Image Sitemap là gì? Cách tạo sơ đồ trang Web hình ảnh hiệu quả

Image Sitemap có các thẻ duy nhất để công bố thông tin về hình ảnh

Image Sitemap là gì? Cách tạo sơ đồ trang Web hình ảnh hiệu quả như thế nào? Đây là một trong những vấn đề được rất nhiều SEOer quan tâm. Chính vì vậy, trong bài viết dưới đây, mình sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này. Đồng thời cung cấp một số thông tin quan trọng liên quan tới Image Sitemap. Đừng bỏ qua nhé!

Image Sitemap là gì? 

Image Sitemap (sơ đồ hình ảnh trang Web) của Google có nhiệm vụ cung cấp cho công cụ tìm kiếm này thông tin về những hình ảnh đang xuất hiện trên một trang Web.  [caption id="attachment_11237" align="aligncenter" width="800"]Image Sitemap giúp cung cấp những thông tin về hình ảnh có trên Website Image Sitemap giúp cung cấp những thông tin về hình ảnh có trên Website[/caption] Theo đó, khách truy cập có thể thực hiện việc tìm kiếm hình ảnh trên Google. Và thông qua sử dụng tiện ích mở rộng về hình ảnh trên Google trong sơ đồ trang Web. Để mang tới cho công cụ tìm kiếm thông tin bổ sung về những hình ảnh này trên trang Web. Việc đưa nội dung hình ảnh và Video vào sơ đồ trang XML còn góp phần hỗ trợ cho Google. Để công cụ này tìm ra nội dung có thể xuất hiện trong kết quả tìm kiếm của những truy vấn đặc biệt về hình ảnh hay Video đó. Thông qua hoạt động này, những thuật ngữ của Google cũng có thể khám phá được những hình ảnh mà nó đã vô tình bỏ qua trong quá trình thu thập thông tin. Ví dụ như những hình ảnh được gọi lên bằng cách dùng những biểu mẫu JavaScript. Có thể nói, sơ đồ trang XML chính là một cách hữu ích để chia sẻ thông tin trang với những công cụ tìm kiếm như Google. Mặc dù việc dùng sơ đồ trang không đồng nghĩa với trang đó sẽ được lập chỉ mục.  Tuy nhiên nó cũng không gây nên những ảnh hưởng tiêu cực cho thứ hạng. Chính vì vậy, mình nghĩ việc gửi sơ đồ trang XML là một phương pháp tối ưu hóa công cụ tìm kiếm mà bạn có thể cân nhắc.

Sơ đồ trang web Hình ảnh bao gồm những gì?

Một Image Sitemap điển hình bao gồm URL và những thông tin khác liên quan tới những hình ảnh cụ thể mà Google, Bing và những công cụ tìm kiếm khác nên lập chỉ mục.  [caption id="attachment_11238" align="aligncenter" width="730"]Một Image Sitemap bao gồm những hình ảnh cụ thể của các công cụ tìm kiếm Một Image Sitemap bao gồm những hình ảnh cụ thể của các công cụ tìm kiếm[/caption] Nhìn chung, những thẻ XML tiêu chuẩn thường được sử dụng cho sơ đồ trang Web có thể được mô tả dưới dạng lược đồ và được tận dụng bởi tất cả những công cụ tìm kiếm chính. Chúng được dùng để cung cấp cho Google những thông tin quan trọng về hình ảnh trên trang Web. Chính vì vậy, chủ sở hữu trang Web cũng cần phải thêm những chi tiết liên quan vào sơ đồ trang chuẩn.  Hoạt động này thường bao gồm những công việc như phân loại hình ảnh, chủ đề, chú thích, tiêu đề, vị trí địa lý và giấy phép. Quá trình này cho phép chủ sở hữu các Website đó xác định được hình ảnh nào quan trọng nhất trên mỗi trang. Bạn có thể xem xét ví dụ điển hình về sơ đồ trang Web hình ảnh: [caption id="attachment_11239" align="aligncenter" width="800"]Ví dụ nổi bật về một sơ đồ trang Web hình ảnh Ví dụ nổi bật về một sơ đồ trang Web hình ảnh[/caption] Trong ví dụ này, mình chỉ có một hình ảnh trong Image Sitemap. Nó bao gồm chú thích, tiêu đề, thông tin giấy phép, vị trí địa lý của hình ảnh và cả thông tin URL.  Như vậy, nếu đối với một trang Web, lưu lượng hình ảnh là yếu tố quan trọng. Thì việc sử dụng sơ đồ trang hình ảnh là một cách để cải thiện thứ hạng và giúp dự án SEO có được những hình ảnh tốt hơn.

Các thẻ phổ biến trong Image Sitemap

Image Sitemap sở hữu những thẻ duy nhất có thể được sử dụng để cung cấp thêm các thông tin chi tiết liên quan tới hình ảnh. Cụ thể, bạn có thể tìm thấy tất cả những thẻ hình ảnh trong sơ đồ trang Web hình ảnh bên dưới: [caption id="attachment_11240" align="aligncenter" width="710"]Image Sitemap có các thẻ duy nhất để công bố thông tin về hình ảnh Image Sitemap có các thẻ duy nhất để công bố thông tin về hình ảnh[/caption]

Nhãn

Mức độ cần thiết

Định nghĩa

<image:image>

Đúng Nó bao gồm tất cả những thông tin cần thiết cho hình ảnh trong sơ đồ trang Web hình ảnh. Trong đó, mỗi thẻ <image:image> có thể chứa tới 1000 URL.

<image:loc>

Đúng Phần này bao gồm tất cả những URL của hình ảnh. Trong đó, URL hình ảnh không nhất thiết phải nằm trên cùng một máy chủ với những trang Web. Ở đây, địa chỉ miền sẽ tồn tại những hình ảnh phải được xác minh thông qua Google Search Console.  Mặc dù việc dùng mạng phân phối nội dung có thể tăng tốc thời gian tải xuống của hình ảnh. Thế nhưng các SEOer đừng quên rằng việc kiểm tra khả năng tổng hợp dữ liệu của nó bằng trình thu thập thông tin của  Google cũng vô cùng quan trọng. Chính vì vậy, hãy đảm bảo rằng tệp Robots.txt của bạn không cho phép thu thập bất kỳ nội dung nào nằm trong mạng phân phối nội dung của bạn.

<image:caption>

Không bắt buộc Chú thích là nội dung văn bản để mô tả hình ảnh. Nó đảm nhiệm vai trò như một thông điệp ngắn gọn gửi tới độc giả. Vậy nên ngoài tác dụng chèn vào hình ảnh, chúng còn có thể được bổ sung trong Image Sitemap.

<image:title>

Không bắt buộc Tiêu đề của hình ảnh cũng có vai trò giống như những thẻ thay thế khác. Nó được sử dụng để mô tả những đóng góp của hình ảnh cho bài viết hoặc nội dung chung.

<image:license>

Không bắt buộc Nó bao gồm siêu dữ liệu hình ảnh liên quan tới Người sáng tạo, hạn mức tín dụng và loại giấy phép.

<image:geo_location>

Không bắt buộc Thông tin này hiển thị vị trí địa lý của những nội dung trực quan liên quan tới hình ảnh. Ví dụ như: <image:geo_location>Vietnam,...<i

Cách tạo WordPress Image Sitemap và gửi nó

Như bạn đã biết, hình ảnh trong một bài đăng Blog không chỉ có vai trò giúp giao diện trang Web trông bắt mắt hơn. Nó còn mang tới cho Website của bạn nhiều lợi thế khác, điển hình là tăng lưu lượng truy cập từ công cụ tìm kiếm hình ảnh. [caption id="attachment_11241" align="aligncenter" width="800"]Image Sitemap có các thẻ duy nhất để công bố thông tin về hình ảnh Image Sitemap có các thẻ duy nhất để công bố thông tin về hình ảnh[/caption]

Những lưu ý khi SEO hình ảnh

SEO hình ảnh là một quá trình khá quan trọng mà những nhà quản trị Web nên tập trung phát triển để cải thiện chiến lược tối ưu hóa SEO trên trang Web của mình. Và gợi ý đơn giản là bạn nên bắt đầu làm việc với thẻ Alt của hình ảnh trên trang Web của mình.  Theo đó, trước khi tải bất kỳ hình ảnh nào lên Blog của bạn, hãy đặt cho nó một cái tên thu hút và dùng những Keyword được sử dụng trong bài đăng để làm thẻ Alt. Đây là một mẹo SEO cơ bản nhưng cực kỳ hiệu quả để tối ưu hóa tác dụng của hình ảnh trong những bài đăng trên Blog của bạn. Một khía cạnh quan trọng khác mà bạn không nên bỏ qua chính là cho phép những công cụ tìm kiếm như Google thu thập thông tin cũng như lập chỉ mục cho tất cả những hình ảnh trên Website của mình. Để làm được điều này, bạn nên tạo sơ đồ trang Web hình ảnh cho Blog WordPress của mình. Mình thường tận dụng sơ đồ trang Google XML hay Plugin WordPress SEO by Yoast để tạo dựng sơ đồ trang cho bài viết. Và bạn cũng có thể áp dụng cách thức này để tạo dựng sơ đồ trang cho hình ảnh trên Blog của mình. Dưới đây, mình sẽ chia sẻ về một Plugin đơn giản mà các SEOer có thể thực hiện để tạo sơ đồ trang Web hình ảnh ở trên Blog của mình. Lưu ý: Yoast SEO có hỗ trợ Image Sitemap. Chính vì vậy, nếu bạn đang dùng Plugin SEO by Yoast thì không cần phải dùng bất kỳ Plugin sơ đồ trang Web hình ảnh nào khác.

Cách tạo WordPress Image Sitemap

Trước đây, mình thường dùng Plugin Image Sitemap của Amit Agarwal. Nhưng gần đây, cách thức này thường gây nên những lỗi bộ nhớ nghiêm trọng khi áp dụng vào các Blog WordPress khổng lồ. Chính vì vậy, một lựa chọn tối ưu hơn đã được tìm ra chính là sử dụng Plugin Udinra All Image Sitemap Plugin. Đây là một Plugin khác có thể dễ dàng sử dụng và triển khai sơ đồ trang Web hình ảnh cho WordPress.  Đồng thời nó cũng tuân thủ theo những tiêu chuẩn liên quan tới Image Site của công cụ tìm kiếm. Dưới đây là cách sử dụng Plugin này và gửi sơ đồ trang hình ảnh của bạn lên Google tìm kiếm:
  • Tải xuống và cài đặt Plugin Sơ đồ trang Web Udinra Image từ Repo chính thức.
  • Sau khi đã kích hoạt Plugin, hãy điều hướng tới “cài đặt”, sau đó truy cập vào sơ đồ trang Web Udinra Image.
Theo đó, Plugin này sẽ cung cấp một số cài đặt như:
  • Bạn hoàn toàn có thể cập nhập sơ đồ trang Web một cách tự động sau khi vừa xuất bản một bài đăng mới.
  • Tạo dựng phiên bản gZip của sơ đồ trang Web.
  • Ping Google.com, BIng.com hay Ask.com cho Image Sitemap.
[caption id="attachment_11242" align="aligncenter" width="700"]Những cài đặt mà Plugin cung cấp Những cài đặt mà Plugin cung cấp[/caption] Tiếp theo hãy chọn tất cả những hộp và nhấp vào tạo sơ đồ trang Web. Thông thường, quá trình này chỉ mất vài giây và sẽ tạo dựng Image Sitemap cho Blog WordPress của bạn. Sau đó, bạn có thể nhanh chóng truy cập vào sơ đồ trang Web mới được tạo dựng của mình.

Gửi WordPress Image Sitemap lên Google tìm kiếm

Đến đây, bước tiếp theo bạn cần thực hiện chính là gửi sơ đồ trang Web của bạn tới công cụ tìm kiếm. Cụ thể, bạn có thể dùng công cụ quản trị trang Web của Google để bổ sung Image Sitemap của mình.  Bằng cách đăng nhập vào công cụ quản trị trang Web và truy cập vào bảng điều khiển Website của mình. Lúc này, bạn sẽ thấy một tùy chọn là sơ đồ trang Web, hãy nhấp vào nó. Ở trang tiếp theo, bạn sẽ nhìn thấy một tùy chọn thêm/kiểm tra sơ đồ trang Web. Hãy nhấp vào nó và chọn gửi sơ đồ trang Web của bạn. Như vậy là bạn đã hoàn thành các thao tác cần thiết để gửi Image Sitemap lên Google tìm kiếm. Kết luận: Mình hy vọng rằng bài viết trên không chỉ giúp các SEOer thấu hiểu Image Sitemap là gì. Mà qua đây bạn còn có thể tự SEO hình ảnh tốt nhất cho trang Web của mình. Chúc bạn thành công!