Googlebot Là Gì? Kiến Thức Căn Bản Cần Biết Khi Làm SEO

Sử dụng Googlebot và kiến thức căn bản mà bạn cần biết khi làm công việc SEO

Bất cứ khi nào nghĩ về Googlebot, điều đầu tiên hiện lên trong đầu mình luôn là một chú robot thông minh, dễ thương. Nó giống như Wall-E đang tăng tốc trong nhiệm vụ tìm kiếm và lập chỉ mục kiến thức ở mọi ngóc ngách của một thế giới chưa được biết đến.

Theo mình thấy thì Googlebot không chỉ đơn giản là một chương trình máy tính do Google viết nên để thu thập dữ liệu web và thêm các trang vào chỉ mục của nó thôi đâu mà nó còn hơn cả thế nữa đấy.

Vậy nên, với bài viết dưới đây, mình sẽ giới thiệu cho các bạn biết thêm về trình thu thập thông tin này và cho bạn thấy cách nó hoạt động là như thế nào nhé.

googlebot
Sử dụng Googlebot và kiến thức căn bản mà bạn cần biết khi làm công việc SEO

Tổng quan về Googlebot, Web Crawler và Spider

Nhìn chung, tất cả các thuật ngữ nêu trên đều mang ý nghĩa giống nhau: đó là một bot thu thập thông tin trên web. Googlebot chủ yếu thu thập dữ liệu từ các website thông qua những liên kết có sẵn. Nó tìm kiếm, đọc những nội dung mới và cập nhật hay đề xuất những gì nên được thêm vào chỉ mục. 

Tất nhiên, chỉ mục là bộ não của Google. Đây là nơi chứa đựng tất cả các kiến thức. Google đã phải sử dụng vô cùng nhiều máy tính để có thể gửi trình thu thập thông tin của họ đến mọi ngóc ngách trên web nhằm tìm được các trang web này và xem xét nội dung trên đó.

Có thể nói rằng, Googlebot là trình thu thập dữ liệu web hoặc rô bốt của Google và các công cụ tìm kiếm khác thì có những loại bot khác nhau của riêng họ.

googlebot
Googlebot là rô bốt của Google giúp thu thập các dữ liệu từ trang web của bạn

Googlebot làm việc như thế nào?

Googlebot sử dụng sơ đồ trang web và cơ sở dữ liệu của các liên kết được phát hiện trong quá trình thu thập thông tin trước đó để xác định vị trí tiếp theo. Bất cứ khi nào trình thu thập thông tin tìm thấy các liên kết mới trên một trang web, nó sẽ thêm chúng vào danh sách các trang web để truy cập tiếp theo. 

Nếu Googlebot tìm thấy các thay đổi trong các liên kết hoặc liên kết bị hỏng, nó sẽ ghi chú lại điều đó để có thể tiếp tục cập nhật chỉ mục. Chương trình này sẽ xác định tần suất mà nó sẽ thu thập dữ liệu từ các trang web. 

Để đảm bảo Googlebot có thể lập chỉ mục chính xác trang web của bạn, bạn cần phải kiểm tra khả năng thu thập dữ liệu của nó. Nếu trang web của bạn có sẵn cho các trình thu thập thông tin, nó thường xuyên đến thăm đấy.

googlebot
Googlebot rất thường xuyên ghé thăm trang web của bạn để thu thập dữ liệu và không ngừng cập nhật

Một số loại Robot

Có rất nhiều loại robot khác nhau. Ví dụ như AdSense và AdsBot kiểm tra chất lượng quảng cáo, trong khi ứng dụng dành cho thiết bị di động Android kiểm tra các ứng dụng của Android. Nhưng đối với mình thì đây là những cái quan trọng nhất:

TênĐại lý người dùng
Googlebot Desktop (trình thu thập dữ liệu trên máy tính)Mozilla/5.0 (compatible; Googlebot/2.1; +http://www.google.com/bot.html)
Googlebot Smartphone (mô phỏng người dùng trên thiết bị di động)Mozilla/5.0 (Linux; Android 6.0.1; Nexus 5X Build/MMB29P) AppleWebKit/537.36 (KHTML, like Gecko) Chrome/41.0.2272.96 Mobile Safari/537.36 (compatible; Googlebot/2.1; +http://www.google.com/bot.html)
Googlebot Video (đoạn phim)Googlebot-Video/1.0
Googlebot Images (hình ảnh)Googlebot-Image/1.0
Googlebot News (tin tức)Googlebot-News

Googlebot truy cập vào trang web của bạn bằng cách nào?

Để có thể tìm hiểu tần suất Googlebot truy cập trang web của bạn và những gì nó làm ở đó, bạn có thể đi sâu vào các tệp nhật ký của mình hoặc mở phần thu thập thông tin của Google Search Console. 

Nếu bạn muốn thực hiện những thứ thực sự nâng cao để giúp tối ưu hóa hiệu suất thu thập dữ liệu từ trang web của mình, bạn cũng có thể sử dụng các công cụ như Kibana hoặc SEO Log File Analyser của Screaming Frog.

Google sẽ không chia sẻ danh sách địa chỉ IP mà các Googlebot khác nhau sử dụng vì các địa chỉ này luôn thường xuyên thay đổi. 

Để tìm hiểu xem một Googlebot thực sự có truy cập trang web của bạn hay không, bạn có thể thực hiện tra cứu IP ngược. Người gửi thư rác hoặc những kẻ giả mạo có thể dễ dàng giả mạo tên tác nhân người dùng, nhưng thể giả địa chỉ IP.

googlebot
Thực hiện tra cứu IP ngược để xem liệu Googlebot có truy cập trang web của bạn hay không

Cách nhận biết khi nào Googlebot truy cập vào website của bạn

Bạn có thể sử dụng robots.txt để xác định cách Googlebot truy cập vào các phần nào trong trang web của bạn. Tuy nhiên, hãy cẩn thận, nếu bạn làm điều này sai cách, bạn có thể ngăn Googlebot xuất hiện lại hoàn toàn. 

Và một khi điều này xảy ra, nó sẽ đưa trang web của bạn ra khỏi chỉ mục. Có nhiều cách tốt hơn khác để ngăn trang web của bạn được lập chỉ mục.

Google Search Console

Search Console là một trong những công cụ quan trọng nhất để có thể giúp kiểm tra khả năng thu thập dữ liệu từ trang web của bạn. Tại đó, bạn cũng có thể xác minh cách mà Googlebot nhìn thấy trang web của bạn. 

Với công cụ này, bạn cũng sẽ nhận được danh sách các lỗi thu thập thông tin để giúp bạn khắc phục chúng. Và trong Search Console, bạn cũng có thể yêu cầu Googlebot thu thập lại thông tin trang web của bạn.

googlebot
Google Search Console là một trong những công cụ quan trọng nhất

Hãy tối ưu hóa cho Googlebot

Yêu cầu Googlebot thu thập dữ liệu trang web của bạn nhanh hơn yêu cầu một quy trình kỹ thuật khá hoàn chỉnh nhằm có thể gỡ bỏ các rào cản kỹ thuật ngăn trình thu thập thông tin truy cập trang web của bạn đúng cách. 

Đó là một quy trình đòi hỏi tính kỹ thuật cao, nhưng thật sự thì bạn nên tập làm quen với điều đó, nó sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong công việc đấy.

Nếu Google không thể thu thập dữ liệu từ trang web của bạn một cách hoàn hảo, thì đương nhiên điều đó sẽ dẫn đến việc Google sẽ không bao giờ có thể xếp hạng cho bạn. Hãy cố gắng tìm ra những lỗi đó và sửa chữa chúng!

Kết luận

Googlebot là loại rô bốt nhỏ truy cập trang web của bạn. Nếu bạn đã đưa ra những lựa chọn đúng đắn về mặt kỹ thuật cho trang web của mình, nó sẽ đến thường xuyên và đến nhiều hơn nữa nếu bạn liên tục có thêm những nội dung mới.

Đôi khi, bất cứ khi nào bạn thực hiện các thay đổi quy mô lớn với trang web của mình, bạn có thể phải gọi trình thu thập thông tin nhỏ bé, thông minh đó đến ngay lập tức để những thay đổi được phản ánh trong kết quả tìm kiếm càng sớm càng tốt.

Mình hi vọng qua bài viết trên, bạn đã có thêm những thông tin để có thể hiểu rõ hơn về Googlebot và những lợi ích nào mà nó mang lại cho công việc SEO của chúng ta.