HTTPS Là Gì? Tính Bảo Mật Có Tác Động Đến SEO Như Thế Nào?

HTTPS có tính bảo mật cao hơn nhờ SSL

Tiêu chuẩn hóa HTTPS cho website dường như đang trở thành một nhiệm vụ tất yếu. Bởi vì, bảo mật cao là điều mà tất cả chúng ta hướng tới khi duyệt web.

Các bên thứ ba đáng tin cậy và mã hóa tốt không phải là điều thường được nghĩ đến. Điều này đặc biệt đúng với những người bình thường trong quá trình tìm kiếm trên Google. Nhưng những yếu tố này lại có tác động lớn đến tương tác trực tuyến, bao gồm cả SEO.

Vào năm 2014, tại hội nghị I/O, quản trị viên website của Google đã kêu gọi “HTTPS Everywhere”. Chiến dịch nhằm nhấn mạnh tầm quan trọng của bảo mật các kết nối. Đồng thời, các tìm kiếm cần thiết cần phải hướng tới tiêu chuẩn hóa HTTPS.

Vậy HTTPS là gì? Điều này có ý nghĩa gì đối với SEO? Mình sẽ cùng các bạn giải đáp hết những thắc mắc này. Hãy đọc đến cuối bài viết để có những thông tin hữu ích bạn nhé!

https
HTTPS có vai trò quan trọng trong bảo mật website

Khái niệm cơ bản về HTTP và HTTPS

HTTP (Hypertext Transfer Protocol)HTTPS (Secure Hypertext Transfer Protocol) là hai cấu trúc cơ bản. Chúng cho phép ta hiển thị và nhận thông tin trên Internet, thường là thông qua một trang web.

HTTPS được tạo ra để thực hiện các tác vụ tương tự như HTTP. Tuy nhiên, HTTPS được bổ sung thêm một lớp cổng bảo mật hoặc SSL. Chúng sẽ giúp dữ liệu được truyền tải an toàn.

Tầm quan trọng của SSL càng được nhấn mạnh, bởi nó sử dụng trong các hoạt động như:

  • Giao dịch trực tuyến.
  • Xác minh.
  • Xác thực.

Thông tin bảo mật được trao đổi như mật khẩu, thẻ tín dụng thành viên sẽ được an toàn. Đó là nhờ HTTPS sẽ yêu cầu SSL để ngăn chặn hacker và các thành phần khác. Những đối tượng này sẽ không thể truy cập vào thông tin. Đây là điều mà HTTP chưa làm được.

 https
HTTPS có tính bảo mật cao hơn nhờ SSL

Lợi ích cho SEO khi chuyển sang HTTPS

Google đã đưa ra khuyến nghị thay đổi sang sử dụng HTTPS. Đây là một quyết định dễ dàng, an toàn và thông minh cho bất kỳ ai. Đặc biệt, đối với các tích hợp thương mại điện tử, điều này còn quan trọng hơn. Làm như vậy sẽ có ích cho cả bảo mật trang web và khách hàng của bạn.

Đồng thời, nó cũng có thể đem lại những lợi ích bổ sung cho SEO. Vậy những lợi ích đó là gì? Mình sẽ giới thiệu tới các bạn trong bảng bên dưới đây.

Yếu tố được cải thiệnLợi ích đem lại
Xếp hạng tốt hơnViệc chuyển đổi sang HTTPS có thể chưa làm tăng xếp hạng nhanh chóng một cách trực tiếp. Tuy nhiên, nó sẽ trở thành một phần trong tổng thể chiến dịch SEO. Đây là điều đã được hầu hết các chuyên gia nhận định.Các thuật toán và tuyên bố của Google đều nhằm thúc đẩy tính an toàn của web. Vì thế, bạn sẽ có thể nhìn thấy tác động của HTTPS lên tìm kiếm theo thời gian.
Dữ liệu giới thiệu (Referral Data)Google Analytics đã trở nên hữu ích hơn với HTTPS. Đây là điều chưa được làm ở HTTP. Dữ liệu bảo mật của website giới thiệu để bạn được lưu.Các nguồn giới thiệu sẽ không chỉ xuất hiện dưới dạng "lưu lượng truy cập trực tiếp". Đối với riêng SEO, điều này mang lại cho HTTPS một điểm cộng.
Tính an toàn và sự riêng tưGiống như bất kỳ hệ thống bảo mật nào, HTTPS đem lại sự an toàn cho hai đối tượng:Người điều hành trang web.Người dùng.Việc bảo mật giúp bạn tránh được những thiệt hại bao gồm:Thiệt hại tiền bạc.Đánh cắp dữ liệu.Thiệt hại cho quyền hạn, danh tiếng của website.

Quá trình chuyển đổi từ HTTP sang HTTPS

Di chuyển trang web của bạn từ HTTP sang HTTPS là một quá trình đơn giản. Chúng được thực hiện qua các bước sau đây:

  • Sở hữu một chứng nhận SSL.
  • Cài đặt chứng nhận SSL này trên tài khoản chủ trang web của bạn.
  • Kiểm tra kỹ tất cả các liên kết của bạn. URL nào không được cập nhật từ HTTP sang HTTPS sẽ bị hỏng sau khi di chuyển.
  • Thông báo cho Google và các công cụ tìm kiếm biết về sự chuyển đổi này. Nó được thực hiện bằng cách thiết lập chuyển hướng 301 từ HTTP sang HTTPS. Bất kỳ ai đã đánh dấu trên trang sẽ tự động được chuyển hướng đến địa chỉ HTTPS.

Search Console xử lý HTTP và HTTPS riêng biệt. Nếu các trang sử dụng cả hai, bạn sẽ cần tạo một sản phẩm Search Console cho từng trang.

Như vậy là đủ để bạn thực hiện chuyển đổi và bảo mật trang web của mình. Tuy nhiên, bạn cũng có thể cần phải nghiên cứu sâu hơn do sự phức tạp như:

  • Sự phức tạp của SSL.
  •  Một số yếu tố khác như đa dạng các plugin.

Bạn có thể tìm thêm câu trả lời tại trang chính thức của Google để thực hiện chuyển đổi. Để chắc chắn đạt được kết quả, bạn nên chủ động trước những thay đổi khi có thể.

Bạn có thể thực hiện quy trình chuyển đổi dễ dàng

Kết luận

Mình tin rằng, đến đây bạn đã hiểu hơn về lợi ích cho SEO khi chuyển đổi sang HTTPS. Đồng thời, quá trình chuyển đổi cũng dễ dàng thực hiện bởi chính bạn. Bạn nên bảo vệ trang web của mình ngay từ hôm nay vì sự phát triển dài lâu.