Google Ranking Factors Là Gì? 10 Yếu Tố Xếp Hạng Của Google

Google Ranking Factors là những yếu tố để các công cụ tìm kiếm xếp hạng một trang nào đó. Chẳng hạn như số lượng các liên kết (Backlink), những nội dung và thẻ Meta tags trên trang 

Hầu hết danh sách các yếu tố xếp hạng của Google quá dài. Họ thường tập trung vào việc liệt kê yếu tố thay vì những điều thực sự quan trọng. Cụ thể như thế nào, hãy cùng mình tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết này bạn nhé!

Google Ranking Factors là gì?

Các yếu tố Google dựa vào để đánh giá website của bạn bao gồm hàng trăm yếu tố. Trong đó không phải tất cả đều đáng để chúng ta dành thời gian ra tìm hiểu hết. Và cũng khó để hiểu hết được toàn bộ lý thuyết từ Google. Vì vậy thay vì liệt kê hơn 200 yếu tố xếp hạng, chúng tôi sẽ nói về 10 yếu tố mà chúng tôi cho rằng thực sự quan trọng để tìm hiểu !

google ranking factors
10 Google Ranking Factors đáng chú ý

10 yếu tố xếp hạng của Google đáng lưu tâm nhất

Dưới đây là 10 yếu tố xếp hạng của Google không theo thứ tự đặc biệt:

 • Liên kết ngược.
 • Sự tươi mới.
 • Cơ quan chuyên đề.
 • Mục đích tìm kiếm.
 • Chiều sâu nội dung.
 • Tốc độ trang.
 • HTTPS.
 • Thân thiện với thiết bị di động.
 • Kinh nghiệm người dùng.
 • Nội dung chính xác.

Danh sách này chứa các yếu tố xếp hạng trực tiếp và gián tiếp. Chúng tôi không phân biệt đối xử giữa hai thứ vì chúng tôi nghĩ rằng hầu hết mọi người chỉ muốn xếp hạng cao hơn trong Google và không lo lắng về ngữ nghĩa. Nếu bạn tò mò về sự khác biệt giữa hai loại này, hãy đọc phần này để tìm hiểu kỹ hơn.

Liên kết ngược

Liên kết ngược (hay còn gọi là Backlinks) là các yếu tố xếp hạng quan trọng nhất. Làm sao mà chúng ta biết được? Câu trả lời là các liên kết ngược tạo thành nền tảng của Pagerank, là nền tảng của thuật toán xếp hạng của Google. 

Và trước khi bạn đưa ra quan điểm rằng PageRank là một tin cũ, Gary Illyes của Google đã xác nhận  rằng PageRank vẫn được sử dụng vào năm 2017

google ranking factors
Google Ranking Factors và liên kết ngược

Nghiên cứu độc lập cũng xác nhận mối quan hệ giữa liên kết ngược và lưu lượng truy cập không phải trả tiền, bao gồm nghiên cứu của chúng tôi về hơn một tỷ trang web. Tuy nhiên, không phải tất cả các liên kết ngược đều được tạo ra như nhau.

Rất nhiều yếu tố góp phần vào khả năng di chuyển kim của một backlink. Hai yếu tố quan trọng nhất là mức độ liên quan và thẩm quyền .

Sự liên quan

Ví dụ: Hãy tưởng tượng rằng bạn đang tìm kiếm nhà hàng ở Ý tốt nhất trong thành phố của bạn. Bạn nhờ hai người bạn giới thiệu cho bạn. Một người là đầu bếp và người kia là bác sĩ thú y. Bạn tin tưởng lời khuyên của ai? 

Có lẽ là đầu bếp, vì họ có kinh nghiệm hơn với ẩm thực Ý. Nếu bạn đang tìm kiếm các khuyến nghị về thức ăn cho chó, điều ngược lại sẽ đúng. Ý tưởng tương tự này được xuất hiện trên trang web. Các liên kết từ các trang web và trang có liên quan giữ giá trị nhất.

Thẩm quyền

Các liên kết ngược từ các trang mạnh trên các trang web mạnh có xu hướng di chuyển kim nhiều nhất. Bạn có thể đánh giá sức mạnh tương đối của tên miền liên kết và trang web bằng cách xem xếp hạng tên miền và xếp hạng URL của nó trong trình khám phá trang web của Ahrefs.

Để tìm hiểu thêm về yếu tố tạo nên một liên kết ngược chất lượng cao trong video: “7 attributes of high quality backlinks” được cập nhật trên Youtube. Mục đích của việc hành động này là xây dựng nhiều liên kết ngược chất lượng cao hơn để xếp hạng cao hơn. 

Sự tươi mới 

Tính mới là một yếu tố xếp hạng phụ thuộc vào việc truy vấn, có nghĩa là nó quan trọng hơn đối với một số truy vấn so với những truy vấn khác.

Ví dụ: 

 • Tất cả các kết quả cho "tin tức Brexit" là siêu mới. Google còn hiển thị tính năng “tin bài hàng đầu” với các kết quả từ vài giờ qua. Bởi vì Google biết mọi người muốn xem tin tức gần đây. Đối với các truy vấn khác, làm mới vẫn có đóng vai trò nhưng ít quan trọng hơn.
 • Truy vấn “ghế văn phòng tốt nhất”. Vì các công ty chỉ phát hành ghế văn phòng mới theo thời gian, một khuyến nghị tốt từ tháng trước vẫn là một khuyến nghị tốt cho ngày hôm nay. Google vì vậy họ rất vui khi hiển thị các kết quả có tuổi đời vài tháng. 

Đối với truy vấn như “cách thắt cà vạt”, sự mới mẻ hầu như không quan trọng vì quy trình thắt cà vạt không bao giờ thay đổi. Một hướng dẫn mười lăm tuổi có thể tốt như một cuốn sách được xuất bản ngày hôm qua. 

Điều đó giải thích tại sao Google xếp hạng cả trang cũ và trang mới trong năm trang hàng đầu. Nhìn vào kết quả tìm kiếm để đánh giá tầm quan trọng của việc làm mới các từ khóa mục tiêu của bạn.

 • Nếu sự mới mẻ là một vấn đề lớn, hãy cập nhật trang thường xuyên hoặc liên tục xuất bản các bài viết mới về chủ đề để theo kịp nhu cầu.
 • Nếu sự mới mẻ là quan trọng, hãy cập nhật trang của bạn thường xuyên và làm mới khi thứ hạng bắt đầu giảm.
 • Nếu sự mới mẻ không quan trọng lắm, hãy tập trung mọi nỗ lực vào việc tạo ra hướng dẫn tốt nhất về chủ đề.

Cơ quan chuyên đề

Google muốn xếp hạng các trang từ nguồn có thẩm quyền và điều này vượt xa các liên kết ngược. Vậy làm sao biết được? Xem các chỉ số SEO để biết các kết quả hàng đầu cho "gia vị gang". 

Chỉ dựa vào số liệu, bạn sẽ khó tìm ra tại sao hai kết quả đầu tiên đó lại xếp hạng cao hơn kết quả thứ ba. Cả hai đều có ít liên kết ngược, tên miền giới thiệu, điểm UR thấp hơn và hiển thị trên các trang web có thẩm quyền thấp hơn .

Hai trang web ở trên cùng có những gì chúng tôi muốn gọi là “cơ quan chuyên đề”. Chỉ dựa trên các chỉ số, kết quả đầu tiên không được xếp hạng cao hơn kết quả thứ hai. Nó yếu hơn theo mọi  nghĩa SEO truyền thống.

Ví dụ khác: SERP cho “làm cách nào để dọn dẹp máy rửa chén”. Lý do có khả năng nhất khiến nó xếp hạng là "thẩm quyền chuyên đề". Nó chỉ tập trung vào việc dọn dẹp, trong khi trang web ở vị trí thứ hai tập trung rộng rãi hơn vào việc dọn dẹp nhà cửa.

Nguyên tắc đánh giá chất lượng tìm kiếm của Google đề cập đến thứ gọi là E‑ A-T - Expertise, Authoritativeness and Trustworthiness (tính chuyên gia, tính thẩm quyền, sự đáng tin cậy). Nó không phải là một yếu tố xếp hạng trực tiếp. 

Các trang trên web tập trung vào một chủ đề cụ thể sẽ có nhiều liên kết nội bộ hơn từ các trang tương tự. Các liên kết nội bộ đến các trang không chỉ làm tăng thẩm quyền của chúng mà còn giúp Google hiểu nội dung.

Mục đích tìm kiếm

Google không xếp hạng cùng một loại nội dung cho mọi truy vấn. Ví dụ như ai đó đang tìm kiếm "mua váy trực tuyến" đang ở chế độ mua. Họ muốn xem những sản phẩm mà họ có thể mua. Đó là lý do tại sao Google hiển thị các trang danh mục thương mại điện tử.

google ranking factors
Yếu tố mục đích tìm kiếm trong Google Ranking Factors

Mặt khác, một người đang tìm kiếm “cách thắt cà vạt” đang ở chế độ học hỏi. Họ muốn biết cách thắt một chiếc chứ không phải mua một chiếc. Đó là lý do tại sao Google hiển thị các bài đăng trên blog.

Phân tích kết quả xếp hạng hàng đầu hiện tại cho "bốn chữ C của mục đích tìm kiếm" là một cách tuyệt vời để hiểu những điều cơ bản về cách tối ưu hóa cho một truy vấn.

Kiểu nội dung (phong cách của nội dung)

Kiểu nội dung là kiểu nội dung chủ đạo trong kết quả tìm kiếm. Nó hầu như luôn luôn là các trang web, nhưng đôi khi nó là video.

Ví dụ: Lấy truy vấn là “mở hộp iphone X”. Hầu như không thể xếp hạng một trang web trên trang đầu tiên cho truy vấn này. Nếu bạn muốn xếp hạng, bạn sẽ cần tạo và tối ưu hóa video.

Loại nội dung

Các loại nội dung hầu như luôn rơi vào một trong bốn nhóm: bài đăng trên blog, sản phẩm, danh mục và trang đích. 

Ví dụ: Các trang xếp hạng hàng đầu cho “mua điện thoại thông minh” đều là các trang danh mục thương mại điện tử.

Định dạng nội dung

Định dạng nội dung hầu hết áp dụng cho nội dung thông tin. How-tos, listicles, hướng dẫn, các bài báo, và phần ý kiến đều ví dụ về định dạng phổ biến.

Góc nội dung

Góc nội dung là điểm hấp dẫn chính của nội dung và thường có một góc chi phối trong kết quả tìm kiếm. Ví dụ: các kết quả hàng đầu cho "cách chơi gôn" nhắm đến những người mới bắt đầu.

Chiều sâu của nội dung

Google muốn xếp hạng kết quả hữu ích nhất cho truy vấn, bao gồm những thứ mà người tìm kiếm muốn biết. Tuy nhiên, đây không phải là về độ dài nội dung. Nội dung dài hơn không phải lúc nào cũng tốt hơn. Nó là những gì quan trọng đối với người tìm kiếm và những gì họ muốn thấy.

Ví dụ: Lấy một truy vấn “nhãn hiệu đồng hồ tốt nhất”. Rõ ràng việc phân tích mục đích tìm kiếm mà mọi người muốn có danh sách các thương hiệu và đồng hồ sang trọng tốt nhất. 

Tuy nhiên, điều đó không cho chúng ta biết nội dung quan trọng là gì. Vì vậy chúng ta hãy xem xét những điểm chung giữa các trang xếp hạng hàng đầu.

 • Đầu tiên, tất cả đều đề cập đến giá. Những người tìm kiếm rõ ràng đang tìm kiếm một chiếc đồng hồ mới và mọi người đều có ngân sách.
 • Thứ hai, tất cả đều đề cập đến đồng hồ từ các thương hiệu nổi tiếng như Rolex. Thật khó để tưởng tượng một danh sách các thương hiệu đồng hồ xa xỉ lại không nhắc đến Rolex.
 • Thứ ba, tất cả đều nói về các thông số kỹ thuật như đường kính và độ dày.

Bạn có thể lấy manh mối từ hộp “Mọi người cũng hỏi” để tìm những gì quan trọng đối với người tìm kiếm. Và cũng có thể trong khu vực “tìm kiếm có liên quan” ở cuối trang. 

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng công cụ Content Gap của Ahrefs  để xem các trang xếp hạng cao nhất cũng xếp hạng cho những truy vấn nào. Chỉ cần dán một vài URL hàng đầu và nhấn “hiển thị từ khóa”.

Tốc độ của trang

Tốc độ trang là một yếu tố xếp hạng kể từ năm 2010, khi nó ảnh hưởng đến 1% các truy vấn tìm kiếm trên máy tính bàn. Điều đó đã thay đổi vào năm 2018, khi Google mở rộng yếu tố xếp hạng cho các tìm kiếm trên di động.

Tuy nhiên, yếu tố này chỉ ảnh hưởng đến “một tỷ lệ nhỏ các truy vấn” và chủ yếu là vấn đề đối với các trang “mang lại trải nghiệm chậm nhất cho người dùng”. Đó là một điểm vô cùng quan trọng. 

Để đánh bại đối thủ cạnh tranh trong vài mili giây không phải là trò chơi ở đây. Đó là việc đảm bảo rằng trang web của bạn đủ nhanh để không ảnh hưởng tiêu cực đến người dùng. Vậy định nghĩa làm thế nào là nhanh?

google ranking factors
Google Ranking Factors và tốc độ của trang

Google cho biết vào năm 2018 rằng các trang di động sẽ hiển thị nội dung cho người dùng trong vòng dưới 3 giây và TTFB (Time to First Byte) phải dưới 1,3 giây. Họ cũng nói rằng tổng kích thước của một trang web di động phải nhỏ hơn 500kb.

Tuy nhiên, John Mueller của Google cho biết chỉ vài tháng trước, TTFB không được sử dụng cho mục đích xếp hạng tìm kiếm. Vì vậy hãy thực hiện các nguyên tắc này với một chút kỹ lưỡng

Nếu bạn lo lắng về tốc độ trang, hãy xem báo cáo tốc độ trong Google Search Console. Điều này cho biết trang nào của bạn tải chậm trên máy tính để bàn và thiết bị di động.

HTTPS

HTTPS cải thiện bảo mật cho khách truy cập bằng cách mã hóa dữ liệu giữa trình duyệt và máy chủ. Vào năm 2014, Google đã công bố HTTPS là một tín hiệu rất nhẹ ảnh hưởng đến ít hơn 1% các truy vấn toàn cầu. 

Kể từ đó, Google đã nâng cao cam kết của mình đối với HTTPS và hiện hiển thị cảnh báo "không an toàn" trong Chrome khi bạn truy cập một trang không được mã hóa. Nếu bạn có các trang không an toàn với các trường nhập liệu, bạn cũng có thể đã nhận được email cảnh báo từ Google Search Console.

google ranking factors
HTTPS là yếu tố xếp hạng nhẹ trong Google Ranking Factors

Mặc dù vậy, HTTPS vẫn là một yếu tố xếp hạng nhẹ, như đã được xác nhận bởi John Mueller vào đầu năm 2019. Lý do chúng tôi đang đề cập đến nó là một chiến thắng nhanh chóng và dễ dàng. Cài đặt chứng chỉ SSL để làm cho trang web của bạn an toàn hơn. 

Sự thân thiện với thiết bị di động

Gần hai phần ba số lượt tìm kiếm diễn ra trên thiết bị di động. Vì vậy không có gì ngạc nhiên khi Google coi tính thân thiện với thiết bị di động trở thành một yếu tố xếp hạng cho các tìm kiếm trên thiết bị di động vào năm 2015.

google ranking factors
Google Ranking Factors là sự thân thiện với thiết bị di động

Sau đó vào tháng 7 năm 2019, khi Google chuyển sang lập chỉ mục ưu tiên thiết bị di động, họ cũng đã biến nó thành yếu tố xếp hạng cho các tìm kiếm trên máy tính để bàn. Vậy làm thế nào để bạn biết trang web của bạn thân thiện với thiết bị di động như thế nào?

Câu trả lời là kiểm tra báo cáo "khả năng sử dụng trên thiết bị di động" trong Google Search Console. Báo cáo này cho bạn biết nếu bất kỳ trang nào của bạn có vấn đề về tính thân thiện với thiết bị di động. Đảm bảo rằng mọi trang trên trang web của bạn đều thân thiện với thiết bị di động.

Kinh nghiệm của người dùng

Google muốn xếp hạng nội dung mang lại trải nghiệm tích cực cho khách truy cập. Điều này không chỉ hiển nhiên mà hành động của Google tìm kiếm trong những năm qua cũng chứng minh điều đó.

Hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu SEO của Google cũng cho biết: Bạn nên xây dựng một trang web để mang lại lợi ích cho người dùng của mình và bất kỳ tối ưu hóa nào cũng phải hướng đến việc làm cho trải nghiệm người dùng tốt hơn .

Một số gợi ý từ Google về những thứ góp phần mang lại trải nghiệm người dùng tốt:

 • Nội dung dễ đọc.
 • Trang web được tổ chức tốt.
 • Nội dung thú vị, hữu ích.
 • Thiết kế đáp ứng nhu cầu người dùng.
 • Không có quảng cáo xâm nhập.

Có rất nhiều cuộc tranh luận trong cộng đồng SEO về cách Google có thể đo lường mức độ hài lòng của người dùng. Các lý thuyết phổ biến bao gồm phân tích các số liệu như tỷ lệ nhấp (CTR), thời gian dừng, thời gian trên trang và tỷ lệ thoát.

Google đã nộp nhiều bằng sáng chế mô tả cách tỷ lệ nhấp và các tín hiệu hành vi khác có thể được sử dụng để ảnh hưởng đến thứ hạng của công cụ tìm kiếm. Nhiều chuyên gia SEO không đồng ý, nhưng bằng chứng của họ tốt nhất là mang tính giai thoại.

Không ai biết cách Google đo lường mức độ hài lòng của người dùng, nhưng họ có thể có cách của mình. Vì vậy, thay vì theo đuổi các số liệu tùy ý thì hãy tập trung vào việc tạo ra trải nghiệm tổng thể tuyệt vời cho khách truy cập.

Nội dung chính xác

Mục tiêu của Google là xếp hạng kết quả chính xác cho mọi truy vấn. Giả sử tìm kiếm “ai đã thành lập Microsoft”, nhấp vào kết quả đầu tiên. Bạn sẽ sớm mất lòng tin vào Google và chuyển sang một công cụ tìm kiếm thay thế.

Độ chính xác của nội dung quan trọng đối với các truy vấn YMYL (tiền hoặc cuộc sống của bạn), mà Google cho biết là những truy vấn có thể “có khả năng ảnh hưởng đến hạnh phúc, sức khỏe hoặc sự giàu có trong tương lai của người dùng”.

Ví dụ: “Liều lượng Aspirin” nhận được 7.800 lượt tìm kiếm mỗi tháng ở Hoa Kỳ. Nếu Google xếp hạng các kết quả không chính xác cho truy vấn này, nó sẽ không chỉ gây bất tiện mà còn gây nguy hiểm và có khả năng đe dọa tính mạng người dùng.

Đảm bảo nội dung chính xác là yếu tố trong Google Ranking Factors

Làm cách nào để Google đảm bảo trả về thông tin chính xác? Câu trả lời là cách liên kết ngược. Google sử dụng dữ liệu trong biểu đồ tri thức, về cơ bản là một cơ sở kiến ​​thức rộng lớn về các điểm dữ liệu được kết nối với nhau về con người, địa điểm, sự vật.

Ví dụ: tìm kiếm “tranh Van Gogh” hiển thị danh sách các tác phẩm nghệ thuật từ biểu đồ tri thức ở đầu kết quả tìm kiếm. Đảm bảo nội dung của bạn là chính xác. Hãy tìm đến các cơ sở tri thức đáng tin cậy như Wikipedia và sơ đồ tri thức của Google để xác minh những điều bạn không chắc chắn.

Kết luận 

Mọi thứ ở trên có thể được tóm tắt thành tám bước:

 • Cung cấp cho người tìm kiếm những gì họ đang tìm kiếm.
 • Đảm bảo trang web của bạn hiển thị phù hợp trên mọi thiết bị.
 • Đảm bảo rằng khách truy cập thích vào trang web của bạn và giảm thiểu phiền nhiễu.
 • Giải thích mọi thứ mà khách truy cập muốn biết — một cách chính xác.
 • Xây dựng chuyên môn trong một chủ đề, đừng trở thành một đầu mối của tất cả các giao dịch.
 • Nhận đề xuất từ ​​các trang web khác dưới dạng liên kết ngược.
 • Thường xuyên cập nhật và giữ cho nội dung luôn mới(nếu cần).
 • Thực hiện tất cả những điều trên nhanh chóng và an toàn.

Xếp hạng trong Google hiếm khi là về các mẹo, thủ thuật và từ thông dụng mới nhất. Đó là thực hiện công việc để tạo ra nội dung mà người tìm kiếm đang tìm kiếm. Cung cấp trải nghiệm người dùng tốt và chứng minh với Google rằng đó là kết quả tốt nhất cho truy vấn.

Thông qua sự phân tích trên chắc hẳn bạn cũng đã hiểu được Google Ranking Factors là gì. Những yếu tố xếp hạng nào quan trọng trên Google. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có cách hiểu rõ hơn về các yếu tố xếp hạng trên Google.