External Link Là Gì? Các Phương Pháp Hay Nhất Trong SEO

External Link(liên kết bên ngoài) là bất kỳ siêu liên kết hoặc liên kết ngược nào

External Link (liên kết ngoài) luôn đóng một vai trò quan trọng đối với website, đặc biệt là với bất cứ ai làm công việc SEO.  External Link không chỉ là tiêu chí đánh giá thứ hạng website mà còn ảnh hưởng đến độ uy tín của trang web đó. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về thuật ngữ này. Nếu bạn cũng như vậy, đừng ngần ngại mà hãy đọc ngay bài viết dưới đây!

External Link là gì?

External Link (còn được gọi là Backlink) là một siêu liên kết sẽ hướng người dùng từ một trang này đến một trang mục tiêu khác khi được nhấp vào. Được áp dụng cho một trang bằng cách thêm mã như sau: <a href=’’http://www.domain.com/’’>Your text.(anchor text) goes here</a> [caption id="attachment_11438" align="aligncenter" width="696"]External Link(liên kết bên ngoài) là bất kỳ siêu liên kết hoặc liên kết ngược nào External Link(liên kết bên ngoài) là bất kỳ siêu liên kết hoặc liên kết ngược nào[/caption] Liên kết ngoài trỏ đến một trang mục tiêu trên một tên miền khác từ tên miền mà nó được xuất bản. Nó nằm ngoài miền máy chủ. Theo thuật ngữ SEO, thuật ngữ “External Link” thường đề cập đến các liên kết được xây dựng trên các trang web khác và trỏ về miền của bạn. Các “liên kết bên ngoài” hoặc liên kết ngược này được đo lường về khối lượng, chất lượng và mức độ liên quan khi xem xét cách chúng hỗ trợ xếp hạng trang của bạn. Một liên kết ra bên ngoài cũng là một External Link vì nó chỉ ra phía ngoài từ miền của bạn đến một tên miền khác. 

Liên kết ngoài và liên kết nội bộ

Internal Link (liên kết nội bộ) là siêu liên kết giữa các trang trên cùng một tên miền. Chúng giúp người dùng điều hướng trang web và tìm thông tin liên quan mà họ có thể muốn đọc. Đối với SEO, liên kết nội bộ cũng rất quan trọng vì chúng:
STT Chức năng
1 Giúp giá trị liên kết chảy quanh một trang web để giá trị của các liên kết không bị mất trên một trang.
2 Giúp trình thu thập thông tin tìm thấy một trang để khuyến khích thu thập thông tin và lập chỉ mục.
3 Giúp người dùng điều hướng qua trang web trong hành trình của người dùng.
Các liên kết “value” hay “equity” của liên kết nội bộ không được đo lường giống như một liên kết bên ngoài. Google coi các liên kết bên ngoài có nhiều giá trị hơn khi áp dụng cho xếp hạng. Nếu không, một trang web có thể chỉ cần xây dựng hàng trăm liên kết nội bộ để cải thiện thứ hạng. Và điều đó sẽ đi ngược lại khái niệm ban đầu rằng các liên kết là “phiếu bầu” từ các bên thứ ba không thiên vị để hỗ trợ chất lượng trang/ trang của bạn.

Nofollow hay liên kết ngoài?

Vào năm 2005, Google đã giới thiệu thẻ Nofollow như một phản ứng trước các bình luận gây phiền toái. Thẻ Nofollow là một dấu hiệu cho các trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm rằng trang được liên kết không nên được liên kết với trang của bạn và không nên thu thập dữ liệu trang đó. Bạn có thể kiểm tra xem một liên kết có phải là nofollow hay không bằng cách tìm thẻ này trong mã nguồn: <a href=’’http://www.domain.com/’’ rel=’’nofollow’’>Anchor text</a> Sau đó, vào năm 2019, Google đã cập nhật Nofollow để bao gồm thẻ rel = UGC và rel =Sponsored để làm nổi bật các đóng góp và “trả tiền”cho các vị trí. Thay đổi lớn nhất là việc cập nhật Nofollow để thành một gợi ý thay vì trở thành một chỉ thị sẽ hỗ trợ niềm tin rằng một số liên kết Nofollow trên các trang quan trọng vẫn vượt qua một số Link equity. Bất kể Nofollow hay Follow, Backlinks vẫn có giá trị khi được đặt ở nơi chúng có thể cung cấp lưu lượng truy cập chất lượng có liên quan. Và điều này cần được xem xét khi xây dựng các liên kết bên ngoài.

Liên kết ngoài liệu có tốt cho SEO?

[caption id="attachment_11439" align="aligncenter" width="696"]Liên kết ngoài là một trong các yếu tố giúp trang web được xếp hạng vị trí cao Liên kết ngoài là một trong các yếu tố giúp trang web được xếp hạng vị trí cao[/caption] Mọi người thường hay thắc mắc liệu rằng các liên kết bên ngoài có tốt cho SEO không? Câu trả lời ngắn gọn là các liên kết bên ngoài là tốt cho SEO. Nó cũng được chấp nhận rộng rãi rằng các liên kết ngoài là một trong những số liệu quan trọng nhất để xếp hạng vị trí cao. Vào năm 2016, Andrey Lipattsev của Google cho biết cùng với nội dung, liên kết là một trong ba yếu tố xếp hạng hàng đầu.  Những phát triển chính trong biểu đồ tri thức, thực thể và tìm kiếm ngữ nghĩa có nghĩa là mức độ liên quan của liên kết giờ đây có thể quan trọng hơn khối lượng liên kết. Nhưng hầu hết các SEO đều đồng ý rằng các liên kết sẽ luôn là thước đo cốt lõi và quan trọng để xếp hạng.

Liên kết ngoài: Các phương pháp hay nhất về SEO

Để các liên kết ngoài phát huy được tối đa vai trò của mình trong SEO, người dùng cần lưu ý những điều sau đây.

Mức độ liên quan

Khi xây dựng các liên kết bên ngoài, hãy xem xét mức độ liên quan của trang web mà liên kết đến. Hãy nghĩ xem liệu đó có phải là sự phù hợp tự nhiên (trên cơ sở ngữ nghĩa và thực thể) để trang đó liên kết đến trang của bạn hay không.  Một trang web về mèo sẽ không tự nhiên liên kết đến một trang web về chăm sóc sức khỏe. Mặc dù vậy, một trang về sức khỏe của mèo có thể liên kết đến bác sĩ thú y hoặc một trang về chất bổ sung sức khỏe cho mèo.

Thẩm quyền của trang liên kết

Vì các liên kết được coi là “phiếu bầu” đến một trang web khác dựa trên khái niệm trích dẫn học thuật, trang web càng có nhiều thẩm quyền thì liên kết càng có giá trị từ trang web đó.  Mặc dù, xếp hạng trang thường được thông qua ở cấp độ trang chứ không phải cấp độ trang web. Chính vì vậy, một trang trên trang web có thể có rất ít thẩm quyền so với trang chủ. 

Các liên kết không tự nhiên(hoặc độc hại)

Như một sự cố gắng từ những ngày của các trang trại liên kết, PBN và xây dựng liên kết gây phiền toái với số lượng lớn, nhiều trang web được xây dựng trước năm 2012 có các liên kết ngược có hại Bài đăng Penguin, điều này dẫn đến một loạt các hình phạt thủ công từ Google. Một trang web nên xem xét, kiểm tra hồ sơ liên kết của họ và gửi báo cáo từ chối cho bất kỳ liên kết bất thường nào có khả năng gây hại.

Khối lượng của miền gốc

Mức độ liên quan, quyền hạn và chất lượng của các liên kết là những chỉ số quan trọng nhất đối với các liên kết bên ngoài, tuy nhiên khối lượng cũng quan trọng không kém. Nếu bạn có hai trang web đều có liên kết chất lượng phù hợp, thì trang web có số lượng lớn hơn có nhiều khả năng được xếp hạng cao. Khi xây dựng một hồ sơ Backlink, hãy chú ý đến chất lượng và mức độ phù hợp hơn là số lượng.

Anchor text

Penguin sau năm 2012, sự ra đi của JC Penney đã bắt đầu thay đổi cách xây dựng liên kết và cách sử dụng thử nghiệm neo. Google tuyên bố rằng văn bản neo phải mang tính mô tả và cung cấp ý tưởng về trang đó, nhưng bạn nên tránh sử dụng cùng một văn bản liên kết từ khóa trên tất cả các liên kết ngược.  Văn bản cố định trên các liên kết bên ngoài phải là một loạt các biến thể từ khóa và ngôn ngữ tự nhiên trỏ đến trang mục tiêu của bạn.

Kết luận

External link là một thuật ngữ khá quan trọng trong SEO. Chính vì thế, hy vọng qua bài viết lần này, bạn đọc sẽ hiểu thêm về các liên kết ngoài cũng như các phương pháp giúp sử dụng chúng một cách có hiệu quả nhất.