ECONOMY OF SCALE LÀ GÌ

      19

Tomorrow Marketers– Economies of scale (tính kinh tế theo quy mô) là lợi thế về chi tiêu mà các công ty đạt được khi quy trình sản xuất trở buộc phải hiệu quả. Những công ty hoàn toàn có thể đạt được tính tài chính theo quy mô bằng cách tăng sản lượng phân phối và giảm đưa ra phí, vị vì bây giờ chi phí phân phối được dàn trải trên một số số lượng hàng hóa lớn. Giá cả ở đây bao hàm cả ngân sách chi tiêu cố định (fixed cost) và đưa ra phí chuyển đổi (variable cost).

Bạn đang xem: Economy of scale là gì

Quy mô của công ty thường là yếu đuối tố đặc biệt quan trọng khi kể tới tính kinh tế theo quy mô. Công ty lớn càng bự sẽ càng ngày tiết kiệm được rất nhiều chi phí.

Tính kinh tế tài chính theo quy mô tất cả 2 dạng là nội sinh (internal) và ngoại sinh (external). Tính kinh tế tài chính theo bài bản nội sinh (internal economies of scale) được hiện ra dựa trên các quyết định quản trị, trong những khi tính kinh tế tài chính theo đồ sộ ngoại sinh (external economies of scale) liên quan đến những yếu tố bên ngoài.

Tìm gọi về tính tài chính theo quy mô

Kinh tế theo quy mô là 1 trong những khái niệm đặc trưng đối với bất kỳ doanh nghiệp trong ngẫu nhiên ngành nào, thể hiện điểm mạnh tiết kiệm ngân sách chi tiêu và lợi thế đối đầu của những doanh nghiệp lớn hơn so với các doanh nghiệp nhỏ hơn.

Hầu hết quý khách không hiểu nguyên nhân cùng một thành phầm nhưng doanh nghiệp nhỏ dại bán mắc hơn so với doanh nghiệp lớn lớn. Đó là chính vì chi giá tiền cho một solo vị sản phẩm (cost per unit) phụ thuộc vào số số lượng sản phẩm mà công ty sản xuất. Các công ty lớn có thể sản xuất các hơn bằng phương pháp phân bổ chi tiêu sản xuất trên một lượng sản phẩm lớn hơn. Nếu như nhiều doanh nghiệp cùng cấp dưỡng những sản phẩm & hàng hóa giống nhau vào một ngành hàng, thì ngành hàng kia cũng rất có thể kiểm soát giá thành cho một đối kháng vị thành phầm của toàn ngành.

Có một số lý do giúp giải thích tại sao tính kinh tế theo quy mô làm giảm chi tiêu cho một đối chọi vị thành phầm (cost per unit).

Thứ tuyệt nhất là do quy trình chuyên môn hóa lao đụng và tích hợp công nghệ giúp ảnh hưởng sản lượng sản xuất. Lắp thêm hai là do công ty có các đơn đặt đơn hàng số lượng phệ từ những nhà cung cấp, số lượng mua sắm chọn lựa tăng nhờ quảng cáo hoặc vì giảm túi tiền vốn (cost of capital). Máy ba là do phân bổ chi phí từ các phòng ban nội bộ đến nhiều đối kháng vị thành phầm được chế tạo và bán ra hơn.

Phòng ban nội bộ bao gồm phòng kế toán, technology thông tin cùng marketing. Hai lý do thứ nhất đến từ vận động hiệu trái và đồng nhất của công ty, hai tại sao còn lại là ích lợi của việc sáp nhập và thâu tóm về (mergers and acquisitions – M&A).

Quan trọng: Một công ty hoàn toàn có thể tạo ra tính phi kinh tế theo bài bản (diseconomy of scale) lúc nó trở nên quá to và săn xua tính kinh tế tài chính theo quy mô.

Giải mê say tính tài chính theo quy mô

Tính kinh tế theo đồ sộ nội sinh (internal economies of scale) và tính kinh tế theo bài bản ngoại sinh (external economies of scale)

Như đang đề cập ở trên, có hai một số loại tính kinh tế theo quy mô. Tính tài chính theo đồ sộ nội sinh (internal economies of scale) được hình thành từ phía bên trong công ty, còn tính kinh tế theo quy mô ngoại sinh (external economies of scale) nhờ vào vào những yếu tố bên ngoài.

Tính kinh tế theo bài bản nội sinh (internal economies of scale) xảy ra khi một doanh nghiệp cắt giảm túi tiền nội bộ, do đó từng công ty rõ ràng sẽ gồm cách giảm giảm chi phí khác nhau. Đây rất có thể là kết quả của quy mô tuyệt vời của một công ty hoặc do các quyết định từ bỏ ban làm chủ của công ty. Các công ty phệ hơn rất có thể đạt được tính tài chính theo quy mô nội sinh (internal economies of scale) tác dụng hơn – hạ thấp ngân sách chi tiêu và tăng mức tiếp tế – vị họ hoàn toàn có thể mua khoáng sản với con số lớn, sở hữu văn bằng bản quyền trí tuệ hoặc technology đặc biệt, hoặc hoàn toàn có thể vì bọn họ tiếp cận được rất nhiều nguồn vốn hơn.

Mặt khác, tính kinh tế theo bài bản ngoại sinh (external economies of scale) dành được là do những yếu tố mặt ngoài, hoặc những yếu tố ảnh hưởng đến toàn bộ ngành. Điều đó có nghĩa là không một doanh nghiệp nào trường đoản cú kiểm soát giá thành của mình, nhưng mà chịu ảnh hưởng của toàn ngành. Những điều đó xảy ra lúc có một tổ ngũ lao rượu cồn có trình độ chuyên môn cao, trợ cấp và/hoặc bớt thuế, quan hệ đối tác doanh nghiệp và liên doanh – bất kể điều gì rất có thể cắt giảm chi tiêu cho nhiều công ty trong một ngành nuốm thể.

Xem thêm: Fix Lổi Chặn Kết Bạn Trên Facebook Bị Chặn Kết Bạn Trên Facebook 2020!

Những vấn đề cần lưu ý

Tính kinh tế tài chính theo quy mô là lợi thế ngân sách chi tiêu các công ty có được khi quy trình sản xuất trở yêu cầu hiệu quả, vì túi tiền sản xuất được trang trải trên một số lượng hàng hóa lớn.Quy mô của một doanh nghiệp tương quan đến vấn đề liệu nó rất có thể đạt được tính tài chính theo quy mô hay không, những doanh nghiệp to hơn sẽ tiết kiệm được mức ngân sách chi tiêu cao hơn cùng sản xuất được nhiều hơn.Tính kinh tế tài chính theo quy mô tất cả 2 dạng: nội sinh (internal) và ngoại sinh (external). Tính kinh tế theo bài bản nội sinh (internal economies of scale) được có mặt từ những nhân tố trong một công ty, trong những khi tính kinh tế theo đồ sộ ngoại sinh (external economies of scale) tác động tới tổng thể ngành.

Giới hạn của tính tài chính theo quy mô

Kỹ thuật quản trị và công nghệ phát triển đã tạo ra các số lượng giới hạn của tính kinh tế tài chính theo quy mô trong tương đối nhiều thập kỷ.

Chi phí lắp đặt (set-up costs) thấp hơn do công nghệ linh hoạt hơn. Những thiết bị được định giá chặt chẽ hơn để phù hợp với năng lực sản xuất, chất nhận được các công ty sản xuất nhỏ hơn như nhà máy sản xuất luyện thép nhỏ tuổi và nhà cung ứng bia thủ công bằng tay cạnh tranh thuận lợi hơn.

Các thương mại dịch vụ thuê ngoại trừ (outsourcing services) khiến cho chi tiêu giữa những doanh nghiệp tất cả quy mô khác biệt không còn chênh lệch thừa nhiều. Những thương mại dịch vụ này bao hàm kế toán, nhân sự, marketing, thủ quỹ, pháp lý và công nghệ thông tin.

Sản xuất vi mô (micro-manufacturing), phân phối siêu toàn bộ (hyper-local manufacturing) và chế tạo bồi đắp/in 3d (additive manufacturing) là những phương thức sản xuất có thể giảm cả ngân sách chi tiêu lắp đặt và ngân sách chi tiêu sản xuất. Ngành thương mại và phục vụ hầu cần (logistics) trái đất cũng góp thêm phần làm giảm bỏ ra phí, bất cứ quy mô của một nhà máy là lớn hay nhỏ.

Kết trái là, chi phí trung bình của sản phẩm hóa có thể giao dịch (trade-able goods) đã giảm ở những nước công nghiệp kể từ khoảng năm 1995.

Ví dụ về tính kinh tế tài chính theo quy mô

Trong một bệnh viện, đều ca đi khám với chưng sĩ kéo dãn 20 phút, nhưng tất cả các chi tiêu hoạt động bình thường (overhead costs) của hệ thống bệnh viện được trải đa số qua phần đa ca đi khám khác. Bạn trợ giúp bác bỏ sĩ không chỉ có một y tá, hơn nữa một chuyên môn viên hoặc điều dưỡng.

Một xưởng tối ưu sản xuất thành phầm áo sơ mi có logo công ty, giá thành set-up (để thi công logo và tạo ra mẫu in lụa) là một trong những khoản ngân sách chi tiêu lớn. Lúc đó, nếu như sản xuất con số áo mập thì cost-per-unit thấp hơn vì chi phí set-up được dàn trải qua nhiều áo sơ mày hơn.

Trong một xí nghiệp sản xuất lắp ráp, ngân sách chi tiêu trên một đơn vị cũng giảm sút nhờ vận dụng robots để công nghệ liền mạch hơn.

Căn nhà bếp của một quán ăn thường là hình ảnh được thực hiện để minh họa sự hạn chế của tính tài chính theo quy mô: nếu có rất nhiều đầu nhà bếp trong một ko gian nhỏ dại sẽ làm ngăn trở nhau. Trong số biểu đồ dùng kinh tế, điều này đã được minh họa thêm trong quy mô đường cong hình chữ U (U-shaped curve), trong đó chi tiêu trung bình mang lại một đối chọi vị sản phẩm (average cost per unit) sút và tiếp nối tăng lên. Giá cả tăng khi trọng lượng sản xuất tăng là “tính phi kinh tế do quy mô” (dis-economies of scale).

Tạm kết

Tạo ra được tính kinh tế theo quy mô cho khách hàng không chỉ góp doanh nghiệp sút thiểu được chi phí sản xuất mà câu hỏi tăng sản lượng còn giúp doanh nghiệp tăng sự chuyên môn hóa, áp dụng kỹ thuật technology để tăng sản lượng sản xuất. Hãy thâm nhập khóa học kinh doanh Foundation của Tomorrow Marketers nhằm trang bị cho bạn những kiến thức và kỹ năng Marketing, kiến thức và kỹ năng kinh doanh chuyên nghiệp góp phần bảo trì và nâng cao hiệu quả hoạt động cho bạn nhé! 

*

Bài viết thuộc bạn dạng quyền của Tomorrow Marketers, xin phấn kích không xào luộc dưới những hình thức!