Google Cache Là Gì? Tại Sao Caching Lại Quan Trọng Đối Với SEO?

Phiên bản lưu trong bộ nhớ Cache giúp biết được trang của bạn trông thế nào vào lần cuối

Google Cache là nơi giúp bạn lưu trữ một trang web trong chỉ mục tìm kiếm của Google. Do đó, việc tìm hiểu về nội dung cũng như cách thức hoạt động của chúng có vai trò rất quan trọng đối với công việc SEO ngày nay. Để hiểu thêm về Google Cache, các bạn hãy cùng mình đọc ngay bài viết dưới đây nhé!

Google Cache là gì?

Google Cache(bộ nhớ Cache của Google) là bản sao của trang web được lưu trữ trên máy chủ của Google dưới dạng ảnh chụp nhanh trong trường hợp trang không khả dụng vì bất kỳ lý do gì.  Các trang trên một trang web tạo thành một phần trong bộ nhớ Cache của Google, có thể được sử dụng để cung cấp phiên bản cuối cùng đã biết của trang nếu trang không khả dụng . Bộ nhớ đệm từ Google chỉ được sử dụng để cung cấp trang nếu nó không khả dụng. Google không cung cấp các phiên bản được lưu trong bộ nhớ Cache của một trang trừ khi được yêu cầu. [caption id="attachment_10994" align="aligncenter" width="600"]Google Cache là nơi lưu trữ một trang web trong chỉ mục tìm kiếm của Google Google Cache là nơi lưu trữ một trang web trong chỉ mục tìm kiếm của Google[/caption]

Tại sao Caching lại quan trọng đối với SEO?

Bộ nhớ đệm không trực tiếp mang lại lợi ích cho SEO. Thay vào đó, hiệu suất bộ nhớ đệm và chế độ xem hiển thị giúp chúng ta biết được những điều sau đây:
 • Google lưu vào bộ nhớ đệm trang của bạn bao lâu một lần?(tần suất có thể cung cấp thông tin chi tiết về giá trị chỉ mục cấp cao nhất của các trang).
 • Trang của bạn trông như thế nào khi chúng được thu thập thông tin vào lần cuối?
Khi bạn sử dụng bộ nhớ đệm, chúng ta có thể chắc chắn rằng:
 • Google thu thập dữ liệu và cập nhật bộ nhớ Cache cho URL được chỉ định bao lâu một lần?
 • Cách Google nhìn thấy trang trong lần thu thập thông tin cuối cùng - đây là một cách tuyệt vời để xác định bất kỳ điểm bất thường nào như spam liên kết ẩn, các sự cố hiển thị và hơn thế nữa…
Xác định các trang có hiệu suất bộ nhớ đệm kém chính là một cách tuyệt vời để xác định các trang cần được cập nhật thường xuyên hơn và liên kết với nội bộ nhiều hơn.

Làm thế nào để xem phiên bản lưu trong bộ nhớ Cache của một trang web?

Có nhiều cách để xem phiên bản đã lưu trong bộ nhớ Cache của một URL được chỉ định. Để giúp bạn làm được điều này, Google đã hướng dẫn như sau:
Các bước Nội dung
Bước 1 Trên máy tính của bạn, hãy thực hiện tìm kiếm trên Google cho trang bạn muốn tìm.
Bước 2 Nhấp vào mũi tên xuống màu xanh lục ở bên phải URL của trang web.
Bước 3 Nhấp vào Cached.
Bước 4 Khi bạn đang ở trang được lưu trong bộ nhớ Cache, hãy nhấp vào liên kết trang hiện tại để quay lại trang đang hoạt động.
Ngoài ra, nếu bạn sử dụng Google Chrome, bạn có thể chỉ cần thêm lệnh “cache:” vào trước URL trang web mà bạn muốn kiểm tra. Vì vậy, phía trước URL của bạn, bạn chỉ cần đặt bộ nhớ Cache, URL của bạn sẽ xuất hiện dưới dạng:  cache: https//www.yourwebsite.co.uk/my-page. Điều này sẽ hiển thị phiên bản được lưu trong bộ nhớ Cache của URL. [caption id="attachment_10995" align="aligncenter" width="600"]Phiên bản lưu trong bộ nhớ Cache giúp biết được trang của bạn trông thế nào vào lần cuối Phiên bản lưu trong bộ nhớ Cache giúp biết được trang của bạn trông thế nào vào lần cuối[/caption]

Làm cách nào để biết URL được lưu vào bộ nhớ Cache lần cuối là khi nào?

Nếu chúng ta làm theo hướng dẫn ở trên bằng cách nhập bộ nhớ cache:https://www.yourwebsite.co.uk vào thanh trình duyệt Chrome hoặc bằng cách truy cập google.co.uk/google.com và tìm kiếm toàn bộ chuỗi URL bằng từ cache: ở phía trước, bạn sẽ thấy trang của mình. Ở ngay đầu trang, bạn sẽ quan sát thấy có một thanh màu xám với chỉ báo ngày. Nó sẽ cho biết lần cuối cùng Google lưu trang của bạn vào bộ nhớ Cache.

Vì sao khi thực hiện vào bộ nhớ Cache bạn nhận được trang lỗi từ Google?

Điều này có thể là do trang không được lưu trong bộ nhớ Cache hoặc do bạn chưa nhập truy vấn một cách chính xác. Nếu đã nhập chính xác chuỗi bộ nhớ Cache / URL mà vẫn nhận được thông báo lỗi thì trang đó không được lưu vào bộ nhớ Cache. Có nhiều lý do tại sao một trang có thể không được lưu vào bộ nhớ Cache, chúng bao gồm:
 • Nếu đó trang mới và chưa được lập chỉ mục, nó sẽ không được lưu vào bộ nhớ đệm.
 • Nếu trang bị chặn khỏi Google qua meta rô bốt / rô bốt.
 • Nếu trang có chỉ thị không lưu vào bộ nhớ đệm được áp dụng.
 • Nếu trang có phần mềm độc hại hoặc các mã / tập lệnh đã biết khác được coi là độc hại.
 • Nếu Googlebot gặp sự cố khi hiển thị trang.
 • Nếu trang không có sẵn tại thời điểm thu thập thông tin / yêu cầu.
Một số người đã và đang gặp sự cố bộ nhớ đệm do việc triển khai chỉ mục di động tách rời của Google. Việc tách khỏi Google DesktopMobile Index đã khiến rất nhiều quản trị viên web và SEO gặp phải vấn đề về bộ nhớ Cache.

Google cập nhật bộ nhớ Cache bao lâu một lần?

Tần suất lưu vào bộ nhớ đệm hoàn toàn phụ thuộc vào hiệu suất trang web hay trang của bạn. Hiệu suất lưu vào bộ nhớ đệm trên trang web có thể bị ảnh hưởng bởi những thứ như:
 • Nội dung trên trang web / trang của bạn được cập nhật thường xuyên như thế nào?
 • Trang của bạn được liên kết nội bộ trên trang web như thế nào?
 • Có bao nhiêu liên kết bên ngoài trỏ đến trang trên trang web của bạn?
 • Trang tải / hiển thị nhanh như thế nào?
 • Trang web / miền có thẩm quyền như thế nào?

Làm gì để Google lưu vào bộ nhớ Cache các trang web của bạn thường xuyên hơn?

Hầu hết các vấn đề về bộ nhớ đệm thường liên quan đến cách một trang được liên kết với nội bộ và tần suất cập nhật nội dung Ví dụ: Nếu bạn đăng một blog trên trang web của mình, cái mà chỉ có sẵn thông qua liên kết blog cấp cao nhất và blog đó không bao giờ được cập nhật, mong đợi hiệu suất bộ nhớ đệm sẽ chậm hơn.  Để cải thiện hiệu suất bộ nhớ đệm cấp độ trang / trang, chúng ta chỉ cần cải thiện liên kết trang nội bộ hay cấu trúc liên kết nội bộ, xây dựng liên kết từ bên ngoài đến các trang nội bộ. Đồng thời, chia sẻ trang của mình trên các phương tiện truyền thông xã hội & Google doanh nghiệp của  quan trọng nhất là điều chỉnh nội dung định kỳ để giữ cho nội dung luôn mới. [caption id="attachment_10996" align="aligncenter" width="600"]Chia sẻ trên phương tiện truyền thông giúp trang web được lưu vào bộ nhớ Cache thường xuyên hơn Chia sẻ trên phương tiện truyền thông giúp trang web được lưu vào bộ nhớ Cache thường xuyên hơn[/caption]

Kết luận

Qua bài viết trên, hy vọng độc giả sẽ bỏ túi cho mình những kiến thức hữu ích về Google Cache. Đồng thời nắm rõ được các phương pháp có thể khiến Google thực hiện các thao tác lưu vào bộ nhớ Cache trang web của bạn thường xuyên hơn.