Heading Là Gì? Những Vấn Đề Cần Biết Về Tiêu Đề H1 – H6 Và SEO

Heading là những cụm từ nằm ở vị trí đầu phần giải thích cho nội dung của phần đó, giúp thiết lập thống tổng quan và phân cấp chi tiết cho trang web

Nếu bạn là một SEOer thì chắc chắn không còn xa lạ với thuật ngữ Heading và các thẻ tiêu đề từ H1 đến H6.  Thuật ngữ này cho phép người dùng và công cụ tìm kiếm thấy được thứ bậc của các nội dung trong bài đăng và mức độ liên quan giữa chúng. Trong bài viết dưới đây, mình sẽ tập trung giải thích về khái niệm và tầm quan trọng của Heading đối với trang web.  Bên cạnh đó, tất cả những vấn đề quan trọng xung quanh tiêu đề H1 - H6 cũng sẽ được giới thiệu một cách đầy đủ và chi tiết nhất. 

Heading(đề mục) là gì?

Khi tìm hiểu về Heading, bạn sẽ bắt gặp hai thuật ngữ cơ bản và quan trọng nhất. Đó là đề mục và thẻ tiêu đề. Liệu bạn đã thực sự hiểu rõ về chúng? Hãy cùng mình khám phá ngay thôi nhé!

Đề mục là gì?

Tiêu đề(Heading) được định nghĩa là những cụm từ ở đầu phần giải thích nội dung của phần đó. Thông qua việc lựa chọn và sử dụng tiêu đề hợp lí, trang web có thể thiết lập một hệ thống tổng quan cũng như phân cấp chi tiết.  [caption id="attachment_11406" align="aligncenter" width="696"]Heading là những cụm từ nằm ở vị trí đầu phần giải thích cho nội dung của phần đó, giúp thiết lập thống tổng quan và phân cấp chi tiết cho trang web Heading là những cụm từ nằm ở vị trí đầu phần giải thích cho nội dung của phần đó, giúp thiết lập thống tổng quan và phân cấp chi tiết cho trang web[/caption] Nhờ có tiêu đề, nội dung của trang cũng được thể hiện một cách khoa học, dễ hiểu, dễ theo dõi hơn. Từ đó, người dùng có thể kiểm soát và quét thông tin nhanh chóng. Vấn đề đọc hiểu cấu trúc, nội dung trang của các công cụ tìm kiếm cũng được giải quyết thật đơn giản. Tiêu đề được phân chia thành 6 cấp độ khác nhau, lần lượt từ H1 cho đến H6. Đặc biệt, H1, H2 và H3 là những Heading có độ phổ biến cao nhất. Tức là chúng xuất hiện thường xuyên trong hầu hết các bài đăng. Tất cả các tiêu đề trên đều được xác định tại HTML của trang web. Các bài đăng hiện nay chủ yếu sử dụng tiêu đề H1 như "tiêu đề chính"(“Main Heading”). Mặt khác, vì các tiêu đề từ H2 đến H6 có tác dụng thể hiện cấp bậc phụ, nên còn được coi là "tiêu đề phụ"(“Subheadings”).

Thẻ tiêu đề là gì?

Thẻ tiêu đề(Heading Tags) là khái niệm thường gặp bên cạnh Heading. Do đó, hãy đảm bảo rằng bạn không nhầm lẫn giữa hai khái niệm này.  Để làm rõ hơn, mình sẽ đưa ra ví dụ về phần tử H1 trong nguồn HTML như sau: “<h1>Đây là H1 trong bài đăng của trang web</h1>”. Như vậy, bạn có thể thấy:
  • <h1> là thẻ mở cho tiêu đề H1.
  • “Đây là H1 trong bài đăng của trang web” là nội dung văn bản hiển thị trên màn hình người dùng truy cập Internet dưới dạng tiêu đề H1.
  • </h1> là thẻ đóng cho tiêu đề H1.
[caption id="attachment_11407" align="aligncenter" width="696"]Heading là những cụm từ nằm ở vị trí đầu phần giải thích cho nội dung của phần đó, giúp thiết lập thống tổng quan và phân cấp chi tiết cho trang web Heading là những cụm từ nằm ở vị trí đầu phần giải thích cho nội dung của phần đó, giúp thiết lập thống tổng quan và phân cấp chi tiết cho trang web[/caption]

Những lưu ý về thẻ tiêu đề

Đầu tiên, bạn cần phân biệt rõ thẻ tiêu đề (Heading Tags) với <Head>-Section. Bên cạnh đó, tính chính xác trong việc sử dụng Heading không phải tuyệt đối. Mà mục đích quan trọng nhất của chúng là tham chiếu đến những tiêu đề nhất định. Trong các trang web hiện nay, nó chủ yếu hỗ trợ xác định tiêu đề của toàn bộ hoặc một phần nội dung. Nói cách khác, một Heading có thể được bao quát xung quanh những công cụ điều hướng hay các tiêu đề khác. Và quyết định sử dụng nó hoàn toàn phụ thuộc vào bạn.

Những lý do nên sử dụng Heading

Trước hết, người dùng truy cập có thể quét thông tin mà một trang web cung cấp với tốc độ nhanh hơn. Qua đó xác định nội dung mà trang đó cung cấp có phù hợp với nhu cầu tìm kiếm của mình hay không.  Trong một số trường hợp, các khách hàng khiếm thị duyệt web nhờ sự hỗ trợ của trình đọc màn hình(Screen Readers). Lúc này, Heading đóng vai trò quan trọng, giúp trình đọc màn hình hiểu được nội dung của trang web cũng như điều hướng người dùng. Không chỉ vậy, tiêu đề còn hỗ trợ những công cụ tìm kiếm đọc hiểu cấu trúc và chủ đề mà một trang web cung cấp. Sự xuất hiện của từ khóa trong tiêu đề cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến thuật toán xếp hạng trang.  Nếu biết tận dụng hiệu quả điều này, bạn hoàn toàn có thể nâng cao hiệu suất SEO và cải thiện thứ hạng hiển thị của trang web trong danh sách kết quả tìm kiếm. [caption id="attachment_11408" align="aligncenter" width="696"]Tiêu đề có khả năng ảnh hưởng đến thuật toán xếp hạng trang của các công cụ tìm kiếm, từ đó giúp nâng cao hiệu suất SEO cho trang web Tiêu đề có khả năng ảnh hưởng đến thuật toán xếp hạng trang của các công cụ tìm kiếm, từ đó giúp nâng cao hiệu suất SEO cho trang web[/caption] Hiện nay, các công cụ tìm kiếm còn cho phép hiển thị những đoạn trích nội dung nổi bật hay đặc biệt. Trong đó chứa một bộ phận nội dung được trích xuất từ ​trang web tại SERP. Và quá trình xem xét, lựa chọn này được thực hiện dựa vào Heading Chính vì vậy, bạn có thể giúp trang web hiển thị ở vị trí đoạn trích nổi bật nhờ việc sử dụng hợp lí Heading. Theo đó, khả năng hiển thị trong SERP và lưu lượng truy cập tự nhiên của trang cũng sẽ được cải thiện đáng kể.

Giới thiệu về hệ thống phân cấp tiêu đề

Trong SEO, tất cả các yếu tố cần được phân bố một cách phù hợp, bao gồm cả Heading. Vậy cấu trúc của tiêu đề có điểm gì đặc biệt? Mỗi trang web đều bắt đầu với tiêu đề H1. Tiếp theo đó là tiêu đề H2. Để phân chia các phần phụ làm rõ cho mỗi H2, bạn có thể sử dụng tiêu đề H3. Những tiêu đề nhỏ H4, H5 hay H6 cũng được sử dụng lần lượt tương tự như vậy. Trong quá trình sử dụng Heading, bạn cần tuân thủ tuyệt đối hệ thống phân cấp trên. Tuyệt đối không bỏ qua một hay một vài cấp độ nào ở giữa. Ví dụ, trang web của bạn đã có H1. Thay vì đi ngay tới H3, bạn phải sử dụng một thẻ H2 ở giữa chúng. [caption id="attachment_11409" align="aligncenter" width="696"]Marketer cần sử dụng các tiêu đề theo hệ thống phân cấp mà không được bỏ qua một hay một vài cấp độ ở giữa Marketer cần sử dụng các tiêu đề theo hệ thống phân cấp mà không được bỏ qua một hay một vài cấp độ ở giữa[/caption] Sau đây, mình sẽ đưa ra ví dụ minh họa cho cách sử dụng Heading cho một trang web mỹ phẩm. Nếu như ở phía bên phải, các tiêu đề được đặt theo hệ thống phân cấp, thì các tiêu đề bên trái đã bị sắp xếp lộn xộn, sai trật tự.

Cách sử dụng tiêu đề đúng

Cách sử dụng tiêu đề sai

<h1>Giới thiệu các bước Skincare và chăm sóc da mặt tại nhà</h1>. <h2>Vì sao cần Skincare và chăm sóc da mặt</h2>. <h2>Chăm sóc da tại nhà chỉ với 3 bước đơn giản</h2>. <h3>Vệ sinh, làm sạch da mặt</h3>. <h4>Tẩy trang</h4>. <h4>Loại bỏ bụi bẩn với sữa rửa mặt</h4>. <h3>Tẩy tế bào chết</h3>. <h3>Dưỡng da bằng nước hoa hồng và các loại kem cấp ẩm, phục hồi</h3>. <h2>Hướng dẫn tẩy da chết đơn giản và hiệu quả</h2>. <h4>Vì sao cần tẩy da chết thường xuyên?</h4>. <h1>Có những phương pháp tẩy da chết nào</h1>. <h3>Tẩy da chết vật lý</h3>. <h3>Tẩy da chết hóa học</h3>.

Giới thiệu về kích thước của các tiêu đề

Các Heading càng về sau sẽ có kích thước nhỏ hơn. Ví dụ, H1 là tiêu đề lớn của toàn bộ trang và luôn có kích cỡ lớn nhất. Theo sau đó, H2 sẽ nhỏ hơn so với H1. Điều này cũng xảy ra tương tự cho các tiêu đề H3, H4, H5 và H6. Đây là kích thước mà mình sử dụng cho các Heading trong một bài viết khác về CPM. Tại đây, mình đã lược bỏ những nội dung chi tiết. [caption id="attachment_11410" align="aligncenter" width="696"]Các Heading trong trang web có kích thước khác nhau và nhỏ dần từ tiêu đề H1 cho tới tiêu đề H6 Các Heading trong trang web có kích thước khác nhau và nhỏ dần từ tiêu đề H1 cho tới tiêu đề H6[/caption]

Xếp hạng thứ tự cho tiêu đề trong nguồn HTML

Sự thật là, thứ tự các Heading xuất hiện trong nguồn HTML của trang không hề quan trọng. Điều bạn cần quan tâm là thứ tự của tiêu đề hiện lên trước màn hình của người dùng truy cập trang.  Bên cạnh đó, thứ tự sắp xếp tiêu đề của trang web khi được hiển thị bởi công cụ tìm kiếm cũng đóng một vai trò quan trọng. 

Tiêu đề H1 trong trang web

Tiêu đề H1 giữ vai trò thể hiện chủ đề chính của trang web. Vì vậy, nó cần đảm bảo mức độ liên quan cao tới nội dung mà trang web cung cấp. Đặc biệt, bạn chỉ nên sử dụng duy nhất một tiêu đề H1 cho trang web của mình. Vị trí của tiêu đề H1 không nên đặt xung quanh hình ảnh. Bởi khả năng đọc hiểu hình ảnh của các công cụ tìm kiếm như: Google, Baidu,... không tốt như văn bản. Việc này có thể ảnh hưởng lớn tới hiệu quả đánh dấu nội dung của tiêu đề H1. Trong thực tế, tiêu đề H1 có thể giống với tiêu đề trang(Page Title). Tuy nhiên, nó không có tác dụng nhiều. Những người dùng truy cập vào trang web thường tập trung vào tiêu đề H1 hơn so với tiêu đề trang. Đây cũng là lý do vì sao bạn nên chú trọng tới ý nghĩa của tiêu đề H1. [caption id="attachment_11411" align="aligncenter" width="696"]Tiêu đề H1 có thể giống với tiêu đề trang hoặc không, nhưng cần có ý nghĩa đối với người dùng truy cập trang web Tiêu đề H1 có thể giống với tiêu đề trang hoặc không, nhưng cần có ý nghĩa đối với người dùng truy cập trang web[/caption]

Độ dài của tiêu đề H1

Sử dụng tiêu đề H1 quá dài không phải là một ý tưởng hay. Nó có thể khiến khả năng dễ đọc của nó trở nên kém hơn. Và chắc chắn rằng, điều này sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ tới trải nghiệm người dùng.  Giống với thuộc tính Title, độ dài tối đa cho tiêu đề H1 là 60 kí tự. Mặc dù không có bất cứ quy định nào cho độ dài tối thiểu, nhưng nó cần đảm bảo đủ dài để có nghĩa. 

Có thể xuất hiện nhiều đề mục H1 mà không phải trong HTML5 không?

Trong lần giới thiệu đầu tiên, HTML5 cho phép người dùng có thể sử dụng nhiều tiêu đề H1 trên cùng một trang, tức là mỗi phần tử trong phần của riêng chúng. Tuy nhiên, tính năng này đã không xuất hiện trong phiên bản tiêu chuẩn chính thức ra mắt sau đó. Nguyên nhân là do các trình duyệt không ủng hộ áp dụng khuyến nghị trên. Nếu muốn biết thêm thông tin chi tiết, bạn có thể tìm hiểu tại chuỗi W3C(W3C Thread). 

Một số cách sử dụng tiêu đề H1 khác

Vậy có những cách khác để sử dụng tiêu đề H1 hay không? Đó là câu hỏi mà nhiều người đang gặp phải hiện nay.  Bởi đôi khi, bạn chưa thể xác định tiêu đề trang. Hoặc tiêu đề của bạn được các công cụ tìm kiếm đánh giá là không đủ liên quan. Khi đó, H1 sẽ được hiển thị thông qua dạng tiêu đề - đoạn trích của trang trong danh sách kết quả hiển thị.

Hướng dẫn cách thức phân nhóm H2 - H6

Khi cung cấp những nội dung dài, bạn sẽ cần đến sự hỗ trợ của các tiêu đề nhỏ từ H2 đến H6. Nói cách khác, chúng được sử dụng để bổ sung thêm nội dung trong cấu trúc bài viết. [caption id="attachment_11412" align="aligncenter" width="696"]Các tiêu đề từ H2 cho đến H6 có vai trò bổ sung thêm nội dung trong cấu trúc bài viết đối với những bài có dung lượng lớn Các tiêu đề từ H2 cho đến H6 có vai trò bổ sung thêm nội dung trong cấu trúc bài viết đối với những bài có dung lượng lớn[/caption] Không thể phủ nhận, việc có ít nhất một tiêu đề H2 trở lên mang lại những lợi ích không nhỏ cho trang web. Những bạn vẫn có thể loại bỏ nó nếu người dùng truy cập không bao gồm. Bạn cần lưu ý, chỉ nên dùng tiêu đề nhỏ tại những vị trí phù hợp để mang lại hiệu quả cao nhất. Và đừng bao giờ bỏ qua nguyên tắc phân cấp tiêu đề nhé!

Những thắc mắc thường gặp khác liên quan tới Heading

Có rất nhiều thắc mắc xung quanh chủ đề Heading. Trong phạm vi bài viết này, mình sẽ chỉ đưa ra một số câu hỏi mà nhiều người gặp phải nhất và giải đáp chúng một cách đầy đủ, chính xác nhất.

Heading có góp phần nâng cao xếp trạng trang web hay không?

Câu trả lời là có. Cho đến nay, tiêu đề luôn giữa vị trí quan trọng. Nó giúp thể hiện mức độ liên quan của từ khóa đối với những công cụ tìm kiếm. Dù các thuật toán xếp hạng hiện giờ không còn đánh giá cao vai trò của Heading như trước. Nhưng nhìn chung, tiêu đề vẫn góp phần vào quá trình đọc hiểu nội dung trang web của công cụ tìm kiếm.

Một trang web có thể đặt tiêu đề trang (Page Title) và tiêu đề H1(Page Title) giống nhau hay không?

Theo mình, việc đặt tiêu đề trang(Page Title) và tiêu đề H1(Page Title) giống nhau là có thể. Chỉ cần đảm bảo rằng tiêu đề H1 mà bạn lựa chọn có nghĩa với người dùng truy cập trang web.

Một trang web có thể sử dụng nhiều tiêu đề H1 hay không?

Mình đề xuất rằng bạn chỉ nên dùng duy nhất một tiêu đề H1 cho mỗi trang web. Dù HTML5 từng giới thiệu tính năng trên, nhưng nó không được áp dụng bởi tất cả các trình duyệt hiện có. Thậm chí, từ phiên bản HTML5.1, việc đặt nhiều tiêu đề H1 không còn được hỗ trợ. [caption id="attachment_11413" align="aligncenter" width="696"]Dù được hỗ trợ trong HTML5, nhưng việc sử dụng nhiều tiêu đề H1 trong cùng một trang không được áp dụng bởi các trình duyệt hiện nay Dù được hỗ trợ trong HTML5, nhưng việc sử dụng nhiều tiêu đề H1 trong cùng một trang không được áp dụng bởi các trình duyệt hiện nay[/caption]

Kết luận

Có thể thấy, việc sử dụng các tiêu đề trong trang web không hề đơn giản. Và bạn cần hiểu rõ về hệ thống phân cấp tiêu đề, cũng như cách thức phân nhóm từ H2 đến H6 Hi vọng chia sẻ của mình trên đã giúp bạn giải đáp những thắc mắc xung quanh chủ đề này. Từ đó, bạn có thể vận dụng hiệu quả các Heading để cải thiện thứ hạng hiển thị cho trang web của mình.