Hướng dẫn sử dụng joomla

      156

Giới thiệu

khi chúng ta nói tới những hệ thống cai quản câu chữ (CMS), Joomla! là một trong số những cái thương hiệu trước tiên được đề cập tới. Joomla! bao gồm mã nguồn mlàm việc trọn vẹn (miễn phí), có thể được áp dụng vì bất kể ai mong muốn phát hành một website khỏe khoắn.Quý Khách sẽ xem: Hướng dẫn thực hiện joomla

Joomla! đã được sử dụng bởi vì những uy tín lừng danh với các tổ chức bao hàm Đại học tập Harvard, Linux.com, Guggenhelặng, MTV và UNRIC (United Nations Regional Information Centre for Western Europe).

Bạn đang xem: Hướng dẫn sử dụng joomla

Xây dựng một trang web với Joomla! thật dễ dàng và vị vày có nhiều templates và extensions sẵn tất cả. thangvi.com vẫn tổng đúng theo cùng mang lại ra mắt nội dung bài viết này, bài xích hướng dẫn áp dụng Joomla! tự A đến Z. Quý khách hàng có thể chế tác trang web mạng xã hội, tin tức, trang làm chủ,…phụ thuộc một lượng bự những extensions được tạo ra sẵn trên Home của Joomla.


*

Mặc cho dù câu hỏi áp dụng khối hệ thống thống trị ngôn từ của Joomla khá thuận tiện kết hợp với không ít templates sẵn có trên Internet, tuy thế nhằm kết hợp nó cùng với kiến thiết cá nhân mà lại ko phải kinh nghiệm có thể chạm chán một chút trở ngại.

Nói về các hệ cai quản trị nội dung cao cấp, chúng ta thiết yếu không nhắc tới WordPress ở kề bên Joomla. Tuy WordPress bao gồm lượng thiết lập về nhiều hơn nữa 120%, các themes với plugins rộng Joomla yêu cầu Cửa Hàng chúng tôi có lập ra một bảng đối chiếu nhằm đưa ra dòng hay của mỗi CMS để sàng lọc.

Bài khuyên bảo thực hiện Joomla! này tập trung chỉ các bạn giải pháp sản xuất website từ ban đầu cài đặt cho tới bài toán tạo thành một website Joomla! được buổi tối ưu hoàn hảo.

Bạn cần gì?

Bước 1: Hướng dẫn sử dụng Joomla! – Cài đặt Joomla

Khách mặt hàng của thangvi.com có thể thiết lập thuận tiện Joomla bởi Trình auto thiết đặt. Chỉ cùng với vài ba cú bấm vào, bạn đã có một trang web hoàn hảo. Để thực hiện, bạn hãy thao tác làm việc các bước nhỏng sau:

Truy ctràn lên thangvi.com Control PanelChọn Quản lý làm việc hosting yêu cầu càiChọn tiếp mục Trình tự động hóa thiết lập đặtLựa chọn Joomla và nhận Cài đặt nhằm triển khai.Điền thông báo cơ phiên bản nhằm khối hệ thống trường đoản cú tải Joomla mang lại bạn


*

*

*

Chỉ với vài ba làm việc dễ dàng, bạn vẫn tải thành công Joomla cùng với những thông số kỹ thuật được cấu hình tự động hóa, các bạn chưa phải tốn công sức cài đặt mã nguồn, upload lên host, chế tác database.Lưu ý: nhằm truy vấn vào trang cai quản trị của Joomla, chúng ta msinh sống băng thông dạng http://domain name.com/administrator


*

Bước 2: Hướng dẫn sử dụng Joomla! – Tạo website

Với Joomla, bạn sẽ có khá nhiều gạn lọc về cách cấu trúc website và quản lý nội dung. Trong bài viết này, bạn sẽ được khuyên bảo áp dụng Joomla để quản lý ngôn từ dễ dàng cùng kết quả.

1. Thêm bài bác viết

Hãy bước đầu cùng với phần nhiều điều cơ bạn dạng. Từ trang cai quản trị, click chuột nút Content, rê loài chuột qua tùy chọn làm chủ bài viết cùng nhấp vào Add new article. Một trình soạn thảo WYSIWYG vẫn nhảy lên. Nó rất có thể được sử dụng nhằm format với thêm văn uống bạn dạng vào nội dung bài viết của bạn. quý khách cũng rất có thể thêm hình ảnh hoặc liên kết tại đây.

Một khi chúng ta sẽ xong xuôi bài viết, dấn nút ít Save sầu nhằm xuất phiên bản.


Một Lúc bài viết đã có được tạo nên, nó vẫn xuất hiện thêm trong phần Lademo Articles. Nếu bạn muốn links nó cùng với trình đối chọi thiết yếu của website, hãy làm theo quá trình sau:

Bnóng vào tab MenuRê chuột tới Main Menu, lựa chọn vào Add new menu itemNhtràn vào phần title mang đến menu. Ví dụ: My ArticleChọn loại menu, bởi vì đấy là một dạng nội dung bài viết nên lựa chọn vào ArticlesDo buộc phải lựa chọn bài bác biết bắt đầu cung ứng, hãy bấm Single ArticleBnóng Select sống nội dung bài viết yêu cầu thêmChọn Save để lưu lại


vì thế là các bạn vẫn triển khai thêm nội dung bài viết vừa chế tác vào thực đơn chủ yếu trên website.

2. Thêm Joomla Components

Joomla cho mình tài năng thêm các chức năng quan trọng đặc biệt (không tính những tác dụng tiêu chuẩn) vào vnạp năng lượng phiên bản, link với hình ảnh nhầm tạo nên những câu chữ tinh vi bởi những components.

Trình cai quản components bao gồm các tùy chọn khác nhau nhằm thêm các trang tinh vi vào website của người tiêu dùng. Joomla có không ít components được kiến thiết sẵn nhằm tạo các nhiều loại trang chuyên dụng một giải pháp dễ dãi như: danh bạ, tìm kiếm tìm, kiếm tìm tìm logic, nguồn cung cấp dữ liệu thông tin, link website,…

Ví dụ: để sản xuất một trang đem tin xuất phát điểm từ 1 trang web khác, bạn sẽ đi tới Components lựa chọn News Feeds > New. Trong trang mới, thực hiện điền những đọc tin cần thiết như tên, URL tới mối cung cấp tin ao ước hiển thị cùng bấm Save nhằm cất giữ.


Có tương đối nhiều những component được tìm kiếm thấy làm việc thực đơn Components, cách sử dụng tương tự như nhỏng bên trên. Quý Khách vẫn có thể cấu hình thiết lập chúng chỉ trong vài ba cú click chuột.

3. Thêm Joomla Categories

Joomla gồm hệ thống categories cho phép chúng ta phân các loại văn bản của mình một giải pháp kết quả. Mỗi Lúc sản xuất ngẫu nhiên câu chữ bắt đầu nào bạn có thể chỉ định và hướng dẫn một category nó. Việc này bạn giúp duy trì rất nhiều vật dụng tất cả cấu tạo với hệ thống đồng hóa. Categories trở đề nghị thiệt sự hữu dụng lúc cơ mà chúng ta có không ít các nhiều loại nội dung/nội dung bài viết không giống nhau bỏ trên trang web. Để thêm category bắt đầu, hãy làm theo quá trình dễ dàng sau:

Từ trang admin, bấm chọn ContentTrong Categories, chọn vào Add New CategoryThêm túng danh, tiêu đề, biểu đạt với nhấn Save. (Lưu ý: túng bấn danh với biểu thị là tùy chọn)Bnóng Save sầu đợt nữa để thực hiện thêm category mới


Lưu ý: cũng như articles, các components của Joomla cũng có thể thu xếp theo category. Tuy nhiên, có một sự biệt lập giữa article với component là khi bạn chọn menu cho ngẫu nhiên component nào, bạn sẽ được mang tới trình thống trị category mang đến component được hướng dẫn và chỉ định. Tại phía trên, nhằm thêm mới các bạn chì cần click chuột nút New. Mặc dù phương pháp đi đến khác nhau dẫu vậy tùy chọn chế tác bắt đầu category là tương tự như.

4. Tạo bài viết nổi bật

Quý khách hàng hoàn toàn có thể sản xuất trang cất những câu chữ tổng vừa lòng dựa trên các trực thuộc tính tương tự nhau.


Cách trước tiên là khắc ghi các articles (bài viết) là trông rất nổi bật. Như vậy rất đơn giản triển khai, chỉ việc vào Content và sau đó nhấp vào Articles. Danh sách những nội dung bài viết (articles) trên trang web của các bạn sẽ được hiển thị ở chỗ này. Bạn sẽ nhận biết rằng có một ngôi sao 5 cánh bên cạnh hồ hết bài viết vào danh sách. Tất cả hầu như gì bạn nên làm để làm một nội dung bài viết rất nổi bật là nhấp vào ngôi sao kề bên nội dung bài viết đó. Ngôi sao buộc phải chuyển thanh lịch color kim cương khiến cho bài xích báo của người sử dụng trlàm việc yêu cầu rất nổi bật.

Để hiển thị các nội dung bài viết nổi bật bên trên trang được link vào menu, hãy tiến hành theo các bước sau:

Tạo một menu bắt đầu bằng cách vào Menus > Main MenuBấm vào Add New MenuBấm Select nhằm lựa chọn các loại menuTại mục chọn một số loại menu, nhấp chuột articles cùng lựa chọn vào mục bài viết nổi bậtĐánh tên menu, ví dụ như: Featured ArticlesBấm Save sầu để thực hiện

5. Tạo trang liên hệ

Nhận ý kiến trường đoản cú khách hàng truy cập/khách hàng/khách hàng mục tiêu là 1 trong Việc làm cho liên tục của những công ty trang web. Với mục đích này, câu hỏi gồm một trang tương tác sẽ khá đặc biệt. Chúng ta có thể làm cho vấn đề đó vào Joomla cùng với chỉ vài cú bnóng chuột:


Thứ nhất, bạn cần chế tác bắt đầu một trang tương tác. Vào Components, lựa chọn Contacts và kế tiếp bám lựa chọn NewThêm thương hiệu, biết tin tương tác cho khung của chúng ta. Nếu bạn muốn thêm các biểu đạt, hảy áp dụng tab Miscellaneous Informationlúc đã tiến hành xong, bnóng Done để gìn giữ.

Để bật form liên hệ này, các bạn chỉ cần thêm nó vào Menu, Việc thực hinê tương tự như như thêm article bắt đầu vào menu.

6. Dùng Banner

Banners component có thể dùng để cai quản hình hình ảnh hoặc HTML banners. Các bước triển khai nhỏng sau:

Đàu tiên, bọn họ nên tạo ra một banner. Vào Components > Banners > BannersBnóng vào nút New ngơi nghỉ phía trên phía trái.Ban vẫn đề nghị chọn thương hiệu banner, chúng tôi khuim các bạn nên được đặt tên có ý nghĩa cụ thể để dễ ợt sắp xếp sau đây.Tải lên hình hình ảnh của bạn (rất có thể tùy lựa chọn đặt thông số độ cao, chiều rộng)Khi hoàn toàn, bnóng Save nhằm lưu lạiBây giờ, để hiện tại thì banner này, bạn cần xuất phiên bản nó dưới dạng một module new.Vào Extensions > Module Manager, bấn NewMột danh sách các module vẫn mở ra, chọn vào BannersChọn tiêu đề và địa chỉ mang lại module new. Bnóng Save khi đã thực hiện hoàn tất.

Xem thêm: App Quay Màn Hình Iphone 5, 5S, 6, 6S, 6S Plus, 7, 7 Plus, 8, 8 Plus

Ví dụ: chúng tôi thêm một banner hình mèo nhỏ ở chỗ footer của Joomla nlỗi hình sau


Bước 3: Cài đặt Joomla Extensions

Extensions rất có thể được thiết đặt với làm chủ tại mục Extensions > Manage. Joomla vẫn hỏi chúng ta nếu như muốn bật Install from Web. Chúng tôi khulặng bạn nên bật mục này do như thể các bạn sẽ rất có thể triển khai tìm tìm những phần không ngừng mở rộng tức thì ở đây mà lại không cần thiết phải rời ra khỏi trang quản lý admin của Joomla.


Bạn cũng rất có thể triển khai thiết đặt bằng tay các phần không ngừng mở rộng bởi cách:

Tải tệp tin tệp ZIP đã được nén .zip cất phần không ngừng mở rộng trường đoản cú thỏng viện trực tuyến của Joomla.Chọn Upload Package File sinh sống mục ExtensionsTải lên với cài đặt.


Chúng tôi giới thiệu một vài phần mở rộng quan trọng mang đến số đông website Joomla:

Cách 4: Cài đặt Joomla Templates

Themes và templates là đông đảo phần có tác dụng cho những trang web đẹp hơn, thoải mái và dễ chịu hơn với gần gũi cùng với người tiêu dùng. Chọn đúng themes, templates hoặc phương án thiết kế là 1 trong điều cốt tử mang đến tác dụng và bối cảnh của website của khách hàng bởi vậy hãy Để ý đến thật kỹ càng để lấy ra quyết định.

Joomla cũng có nhiều templates miễn phí cùng trả tổn phí sẵn có trên mạng nhưng lại số lượng này ít hơn đáng kể so với WordPress hoặc Drupal.

Việc cài đặt templates mang đến Joomla cũng khá được thực hiện rát dễ dạng giống như nlỗi những phần mlàm việc rộng:

Vào Extensions > ManageChọn vào Upload Package FileBấm chọn tệp tin nén dạng .zip cất templates để thực hiệnSau Khi quá trình thiết lập lên hoàn chỉnh, vào mục Extensions > TemplatesBấm chọn hình ngôi sao 5 cánh nghỉ ngơi templates bạn có nhu cầu nhảy.


Bước 5: Thực hiện nay backup mang lại Joomla

Tài khoản hosting của chúng ta tại thangvi.com sẽ được tự động hóa backup bao hàm toàn bộ các files cũng tương tự databases. Bạn hoàn toàn có thể truy vấn vào trang Quản lý hosting, lựa chọn mục Backups để triển khai mua về lưu trữ.


Tuy nhiên, tất cả một số biện pháp không giống nhằm triển khai vấn đề backup này

1. Tạo backup thủ công

Để tạo nên bản backup, bạn phải lưu giữ bảo quản tất cả các files với database của Joomla. quý khách có thể tiến hành bài toán này bằng phương pháp cần sử dụng một trình FTP (FileZilla) hoặc tệp tin manager nhằm kết nối vào tài khoản, đi mang đến tlỗi mục thiết lập Joomla và chọn Download nhằm download không còn các files từ máy chủ về máy tính xách tay cá thể của chúng ta.


Tiếp tục, bạn cần backup MySQL Database. Hãy truy vấn vào mục phpMyAdmin ở trang Quản lý hosting của thangvi.com.Lưu ý: để tìm tìm chính xác thương hiệu database của Joomla, bạn có thể mnghỉ ngơi tệp tin configuration.php nghỉ ngơi thỏng mục thiết lập.

Lúc vẫn vào được phpMyAdmin thống trị database, nên chọn lựa nó cùng bấm chuột nút Export với chọn Go nhằm cài về tệp tin database gồm đuôi .sql


2. Dùng Akeeba để chế tạo ra backup cho Joomla

Akeeba backup chắc hẳn rằng là plugin thông dụng tốt nhất của Joomla. Trong bài xích hướng dẫn thực hiện Joomla! này, chúng tôi đã cần sử dụng Akeebố nhằm sinh sản backup hoàn hảo cho trang web Joomla.

Akeecha Backup không có trên tlỗi viện Extensions bằng lòng của Joomla. Bạn yêu cầu truy cập vào Home của Akeetía trên trên đây để thiết lập về và triển khai mua plugins thông qua tab Upload Package File

 Đi tới Components > Akeecha Backup. Khi các bạn truy vấn vào Akeeba lần đầu tiên, các bạn sẽ qua quy trình tự động thiết lập các yếu tố khớp ứng với sever nhằm đạt được năng suất sao lưu rất tốt. Lúc hoàn tất, bạn sẽ cảm nhận một thông tin xác nhận.


Bnóng Backup Now nhằm tiến hành sao giữ trang web Joomla của người sử dụng.Nếu bạn có nhu cầu biến hóa các tùy chỉnh khía cạnh định, nên chọn vào ConfigurationĐể triển khai backup auto, nên chọn lựa vào Schedule Automatic Backups

Khi backups đã có sinh sản, Manage Backups.để xem danh sách những backup. quý khách buộc phải sở hữu về nhằm lưu trữ bằng cách nhấp vào Download.

Cách 6: Cập nhật Joomla

Việc thực hiện update Joomla cực kỳ dễ dãi. Mặc định, khi vào trang thống trị http://domain.com/administrator Joomla sẽ auto soát sổ phiên bản mới nhất hiện tất cả. Nếu phiên bạn dạng bạn đang sử dụng cũ hơn sẽ sở hữu thông tin update.

lúc thấy thông tin này, bạn chỉ cần nhấp vào Update Now để ban đầu quy trình update. Joomla đang tự động hóa thiết lập về với cập nhật phiên bản mới nhất. Bãn hãy chờ một thời gian để quy trình hoàn tất.

Cách 7: Tối ưu hóa website Joomla

Tốc độ cài đặt trang web nkhô nóng là một phần đặc biệt quan trọng cho thử khám phá xuất sắc với người tiêu dùng. Trong phần gợi ý áp dụng Joomla! này, công ty chúng tôi vẫn chỉ giải pháp nâng cấp năng suất với vận tốc cài mang đến trang web Joomla.

1. Bật Gzip Compression

Nén khiến cho bạn bớt tổng size website nhưng khách truy vấn nên thiết lập xuống, do đó đã mất ít thời hạn rộng nhằm tải website.

Thứ nhất, truy vấn bảng điều khiển và tinh chỉnh quản trị Joomla của khách hàng với đi đến System > Global Configuration, thực hiện các bước sau nhằm bận nén GZip

Bấm ServerChọn Yes trên mục Gzip Page CompressionBnóng Save để lưu lại tùy chỉnh.


Bây giờ đồng hồ, nén GZip đã có được bật cho trang web của chúng ta để về tối ưu Joomla!.

2. Bật Joomla Cache

Lựa Cabít Handler cơ mà bạn có nhu cầu áp dụng. Đôi khi bên trên những shared hosting, giữ cađậy qua File sẽ được thực hiện.Để Path to lớn Cabịt Folder rỗng cho tới khi bạn có nhu cầu giữ cabịt tại 1 thỏng mục cấu hình thiết lập.Cađậy Time đã xác định khoản thời hạn bao thọ nhằm cache trường thọ trước lúc triển khai update bắt đầu. Mặc định là 15 phút ít. Quý khách hàng hoàn toàn có thể tăng Giảm ngay trị tùy ở trong vào tần suất cập nhật website.Để Platform specific caching quý giá là No cho tới Lúc bạn có nhu cầu sử dụng nội dụng HTML cho những trang bị cầm tay.Bật System Cache bằng phương pháp chọn một vào 2 tùy chọn sau:Conservative caching: tuyển lựa mục này nếu như khách hàng bao gồm một website thật sư rất lớnProgressive caching: tỳ lựa chọn mang định cho số đông những trang web JoomlaChuyên mục: Hướng Dẫn