Featured Snippets là gì? Vì sao lại quan trọng đối với SEO?

featured snippets quan trọng với seo

Đoạn trích nổi bật (Featured Snippets) được các chuyên gia SEO đánh giá cao khi chuẩn bị cho những bài viết đạt chuẩn lên top Google. Nói tưởng chừng rất dễ nhưng để có thể vươn tới đoạn trích nổi bật này là cả một quá trình gian nan.

Các chuyên gia, các nhà nghiên cứu về SEO đã bỏ ra rất nhiều thời gian để tìm hiểu và cho ra những mẹo hay để có thể Google có thể nhận dạng và đưa bài viết lên đoạn trích nổi bật.

Bạn đang tìm hiểu về SEO? Bạn đang tìm hiểu về chiến lược Content? Đừng bỏ qua bài viết về Featured Snippets này nhé. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Featured Snippets là gì?

Featured Snippets (Đoạn trích nổi bật) là các đoạn văn bản ngắn xuất hiện ở đầu kết quả tìm kiếm của Google để trả lời nhanh truy vấn của người tìm kiếm. 

Nội dung xuất hiện bên trong Featured Snippets được tự động lấy từ các trang web trong chỉ mục của Google. Các loại Featured Snippets phổ biến bao gồm định nghĩa, bảng, bước và danh sách.

featured snippets là gì
Featured Snippets là gì?

Vì sao Featured Snippets lại quan trọng đối với SEO?

Các Featured Snippets có tác động đến SEO theo hai cách.

Đầu tiên, đoạn trích nổi bật là cơ hội để nhận được nhiều nhấp chuột hơn từ các kết quả tìm kiếm mà không phải trả tiền, không cần xếp hạng Google cao hơn. Trên thực tế, nhiều chuyên gia SEO gọi hộp Featured Snippets  là “Vị trí số 0” vì nó xuất hiện phía trên vị trí số 1 truyền thống.

Theo Search Engine Land, đoạn trích nổi bật nhận được khoảng 8% tổng số lần nhấp.  Ví dụ gần đây chúng tôi có thể xếp hạng trong Featured Snippets cho từ khóa “17 cách nhiều Subscribe trên Youtube (2020)”. Theo Google Search Console , CTR không phải trả tiền của chúng tôi cho trang đó là 13,7%.

featured snippets quan trọng với seo
Featured Snippets rất quan trọng đối với SEO

Vì vậy, trước khi bạn quyết định một từ khóa cụ thể, điều quan trọng cần lưu ý là kết quả tìm kiếm có Featured Snippets hay không. Theo một nghiên cứu trong ngành của Ahrefs, bạn sẽ nhận được ít nhấp chuột hơn so với SERP khi không có Featured Snippets.

Điều đó không có nghĩa là bạn tự động tung ra một từ khóa nếu có đoạn trích nổi bật. SEMrush báo cáo rằng 11,84% tất cả các truy vấn có đoạn trích nổi bật, sẽ rất khó để tránh hoàn toàn các từ khóa có đoạn trích nổi bật.

Với sự cạnh tranh và khối lượng tìm kiếm hàng tháng, Featured Snippets sẽ góp phần vào quá trình chọn từ khóa của bạn.

Các loại Featured Snippets

Có 4 loại Featured Snippets chính xuất hiện thường xuyên nhất trong kết quả tìm kiếm của Google.

các loại feature snippets
Các loại Featured Snippets 

Hộp định nghĩa

Đây là một đoạn văn bản được thiết kế để cung cấp cho người tìm kiếm một định nghĩa hoặc mô tả ngắn gọn, trực tiếp.

Các hộp định nghĩa thường được Google sử dụng để trả lời các truy vấn "là gì". Như bạn có thể thấy, các định nghĩa mà Google có xu hướng sử dụng rất ngắn gọn và dễ hiểu. Trên thực tế, SEMrush nhận thấy rằng đoạn trích nổi bật có độ dài từ 40-60 từ.

Bảng

Đây là nơi Google lấy dữ liệu từ một trang và hiển thị nó dưới dạng bảng. Việc của bạn là tối ưu hóa trang của mình, bản trong trang của mình. Điều này sẽ làm Google có thể dễ dàng sử dụng bảng của bạn để hiển thị trên đoạn trích nổi bật. 

Danh sách có thứ tự

Đây là danh sách các mặt hàng được trình bày theo một thứ tự cụ thể. Google có xu hướng sử dụng danh sách có thứ tự cho các truy vấn cần một loạt các bước.

Họ cũng sử dụng danh sách có thứ tự cho danh sách xếp hạng mọi thứ theo một thứ tự cụ thể.

featured snippets dưới dạng bảng
Featured Snippets dưới dạng bảng

Danh sách không có thứ tự

Đây là cách Google trình bày danh sách các mục không cần theo bất kỳ thứ tự cụ thể nào.

Ví dụ danh sách các công cụ nghiên cứu từ khóa của chúng tôi không theo thứ tự tốt nhất đến tệ nhất. Nó chỉ là một danh sách.

Đó là lý do tại sao Google chỉ trình bày mỗi công cụ mà chúng tôi liệt kê dưới dạng một danh sách đơn giản, không có bất kỳ thông tin nào xếp hạng chúng theo cách này hay cách khác.

Cách tối ưu hóa cho Featured Snippets

Để Google có thể nhận dạng được bài viết của bạn, đánh giá bài viết của bạn có tiềm năng để có thể đẩy lên trang đầu. Điều quan trọng là bạn phải “biến hóa” bài viết của mình trở nên chuyên nghiệp dựa vào tối ưu hóa cho Featured Snippets. Dưới đây là một số cách có thể giúp bạn làm được điều này.

Tìm SERP với một đoạn trích nổi bật

Bước đầu tiên của bạn là tìm kiếm trang kết quả tìm kiếm đã có Featured Snippets. Bạn sẽ biết được rằng Google muốn hiển thị đoạn trích nổi bật cho một thuật ngữ nào đó. Trong thực tế, họ đã làm như vậy!

Ngoài ra, bạn có thể xem loại Featured Snippets mà Google muốn hiển thị cho thuật ngữ đó (Định nghĩa, danh sách không theo thứ tự, v.v.). Điều này làm cho việc tối ưu hóa trang của bạn cho loại Featured Snippets cụ thể hơn và trở nên cực kỳ đơn giản.

Ví dụ khi bạn tìm kiếm “chai nước thủy tinh tốt nhất”, bạn có thể thấy rằng Google có đoạn trích nổi bật trong danh sách không theo thứ tự ở trên cùng.

Có hai cách để tìm các SERP có Featured Snippets:

- Đầu tiên, bạn có thể tìm kiếm từng từ khóa một. Vì vậy, nếu bạn có danh sách các từ khóa tiềm năng để nhắm mục tiêu, bạn có thể tìm kiếm từng từ khóa và ghi lại xem kết quả cho cụm từ đó có Featured Snippets hay không.

- Thứ hai, bạn có thể sử dụng một công cụ như SEMrush và Ahrefs để xóa các từ khóa bằng đoạn trích nổi bật.

tối ưu hoá featured snippets
Cách tối ưu hóa Featured Snippets

Tối ưu hóa cho đoạn trích nổi bật 

Tiếp theo, đã đến lúc tối ưu hóa nội dung trên trang của bạn để Google chọn sử dụng nội dung của bạn trong Featured Snippets.

Dưới đây là cách tối ưu hóa nội dung của bạn cho 4 loại Featured Snippets phổ biến nhất.

Tối ưu hóa nội dung bằng định nghĩa

Bạn cần cung cấp cho Google một đoạn văn bản ngắn(40-60 từ) mà họ có thể trực tiếp sử dụng trong đoạn trích nổi bật. Nó cũng hữu ích nếu bạn có "X là gì" ngay trên định nghĩa của bạn. HubSpot sẽ thiết kế các hộp nhỏ trong nội dung trông giống như đoạn trích nổi bật.

Tôi không nghĩ bạn cần phải đi xa đến mức này. Nhưng nó cho thấy rằng định dạng là chìa khóa để đưa nội dung của bạn vào Featured Snippets. Nội dung của bạn càng giống Featured Snippets thì càng có nhiều khả năng Google sẽ sử dụng nó.

Điều duy nhất cần ghi nhớ là định nghĩa của bạn phải thật khách quan. Nói cách khác, không bao gồm một ý kiến ​​về chủ đề theo cách khác.

Hãy nhớ rằng: Google không muốn các ý kiến ​​hiển thị dưới dạng định nghĩa. Vì vậy, ngay cả khi bạn có cảm xúc mạnh mẽ về chủ đề, hãy cố gắng hết sức để viết định nghĩa mà không có bất kỳ cảm xúc nào. Trên thực tế, bạn nên viết định nghĩa giống như một mục từ điển.

Ví dụ bạn có thể thấy rằng định nghĩa của chúng tôi cho “liên kết Nofollow” nghe giống như nó được lấy trực tiếp từ Từ điển của Webster.

tối ưu hoá featured snippets
Tối ưu hóa Featured Snippets

Tối ưu hóa nội dung dạng bảng 

Từ phân tích của riêng tôi, tôi nhận thấy rằng Google có xu hướng lấy nội dung cho các đoạn trích nổi bật trên bảng từ các bảng. Google không thu thập dữ liệu từ các phần khác nhau trên trang của bạn và trình bày dưới dạng bảng. 

Một ví dụ gần đây chúng tôi đã so sánh 4 công cụ kiểm tra backlink hàng đầu. Và một trong những cách mà chúng tôi đã tối ưu hóa cho đoạn trích nổi bật là trình bày nhiều dữ liệu dưới dạng bảng.

Cách bạn viết mã các bảng này tùy thuộc vào cách trang web của bạn được thiết lập(bạn có sử dụng WordPress hay không). Nhưng nói chung, miễn là HTML(HyperText Markup Language - Ngôn ngữ Đánh dấu Siêu văn bản) của bạn sử dụng thẻ <tr> để trình bày dữ liệu trong bảng, thì Google sẽ dễ dàng "đọc" bảng của bạn.

Tối ưu hóa nội dung từ danh sách có thứ tự

Chìa khóa ở đây là bố trí trang của bạn sao cho các bước cụ thể hoặc danh sách các mục được trình bày theo cách mà Google có thể dễ dàng hiểu được. Cụ thể, bạn gói mọi mục hoặc bước trong văn bản H2 hoặc H3 và trình bày từng mục dưới dạng tiêu đề phụ.

Để làm cho thứ tự của các mục hoặc các bước của bạn trở nên rõ ràng với Google hay thậm chí bạn có thể bao gồm văn bản như “Bước # 1” hoặc “1.” trong mỗi tiêu đề phụ. Điều quan trọng nhất cần ghi nhớ là tính nhất quán là chìa khóa. 

Vì vậy, nếu bạn trình bày bước số 1 là “Bước # 1: Thực hiện X”, đừng thực hiện bước thứ hai: “Bước 2: Thực hiện Y”. Thay vào đó, hãy trình bày các bước của bạn như sau:

Bước # 1, Bước # 2, Bước # 3… Hoặc như thế này 1., 2., 3…

Cá nhân tôi thích “Bước # 1” hơn “1.” vì người dùng dễ theo dõi hơn. Nhưng Google có thể hiểu cả hai.

Tối ưu hóa trang của bạn xung quanh một số thuật ngữ dài hạn khác nhau

Ahrefs phát hiện ra rằng phần lớn Featured Snippets hiển thị khi mọi người tìm kiếm các từ khóa đuôi dài (Từ khóa đuôi dài là các thuật ngữ mà mọi người sử dụng trong các công cụ tìm kiếm siêu dài và siêu cụ thể).

Các truy vấn mà mọi người sử dụng để tìm kiếm bằng giọng nói là ví dụ hoàn hảo về loại tìm kiếm này. Đây là một ví dụ về tìm kiếm truyền thống.

Tìm kiếm Featured Snippets bằng giọng nói
Tìm kiếm Featured Snippets bằng giọng nói

Và đây là một phiên bản dài, mang tính hội thoại của cùng một truy vấn tìm kiếm đó.

Điểm mấu chốt ở đây là bạn không chỉ muốn tối ưu hóa nội dung của mình cho các từ Featured Snippets mà nhiều người tìm kiếm (như “SEO là gì”).

Bạn cũng muốn tối ưu hóa cho đoạn trích nổi bật hiển thị khi mọi người tìm kiếm các biến thể và phiên bản đuôi dài của các cụm từ đó. Ví dụ bạn có thể thấy rằng chúng tôi đã thêm các phần vào trang được thiết kế để xếp hạng cho một loạt các đoạn trích nổi bật đuôi dài khác nhau.

Đây là những câu hỏi liên quan mà Google cho là có liên quan mật thiết đến từ khóa bạn vừa tìm kiếm. Ví dụ một từ khóa mà chúng tôi đang ở vị trí Featured Snippets là “Mô tả trên YouTube”. Và xếp hạng đó là kết quả trực tiếp của việc tối ưu hóa nội dung của chúng tôi cho đoạn mã định nghĩa.

Điều đó nói rằng: Có rất nhiều câu hỏi dài mà chúng tôi có thể trả lời trên cùng một trang đó. Các truy vấn mà Google hiển thị cho chúng ta ngay trong kết quả tìm kiếm.

Mở rộng nỗ lực SEO đoạn trích nổi bật của bạn

Nếu trang của bạn có thẩm quyền, bạn có thể xếp hạng trang đơn của mình cho hàng chục Featured Snippets. Chìa khóa để mở rộng quy mô này là thêm nhiều định nghĩa, danh sách có thứ tự và các định dạng khác mà Google thích đưa vào đoạn trích nổi bật trên trang của bạn.

Ví dụ bạn có thể thấy rằng HubSpot có một định nghĩa "chính" ở đầu hầu hết các trang của họ. Nhưng họ cũng đưa ra một số câu hỏi và câu trả lời trên một trang duy nhất.

Cải thiện thứ hạng trên Google của bạn

Đó là một điều để tối ưu hóa nội dung của bạn cho Featured Snippets. Nhưng sự thật là nếu trang của bạn chưa được xếp hạng trên trang đầu tiên của Google, cơ hội nhận được Featured Snippets trên thực tế là bằng không.

Trên thực tế, theo nghiên cứu Ahrefs mà tôi đã đề cập trước đó, 99% tất cả các đoạn trích nổi bật là từ các trang đã được xếp hạng trên trang 1.

Điều này có ý nghĩa nếu bạn nghĩ về nó. Trang đầu tiên là danh sách các nội dung tốt nhất, đáng tin cậy nhất của Google về chủ đề đó. Vì vậy, họ sẽ không lấy thông tin từ một trang web trên trang 11… ngay cả khi nó được định dạng hoàn hảo.

Cải thiện thứ hạng trên Google bằng Featured Snippets
Cải thiện thứ hạng trên Google bằng Featured Snippets

Vì vậy, bên cạnh việc định dạng nội dung của bạn theo cách phù hợp, bạn cũng cần phải xếp hạng trên trang 1 để có một cơ hội thực sự lọt vào hộp Featured Snippets.

Ví dụ trang web của chúng tôi xếp hạng “# 0” là đoạn trích nổi bật. Và chúng tôi chỉ được giới thiệu ở đó sau khi bẻ khóa trang đầu tiên của Google cho thuật ngữ đó.

Kết Luận

Sau khi đọc bài viết trên chắc các bạn cũng đã biết được Featured Snippets là gì. Mong rằng những thông tin trên sẽ mang lại nhiều điều bổ ích dành cho bạn.