Chào mừng các bạn đến với blog của Thắng :))

Blog chia sẻ SEO & DIGITAL MARKETING cho người mới bắt đầu

Với thế mạnh về SEO & Digital Marketing, Trải nghiệm người dùng (User eXperience) và Tiếp thị theo dữ liệu (Data-driven Marketing). Thắng hy vọng thông qua blog cá nhân này có thể truyền được kiến thức và kinh nghiệm của mình đến với các bạn trẻ.


Đặt lịch hẹn coffee thôi

SEO

Search Engine Optimization (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm).

Digital Marketing

Tiếp thị kỹ thuật số nói chung và Marketing online nói riêng.

User eXperience

Trải nghiệm người dùng là thứ cốt lõi mà Thắng luôn luôn hướng tới.

Data-driven

Data driven marketing (Tiếp thị theo dữ liệu) sẽ là xu hướng.

Tôi xuất phát từ một SEO-er

Bắt đầu tự học SEO từ năm 2016 bằng việc đọc trên mạng hàng tá những “kiến thức“, “đồn đoán về thuật toán Google“, “nhận định” các yếu tố SEO dựa theo một chút trải nghiệm hay là nghe người này người kia nói, rồi chia sẻ lại mà không có dẫn chứng, sự đo lường bằng những con số nào cả.

Tôi cũng đã từng theo học hàng chục những khóa học Đào tạo SEO cả online và offline mà so với những kiến thức trên mạng kia thì nó cũng không khá khẩm hơn là mấy. Hiểu điều đó, hiểu được những khó khăn mà Người mới bắt đầu gặp phải, tôi đã viết lên blog về SEO & Digital Marketing này!

 • Kiến thức nền cần có
 • Kiến thức căn bản
 • Kiến thức nâng cao
 • Lấy ví dụ dễ hiểu
 • Hoàn toàn miễn phí
 • Giao diện thân thiện
 • Không chứa quảng cáo
 • Nội dung chất lượng
 • Đây là một dự án dành rất nhiều thời gian và tâm huyết của Thắng, tuy nhiên trong quá trình chia sẻ cũng không thể không gặp sai sót. Vì vậy Thắng rất mong nhận được sự góp ý của anh chị.

Theo dõi tôi trên Social


Facebook


Twitter


Youtube


Pinterest

 • Dịch vụ của Thắng

 • Dịch vụ của Thắng

 • Dịch vụ của Thắng

 • Dịch vụ của Thắng

 • Dịch vụ của Thắng

Video và bài viết chia sẻ về SEO & Digital Marketing
 • Đọc tiếp

 • Đọc tiếp

 • Đọc tiếp

 • Đọc tiếp

 • Đọc tiếp

 • Đọc tiếp

 • Đọc tiếp

 • Đọc tiếp

 • Đọc tiếp

 • Đọc tiếp

 • Đọc tiếp

 • Đọc tiếp

 • Đọc tiếp

 • Đọc tiếp

 • Đọc tiếp

 • Đọc tiếp

 • Đọc tiếp

 • Đọc tiếp

 • Đọc tiếp

 • Đọc tiếp

 • Đọc tiếp

 • Đọc tiếp

 • Đọc tiếp

 • Đọc tiếpXem thêm

Tự Học SEO Và Digital Marketing Nên Bắt Đầu Từ Đâu?

Tự học SEO và Digital Marketing nên bắt đầu từ đâu? Đây là vấn đề thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ trong thời đại công nghệ và internet đến gần hơn với mọi người. Nhiều bạn trẻ yêu thích ngành Marketing mong muốn được tìm hiểu kiến thức về lĩnh vực này.

Chính vì vậy, trong bài viết dưới đây, mình sẽ chia sẻ những thông tin hữu ích dành cho người mới xoay quanh SEO và Digital Marketing. Đồng thời bật mí những thuật ngữ Marketing quan trọng và phổ biến nhất. Đừng bỏ qua nhé!

Nắm chắc các kiến thức nền tảng

SEO là một phần không thể thiếu trong những chiến dịch Digital Marketing. Chính vì vậy, bất kỳ Newbie nào đang mong muốn trau dồi những kỹ năng và kiến thức cần thiết để tối ưu hóa chiến lược SEO cho trang Web của mình đều cần phải đặc biệt chú ý tới những yếu tố sau:

SEO là chiến lược quan trọng trong digital marketing
SEO là một trong những yếu tố quan trọng nhất tạo nên sự thành công của mỗi chiến dịch Digital Marketing

SEO là gì?

SEO(tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) là cụm từ viết tắt của Search Engine Optimization. Đây là quá trình làm cho một trang Web dễ tìm, dễ thu thập các thông tin cũng như dễ dàng phân loại hơn. 

Ngoài ra, SEO còn là cách thức giúp các đối tượng khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp có thể nhanh chóng nhận dạng thương hiệu bạn trong hàng nghìn công ty tương tự trên Internet. Có thể nói, SEO là một phần cực kỳ quan trọng trong bất kỳ chiến dịch Digital Marketing nào. 

Bởi nó liên quan mật thiết tới công cuộc thu hút khách hàng quan tâm tới thương hiệu của bạn trên những nền tảng trực tuyến. Và để làm được điều này, các SEOer cần phải đảm bảo trang Web của mình nhận được xếp hạng cao hơn trên SERPs(trang kết quả của công cụ tìm kiếm).

Content là gì?

SEO Content là tất cả những nội dung xuất hiện trên trang Web của bạn, bao gồm: Từ ngữ, hình ảnh, âm thanh hay video,… được sử dụng để truyền tải những thông tin nhất định tới khán giả.

Cụ thể hơn, nội dung chính là một trong hai yếu tố xếp hạng quan trọng nhất của Google(cùng với những liên kết). Khi một Content được cho là hữu ích, chứa nhiều thông tin, có giá trị, đáng tin cậy,… sẽ giúp trang Web của bạn nhận được nhiều lưu lượng truy cập, đồng thời cải thiện khả năng hiển thị tốt hơn.

Không biết từ bao giờ, trong cộng đồng SEO thường truyền tai nhau một câu châm ngôn “Content is King”(nội dung là vua). Đây là một thuật ngữ được sử dụng rộng rãi bởi những diễn giả hay các nhà văn trên toàn thế giới về những ấn phẩm SEO độc đáo, phổ biến.  

Content SEO cung cấp những thông tin cơ bản về doanh nghiệp cho các khách hàng mục tiêu của họ
Content SEO cung cấp những thông tin cơ bản về doanh nghiệp cho các khách hàng mục tiêu của họ

Điều này cũng phần nào chứng minh được tầm quan trọng của Content trong những chiến lược tối ưu hóa SEO trên mọi trang Web. Và trong bối cảnh này, “nội dung là vua” thường được dùng để mô tả các văn bản cần thiết giúp bạn nhận được những giá trị tuyệt vời của quá trình SEO, tiếp thị kỹ thuật SEO nào đó.

Những thuật ngữ thường gặp trong SEO

Hoạt động tối ưu hóa công cụ tìm kiếm cũng tương tự như bất kỳ ngành chuyên biệt nào. Nó cần tới bộ thuật ngữ, định nghĩa và những chữ viết tắt độc đáo để “biến hóa” trang Web của mình trở nên hấp dẫn hơn.

Dưới đây, mình sẽ chia sẻ tới bạn đọc trọn bộ những thuật ngữ phổ biến nhất mà có thể bạn đã từng nghe thấy và chắc chắn nó sẽ cần thiết trong hành trình xây dựng chiến lược SEO của mình:

 

SEO Offpage là chiến thuật SEO trang Web cực kỳ phổ biến hiện nay
SEO Offpage là chiến thuật SEO trang Web cực kỳ phổ biến hiện nay

SEO Onpage và SEO Offpage

Dưới đây là sự khác biệt giữa SEO Onpage và SEO Offpage:

SEO OffPage 

Thuật ngữ này mô tả những hoạt động thúc đẩy nhu cầu nhận thức về thương hiệu của trang Web bạn đối với các đối tượng mục tiêu, diễn ra ở bên ngoài trang Web. 

Ngoài việc xây dựng liên kết, những chiến thuật quảng cáo có thể bao gồm tiếp thị nội dung, tiếp thị truyền thông xã hội,…

SEO OnPage 

Đó là tất cả những hoạt động diễn ra trên một trang Web. Mà ở đó ngoài việc xuất bản nội dung có liên quan, chất lượng cao thì quá trình SEO trên trang còn bao gồm tối ưu hóa mã HTML, điều hướng trang Web và cấu trúc URL, kiến trúc thông tin.

 

SEO mũ đen và SEO mũ trắng

SEO mũ đen và SEO mũ trắng là hai chiến thuật SEO đối lập nhau, cụ thể là:

SEO mũ đen(Black Hat)

Đó là những chiến thuật SEO đi ngược lại với nguyên tắc của Google. Và điều này có thể gây nên nhiều tổn hại nghiêm trọng cho trang Web của bạn.

SEO mũ trắng(White SEO)

Thuật ngữ này đề cập tới những chiến thuật SEO phù hợp với các điều kiện và điều khoản chung của những công cụ tìm kiếm chính, bao gồm cả Google.

Khác hoàn toàn với SEO mũ đen, SEO mũ trắng đề cập tới bất kỳ hoạt động nào giúp cải thiện thứ hạng cho trang Web của bạn trên kết quả tìm kiếm. Trong khi nó vẫn duy trì được tính toàn vẹn của Website, cũng như tuân thủ theo những điều khoản dịch vụ của công cụ tìm kiếm.

 

Negative SEO

Negative SEO(SEO tiêu cực), đôi khi nó còn được gọi là “SEO mũ đen”. Thuật ngữ này được sử dụng để mô tả những chiến thuật độc hại được thực hiện trên trang Web của bạn. 

Mục đích chính của hoạt động này là làm giảm độ uy tín của Website bạn đối với Google. Ngoài ra, nó còn được nhiều SEOer sử dụng để “đánh cắp” thứ hạng trên công cụ tìm kiếm của những từ khóa quan trọng được khai thác trên trang Web của đối thủ cạnh tranh.

Trong quá khứ, SEO tiêu cực có thể chỉ đơn giản là chiếm quyền điều khiển trang Web của bạn với những quảng cáo biểu ngữ đáng ngờ. Tuy nhiên, Negative SEO ngày nay đang trở nên phức tạp và tinh vi hơn rất nhiều.

Keyword

Keyword – từ khóa là từ hoặc cụm từ được chuyên gia SEO hay nhà tiếp thị nhắm mục tiêu với mong muốn đối sánh và xếp hạng cho những gì đang được người dùng tìm kiếm. Ngoài ra, nó cũng đại diện cho chủ đề, câu hỏi hay ý tưởng nào đó được người dùng sử dụng để tìm kiếm nghi vấn của họ nhiều nhất.

Nghiên cứu Keyword là một bước quan trọng trong những chiến lược SEO Onpage
Nghiên cứu Keyword là một bước quan trọng trong những chiến lược SEO Onpage

Bên cạnh đó, Keyword còn là những từ được dùng trên các trang Web giúp công cụ tìm kiếm xác định xem trang nào có liên quan nhất. Để hiển thị những Website trong kết quả không phải trả tiền của họ khi mà người dùng thực hiện những truy vấn liên quan. 

Link

Link(liên kết) là cách để kết nối giữa hai trang Web với nhau thông qua việc tạo dựng mã HTML. Liên kết cho phép người dùng điều hướng tới trang nào đó, mạng xã hội hay ứng dụng dễ dàng hơn.

Theo đó, khi bạn thực hiện một liên kết tới trang Web khác, những công cụ tìm kiếm sẽ coi đó là một “phiếu bầu” cho Website mà bạn đang liên kết tới. 

Kết quả là, khi một trang nhận được càng nhiều “phiếu bầu” như vậy từ những trang có thẩm quyền, đáng tin cậy sẽ càng nhận được thứ hạng cao hơn trên kết quả tìm kiếm. Đây chính là cơ hội tuyệt vời để bạn thu hút được sự quan tâm của các khách hàng tiềm năng và nhận được nhiều lượt lưu lượng truy cập hơn.

Để hiện thực hóa điều này, các Newbie cần tìm hiểu tới thuật ngữ Link Building(xây dựng liên kết). 

Link Building là gì?

Hoạt động này bao gồm việc xây dựng những siêu liên kết một chiều(hay còn được gọi là “liên kết ngược”) tới một trang Web nào đó với mục đích cải thiện khả năng hiển thị của chúng trên công cụ tìm kiếm. 

Xây dựng liên kết là cách để tăng độ tin cậy cho một trang Web
Xây dựng liên kết là cách để tăng độ tin cậy cho một trang Web

Những chiến lược Link Building phổ biến bao gồm xây dựng những công cụ hữu ích,  tiếp thị nội dung, tiếp cận Email, xây dựng lại những liên kết bị hỏng, kết hợp với quan hệ công chúng.

Bên cạnh đó, khi bạn muốn xây dựng những chiến lược xây dựng liên kết, đừng quên chú ý tới thuật ngữ Link Farm(nông trại liên kết). 

Link Farm là gì?

Link Farm là thuật ngữ mô tả một hệ thống thiết kế Link Building bằng cách tạo dựng những siêu liên kết giữa một nhóm những trang Web với nhau. 

Đó là những Website chỉ có chung mục đích là tạo nhiều liên kết để tăng thứ hạng SEO của họ và nội dung của chúng thường không liên quan đến nhau.

Đây là một chiến lược SEO phá vỡ những quy tắc quản trị của Google. Chính vì vậy các SEOer, đặc biệt là những Newbie cần đặc biệt chú ý không tham gia hoạt động này nếu không muốn bị Google trừng phạt, mất đi thứ hạng thậm chí là trang Web của bạn có thể bị loại khỏi chỉ mục tìm kiếm.

Một số Tool SEO hiệu quả hỗ trợ tối ưu hoá trang web

Dưới đây là những Tool SEO phổ biến và quan trọng nhất trong bất kỳ chiến lược tối ưu hóa trang Web hiệu quả nào:

Công cụ SEO là gì

Công cụ SEO chính là vũ khí đắc lực giúp bạn thoát khỏi quá trình nghiên cứu từ khóaphân tích dữ liệu đầy tẻ nhạt. Thay vào đó, các công cụ này sẽ hỗ trợ bạn lập kế hoạch và tìm hiểu những điều cần thiết để chiến lược của mình nhận được nhiều lợi ích nhất từ việc điều chỉnh.

Công cụ SEO là những phần mềm đặc biệt giúp đơn giản hóa quá trình tối ưu hóa SEO cho một trang Web
Công cụ SEO là những phần mềm đặc biệt giúp đơn giản hóa quá trình tối ưu hóa SEO cho một trang Web

Bên cạnh đó những công cụ SEO tốt nhất còn cung cấp những báo cáo quan trọng để bạn đo lường đối thủ cạnh tranh, cũng như xác định được những cơ hội cải thiện thứ hạng trang Web tốt nhất nằm ở đâu. Bởi nó cho phép bạn xác định được hiệu suất tìm kiếm quốc gia, khu vực hay ngôn ngữ bất kỳ.

Ahref

Ahref là một phần mềm SEO chứa đựng những công cụ cần thiết cho chu trình xây dựng liên kết, nghiên cứu từ khóa của mọi trang Web. Đồng thời nó còn hỗ trợ nhà phát triển Web dễ dàng phân tích đối thủ cạnh tranh, theo dõi xếp hạng và giám sát trang Web chặt chẽ. 

Có thể nói, hầu hết những tính năng được tạo dựng trên Ahref đều được thiết kế riêng cho những chuyên gia tiếp thị. Chính lẽ đó, Ahref là một công cụ SEO vô cùng phổ biến và được rất nhiều SEOer tận dụng để cải thiện thứ hạng cho trang Web của mình trên Google.

Keywordtool.io

Có thể bạn chưa biết, keywordtool.io chính là công cụ nghiên cứu từ khóa mạnh mẽ nhất của Google. Nó sử dụng Google Autocomplete(đề xuất của Google) để tạo nên hàng trăm từ khóa đuôi dài có liên quan tới bất kỳ chủ đề nào. 

Và mục đích chính của nó chính là tạo nên sự thuận tiện cho người dùng khi thực hiện tìm kiếm trên Google. Ngoài ra, nhờ keywordtool.io, bạn sẽ biết được những đề xuất của Google, từ đó lập chiến lược nghiên cứu từ khóa hiệu quả hơn. 

Để thiết lập những đề xuất về từ khóa đuôi dài,  keywordtool.io sẽ bổ sung những cụm từ tìm kiếm mà bạn chỉ định bằng những chữ cái hoặc chữ số khác nhau. Sau đó đặt chúng vào hộp tìm kiếm của Google và rút ra những đề xuất từ khóa giá trị nhất.

Bên cạnh đó,  keywordtool.io còn sở hữu một tính năng vô cùng đặc biệt. Đó là nó được tích hợp với Google, Amazon, Youtube,… Điều này đồng nghĩa với việc bạn có thể phát triển quyền công cụ tìm kiếm trên nhiều nền tảng khác nhau.

Semrush

Semrush là phần mềm giúp các doanh nghiệp chạy những chiến lược tiếp thị kỹ thuật số, ví dụ như những chiến thuật SEO trên trang Web của họ.

Semrush là vũ khí đắc lực cho các nhà quản trị Web trong quá trình điều hành Website nào đó
Semrush là vũ khí đắc lực cho các nhà quản trị Web trong quá trình điều hành Website nào đó

Hay nói cách khác, chương trình tiếp thị kỹ thuật số tất cả trong môt này có thể hỗ trợ bạn chạy những chiến dịch SEO, PPC(trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột), mạng xã hội hay tiếp thị nội dung một cách toàn diện nhất.

Với Semrush, bạn có thể dễ dàng xác định được những xu hướng đang xảy ra trong thị trường ngách của mình. Đồng thời nó cũng kiểm tra lại các yếu tố SEO trên trang Web, giúp bạn cải thiện khả năng hiển thị cho trang Web của mình. 

Điều này không chỉ góp phần giúp bạn thấu hiểu trang Web của mình hơn, nó còn thúc đẩy chu trình tối ưu hóa SEO trên Website để tạo nên nhiều khách hàng tiềm năng hơn.

Nhìn chung, phần mềm này được thiết kế đặc biệt cho những ai cần hỗ trợ về tiếp thị kỹ thuật số. Chính vì vậy, nếu bạn có chưa có nhiều kinh nghiệm hoặc kiến thức hạn chế, SEMrush sẽ giúp bạn dễ dàng thấu hiểu và sử dụng SEO.

Google Search Console

Google Search Console là một dịch vụ hoàn toàn miễn phí do Google cung cấp. Công cụ này có thể giúp bạn dễ dàng theo dõi, kiểm soát và khắc phục những sự cố bất kỳ liên quan tới khả năng hiển thị của Website bạn trên kết quả tìm kiếm của Google. 

Google Search Console - dịch vụ theo dõi trang Web miễn phí của Google
Google Search Console – dịch vụ theo dõi trang Web miễn phí của Google

Mặc dù bạn không cần phải tiến hành đăng ký Google Search Console chỉ để trang Web của mình được hiển thị trên kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên nó sẽ giúp bạn có thể thấu hiểu và cải thiện cách Google đánh giá trang Web của bạn. Dưới đây là một số tính năng nổi bật của Google Search Console:

 • Gửi, kiểm tra lại sơ đồ trang Web.
 • Xác nhận Google có thể tìm và thu thập những dữ liệu liên quan tới trang của bạn.
 • Khắc phục những vấn đề về lập chỉ mục, yêu cầu lập chỉ mục cho nội dung cập nhập hoặc nội dung mới.
 • Kiểm tra dữ liệu về lưu lượng truy cập của Google tìm kiếm tới trang của bạn, bao gồm: Tần suất trang Web hiển thị trên kết quả tìm kiếm, cụm từ nào giúp trang Web của bạn được hiển thị,…
 • Nhận thông báo khi Google gặp phải vấn đề liên quan tới chỉ mục, nội dung Spam hay những vấn đề khác trên trang Web của bạn.
 • Hiển thị cho bạn những trang Web đang liên kết tới Website của bạn.
 • Khắc phục những vấn đề liên quan tới AMP, khả năng dùng trên thiết bị di động hay những tính năng khác trong tìm kiếm.

Các phương thức quảng cáo được lựa chọn nhiều nhất hiện nay

Các phương thức tiếp thị là một trong những nhân tố quan trọng nhất tạo nên sự thành công của các chiến dịch Marketing. Vậy nên, nếu bạn đang muốn thiết lập các chiến lược quảng cáo hiệu quả nhất cho doanh nghiệp mình thì đừng quên bỏ túi những bí kíp sau:

Sponsored Content

Sponsored Content(nội dung được tài trợ) là một phương tiện tiếp thị được các nhà quảng cáo trả tiền. Nhưng nó được tạo dựng và chia sẻ bởi một thương hiệu, người có tầm ảnh hưởng hay những nhà xuất bản khác. 

Sponsored Content là những nội dung được tài trợ để quảng bá thương hiệu hay sản phẩm nào đó
Sponsored Content là những nội dung được tài trợ để quảng bá thương hiệu hay sản phẩm nào đó

Theo mình, loại nội dung này sẽ có giá trị nhất khi bạn tài trợ cho một công ty hay Influencer(người có tầm ảnh hưởng) đến những đối tượng khách hàng tiềm năng cụ thể thông qua những chủ đề phù hợp với định hướng phát triển của thương hiệu bạn.

Khi phương thức này được thực hiện đúng cách, bất kỳ đề cập nào liên quan tới thương hiệu của bạn sẽ giống như một chia sẻ tự nhiên thay vì một quảng cáo xâm phạm.

Tức là, thay vì khiến khách hàng nghĩ rằng họ vừa xem một quảng cáo nào đó khiến các đối tượng này muốn tránh xa những nội dung được tài trợ. Thì Sponsored Content sẽ khiến người xem cảm thấy vừa được biết thêm những thông tin bổ ích. 

Điều này góp phần quan trọng trong việc giúp cho thương hiệu của bạn trở nên thân quen hơn với người xem và đặc biệt là đáng tin cậy hơn.

Native Advertising

Native Advertising(quảng cáo gốc) là một loại tiếp thị phù hợp với hình thức và chức năng của những nền tảng mà nó xuất hiện. 

Trong nhiều ngữ cảnh, nó hoạt động giống như những quảng cáo thông thường và hiển thị dưới dạng Video, bài báo hay Blog nào đó. Theo mình, từ “gốc” ở đây đề cập tới sự gắn kết giữa nội dung và những phương tiện khác xuất hiện trên cùng một nền tảng.

Có thể nói, Native Advertising khá phù hợp với trải nghiệm của người dùng. Bởi nó tương đồng với bối cảnh hơn những hình thức tiếp thị kỹ thuật số khác. 

Thay vì chỉ xuất hiện ở đầu trang hoặc bên cạnh Website thì quảng cáo gốc sẽ “bắt chước” chức năng và giao diện của những nội dung trên phương tiện. Điều này khiến cho khách hàng của bạn có nhiều khả năng sẽ tin tưởng vào chúng hơn.

Ngày nay, Native Advertising đang ngày càng phổ biến, nó chiếm tới ⅔ chi phí cho quảng cáo hiển thị các hình ảnh kỹ thuật số. Chính vì vậy, nếu bạn muốn bắt đầu tìm hiểu về SEO và Digital Marketing thì việc thấu hiểu cách thức tiếp thị này là điều cần thiết.

Social Media Marketing

Social Media Marketing(tiếp thị truyền thông xã hội) là hoạt động lập ý tưởng và trình bày những nội dung cuốn hút để quảng bá cho dịch vụ hoặc sản phẩm của doanh nghiệp bạn trên những nền tảng truyền thông xã hội khác nhau, ví dụ như Facebook, Twitter, Instagram,… 

Social Media Marketing là những chiến lược quảng bá thương hiệu trên những nền tảng mạng xã hội phổ biến
Social Media Marketing là những chiến lược quảng bá thương hiệu trên những nền tảng mạng xã hội phổ biến

Trong đó, bài đăng của bạn cần được điều chỉnh để phù hợp với từng nền tảng cụ thể mà nó được chia sẻ. Điều này góp phần giúp bạn tăng tỷ lệ chuyển đổi cũng như nhận thức của người xem về thương hiệu của bạn. 

Social Media Marketing có thể mang lại những lợi ích nhất định cho chiến lược Marketing của bank, ví dụ như:

 • Tăng cường nhận thức của người xem về thương hiệu.
 • Tạo dựng tệp khách hàng tiềm năng, đồng thời thúc đẩy chuyển đổi.
 • Gắn kết mối quan hệ chặt chẽ, tốt đẹp với khách hàng.
 • Học hỏi những kinh nghiệm quý giá từ đối thủ cạnh tranh.

Ngoài ra, để tạo dựng chiến lược tiếp thị truyền thông xã hội hiệu quả, bạn cần phải chú ý đến những vấn đề sau:

 • Nghiên cứu sở thích của người mua và khán giả của bạn.
 • Xác định nền tảng xã hội mà bạn muốn tiếp thị.
 • Tạo dựng những nội dung độc đáo và hấp dẫn.
 • Sắp xếp lịch trình hợp lý cho những bài đăng của bạn.
 • Phân tích tác động cũng như kết quả tiếp thị của chiến lược mà bạn tạo dựng.

Social Media Advertising

Social Media Advertising(quảng cáo trên mạng xã hội) là chiến lược tiếp thị cực kỳ thịnh hành trong những năm trở lại đây. Nó cho phép bạn chạy những quảng cáo trả tiền trên những nền tảng mạng xã hội. 

Trong chiến lược này, bạn cần phải chi trả những khoản phí nhất định để quảng bá nội dung trên những nền tảng mạng xã hội. Qua đó, giúp chúng được tiếp cận những đối tượng khách hàng mục tiêu và khiến họ muốn ghé thăm doanh nghiệp của bạn.

Ưu điểm lớn nhất của mô hình tiếp thị này là nó cho phép bạn tiếp cận được nhóm khán giả nhiều hơn đáng kể so với những người đang theo dõi bạn.

Với Social Media Advertising, bạn không chỉ tìm thấy những đối tượng khách hàng tiềm năng mới. Các nền tảng này còn góp phần giúp bạn tìm được những khán giả đủ tiêu chuẩn. Đó rất có thể sẽ là những người quan tâm đặc biệt tới dịch vụ, sản phẩm của doanh nghiệp bạn.

Hiện nay, bạn có thể chạy Social Media Advertising trên những nền tảng mạng xã hội đang thịnh hành nhất như: Facebook, Tik Tok, Instagram, Twitter,…

Social Video Marketing

Social Video Marketing(tiếp thị video) là hoạt động sử dụng những video ấn tượng để quảng bá, tiếp thị cho dịch vụ/sản phẩm của doanh nghiệp bạn. 

Social Video Marketing là hoạt động tạo dựng  những video độc đáo để quảng bá doanh nghiệp bạn
Social Video Marketing là hoạt động tạo dựng  những video độc đáo để quảng bá doanh nghiệp bạn

Nhờ đó tăng mức độ tương tác giữa thương hiệu bạn với khách hàng trên những kênh mạng xã hội, kỹ thuật số nhất định. Đồng thời giúp bạn dễ dàng tiếp cận được các khán giả của mình trên những phương tiện mới.

Tại sao bạn nên phát triển Social Video Marketing? Trong những năm qua, sự gia tăng mạnh mẽ của Video đã khiến nó trở thành một định dạng tiếp thị nội dung tuyệt vời. Ngày nay, Video là một công cụ hoàn hảo giúp bạn tiếp cận kinh doanh một cách toàn diện nhất. 

Có thể bạn chưa biết, sự xuất hiện của Video trên những trang đích có khả năng tăng tỷ lệ chuyển đổi lên tới 80%. Trong đó có đến 90% khách hàng cho biết chính video đã giúp họ đưa ra những quyết định mua hàng.

Chính vì vậy, nếu biết cách khai thác tiềm lực mà video mang lại trên những nền tảng mạng xã hội nhất định, bạn hoàn toàn có thể gặt hái được nhiều thành công cho chiến lược Marketing của mình. Từ đó nâng cao đáng kể nhận thức của khách hàng về thương hiệu của bạn.

Viral Video

Hiện nay, Viral Video là một chiến lược Marketing được tạo ra có chủ đích với những kế hoạch nhất định để tăng sự hứng thú của khách hàng về dịch vụ/sản phẩm của doanh nghiệp bạn. 

Viral Video là những ấn phẩm đặc biệt, mang tính đột phá nhằm thu hút sự quan tâm của người xem
Viral Video là những ấn phẩm đặc biệt, mang tính đột phá nhằm thu hút sự quan tâm của người xem

Định hướng phát triển của Viral Video là thông qua những thông điệp có tính truyền tải tốt, “lây lan” nhanh như Virus để tăng thu hút sự quan tâm của công chúng tới thương hiệu của bạn.

Trong đó, Viral Video thực chất là những đoạn phim ngắn có khả năng ảnh hưởng mạnh mẽ tới cảm xúc của người xem như vui, buồn, bức xúc, ngạc nhiên,… 

Khi ấy, sự quan tâm và chia sẻ mạnh mẽ của khán giả trên những nền tảng mạng xã hội chính là “đòn bẩy” để chiến lược tiếp thị của bạn thành công và thu hút được nhiều khách hàng tiềm năng hơn.

Những giá trị mà Viral Video có thể đem tới cho doanh nghiệp của bạn:

 • Chi phí quảng cáo không cao.
 • Tiềm năng tiếp cận khách hàng lớn.
 • Không khiến người dùng khó chịu hay tạo nên những phản ứng tiêu cực về thương hiệu bạn do bị làm phiền.
 • Xây dựng chỗ đứng nhất định cho thương hiệu của bạn.

Influencer Marketing 

Influencer Marketing là sự kết hợp hoàn hảo giữa công cụ tiếp thị mới và cũ. Theo đó, nó khai thác ý tưởng và sự chứng thực của những người có tầm ảnh hưởng trong xã hội và đưa nó vào một chiến dịch tiếp thị theo hướng phát triển nội dung hiện đại. 

 Influencer Marketing là chiến dịch tận dụng sự ảnh hưởng của ai đó để quảng bá cho thương hiệu bạn
Influencer Marketing là chiến dịch tận dụng sự ảnh hưởng của ai đó để quảng bá cho thương hiệu bạn

Một trong những điểm khác biệt chính trong các chiến lược tiếp thị là kết quả của quá trình này phụ thuộc chặt chẽ vào sự hợp tác giữa người nổi tiếng và thương hiệu. Tuy nhiên, Influencer không đơn thuần chỉ là những người nổi tiếng, họ có thể là bất cứ ai, ở bất cứ đâu. 

Trong nhiều trường hợp, họ không phải những người nổi tiếng theo bối cảnh ngoại tuyến nhưng lại sở hữu lượng theo dõi khổng lồ trên những nền tảng mạng xã hội, thì đó chính là những Influencer điển hình.

Affiliate Marketing

Affiliate Marketing(tiếp thị liên kết) là quá trình mà những đơn vị liên kết sẽ nhận được khoản hoa hồng nhất định cho hoạt động tiếp thị sản phẩm của công ty hay cá nhân nào đó. 

Cụ thể, những đơn vị này chỉ cần tìm kiếm những sản phẩm họ thích và quảng bá cho chúng, sau đó kiếm một phần lợi nhuận trong những lần bán hàng mà họ thực hiện được. Trong đó, việc bán hàng sẽ được kiểm chứng và theo dõi dựa trên những liên kết từ sang này qua trang kia.

Email Marketing

Email Marketing(tiếp thị qua Email) là một phương thức tiếp thị khá phổ biến và có nhiều nét tương đồng với Digital Marketing. Trong đó, nhà phát triển trang Web sẽ sử dụng Email để quảng bá cho dịch vụ/sản phẩm của doanh nghiệp.

Email Marketing là một chiến dịch Marketing được yêu thích trong nhiều năm qua
Email Marketing là một chiến dịch Marketing được yêu thích trong nhiều năm qua

Đây cũng là một cách thức đơn giản để bạn thông báo những sản phẩm mới hay những ưu đãi hấp dẫn của doanh nghiệp mình cho khách hàng. 

Bên cạnh đó, Email Marketing cũng đóng góp một vai trò quan trọng trong những chiến lược tiếp thị của bạn nhằm thu hút khách hàng tiềm năng, tăng nhận thức về thương hiệu và xây dựng những mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng.

Content Marketing

Content Marketing(tiếp thị nội dung) là một phương pháp tiếp thị chiến lược tập trung vào quá trình tạo dựng và phân phối những nội dung có giá trị, phù hợp và nhất quán đề thu hút, giữ chân những đối tượng khách hàng mục tiêu. Từ đó thúc đẩy những hành động tích cực của khách hàng trên trang Web của bạn.

Đối với Content Marketing, thay vì chỉ quảng bá sản phẩm/ dịch vụ của mình một cách “máy móc”, bạn cần phải cung cấp những nội dung hữu ích và liên quan tới nhu cầu của các khách hàng tiềm năng, giúp họ giải quyết những vấn đề đang gặp phải.

Digital Marketing(tiếp thị kỹ thuật số) là gì?

Digital Marketing(tiếp thị kỹ thuật số) hay còn được biết đến với tên gọi là tiếp thị trực tuyến. Đây là một chiến lược Marketing tập trung quảng bá thương hiệu để kết nối những khách hàng tiềm năng thông qua việc tận dụng Internet và những hình thức truyền thông kỹ thuật số khác. 

Hoạt động này không chỉ bao gồm Email hay những nền tảng mạng xã hội phổ biến, quảng cáo trên trang Web. Nó còn bao hàm cả những tin nhắn văn bản, tin nhắn đa phương tiện được sử dụng như một kênh tiếp thị giá trị.

Tóm lại, nếu một chiến dịch tiếp thị có liên quan tới truyền thông kỹ thuật số thì đó chính là Digital Marketing.

Một số thuật ngữ cần biết khi tìm hiểu về Digital Marketing

Nếu bạn là một người mới bắt đầu tìm hiểu về Digital Marketing thì nên tìm hiểu và phân tích kỹ lưỡng những thuật ngữ sau:

Data Driven

Data Driven Marketing(tiếp thị theo hướng dữ liệu) là một thuật ngữ mô tả phương pháp tiếp thị sử dụng những dữ liệu thông qua hoạt động tương tác với khách hàng hoặc từ bên thứ ba. Để có được thiện cảm với khách hàng cũng như thấu hiểu động cơ, sở thích và hành vi mua sắm của họ.

Có thể nói, Data Driven là yếu tố quan trọng giúp doanh nghiệp tối ưu hóa được hiệu suất trên những kênh tiếp thị của họ. Từ đó nâng cao trải nghiệm của khách hàng về thương hiệu và dẫn tới sự phát sinh lợi nhuận đáng kể trong tương lai.

Data Analysis

Data Analysis(phân tích dữ liệu) là quá trình làm sạch, phân tích, diễn giải và trực quan hóa những dữ liệu để khám phá các thông tin chi tiết có giá trị nhằm thúc đẩy những quyết định kinh doanh thông minh và hiệu quả hơn.

Data Analysis là công cụ cực kỳ hữu ích cho những chiến thuật Digital Marketing
Data Analysis là công cụ cực kỳ hữu ích cho những chiến thuật Digital Marketing

Bên cạnh đó, các công cụ phân tích dữ liệu còn được dùng để trích dẫn thông tin hữu ích từ những dữ liệu kinh doanh để hỗ trợ quá trình phân tích dữ liệu diễn ra dễ dàng hơn.

Khi nhắc tới thuật ngữ Data Analysis, người ta thường liên tưởng tới tính kỷ luật và những dữ liệu có tính khoa học. Đây là những nhân tố chủ chốt trong quá trình quản lý dữ liệu. 

Và quá trình này không đơn thuần chỉ là phân tích dữ liệu, nó còn bao gồm việc thu thập, tổ chức, lưu trữ dữ liệu, những công cụ và kỹ năng cần thiết để đi sâu vào dữ liệu,… Bên cạnh đó, Data Analysis còn tập trung vào quá trình biến những dữ liệu thô thành những số liệu thống kê, thông tin và giải thích hữu ích.

Big Data

Big Data(dữ liệu lớn) là một thuật ngữ khá dễ hiểu. Trong tiếp thị, nó đề cập tới công việc thu thập, phân tích và sử dụng một lượng lớn những thông tin kỹ thuật số. Mục đích của hoạt động này là để cải thiện những hoạt động kinh doanh, điển hình như:

Big Data đại diện cho nguồn dữ liệu được các SEOer khai thác để tối ưu hóa chiến lược tiếp thị của họ
Big Data đại diện cho nguồn dữ liệu được các SEOer khai thác để tối ưu hóa chiến lược tiếp thị của họ
 • Thấu hiểu mọi điều về khán giả của bạn.
 • Phát triển sự tương tác với khách hàng.
 • Tăng nhận thức về thương hiệu cho người xem.
 • Cải thiện khả năng thu hút khách hàng.
 • Big Data tận dụng tiết kiệm thời gian trong quá trình thu thập thông tin.

Xu hướng Artificial Intelligence In Digital Marketing

Artificial Intelligence In Digital Marketing(trí tuệ nhân tạo trong tiếp thị kỹ thuật số) tập trung vào việc phân tích những dữ liệu liên quan tới khách hàng. Trong đó, những thông tin sẽ được thu thập và xử lý bằng máy học hay những khái niệm tính toán khác chỉ trong thời gian ngắn.

Qua đó, các SEOer có thể thấu hiểu những dữ liệu, tùy chỉnh nội dung để phù hợp với nhu cầu tìm kiếm của khách hàng. Có thể nói, với công nghệ tiên tiến, AI đang trở thành một “lợi thế cạnh tranh” hoàn hảo trong Marketing cho rất nhiều doanh nghiệp.

Những hình thức triển khai Digital Marketing phổ biến hiện nay

Dưới đây là những hình thức triển khai Digital Marketing cực kỳ quan trọng mà bất kỳ ai tìm hiểu về lĩnh vực Marketing đều nên biết:

Omnichannel Marketing

Omnichannel Marketing(tiếp thị đa kênh) đề cập tới cách thức tiếp cận bán hàng đa kênh để mang tới cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm tích hợp. 

Omnichannel Marketing mang tới nhiều trải nghiệm trực tuyến  hữu dụng cho người dùng
Omnichannel Marketing mang tới nhiều trải nghiệm trực tuyến  hữu dụng cho người dùng

Trong đó, các kênh sẽ hoạt động cùng nhau để mang lại một trải nghiệm thống nhất và khách hàng có thể dễ dàng mua sắm trực tuyến trên điện thoại hay các máy tính hoặc tại những cửa hàng với những trải nghiệm vô cùng liên mạch.

Ví dụ về Omnichannel Marketing:

 • Khách hàng nhận thông báo tin nhắn về chương trình ưu đãi khi đang mua sắm tại cửa hàng.
 • Một khách hàng nhận được Email thông báo từ bỏ giỏ hàng.
 • Khách hàng nhận được tin nhắn nhắm mục tiêu lại cho những sản phẩm từ bỏ giỏ hàng.

Inbound Marketing

Inbound Marketing(tiếp thị trong nước) là hình thức kinh doanh thu hút khách hàng bằng cách tạo nên những nội dung và trải nghiệm có giá trị, phù hợp với họ. 

Inbound Marketing là một phần không thể thiếu đối với những chiến lược Digital Marketing
Inbound Marketing là một phần không thể thiếu đối với những chiến lược Digital Marketing

Mặc dù phương pháp này có thể làm gián đoạn trải nghiệm trực tuyến của khách hàng bạn với những nội dung mà họ không phải lúc nào cũng muốn. Thế nhưng Inbound Marketing sẽ hình thành nên những kết nối mà có thể người xem đang tìm kiếm và giải quyết các vấn đề họ quan tâm.

Theo đó, phương pháp Inbound có thể được áp dụng theo ba cách sau:

 • Thu hút: Thu hút người xem bằng nội dung có giá trị.
 • Tương tác: Trình bày những giải pháp hữu ích cho nhu cầu của người tiêu dùng.
 • Delight: Cung cấp sự trợ giúp cần thiết cho khách hàng.

Outbound Marketing

Outbound Marketing(tiếp thị ra nước ngoài) là phương pháp quảng cáo nhằm đưa những thông điệp tới các khách hàng tiềm năng. Hoạt động này có thể bao gồm những công việc như triển lãm thương mại điện tử, chuỗi hội thảo hoặc gọi điện,…

Thông thường, Outbound Marketing khá tốn kém và chỉ số ROI của nó cũng thấp hơn nhiều so với những mô hình tiếp thị trong nước – Inbound Marketing. Chính vì vậy, bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi có ý định theo đuổi mô hình tiếp thị này.

Marketing 4.0

Marketing 4.0(tiếp thị 4.0) là hoạt động quảng cáo dựa theo những nghiên cứu của giáo sư Philip Kotler.

Theo đó, chiến lược tiếp thị hiệu quả không chỉ cần tới sự tham gia trực tuyến của người bán và người mua. Bên cạnh đó, thị trường ngoại tuyến cũng là một “sân chơi” tuyệt vời mà các nhà tiếp thị không nên bỏ qua.

Có thể nói, Marketing 4.0 chính là sự kết hợp hoàn hảo giữa chiến lược tiếp thị truyền thống và Digital Marketing để mang tới những lợi ích tốt nhất cho các doanh nghiệp. Chính vì vậy, bạn nên cố gắng kết nối hai cộng đồng này để củng cố chiến lược Marketing của mình.

Touch Points

Touch Points(điểm tiếp xúc) là những điểm tương tác trực tiếp hoặc gián tiếp của khách hàng và những doanh nghiệp.

Touch Points là thuật ngữ mới lạ, liên quan tới điểm gắn kết giữa doanh nghiệp và khách hàng của họ
Touch Points là thuật ngữ mới lạ, liên quan tới điểm gắn kết giữa doanh nghiệp và khách hàng của họ

Mục tiêu của hoạt động này là kích thích sự chuyển đổi những đối tượng được nhắm mục tiêu thành các khách hàng trung thành. Thông qua việc kiến thiết những trải nghiệm tích cực cho người tiêu dùng.

Hay nói cách khác, Touch Points chính là những thông điệp mà doanh nghiệp sử dụng để tiếp cận gần hơn tới thị trường mục tiêu của họ. Điều này tạo nên những cơ hội tốt nhất để khách hàng nhận biết tích cực về thương hiệu, sản phẩm hay dịch vụ của họ.

Referral Marketing

Referral Marketing(tiếp thị giới thiệu) là phương thức tiếp thị những dịch vụ hay các sản phẩm của một doanh nghiệp cho những khách hàng mới bằng cách gửi đi những thông điệp giới thiệu hoặc truyền miệng.

Mặc dù mô hình tiếp thị này thường xảy ra tự phát nhưng doanh nghiệp vẫn có thể tác động tới hoạt động này thông qua những chiến thuật thích hợp.

Một số công cụ Digital Marketing 

Những chiến lược Digital Marketing thành công thường không thể thiếu sự trợ giúp của những công cụ sau:

Công cụ Digital Marketing là những phương tiện hỗ trợ tối ưu hóa chiến dịch quảng cáo cho một doanh nghiệp
Công cụ Digital Marketing là những phương tiện hỗ trợ tối ưu hóa chiến dịch quảng cáo cho một doanh nghiệp

 

Google Ads

Đây là nền tảng tiếp thị trực tuyến do chính Google phát triển. Tại đó, nhà quảng cáo có thể đặt giá thầu để được hiển thị những quảng cáo ngắn gọn về thương hiệu, sản phẩm hay dịch vụ của thương hiệu mình.

Những quảng cáo này có thể được đặt ở kết quả tìm kiếm hay trên những trang Web không phải tìm kiếm, ứng dụng điện thoại,… 

Facebook Ads

Đây là một dịch vụ quảng bá có trả phí của mạng xã hội Facebook. Chúng thường được sử dụng để hiển thị những chương trình khuyến mãi, ưu đãi về dịch vụ hoặc sản phẩm của các doanh nghiệp tới đối tượng mục tiêu của họ trên Facebook

Zalo

Đây là nền tảng hỗ trợ nhà tiếp thị thực hiện những chiến lược quảng bá cho thương hiệu mình trên hệ thống trực thuộc Zalo Network.

Tik Tok

Đây là nền tảng để các Marketer thực hiện những chiến dịch quảng bá thương hiệu hoặc bán hàng cho doanh nghiệp của mình. Cũng giống như nhiều mạng xã hội khác, quảng cáo trên Tik Tok cũng có thể kéo các khách hàng mục tiêu tới những trang bạn mong muốn. Tuy nhiên, những hoạt động này hầu như đều yêu cầu trả phí.

Youtube

Youtube là cộng đồng để mọi người có thể khám phá video về mọi chủ đề khác nhau. Chính vì vậy, đây cũng là một trong những mỏ vàng tiềm năng để bạn thực hiện những chiến dịch Viral Video chất lượng nhằm quảng bá cho doanh nghiệp mình.

Kết luận:

Có thể nói, tự học Marketing không hề đơn giản nhưng cũng không phức tạp như nhiều người lầm tưởng. Chỉ cần bạn đủ kiên nhẫn và đam mê, mình tin rằng bạn có thể gặt hái được nhiều thành công khi tham gia vào lĩnh vực Digital Marketing đầy tiềm năng này.

Hy vọng rằng những chia sẻ của mình trong bài viết trên đã giúp bạn trang bị những kiến thức cần thiết về SEO và Digital Marketing. Chúc các bạn thành công!


Đọc thêm