Duplicate Content Là Gì? Giải Pháp Cho Nội Dung Copy, Trùng Lặp

duplicate content

Điều gì sẽ xảy ra nếu một trang Web chứa Duplicate Content (nội dung trùng lặp)? Nó sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới xếp hạng Website và danh tiếng của doanh nghiệp bạn.

Chính vì vậy, việc tìm hiểu Duplicate Content Là Gì? Cách kiểm tra nội dung trùng lặp hiệu quả mà mình sẽ chia sẻ trong bài viết dưới đây là kỹ năng cực kỳ cần thiết cho những ai muốn bảo vệ thứ hạng cho Website của mình. Đừng bỏ qua nhé!

Duplicate Content (nội dung trùng lặp) là gì?

Duplicate Content (nội dung trùng lặp) trong SEO là thuật ngữ để mô tả một văn bản từ một Website nào đó đã được sao chép. Hoặc nội dung đó đã bị tái sử dụng và chuyển thể thành những nội dung có ý nghĩa tương tự, sau đó được xuất hiện trên một trang Web khác.     

duplicate content
Duplicate Content là nội dung trùng lặp xuất hiện ở nhiều vị trí trên Internet

Hay nói cách khác, nội dung trùng lặp là những bài đăng có thể được nhìn thấy trên Internet ở nhiều vị trí khác nhau. Theo định nghĩa của Google về Duplicate Content, những nội dung đó thường không có ý đồ xấu.

Tuy nhiên, nếu như trang Web của bạn đang chứa đựng các nội dung trùng lặp thì điều này vô cùng đáng lo ngại. Bởi sai lầm này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới thứ tự xếp hạng Website cũng như danh tiếng của thương hiệu bạn. 

Duplicate Content được xác định như thế nào?

Như mình đã nói, Duplicate Content là những nội dung xuất hiện trên nhiều vị trí trực tuyến, tức là các Website khác nhau. Vậy một nội dung được cho là Duplicate Content khi:

 • Bạn xuất bản nội dung của riêng mình tại nhiều nơi, khi đó bạn sẽ có nội dung trùng lặp.
 • Bạn sao chép nội dung trên bài đăng của người khác vào Website của mình.
 • Hoặc là họ tự ý xuất bản nội dung của bạn lên Website của bạn.

Tất cả những điều trên sẽ hình thành nên nội dung trùng lặp. Duplicate Content khiến cho công cụ tìm kiếm gặp khó khăn trong việc xác định bài đăng nào phù hợp với truy vấn tìm kiếm hơn bởi các nội dung quá giống nhau.

Bạn cần phải biết rằng “tôn chỉ” của tất cả các công cụ tìm kiếm là mang lại cho người dùng kết quả tốt nhất khi họ thực hiện tìm kiếm một thuật ngữ cụ thể. Chính vì vậy, Google và những nền tảng tìm kiếm khác hoàn toàn có thể loại trừ nội dung trùng lặp khỏi những truy vấn tìm kiếm của bạn.

Một số nguyên nhân khiến nội dung trùng lặp

Thực tế là, có rất nhiều trường hợp, các bài đăng sử dụng những Duplicate Content do không cố ý hoặc nhằm mục đích gây hại. Để làm sáng tỏ vấn đề này, Google đã đề cập đến nội dung trùng lặp là những khối văn bản giống hệt nhau hoặc “có nhiều điểm tương đồng” trên những miền bất kỳ.

duplicate content
Trong nhiều trường hợp, Duplicate Content không “phiền phức” như bạn nghĩ

Những nội dung trùng lặp được cho là không độc hại khi văn bản đó mô tả mặt hàng trên những cửa hàng. Hoặc chúng là những phiên bản chỉ dành cho máy bên trên các Website.

Trái lại, những loại Duplicate Content có chủ ý lại là một vấn đề hoàn toàn khác. Đo là khi cùng một nội dung giống nhau nhưng lại được dùng trên nhiều tên miền. Với mục đích để tăng lưu lượng truy cập hoặc thao túng thứ hạng trên kết quả tìm kiếm. 

Điều này có thể gây nên cảm giác “khó chịu, ức chế” khi người dùng muốn tìm kiếm thông tin đa chiều cho cùng một từ khóa. Nhưng cuối cùng họ lại chỉ nhận được cùng một nội dung xuất hiện ở nhiều nơi khác nhau. Đây là lý do vì sao những công cụ tìm kiếm đang cố gắng hết sức để ngăn chặn hành vi này.

Những vấn đề liên quan tới Duplicate Content xảy ra như thế nào?

Duplicate Content chủ yếu là do những vấn đề liên quan tới kỹ thuật, tạo ra các sai lầm trong quá trình thiết lập Website. Thật không may, các rủi ro tưởng chừng “nhỏ bé” này có thể làm giảm thứ hạng trên công cụ tìm kiếm của trang Web bạn.

Ngoài lỗi của con người, một số phần bị cho là nội dung trùng lặp khi chúng xuất phát từ một Website cụ thể nhưng bị “bắt chước” và sử dụng lại tại một trang Web khác. Hoạt động này có thể dẫn tới những hình phạt cảnh báo từ công cụ tìm kiếm khi được chứng minh là có mục đích xấu.

duplicate content
Sử dụng nội dung trùng lặp có chủ ý có thể dẫn tới nhiều hình phạt nghiêm trọng

Dưới đây là hai danh mục cùng một số trường hợp cụ thể dẫn tới sự xuất hiện của Duplicate Content:

Duplicate Content do sự cố kỹ thuật gây nên

 • Do máy chủ Web được định cấu hình không hợp lệ dẫn tới hình thành nhiều miền chuẩn khác nhau. Chẳng hạn: Bạn chỉ có miền phụ www thế nhưng Website của bạn có thể được tìm thấy trong máy chủ của Web không phải là www.
 • Vấn đề do cấu trúc của URL: URL cần phải được nhập chính xác bởi chúng có phân biệt giữa chữ hoa và chữ thường. 
  • Tức là, khi một chữ cái viết hoa sai sẽ được coi là một URL hoàn toàn khác. Nếu như tất cả những chữ cái còn lại được viết dưới dạng chữ thường. 
  • Bên cạnh đó, sai lầm trong việc chuyển tiếp có dấu gạch chéo cũng có thể gây nên nhiều vấn đề phiền toái.
 • Có thể truy cập thông qua những trang chỉ mục khác nhau: Có thể bạn chưa biết, nhưng với một máy chủ Web đang được định dạng cấu hình sai, trang chủ của bạn sẽ truy cập được thông qua những phiên bản chỉ mục khác nhau.
 • Phân loại: Trong hệ thống quản lý nội dung, đôi khi sẽ tồn tại những bài đăng có sẵn trong danh mục. Do đó nếu như bạn không sử dụng chỉ định chính, thì tất cả văn bản đó sẽ được mặc định là nội dung trùng lặp.
 • Bình luận dài: Khi xuất hiện quá nhiều bình luận trong một bài đăng, nó có thể dẫn tới tạo ra nhiều trang khác nhau. Các trang này đều có chung một nội dung và chỉ khác nhau ở mục nhận xét cuối bài.
 • Nhắm mục tiêu những khu vực khác nhau với cùng một loại ngôn ngữ.

Duplicate Content do những nội dung sao chép gây nên

 • Trang đích: Những trang đích chuyên dụng là một phần không thể thiếu cho những tìm kiếm có trả tiền. Trong hầu hết các trường hợp, những trang đích này sẽ tương đồng với các bài báo gốc. Đôi khi, nhà xuất bản chỉ chỉnh sửa lại một số từ để chèn thêm các từ khóa cụ thể.
 • Những trang Web khác sao chép nội dung của bạn: Một trong những rủi ro đầu tiên ngay khi bạn xuất bản nội dung bài đăng của mình đó là: 
  • Những Website khác có thể “trộm” thông tin mà bạn đã chia sẻ với người xem. 
  • Cuộc đấu tranh thực sự xảy ra khi Website của bạn bị xếp hạng thấp hơn những trang Web này với cùng một nội dung bị sao chép. Do họ có thẩm quyền miền cao hơn. Khiến trang Web đó được coi là một nguồn uy tín hơn, biến họ trở thành tác giả “sơ khai” của bài báo đó.
 • Sử dụng nội dung của những Website khác: Một vấn đề nan giải khác, đó là việc sao chép các nội dung giữa các Website không chỉ gây ảnh hưởng đến thứ hạng. Điều này còn có thể làm “rạn nứt” mối quan hệ giữa những chủ sở hữu trang Web.

Những ví dụ điển hình về nội dung trùng lặp

Ví dụ đầu tiên, đối với một nội dung được dịch đã được bạn bản đồ hóa văn bản này. Để nó có thể xuất hiện dưới nhiều ngôn ngữ, nhằm phù hợp với những quốc gia khác nhau thì nội dung đó không phải là Duplicate Content. 

Tuy nhiên, nếu như các Website được dịch không chính xác do một công cụ hoặc phần mềm. Google và những công cụ tìm kiếm khác có thể mặc định chúng là nội dung trùng lặp, bản sao spam.

Một ví dụ điển hình khác về nội dung không trùng lặp đó là khi hiển thị cùng một nội dung trên thiết bị di động với phiên bản Web của bạn. Khi ấy, Google sẽ thiết lập những bot tìm kiếm khác nhau cho những Website di động. Vì vậy nó sẽ không làm ảnh hưởng tới xếp hạng SEO của bạn trong các trường hợp này.

Nếu xảy ra trường hợp bạn gặp phải những Website không phản hồi và bạn mong muốn Website đó có được phiên bản ứng dụng gốc. Hãy truy cập vào GoNative để thiết lập một ứng dụng cho riêng mình.

Sử dụng Google để kiểm tra nội dung trùng lặp như thế nào? 

Một trong những cách đơn giản nhất để kiểm tra một trang bất kỳ có chứa nội dung trùng lặp hay không, đó là: Sao chép khoảng 10 từ ở phần đầu câu, sau đó dán chúng cùng với dấu ngoặc kép và đưa lên Google. Đây là cách thức do chính Google để xuất cho các nhà quản trị Web.

duplicate content
Google là công cụ tuyệt vời giúp nhà quản trị Web kiểm tra Duplicate Content

Nếu bạn thử thực hiện hoạt động này cho một trang trên Website của mình, bạn sẽ chỉ nhìn thấy được Website của mình hiển thị mà không có bất kỳ kết quả nào khác. Bởi những Website có khả năng hiển thị tốt như trang Web của bạn sẽ được Google gợi ý ngay trong kết quả hiển thị lần đầu tiên.

Nhưng nếu như kết quả hiển thị không phải là Website của bạn sẽ đồng nghĩa với việc bạn có thể đang gặp phải những vấn đề liên quan tới Duplicate Content. Lúc này, việc bạn nên làm là lặp lại quá trình kiểm tra trên với một vài câu văn bản ngẫu nhiên trong Website của bạn trên Google.

Trình kiểm tra nội dung trùng lặp

Để không gặp phải bất kỳ “lời nguyền” SEO nào liên quan tới Duplicate Content. Cách tốt nhất là bạn nên thực hiện những biện pháp phòng ngừa trên Website của mình và trên tất cả những trang Web liên quan. Dưới đây là những trình kiểm tra nội dung trùng lặp có thể giúp bạn thực hiện được công việc này:

Copyscape

Copyscape là một công cụ trả phí có thể giúp nhà quản trị Web xác định xem liệu có phần nào trong bài đăng của bạn trùng lặp với nội dung trong những bài Blog có sẵn trên Internet hay không?

duplicate content
Copyscape – công cụ trả phí giúp nhà quản trị Web kiểm tra đạo văn nhanh chóng

Công cụ này có hai ưu điểm vượt trội nhất chính là: Nhanh và hiệu quả. Bởi nó có thể nhanh chóng đưa ra bất kỳ nội dung trùng lặp nào bằng cách làm nổi bật chúng.

Ngoài ra, Copyscape còn mang tới cho bạn một cái nhìn toàn diện nhất về cách mà nội dung của bạn được đánh giá khi chúng xuất bản. Đồng thời nó cũng cung cấp cho bạn một tỷ lệ phần trăm nhất định liên quan giữa nội dung của bạn và những nội dung đã được xuất bản.

Một số trình kiểm tra nội dung trùng lặp thông dụng khác

 • Duplichecker là công cụ giúp người dùng nhanh chóng kiểm tra tính nguyên bản của nội dung mà bạn định đăng tải trên Website của mình. Sau khi đã đăng ký thành viên tại đây, bạn có thể thực hiện được tối đa là 50 tìm kiếm mỗi ngày.
 • Siteliner là một công cụ tuyệt vời cho những ai cần kiểm tra toàn bộ Website của bạn mỗi tháng một lần nhằm tìm kiếm các nội dung trùng lặp. Ngoài ra, nó còn có thể giúp bạn xác định được những liên kết bị hỏng hay những trang Web nổi bật nhất trên công cụ tìm kiếm.
 • Smallseotools là nơi chứa đựng rất nhiều công cụ SEO hữu ích. Trong đó có cả những công cụ giúp kiểm tra đạo văn nhằm xác định những nội dung giống hệt nhau.

Những công cụ cao cấp để kiểm tra đạo văn

Những công cụ cao cấp giúp kiểm tra Duplicate Content bằng những thuật toán nâng cao hơn. Điều này sẽ giúp nhà quản trị Web có thể yên tâm khi tác phẩm của mình sẽ không bị gán cho những người không viết nó.

Không những thế, những công cụ kiểm tra đạo văn cao cấp còn mang tới cho người dùng những báo cáo chi tiết có thể xác minh được bằng chứng liên quan tới tính độc đáo. 

Điều này đồng nghĩa với, nếu như các tác động trong tương lai cho thấy tác phẩm của bạn không phải là bản gốc mâu thuẫn với các báo cáo này sẽ được lưu bằng định dạng PDF.

Dưới đây là một số ví dụ về những công cụ kiểm tra Duplicate Content cao cấp:

 • Grammarly: Đây là một trợ lý viết miễn phí giúp bạn có thể dễ dàng phát hiện được những lỗi ngữ pháp tồn tại trong nội dung của mình, ví dụ như dấu câu, chính tả hay cách lựa chọn từ. Khi sử dụng tài khoản trả phí của công cụ này, nó còn đề xuất cho bạn những cách cải thiện “văn phong”.
 • Plagium: Cung cấp những tìm kiếm nhanh miễn phí hoặc các tìm kiếm sâu đặc biệt.
 • Plagiarismcheck.org: Phát hiện ra những kết quả phù hợp yêu cầu một cách chính xác và văn bản cũng được diễn giải cụ thể.

Bao nhiêu nội dung trùng lặp có thể chấp nhận được?

Đây là một câu hỏi rất khó để trả lời chính xác, bởi những thuật toán của các công cụ tìm kiếm hàng đầu hiện nay như Google luôn thay đổi liên tục. 

Google thường thay đổi liên tục những thuật toán đo lường nội dung trùng lặp

Google nói gì về nội dung trùng lặp?

Một thống kê từ Google đã chỉ ra rằng, có khoảng 25 – 35% trên các trang Web đang được nhận diện là những nội dung trùng lặp. Và khi một Website xuất hiện dấu hiệu “cue in the drumroll, please”, điều đó chứng tỏ Google sẽ không phạt trang Web này chứa nội dung trùng lặp.

Tuy nhiên, nếu như toàn bộ Website của bạn đang chứa đựng những nội dung từng được xuất bản mà không có thêm bất kỳ một chi tiết bổ sung nào. Google sẽ không cho phép bạn có được thứ hạng tốt hơn các trang Web khác trên kết quả tìm kiếm.

Mặc dù không có bất kỳ tỷ lệ phần trăm chính xác nào được Google công bố liên quan tới sự cho phép về nội dung trùng lặp. Thế nhưng, vẫn tồn tại một nguyên tắc chung như sau:

Những điều cần biết về Duplicate Content khi xây dựng Website

Bạn không nên kỳ vọng rằng Website của mình sẽ có được thứ hạng tốt trên kết quả tìm kiếm của Google. Nếu như trang Web đó đang chứa đựng những nội dung có sẵn trên những Website uy tín và lâu đời hơn.

Cùng với đó, nếu bạn chỉ tập trung vào quá trình tạo dựng nội dung tự động mà không muốn đầu tư công sức, thời gian vào việc tăng giá trị cho nó. Thì bạn cũng đừng mong sở hữu được những thứ hạng lý tưởng.

Nếu các nhà quản trị Web mong muốn đạt được những vị trí hàng đầu, thì điều bạn cần làm là đưa ra một phiên bản văn bản hay nội dung chuẩn gốc. Hãy đảm bảo rằng chúng mang lại những thông tin và giá trị đích thực cho người dùng.

Nội dung của bạn đã bị cắt xén hay chưa?

Nội dung trên những Website của bạn không hoàn toàn là nguyên bản. Và những công cụ mình đã giới thiệu có thể giúp bạn đảm bảo rằng: Bạn không vô tình làm cho nội dung của mình quá giống với các bài đăng đã từng xuất hiện trên Website của người khác.

Ngoài ra, có một lý do khác thúc đẩy bạn nên thường xuyên kiểm tra nội dung trùng lặp, đó là: Có rất nhiều Website đang cố tính lấy cắp nội dung trong Blog của người khác để biến chúng trở thành của riêng họ. 

Điều này thường được thực hiện bằng những phần mềm tự động. Chính vì vậy, nếu như bạn tập thói quen kiểm tra nội dung trên Website của chính mình thường xuyên thì bạn có thể phát hiện kịp thời một số nội dung nguy hiểm để loại bỏ.

Vậy làm thế nào để bạn có thể bắt được những người đang “trộm” nội dung của mình? Bạn nên làm gì nếu như phát hiện nội dung của mình đang được xuất bản nguyên văn trên Website của người khác.

Những cách để nắm bắt nội dung cóp nhặt?

Thường xuyên sử dụng những công cụ kiểm tra đạo văn cao cấp chính là một cách hiệu quả nhất để bạn xác định nội dung của mình có đang xuất hiện trên Website của người khác hay không. Đồng thời sử dụng một số tùy chọn khác để yêu cầu đối phương loại bỏ những nội dung này.

Cách thức khác để nắm bắt nội dung cóp nhặt

Trackbacks trong Wordpress có thể hiển thị trong thư rác nếu bạn sử dụng Akismet. Do đó, khi những nội dung của bạn đang bao gồm những liên kết đến một số bài đăng khác của chính mình. Bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm trên những công cụ tìm kiếm về nội dung của mình dựa theo cách làm này.

duplicate content
Wordpress là “vũ khí đắc lực” của các nhà quản trị Web

Cụ thể, khi bạn sử dụng những công cụ quản trị trang Web, bạn có thể kiểm tra được những liên kết đang trỏ tới Website của mình. Trong trường hợp bạn đang có một lượng lớn những liên kết từ một trang Web cụ thể, bạn có thể dễ dàng nhìn thấy một số nội dung của chính bạn đang bị loại bỏ thành của họ.

Lúc này, cách duy nhất để chắc chắn là bạn truy cập vào trang Web của họ. Sau đó tìm kiếm những liên kết nào đang trỏ tới Website của bạn. Nhờ đó, bạn có thể xác định được chính xác nội dung nào của mình đang xuất hiện trên Website của họ.

Ngoài ra, đừng quên sử dụng Google Alerts để được thông báo như xuất hiện bất kỳ tiêu đề bài đăng nào của bạn đang xuất hiện trên Website của người khác sau khi nội dung của bạn đã được xuất bản.

Một số lưu ý

Hãy nhớ rằng, bạn càng khẳng định được mình là một cơ quan có thẩm quyền nằm trong thị trường ngách của mình, bạn sẽ càng khẳng định được vị thế của Website mình trên công cụ tìm kiếm. 

Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng nắm bắt được những đối tượng chưa tạo dựng được giá trị hay quyền hạn của riêng mình đang có ý đồ mượn nội dung của bạn.

Bên cạnh đó, nó còn cho phép bạn cung cấp những thông tin có thẩm quyền trên bài đăng của mình mà không cần phải tạo ra những nội dung chất lượng cực phẩm.

Những điều cần làm đối với công cụ quét nội dung?

Cóp nhặt nội dung là một hành động phi đạo đức. Chính lẽ đó, nếu như bạn phát hiện ra rằng các nội dung của mình đã bị loại bỏ, hãy cân nhắc kỹ lưỡng và thực hiện một số lựa chọn sau đây:

Liên hệ với chủ sở hữu Website đã xuất bản nội dung của bạn

Sau khi đã liên lạc được với nhà quản trị Website xuất bản “trái phép” nội dung của bạn. Hãy đưa ra những dẫn chứng cho thấy bạn đã tìm thấy nội dung của mình đang xuất hiện trên Website của bạn.

Bởi thực tế là có rất nhiều chủ sở hữu Website không hề biết rằng những nội dung bị đánh cắp đó đã xuất hiện trên Website của họ. Chính vì vậy, bạn hãy giúp họ làm sáng tỏ nghi ngờ này. 

Để liên hệ được với chủ sở hữu các Website, bạn có thể dựa vào những biểu mẫu liên hệ của họ. Hoặc thông qua bất kỳ nền tảng mạng xã hội nào mà họ đang tham gia.

Bạn cần làm gì nếu Website xuất bản nội dung của bạn là trang Web chất lượng cao?

Điều đầu tiên, hãy cung cấp cho họ một tùy chọn giữ nguyên nội dung đó. Tuy nhiên, họ cần phải đảm bảo ghi danh cho bạn dưới tư cách là một tác giả và không quên tạo một liên kết từ trang đó tới Website của bạn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể cân nhắc một lựa chọn khác, đó là đề nghị viết một bài báo sửa đổi đề đổi lấy một liên kết. Còn nếu như đó là một Website chất lượng thấp, điều bạn nên làm là cho họ biết bạn muốn họ xóa nội dung của mình ngay lập tức.

Làm thế nào nếu không có cách nào liên hệ với chủ sở hữu Website?

Đừng lo lắng, bạn hãy thực hiện thao tác tra cứu Whois. Điều này sẽ giúp bạn xác định được chủ sở hữu Website sử dụng nội dung của bạn là ai, trừ khi nó được đăng ký riêng tư. 

duplicate content
Whois sẽ giúp bạn nhanh chóng tìm ra chủ sở hữu Web đang “trộm” nội dung của bạn

Nếu như bạn vẫn không thể tìm kiếm chủ sở hữu của trang Web đó là ai, bạn có thể xác định xem ai đang lưu trữ nó. Bằng cách sử dụng công cụ hoàn toàn miễn phí là Whoishostingthis.com. 

Sau đó liên hệ với công ty lưu trữ và cho họ biết rằng chủ sở hữu của Website đó đang đăng tải những nội dung có bản quyền. Những công ty lưu trữ Web sẽ tiến hành xem xét yêu cầu khiếu nại này một cách nghiêm túc và mang đến cho bạn câu trả lời kịp thời.

Ảnh hưởng của nội dung trùng lặp

Không một chủ sở hữu Web nào muốn nội dung của mình bị trùng lặp, bởi những ảnh hưởng to lớn sau:

Duplicate Content có thể gây nên nhiều ảnh hưởng tiêu cực tới trang Web của bạn
Duplicate Content có thể  gây nên nhiều ảnh hưởng tiêu cực tới trang Web của bạn

Đối với công cụ tìm kiếm

Duplicate Content là một vấn đề cực kỳ “phiền toái” đối với những công cụ tìm kiếm. Bởi nó khiến các công cụ này gặp khó khăn trong việc xác định xem phiên bản nào nên được loại bỏ khỏi danh sách tìm kiếm của chúng.

Ngoài ra, Duplicate Content cũng đặt ra một số vấn đề đáng lo ngại, liên quan tới những chỉ số SEO sẽ chỉ được liên kết với một trang duy nhất hoặc để ghi lại mọi thứ trên nhiều phiên bản khác nhau.

Cuối cùng, những công cụ tìm kiếm sẽ khó có thể xác định được phiên bản Website nào của bạn sẽ được hiển thị trên kết quả tìm kiếm.

Đối với chủ sở hữu Web

Không chỉ gây nên những tổn thất mà mình vừa liệt kê ở phần trên, Duplicate Content còn có thể gây hại cho thứ tự xếp hạng Website của bạn. Đồng thời nó cũng làm giảm lưu lượng truy cập tới các Website thực tế của bạn. 

Tổn thất “kép” phát sinh từ hai điều này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới các chiến dịch Marketing của bạn. Bởi những công cụ tìm kiếm sẽ không hiển thị tất cả những phiên bản có nội dung tương tự nhau. Thay vào đó, nó sẽ lựa chọn các phiên bản được giá là hữu ích cho người dùng hơn. 

Xét theo góc nhìn này, bạn có thể tự nhận thấy rằng lưu lượng truy cập chắc chắn sẽ giảm sút khả năng hiển thị của tất cả những bản sao. Tiếp theo là vốn chủ sở hữu liên kết cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi vấn đề này. 

Ngay cả những Website khác cũng cần phải tiến hành lựa chọn liên kết tốt nhất để làm việc. Chính vì vậy, những liên kết này sẽ được phân phối đều giữa tất cả những bản sao, thay vì tất cả chúng đều được chuyển hướng đến một Website duy nhất.

Cách sửa nội dung trùng lặp

Nếu bạn muốn sửa Duplicate Content trên Website của mình, hãy thực hiện những thao tác dưới đây:

duplicate content
Những cách sửa Duplicate Content nhanh chóng và hiệu quả

Thực hành tính nhất quán

Một trong những nguyên nhân lớn nhất dẫn tới việc trùng lặp nội dung đó là: Phần lớn các URL hoặc liên kết trên Website đang thiếu tính nhất quán. Vậy nên, hãy chuẩn hóa cấu trúc liên kết của bạn, điều này sẽ giúp bạn ngăn chặn được những vấn đề liên quan tới Duplicate Content xảy ra. 

Ngoài ra, hãy cân nhắc đến việc sử dụng thẻ chuẩn. Điều này sẽ giúp bạn thao tác dễ dàng hơn trong công việc lập trình URL ưa thích của mình. Bằng cách kiểm tra tài khoản quản trị viên Web của Google, sau đó điều chỉnh tùy chọn của bạn.

Chuẩn hóa những URL của bạn

CMS cho phép bạn quản lý những nội dung trên Blog của mình một cách dễ dàng hơn thông qua những danh mục và thẻ. Cụ thể, khi người dùng tiến hành tìm kiếm bằng các danh mục hoặc thẻ thì kết quả thu được đều giống nhau. 

duplicate content
Các danh mục website và thành phần cơ bản cần có trên trang web

Chính lẽ đó, Bot có thể cho rằng chúng là bản sao. Dưới đây chính là ba phương pháp đơn giản đề bạn có thể triển khai được những thẻ chuẩn:

 • Đặt phiên bản ưa thích của bạn, cho dù sử dụng www hay không dùng www. Tuy nhiên, như mình đã từng chia sẻ, điều này chỉ giải quyết được một số vấn đề nhất định.
 • Chỉ định thủ công cho liên kết chuẩn cho những trang của bạn. Từ đó xác định được nguồn gốc Website của bạn. Đây chính là trang mà bạn muốn hiển thị chúng cho khách hàng của mình.
 • Triển khai chuyển hướng 301: Đây là một trong những bí kíp để giảm thiểu những tác động do các vấn đề liên quan tới Duplicate Content gây nên.
  • Thông qua chuyển hướng 301, bạn có thể chuyển hướng từ những URL không ưa thích sang URL ưa thích.
  • Khi một Bot động cơ gặp phải chuyển hướng 301, nó sẽ cố gắng tìm kiếm tài nguyên gốc dựa trên chính những trang nội dung trùng lặp. Đối với trường hợp này, tất cả những URL không được ưu tiên đều sẽ trở thành liên kết được một URL ưu tiên.

Sử dụng Noindex và Hreflang

 • Noindex: Sử dụng thẻ Meta ngăn lập chỉ mục để ngăn những công cụ tìm kiếm tạo chỉ mục cho những trang của bạn đang có Duplicate Content.
 • Hreflang: Mặc dù những nội dung được dịch không được coi là Duplicate Content. Tuy nhiên, vẫn có nhiều trường hợp ngoại lệ đáng tiếc. Để ngăn chặn điều này, hãy thêm thẻ Hreflang để tạo điều kiện cho những công cụ tìm kiếm hiển thị những nội dung chính xác.

Cách ngăn nội dung trùng lặp xảy ra

Những quy trình mình đã chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn khắc phục được các vấn đề liên quan tới Duplicate Content. Không những thế, các thông tin này còn có thể hỗ trợ bạn ngăn chặn nội dung trùng lặp xảy ra.

Ngoài ra, các SEOer nên áp dụng thêm một số mẹo dưới đây để bổ sung cho những biện pháp phòng ngừa Duplicate Content tùy theo những nguyên nhân gây nên nội dung trùng lặp:

duplicate content
Những cách ngăn nội dung trùng lặp xảy ra khi quản trị trang Web

Mẹo để ngăn Duplicate Content do các nội dung bị sao chép

 • Trang đích: Ngăn những công cụ tìm kiếm tự động thiết lập chỉ mục trang đích của bạn. Thông qua việc sử dụng những thuộc tính ngăn lập chỉ mục của Robot Meta. Không bao gồm thêm những trang đích trong sơ đồ trang XML của bạn.
 • Khi những Website khác dùng nội dung của bạn: Đảm bảo rằng bạn được cấp tín dụng thích hợp. Thông qua việc sử dụng URL chuẩn dẫn tới trang của bạn. Nếu không thực hiện được điều này, hãy áp dụng các hành động pháp lý hoặc yêu cầu Google dùng đến đạo luật bản quyền kỹ thuật số thiên niên kỷ.
 • Khi bạn sử dụng nội dung của Website khác: Để tránh những khoản phí pháp lý, đừng quên cung cấp tín dụng khi đến hạn.

Mẹo để ngăn Duplicate Content do các nội dung được sao chép

 • Do những máy chủ Web được định cấu hình không hợp lệ dẫn tới những miền chuẩn khác nhau: Hãy sử dụng chuyển hướng 301 và chọn một cách tốt nhất để hiển thị nội dung của bạn.
 • Có thể truy cập thông qua những trang chỉ mục khác nhau: Trước khi triển khai chuyển hướng 301, hãy đảm bảo rằng bạn đã chuẩn hóa được những trang của mình. Nếu không, những trang đó nguy cơ cao sẽ bị hỏng.
 • Phân loại: Một lần nữa, thông qua chính những thao tác chuẩn hóa bài đăng của mình. Bạn có thể ngăn chặn được việc xuất hiện nhiều bản sao của một bài đăng trên Website của mình.
 • Nhận xét dài: Sử dụng những mối quan hệ liên kết phân trang. Mục đích của điều này là để thông báo cho những công cụ tìm kiếm biết đến một loại những nhận xét được phân trang khi chúng đi kèm với một nội dung cụ thể.

Bảo vệ nội dung bằng DMCA

Thực tế là, bạn có bản quyền đối với bất cứ nội dung gốc nào do bạn xuất bản trên chính Website của mình. Vậy làm thế nào để bảo vệ quyền lợi của mình đối với những nội dung này?

Hãy đặt huy hiệu DMCA trên Website của mình. Bởi DMCA đã tuyên bố rằng họ sẽ gỡ xuống miễn phí nếu như nội dung của bạn đang bị đánh cắp khi bạn sử dụng những huy hiệu của họ.

Bên cạnh đó, DMCA cũng giúp ngăn chặn kẻ trộm và cung cấp chỉ báo cho công cụ. Để giúp bạn nhanh chóng xác định được vị trí của những bản sao trái phép các nội dung của bạn trên trang Web của người khác. Họ sẽ gỡ bỏ những nội dung đang có hành vi ăn cắp bản quyền, bao gồm của video và hình ảnh.

Kết luận:

Mục đích mọi người truy cập trực tuyến là để tìm kiếm thông tin họ quan tâm thông qua những nội dung nguyên bản và hữu ích. Tuy nhiên, điều này có thể bị cản trở bởi các Duplicate Content. Chính vì vậy, các SEO-er cần ngăn chặn sự xuất hiện của nội dung trùng lặp bất cứ khi nào có thể.

Để làm được điều này, hãy cố gắng “trau chuốt” nội dung của mình thật độc đáo, để độc giả của bạn có thể có được trải nghiệm trực tuyến tốt nhất. Chúc các bạn thành công!