Google Penguin Algorithm Là Gì? Cách Khôi Phục Từ Penguin

Penguin 4.0 được cho là đã có sự thay đổi và giảm nhẹ mức độ phạt

Google Penguin Algorithm là tên mã của một thuật toán Google. Chúng đã cập nhật rất nhiều những thay đổi, có tác động đến SEO. Thuật toán nhắm đến mục tiêu chính là các liên kết spam. Đồng thời, nó tác động mạnh mẽ đến các chiến thuật đang thao túng việc xây dựng liên kết. Vậy cụ thể Google Penguin Algorithm là gì? Cần phải làm gì khi bị thuật toán này tấn công? Hãy đi cùng mình đến cuối để nắm được câu trả lời chính xác nhất bạn nhé! [caption id="attachment_11471" align="aligncenter" width="600"]Google Penguin có thể phát hiện ra những dấu hiệu spam trên website Google Penguin có thể phát hiện ra những dấu hiệu spam trên website[/caption]

Google Penguin Algorithm là gì?

Google Penguin lần đầu được ra mắt vào ngày 24, tháng 4, năm 2012. Tiếp nối Panda, bản cập nhật Penguin được công bố như một nỗ lực mới của Google. Mục tiêu hướng đến là trao thưởng cho các trang web chất lượng cao. Đồng thời, nó cũng nhắm đến sự hiện diện của một số trang trên kết quả tìm kiếm SERP. Chúng được áp dụng khi có dấu hiệu tham gia vào các chương trình liên kết. Hoạt động này nhằm mục đích thao túng và nhồi nhét từ khóa. Việc triển khai ban đầu ảnh hưởng đến 3,1% truy vấn của công cụ tìm kiếm tiếng Anh. Từ năm 2012 đến 2016, bộ lọc đã trải qua 10 phiên bản cập nhật. Chúng đã phát triển theo thời gian và ảnh hưởng đến sự hiểu biết của cộng đồng SEO. Những vấn đề thực tiễn liên quan mà Penguin tìm cách giải quết, được nâng cao nhận thức. Tính đến đầu năm 2017, Penguin hiện là một phần của thuật toán cốt lõi trong Google. [caption id="attachment_11472" align="aligncenter" width="696"]Penguin đã trải qua 10 phiên bản cập nhật trong vòng 4 năm Penguin đã trải qua 10 phiên bản cập nhật trong vòng 4 năm[/caption]

Cơ cấu kích hoạt cho Penguin

Vậy những website có dấu hiệu như thế nào sẽ là mục tiêu nhắm đến của Penguin? Đây là những điều được nhà quản trị web quan tâm và đặt câu hỏi nhiều nhất. Vì thế, mình sẽ chia sẻ đến bạn hai mục tiêu chính được Penguin hướng tới sau đây.

Sơ đồ liên kết(Link Schemes)

Đây là việc phát triển hoặc thu mua lại các liên kết ngược từ nhiều trang web khác. Chúng thường là các web chất lượng thấp hoặc không có sự liên quan. Điều này nhằm tạo ra bức tranh nhân tạo của sự phổ biến và liên quan. Những thế lực này luôn cố gắng thao túng Google để nhận về thứ hạng cao. Ví dụ, một công ty bảo hiểm ở Tampa có thể trở nên phổ biến một cách nhanh chóng. Chúng lấp đầy các diễn đàn Internet với các bình luận spam liên kết. Công ty thường được nhắc đến là “công ty bảo hiểm tốt nhất ở Tampa”. Đây chính là một sự thổi phồng, sai sự thật. Chúng xuất hiện thông qua các liên kết không tự nhiên. Công ty này cũng có thể trả tiền đề có một liên kết với tiêu đề như trên. Chúng xuất hiện trong một bài viết của bên thứ ba. Nội dung này không có sự liên quan đến chủ đề chính mà trang này hứa hẹn đem lại. [caption id="attachment_11473" align="aligncenter" width="1024"]Các liên kết ngược kém chất lượng là dấu hiệu mạnh mẽ cho Penguin Các liên kết ngược kém chất lượng là dấu hiệu mạnh mẽ cho Penguin[/caption]

Nhồi nhét từ khóa

Điều này làm một trang web trở nên phổ biến với một số lượng lớn các từ khóa. Đó cũng có thể là sự lặp đi lặp lại của một vài keyword. Những hoạt động này nhằm nỗ lực thao túng thứ hạng. Nó thông qua sự xuất hiện của các liên quan đến cụm từ tìm kiếm cụ thể. Ví dụ, đó có thể là sự lặp lại gượng ép của các từ khóa trên một trang nhất định. Nó sẽ trông như thế này: “AAA Locksmith ở Denver, CO là thợ khóa ở Denver mà cư dân Denver tin tưởng. Đó là khi họ cần một thợ khóa Denver để nhanh chóng giúp họ. Nó thực hiện với nhu cầu thợ khóa Denver của họ”. Hoặc cụm từ “thợ khóa ở Denver” được dán với một số lượng lớn tên thành phố. Nó xuất hiện trên một trong số những trang web của người này. Nội dung sẽ trông như sau: “Chúng tôi phục vụ Denver, Thornton, Boulder, Lakewood, Arvada, Thornton, Henderson, Centennial, Morrison, Golden, Aurora, Lone Tree, Castle Pines,…”. Qua hai ví dụ, bạn sẽ thấy các từ khóa nhồi nhét này rất gượng ép và phi lý. Chúng chỉ nhằm mục đích đánh lừa công cụ tìm kiếm, đạt thứ hạng cao. Đây không phải là nội dung chất lượng, hướng đến người dùng.

Làm thế nào để phát hiện ra khi Penguin tấn công?

Đầu tiên, điều quan trọng là phải phân biệt giữa Penguin và hình phạt thủ công. Chúng áp dụng cho liên kết không tự nhiên. Tóm lại, Penguin là một bộ lọc chỉ mục của Google. Thuật toán này áp dụng trên tất cả các trang web. Trong khi đó, hình phạt thủ công dành riêng cho một trang web duy nhất. Đây là những trang bị Google xác định là spam. Những hình phạt thủ công này có thể là kết quả từ một sự báo cáo. Một trang web nhất định bị người dùng Google cáo buộc là spam. Người ta cũng suy đoán rằng Google có thể theo dõi thủ công một số ngành công nghiệp. Công ty cho vay lãi ngày sẽ bị để ý nhiều hơn là một tiệm bánh cupcake. Phân tích trang web có thể chỉ ra sự rơi mạnh của thứ hạng hoặc lưu lượng truy cập. Nó liên quan đến ngày bản Penguin được cập nhật. Nếu điều này xảy ra thì rất có thể bạn đã bị ảnh hưởng bởi bộ lọc. Hãy chắc chắn rằng bạn đã loại trừ những biến động lưu lượng truy cập dự kiến. Nó có thể đến từ các hiện tượng mang tính thời vụ. Giả sử, đó là “trang trại trồng cây thông Noel vào tháng 4”. Ngoài ra, bạn cần đánh giá cẩn thận các tối ưu từ khóa hoặc liên kết. Hãy tự hỏi liệu chúng có bị Google coi là spam không? [caption id="attachment_11474" align="aligncenter" width="1200"]Bạn cần phân tích cẩn thận trước khi khẳng định website bị Penguin tấn công Bạn cần phân tích cẩn thận trước khi khẳng định website bị Penguin tấn công[/caption]

Làm thế nào để khôi phục sau Penguin?

Vậy làm sao để khôi phục sau khi website mắc lỗi và bị Penguin tấn công? Đó là điều thực sự cần dành nhiều thời gian và công sức để sửa chữa, cải thiện. Mình sẽ phân tích những cách bạn có thể áp dụng cho vấn đề này ngay sau đây.

Nguyên lí hoạt động

Đối với các hình phạt liên kết thủ công, bạn có thể nộp yêu cầu xem xét lại.  Tuy nhiên, cách thực hiện này không được áp dụng với Penguin. Bạn không thể nộp yêu cầu dỡ bỏ hình phạt. Điều này vẫn hoạt động ngay cả khi đã dọn dẹp lại trang. Thay vào đó, hành động khắc phục sự cố thường đến từ “sự tha thứ”. Nó thực hiện vào lần tiếp theo khi Googlebot thu thập dữ liệu trang web của bạn.

Các bước khôi phục

Các bước khôi phục bao gồm:
  • Xóa bất kỳ liên kết không tự nhiên nào mà bạn có quyền kiểm soát. Chúng bao gồm các liên kết tự xây dựng. Hoặc nó là link đã gây ra trên các trang web của bên thứ ba.
  • Từ chối các liên kết spam mà bạn không thể kiểm soát.
  • Hãy sửa đổi nội dung để khắc phục sự tối ưu hóa quá mức. Bạn nên thay thế những từ khóa máy móc bằng những điều tự nhiên hơn. 
  • Việc lặp đi lặp lại các từ vô nghĩa cũng cần được loại bỏ. Bởi vì, chúng không thể hiện mối quan hệ giữa chủ đề và từ khóa đang được sử dụng.

Mục tiêu cốt lõi hướng đến

Tóm lại, Penguin được tạo ra để khắc phục những điểm yếu trong hệ thống Google. Nó ngăn chặn tình trạng bị lừa bởi số lượng lớn liên kết kém chất lượng. Đồng thời, các từ khóa tối ưu hóa quá mức cũng bị loại bỏ. Để tránh những tác động từ sự đánh giá của Google, bạn cần tập trung xây dựng nội dung.  Chúng phải phản ánh thông qua ngôn ngữ tự nhiên. Các phương pháp kiếm tiền hay xây dựng liên kết phải được coi là an toàn.

Sự thật khác về bản cập nhập Penguin

Dưới đây là một số thông tin bổ trợ. Nó giúp bạn hiểu hơn về quá trình hình thành và phát triển của thuật toán Penguin.
  • Ban đầu, Google Penguin Algorithm ra mắt như một bộ lọc riêng biệt. Thông qua đó, các kết quả tìm kiếm sẽ được duyệt. 
Nhưng vào tháng 9 năm 2016, Google thông báo rằng Penguin đã có thay đổi. Nó trở thành một phần của thuật toán xếp hạng trên công cụ tìm kiếm cốt lõi.
  • Nhân viên Google John Mueller đã gọi Penguin là một thuật toán trên toàn trang web. Nó nhắm đến sự hiện diện của số lượng lớn các liên kết chất lượng thấp. Chúng trỏ đến một trang của website. Việc này làm giảm niềm tin của Google vào toàn bộ trang của bạn.
Tuy nhiên, một số người làm SEO nhận định đã có sự thay đổi trong phiên bản Penguin 4.0. Bộ lọc đã giảm nhẹ mức độ phạt. Nó không còn bị áp dụng trên toàn bộ miền. [caption id="attachment_11477" align="aligncenter" width="648"]Penguin 4.0 được cho là đã có sự thay đổi và giảm nhẹ mức độ phạt Penguin 4.0 được cho là đã có sự thay đổi và giảm nhẹ mức độ phạt[/caption]

Kết luận

Trên đây, mình đã chia sẻ những thông tin hữu ích nhất về thuật toán Penguin. Qua đó, bạn có thể biết webiste của mình có đang chứa những dấu hiệu bị phạt hay không. Đồng thời, cách khắc phục và hạn chế những tổn thương cũng được phân tích. Mình hi vọng rằng những điều này giúp bạn thích nghi tốt hơn với bộ lọc Google Penguin Algorithm. Đây cũng là những kỹ thuật cốt lõi để xây dựng website chất lượng và bền vững dài lâu.