Google Analytics Là Gì? Tầm Quan Trọng Của GA Trong Marketing

Google Analytics – công cụ chuyên phân tích Website hoàn toàn miễn phí

Bạn muốn biết Google Analytics là gì? Tầm quan trọng của GA trong Marketing như thế nào? Vậy đừng bỏ qua bài viết dưới đây!

Bởi mình sẽ cung cấp cho bạn các thông tin cơ bản và cần thiết về công cụ đặc biệt này. Để các SEOer có thể khai thác Google Analytics hiệu quả hơn khi xây dựng các chiến dịch Marketing của mình.

Google Analytics là gì?

Google Analytics là một trong những công cụ chuyên phân tích Website hoàn toàn miễn phí. Chúng được phát triển bởi gã khổng lồ Google. Ngày nay, Google Analytics được ví như “cánh tay phải” đắc lực của những nhà quản trị Web.

Bởi Google Analytics có thể mang tới cho các SEOer một cái nhìn tổng quan nhất về hiệu suất Website của mình. Thông qua những chức năng thống kê được công cụ này cung cấp.

Google Analytics – công cụ chuyên phân tích Website hoàn toàn miễn phí
Google Analytics – công cụ chuyên phân tích Website hoàn toàn miễn phí

Có thể nói, để quản lý Web hiệu quả hơn, nhà quản trị Website nào cũng nên biết cách khai thác Google Analytics. Bởi chúng sẽ cho bạn thấy: Lưu lượng truy cập vào một Website, tỷ lệ thoát trang của người xem, thời gian trung bình của phiên truy cập.

Thêm vào đó, Google Analytics còn mang tới cho bạn những chỉ số phản ánh những hành vi của người dùng. Nhờ đó, bạn có thể hoàn thiện trang Web để cải thiện thứ hạng của nó trên thanh tìm kiếm.

Theo những nghiên cứu mới nhất, Google Analytics hỗ trợ phân tích khoảng 900 triệu trang Web trên thế giới. Con số này là minh chứng hoàn hảo cho thấy tầm quan trọng của Google Analytics với các chiến dịch Marketing.

Vai trò quan trọng của Google Analytics trong Marketing

Để các SEOer có thể đánh giá vai trò của Google Analytics trong các chiến dịch Marketing của bạn. Chúng ta cần nắm rõ tính năng và ứng dụng thực sự của công cụ miễn phí này.

Các tính năng của Google Analytics giúp nhà quản trị Web theo dõi Website của mình hiệu quả hơn
Các tính năng của Google Analytics giúp nhà quản trị Web theo dõi Website của mình hiệu quả hơn

Các tính năng chính của Google Analytics

 • Google Analytic có cung cấp một tính năng đặc biệt là Advanced Segment. Chúng giúp nhà quản trị Web có thể phân tích các chiến dịch Marketing chi tiết nhất.
 • Bạn có thể thiết lập Dashboard đơn giản, nhanh chóng để thu được các số liệu cần thiết.
 • Phân hóa các số liệu dựa theo các đặc tính chung của người xem khi truy cập vào trang Web. Ví dụ như tuổi, sở thích, nơi ở,… của người  dùng.
 • Nhà quảng cáo có thể theo dõi những trang trên Website đang được người dùng ghé thăm thường xuyên. Hay những từ khóa đang được dùng tìm kiếm nhiều nhất để dẫn về trang Web của bạn.
 • Google Analytics còn cung cấp tính năng Funnel Visualization. Nhờ đó, bạn tìm kiếm được những bước mua hàng trên trang Web đang khiến người dùng thoát trang nhiều nhất. Để bạn có thể cải thiện tỷ lệ thoát trang của Website.
 • Thống kê nhanh chóng doanh thu tổng của Website bạn đã đạt được.
 • Với tính năng Multi – Channel, bạn có thể xác định các nguồn truy cập vào trong Website mình(bao gồm Search, Social Media, những Website khác,…).
 • Google Analytics còn mang tới chức năng chuyên so sánh mức độ tích cực của những kênh Marketing. Giữa Website của bạn và Model Comparison.

Ứng dụng của Google Analytics

Ứng dụng của Google Analytics là điều được các nhà quảng cáo quan tâm nhiều nhất. Mỗi khi họ tìm hiểu về công cụ đặc biệt này.

Theo đó, ứng dụng chủ yếu mà Google Analytics mang lại là: Chúng giúp nhà quản trị Website nắm bắt được hành vi của khách hàng. Qua đó, những chiến dịch Marketing sẽ được triển khai hiệu quả hơn để thu về doanh thu bán hàng tốt hơn.

Những ứng dụng thực tiễn của Google Analytics
Những ứng dụng thực tiễn của Google Analytics

Dưới đây là 4 ứng dụng chính của Google Analytics:

Minh họa chi tiết hành vi của người dùng trong Website

Khi nhắc tới Google Analytics, mọi người thường chỉ tập trung vào tính năng hiển thị lưu lượng truy cập. Mà bỏ qua một ứng dụng đặc biệt khác của chúng. 

Đó là nó sẽ phác họa cho nhà quảng cáo một bức tranh toàn diện nhất về hành vi thực sự của người dùng trên Website. Thông qua những chỉ số quan trọng như:

 • Khoảng thời gian trung bình trong một phiên truy cập vào Website.
 • Trang Web nào đang được truy cập vào nhiều nhất trên các Website. 
 • Tỷ lệ thoát trang.
 • Một số chỉ số khác để bạn tìm hiểu cụ thể hơn về Website của mình.

Real – time(thống kê về thời gian thực)

Nhờ Google Analytics, bạn có thể nắm bắt được có chính xác bao nhiêu người xem đang lướt Website của mình.

Với ứng dụng này, bạn có thể kiểm soát được lưu lượng truy cập tối đa nhất của trang Web trong 1 ngày. Đồng thời, lợi dụng thông tin này để thiết lập KPIs cho những chiến dịch Marketing Online của bạn.

Thống kê về nguồn truy cập, ngôn ngữ và hệ điều hành trong thiết bị của người dùng

Google Analytics sẽ thông báo cho bạn nguồn truy cập được người xem dùng để vào Website bạn nhiều nhất. Cụ thể, các nguồn này có thể là Google Search, Social Media hay những Website khác,…

Bên cạnh đó, Google Analytics còn cung cấp cho bạn 2 yếu tố quan trọng: Ngôn ngữ và hệ điều hành thiết bị mà người dùng đang sử dụng khi truy cập vào Website của bạn. Đây chính là tiền đề giúp bạn tối ưu hóa Website phù hợp với 2 tiêu chí này.

Phân tích lại lưu lượng truy cập dựa trên nhân khẩu học

Mình nghĩ các nhà quản trị Web có thể tận dụng Google Analytics để phân tích những số liệu quan trọng về khách hàng. Ví dụ như địa điểm, sở thích, giới tính,… của họ.

Những điều cần biết khi sử dụng Google Analytics

Để sử dụng Google Analytics hiệu quả nhất, bạn nên nắm bắt thông tin trong phần chia sẻ dưới đây. Bởi ở đó sẽ có một số lưu ý đặc biệt khi cài đặt GA mà không phải SEOer nào cũng biết.

Điều đầu tiên là bạn cần phải tạo tài khoản Google Analytics. Để hoàn thành bước đầu tiên trong quy trình thiết lập tài khoản Google Analytics cho người mới.

Nếu như bạn đã có tài khoản GA của riêng mình và đang sử dụng một số dịch vụ khác như Google Drive, Gmail, Youtube, Lịch Google… Thì giờ đây, bạn hoàn toàn có thể thiết lập GA bằng chính những tài khoản này.

Google Analytics giúp bạn phát triển SEO Web cực kỳ hiệu quả
Google Analytics giúp bạn phát triển SEO Web cực kỳ hiệu quả

Ngoài ra, bạn cũng có thể xây dựng một tài khoản mới, riêng biệt để tự quản lý. Nhưng phải đảm bảo rằng tài khoản này bạn có thể sử dụng vĩnh cửu. Và chỉ có mình bạn có quyền truy cập vào chúng.

Dù rằng, bạn luôn luôn có thể cấp lại quyền truy cập GA của mình cho ai đó. Thế nhưng, mình nhắc nhở bạn một lưu ý cực kỳ quan trọng đó là: Không để họ có toàn quyền kiểm soát chúng.

Để đảm bảo điều này, mẹo nhỏ là: Không để BẤT CỨ AI(nhà phát triển Web, nhà thiết kế Web, máy chủ Web,…) tạo dựng tài khoản GA. Trong Web của bạn với dữ liệu Google của chính họ.

Vì khi đó, nhóm người này sẽ có được “toàn quyền quản lý” trang Web.

Nếu như viễn cảnh tồi tệ nhất xảy ra là hai bên dừng hợp tác với nhau. Họ có thể “đánh cắp’ tất cả thông tin dữ liệu trong Google Analytics của bạn. Và điều đó cũng đồng nghĩa với việc bạn phải tự bắt đầu lại từ đầu.

Cách sử dụng Google Analytics hiệu quả

Để thấu hiểu và áp dụng hiệu quả Google Analytics, mình nghĩ bạn không thể bỏ qua 4 bước quan trọng sau:

 • Cài đặt Google Analytics.
 • Thiết lập mã Google Analytics(Tracking Code).
 • Thiết lập những mục tiêu.
 • Kiểm tra báo cáo phân tích và thống kê dữ liệu trong Website.

Come on!!! Cùng mình tìm hiểu cách cài đặt Google Analytics ngay thôi nào!

Lập tài khoản

Nếu như bạn đã sở hữu tài khoản Google của riêng mình, hãy truy cập vào GA. Tiếp theo là nhấp vào mục Sign into Google Analytics. Khi đó, giao diện sẽ nhanh chóng hiển thị những bước bạn cần thực hiện để tạo dựng Google Analytics.

Những bước cài đặt Google Analytics khi bạn đăng nhập
Những bước cài đặt Google Analytics khi bạn đăng nhập

Tiếp theo, kích hoạt nút Sign Up, bạn hãy điền những thông tin cơ bản về Website của mình.

Sau khi bạn đã hoàn thành xong những khai báo trên. Google sẽ tự động yêu cầu bạn đồng ý với những điều khoản và chính sách của họ. Lúc này, bạn chỉ cần chọn Accept để tiếp tục.

Theo mình biết, Google Analytics thường sở hữu một cấu trúc phân cấp riêng. Nhằm sắp xếp hợp lý cho tài khoản của bạn. Cụ thể, với một tài khoản Google, bạn hoàn toàn có thể tạo dựng tới 10 Google Analytics.

Cùng với đó, bạn cũng có thể thiết lập đến 50 thuộc tính cho Website dưới cùng một tài khoản GA. Ngoài ra, nhờ GA, nhà quản trị Web sẽ dễ dàng phân tích 25 lượt xem dưới một thuộc tính Website.

Thiết lập mã theo dõi của bạn

Sau khi đã tạo dựng thành công tài khoản Google Analytics, bạn chỉ cần nhấp vào ô Get Tracking ID. Khi đó, bạn sẽ nhìn thấy một Popup đại diện cho những điều khoản và điều kiện của GA hiện lên.

Để tiếp tục, bạn cần đồng ý với tất cả các điều khoản, điều kiện này. Chỉ khi đó, bạn mới có thể nhận được mã GA của riêng mình.

Mã theo dõi do Google Analytics cung cấp
Mã theo dõi do Google Analytics cung cấp

Tiếp theo, đưa mã theo dõi này gán vào từng trang trong mỗi Website của bạn. Quá trình cài đặt này thường phụ thuộc vào đặc điểm riêng của các Website.

Ví dụ: Mình cần tạo trang Web dưới dạng WordPress thông qua sử dụng Genesis Framework. Thì Framework sẽ sở hữu một khu vực nào đó. Để bạn thêm những tệp lệnh trên đầu trang, chân trang vào trong Web của mình.

Ngoài ra, nếu bạn lựa chọn WordPress trong tên miền. Bạn có thể dùng Google Analytics thông qua Yoast Plugin. Hoạt động này giúp việc cài đặt mã code không còn quá phức tạp. Dù cho bạn đang dùng bất kỳ Framework hay thêm nào.

Nếu Web của bạn được tạo dựng bằng những tệp HTML. Vậy hãy thêm mã theo dõi ở trước thẻ </head> trong mỗi trang của bạn. Bằng cách dùng đến chương trình hỗ trợ soạn thảo văn bản. Sau đó tải tệp lên máy chủ Web nhờ những trình khách FTP.

Xây dựng mục tiêu

Nếu như bạn đã cài đặt mã theo dõi Website thành công thì hãy nhanh chóng tiến đến một bước quan trọng không kém.

Đó chính là thiết lập một loại cài đặt nho nhỏ bên trong Website Profile trong Google Analytics. Đây chính là cài đặt cho mục tiêu của bạn.

Cụ thể, bạn cần phải nhấp vào phần Admin(xuất hiện ở phía đầu trang Google Analytics). Tiếp theo, kích hoạt vào mục Goals(mục tiêu) ở trong cột View(chế độ xem).

Đừng quên tạo dựng các mục tiêu cho Website của bạn trong Google Analytics
Đừng quên tạo dựng các mục tiêu cho Website của bạn trong Google Analytics

Vai trò của Goals là gì? Nó sẽ cảnh báo tới Google Analytics mỗi khi sắp có điều gì đó quan trọng diễn ra trên trang Web của bạn. 

Giả sử bạn đang cần thu hút các đối tượng khách hàng tiềm năng. Dựa trên những biểu mẫu liên hệ có trong Website của mình. Vậy bạn sẽ cần phải tìm kiếm(hoặc tạo dựng) một trang cảm ơn.

Theo đó, giao diện của trang này sẽ hiển thị ngay khi các đối tượng khách hàng của bạn truy cập. Sau đó hoàn tất thông tin liên hệ của họ.

Hoặc nếu như bạn sở hữu một Website chuyên bán hàng, thì bạn sẽ cần phải tìm kiếm hay tạo dựng riêng một trang cảm ơn hoặc là một trang để xác nhận lại. Và những trang này cũng hiển thị ngay khi khách hàng hoàn thành việc mua hàng.

Chú ý: Hãy đảm bảo các mục tiêu của bạn cần thiết cho doanh nghiệp của mình. Thông thường, các mục tiêu này sẽ bao gồm biểu mẫu dành cho khách hàng tiềm năng. Để đăng ký trong danh sách email, giúp hoàn thành việc đặt hàng.

Xây dựng tìm kiếm trang

Một trong những bí kíp quan trọng khác để quá trình thiết lập Google Analytics của bạn nhanh chóng hơn. Đồng thời giúp bạn thu về nhiều dữ liệu giá trị hơn từ GA chính là tìm kiếm trang. 

Tìm kiếm trang giúp người quản trị Web giúp người dùng thu thập nhiều dữ liệu giá trị hơn
Tìm kiếm trang giúp người quản trị Web giúp người dùng thu thập nhiều dữ liệu giá trị hơn

Các quản trị Web có thể tích hợp mô hình này với các Website sở hữu hộp tìm kiếm. Điều này giúp GA có thể kiểm soát được bất kỳ hoạt động đang được tiến hành trên Web của bạn. Giúp bạn nắm bắt được thói quen tìm kiếm của người dùng.

Thêm tài khoản, thuộc tính bổ sung

Bạn đang cần thêm một tài khoản Google Analytics mới? Vậy hãy bắt đầu quá trình này bằng việc quay lại trình Admin. Hãy truy cập vào danh sách được thả xuống trong cột Account. Tiếp theo là nhấp vào phần liên kết Create New Account.

Click vào Create New Account để thiết lập tài khoản GA mới
Click vào Create New Account để thiết lập tài khoản GA mới

Tương tự, nếu bạn đang cần bổ sung một Website khác vào trong tài khoản Google Analytics. Bạn hoàn toàn có thể thao tác điều này trong mục Menu Admin. Truy cập vào danh sách thả xuống của cột Property, đồng thời kích hoạt Create New Property.

Khi bạn đã thiết lập thành công một hay nhiều Website trên Google Analytics. Đồng thời tạo dựng xong tìm kiếm trang và mục tiêu. Bạn nên chờ đợi trong 24 giờ. Điều này giúp GA thu thập được các dữ liệu quan trọng, sau đó bạn có thể xem chúng.

Kiểm tra dữ liệu của Google Analytics

Như mình đã chia sẻ, sau 24 giờ chờ đợi, bạn sẽ nhận được dữ liệu về Website của mình. Lúc này, bạn có thể tìm hiểu lưu lượng truy cập của khách hàng vào Website bạn. Bằng cách đăng nhập vào tài khoản GA, xem báo cáo Audience Overview.

Audience Overview cho phép kiểm tra lưu lượng truy cập của người xem trong Website của bạn
Audience Overview cho phép kiểm tra lưu lượng truy cập của người xem trong Website của bạn

Ngoài ra, nếu như bạn đang sở hữu nhiều Website cùng một lúc. Thì bạn nên chọn lựa một trang Web có trong danh sách Website của bạn. Sau đó, kiểm tra báo cáo Audience Overview của Website này. 

Đây chính là báo cáo đầu tiên trong danh sách 50 báo cáo có sẵn được chia sẻ trong Google Analytics. Nếu bạn mong muốn được kiểm tra những báo cáo khác, hãy nhấp vào liên kết Reporting ở đầu trang.

Những tính năng báo cáo trong Google Analytics

Để quá trình vận hành Google Analytics diễn ra thuận lợi, các nhà quản trị Web nên biết tới những tính năng báo cáo sau của GA:

Cách di chuyển giữa các trang Web trong cùng một tài khoản GA

Hầu hết những báo cáo tiêu chuẩn xuất hiện trong Google Analytics đều có một điểm chung, đó là: Ở phía trên cùng của bên phải, bạn có thể tìm thấy một mũi tên thả xuống nằm bên cạnh Website. 

Chúng được sử dụng để bạn di chuyển sang các Website khác có trong cùng một tài khoản Google Analytics của bạn. Ngoài ra, để thực hiện thao tác này, bạn cũng có thể kích hoạt liên kết Home trên đầu trang.

Thay đổi phạm vi ngày theo dõi

Trong báo cáo xuất hiện ở trên cùng phía bên phải của tài khoản Google Analytics còn có mục Date. Chúng được dùng để thay đổi về phạm vi ngày cần theo dõi những dữ liệu liên quan tới Web.

Hơn thế, bạn còn có thể nhấp vào hộp Compare khi muốn so sánh giữa các dữ liệu đang có trong các phạm vi ngày khác nhau. Tức là, bạn có thể đối soát tháng này với tháng trước nếu muốn xem dữ liệu về Web của mình.

Những loại báo cáo Google Analytics

Dưới đây là danh sách về những gì bạn có thể tìm thấy trong mỗi phần báo cáo tiêu chuẩn của GA:

Tập hợp các báo cáo xuất hiện trong Google Analytics
Tập hợp các báo cáo xuất hiện trong Google Analytics

Báo cáo Audience(đối tượng)

Các báo cáo này mang tới giá trị hữu ích gì cho nhà quản trị Web? Thực tế là nó sẽ mang đến cho bạn mọi thông tin liên quan tới các vị khách đã truy cập vào Website.

Nhờ báo cáo Audience, bạn có thể nhận được một danh sách chi tiết nhất về:

 • Giới tính, độ tuổi(có trong mục Demographics).
 • Sở thích chung của khách hàng(xuất hiện trong phần Interests).
 • Vị trí của khách hàng(thông tin này thường có trong mục Geo > Location).
 • Ngôn ngữ được khách hàng sử dụng nhiều nhất(Geo > Language).
 • Tần suất khách hàng tiềm năng đang truy cập vào trong Website của bạn(mục Behavior sẽ cho bạn biết những thông tin này).
 • Thiết bị, hệ điều hành mà khách hàng đang sử dụng để xem trang Web cả bạn(thông tin này có trong Technology and Mobile).

Báo cáo Acquisition(chuyển đổi)

Mục đích báo cáo này ra đời là để mang đến cho nhà quản trị Web một thông tin khá quan trọng. Đó là những gợi ý về điều gì đã khiến khách hàng tò mò, truy cập và xem hết Website của bạn. Bạn có thể tìm thấy nội dung này trong mục All Traffic.

Cụ thể, nhà quản trị Web sẽ thấy các lưu lượng truy cập đã được chia nhỏ. Theo những danh mục chính(bằng cách kích vào All Traffic, chọn Channels) và những nguồn cụ thể(trong mục All Traffics > Source/Medium).

Ngoài ra, bạn cũng có thể phân tích lưu lượng truy cập từ những nền tảng mạng xã hội(trong phần Social). Hoặc bạn có thể liên kết Google Analytics và AdWords để tìm hiểu về những chiến dịch PPC.

Báo cáo Behavior(hành vi)

Báo cáo này cho phép nhà quản trị Web nắm bắt được thông tin về các nội dung trên Website của mình. Bao gồm:

 • Các trang đang xuất hiện ở đầu trang Web của bạn(tìm kiếm trong phần Site Content > All Pages).
 • Top các trang mà khách hàng thường bắt đầu phiên lướt Web trong Website của bạn(để tìm kiếm thông tin, truy cập vào Site Content > Landing Pages).
 • Top các trang cuối cùng mà khách hàng đã lướt xem trong mỗi lượt truy cập(truy cập vào phần Site Content > Exit Pages).

Bạn đang mong muốn tạo dựng tìm kiếm trang một cách hoàn hảo nhất? 

Hãy xem các cụm từ nào đang được tìm nhiều nhất. Bằng cách truy cập vào mục Site Search > Search Terms. Đồng thời kiểm tra các trang được hiển thị sau khi người xem tìm kiếm. Chúng sẽ được hiển thị trong phần Site Search > Pages.

Chuyển đổi

Để thiết lập mục tiêu trong công cụ Google Analytics sẽ đơn giản, hiệu quả. Bạn có thể:

 • Theo dõi số lượng chuyển đổi Website bạn đang nhận được(có trong phần Goals > Overview). Kết hợp kiểm tra các URL ngẫu nhiên trong phần Goals > Goal URLs.
 • Hoặc tiến hành phân tích đường dẫn được khách hàng truy cập khi cần hoàn tất chuyển đổi. Nội dung này sẽ được GA cung cấp trong phần Goals > Reverse Goal Path.

Đa số những bảng xuất hiện trong báo cáo Google Analytics chuẩn đều có một điểm chung. Đó là chúng đều liên kết các dữ liệu cụ thể với những chuyển đổi của bạn.

Vì vậy, nếu bạn đang có nhiều mục tiêu cùng lúc. Hãy dùng danh sách thả xuống trong phần trên cùng của trang. Để tiến hành lựa chọn các phần mà bạn cần xem.

Shortcuts và Emails

Bạn có thể không cần khai thác toàn bộ những báo cáo được thống kê trong Google Analytics. Tuy nhiên, bạn nên khám phá chúng. 

Giả sử bạn đang cần truy cập nhiều lần đến một khu vực nào đó. Hãy dùng liên kết Shortcut xuất hiện ở phía trên cùng trong báo cáo. 

Sau đó thêm chúng vào trong mục Shortcut trên thanh bên trái của màn hình. Điều này giúp thời gian truy cập của bạn được rút ngắn đáng kể.

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng nút Email khi muốn Google Analytics gửi Mail cho bạn(hoặc người khác trong nhóm) thường xuyên.

Email trong Google Analytics giúp bạn chia sẻ báo cáo tới người khác nhanh chóng
Email trong Google Analytics giúp bạn chia sẻ báo cáo tới người khác nhanh chóng

Nếu bạn mong muốn gửi Email cho một người không nằm trong doanh nghiệp của mình. Bạn cần phải đảm bảo họ kiểm tra Email thường xuyên. 

Để kiểm tra ai đang nhận các dữ liệu có trong tài khoản GA của bạn, hãy truy cập vào hộp Scheduled Emails ở cột View.

Kết luận

Google Analytics là một công cụ quan trọng để các nhà quản trị Web phân tích Website của mình. Hy vọng những thông tin mà mình đã chia sẻ trong bài viết trên có thể giúp ích cho các SEOer.

Mong rằng, bạn sẽ khai thác công cụ này tiềm năng này một cách toàn diện nhất. Biến nó trở thành một “vũ khí đắc lực” khi theo dõi hiệu quả quảng cáo và SEO. Chúc bạn thành công!