Dwell Time Là Gì? Tại Sao Nó Lại Quan Trọng Tới Vậy?

dwell time

Dwell Time (hay còn gọi “thời gian dừng”) là lượng thời gian mà người tìm kiếm Google dành ra trên một trang từ kết quả tìm kiếm trước khi quay lại SERPs. Nhiều chuyên gia SEO coi Dwell Time là một tín hiệu xếp hạng vô cùng quan trọng của Google.

Dwell time là gì
Dwell Time là tín hiệu quan trọng của Google

Dwell Time là gì?

Ví dụ như bạn tìm kiếm “cookie không chứa hạt” trong Google và kết quả đầu tiên trông giống như một sự phù hợp với câu hỏi cần tìm. Vì vậy, bạn nhấp vào nó, nhưng khi bạn đến trang web đó và nó không phù hợp, khó sử dụng và nội dung không hữu ích. 

tầm quan trọng của dwell time
Tầm quan trọng của Dwell Time

Sau 5 giây bạn bấm quay lại kết quả, thời gian dừng của bạn lúc này là 5 giây. Điều này cho Google biết rằng bạn không hài lòng kết quả đó. Giả sử bạn sau đó nhấp vào kết quả số 2, lần này nội dung là tuyệt vời, trang web rất dễ điều hướng. 

Và bạn dành 4 phút 37 giây để đọc từng từ, rồi sau đó bạn nhấp vào quay lại kết quả để tiếp tục nghiên cứu. Thời gian tạm dừng dài đó cho Google biết rằng bạn nhận được rất nhiều giá trị từ kết quả đó. Và nếu nhiều người khác cũng dành thời gian dài trên trang đó, Google sẽ tăng thứ hạng cho trang đó.

dwell time
Dwell Time (thời gian dừng) là gì

Thời gian dừng và tỷ lệ thoát tương tự nhau nhưng không giống nhau. Số trang không truy cập là khi ai đó truy cập một trang web và nhấn nút quay lại của họ ngay lập tức mà không cần nhấp vào bất kỳ thứ gì trên trang. 

Không quan trọng là người đó dành 2 giây hay 2 giờ trên trang. Chỉ cần nếu người dùng nhấp trở lại kết quả tìm kiếm được cho là một số trang không truy cập.

Tại sao Dwell Time (thời gian dừng) lại quan trọng đến vậy?

Google có quan tâm đến Dwell Time không? Câu trả lời là họ chưa bao giờ công khai xác nhận hoặc phủ nhận bất cứ điều gì liên quan đến Dwell Time. Nhưng có một số manh mối và dấu hiệu cho thấy Google không sử dụng thời gian dừng như một tín hiệu xếp hạng.

Google đã tung ra một tính năng mới thú vị cho phép bạn ẩn một trang web cụ thể khỏi SERPs. Vậy làm sao họ biết bạn muốn ẩn những trang nào? Câu trả lời là nếu bạn nhanh chóng thoát khỏi một trang, Google sẽ nhắc bạn chặn toàn bộ trang web đó. Đó là cách họ cảm nhận mạnh mẽ về Dwell Time. 

tầm quan trọng của dwell time
Thời gian dừng Dwell Time rất quan trọng với SEO

Nghiên cứu được công bố trên Moz đã tìm thấy mối tương quan rõ ràng giữa Dwell Time (hay còn gọi là “thời gian trên trang web”) và thứ hạng của Google. Cùng với đó, đây chính xác là cách cải thiện thời gian dừng của bạn.

Cách thực hành Dwell Time tốt nhất

Để tìm hiểu kỹ hơn về Dwell Time (thời gian tạm dừng trên trang web) và các cách thực hiện tốt nhất. Dưới đây là một số cách thực hành Dwell Time tốt nhất: 

Công thức PPT

Nếu bạn muốn mọi người dành nhiều thời gian trên trang web của mình, bạn cần phải thu hút họ ngay lập tức. Đó là lúc công thức PPT phát huy tác dụng. Công thức PPT là sự minh chứng công thức giới thiệu nội dung được thiết kế đặc biệt để làm tăng thời gian dừng.

dwell time
Cách thực hành Dwell Time tốt nhất

Dòng đầu tiên của nội dung phải là bản xem trước ngắn gọn về nội dung của bạn. Bản xem trước này cho phép những người tìm kiếm của Google biết rằng nội dung của bạn chính xác là những gì họ đang tìm kiếm. Điều này ngay lập tức làm cho mọi người thấy rằng tài liệu của bạn là phù hợp với họ.

Cuối cùng, giới hạn mọi thứ bằng việc chuyển đổi. Quá trình chuyển đổi này nhẹ nhàng đưa người đọc từ phần giới thiệu của bạn sang phần tiếp theo trong nội dung của bạn.

Nhúng video

Nhúng video có thể tăng đáng kể thời gian dừng của trang của bạn. Trên thực tế, blog Wistia đã tăng thời gian dừng của họ lên 260% chỉ bằng cách thêm video vào nội dung của họ. Có một số cách khác nhau để nhúng video vào trang của bạn.

dwell time
Dwell Time và cách nhúng video

Đầu tiên, bạn có thể sử dụng video thay cho nội dung văn bản. Ví dụ như sử dụng video để giải thích kỹ thuật SEO từ bài đăng danh sách này. Nếu ai đó xem toàn bộ video đó (điều mà nhiều người làm), đó là một phần tăng thêm 1 phút dễ dàng cho thời gian tạm dừng của tôi.

Ngoài ra, bạn cũng có thể nhúng video vào nội dung liên quan. Ví dụ như trong bài đăng này, tôi đề cập ngắn gọn đến tỷ lệ nhấp. Thay vì liên kết đến một bài đăng trên blog, tôi nhúng một video Youtube giải thích chi tiết về quy trình. 

Viết nội dung dài hơn

Viết nội dung dài hơn là một phép toán đơn giản: Mất nhiều thời gian hơn để đọc một bài báo 3.000 từ so với một bài đăng trên blog 300 từ.

Không nói rằng bạn nên nhồi nhét nội dung của mình bằng những thứ vớ vẩn và lấp liếm. Thay vào đó, bạn muốn xuất bản nội dung chất lượng rất kỹ lưỡng và chuyên sâu. 

Ví dụ như hướng dẫn xây dựng liên kết từ blog của tôi dài 4,732 từ này. Mặc dù nó ở khía cạnh dài hơn, nhưng hướng dẫn của tôi chứa đầy những chiến lược hữu ích, có thể hành động được

Cộng đồng và nhận xét

Một nhân viên của Google đã từng nói rằng một cộng đồng có thể giúp “rất nhiều” cho việc xếp hạng. Vậy cộng đồng có phải là tín hiệu xếp hạng trực tiếp không? Hay việc có một cộng đồng hoạt động sẽ gián tiếp giúp bạn xếp hạng một cách tốt hơn?

Câu trả lời là họ không nói. Dù bằng cách nào, việc có một cộng đồng sẽ cải thiện thời gian dừng trang của bạn. 

Dwell Time và cộng đồng nhận xét
Dwell Time và cộng đồng nhận xét

Dưới đây là lý do tại sao lại như vậy:

- Đầu tiên, bình luận thực sự là nội dung mà mọi người muốn đọc. 

- Thứ hai, những người để lại nhận xét hiển nhiên dành nhiều thời gian hơn trên trang và điều này làm tăng thời gian dừng trung bình của trang của bạn.

Tối đa hóa tốc độ trang

Không có gì bí mật khi mọi người trực tuyến thiếu kiên nhẫn. Và nếu trang web của bạn mất nhiều thời gian để tải, mọi người sẽ nhấp đi trước khi họ đọc từ đầu tiên. Đó là lý do tại sao bạn muốn đảm bảo rằng trang web quan trọng của mình được tối ưu hóa cho tốc độ trang .

Tốc độ trang là một tín hiệu xếp hạng trực tiếp đã được xác nhận. Và nó ảnh hưởng đến việc khách truy cập của bạn có ở lại hay không. Đó là lý do tại sao bạn nên làm càng nhiều càng tốt để cải thiện tốc độ tải trang web của mình.

Chia nội dung thành nhiều phần

Chia nội dung thành nhiều phần hay còn gọi là phá vỡ nội dung thành nhiều phần. Ví dụ như một trang web nhận được những bình luận mọi lúc ít nhất một lần một tuần. Lý do là vì nội dung của trang web đó siêu dễ đọc và đặc biệt là được chia thành nhiều phần.

Hãy xem bài đăng kiểm tra trang web SEO này từ blog của tôi, Tôi sử dụng tiêu đề phụ H2 để tách từng chủ đề thành các phần riêng biệt, sử dụng dấu đầu dòng để làm cho nhiều thông tin dễ đọc. Cuối cùng, sử dụng hàng tấn hình ảnh và ảnh chụp màn hình. 

Những hình ảnh trực quan này không chỉ giúp mọi người triển khai tài liệu mà còn chia nhỏ nội dung thành những mảnh vừa ăn.

Tối ưu hóa điện thoại di động

Nếu trang web của bạn khó sử dụng, mọi người sẽ không truy cập vào. Thật không may, tôi vẫn thấy nhiều trang web vẫn chưa được tối ưu hóa cho các thiết bị di động. Để kiểm tra xem trang của bạn có được tối ưu hóa cho thiết bị di động hay không, hãy truy cập Google Search Console mới.

Theo đó, nhấn vào “khả năng sử dụng trên thiết bị di động”. Và nó sẽ cho bạn biết những trang nào trên trang web của bạn mà Google coi là trải nghiệm người dùng trên thiết bị di động không tốt. Bạn thậm chí còn nhận được thông tin chi tiết về vấn đề và các bước để cách khắc phục nó. 

Đo lường Dwell Time

Làm thế nào để bạn thực sự đo thời gian dừng? Không có báo cáo "thời gian dừng" trong Google Analytics hoặc Google Search Console.

Google Analytics không cho bạn biết về “trung bình thời lượng phiên”. Đây là lượng thời gian trung bình mà ai đó dành trên trang web của bạn sau khi họ truy cập trang đó. Nó khá gần giống với Dwell Time. 

Đo lường Dwell Time
Đo lường Dwell Time (thời gian dừng)

Để thực hiện đầu tiên, đăng nhập vào Google Analytics. Và nhấp vào “hành vi” rồi đến “nội dung trang web” cuối cùng là “trang đích”. Sau đó, thiết lập một phân đoạn để bạn chỉ xem xét "lưu lượng truy cập không phải trả tiền". 

Bạn có thể biết chính xác thời gian mà những người tìm kiếm trên Google dành cho mỗi trang. Vậy bạn có thể làm gì với thông tin này? Hãy xem những gì đang hoạt động và áp dụng điều đó cho các trang web khác.

Ví dụ: Khi xem xét Google Analytics của mình và khi xem trang chi tiết, có thể thấy rằng: 

  • Được chia thành nhiều phần khác nhau
  • Trang này chứa nhiều hình ảnh tùy chỉnh
  • Đề cập rất nhiều trích dẫn, tuyên bố từ YouTube
  • Sử dụng liên kết nội bộ để giới thiệu nội dung khác mà mọi người có thể muốn đọc.

Bạn cũng có thể cải thiện các trang có một xấu Dwell Time.

Ví dụ: Trang này từ trang web của tôi có thời gian dừng thấp hơn 38,5% so với mức trung bình trên toàn trang web của tôi. Trong một số trường hợp(chẳng hạn như nếu trang không phù hợp với mục đích người dùng), thì hãy đại tu hoàn toàn nội dung. 

Thế nào được coi là Dwell Time tốt?

Câu trả lời ngắn gọn là nó bị phụ thuộc. Còn câu trả lời dài là thời gian dừng “tốt” phụ thuộc vào hàng tá yếu tố, bao gồm:

  • Thích hợp của bạn
  •  Loại nội dung
  • Truy vấn tìm kiếm mà mọi người sử dụng để tìm trang của bạn
  • Xu hướng theo mùa
  • Và hơn thế nữa
Dwell Time tốt phụ thuộc vào nhiều yếu tố
Dwell Time tốt phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Vì vậy, thay vì lo lắng về một con số tùy ý, chúng tôi khuyên bạn nên tập trung vào việc cải thiện thời gian dừng trên trang web của mình bằng cách sử dụng các chiến lược bạn vừa học được.