10 tác nhân khiến website bị Google Panda Algorithm phạt

Google Panda Algorithm sẽ phát hiện ra những website kém chất lượng

Google Panda Algorithm ra mắt với mục đích kiểm soát chất lượng website tốt hơn. Thuật toán được ứng dụng trong bối cảnh ngày càng có nhiều các trang kém chất lượng. Vậy thực sự Google Panda Algorithm là gì? Nguyên lí hoạt động của nó ra sao ? Mình sẽ cùng các bạn tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây. Những thông tin này sẽ rất hữu ích cho chiến lược xây dựng trang web lâu dài. Đồng thời, cập nhật mới nhất trong thuật toán Panda cũng được gửi đến bạn. [caption id="attachment_11457" align="aligncenter" width="600"]Google Panda Algorithm sẽ phát hiện ra những website kém chất lượng Google Panda Algorithm sẽ phát hiện ra những website kém chất lượng[/caption]

Google Panda Algorithm là gì?

Google Panda được phát hành lần đầu tiên vào ngày 23, tháng 2, năm 2011. Mục đích ban đầu của thuật toán là trao thưởng cho các website chất lượng cao. Đồng thời, sự hiện diện của các trang chất lượng thấp sẽ bị phát hiện và có hình phạt. Ban đầu, thuật toán Panda được biết đến là Farmer. Google đã có những ghi nhận khi triển khai trong những tháng đầu tiên. Cụ thể, có đến 12% kết quả tìm kiếm bằng tiếng Anh đã bị ảnh hưởng. Từ 2011 đến 2015, đã có 28 bản cập nhật của Google Panda Algorithm được ghi nhận. [caption id="attachment_11458" align="aligncenter" width="696"]Trong 4 năm từ khi ra mắt, Google đã có 28 bản cập nhật Panda Trong 4 năm từ khi ra mắt, Google đã có 28 bản cập nhật Panda[/caption]

Cơ cấu kích hoạt cho Panda

Như đã nói, Google Panda Algorithm đã có nhiều những sự thay đổi trong nhiều năm qua. Qua đó, ngày càng có nhiều vấn đề được thuật toán này xử lý. Các hiện tượng phổ biến trong Google SERP đã được loại bỏ. Bạn sẽ dễ thấy rằng thuật toán Panda đang trở nên tối ưu hơn.

Nội dung “mỏng”

Nội dung “mỏng” được thấy ở những trang yếu. Chúng có chứa rất ít những văn bản hoặc nguồn có liên quan. Bạn có thể hình dung các website tập hợp mô tả của nhiều tình trạng sức khỏe khác nhau. Thế những trên mỗi trang con chỉ có vài câu diễn đạt ngắn ngủi. Đây thực sự là một cấu trúc quá yếu và lỏng lẻo.

Nội dung trùng lặp

Đây là những nội dung sao chép, xuất hiện ở nhiều nơi trên Internet. Các vấn đề về trùng lặp có thể xảy ra trên các trang web của riêng bạn. Đó là khi sở hữu nhiều trang có cùng văn bản với rất ít hoặc không có biến thể. Giả sử, một công ty vệ sinh ống khói tạo ra 10 trang web. Mỗi trang phục vụ cho một thành phố, nơi họ cung cấp dịch vụ. Chúng có nội dung gần như giống hệt nhau trên tất cả các trang. Trong đó, chỉ có tên thành phố là được thay thế. Ví dụ, trên một trang bạn sẽ thấy tiêu đề là “Chúng tôi làm sạch ống khói ở Denver”. Trên trang tiếp theo sẽ tương tự như sau “Chúng tôi làm sạch ống khói ở Boulder”. [caption id="attachment_11459" align="aligncenter" width="696"]Nội dung trùng lặp là dấu hiệu xấu và dễ bị phát hiện bởi Panda Nội dung trùng lặp là dấu hiệu xấu và dễ bị phát hiện bởi Panda[/caption]

Nội dung chất lượng thấp

Một trang như thế nào được cho là có nội dung chất lượng thấp? Đó là những web cung cấp rất ít giá trị cho độc giả. Bởi vì, người đọc khó mà có thể tìm thấy những thông tin phân tích chuyên sâu. Hoặc người dùng không khám phá ra được thêm những thông tin hữu ích, mới lạ.

Thiếu thẩm quyền và độ đáng tin cậy

Đây là những nội dung được tạo ra bởi các nguồn không rõ ràng và chưa được xác minh. Vấn đề này được đề cập đến thông qua một tuyên bố của đại diện Google. Người này nói rằng các trang nên hoạt động mạnh mẽ để được công nhận là có thẩm quyền. Thẩm quyền này liên quan đến một lĩnh vực, chủ đề hay thực thể cụ thể. Với độ tin cậy cao, người dùng sẽ cảm thấy thoải mái khi cung cấp thông tin của họ. Điều này cũng đồng nghĩa với việc giảm thiểu những tác động tiêu cực của Panda lên trang.

Content Farming

Số lượng lớn trang chất lượng thấp thường được tổng hợp từ các web khác nhau. Giả sử, một Content Farm có thể cấu tạo nên website. Nó thực hiện bằng cách thuê một lượng lớn người viết với mức lương thấp. Qua đó, họ tạo ra những bài viết ngắn, đề cập đến đa dạng nội dung phục vụ cho truy vấn tìm kiếm. Những nội dung này thường thiếu thẩm quyền và giá trị cho người đọc. Đó là vì mục đích cốt lõi đơn giản là có thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm. Họ sẽ thực hiện với mọi khía cạnh hay thuật ngữ có thể tưởng tượng ra được. [caption id="attachment_11460" align="aligncenter" width="696"]Content Farming là dấu hiệu của hàng loạt những nội dung chất lượng thấp Content Farming là dấu hiệu của hàng loạt những nội dung chất lượng thấp[/caption]

Nội dung chất lượng thấp do người dùng tạo(UGC)

Bạn có thể nhận ra những bài đăng có nội dung chất lương thấp do người dùng sáng tạo. Chúng đươc tổng hợp trên các Blog. Những bài viết này thường có những đặc trưng như:
 • Có độ dài rất ngắn.
 • Chứa đầy những lỗi chính tả và ngữ pháp.
 • Thiếu thông tin có thẩm quyền và giá trị.

Tỷ lệ quảng cáo trên nội dung

Những trang này thường dành phần lớn không gian cho những quảng cáo trả phí. Chúng không giống những website thông thường, nơi có nhiều những nội dung gốc. Người truy cập thường không thu nhận được những thông tin họ cần khi vào trang. Đồng thời, họ cũng cảm thấy rối mắt và khó chịu với quá nhiều quảng cáo. [caption id="attachment_11461" align="aligncenter" width="1024"]Nhiều trang dành phần lớn không gian để chèn quảng cáo gây bất tiện cho người dùng Nhiều trang dành phần lớn không gian để chèn quảng cáo gây bất tiện cho người dùng[/caption]

Nội dung chất lượng thấp xung quanh các liên kết liên kết

Đây là những nội dung chất lượng thấp, tập trung xung quanh các liên kết. Chúng được trỏ đến nhiều chương trình có trả phí trong mạng lưới.  Như vậy, chúng được tạo ra nhằm mục đích mở rộng quy mô phổ biến của mình. Đồng thời, những nội dung như thế cũng không hướng đến giá trị cho người dùng.

Trang web bị chặn bởi người dùng

Đó là các trang bị người dùng chặn trực tiếp trong phần kết quả của công cụ tìm kiếm. Hoặc họ thực hiện thông qua các tiện ích mở rộng trên trình duyệt Chrome. Điều này nhằm phản ánh chất lượng thấp của website. Chúng gây ra sự bất tiện và không hài lòng cho người truy cập. [caption id="attachment_11462" align="aligncenter" width="1667"]Người dùng sẽ chặn những trang chất lượng thấp và không đem lại giá trị Người dùng sẽ chặn những trang chất lượng thấp và không đem lại giá trị[/caption]

Truy vấn tìm kiếm nội dung không khớp

Đây là các trang hứa hẹn với người đọc sẽ cung cấp nội dung liên quan khi nhấp vào. Tuy nhiên, sau đó những web này không làm như vậy. Giả sử, một trang web có chứa tiêu đề là “Phiếu giảm giá cho toàn bộ thực phẩm”. Tuy nhiên, khi người dùng nhấp vào chẳng thấy phiếu giảm giá nào. Thay thế vào đó, họ nhìn thấy những quảng cáo khác nhau. Điều này dẫn đến sự thất vọng.

Làm sao để biết được có bị Panda tấn công hay không?

Trang web có thể phải chịu những tác động xấu đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Dưới đây, mình sẽ liệt kê giúp bạn những vấn đề dễ xảy đến. Đồng thời, cách để biết chính xác có bị Panda tấn công hay không cũng được phân tích.

Những vấn đề có thể xảy ra

Vậy có tín hiệu nào để phát hiện ra trang đã bị Google Panda Algorithm áp dụng hình phạt? Đó là khi lưu lượng truy cập tự nhiên, thứ hạng trên công cụ tìm kiếm giảm đột ngột. Nó đồng nghĩa với việc thuật toán đã phát hiện ra trang web. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý một vấn đề quan trọng. Đó là việc giảm thứ hạng hay lưu lượng có thể đến từ những yếu tố khác. Nó có thể bao gồm sự gia tăng số lượng đối thủ cạnh tranh trên thị trường. Vì vậy, có một số điều quan trọng cần xem xét như:
 • Xem xét những ai là người mới, có khả năng vượt qua bạn.
 • Kiểm tra những hình phạt thủ công thông qua chức năng báo cáo vấn đề trên Google Search Console.
 • Dự kiến sự sụt giảm theo mùa bởi những nhu cầu mang tính “thời vụ” của người tiêu dùng. Nó có liên quan đến sản phẩm hay dịch vụ như “Nhà nghỉ trượt tuyết vào tháng 7”.
 • Kiểm tra để biết có bản cập nhật hoàn tác khác của Google hay không, nếu bạn nghi ngờ. Giả sử, đó có thể là Penguin thay vì Panda.

Cách để xác định trang đang chịu hình phạt

Điều quan trọng cần phải thực hiện là gì khi có những cập nhật đã xảy ra? Đó chính là nghiên cứu những tài liệu thị trường liên quan đến việc thực hành. Chúng được trích dẫn từ bản cập nhât. Giả sử, bạn đang thụt giảm thứ hạng hay lưu lượng truy cập vào một ngày đã biết. Điều cần làm là xem qua danh sách ngành về các thực tiễn xấu có thể đã xảy ra. Việc này giúp bạn tự khám phá ra những điều trên có diễn ra trên web của mình không. Sau đó, bạn sẽ tìm ra mối tương quan giữa những kết quả xấu và điều được cập nhật. Qua đó, việc cần làm là hành động để khác phục vấn đề đã được xác định. Dưới đây là một sơ đồ tiện lợi. Nó giúp bạn tự truy vấn mình để biết liệu có đang bị áp dụng hình phạt không. [caption id="attachment_11463" align="aligncenter" width="2005"]Sơ đồ truy vấn giúp xác định về những hình phạt có thể đang được Panda thực hiện Sơ đồ truy vấn giúp xác định về những hình phạt có thể đang được Panda thực hiện[/caption]

Làm thế nào để khôi phục sau khi Panda?

Việc để xảy ra sự tấn công Panda sẽ kéo theo nhiều hậu quả nghiêm trọng. Vì vậy, cách tốt nhất nên làm thực hiện các biện pháp phòng chống trước khi nó xảy đến. Dưới đây là những cách nên được sử dụng để cải thiện chất lượng website.

Phương pháp cải thiện

Trong ngành công nghiệp SEO, Panda thường được trích dẫn là một bản cập nhật. Dựa trên cơ sở đó, có thể nói nó khó để phục hồi. Tuy nhiên, những cập nhật hoạt động dựa trên việc đánh giá chất lượng của website và nội dung. Vì thế, các bước phục hồi thường quay trở lại để cải thiện chất lượng đó. Dưới đây là một số hoạt động khắc phục thường thấy:
 • Từ bỏ những thực hành về Content Farming.
 • Đại tu nội dung trang web về chất lượng, tính hữu ích, mức độ liên quan, tin cậy và thẩm quyền.
 • Sửa đổi tỷ lệ giữa quảng cáo/nội dung hoặc liên kết/nội dung. Điều này giúp các trang không bị chi phối bởi các liên kết hay quảng cáo.
 • Đảm bảo nội dung là liên quan nhất đến các truy vấn của người sử dụng.
 •  Loại bỏ hoặc chỉnh sửa các nội dung sao chép.
 • Kiểm tra và chỉnh sửa cẩn thận nội dung do người dùng tạo. Bạn cũng cần đảm bảo content là bản gốc, không có lỗi và hữu ích với người đọc.
 • Sử dụng lệnh Noindex, Nofollow robots để chặn lập chỉ mục. Việc này hướng đến các trang web có nội dung trùng lặp một phần hoặc toàn bộ. Nó cũng có thể ngăn chặn một số yếu tố có vấn đề khác.

Mục đích

Tóm lại, các trang cần liên tục sáng tạo nội dung gốc, có chất lượng cao. Việc này sẽ giảm thiểu nhiều nhất nỗi lo lắng từ những phiên cập nhật Panda. Tuy nhiên, trang của bạn rất có thể đã sẵn có một số vấn đề thực tiễn. Dẫn đến, nó thể bị tấn công bởi thuật toán vào một số thời điểm. Từ quan điểm kinh doanh thực tế, mình nghĩ bạn nên tránh Panda nhiều nhất có thể. Việc này giúp thương hiệu phát triển và công nhận là có thẩm quyền trong lĩnh vực nhất định.  Qua đó, trang web sẽ trở thành nguồn tài nguyên đáng tin cậy. Sử dụng những nội dung tuyệt vời là chìa khóa để thành công.

Sự thật khác về bản cập nhập Panda

Đây là một số thông tin bổ sung về Google Panda Algorithm. Những sự thật này khá thú vị, giúp bạn hiểu hơn về sự hình thành nên thuật toán.
 • Ban đầu, Panda được triển khai riêng biệt với thuật toán cốt lõi. Tuy nhiên, sau đó, chúng được tích hợp vào một ngày chưa xác định của tháng 3, năm 2012.
 • Panda được đặt theo tên nhân viên Google Navneet Panda.
[caption id="attachment_11464" align="aligncenter" width="696"]Những bản cập nhật của thuật toán Panda đã trải qua nhiều sự thay đổi thú vị Những bản cập nhật của thuật toán Panda đã trải qua nhiều sự thay đổi thú vị[/caption]

Kết luận

Như vậy, mình đã chia sẻ tới các bạn những thông tin hữu ích về thuật toán Panda. Qua đó, dễ thấy rằng chìa khóa thành công là xây dựng webiste thực sự có giá trị. Bạn hoàn toàn có thể tự tin vào trang web của mình bằng những nội dung độc đáo. Đó là phương pháp hiệu quả, chống lại sự tấn công của Google Panda Algorithm. Đồng thời, chúng cũng giúp bạn có được sự phát triển bền vững, dài lâu.