Tóm tắt & Review Hai vạn dặm dưới đáy biển

Tóm tắt và Review Hai vạn dặm dưới đáy biển của tác giả Jules Gabriel Verne

1. Giới thiệu tác giả

Jules Gabriel Verne, thường được biết đến với tên Jules Verne ( sinh ngày 8 tháng 2 năm 1828, mất ngày 24 tháng 3 năm 1905 ), là nhà văn Pháp nổi tiếng, người đi tiên phong trong thể loại văn học Khoa học viễn tưởng và được coi là một trong những “ Cha đẻ ” của thể loại này. Với những tác phẩm nổi tiếng như Hành trình vào tâm Trái đất ( 1864 ), Hai vạn dặm dưới biển ( 1870 ), Vòng quanh quốc tế trong 80 ngày ( 1873 ), Jules Verne đã đề cập đến những cuộc phiêu lưu bằng máy bay, tàu ngầm hay những chuyến du hành vào thiên hà trước khi những phương tiện đi lại này được con người ý tưởng trong trong thực tiễn. Theo tổ chức triển khai Index Translationum, ông là người có tác phẩm được dịch nhiều thứ ba trên quốc tế, những tác phẩm của ông cũng được chuyển thể thành phim nhiều lần.

2. Giới thiệu tác phẩm

Hai vạn dặm dưới biển : Du hành vào quốc tế dưới nước ( tiếng Pháp : Vingt mille lieues sous les mers : Tour du monde sous-marin ) là một cuốn tiểu thuyết cổ xưa về khoa học viễn tưởng của nhà văn Pháp Jules Verne xuất bản năm 1870.

Cuốn tiểu thuyết được xuất bản lần đầu tiên từ tháng 3 năm 1869 đến tháng 6 năm 1870 trong tạp chí định kỳ Magasin d’Éducation et de Récréation của Pierre-Jules Hetzel. Phiên bản có tranh minh họa, xuất bản bởi Hetzel vào tháng 11 năm 1871, gồm 111 tranh minh họa của họa sĩ Alphonse de Neuville và Édouard Riou. Cuốn sách được đánh giá cao trong thời gian phát hành và vẫn còn cho đến ngày nay. Cuốn sách được xem như một trong những tiểu thuyết mạo hiểm xuất sắc đồng thời là một trong những tác phẩm vĩ đại nhất của Verne, bên cạnh những tác phẩm khác như Vòng quanh thế giới trong 80 ngày và Du hành vào trung tâm Trái đất. Mô tả tàu ”Nautilus” của Nemo đã được coi là đi trước thời đại, vì nó mô tả chính xá các đặc điểm trên tàu ngầm hiện đại, trong khi thời kỳ cuốn sách được viết ra mới chỉ có những chiếc tàu ngầm rất sơ khai.

Tác phẩm có nội dung gồm 2 phần và 47 chương.

3. Tóm tắt nội dung Hai vạn dặm dưới đáy biển

Truyện kể về 3 nhân vật : giáo sư A-rô-rắc, anh trợ việc Công-xây và Nét len, người Canada, thợ săn cá voi trên tàu Lincon cùng vô tình Open trên con tàu Nau-ti-Lux của thuyền trưởng Nê-mô. Tàu Nau-ti-Lux chính là vệt sáng mờ trên biển khơi, là hình ảnh huyền bí ở bìa sách. Nó là một chiếc tàu ngầm siêu tân tiến có hình cá voi đã gây bao chấn động thời bấy giờ. Tàu Nau-ti-Lux hoàn toàn có thể lặn xuống đáy biển rất nhanh và ở đó rất lâu, nó cũng hoàn toàn có thể nổi lên mặt nước với một tốc độ kinh khủng để tiếp thêm không khí trong tàu. Thuyền trưởng Nê-mô là một con người bí hiểm nhưng rất là có tài năng, hiểu rộng, biết nhiều. Bằng chứng là ông thạo tiếng Pháp, tiếng Anh, tiếng Đức và tiếng La-tinh, ông có cả một thư viện 20 ngàn cuốn sách quý, có cả một phòng tọa lạc tranh do chính ông vẽ, một chiếc đàn Piano để ông chơi những lúc stress, một phòng nhà bếp hoàn toàn có thể sản xuất hàng ngàn món ăn độc lạ và ngon từ những sinh vật của biển cả, … đặc biệt quan trọng hơn là ông đã ý tưởng ra con tàu Nau-ti-Lux xuất sắc. Tất cả mọi thứ trong tàu đều được chạy bằng động cơ điện, tàu được phong cách thiết kế rất tân tiến đủ tổng thể những nhu yếu của con người hàng ngày. Nê-mô hẳn là một con người có đầu óc rất là sắc bén, ông đã tận dụng món quà của vạn vật thiên nhiên của biển cả để làm những món ăn lạ ngon nhất mà chưa từng có ở đâu, tạo ra sự những bộ quần áo không ở đâu có, những đồ trang sức đẹp đầy lấp lánh lung linh, ông có hẳn một kho tàng quý giá, phải nói là vô giá. Mỗi một lần đi là cả ba nhân vật đều để lại những cảm nhận rất riêng, con tàu đưa mọi người đi vòng quanh những đại dương, tận mắt chứng kiến bao điều kì khôi, lý thú rực rỡ.

4. Đánh giá và cảm nhận

Có thể gọi tác giả là “ nhà tiên tri ” cũng không hề sai. Trí tưởng tượng của ông thật đa dạng chủng loại và có lẽ rằng con người thời bấy giờ đã không hề tưởng tượng ra được một câu truyện ở dưới đại dương như vậy, đặc biệt quan trọng là hàng trăm năm sau nó đã trở thành hiện thực ! Thuyền trưởng Nemo gây mê hoặc với fan hâm mộ bởi vẻ “ thần bí ” đầy hấp dẫn. Đại dương hiện lên trong cuốn sách thật đẹp và đầy sắc tố. Cuốn sách đã cho tất cả chúng ta cùng tham gia một chuyến phiêu lưu li kì và mê hoặc bậc nhất. Những ai ưa thám hiểm và thích tưởng tượng có lẽ rằng không hề bỏ lỡ cuốn sách này ! _Độc giả Nguyen An_

Bắt đầu với cuốn cuộc du hành vào lòng đất tôi đã yêu thích các tác phẩm của Jules Verne và tìm đọc nhiều hơn nữa. Rồi đến Hai vạn dặm dưới đáy biển, cuốn sách như bùng nổ sự say mê với đại dương trong tôi, tôi hiểu hơn về các tên Nemo và Nautilus vốn đã quen thuộc từ lâu, hiểu hơn về cuộc sống sinh vật dưới đại dương và ý nghĩa của sự tự do trong cuộc sống. Đồng thời ông cũng kích thích mạnh mẽ sự tưởng tượng của tôi bằng ngòi bút sắc sảo, tôi bị cuốn vào từng câu thoại thể hiện chí khí của Nemo khi ông nói về sự tự do và nói về con tàu, những chi tiết khoa học với sự say mê của một nhà sáng chế, kỹ sư, thuyền trưởng và người du hành.
Cuốn sách là cảm hứng tuyệt vời với những ai theo đuổi cuộc sống tự do và cảm hứng sáng tạo, khơi gợi niềm đam mê với khoa học và ý thức bảo vệ đại dương.

_Độc giả Nguyen Nguyen_ Hai vạn dặm dưới biển l à cuốn sách đặt nền móng cho rất nhiều thế hệ trong rất nhiều nghành nghề dịch vụ : từ văn học đến khoa học kĩ thuật, đại dương học cho đến ngành tàu thủy của quốc tế. Các nhân vật Open trong cuốn sách, nhất là thuyền trưởng Nemo cũng trở thành niềm hứng khởi khơi nguồn phát minh sáng tạo cho hàng trăm ngàn câu truyện sau này. Hai vạn dặm dưới biển không chỉ vượt qua thử thách của thời hạn, nó còn vượt qua mọi sức tưởng tượng của vô vạn fan hâm mộ trong suốt 150 năm gộp lại, để liên tục mở ra cho người đọc những quốc tế kỳ ảo lý thú, khiến họ chẳng thể nào dứt được cho đến những trang sách ở đầu cuối.

Nếu bạn thấy nội dung phù hợp, hãy mua sách ủng hộ tác giả nha

Hai van dam duoi day bien

Tóm tắt và Review Hai vạn dặm dưới đáy biển – Jules Verne Cungdocsach. vn Click to rate this post !

[Total: 6 Average: 4.7]

Chia sẻ với bạn hữu :

Source: https://thangvi.com
Category: Thông tin

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.