[Review sách] Hiệu Sách Nhỏ Ở Paris của tác giả Nina George

Ngẫm nghĩ về cách người ta yêu, người ta nghĩ gì và hành động ra sao trong tình yêu thông qua các nhân vật.

( Bài viết với mục tiêu san sẻ lại cảm nhận và nghiên cứu và phân tích của cá thể mình sau khi đọc nên sẽ có vài đoạn và cái kết của những nhân vật được nêu ra. Vì vậy nếu bạn chưa đọc thì tốt hơn nên đọc quyển sách trước khi đọc bài này để giữ được yếu tố mê hoặc và giật mình. )Nguồn: sachnhanam.comSách được biết đến với nhiều tác dụng và mình sẽ tạm chia thành 2 nhóm chính đó là kho tri thức và kho xúc cảm. Về góc nhìn tri thức sách mang lại kiến thức và kỹ năng giúp cải tổ kỹ năng và kiến thức sống và thao tác, giúp nâng cao trình độ hay lan rộng ra nhận thức … Về góc nhìn xúc cảm sách giúp người đọc cảm nhận nhiều hơn về đời sống và những mối quan hệ, cũng như thưởng thức những cung bậc khác nhau của cảm hứng, nhiều mẫu mã hóa từ điển cảm hứng của bản thân, …

Và giờ đây sau khi đọc xong quyển sách Hiệu Sách Nhỏ ở Paris mình được bổ sung thêm một công dụng khác của sách đó chính là chữa lành hay theo lời tác giả sách là “đơn thuốc cho tâm hồn“.

Hiệu sách nhỏ ở Paris thuộc thể loại tiểu thuyết tình yêu trong đó mỗi nhân vật có một chuyện tình và cách yêu khác nhau. Sách dành cho những ai đang tò mò về tình yêu, cách người ta yêu, người ta nghĩ gì và hành vi thế nào trong tình yêu và quan trọng hơn là những bài học kinh nghiệm đời sống được đúc rút từ thưởng thức yêu đương .

Nhân vật chính trong truyện Jean Perdu chủ một hiệu sách nhỏ ở Paris mang tên Hiệu thuốc văn chương, là chủ hiệu sách thì công việc chính của ông sẽ là bán sách. Nhưng điều đặc biệt ở hiệu sách của Perdu là ông sẽ bán sách và chỉ bán những quyển sách giải quyết đúng vấn đề mà người đọc đang gặp phải như kê đơn thuốc cho tâm hồn họ. Perdu có thể giúp đỡ rất nhiều người nhờ khả năng lắng nghe tâm hồn của người đó đang cần gì, trớ trếu thay ông lại không thể nghe hay đúng hơn là không muốn lắng nghe những tiếng gào thét bên trong tâm hồn của mình. 

Perdu đã từng có một tình yêu đẹp, mãnh liệt thời tuồi trẻ, ông yêu điên cuồng và hoang dại. Tuy nhiên trong tình yêu ông lại thiếu đi một yếu tố quan trọng đó là sự dũng cảm, ông dám yêu nhưng lại không dám đối diện với những trắc trở trong tình yêu. Thay vào đó ông trốn tránh đối diện, tự cô lập và tự làm mình tê liệt cảm xúc đến mức không dám nhắc đến tên người con gái mình yêu, không dám chạm vào những đồ vật cô để lại và không cho phép mình tiếp tục yêu hay được yêu. Với ông quyển sách Nắng Phương Nam là ống thở giúp ông cầm cự suốt 2 thập kỷ và phương Nam cũng là nơi ở của người con gái ông yêu nơi duy nhất với Perdu là có nắng.

Nhân vật thứ hai là Catherine người con gái yêu hết mình đến quên mình cô sống vì người mình yêu, bỏ qua cuộc sống của bản thân và không nhận ra hạnh phúc đang càng dần lìa xa. Đến phút cuối chính cô là người bị phản bội, ra đi với một tâm hồn đầy tổn thương và không còn gì để lại cho bản thân.

Perdu và Catherine hai tâm hồn chịu nhiều tổn thương trong suốt thời hạn dài đã đến với nhau một cách rất tự nhiên, họ thắp cho nhau ngọn lửa tình yêu từ lâu đã nguội lạnh, họ vỗ về những khao khát sâu thẳm nhất từ lâu không được ai đáp lại. Sự đồng cảm về những nổi đau và đồng điệu về khát vọng yêu, được yêu ngay từ khoảng thời gian ngắn bắt đầu khiến họ lao vào nhau để rồi cả hai đều nhận ra mình chưa thể nào thoát khỏi bóng ma quá khứ để dành cho nhau bản thể toàn vẹn nhất của chính mình ở tích tắc hiện tại .Nhờ Catherine mà Perdu đủ gan góc để yêu thêm một lần nữa và mở màn hành trình dài tìm lại con người chân thực bên trong từ lâu đã bị vùi lấp đến quên lãng đồng thời chữa lành cho những vết thương chưa khi nào ngưng chảy máu đang dần hút cạn sức sống của Perdu .

Nhân vật thứ ba Max Jordan một tác giả trẻ thành công với quyển tiểu thuyết đầu tay về tình yêu được nhìn nhận là “bản tuyên ngôn của nam tính kiểu mới”. Nhưng thật ra bên trong Max là một tâm hồn trẻ non dại đang cảm thấy hoang mang và lạc lõng về cả sự nghiệp lẫn tình yêu. Cậu không thể hiểu được yêu là như thế nào, vì sao đâm đầu yêu rồi tự dưng hết yêu, mình yêu ai, ai yêu mình…Mặt khác thành công với Max quá sớm khiến cậu cảm thấy áp lực và sợ hãi cho những bước tiếp theo thậm chí cậu còn chưa biết được bước theo sẽ là gì?

Max nhỏ hơn Perdu 20 tuổi, giống như một hình ảnh phản chiếu thời trẻ đầy sức sống nhất của Perdu rồi cả hai cùng trở thành bạn đường một người đi tìm và một người đi tìm lại chính mình .

Nhân vật tiếp theo cũng khá thú vị – Cuneo một đầu bếp người Ý lịch thiệp, đa tài dù ngoại hình không có gì nổi bật nhưng ông có nét cuốn hút riêng bởi tài nghệ và sự duyên dáng, lịch thiệp. Cuneo có chuyện tình một đêm với một cô hoa tiêu trẻ tuổi đi trên con tàu mang tên Ánh Trăng. Chỉ vì một đêm trăng không thể quên mà Cuneo đã ròng rã suốt 20 năm lùng sục khắp các bờ sông để tìm kiếm người con gái đã cắp trái tim ông.

Một sự sắp xếp kỳ lạ mà 3 con người Perdu – 20 năm sống đau khổ vì tình yêu, chàng trai trẻ Max 21 tuổi đang lạc lối, Cuneo – gã si tình 20 năm cùng hội ngộ trên con thuyền Lulu khởi đầu hành trình dài tìm đến bến bờ niềm hạnh phúc .( Lulu trong tiếng lóng cổ xưa Mỹ có nghĩa là điều gì đó cực kỳ tốt hoặc cực kỳ xấu và trong tiếng Pháp Lulu là danh từ giống đực chỉ chim chiền chiện cộc đuôi thường được tìm thấy ở khu vực nóng ấm thuộc phương nam của châu Âu ) .Xuyên suốt hành trình dài họ từ từ gỡ gỏ những lớp mặt nạ ngụy trang che giấu con người thật bên trong, lần lược đối lập với những bóng tối sâu thẳm để rồi bằng sức mạnh của tình yêu họ đóng gói lại quá khứ và khởi đầu viết nên những trang mới cuộc sống tươi tắn hơn .

“…Những tình yêu tan vỡ và đã chết, của ta. Chỉ có họ mới làm cho ta trọn vẹn. Nếu ta bắt đầu quên hay gạt đi những người đã mất thì…thì chính ta cũng không còn hiện hữu nữa.

Max một người không biết tình yêu đích thực là gì ở đầu cuối đã có được câu vấn đáp từ chính con tim mình khi gặp người con gái khiến cậu có ngay cảm xúc đây sẽ là vợ mình. Bên cạnh đó cậu cũng tìm lại được nàng thơ đã từng đánh mất – nguồn cảm hứng văn chương khi cậu thực sự cảm nhận và đắm mình vào đời sống .

Câu chuyện của các vì sao là bài học lớn của Max và cũng có thể là bài học chung của rất nhiều người “khi một vì sao ra đời, phải mất tầm một năm nó mới đạt được kích cỡ tối đa? Rồi nó lại dành một triệu năm tiếp theo bận bịu đốt cháy chính mình? Nghe thật lạ, nhỉ”

Cuneo một tình nhân quá mơ mộng đã hoàn toàn có thể cho phéo ảo ảnh về người con gái ánh trăng năm nào rời đi. Hành trình mới đưa ông đến với tình yêu mới bằng một cái kết không thể nào đẹp hơn đó là chinh phục thành công xuất sắc người con khiến gái ông rung động trong một đêm mưa bão, bằng kĩ năng và sự duyên dáng của mình .

Perdu một người dám yêu nhưng lại không dám đối diện với nỗi đau trong tình yêu để rồi tự dằn vặt cho mình là nạn nhân. Suốt 20 năm ông không dám mở lấy lá thư người yêu ông để lại lúc ra đi để biết đâu là sự thật cũng như không dám đi tìm cô ấy mặc dù hình bóng cô thì luôn quanh quẩn trong tâm trí ông chưa bao giờ rời đi. Câu chuyện quá khứ được kể lại bằng sự thật, Perdu làm hết những điều có thể cho người con gái ông yêu và bắt đầu tập yêu lại chính ông, gia đình ông, cuộc sống xung quanh ông. Đó là cả một hành trình chữa lành kéo dài đầy khó khăn nhưng rất cần thiết để Perdu có được phiên bản trọn vẹn hơn của chính mình, trọn vẹn hơn với tình yêu của Catherine.

Quyển sách khép lại với những cái kết đẹp cùng những bài học kinh nghiệm suy ngẫm vì có lúc đã thấy mình đã từng có tâm lý và hành vi giống với nhân vật trong sách ( Perdu, Max, Cuneo, Manon, Catherine, Luc … nhiều nhân vật mê hoặc khác mà mình không liệt kê chi tiết cụ thể hết ) và cảm thấy thấm thía từ bài học kinh nghiệm của họ .Kết lại đây là quyển sách hay về tình yêu mặc dầu người chị cho mình mượn sách cảm thấy không có gì đặc biệt quan trọng lắm, mình có đưa ra suy đoán hoàn toàn có thể vì chị chưa từng trải qua việc yêu nhưng không được đáp lại tình yêu nên sẽ khó cảm thấy liên kết và chị ấy cũng xác nhận hoàn toàn có thể đúng là như vậy thật. Điều đặc biệt quan trọng hơn quyển sách nhắc nhở mình tình yêu ở đây không phải chỉ riêng tình yêu đôi lứa mà còn là tình yêu bản thân, tình cảm mái ấm gia đình, tình yêu đời sống .Quyển sách khiến mình cảm thấy muốn yêu và được yêu nhiều hơn nên mình nghĩ đây có lẽ rằng là thành công xuất sắc lớn của tác giả, hy vọng những bạn cũng có được những thưởng thức mê hoặc cùng quyển sách .

Source: https://thangvi.com
Category: Thông tin

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.