Google Hummingbird Là Gì? Định Hướng Trong Tương Lai Như Thế Nào?

Google đã đặt những kỳ vọng lớn đối với bản cập nhật mới của Hummingbird

Google Hummingbird được tuyên bố là sẽ mang lại sự tác động đến 90% tất cả các tìm kiếm. Trong đó, mỗi ngày công cụ tìm kiếm xử lý hơn 3,5 tỷ lượt tìm kiếm. Như vậy, điều đó có nghĩa là Google Hummingbird ảnh hưởng đến hơn 3,15 tỷ trong số đó. Bản cập nhật Hummingbird đã có sự điều chỉnh, thể hiện những tham vọng lớn nhất của Google. Trong bài viết dưới đây, mình sẽ giải thích đến các bạn Google Hummingbird là gì? Thuật toán này có ý nghĩa gì đối với SEO? Đồng thời, những định hướng của Google cho Hummingbird cũng sẽ được dự đoán. Hãy đi cùng mình đến cuối bài viết để có những thông tin hữu ích nhất bạn nhé! [caption id="attachment_11443" align="aligncenter" width="696"]Google đã đặt những kỳ vọng lớn đối với bản cập nhật mới của Hummingbird Google đã đặt những kỳ vọng lớn đối với bản cập nhật mới của Hummingbird[/caption]

Google Hummingbird là gì?

Về mặt kỹ thuật, Google gọi Hummingbird là bản cập nhật của thuật toán. Tuy nhiên, điều này có thể gây ra những sự hiểu sai. Đó là do Hummingbird về cơ bản là phiên bản hoàn toàn tân trang của thuật toán tìm kiếm. Nó không đơn giản là một bản sửa đổi chắp vá hay chỉ có sự thay đổi nhỏ.

Thuật toán Hummingbird và Semantic Search

Để giải thích vai trò của Hummingbird, bạn không thể bỏ qua khái niệm về Semantic Search. Con người ngày càng có nhu cầu tìm kiếm đa dạng hơn. Kéo theo đó, mức độ đáp ứng sự thỏa mãn của người dùng cũng khó khăn hơn. Vì thế, công cụ tìm kiếm cần tìm đến sự hỗ trợ của Semantic Search.

Vấn đề đặt ra

Trọng tâm của Hummingbird tập trung vào khái niệm quan trọng liên quan đến ngữ nghĩa. Đây là điều còn gặp nhiều khó khăn ngay cả với những máy tính cao cấp nhất. Con người dễ dàng phân biệt hai khái niệm khác nhau nhưng có sự tương tự(theo ngữ cảnh). Tuy nhiên, máy tính thì không tự hiểu được điều này. Nó chỉ được thực hiện khi ngữ nghĩa được nói một cách rõ ràng.

Nhiệm vụ của Semantic Search

Tìm kiếm ngữ nghĩa(Semantic Search) ra đời với nhiệm vụ cải thiện kết quả tìm kiếm. Nó thực hiện bằng cách tập trung các phân tích bao gồm:
 • Tập trung phân tích ý định người dùng.
 • Tìm hiểu cách một chủ đề tìm kiếm liên quan đến thông tin khác với ý nghĩa mở rộng. Nó còn được hiểu là phân tích mức độ liên quan theo ngữ cảnh(Contextual Relevance).
Điều quan trọng với Semantic Search là tập trung xác định ý nghĩa thực sự của người dùng. Điều này mang lại hiệu quả hơn là tập trung vào chuỗi từ khóa và đưa ra kết quả.

Ví dụ minh họa

Giả sử, một ai đó thực hiện tìm kiếm với thuật ngữ “thời tiết”. Trong trường hợp đó, nhiều khả năng là họ muốn biết dự báo thời tiết cho một khu vực. Điều này khả thi hơn là những giải thích về khoa học hay lịch sử về khí tượng học. Vì thế, trong ví dụ này, điều rút ra là:
 • “Thời tiết” là chủ đề của cuộc tìm kiếm.
 • Mong muốn tìm thấy dự báo theo địa phương là ý định của người dùng.
 • Sự khác biệt giữa dự báo thời tiết và giải thích các khái niệm khí tượng là bối cảnh.
Tuy nhiên, việc hiển nhiên là thuật toán Google không thể chắc chắn hoàn toàn về điều bạn muốn. Vì thế, để an toàn hơn, nó sẽ cung cấp cho bạn một loạt các kết quả. Google phục vụ những dự báo địa phương. Mặc dù được thực hiện trong cửa sổ ẩn danh, nhưng nó vẫn theo dõi vị trí của bạn. Kết quả liên kết đến kênh thời tiết, Wikipedia, một số thông tin khác cho thuật ngữ “thời tiết”. Tuy nhiên, thông tin dự báo thời tiết địa phương được đứng đầu, nổi bật trên Knowledge Graph. Nó nói lên sự tự tin của Google về kết quả tìm kiếm liên quan nhất.

Semantic Web

Semantic Search có nhiệm vụ cung cấp kết quả dựa trên ý định và bối cảnh của người dùng. Vậy có phải Semantic Web là tất cả các trang web làm điều gì đó tương tự như vậy? Câu trả lời ở đây là không. Mặc dù có tên tương tự nhau những ý nghĩa hai thuật ngữ này rất khác nhau. Semantic Web là một tầm nhìn rất rộng lớn chưa được nhận ra dựa trên các tiêu chuẩn phổ biến của Internet. Bạn có thể tưởng tượng vể một tương lai khi các trang web đều có dữ liệu cấu trúc. Đó có thể là:
 • Schema.
 • Công nghệ mới được phát triển để đọc, truy xuất, xuất bản dữ liệu. Chúng dựa trên các mô hình dữ liệu phổ biến.
Kết quả dẫn đến của viễn cảnh này là gì? Semantic Web sẽ là Internet thực hiện được phần lớn công việc nặng nhọc liên quan đến tìm kiếm. Chúng làm được bởi vì thực sự hiểu và trả lời được truy vấn của người dùng. Nó thay thế cho những trang web tương đối “gãy” mà bạn hay thấy bây giờ. [caption id="attachment_11444" align="aligncenter" width="696"]Semantic Web cho phép sự kết nối rộng lớn và thực sự hiểu truy vấn của người dùng Semantic Web cho phép sự kết nối rộng lớn và thực sự hiểu truy vấn của người dùng[/caption]

Thuật toán Hummingbird và Knowledge Graph

Thuật toán Hummingbird giúp người dùng thỏa mãn được việc tìm kiếm một cách nhanh chóng hơn. Vậy vấn đề khó khăn đã được giải quyết là gì? Điều này có lợi cho người truy cập nhưng liệu có ích cho quản trị web không? Câu trả lời sẽ được tìm thấy ngay sau đây. [caption id="attachment_11445" align="aligncenter" width="696"]Knowledge Graph đem đến sự thỏa mãn cao hơn cho người dùng trong việc tìm kiếm Knowledge Graph đem đến sự thỏa mãn cao hơn cho người dùng trong việc tìm kiếm[/caption]

Vấn đề đặt ra

Khi nghiên cứu, mình muốn biết có bao nhiêu tìm kiếm Google được thực hiện mỗi ngày. Trước khi có Hummingbird, kết quả nhận về được trình bày trong SERP. Nó chứa rất nhiều liên kết đến trang, qua đó mình có thể tìm được câu trả lời. Google nhận ra rằng đây là một quá trình chậm chạp và thường gây khó chịu. Nó phiền phức với cả những người dùng có được kết quả có liên quan. Hummingbird giúp tìm kiếm nhanh hơn, dễ dàng hơn và trực quan hơn.

Hai ví dụ minh họa điển hình

Với câu hỏi bên trên, bạn có thể thấy ngay câu trả lời là “3,5 tỷ lượt” đã được in đậm. Nó thay thế cho việc in đậm từ khóa của truy vấn. Đó là nhờ vào Hummingbird giả định chính xác ý muốn người dùng. Nó biết rằng họ muốn một câu trả lời thuần khiết và đơn giản. [caption id="attachment_11446" align="aligncenter" width="675"]Người dùng tìm thấy câu trả lời rất nhan chóng nhờ vào Knowledge Graph Người dùng tìm thấy câu trả lời rất nhan chóng nhờ vào Knowledge Graph[/caption] Mình không cần một liên kết đến Blog có 1000 sự kiện hàng đầu Google mà không ai biết. Hoặc một trang Google chính thức khoe khoang về khối lượng tìm kiếm hàng ngày là không cần thiết. Mình chỉ cần một câu trả lời đơn giản với con số cụ thể như trên. Nguyên tắc tương tự được áp dụng khi muốn biết chính xác 90% của 3,5 tỷ là bao nhiêu? Mình không muốn bị đưa đến một trang web hay ứng dụng máy tính. Một câu trả lời hiện ra trước mắt ngay lập tức là điều quan trọng nhất. [caption id="attachment_11447" align="aligncenter" width="696"]Bạn có thể biết được nhanh chóng kết quả của một phép tính Bạn có thể biết được nhanh chóng kết quả của một phép tính[/caption] Đây là những điều mà Knowledge Graph đang thực hiện một cách rất mạnh mẽ. Nó cũng là thứ khiến nhiều quản trị web cảm thấy khó chịu. Bởi vì, người dùng không cần truy cập vào những trang xếp hạng đầu để có kết quả nữa. Google đã cho người dùng sự hữu ích rất lớn trong tìm kiếm câu trả lời. Họ không cần buộc phải rời khỏi SERP để đi tìm điều mình muốn nữa.

Thuật toán Hummingbird và SEO

Tối ưu hóa trang cho Google Hummingbird là việc khá đơn giản. Nó cho phép bạn đi thẳng đến vấn đề cần giải quyết. Tất cả những gì cần làm là tạo ra những nội dung tuyệt vời. Content phải đảm bảo đáp ứng được những điều người dùng muốn và đang tìm. Đồng thời, nó cũng giúp làm phong phú hơn trải nghiệm tổng quan của họ. Dưới đây là những điều bạn nên bắt đầu để giúp trang web trở nên thân thiện với Hummingbird.  [caption id="attachment_11448" align="aligncenter" width="696"]Bạn nên áp dụng một số kỹ thuật vào SEO để thân thiện hơn với Hummingbird Bạn nên áp dụng một số kỹ thuật vào SEO để thân thiện hơn với Hummingbird[/caption]

Đa dạng hóa độ dài nội dung của bạn

Nội dung có form dài hoạt động đặc biệt tốt như một phần của chiến lược SEO rộng lớn. Tuy nhiên, nhiều khi những bài đăng trên 3000 chữ có thể là quá khổng lồ và “kinh khủng”. Chúng không thể đáp ứng tất cả nhu cầu của người đọc. Vì lí do này, bạn nên trộn lẫn những nội dung có độ dài khác nhau. Các bài viết dài cần được xen kẽ với những nội dung ngắn hơn. Bạn không cần phải quá đặt nặng vấn đề về số lượng từ. Sẽ không có một độ dài nào được cho là hoàn hảo. Điều cần biết là một độ dài phù hợp mà một bài viết cần có.

Sáng tạo nội dung trực quan

Bài viết có form sâu và dài là cách tuyệt vời để khám phá những nội dung phức hợp. Nó sẽ rất thích hợp để diễn đạt một loạt những ý tưởng trong một bài báo duy nhất. Nhưng đôi khi, mọi người không muốn đọc những bài Marketing tương đương với Ulysses. Trên thực tế, người đọc còn không muốn tiếp cận một bài báo ở bất kỳ độ dài nào. Đây là khi những nội dung trực quan phát huy và tỏa sáng vai trò của nó. Bạn có thể thêm những gia vị cần thiết cho bài viết như:
 • Infographics.
 • Video.
 • Các yếu tố hình ảnh đơn giản như biểu đồ.
Đây là cách để minh họa cho những ý tưởng rất phức tạp một cách hiệu quả. Đồng thời, nó cũng mang lại một số màu sắc cho website. Bạn có thể bắt đầu bằng việc sử dụng những mẫu Infographics miễn phí. [caption id="attachment_11449" align="aligncenter" width="696"]Yếu tố trực quan giúp truyền đạt ý tưởng một cách hiệu quả hơn Yếu tố trực quan giúp truyền đạt ý tưởng một cách hiệu quả hơn[/caption]

Sử dụng ngôn ngữ phù hợp với chủ đề

Đôi khi, một số trang web có thể thất bại trong việc tận dụng lợi thế cạnh tranh của mình. Đó là việc không ứng dụng được những ngôn ngữ phù hợp với ngành vào nội dung. Nguyên nhân là do người viết cảm thấy những từ ngữ như vậy sẽ khiến người đọc xa lánh. Họ nghĩ rằng độc giả cảm thấy không quen thuộc với một chủ đề hoặc lĩnh vực nhất định. Tuy nhiên, việc sử dụng các thuật ngữ trong bài viết lại đem đến những lợi ích. Chúng chứng minh với Google rằng trang web của bạn có thẩm quyền và có giá trị.

Triển khai Schema Microdata

Bạn có còn nhớ Google từng nói Schema không phải là một tín hiệu xếp hạng? Nó có thể chỉ được coi như nhân tố bên lề.  Tuy nhiên, việc triển khai Schema Markup hay định dạng Microdata có thể là một điều rất tốt. Điều này đặc biệt đúng với sự tập trung cao độ của Google Hummingbird vào ngữ nghĩa. Thực hiện Schema Markup có thể sẽ cần rất nhiều nỗ lực. Tuy nhiên, nó đem lại giá trị về lâu dài. Schema làm trang web thân thiện hơn với chu trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm. Nó cũng có thể giúp bạn bảo mật các đoạn mã phong phú hơn trong SERP. [caption id="attachment_11450" align="aligncenter" width="696"]Schema Markup hay định dạng Microdata mang đến nhiều giá trị bền vững Schema Markup hay định dạng Microdata mang đến nhiều giá trị bền vững[/caption]

Tương lai của thuật toán Hummingbird

Vậy những điều được nắm giữ trong tương lai cho Google Hummingbird và Semantic Search là gì? Đó có thể là những táo bạo tại thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, bạn có thể bắt gặp chúng nhiều lần trong một hoặc hai năm tới. Hãy cùng mình tìm hiểu về những xu hướng này nhé!

Quy trình xử lý ngôn ngữ tự nhiên và trí tuệ nhân tạo

Nhiều chuyên gia dự đoán về sự phát triển trong tương lai của việc xử lý ngôn ngữ tự nhiên. Đó là quá trình máy móc sẽ phân tích và diễn giải hiệu quả lời nói của con người. Đây chính là động lực cho sự tiến bộ của Semantic Search. Bạn có thể nhìn thấy cách Google đang trở nên chính xác như thế nào kể từ khi quy trình được giới thiệu. Điều đó có nghĩa là xử lý ngôn ngữ tự nhiên sẽ vẫn là một phần quan trọng. Nó sẽ có trong kế hoạch tìm kiếm của Google. Những dấu hiệu này chỉ ra những kế hoạch R&D xa hơn trong xử lý ngôn ngữ tự nhiên. Không những thế, bạn còn thấy xu hướng kết hợp công nghệ này với hệ thống trí tuệ nhân tạo. Chúng ngày càng trở nên tinh vi hơn.  [caption id="attachment_11451" align="aligncenter" width="696"]Sự kết hợp xử lý ngôn ngữ tự nhiên và AI sẽ phát triển trong tương lai Sự kết hợp xử lý ngôn ngữ tự nhiên và AI sẽ phát triển trong tương lai[/caption]

Những kế hoạch đã được thực hiện

Điều này đã được chứng minh gần đây bởi việc Nokia mua lại Desti và Medio Systems. Desti là một công nghệ kết hợp xử lý ngôn ngữ tự nhiên và trí tuệ nhân tạo. Chúng được phát triển bởi SRI International, công ty đứng sau Siri và Nuance của Apple. Đây là một trong những hệ thống nhận dạng giọng nói hàng đầu thế giới. Medio Systems là một công ty phân tích và dự đoán, chuyên xử lý dữ liệu. Nó dự đoán những thông tin hiệu quả, đảm bảo nhu cầu kịp thời. Google cũng không lãng phí thời gian. Họ đã mua lại phần mềm điều hướng Waze với giá 1,1 tỷ đô la. Đồng thời, việc tích hợp tiếp theo vào Google Now cũng được tiến hành. Nó cho thấy kết quả tìm kiếm trên vị trí theo thời gian thực là ưu tiên hàng đầu. Việc thuê nhà công nghệ nổi tiếng Ray Kurzweil vào năm 2012 cũng là một dấu hiệu mạnh mẽ. Nó cho thấy kế hoạch của Google trong tương lai vơi các nỗ lực kỹ thuật của mình.

Việc cần làm trong tương lai

Google và công cụ tìm kiếm Semantic muốn tiếp tục phục vụ những nhu cầu như vậy. Vì thế, họ cần hiểu những điều người dùng đang nói. Đồng thời, ngữ cảnh của thông tin được yêu cầu cũng phải được phân tích. Việc nắm được nhu cầu ở đâu và khi nào cũng rất quan trọng.

Người dùng ứng dụng công nghệ nhận dạng giọng nói

Google đã đặt cược đầy tham vọng với sản phẩm điện toán Glass của mình. Điều này dẫn đến một lập luận được ưa chuộng của những kẻ gièm pha Google Glass. Đó là mọi người không muốn đi xung quanh, nói chuyện với kính mắt vì sợ trông ngu ngốc. Điều này có thể đúng trong thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, hãy nhớ lại cách mọi người miễn cưỡng nói chuyện trên điện thoại di động ở nơi công cộng. Nó cũng chỉ xảy ra cách đây không lâu. Điều đó không kéo dài và chắc chắn Google Glass cũng vậy. Khi giá của Wearable Technology giảm, sự thích ứng với nó sẽ tăng lên. Điều này sẽ định hướng sự phát triển của công nghệ trong tương lai. Đó là sự kết hợp nhận dạng giọng nói với các thiết bị xâm nhập tối thiểu. Chúng làm cho cuộc sống con người trở nên dễ dàng hơn. Mình đã đưa ra dự đoán về công nghệ này trong vòng năm năm tới. Wearable Technology và Semantic Search ngày càng tăng sự phổ biến với sự đón nhận từ người tiêu dùng. Thậm chí, nó còn có thể trở thành một nhu cầu dẫn đầu. [caption id="attachment_11452" align="aligncenter" width="640"]Sự ứng dụng của công nghệ giọng nói đem lại những thuận tiện trong cuộc sống Sự ứng dụng của công nghệ giọng nói đem lại những thuận tiện trong cuộc sống[/caption]

Vượt khỏi Semantic Search với “Internet of Things”

Giả sử, Semantic Search giúp tìm ra chính xác điều con người muốn với tối thiểu nỗ lực. Vậy bước tiếp theo sẽ là gì? Điều đó là để thế giới xung quanh đáp ứng nhu cầu trực quan của mỗi người. Đây là tất cả ý nghĩa hướng đến về “Internet of Things”.

Một ví dụ toàn diện cho sự kết nối trong tương lai

Giả sử bạn muốn lên lịch một chuyến đi đến Amsterdam. Việc cần làm là sử dụng lệnh thoại để hướng dẫn trợ lý ảo. Đó có thể là nhiệm vụ mà Google Now sắp xếp trong khi bạn làm việc của mình. AI của Google sẽ thực hiện hàng triệu tính toán để đưa ra quyết định về:
 • Giá vé tốt nhất.
 • Ngày phù hợp dựa trên lịch trình của bạn.
 • Tự động thanh toán cho đặt chỗ máy bay và khách sạn.
 • Gửi thông báo cho bạn về mọi thứ đã được sắp xếp.
Tuy nhiên, công nghệ này không chỉ dừng lại ở đó. Nó còn có thể liên lạc với hệ thống công nghệ trong nhà của bạn. Điều này đảm bảo bộ điều nhiệt trong nhà được thiết lập chính xác khi bạn vắng mặt. Cũng như vậy, tủ lạnh cũng được kết nối để cảnh báo về những thực phẩm sắp bị hỏng. Từ đó, nó thông báo cho bạn những đồ cũng cần được xử lý trước khi rời khỏi nhà. Hệ thống cũng quy định khi bật đèn để duy trì ảo giác rằng có người đang ở nhà. Trong khi, thực tế là bạn đang tận hưởng một chuyến đi thuyền gondola nhàn nhã xuống kênh Prinsengracht. [caption id="attachment_11453" align="aligncenter" width="698"]Công nghệ tương lai kết nối vạn vật xung quanh bạn Công nghệ tương lai kết nối vạn vật xung quanh bạn[/caption]

Hành động được thực hiện theo định hướng thông tin

Như vậy, đây chính là tương lai của con người. Chúng ta có thể kỳ vọng vào điều gì tiếp theo? Thông tin có thể được tìm kiếm và kết nối. Sau đó là sự trao quyền cho mọi người hành động theo thông tin này. Nó được thực hiện một cách liền mạch, mọi lúc mọi nơi.

Kết luận

Hầu hết người dùng đã quen thuộc với những cải thiện mởi mẻ của Google Hummingbird. Nó sẽ tiến xa hơn, tạo ra ấn tượng mạnh mẽ như Semantic Search và nhận diện giọng nói. Con người luôn mong đợi vào những cải thiện tiếp theo của Google. Bởi vì, chúng giúp cuộc sống trở nên dễ dàng hơn. Những hiệu quả cao hơn trong đáp ứng nhu cầu tìm kiếm là điều dễ thấy nhất gần đây. Vì thế, có thể nói Google Hummingbird là một trong những điều tuyệt vời đến từ Google.