Google Pagerank Là Gì? Tầm Quan Trọng Của Xếp Hạng Trang Google

Google Pagerank - xếp hạng trang Google - là thuật ngữ chỉ công thức toán học đánh giá “giá trị của một trang”

Google Pagerank không còn là một khái niệm xa lạ đối với các SEOer. Nó giữ một vị trí quan trọng trong thuật toán xếp hạng trang web của Google. 

Do đó, nếu bạn đang muốn cải thiện xếp hạng trang của mình, thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây. Bởi mình sẽ đưa ra khái niệm Google Pagerank dễ hiểu và chính xác nhất. 

Ngoài ra, mình cũng giải thích một số vấn đề cơ bản liên quan đến thuật ngữ này. Hi vọng những chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tối ưu hóa trang web.

Google Pagerank(xếp hạng trang Google) là gì?

Cho đến nay, Google Pagerank là một trong những thuật ngữ xuất hiện từ rất sớm. Vậy bạn đã hiểu chính xác về khái niệm này cũng như nguồn gốc ra đời của nó? Và mục đích mà xếp hạng trang Google được tạo ra là gì? Hãy cùng mình tìm hiểu ngay nhé!

Khái niệm Google PageRank(xếp hạng trang Google) là gì?

Google Pagerank(xếp hạng trang Google) được định nghĩa là công thức toán học đánh giá “giá trị của một trang”. Nó hoạt động dựa trên việc đánh giá số lượng và chất lượng những trang khác liên kết đến trang web đó. 

Google Pagerank - xếp hạng trang Google - là thuật ngữ chỉ công thức toán học đánh giá “giá trị của một trang”
Google Pagerank - xếp hạng trang Google - là thuật ngữ chỉ công thức toán học đánh giá “giá trị của một trang”

Google Pagerank được sử dụng để xác định tầm quan trọng của trang web nhất định trong một mạng(chính là World Wide Web). Tuy nhiên, kết quả mà xếp hạng trang Google cung cấp chỉ là tương đối.

Nguồn gốc của Google Pagerank

Google Pagerank là sản phẩm của hai nhà đồng sáng lập Google là Sergey Brin và Larry Page. Nó ra mắt lần đầu tiên vào năm 1997. Khi đó, Google Pagerank được coi như một phần trong dự án nghiên cứu lớn của đại học Stanford. 

Những nhà sáng tạo trên cũng cho biết: "Mục tiêu chính của chúng tôi là cải thiện chất lượng của các công cụ tìm kiếm trên web." Như vậy, không phải lúc nào các công cụ tìm kiếm cũng hoạt động tốt và mang lại hiệu quả cao. 

Điều này thường xảy ra với những công cụ thời đầu như Yahoo hay Altavista. Mức độ liên quan của kết quả tìm kiếm mà chúng cung cấp không được đánh giá cao. Và chắc chắn rằng, nó cần được cải thiện để mang lại trải nghiệm tốt hơn cho người dùng.

Do đó, Pagerank với “biểu đồ trích dẫn(liên kết) của Web” ra đời là giải pháp hoàn hảo cho vấn đề trên. Nó giống như “một tài nguyên quan trọng mà phần lớn đã không được sử dụng trong các công cụ tìm kiếm Web hiện có”.

Cách thức các nhà khoa học xem xét “tầm quan trọng” của các bài báo là nguồn cảm hứng cho ý tưởng trên. Hai nhà sáng tạo từ Google đã dựa trên hoạt động đánh giá số lượng bài báo khoa học. Họ theo dõi tham chiếu giữa các trang và áp dụng khái niệm đó vào Web. 

Thực tế, cách làm này đã mang lại hiệu quả đáng kinh ngạc. Và cho đến nay, nó trở thành nền tảng của công cụ tìm kiếm hàng đầu trên thế giới - Google.

Giới thiệu về cách thức hoạt động của Google Pagerank

Trước khi tìm hiểu về Google Pagerank, bạn cần nắm rõ về cách thức hoạt động của nó. Trong bài viết dưới đây, mình sẽ đưa ra công thức xếp hạng trang web của Google. Không chỉ vậy, mình cũng sẽ giải thích chi tiết và đưa ra ví dụ giúp bạn hiểu rõ hơn.

Marketer cần hiểu rõ về công thức Pagerank được Google sử dụng để đánh giá và xếp hạng các trang web
Marketer cần hiểu rõ về công thức Pagerank được Google sử dụng để đánh giá và xếp hạng các trang web

Công thức xếp hạng trang Google

Theo bài báo gốc được công bố vào năm 1997, công thức Pagerank là: 

PR(A) = (1 ‑ d) + d (PR(T1)/C(T1) +… + PR(Tn)/C(Tn))

Công thức trên được giải thích như sau. Giả sử trang A có các trang T1 … Tn trỏ đến nó(chính là trích dẫn). Còn tham số d là hệ số tắt dần có thể được đặt trong khoảng từ 0 đến 1(thường là 0.85). Ngoài ra, C(A) được định nghĩa là số liên kết đi ra khỏi trang A. 

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý. Xếp hạng trang Google tạo thành một phân phối xác suất trên các trang web. Chính vì vậy, tổng số Pagerank của tất cả các trang luôn luôn bằng một.

Giải thích công thức xếp hạng trang Google

Nếu bạn còn chưa hiểu rõ về cách tính trên, hãy thử đơn giản hóa nó. Trong khi đánh giá và xếp hạng một trang web, Google dựa trên 3 yếu tố gồm:

 • Số lượng và chất lượng của các trang liên kết trong nước.
 • Số lượng liên kết ngoài trên mỗi trang liên kết.
 • Xếp hạng trang của mỗi trang liên kết.

Giả sử, một trang web A có hai liên kết: một liên kết đến từ trang web B và liên kết còn lại đến từ trang web C. Trong đó, trang web B mạnh hơn trang web C, cũng như có ít liên kết đi hơn. Khi dữ liệu được nhập vào thuật toán Pagerank, xếp hạng của trang web A sẽ được trả về.

Bên cạnh đó, trong công thức xếp hạng trang của Google còn có một vấn đề bạn cần quan tâm. Đó là “hệ số giảm tốc”. Nó mô phỏng xác suất một người dùng tiếp tục nhấp vào các liên kết ngẫu nhiên trong quá trình duyệt Web. Và con số này thường giảm dần cho mỗi lần nhấp vào liên kết.

Ví dụ, bạn là một người dùng tìm kiếm về “phần mềm diệt virus”. Xác suất truy cập vào một liên kết trên trang đầu tiên khá cao. Khả năng nhấp vào các liên kết trên trang tiếp theo của bạn sẽ thấp hơn. 

Xác suất truy cập liên kết trên trang đầu tiên thường cao hơn và giảm dần với liên kết trên trang tiếp theo
Xác suất truy cập liên kết trên trang đầu tiên thường cao hơn và giảm dần với liên kết trên trang tiếp theo

Trong trường hợp trên, tổng số “Vote” của trang web bất kỳ được nhân với “Damping Factor”(giả định bằng 0.85). Nó tính cho mỗi lần lặp lại thuật toán Google Pagerank. 

Một số ghi chú của biên tập viên

Một vấn đề đặt ra là: “Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng tôi không biết xếp hạng trang của trang A hoặc trang B?” Nói cách khác: “Nếu X đưa một nửa số tiền của mình cho Y thì Y có bao nhiêu tiền?”.

Đây là câu hỏi không thể trả lời. Bởi có một thông tin quan trọng mà bạn chưa biết. Đó là ban đầu X có bao nhiêu tiền?

Vấn đề của Google Pagerank cũng tương tự như vậy. Bạn cần biết xếp hạng trang của ít nhất một trang, để có thể tính toán xếp hạng trang của tất cả những trang còn lại trong cùng mạng. Nhưng Google đã tìm ra giải pháp để khắc phục vấn đề trên.

Theo báo cáo: “Pagerank hoặc PR(A) có thể được tính toán bằng cách sử dụng một thuật toán lặp lại đơn giản và tương ứng với mã hiệu chính của ma trận liên kết chuẩn hóa của Web”.

Hiểu một cách đơn giản, thuật toán xếp hạng trang của Google có khả năng tính toán Pagerank của một trang web bất kỳ. Thậm chí, nó không cần có dữ liệu xếp hạng trang cuối cùng của các trang liên kết.

Vì sao thuật toán của Google có thể làm được điều đó? Như đã biết, xếp hạng trang giống như thước đo tương đối về chất lượng của một trang web với các trang còn lại trên cùng biểu đồ liên kết(được hiểu là trên Web). Và chắc chắn rằng, nó không phải là “điểm số” tuyệt đối.

Những lý do khiến Google loại bỏ điểm xếp hạng trang công khai

Nếu như trước đây, nhiều SEOer quá tập trung vào Pagerank như một yếu tố xếp hạng. Bởi “xếp hạng trang trên thanh công cụ” cung cấp cho họ một thước đo hiển thị. Đó cũng chính là mức độ xứng đáng xếp hạng của trang web.

Vấn đề mua bán liên kết có “PR cao” cũng bắt đầu diễn ra. Từng có thời kỳ, hoạt động này phát triển, trở thành một ngành công nghiệp khổng lồ. Và để lại bình luận trên Blog là một trong những chiến thuật mua lại liên kết “PR cao” vào những năm 2000. 

SEO link building flat isometric vector concept. Concept of SEO and digital marketing.
SEO link building flat isometric vector concept. Concept of SEO and digital marketing.

Vấn đề mua bán liên kết có “PR cao” từng phát triển thành một ngành công nghiệp và gây ra nhiều khó khăn cho Google

Điều này là thách thức lớn đối với Google. Ban đầu, liên kết là yếu tố hữu ích trong việc đánh giá chất lượng trang web xứng đáng. Nhưng sự xuất hiện của những liên kết không tự nhiên làm thuật toán đánh giá chất lượng trang kém hiệu quả hơn.

Năm 2016, người phát ngôn của Google từng cho biết: “Khi Internet và sự hiểu biết của chúng ta về Internet ngày càng phức tạp, điểm xếp hạng trang của thanh công cụ đã trở nên ít hữu ích hơn đối với người dùng như một số liệu riêng lẻ.”

Cũng theo đó: “Gỡ bỏ hiển thị xếp hạng trang khỏi thanh công cụ giúp tránh gây nhầm lẫn cho người dùng và quản trị viên web về tầm quan trọng của số liệu.”

Như vậy, Spam liên kết là yếu tố ảnh hưởng đến quyết định loại bỏ điểm xếp hạng trang công khai của Google.

Sự xuất hiện của "Nofollow"

Từ việc hợp tác cùng những công cụ tìm kiếm lớn khác, Google đã giới thiệu giới thiệu thuộc tính “Nofollow” vào năm 2015. Với “Nofollow”, vấn đề Spam nhận xét Blog đã được loại bỏ hoàn toàn. Thuộc tính này cho phép các quản trị viên của trang web dừng chuyển Pagerank qua các liên kết cụ thể.

Tuyên bố chính thức mà Google đưa ra khi giới thiệu “Nofollow” cũng chỉ rõ. Việc tăng thứ hạng trang web trên công cụ tìm kiếm bằng cách thức gửi nhận xét trên Blog được liên kết được đánh giá là Spam nhận xét. Ví dụ như: “Hãy truy cập trang web thời trang sau đây của tôi”.

“Chúng tôi cũng không thích nó và chúng tôi đã thử nghiệm một thẻ mới để chặn nó. Từ bây giờ, khi Google nhìn thấy thuộc tính (Rel = “Nofollow”) trên các siêu liên kết, các liên kết đó sẽ không nhận được bất kỳ tín dụng nào khi chúng tôi xếp hạng các trang web trong kết quả tìm kiếm của mình”.

Các liên kết có chứa thuộc tính (Rel = “Nofollow”) sẽ không nhận được tín dụng trong quá trình xếp hạng trang web của Google
Các liên kết có chứa thuộc tính (Rel = “Nofollow”) sẽ không nhận được tín dụng trong quá trình xếp hạng trang web của Google

Đó chính là tuyên bố từ Google. Và cho đến giờ, đa số hệ thống CMS liên kết bình luận Blog “Nofollow” theo mặc định.

Mặc dù vậy, khi vấn đề trên đã được giải quyết, những vấn đề mới lại phát sinh. Nó thậm chí còn trở nên nghiêm trọng hơn, đòi hỏi Google phải tìm ra cách xử lý phù hợp.

Hoạt động tạo xếp hạng trang web

Nếu như ban đầu, Pagerank tính theo công thức chia đều xếp hạng trang cho tất cả liên kết từ trang đó. Ví dụ trang bán hàng của bạn có Pagerank là 100 với 20 liên kết gửi đi. Như vậy, số Pagerank chuyển qua cho mỗi liên kết bằng 5.

Tuy nhiên, thuộc tính “Nofollow” xuất hiện đã làm thay đổi công thức trên. Sẽ xảy ra vấn đề gì nếu bạn thêm “Nofollow” vào 19 trong tổng số 20 liên kết? Nó có khả năng ngăn chặn dòng xếp hạng trang tới 19 liên kết trên. Toàn bộ xếp hạng trang sẽ được chuyển đến một liên kết duy nhất còn lại.

Các quản trị viên Website đã nắm bắt và khai thác nó một cách hiệu quả trong thời gian dài. Họ quản lý luồng Pagerank bằng cách thêm thuộc tính “Nofollow” vào những trang web ít quan trọng. 

Quản trị viên cũng sẽ chỉ liên kết đến trang được cho là quan trọng từ PR cao. Số lượng xếp hạng gửi tới trang đó tăng lên mức tối đa. Và “sức mạnh” của trang được nâng cao.

Tuy nhiên, Google đã nhanh chóng phát hiện và xử lý vấn đề trên vào năm 2009. Đến nay, mình không chắc chắn cách thức hoạt động của “Nofollow” còn như vậy không. 

Bởi thay đổi của Google đã tiến hành từ 12 năm trước. Và nhiều yếu tố thay đổi làm ảnh hưởng tới giá trị mà một liên kết nhất định chuyển. 

Nhưng mình khẳng định, thẻ “Nofollow” không còn là giải pháp hiệu quả như trước. Bạn không thể tăng ”nguồn liên kết” đến một số phần của liên kết trên trang với cách làm này.

Sự điều chỉnh điểm số Xếp hạng trang công khai từ Google

Google đã công bố toàn bộ các thay đổi đối với cách truyền Pagerank giữa ‘Dofollow’ và “Nofollow”. Sau đó, công cụ tìm kiếm này lập tức tiến hành xóa dữ liệu Pagerank trên công cụ quản trị trang web của mình.

Công cụ tìm kiếm Google đã tiến hành thay đổi cách truyền Pagerank giữa ‘Dofollow’ với “Nofollow” và xóa dữ liệu Pagerank trên công cụ quản trị trang web
Công cụ tìm kiếm Google đã tiến hành thay đổi cách truyền Pagerank giữa ‘Dofollow’ với “Nofollow” và xóa dữ liệu Pagerank trên công cụ quản trị trang web

Không dừng lại ở đó, năm 2014, John Mueller của Google tiếp tục đưa ra tuyên bố về Pagerank. Theo đó, người dùng nên ngừng sử dụng Pagerank vì nó không còn được Google cập nhật trong tương lai. Đây giống như một đòn giáng mạnh vào những người ủng hộ xếp hạng trang công khai.

John Mueller cho biết: “Tôi sẽ không sử dụng xếp hạng trang hoặc các liên kết làm thước đo. Chúng tôi đã cập nhật xếp hạng trang lần cuối hơn một năm trước(theo như tôi nhớ lại) và không có kế hoạch cập nhật thêm”.

Cho đến năm 2016, xếp hạng trang của thanh công cụ chính thức bị loại bỏ hoàn toàn. Động thái trên của Google khiến cho hoạt động mua bán “các liên kết PR cao”(High PR Links) ngày càng khó khăn. Bởi không có bất cứ cách thức xác định xếp hạng trang “thực sự” của một trang web nào được tìm ra.

Điểm xếp hạng trang công khai có thể được thay thế hay không?

Cần khẳng định rằng, cho đến nay không có bất cứ bản sao nào của Google Pagerank. Mặc dù vậy, bạn vẫn có thể tìm thấy một vài số liệu tương tự với nó. Và xếp hạng URL(URL Rating - UR) của Ahrefs chính là một ví dụ như vậy.

Xếp hạng URL(URL Rating) là gì?

Xếp hạng URL của Ahrefs(UR) được hiểu là chỉ số cho biết mức độ mạnh mẽ của cấu hình liên kết ngược của URL mục tiêu trên thang điểm từ 1 đến 100.

Vậy có những cách nào để xác định xếp hạng URL của trang web? Điều này vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần dán đường Link của trang vào Site Explorer. Một cách khác là sử dụng thanh công cụ SEO của Ahrefs(Ahrefs’ SEO Toolbar).

Xếp hạng URL của Ahrefs là chỉ số cho biết mức độ mạnh mẽ của cấu hình liên kết ngược của URL mục tiêu
Xếp hạng URL của Ahrefs là chỉ số cho biết mức độ mạnh mẽ của cấu hình liên kết ngược của URL mục tiêu

URL Rating(UR) giống với Pagerank như thế nào?

Xếp hạng URL(UR) được phát triển theo cách thức tương tự với phiên bản gốc của Google Pagerank. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng chúng không hoàn toàn giống nhau. So với xếp hạng trang của Google, xếp hạng URL có một số điểm khác biệt như:

 • Tính toán số liên kết giữa các trang.
 • Tôn trọng và không loại bỏ hoàn toàn  thuộc tính "Nofollow".
 • Xây dựng một "hệ số giảm chấn"(Damping Factor).

Bên cạnh đó, URL Rating tiến hành thu thập dữ liệu Web trong phạm vi rộng và xa. Việc này đóng một vai trò quan trọng trong quá trình tính toán một số liệu dựa trên liên kết chính xác.

Những yếu tố trên chỉ chính xác khi bạn so sánh URL Rating với Google Pagerank đầu tiên. Bởi trong 21 năm tính từ lúc thành lập, Google vẫn không ngừng cải thiện và nâng cấp thuật toán của họ.

Quay lại bài đăng của Matt Cutts, bạn có thể thấy một trong những trích dẫn như sau: “Nếu bạn tin rằng Google đã ngừng đổi mới trong phân tích liên kết, đó là một giả định sai lầm”. 

Không chỉ vậy, ông cũng cung cấp thêm thông tin: “Mặc dù chúng tôi vẫn gọi nó là xếp hạng trang, nhưng khả năng tính toán danh tiếng của Google dựa trên các liên kết đã tăng lên đáng kể trong những năm qua”.

Cần làm gì để URL Rating(UR) khác với Pagerank?

Google đã nộp một số lượng lớn bằng sáng chế trong nhiều năm liền. Dù vậy, vẫn không có ai biết chính xác yếu tố nào là một phần của thuật toán trực tiếp hay trọng lượng mỗi người nhận được. Cũng như cách mà Google xem xét giá trị của một liên kết vào năm 2018 như thế nào?

Do đó, việc đánh giá mức độ trùng lặp giữa xếp hạng URL(UR) và xếp hạng trang của Google hiện tại là điều không hề dễ dàng. 

Hay như cách tính các liên kết của mỗi loại cũng có sự khác nhau. Điều này chứng tỏ không phải tất cả các trình thu thập thông tin đều hoạt động cùng một cách. Và đến nay, chưa có thông tin nào về cách tính toán liên kết của Google được tìm ra.

Mỗi trình thu thập thông tin đều có cách thức hoạt động và tính toán các liên kết của trang web khác nhau
Mỗi trình thu thập thông tin đều có cách thức hoạt động và tính toán các liên kết của trang web khác nhau

Ngoài ra, hoạt động tính liên kết thực tế chỉ đóng một vị trí nhỏ trong phương trình. Tính chất phức tạp sẽ được nâng lên mức độ cao hơn nếu bạn bắt tay vào tìm kiếm giá trị mỗi liên kết vượt qua.

Để khai thác sâu hơn, mình sẽ dẫn ra một số câu hỏi khó xung quanh vấn đề này. Chúng được đánh giá là những câu hỏi không có lời giải đáp. Hãy thử tìm hiểu cùng với mình nhé!

Chuyển Pagerank có thay đổi với từng vị trí liên kết trên trang không?

Theo bằng sáng chế về người lướt sóng hợp lý của Google(Google’s Reasonable Surfer Patent), trường hợp này hoàn toàn có thể xảy ra. 

Hơn thế, những liên kết cao hơn có khả năng chuyển nhiều Pagerank hơn so với liên kết thấp. Điều tương tự cũng xảy ra giữa liên kết trong thanh bên và liên kết trong nội dung.

Google cũng sử dụng một số tính năng khác trong quá trình đánh giá tầm quan trọng của liên kết. Bạn có thể tìm thấy nó trong phân tích của Bill Slawski.

Liên kết nội bộ có làm thay đổi xếp hạng Pagerank như liên kết ngoài?

Trường hợp này cũng được chỉ ra trong bằng sáng chế về người lướt sóng hợp lý của Google(Google’s Reasonable Surfer Patent). Tuy nhiên, sự ghi nhận này không góp phần khẳng định nó là một bộ phận của thuật toán trực tiếp. 

Trong phân tích về bằng sáng chế, Bill Slawski từng nhắc tới mối liên hệ giữa liên kết nội bộ, liên kết ngoài và Pagerank.

Liên kết đầu có chuyển giá trị hơn liên kết tiếp theo từ cùng trang?

Những liên kết tiếp theo đến từ cùng một trang web được cho là “có thể bị bỏ qua khi điểm cho các trang được tính toán”. Đó là tuyên bố của Bill Slawski.

Thực tế, bạn có thể dễ dàng thấy được mối quan hệ tỉ lệ thuận giữa số lượng tên miền giới thiệu duy nhất với lưu lượng truy cập miễn phí. Số liệu có được dựa trên hoạt động thu thập và phân tích gần 1 triệu trang web khác nhau trên toàn thế giới.

Nghiên cứu cho thấy số lượng tên miền giới thiệu duy nhất và lưu lượng truy cập miễn phí có tỉ lệ thuận với nhau
Nghiên cứu cho thấy số lượng tên miền giới thiệu duy nhất và lưu lượng truy cập miễn phí có tỉ lệ thuận với nhau

URL Rating có phải là giải pháp thay thế cho Google Pagerank không?

Mình có thể khẳng định, xếp hạng URL là sự lựa chọn thay thế tối ưu cho Google Pagerank. Bởi nó có những điểm tương tự với công thức xếp hạng trang ban đầu.

Mặc dù vậy, UR không phải là giải pháp tuyệt đối cho mọi vấn đề. Nó không xem xét tới một số yếu tố khác giống như việc lặp lại Google Pagerank hiện nay.

Gợi ý mà mình đưa ra cho bạn là hãy tận dụng hiệu quả xếp hạng URL mà không phải lệ thuộc vào nó. Những mục tiêu liên kết cần được đánh giá bằng cách thức thủ công. Hay nói cách khác là truy cập trang web thực tế. 

Những phương pháp giúp duy trì và nâng cao xếp hạng trang

Đầu tiên, mình cần khẳng định, các phương pháp sắp được đề xuất không phải là hoạt động tối ưu hóa cho Pagerank hay URL Rating. Chúng chỉ góp phần hỗ trợ và đảm bảo bạn không bỏ mất hoặc lãng phí Pagerank trên trang web.

Trong đó, 3 yếu tố bạn cần quan tâm là: liên kết nội bộ(Internal Links), liên kết bên ngoài(External Links) và Backlinks. Để giúp bạn dễ dàng phân biệt giữa 3 khái niệm này, mình sẽ đưa ra bảng sau. 

Dạng LinkĐặc điểm
Liên kết nội bộ(Internal Links)Cách thức liên kết các trang với nhau trên cùng một trang web. Tác động tới luồng chảy của “quyền hạn”(“Authority”) hay “nguồn liên kết”(“Link Juice”) xung quanh trang web.
Liên kết bên ngoài(External Links)URL Rating và Pagerank đều cùng chia sẻ quyền hạn giữa toàn bộ liên kết ngoài trên cùng trang web một cách hiệu quả. Không đồng nghĩa với việc nên loại bỏ hoặc “Nofollow” những liên kết bên ngoài khác.
BacklinksĐem lại “nguồn liên kết”(“Link Juice”) cho trang web. Đây là nguồn tài nguyên không nên bỏ qua.
Internal Links, External Links và Backlinks là 3 yếu tố quan trọng trong quá trình nâng cao xếp hạng trang web
Internal Links, External Links và Backlinks là 3 yếu tố quan trọng trong quá trình nâng cao xếp hạng trang web

Tiếp theo đây, mình sẽ khai thác phân tích sâu từng yếu tố. Hãy chắc chắn rằng bạn sẽ theo dõi và hiểu rõ những thông tin quan trọng này.

Đôi khi, những đường liên kết ngược có thể vượt khỏi tầm kiểm soát của bạn. Người dùng có khả năng liên kết tới mọi trang trên trang web của bạn. Cũng như họ được sử dụng bất cứ “Anchor Text” mong muốn nào.

Tuy nhiên, với liên kết nội bộ(Internal Links), bạn sẽ không cần phải lo lắng về vấn đề trên. Bởi bạn nắm giữ toàn quyền kiểm soát chúng. 

Đây là một chủ đề lớn với những bài báo cáo chuyên sâu riêng. Dựa vào đó, mình đã tóm tắt một số cách thức hiệu quả nhất về liên kết nội bộ mà bạn có thể tham khảo.

Đặt nội dung quan trọng ở vị trí gần nhất với trang chủ 

Bạn có biết lý do vì sao cần sắp xếp vị trí cho nội dung quan trọng gần nhất với trang chủ? Và làm thế nào để tiến hành hiệu quả hoạt động này?

Vì sao cần đặt nội dung quan trọng ở vị trí gần nhất với trang chủ?

Trong một trang web, trang chủ luôn giữ vị trí hàng đầu và có sức mạnh lớn nhất. Nếu bạn vẫn còn nghi ngờ, hãy thử tiến hành từng bước dưới đây:

 • Truy cập trình khám phá trang web(Site Explorer).
 • Nhập tên miền của trang.
 • Quan sát trang tốt nhất được hiển thị theo liên kết.

Chắc chắn rằng, vị trí đầu tiên trong danh sách sẽ luôn thuộc về trang chủ. Vì sao điều này lại xảy ra? Có 2 lý do hợp lý để giải thích.

 • Đa số liên kết ngược sẽ trỏ đến trang chủ: Bạn hãy quan sát vị trí cột tên miền giới thiệu trên báo cáo. Số lượng liên kết đến trang chủ luôn cao nhất so với những trang còn lại.
 • Đa số trang web khác đều liên kết về trang chủ: Biểu tượng nằm tại phía bên trái góc trên cùng thường liên kết đến trang chủ. Và bạn có thể thấy cấu trúc tương tự ở phần lớn trang web hiện nay.

Qua đó, một trang sẽ nhận được nhiều “quyền hạn”(“Authority”) hơn nếu nó đứng càng gần trang chủ(trong cấu trúc liên kết nội bộ). Điều này lý giải vì sao nó chấp nhận trả phí để có được vị trí đặt nội dung như trên.

Cách thức đặt nội dung quan trọng ở vị trí gần nhất với trang chủ

Khoảng cách trên có thể được tính nhờ công cụ kiểm tra trang web(Site Audit Tool) của Ahrefs. Sau khi chạy chương trình, bạn hãy truy cập theo hướng dẫn:

 • Chọn kiểm tra trang web(Site Audit).
 • Nhấn vào dự án cần tìm hiểu.
 • Lựa chọn thu thập thông tin.
 • Chọn Data Explorer.
Công cụ kiểm tra trang web của Ahrefs là giải pháp hiệu quả giúp tính toán khoảng cách từ trang bất kỳ tới trang chủ
Công cụ kiểm tra trang web của Ahrefs là giải pháp hiệu quả giúp tính toán khoảng cách từ trang bất kỳ tới trang chủ

Tại đây, bạn quan sát cột "độ sâu"(“Depth”). Số liệu này cho thấy số lượng lượt nhấp chuột vào từng trang từ trang chủ. Khi lựa chọn hiển thị theo thứ tự giảm dần, bạn còn quan sát được trang nào đang ở vị trí gần nhất và ngược lại. 

Nhưng sự thật là, bạn không thể liên kết tất cả chúng từ trang chủ. May mắn là bạn còn có những sự lựa chọn khác. Trong trường hợp muốn gửi thêm Link Juice đến một trang cụ thể, bạn có thể làm theo cách sau:

 • Tìm kiếm những trang có quyền hạn cao nhất nhờ báo cáo Best By Links.
 • Từ trang UR cao liên quan, thực hiện liên kết đến trang đang cố gắng “tăng cường”(“Boost”).

Sửa lỗi cho những trang “Orphan”

Pagerank chạy toàn bộ trang web dựa trên liên kết nội bộ và liên kết bên ngoài. Nói cách khác, chỉ khi “Orphan” được liên kết từ một hoặc nhiều trang trên Website, nó mới được phép truy cập vào đó. Vậy trong trường hợp trang không có liên kết nào thì sao? Chúng được gọi bằng thuật ngữ  “Orphan”

Trước hết, bạn cần tổng hợp danh sách tất cả các trang trong Website. Trích xuất trang trên sơ đồ Website là phương pháp hữu ích mà mình đề xuất cho bạn. Mặt khác, bạn cũng có thể lựa chọn tải về danh sách các trang từ CMS. 

Tiếp theo đó, Ahrefs’ Site Audit Tool(công cụ kiểm tra trang web của Ahrefs) sẽ hỗ trợ bạn thu thập dữ liệu. Các bước thực hiện lần lượt là: 

 • Phân tích, kiểm tra tình trạng trang web.
 • Truy cập trình khám phá dữ liệu.
 • Xem mục trang HTML nội bộ hợp lệ.

Việc bạn cần làm là truy xuất báo cáo trên. Trong đó bao gồm mọi URL có thể tìm được trên Website khi tiến hành thu thập thông tin. Sau khi quan sát và đối chiếu danh sách, bạn sẽ thấy được các trang công cụ thu thập không thể tìm thấy. Tuy nhiên, chúng vẫn hiển thị tại danh sách tổng hợp ban đầu.

Chúng có thể là những “Orphan” mà bạn đang tìm kiếm. Có 2 giải pháp được đề xuất cho bạn. Đó là xóa chúng khỏi Website hay bổ sung thêm đường liên kết nội bộ.

Một số quan điểm cho rằng, thứ hạng trang web sẽ bị ảnh hưởng nếu liên kết với những tài nguyên từ bên ngoài. Mình khẳng định điều này hoàn toàn sai lầm. Không thể phủ nhận, “giá trị”(“Value”) mỗi liên kết giảm dần nếu số lượng liên kết trên trang tăng lên. 

Việc liên kết với những tài nguyên từ bên ngoài không làm ảnh hưởng đến thứ hạng trang web trên Google
Việc liên kết với những tài nguyên từ bên ngoài không làm ảnh hưởng đến thứ hạng trang web trên Google

Nhưng kể từ năm 2018, cách thức tính toán giá trị liên kết của Google không còn đơn giản giống như ban đầu. Do đó, Google cũng không đánh giá cao hơn cho trang web của bạn nếu nó không chứa bất cứ một liên kết ngoài nào.

Hạn chế liên kết với tài nguyên bên ngoài dần trở thành vấn đề nghiêm trọng. Thậm chí, nó còn mang tính chất thao túng và Google cũng không chấp nhận cách thức này.

External Links là công cụ định hướng người dùng tới những nguồn thông tin bổ sung hữu ích. Chính vì vậy, mình gợi ý bạn nên bổ sung liên kết bên ngoài phù hợp nếu có thể. Bên cạnh đó, bạn hãy thử tham khảo một số phương pháp liên quan tới External Links dưới đây. 

Hạn chế “Nofollow” nếu không cần thiết

Google từng đưa ra tuyên bố về "Nofollow": “Nói chung, chúng tôi không theo dõi họ. Điều này có nghĩa là Google không chuyển xếp hạng trang hoặc văn bản liên kết qua các liên kết này”.

Bạn có thể thấy, những trang web lớn như: Forbes, HuffPo,... mặc định hiển thị "Nofollow" cho mọi External Links. Đó có phải là sự lựa chọn tối ưu?

Đa số trang web trên lựa chọn làm theo chính sách biên tập như vậy do có những đối tác của họ ngầm bán liên kết từ bài đăng. Để hạn chế vấn đề trên, quy định cấm đối với liên kết bên ngoài “Dofollow” ra đời.

Tuy nhiên, đây không phải là điều mình mong muốn. Bạn nên vận hành trang web chất lượng, cũng như có kế hoạch kiểm soát thận trọng đối với tất cả bài đăng mà khách hàng gửi đến. Khi đó, “Nofollow” toàn bộ liên kết bên ngoài là hoạt động không cần thiết.

Vận hành trang web chất lượng và kiểm soát thận trọng đối với tất cả bài đăng giúp Marketer không cần sử dụng tới thuộc tính “Nofollow”
Vận hành trang web chất lượng và kiểm soát thận trọng đối với tất cả bài đăng giúp Marketer không cần sử dụng tới thuộc tính “Nofollow”

Những trường hợp mà bạn nên “Nofollow” liên kết bên ngoài là:

 • Liên kết tới những trang có vấn đề: Bạn có thể lựa chọn giữa liên kết tới các trang như vậy hay không.
 • Liên kết đến từ những “bài đăng được tài trợ”(“Sponsored Post”): Chúng đều là những bài đăng được trả phí. Tức là mọi liên kết có trong bài được trả phí hiệu quả. Lúc này, bạn cần sử dụng đến thuộc tính “Nofollow”.

Xử lý kịp thời những đường liên kết bên ngoài bị lỗi

Liên kết bên ngoài lỗi là một trong những vấn đề ảnh hưởng tới trải nghiệm người dùng. Chúng cũng gây lãng phí Pagerank đáng kể và làm loãng giá trị phần còn lại của những liên kết trên trang. 

Bạn nghĩ sao nếu chúng tồn tại trên Website của mình? Hãy tìm ra và xử lý chúng kịp thời nhé! Trên những trang hay diễn đàn về lĩnh vực này, bạn có thể dễ dàng thấy được những cách làm được đề xuất. 

Những đường liên kết ngược(Backlinks) giúp những trang được liên kết đến tăng Pagerank. Tuy nhiên, cách thức mà chúng được tạo ra không giống nhau. Và Google phân tích, đánh giá tới hàng trăm tiêu chí khi xem xét giá trị thực của bất cứ Backlinks nào.

Trong phạm vi bài viết này, mình sẽ giới thiệu tới các bạn 3 thủ thuật giúp khai thác hiệu quả Backlinks

Các Marketer có thể vận dụng 3 thủ thuật khai thác hiệu quả Backlinks để tăng Pagerank cho trang web
Các Marketer có thể vận dụng 3 thủ thuật khai thác hiệu quả Backlinks để tăng Pagerank cho trang web

Chú trọng thiết lập liên kết từ những trang có URL Rating cao

Bạn cần lưu ý, Pagerank di chuyển giữa các trang với nhau mà không phải các miền. Việc liên kết từ trang có thẩm quyền cao trên Website thấp hơn sẽ tốt hơn so với ngược lại.

Khi tìm kiếm được khách hàng tiềm năng ở khu vực khác, hãy dán chúng vào công cụ phân tích hàng loạt(Batch Analysis Tool) của Ahrefs. Bạn có thể biết được xếp hạng URL của từng trang cụ thể.

Lợi ích của liên kết ngược không chỉ dừng lại ở việc nâng cao “thẩm quyền”(“Authority”) của trang. Nó còn tác động đến tất cả những trang được liên kết nội bộ trên Website. Bởi dòng Pagerank luôn chuyển từ trang này đến trang khác nhờ những liên kết nội bộ.

Tuy nhiên, mọi “nguồn liên kết”(“Link Juice”) đều sẽ bị lãng phí nếu Backlinks chỉ đến một trang bị lỗi. Và hoạt động sửa chữa các trang nào bị lỗi cùng liên kết ngược trỏ đến cần được tiến hành kịp thời. 

Bạn hãy bổ sung bộ lọc “404 không tìm thấy”(“404 Not Found”) trong báo cáo liên kết tốt nhất để tiến hành các bước tiếp theo. 

 • Truy cập trình khám phá trang web của Ahrefs.
 • Nhập tên miền của trang.
 • Lựa chọn mục tốt nhất theo liên kết.
 • Bổ sung bộ lọc 404.

Lúc này, toàn bộ những trang bị hỏng trên Website, cũng như số lượng liên kết mỗi trang sẽ hiển thị.

Tập trung vào bối cảnh thay vì quá quan tâm tới “Authority”

Google Pagerank giữ vai trò quan trọng nhưng không phải là tất cả. Bối cảnh của một liên kết cũng là yếu tố mà bạn cần quan tâm. Giả sử, Blog làm đẹp của bạn có bài đăng mới về Review kem dưỡng da. Trong đó, bạn liên kết tới trang sản phẩm liên quan trên Website chính thức của nhãn hàng.

Mặc dù có liên quan, nó vẫn được Google xem là ít “giá trị” hơn khi so sánh với liên kết từ một Blogger mỹ phẩm khác. Và đó phải là người từng có bài viết về danh sách các dòng sản phẩm chăm sóc da.

Kết luận

Google Pagerank là một chủ đề rộng và phức tạp. Trong bài viết trên, mình đã tổng hợp những thông tin cơ bản và súc tích nhất về xếp hạng trang của Google. Qua đó, bạn hoàn toàn có thể nắm rõ về công thức Google Pagerank - trọng tâm của phần lớn cách thức SEO hàng đầu không nên bỏ qua.