Google Algorithm Là Gì? 9 Thuật Toán Google Bạn Phải Biết Khi Làm SEO

google algorithm

Google là trang web được truy cập nhiều nhất trên thế giới. Vì vậy, để xử lý và tính toán hết tất cả các dữ liệu, Google đã sử dụng “thuật toán Google” tiếng Anh là Google Algorithm - công cụ hữu ích nhất tính đến thời điểm hiện tại.

Hầu hết các Marketer đều nhận định rằng, để làm SEO hiệu quả và an toàn, chỉ nắm rõ cách Google hoạt động là chưa đủ. Bởi lẽ, các thuật toán Google mới là cơ sở chính để các SEO-er hiểu và tránh vi phạm các quy tắc mà Google đề ra. 

Google Algorithm là gì?

Thuật toán tìm kiếm của Google là một hệ thống phức tạp cho phép Google rà soát, chọn lọc và trả về danh sách các trang web xuất hiện theo thứ tự giảm dần độ liên quan đến vấn đề truy vấn.

Nói chính xác, một hệ thống xếp hạng của Google là sự kết hợp của nhiều thuật toán nhằm mục đích xem xét toàn diện các yếu tố như chất lượng, mức độ liên quan hoặc khả năng sử dụng của trang.

google algorithm
Thuật toán Google là một hệ thống rất phức tạp

Google tìm kiếm hoạt động như thế nào?

Với lượng thông tin khổng lồ trên không gian mạng, việc tìm kiếm dựa vào từ khóa sẽ gần như không thể nếu không có sự trợ giúp của hệ thống xếp hạng Google. Hệ thống giúp tìm kiếm và sắp xếp các trang web hữu ích, phù hợp nhất với từ khóa chỉ trong chưa đầy 1 giây.

google algorithm
Google tìm kiếm cho phép người dùng tiếp cận thông tin nhanh chóng

Để cung cấp cho người dùng những thông tin chính xác nhất, thuật toán tìm kiếm phải cân nhắc đến nhiều yếu tố, có thể kể đến: từ khóa truy vấn, mức độ liên quan, độ hữu ích của trang web, nguồn, vị trí và các cài đặt của bạn.

Ngoài ra, nhằm đáp ứng được những chất tiêu chuẩn khắt khe về chất lượng, Google sở hữu một hệ thống kiểm tra nghiêm ngặt bao gồm kiểm tra trực tiếp và gián tiếp thông qua người đánh giá. 

Bài viết sẽ cùng các bạn điểm qua 5 yếu tố (được chính thức liệt kê bởi Google) ảnh hưởng đến kết quả tìm kiếm như thế nào cho một truy vấn nhất định.

Ý nghĩa của truy vấn thông tin

Để trả về kết quả có liên quan, trước tiên Google cần hiểu chính xác nội dung người dùng đang tìm kiếm và mục đích tìm kiếm của họ là gì.

Muốn vậy, Google phải tập trung làm rõ và đánh giá những vấn đề sau:

 • Ý nghĩa của từ khóa: trả lời được câu hỏi: “Trong ngôn ngữ tự nhiên của người dùng, từ khóa được sử dụng để ám chỉ nội dung gì?”.
 • Mục đích tìm kiếm đằng sau truy vấn: người dùng đang hướng đến điều gì thông qua từ khóa(ví dụ: định nghĩa, đánh giá, mua bán, hay tìm kiếm một trang web cụ thể?)
 • Nhu cầu về làm mới nội dung: truy vấn có “nhạy cảm” về thời gian và yêu cầu sử dụng các thông tin mới hay không?

Có những lúc, vấn đề này thực sự đơn giản. Nếu bạn sử dụng truy vấn tìm kiếm với từ khóa “mua iPhone mới”, Google dễ dàng hiểu được tất cả yêu cầu mà bạn muốn. Từ ý nghĩa, mục đích đến nhu cầu của bạn về “cái mới” của sản phẩm.

Nhưng đôi khi, đặc biệt là với các truy vấn chung, thật khó để Google hiểu chính xác mục tiêu mà người dùng hướng đến. Trong trường hợp này, Google sẽ hiển thị những trang web được cho là tốt nhất cũng như cung cấp thêm các lựa chọn bổ sung giúp cụ thể hóa kết quả tìm kiếm.

Ví dụ, với từ khóa “mưa”, hãy xem Google cho ra những kết quả gì nhé!

google algorithm

Sự liên quan của các trang web

Thứ hai, công cụ tìm kiếm của Google cần phân tích nội dung của các trang web để đánh giá và trả về các kết quả có liên quan nhất đến truy vấn của người dùng.

Sở dĩ Google có khả năng này là do hệ thống thường xuyên thu thập dữ liệu, lập chỉ mục của tất cả các website trên internet và phân tích nội dung của chúng.

Ở đây, từ khóa đóng vai trò then chốt. Nếu truy vấn tìm kiếm và các cụm từ có liên quan cùng xuất hiện trên trang với tần suất cao, thì khả năng trang web đó chứa những thông tin mà người dùng cần.

Chất lượng nội dung

Có hàng triệu trang cho mỗi truy vấn tìm kiếm, vì vậy Google phải ưu tiên những trang cung cấp nội dung chất lượng và đảm bảo những tiêu chí:

 • Tính chuyên môn.
 • Có thẩm quyền.
 • Đáng tin cậy.

Một trong những yếu tố “chìa khóa” đó là PageRank algorithm hay thuật toán xếp hạng trang. Đây là thuật toán xem xét đồng thời cả chất lượng và số lượng của các liên kết trỏ đến một trang.

Thuật toán xếp hạng trangChỉ số xếp hạng trang
Là một trong nhiều thuật toán nằm trong hệ thống xếp hạng của Google.Là một giá trị bằng số cụ thể(nằm trên thanh công cụ của Google) gán cho mỗi trang giúp ưu tiên kết quả tìm kiếm.

Thuật toán xếp hạng trang hoạt động dựa trên giả định rằng các trang quan trọng hơn có khả năng nhận được nhiều liên kết ngược hơn từ các trang web có thẩm quyền khác.

google algorithm
Cách thuật toán xếp hạng trang hoạt động

Nhìn vào ảnh trên, bạn có thể thấy 3 yếu tố chính ảnh hưởng đến thứ tự xếp hạng trang, đó là:

 • số lượng liên kết ngược.
 • chất lượng của các liên kết nội bộ trỏ đến trang.
 • số lượng Outlink(đường dẫn để liên kết với những trang khác) có trên trang.

Một cách đơn giản, nếu bạn nhận được càng nhiều liên kết ngược từ các trang uy tín thì cơ hội nhận được sự đánh giá cao từ Google càng lớn. 

Hiện nay, để tránh hiện tượng các trang web chất lượng thấp sử dụng phương thức SEO mũ đen để thao túng kết quả tìm kiếm, Google đã sử dụng thuật toán spam để phát hiện, cảnh cáo, và xử lý các website này.

Khả năng sử dụng của các trang web

Gần đây, Google đã đồng thời xem xét mức độ liên quan và chất lượng của nội dung trang web đối với truy vấn để đảm bảo trang web có khả năng sử dụng tốt và thân thiện với người dùng.

Khi độ liên quan và chất lượng nội dung là như nhau, những tiêu chuẩn kỹ thuật được Google hướng đến để xếp hạng trang web bao gồm:

 • Khả năng đáp ứng của trang.
 • Xuất hiện chính xác trong tất cả các trình duyệt.
 • Tốc độ trang.
 • Bảo mật của trang web.

Bối cảnh và thiết lập

Cuối cùng nhưng cũng không kém phần quan trọng, kết quả tìm kiếm bị ảnh hưởng rất nhiều bởi hoàn cảnh và sở thích cá nhân của người dùng, bao gồm:

 • Vị trí của người dùng.
 • Lịch sử tìm kiếm.
 • Thiết lập tìm kiếm.

Đánh giá chất lượng tìm kiếm Google 

Bên cạnh việc áp dụng các thuật toán và các hệ thống sử dụng trí tuệ nhân tạo, Google cũng sử dụng các kết quả đánh giá của người thật làm thông tin đầu vào.

Google đã thuê hàng nghìn nhân viên bên ngoài để đánh giá kết quả tìm kiếm thực tế cũng như chất lượng các trang được xếp hạng. 

Dưới đây là cách Google giải thích cách họ sử dụng dữ liệu thu được:

“Trước nhất, việc đánh giá này không trực tiếp ảnh hướng đến cách xếp hạng các trang web. Không có gì chắc chắn để nói nguồn thông tin nào là “có thẩm quyền” hay “đáng tin cậy”.

Thay vào đó, việc tổng hợp kết quả đánh giá giúp chúng tôi hiểu rõ hệ thống của chúng tôi đang hoạt động như thế nào, từ đó cung cấp những nội dung tuyệt vời hơn…”

Do đó, người đánh giá chất lượng không ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả và thứ hạng các trang web nhưng dữ liệu thu thập từ người đánh giá được sử dụng để cải thiện thuật toán Google.

Cập nhật thuật toán Google qua các giai đoạn

Nhìn chung, chúng ta có thể chia các cập nhật thuật toán từ Google thành hai loại:

 • Cập nhật nhỏ.
 • Cập nhật cốt lõi.

Google chỉnh sửa thuật toán của mình khá thường xuyên, có thể là vài lần trong một ngày. Hầu hết những thay đổi này là rất nhỏ và mọi người không nhận thấy chúng.

Bên cạnh những cập nhật nhỏ này, Google cũng tung ra những bản cập nhật thuật toán cốt lõi lớn mỗi năm tạo ra nhiều tiếng vang trong cộng đồng SEO và thường sở hữu những cái tên thú vị.

Thuật toán Panda (2011)

Thuật toán Panda ra mắt 24/02/2011

Thuật toán Panda tập trung vào các trang web chất lượng thấp, nội dung sơ sài, nhồi nhét từ khóa, và spam. Nó được tích hợp vào thuật toán cốt lõi vào năm 2016 và thường xuyên được cập nhật.

Thuật toán Penguin (2012)

Thuật toán Chim cánh cụt ra mắt 24/04/2012

Cũng giống như Panda, cập nhật thuật toán Penguin tập trung vào các website kém chất lượng, có hồ sơ liên kết spam, thao túng, mua bán liên kết ngược từ những trang web không uy tín hay tối ưu hóa quá mức Anchor Text(lạm dụng từ khóa),...

Thuật toán Chim ruồi (2013)

Cập nhật thuật toán Chim ruồi đã giúp Google dễ dàng hơn trong việc hiểu và diễn giải các truy vấn tìm kiếm. Thuật toán có khả năng lấy ra các liên kết phù hợp nhất ngay cả khi bạn gõ truy vấn không giống 100% với từ khóa mà bạn tìm kiếm.

Thuật toán Chim bồ câu (2014)

Thuật toán Pigeon hiện mới chỉ áp dụng tại các quốc gia sử dụng tiếng anh

Thuật toán Chim bồ câu tập trung vào việc cải thiện các kết quả tìm kiếm địa phương cả về chất lượng và độ chính xác.

Thuật toán Mobile Update (2015)

Bản cập nhật này còn được gọi là Mobilegeddon trong cộng đồng SEO. Khi bạn sử dụng điện thoại di động để truy cập Google tìm kiếm, thuật toán này giúp tối ưu hóa tốc độ các website thân thiện với thiết bị và tăng cường trải nghiệm người dùng.

Thuật toán Trí tuệ nhân tạo (2015)

google algorithm
Thuật toán RankBrain sử dụng trí tuệ nhân tạo cung cấp thông tin tìm kiếm tốt hơn 

Thuật toán RankBrain còn được hiểu là thuật toán Chim ruồi khi sử dụng trí tuệ nhân tạo (Machine Learning) giúp đưa ra các kết quả liên quan nhất đến từ khóa truy vấn dựa vào ý định của người dùng.

Thuật toán Fred (2017)

Fred là một bản cập nhật chưa được công nhận. Thuật toán này tập trung chủ yếu vào các trang web có chất lượng thấp với mục đích kiếm lợi từ quảng cáo, vi phạm các nguyên tắc về chất lượng tìm kiếm của Google.

Thuật toán Medic (2018)

Một bản cập nhật thuật toán cốt lõi rộng rãi đã ảnh hưởng nặng nề đến các trang web YMYL (viết tắt của Your Money or Your Life), đặc biệt đánh vào hạnh phúc, sức khỏe, và sự an toàn của người dùng.

Thuật toán Bert (2019)

Đây là một thuật toán sử dụng trí tuệ nhân tạo khác dùng để xem xét kĩ ngữ cảnh của một truy vấn tìm kiếm. Nó dựa trên một mô hình xử lý ngôn ngữ tự nhiên được gọi là BERT.

Mỗi bản cập nhật thuật toán cốt lõi thường dẫn đến nhiều suy đoán và dẫn đến các cuộc tranh luận diễn ra trên các nhóm và diễn đàn SEO. 

Kể từ năm 2020, Google có xu hướng ngăn chặn việc cộng đồng SEO đặt tên cho các bản cập nhật thuật toán cốt lõi bằng cách thông báo trước tên của chúng.

Những điều bạn cần làm khi Google cập nhật thuật toán

 • Hãy kiên nhẫn: Hầu hết các bản cập nhật cốt lõi sẽ phát hành trong vài ngày, vì vậy bạn nên đợi cho đến khi việc cập nhật hoàn tất. Đừng vội vàng chỉnh sửa website của bạn! Điều này có thể mang lại nhiều bất lợi hơn là lợi ích mà bạn có được từ nó.
 • Tham khảo nguồn đáng tin cậy: Đừng vội tin vào các “chuyên gia” trên diễn đàn với những lời khuyên mà theo họ “đã được kiểm chứng 100%”. Thay vào đó, hãy đợi phân tích của các chuyên gia đầu ngành hoặc các trang báo nổi tiếng như Search Engine Journal, Moz,...
 • Cân nhắc kỹ càng trước khi “làm gì đó”: Đôi khi, điều tốt nhất nên làm sau khi Google cập nhật thuật toán là không làm gì cả. Nhiều bản cập nhật không thay đổi nhiều hoặc hoàn nguyên chỉ sau một vài tuần, vì vậy hãy đảm bảo bạn không sửa những thứ không cần sửa.
 • Cải thiện: Nếu bạn nhận ra rằng trang web của bạn đang có vấn đề nào đó làm giảm thứ hạng trên kết quả tìm kiếm, hãy khắc phục nó ngay lập tức. Ngoài ra, bạn cũng có thể điều chỉnh chiến lược SEO tập trung nhiều hơn vào chất lượng thay vì số lượng.

Kết luận

Bài viết đã trình bày một cách tổng quan các kiến thức cơ bản bạn cần biết về thuật toán Google, 9 thuật toán cốt lõi ảnh hưởng đến thứ hạng website, cũng như một số điều bạn cần lưu ý khi Google cập nhật thuật toán. 

Hy vọng rằng bài viết này đã thực sự cung cấp những thông tin hữu ích đến các bạn. Chúc các SEO-er thành công áp dụng các thuật toán Google vào chiến lược SEO của mình để trang web đạt được thứ hạng cao trên kết quả tìm kiếm.