Google Sandbox Là Gì? Sự Tác Động Đến Các Trang Website Mới

Cách Google đánh giá và xếp hạng một website mới trong thực tế

Google Sandbox được cho là có những ảnh hưởng nhất định đến xếp hạng trên công cụ tìm kiếm. Nhiều nhà chiến lược SEO vẫn tin vào sự tồn tại và những tác động của công cụ này. Tuy nhiên, cho đến nay Google chưa từng khẳng định về sự tồn tại của Sandbox.

Vậy Google Sandbox là gì? Nó có còn tồn tại trong tương lai? Nếu có, cần làm gì để tránh bị ảnh hưởng? Câu trả lời sẽ được bật mí trong bài viết dưới đây. Hãy đi cùng mình đến cuối bài viết để có những thông tin hữu ích bạn nhé!

Những nhận định khác nhau về sự tồn tại của Google Sandbox

Google Sandbox là gì?

Google Sandbox thường được mọi người coi là một bộ lọc. Nó được Google sử dụng để ngăn chặn những website mới khỏi xếp hạng cao. Những thứ hạng này hiển thị trang kết quả của công cụ tìm kiếm(SERP) trong Google.

Người ta tin rằng Google sử dụng Sandbox để đưa ra một số hạn chế về thứ hạng. Các hành động này nhằm hướng đến các trang web mới.

Ý tưởng chính đằng sau là website mới có thể không có mức độ liên quan bằng website cũ. Thậm chí, một trong số chúng còn có thể bị spam.

Google chưa bao giờ khẳng định về sự tồn tại của hệ thống này. Tuy vậy, nhiều nhà chiến lược SEO vẫn tin nó có thật. Bởi vì, họ nhìn thấy những hiệu ứng như vậy trên trang web. Đó là những trang đang cố gắng tăng cường xếp hạng.

Đây là lý do tại sao website rất khó để tránh không rơi vào tầm ngắm của Sandbox. Đặc biệt, điều này còn thách thức hơn  nếu miền của bạn mới được hình thành.

Một số ý kiến cho rằng bộ lọc Sandbox gây ra những ảnh hưởng đến xếp hạng tìm kiếm

Lịch sử của Google Sandbox

Năm 2004, nhiều nhà chiến lược SEO thấy rằng những website mới của họ không được xếp hạng tốt. Việc này xảy ra trong một vài tháng đầu tiên, bất chấp những nỗ lực tốt nhất của họ.

Các trang web này đã được lập chỉ mục dễ dàng và nhanh chóng. Tuy vậy, chúng không thể xếp hạng tốt ngay cả với những từ khóa có độ cạnh tranh thấp. Mặt khác, họ lại có thứ hạng tốt trên các công cụ tìm kiếm khác như Yahoo và Bing.

Hiệu ứng này của Google Sandbox có thể kéo dài trong vài tuần hoặc vài tháng đầu. Thời gian sẽ khác đối với từng trang web.

Ý tưởng về một hệ thống như vậy có ý nghĩa gì với Google? Bởi vì công cụ tìm kiếm này hướng đến lợi ích của người dùng. Họ muốn cung cấp những nội dung có thẩm quyền và chất lượng cao nhất đến người sử dụng.

Rand Fishkin từ Moz tin rằng SEOmoz đã ở trong Google Sandbox trong khoảng chín tháng. Điều này đã xảy ra mặc dù họ có một hồ sơ Backlinks tốt. Sự việc đã được phát biểu như sau:

“SEOmoz đã tự do khỏi Sandbox lần đầu tiên kể từ khi chúng tôi chuyển sang miền này. Đó là chín tháng trước đây(khi bắt đầu). 

Nhiều người cũng đã thoát khỏi điều này và tôi vui mừng cho họ. Có vẻ như hơn 12,000 liên kết hoàn toàn tự nhiên của chúng tôi cuối cùng đã được đền đáp”.

Lại một lần nữa, Google Sandbox lấy được sự quan tâm của các nhà chiến lược SEO và Marketer. Đó là khi những website mới của họ không thể được xếp hạng dễ dàng.

Google nói gì về bộ lọc Sandbox?

Google đã từng phủ nhận khá nhiều về sự tồn tại của Sandbox. Trên thực tế, bạn có thể thấy điều đó qua nhiều tweet của nhân viên Google. Ngay cả một nhà phân tích xu hướng quản trị trang web tại đó cũng nói điều tương tự. Người này đã nói rằng:

“Liên quan đến vấn đề này, chúng tôi không thực sự có một Sandbox truyền thống nào. Đó là điều mà nhiều người làm SEO đã từng nói đến trong nhiều năm trước. 

Chúng tôi có một số thuật toán có thể trông tương tự nhau. Nhưng nó chỉ nhằm cố gắng hiểu website phù hợp với phần còn lại như thế nào.

Điều này thực hiện trong quá trình website đang cố gắng xếp hạng cho những truy vấn. Quy trình luôn khá phức tạp trong thời gian đầu. Đó là khi chúng tôi có một website mới và chưa biết nên đặt nó vào đâu”.

Tuy nhiên, người từng đứng đầu Webspam tại Google cuối cùng đã đưa ra một vài gợi ý. Người này đã phát biểu nó như sau:

“Câu trả lời của tôi là không nên lo lắng nhiều như vậy. Sự khác biệt giữa miền sáu tháng tuổi so với miền một tuổi thực sự không lớn chút nào. Vì vậy, miễn là bạn đã ở đây ít nhất một vài tháng. Điều này đảm bảo bạn được hiển thị trong kết quả tìm kiếm”.

Những phủ nhận về Google của về sự tồn tại của Sandbox

Tại sao một trang web mới không có xếp hạng cao trên Google?

Các chuyên gia Google đã đề cập rằng họ cần đủ dữ liệu để xếp hạng một trang web. Một website mới cần thể hiện được những yếu tố như:

 • Kiến thức chuyên môn.
 • Có tính thẩm quyền.
 • Có độ tin cậy.
 • Một hồ sơ Backlinks tốt.

Tuy nhiên, rất ít trang web mới có được lòng tin của Google trong một khoảng thời gian ngắn. Dưới đây là một số lý do tại sao những trang này không xếp thứ hạng tìm kiếm cao.

Nguyên nhânNhững tác động
Có ít nội dungGoogle cần phải thực hiện việc xem xét các trang trên website của bạn. Việc này giúp họ hiểu được mức độ liên quan của trang với một số chủ đề nhất định.Sẽ ra sao nếu trang web của bạn không có đủ nội dung cần thiết trên đó? Google có thể sẽ không hiểu đầy đủ về mục đích mà trang hướng đến. 
Có ít liên kết ngượcBacklinks là một trong những yếu tố quan trọng nhất để xếp hạng tìm kiếm trên Google. Giả sử, trang của bạn đang có cấu hình Backlinks yếu. Dẫn đến, Google có thể sẽ không xếp hạng nó cao hơn trong các tìm kiếm.Hơn nữa, trang web của bạn nên có Internal Links. Điều này cho phép các liên kết đi qua chúng. Bạn có thể thành công trong việc xây dựng vô số Backlinks trong một khoảng thời gian rất ngắn. Tuy nhiên, nếu không có chất lượng cao, Google sẽ bỏ qua chúng. Ngoài ra, một hồ sơ Backlinks phát triển quá nhanh có thể khiến bạn bị phạt bởi Google.
Có ít tín hiệu người dùng Google sẽ cần thời gian để phân tích dữ liệu hành vi của người truy cập website. Vì thế, nó có thể dẫn đến những trì hoãn trong việc xếp hạng trang web của bạn. Họ có thể sẽ quan sát những yếu tố sau từ trang của bạn, bao gồm:Tỷ lệ nhấp chuột.Thời gian dừng. Tỷ lệ thoát.Qua đó, Google sẽ cân nhắc xem liệu website có được xếp hạng cao hơn hay không. Như vậy, đến đây bạn đã có thể biết được tai sao trang của bạn lại nằm trong Sandbox.

Bộ lọc Sandbox có còn tác động đến các trang web trong tương lai?

Có rất nhiều những tuyên bố khác nhau đến từ những nhà chiến lược SEO. Một số người nói rằng họ nhanh chóng đạt thứ hạng cao trong một vài tháng ra mắt. Số khác thì lại tin rằng có một lực lượng nào đó đang ngăn chặn họ được xếp hạng. Nó gây ra khó khăn trong những tháng đầu tiên.

Tuy nhiên, qua nghiên cứu, đã cho thấy sự thật không phải như vậy. Một trang web mới cũng có thể xếp hạng cao trong thời gian ngắn. Mình đã ra mắt một Blog vào tháng 6 năm 2018. Chỉ trong 4 tháng, nó đã được hiển thị đầu tiên trong phần kết quả tìm kiếm.

Qua phân tích, mình đã thấy có một sự biến động lớn. Đấy là thời điểm Google bắt đầu thu thập dữ liệu của website. Sau hai tháng xây dựng đã có sự tăng trưởng nhất quán trong thứ hạng. Kết quả trả về vị trí 9.5 cho toàn bộ trang web trong Google Search Console.

Một vài trang web khác của mình cũng được xếp hạng, với lượng từ khóa cao hơn. Trong khi đó, thời gian để đạt được trong vòng chưa đầy sáu tháng. Vì thế, Google Sandbox là một chuyện chỉ có trong tưởng tượng. Bằng những nỗ lực bền bỉ, bạn sẽ có thứ hạng cao trong SERP với thời gian ngắn.

Cách Google đánh giá và xếp hạng một website mới trong thực tế
Cách Google đánh giá và xếp hạng một website mới trong thực tế

Những điều được tìm thấy qua nghiên cứu

Những lý thuyết này gần giống với những gì Google đã nói. Theo mình, Sandbox là không tồn tại. Có thể Google không ưa thích xếp hạng các trang web mới. Tuy nhiên, nó không có nghĩa là một trang mới không thể xếp hạng cao hơn.

Google muốn hướng đến xếp hạng cho những nội dung đáng tin cậy và hữu ích. Khi đối mặt với trang web mới, rất khó có những thông tin cần thiết để xếp hạng. 

Bạn chỉ cần chứng minh mình là người chân chính và đáng tin cậy. Ngay khi đó, Google sẽ công nhận và bạn nhận được thứ hạng cao hơn.

Mình nhận thấy thứ hạng của một trang mới còn phụ thuộc vào thị trường ngách. Ngoài ra, sự cạnh tranh và chiến lược SEO đều có những tác động nhất định. Theo quan điểm cá nhân của mình, đây mới thực sự là yếu tố quan trọng nhất.

Giả sử, một trang web bắt đầu được xếp hạng với những tín hiệu xã hội. Đây là trang web thích hợp để mô hình hóa. Nó không tập trung vào việc xây dựng liên kết. Thay vào đó, những nỗ lực được dành cho việc chia sẻ nội dung trên mạng xã hội.

Chỉ trong vài tuần, các từ khóa bắt đầu xếp hạng trên trang đầu tiên. Tuy vậy, một số từ khóa cạnh tranh cao hơn vẫn chưa  đạt được vị trí tốt.

Những website mới thường thiếu thông tin cần thiết để Google đánh giá

Nên tập trung vào xây dựng thương hiệu hay thứ hạng?

Hãy để mình giải thích thêm về trường hợp tập trung vào việc có nhiều liên kết hơn. Điều đó có nghĩa là bạn muốn có thứ hạng cao.

Bạn muốn liên kết từ các trang có thẩm quyền cao nhất. Điều này nghĩa là bạn đang cố gắng xây dựng thương hiệu. Google cũng rất yêu thích các thương hiệu. Tuy nhiên, họ vận hành theo cách làm việc cho tương lai. Vì vậy, nội dung thân thiện với SEO hay nhiều Backlinks là chưa đủ để xếp hạng.

Bạn nên tập trung vào thương hiệu nếu muốn xếp hạng cao trong thời gian ngắn và dài hạn. Việc này có thể sẽ cần nhiều nỗ lực như:

 • Cố gắng tiếp cận.
 • Tạo Buzz trực tuyến.
 • Nghiên cứu thương hiệu.
 • Đạt được sự hài lòng của người dùng.

Cách để đạt thứ hạng cao hơn một cách nhanh chóng

Google Sandbox có thể gây phiền nhiễu cho các trang web mới. Tuy nhiên, luôn có những cách giúp bạn thoát khỏi điều này nhanh chóng. Sau đây, mình sẽ chia sẻ đến các bạn những kỹ thuật này. Chúng sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian trong cuộc đua xếp hạng.

Giúp website lập chỉ mục(Indexing) nhanh chóng

Website của bạn có thể đã hoạt động, tuy nhiên, chưa được biết đến quá lâu trong mắt Google. Ngoại trừ, trong trường hợp trang này đã được lập chỉ mục. Vậy làm thế nào để kiểm tra xem trang đã được lập Indexing hay chưa? Rất đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện tìm kiếm trên Google.

Bạn chỉ cần nhập “site: yourdomain.com” để kiểm tra Google đã lập Indexing bao nhiêu trang trên web. Nếu nó vẫn chưa được lập chỉ mục, bạn cần hoàn thành nó càng sớm càng tốt. Để tăng tốc quá trình, bạn có thể đăng ký miền trên Google Search Console và gửi XML Sitemap. Bạn có thể sử dụng công cụ hỗ trợ phổ biến hiện nay là LarIndex để ép Index cho trang trên web của mình nhé.

Website cần được lập chỉ mục(Indexing) nhanh chóng

Lưu lượng truy cập

Thu hút lưu lượng truy cập đến website là rất quan trọng, đặc biệt trong giai đoạn đầu. Nó là nhân tố giúp xếp hạng cao hơn và nhanh chóng thoát khỏi Sandbox.

Để có nhiều người truy cập, bạn nên cân nhắc đến việc đăng bài thường xuyên. Những nội dung này nên được hiển thị ở các diễn đàn hoặc hội nhóm trên Facebook.

Bạn thậm chí có thể thử đăng bài của khách trên các trang web phổ biến khác. Việc này nhằm tăng lưu lượng truy cập vào trang của mình. Đồng thời, nó cũng có tác dụng xây dựng hồ sơ Backlinks mạnh hơn.

Ngoài ra, chạy quảng cáo trên Facebook và các nền tảng mạng xã hội khác là ý tưởng tốt. Đây là phương tiện giúp tăng lưu lượng truy cập mạnh mẽ.

Tín hiệu từ xã hội

Các tín hiệu xã hội rất quan trọng để có được sự tin tưởng của Google. Chúng cho thấy rằng trang của bạn đang trở nên phổ biến trên các nền tảng mạng xã hội.

Một cách tuyệt vời để sử dụng các tín hiệu xã hội có lợi là chạy quảng cáo Facebook. Bạn có thể xuất bản một bài báo trên Blog của mình. Sau đó, hãy chạy quảng cáo cho nội dung này để thu hút truy cập vào Blog.

Chạy quảng cáo Facebook là cách để thu về những tín hiệu tốt của người dùng

Chọn từ khóa dài

Google có thể không cung cấp cho bạn nhiều lực kéo đối với các từ khóa phổ biến trước đó. Nhất là khi, bạn đang được nhận thức là ở trong Sandbox. Tuy nhiên, bạn có thể xếp hạng cao hơn với các từ khóa dài. Để làm được điều này, việc đầu tiên là bắt đầu nghiên cứu từ khóa.

Đồng thời, bạn cần kiểm tra mức độ cạnh tranh của từ khóa(hướng đến mục tiêu). Các công cụ có thể hỗ trợ cho quá trình này bao gồm Ubersuggest và SEMrush.

Bắt đầu tiến hành phân tích đối thủ cạnh tranh cũng là một ý tưởng tốt. Sau đó, bạn hãy theo dõi các từ khóa mà họ đang được xếp hạng. Sử dụng các công cụ như SEMrush để tiến hành nghiên cứu đối thủ cạnh tranh. Nó chỉ đơn giản bằng cách nhập địa chỉ URL của họ và bắt đầu.

Xây dựng Authority

“Google hiển thị sự phổ biến, chứ không làm cho bạn phổ biến”. Đây là điều đã được tuyên bố. Công cụ tìm kiếm này muốn hiển thị nội dung có thẩm quyền, đáng tin cậy và thân thiện. Những thông tin như vậy sẽ được đặt trên cùng cho người dùng.

Google sẽ không biết nhiều về một trang web mới. Bởi vì, nó chưa đủ dữ liệu để làm được điều này. Việc tạo dựng được Authority và sự tin tưởng trong mắt Google và người dùng là quan trọng. Google sẽ tin tưởng nếu trang web của bạn có những điều như:

 • Chỉ số người dùng tốt.
 • Nhiều liên kết.
 • Nhiều đề xuất từ trang có liên quan và thẩm quyền cao.
 • Nhận được những truy vấn có thương hiệu.
Tạo dựng Authority là cách gây ấn tượng và uy tín với Google

Không nên quá nóng vội

Bạn cần nhớ rằng tập trung vào chất lượng quan trọng hơn là số lượng. Có thể nhìn thấy website đứng ở vị trí cao trong SERP là điều bạn muốn. Tuy nhiên, quá nóng vội trong quảng bá và xây dựng liên kết, có thể bị coi là spam.

Bạn nên cố gắng có được những liên kết cao cấp cho website mới của mình. Chỉ một số ít những liên kết chất lượng cao có thể thay đổi được bức tranh toàn cảnh.

Tốt nhất, bạn không nên xây dựng số lượng lớn các liên kết trong một khoảng thời gian ngắn. Hơn nữa, bạn nên cung cấp nhỏ giọt các liên kết cơ bản mà đã xây dựng.

Ngoài ra, Anchor Text cũng không nên tối ưu quá nhiều. Một mức độ tối ưu hóa vừa phải sẽ là tốt nhất. Cuối cùng, bạn phải đảm bảo nhận được đủ tín hiệu tốt từ cộng đồng.

Một khởi đầu chậm và ổn định sẽ là tiền đề tốt cho website. Điều này sẽ giúp nó phát triển và thịnh vượng về lâu dài. Lòng tin của Google cũng được xây dựng từ đó. Với sự tin tưởng, bạn có thể đẩy nhanh quá trình xây dựng liên kết hơn một chút.

Mua một website đang hoạt động

Một trong những cách dễ nhất để tránh Google Sandbox là mua lại website đang hoạt động sẵn. Bạn có thể làm như vậy bằng cách chi khoản tiền kha khá vào một trang web. Trang nãy đã có sẵn lượng truy cập tốt và hoạt động trực tuyến được một thời gian.

Sử dụng các công cụ như Flippa để có thể tìm thấy các trang web đã hoạt động. Sau đó, bạn có thể mua và sử dụng lại, sao cho phù hợp với nhu cầu. 

Với cách này, bạn cũng có thể khám phá ra sức mạnh của tên miền. Nó được phát hiện bằng cách kiểm tra các từ khóa mà trang đã từng được xếp hạng.

Bạn có thể tận dụng được những sức mạnh có sẵn từ website đang hoạt động

Kết luận

Có thể nói rằng, Google đã áp dụng một số thuật toán cho các website mới. Tuy nhiên, về cơ bản, một trang mới vẫn có cơ hội được xếp hạng cao. Bạn nên tránh việc để lại ấn tượng xấu ngay từ những lần đầu tiên. Quá trình cần được bắt đầu chậm rãi và tăng cường nỗ lực SEO lên theo thời gian.

Bạn nên cố gắng thu thập liên kết và đề xuất từ trang có thẩm quyền cao. Song hành là sự tăng cường nghiên cứu thương hiệu và sự hài lòng của người dùng.  

Với cách này, mình tin rằng website mới nhận được xếp hạng cao là có cơ sở. Đồng thời, bạn cần nhớ chú tâm quá mức đến sự tồn tại của Sandbox là không cần thiết.