Google RankBrain Là Gì? Các Hoạt Động Thuật Toán RankBrain

Google RankBrain là một tín hiệu xếp hạng quan trọng và được sử dụng để sắp xếp các kết quả tìm kiếm. Việc tối ưu hóa cho RankBrain trong SEO là điều cần thiết.

Vì vậy bài viết dưới đây, mình xin chia sẻ những thông tin cần biết về thuật toán Google RankBrain và cách hoạt động của nó. Hãy cùng mình tìm hiểu bạn nhé!

Google RankBrain là một tín hiệu xếp hạng vô cùng quan trọng

Google RankBrain là gì?

RankBrain là một thuật toán máy học(AI) mà Google sử dụng để sắp xếp các kết quả tìm kiếm. Nó cũng giúp Google xử lý và hiểu các truy vấn tìm kiếm. Vậy điều gì làm cho RankBrain khác biệt?

Trước RankBrain, 100% thuật toán của Google được viết bằng mã thủ công và các kỹ sư con người vẫn làm việc trên một cách như vậy. Nhưng ngày nay, RankBrain đã tự điều chỉnh thuật toán.

Tùy thuộc vào từ khóa, RankBrain sẽ tăng hoặc giảm tầm quan trọng của liên kết ngược, độ mới của nội dung, độ dài nội dung, thẩm quyền tên miền.

Google RankBrain được sử dụng để sắp xếp các kết quả tìm kiếm

Sau đó, RankBrain xem xét cách mà người đặt truy vấn trên Google tương tác với các kết quả tìm kiếm mới. Nếu người dùng thích thuật toán mới hơn thì nó vẫn sẽ tồn tại. Còn nếu không, RankBrain sẽ khôi phục thuật toán cũ.

Google đã yêu cầu một nhóm kỹ sư của Google để xác định trang tốt nhất cho một tìm kiếm nhất định. Tuy nhiên, RankBrain làm tốt hơn các kỹ sư thông minh của Google 10%. Bây giờ bạn đã thấy tổng quan về RankBrain là gì và hãy đi sâu hơn vào cách hoạt động của nó nhé!

Các hoạt động của RankBrain 

RankBrain có hai công việc chính: Một là hiểu các truy vấn tìm kiếm(từ khóa). Hai là đo lường cách mọi người tương tác với kết quả(mức độ hài lòng của người dùng).

Cách RankBrain hiểu được bất kỳ từ khóa nào bạn tìm kiếm

15% từ khóa mà mọi người gõ vào Google để tìm kiếm chưa từng được thấy cụm từ đó trước đây, con số 15% này có vẻ không nhiều. Nhưng khi bạn xử lý hàng tỷ lượt tìm kiếm mỗi ngày, thì con số đó lên tới 450 triệu từ khóa. Và chính điều này đã làm chao đảo Google.

Trước RankBrain, Google sẽ quét các trang để xem liệu chúng có chứa từ khóa chính xác mà ai đó tìm kiếm hay không. Vì những từ khóa này là thương hiệu mới, Google không biết người tìm kiếm thực sự muốn gì. 

Ví dụ: Giả sử bạn tìm kiếm “bảng điều khiển màu xám do Sony phát triển”. Google sẽ tìm kiếm các trang có chứa các cụm từ “màu xám”, “bảng điều khiển”, “đã phát triển” và “Sony”. RankBrain hiểu bạn đang hỏi gì và cung cấp bộ kết quả chính xác 100%.

Google sẽ cố gắng đối sánh các từ trong truy vấn tìm kiếm của bạn với các từ trên một trang. Và RankBrain sẽ tìm ra ý của bạn.

Tóm lại là Google RankBrain vượt ra ngoài việc so khớp từ khóa đơn giản. Nó biến cụm từ tìm kiếm của bạn thành các khái niệm và cố gắng tìm các trang bao hàm khái niệm đó.

Một ví dụ khác: Google RankBrain có thể nhận thấy rằng rất nhiều người tìm kiếm “bảng điều khiển màu xám do Nintendo phát triển”. Vì vậy, khi tìm kiếm “bảng điều khiển màu xám do Sony phát triển”, RankBrain trả về kết quả tương tự với từ khóa mà họ đã biết.

Cách RankBrain đo lường mức độ hài lòng của người dùng

RankBrain hiểu rõ các từ khóa mới, thậm chí có thể tự điều chỉnh thuật toán. Vậy khi RankBrain hiển thị một tập hợp các kết quả, làm sao nó biết được liệu chúng có thực sự tốt?

Theo đó, Google RankBrain sẽ đưa ra cho bạn một tập hợp các kết quả tìm kiếm mà họ cho rằng phù hợp với truy vấn. Nếu nhiều người thích một trang cụ thể trong kết quả, họ sẽ tăng thứ hạng cho trang đó. Nếu không thích, họ sẽ bỏ trang đó và thay thế bằng một trang khác. 

RankBrain chú ý đến cách bạn tương tác với kết quả tìm kiếm:

 • Tỷ lệ nhấp không phải trả tiền.
 • Thời gian chờ.
 • Tỷ lệ thoát.
 • Pogo-stick.
Cách Google RankBrain đo lường sự hài lòng của người dùng 

Ví dụ: Tìm kiếm "cơ bắp được kéo lại" trên Google. Giống như mọi người, nhấp vào kết quả đầu tiên và phần giới thiệu chứa đầy nội dung không phù hợp. Bạn nhấn nút quay lại và xem kết quả thứ 2 nhưng thông tin cũng này không tốt hơn vì chứa đầy nội dung chung chung.

Do đó, bạn nhấn nút quay lại của trình duyệt một lần nữa và đưa ra kết quả thứ 3. Kết quả này chính là những gì đang tìm kiếm.

Thay vì nhấn "trở lại", bạn dành 5 phút để đọc qua nội dung của trang. Và bởi vì đã tìm được những gì bạn muốn nên đã không truy cập lại kết quả tìm kiếm. Sự qua lại này được gọi là "Pogo-stick". 

Nếu Google thấy mọi người nhanh chóng rời khỏi một trang để nhấp vào kết quả tìm kiếm khác, Google sẽ hiểu là “trang đó rất tệ”.

Nghiên cứu từ khóa trong thế giới RankBrain

Như bạn đã thấy, bây giờ Google có thể hiểu được nội dung đằng sau của một từ khóa. Vậy điều đó có nghĩa là nghiên cứu từ khóa truyền thống đã không còn? Câu trả lời là không.

Nghiên cứu từ khóa trong thế giới Google RankBrain

Bạn có thể cần phải điều chỉnh quy trình nghiên cứu từ khóa của mình để nó thân thiện với RankBrain hơn. Dưới đây là cách thực hiện:

Bỏ qua các từ khóa đuôi dài(chúng đã quá lỗi thời)

Ngày trước, thật hợp lý khi tạo hàng trăm trang khác nhau. Mỗi trang được tối ưu hóa xung quanh một từ khóa khác nhau.

Ví dụ: Bạn sẽ tạo một trang được tối ưu hóa cho “công cụ nghiên cứu từ khóa tốt nhất”. Và một trang khác được tối ưu hóa cho “công cụ tốt nhất để nghiên cứu từ khóa”. Theo đó, Google sẽ xếp hạng một trong số những người tìm kiếm cho các từ khóa đuôi dài tương ứng với họ.

Ngày nay, RankBrain hiểu rằng các thuật ngữ này về cơ bản là giống nhau. Vì vậy, chúng hiển thị các kết quả tìm kiếm gần giống hệt nhau. Việc tối ưu hóa cho các từ khóa đuôi dài không còn ý nghĩa nữa.

Tối ưu hóa xung quanh từ khóa đuôi phương tiện

Thay vì các từ khóa đuôi dài, bạn nên tối ưu hóa nội dung xung quanh từ khóa đuôi trung bình. Theo đó, từ khóa đuôi trung bình được hiểu là các thuật ngữ trung bình. 

Cách tối ưu hóa từ khóa đuôi phương tiện để tăng xếp hạng Google RankBrain

Khi bạn tối ưu hóa trang của mình với một từ khóa đuôi trung bình và làm cho trang đó trở nên tuyệt vời. RankBrain sẽ tự động xếp hạng trang của bạn cho cụm từ đó và hàng nghìn các từ khóa tương tự khác. Tóm lại, mình khuyên bạn nên tối ưu hóa trang của mình xung quanh một từ khóa.

Chỉ cần đảm bảo đó là từ khóa đuôi trung bình. Sau đó, hãy để RankBrain xếp hạng trang đơn của bạn cho rất nhiều từ khóa liên quan khác nhau. 

Nghiên cứu từ khóa và SEO trên trang trong thế giới RankBrain

Một thời gian trước, mình quyết định viết đánh giá cho tất cả các công cụ SEO mà đã từng sử dụng. Tiêu đề cho trang là “công cụ SEO: Danh sách đầy đủ”.

Bởi vì nội dung của mình cung cấp một lượng giá trị trên một trang nên nó được xếp hạng trong top 5 cho từ khóa mục tiêu(đuôi trung bình) là công cụ SEO. Đó là sức mạnh của việc tối ưu hóa nội dung tuyệt vời xung quanh một từ khóa đuôi trung bình duy nhất.

Tối ưu hóa nội dung trong Google RankBrain giúp đẩy trang web của bạn lên xếp hạng cao
Tối ưu hóa nội dung trong Google RankBrain giúp đẩy trang web của bạn lên xếp hạng cao

4 cách tối ưu hóa tiêu đề và thẻ mô tả cho CTR

Như đã đề cập ở trên, CTR không phải trả tiền là một tín hiệu xếp hạng RankBrain quan trọng. Câu hỏi đặt ra là làm thế nào để có thể khiến mọi người nhấp vào kết quả của bạn? Đó chính xác là những gì sẽ được đề cập trong phần này.

Đóng gói các thẻ tiêu đề của bạn với cảm xúc

Tiêu đề cảm xúc nhận được nhiều nhấp chuột hơn và đây là điều mà Copywriter đã biết trong nhiều năm. Trong thời gian gần đây ý tưởng này đã được sao lưu dữ liệu. Trên thực tế, CoSchedule đã tìm thấy mối tương quan rõ ràng giữa các tiêu đề mang tính cảm xúc cao và lượt chia sẻ trên mạng xã hội.

CTR không phải trả tiền là một tín hiệu xếp hạng Google RankBrain quan trọng
CTR không phải trả tiền là một tín hiệu xếp hạng Google RankBrain quan trọng

Thêm dấu ngoặc đơn vào cuối tiêu đề của bạn

Thêm dấu ngoặc đơn vào cuối tiêu đề là một cách hack CTR được yêu thích nhất mọi thời đại. Mẹo này lần đầu tiên được phát hiện ra từ một nghiên cứu do HubSpot và Outbrain thực hiện vài năm trước. Trong nghiên cứu đó, họ đã phân tích được 3,3 triệu tiêu đề.

Ngoài ra, họ phát hiện ra rằng các tiêu đề có dấu ngoặc đơn hoạt động tốt hơn các tiêu đề không có dấu ngoặc tới 33%. Trên thực tế, chiến thuật nhỏ này hoạt động hiệu quả đến mức có xu hướng bao gồm dấu ngoặc đơn trong hầu hết các tiêu đề của mình.

Sử dụng số(không chỉ trên các bài đăng trong danh sách)

Dữ liệu từ một số nguồn(bao gồm cả BuzzSumo) rất rõ ràng là các con số cải thiện CTR. Có thể sử dụng các con số này trong tiêu đề của mình ngay cả khi nội dung trang của bạn không phải là một bài đăng trong danh sách. 

Dữ liệu từ một số nguồn là cách để tối ưu hóa tiêu đề trong Google RankBrain
Dữ liệu từ một số nguồn là cách để tối ưu hóa tiêu đề trong Google RankBrain

Đừng quên tối ưu hóa thẻ mô tả của bạn cho CTR

Thẻ mô tả không trực tiếp giúp ích cho SEO nữa. Điều đó nói rằng, một mô tả được tối ưu hóa có thể tăng CTR của bạn một cách đáng kể. Đây là cách tạo thẻ mô tả nhận được kết quả tốt:

 • Đầu tiên, hãy làm cho nó có cảm xúc: Cũng giống như thẻ tiêu đề, bạn nên truyền tải một số cảm xúc vào thẻ mô tả của mình.
 • Tiếp theo, tại sao ai đó nên nhấp vào kết quả của bạn: Nội dung của bạn có toàn diện không? Dựa trên nghiên cứu nào? Hãy đưa những điều này vào trong mô tả của bạn.
 • Sau đó, sao chép các từ và cụm từ mà quảng cáo có trả tiền(AdWords) sử dụng. Ví dụ như khi tìm kiếm “nước hầm xương” sẽ thấy cụm từ này xuất hiện trong hai quảng cáo. Do đó, bạn nên sao chép và sử dụng cụm từ này.
 • Cuối cùng, bao gồm từ khóa mục tiêu của bạn: Google sẽ làm cho nó in đậm, điều này có thể giúp kết quả của bạn nổi bật hơn.

Cách tối ưu hóa nội dung của bạn cho tỷ lệ thoát và thời gian dừng

Như đã đề cập chi tiết cách sử dụng mẹo tăng CTR một cách hiệu quả nhất. Nếu biết áp dụng tốt thì sẽ có nhiều người nhấp vào kết quả của bạn hơn bao giờ hết. 

Cần cho Google thấy rằng kết quả trang web của bạn khiến người dùng của họ hài lòng. Và cách tốt nhất để làm điều đó là hãy cải thiện thời gian dừng.

Cách để tối ưu hóa tỷ lệ thoát và thời gian dừng đối với Google RankBrain

Google có thực sự sử dụng thời gian dừng không? 

Thời gian dừng là lượng thời gian người tìm kiếm của Google dành cho trang web của bạn sau khi nhấp vào kết quả hiện ra. Rõ ràng, ai đó dành thời gian trên trang của bạn càng lâu thì càng tốt. Điều này nói với Google: “Mọi người đang yêu thích nội dung của trang này. Hãy đẩy kết quả này lên trên”.

Và nếu ai đó thoát khỏi trang web của bạn sau 2 giây, điều đó sẽ nói với Google: “Thông tin của trang này thật tệ! Hãy đưa kết quả này xuống dưới”. Vì vậy, RankBrain sẽ đo thời gian dừng và xáo trộn các kết quả xung quanh dựa trên tín hiệu này.

Tác động của Google RankBrain lên kết quả tìm kiếm
Tác động của Google RankBrain lên kết quả tìm kiếm

Trên thực tế, một nhân viên của Google gần đây đã nói rằng trước đây Google đã từng dựa 100% vào các tín hiệu ngoài trang(đặc biệt là các liên kết ngược). Mặc dù hiện nay vẫn sử dụng các liên kết ngược, như những gì nhân viên này đã chỉ ra.

Khi phân tích một tập hợp lớn các kết quả tìm kiếm của Google, cho thấy rằng mối tương quan giữa thứ hạng cao với tỷ lệ thoát thấp.

Cách giảm tỷ lệ thoát và tăng thời gian dừng

Mình sẽ chia sẻ một vài chiến lược đơn giản mà bạn có thể sử dụng để tăng thời gian tạm dừng trên trang web một cách tốt nhất.

Đẩy nội dung của bạn lên trên màn hình đầu tiên

Khi ai đó nhấp vào trang web của bạn từ Google, họ muốn câu hỏi của được trả lời ngay bây giờ. Nói cách khác là không muốn cuộn xuống dưới để đọc nội dung. Đó là lý do tại sao mình thực sự khuyên bạn nên xóa bất kỳ thứ gì đẩy nội dung xuống dưới màn hình đầu tiên.

Google RankBrain tác động mạnh mẽ đến SEO và cách giảm tỷ lệ thoát
Google RankBrain tác động mạnh mẽ đến SEO và cách giảm tỷ lệ thoát

Thay vào đó, bạn nên đẩy nội dung chính lên vị trí đầu của trang web mình. Bằng cách đó sẽ thu hút được người đọc ngay lập tức.

Sử dụng giới thiệu ngắn(tối đa 5-10 câu)

Bạn nên dành nhiều thời gian cho phần giới thiệu hơn là phần tiêu đề. Bởi vì phần này là nơi 90% người đọc quyết định ở lại hoặc rời đi trang của bạn. Và sau rất nhiều thử nghiệm đã rút ra được rằng phần giới thiệu ngắn hoạt động tốt nhất.

Khi ai đó tìm kiếm điều gì đó trên Google, họ đã biết về chủ đề đó. Vì vậy, không cần phải có một đoạn giới thiệu quá dài dòng, chi tiết và lan man.

Thay vào đó, hãy sử dụng phần giới thiệu của bạn để đưa một số nội dung mà họ cần đọc. Ví dụ như khi ai đó tìm kiếm “SEO mũ trắng” và đọc phần giới thiệu, họ nghĩ rằng: “Tuyệt vời! Đây là trang cần tìm”.

Xuất bản nội dung dài, chuyên sâu

Với sự thử nghiệm cách này, mình có thể tự tin nói với bạn rằng: Nội dung dài hơn bằng với thời gian dừng tốt hơn. Rõ ràng, sẽ mất nhiều thời gian hơn để đọc một hướng dẫn 2000 từ so với một bài blog 400 từ. 

Lý do khác mà nội dung dạng dài có thể cải thiện thời gian dừng là thực tế nó có thể trả lời đầy đủ truy vấn của người tìm kiếm. Và kết quả đầu tiên mà bạn nhấn vào là một bài viết dài 300 từ. Nó giống như một câu trả lời cho câu hỏi đó nhưng khiến bạn muốn biết nhiều hơn nữa.

Google RankBrain và cách hoạt động của nó trong SEO
Google RankBrain và cách hoạt động của nó trong SEO

Vì vậy, bạn nhấp vào nút quay lại của mình để tìm thứ gì đó tốt hơn(Google gọi điều này là “Pogo-stick”). Và lần này bạn tìm thấy một kết quả toàn diện những gì cần cho truy vấn. Nội dung dạng dài hoạt động tốt đến mức có xu hướng chỉ xuất bản nội dung với ít nhất 2000 từ.

Chia nhỏ nội dung của bạn thành các đoạn chun

Việc đọc 2000 từ thật sự rất khó. Tuy nhiên, nó vô cùng khó nếu 2000 từ đó được trình bày như một bức tường văn bản khổng lồ. May mắn thay, có một cách đơn giản để giải quyết vấn đề này là tiêu đề phụ.

Tiêu đề phụ chia nhỏ nội dung của bạn thành các phần có thể đọc dễ dàng hơn. Điều này cải thiện khả năng đọc, thời gian dừng và đó là lý do chính xác để sử dụng rất nhiều tiêu đề phụ tại Backlinko.

Xếp hạng thưởng chiến lược tối ưu hóa thương hiệu và nghiên cứu điển hình

Dưới đây là một số chiến lược nhanh chóng mà bạn có thể sử dụng để tối ưu hóa trang web của mình cho Google RankBrain.

Tăng nhận thức về thương hiệu và cải thiện CTR

Mình đã chỉ cho bạn cách các con số, cảm xúc và Power Words có thể cải thiện CTR không phải trả tiền. Nhưng có một biến số lớn khác mà chưa được đề cập tới là nhận thức về thương hiệu.

Không cần phải nói, nếu ai đó biết thương hiệu của bạn, nhiều khả năng họ sẽ nhấp vào trang web đó trong kết quả tìm kiếm. Trên thực tế, dữ liệu từ WordStream cho thấy nhận thức về thương hiệu có thể tăng CTR lên đến 342%!

Tăng nhận thức về thương hiệu và cải thiện CTR là cách tốt giúp đẩy Google RankBrain
Tăng nhận thức về thương hiệu và cải thiện CTR là cách tốt giúp đẩy Google RankBrain

Ví dụ: Bạn có khả năng sẽ nhấp vào hai trang web nào nhất? Tất nhiên là NYTimes.com và Simply Recipes! Nói cách khác, bạn muốn mọi người biết về thương hiệu của chính mình trước khi họ tìm kiếm trên Google. Dưới đây là cách để bạn có thể tăng nhận thức về thương hiệu của mình:

Đầu tiên, hãy thử quảng cáo Facebook.

Ngay cả khi mọi người không nhấp vào và chuyển đổi trang web, quảng cáo Facebook có thể đưa thương hiệu của bạn lên trước rất nhiều người sử dụng mạng xã hội này. Và khi những người đó đang quét kết quả tìm kiếm, họ có nhiều khả năng sẽ nhấp vào trang của bạn hơn.

Ngoài ra, hãy tạo một bản tin email cực kỳ có giá trị.

Không có gì làm tăng nhận thức về thương hiệu hơn là gửi nội dung có giá trị đến hộp thư email của mọi người. Cụ thể trên thực tế, tỷ lệ nhấp vào trang của mình cao hơn mức trung bình của các trang khác trong cùng ngành. Bởi vì mình chỉ gửi những nội dung tốt và hữu ích.

Như vậy, những người đăng ký đã biết rằng tài liệu của mình là tốt nhất trong lĩnh vực kinh doanh đấy. Nên khi Backlinko hiển thị trên trang 1, nhiều khả năng người tìm kiếm sẽ nhấp vào kết quả của mình.

Cuối cùng, hãy thực hiện một “nội dung chớp nhoáng”.

Content Blitz” là nơi bạn phát hành nhiều nội dung trong một khoảng thời gian ngắn. Và hãy tin rằng đây là cách mạnh mẽ để giúp bạn đưa ra nhiều nội dung hơn so với những nội dung nhỏ giọt trước đó. Trên thực tế, nhiều người đã sử dụng Content Blitz trước khi bắt đầu dùng Backlinko

Tăng cải thiện CTR trong thuật toán Google RankBrain
Tăng cải thiện CTR trong thuật toán Google RankBrain

Chuyển “Zeros” thành “Heros”

Bạn có trang nào trên trang web của mình không hoạt động tốt như mong đợi không? Hãy quay lại và tối ưu hóa trang đó cho RankBrain, bạn có thể tăng thứ hạng cao hơn cho chính mình đấy!

Ví dụ: Sean từ Proven.com có một hướng dẫn rất lớn về trang web của anh ấy đang hoạt động tốt nhưng không được xếp hạng cao như đã hy vọng. Một phần tăng lưu lượng truy cập đó là nhiều người đã nhấp vào kết quả của Sean.

Nhưng phần lớn của câu chuyện là RankBrain nhận thấy sự gia tăng CTR. Vì thế mà thúc đẩy trang của Sean lên một vài vị trí cao hơn.

Sử dụng từ khóa LSI để điền vào “khoảng trống nội dung”

Từ khóa LSI là các từ và cụm từ liên quan đến chủ đề chính nội dung của bạn. Tại sao từ khóa LSI lại quan trọng? Họ cung cấp cho RankBrain bối cảnh mà cần để hiểu đầy đủ về trang của bạn.

Ví dụ: Bạn đang viết một hướng dẫn về xây dựng liên kết. Từ khóa LSI là những thứ như:

 • Liên kết ngược.
 • Cơ quan quản lý miền.
 • Tiếp cận email.
 • Văn bản.

Và khi RankBrain thấy rằng nội dung của bạn bao gồm các điều này, họ tự tin rằng trang web này là về xây dựng liên kết. Có nghĩa là trang của bạn có nhiều khả năng xếp hạng cho các từ khóa liên quan đến chủ đề đó.

Bạn có thể khám phá các từ khóa LSI bằng công cụ hiểu ngôn ngữ tự nhiên Watson. Công cụ này phân tích nội dung mà bạn cung cấp cho các khái niệm, thực thể và danh mục.

Từ khóa LSI vô cùng quan trọng trong Google RankBrain
Từ khóa LSI vô cùng quan trọng trong Google RankBrain


Và khi bạn đưa các từ khóa LSI này vào bài đăng của mình, RankBrain xác nhận rằng nội dung này là toàn diện, đầy đủ và phù hợp. Trên đây là những định nghĩa thế nào là Google RankBrain. Hy vọng với những chia sẻ của mình sẽ giúp bạn hiểu được những gì bạn đang cần tìm.