So sánh Inbound Marketing và Outbound Marketing!

Inbound Marketing và Outbound Marketing có gì giống và khác nhau? Hình thức nào mang lại hiệu quả cho doanh nghiệp? Những gì mình chia sẻ trong bài viết dưới đây có thể giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này.

Vì thế đừng bỏ lỡ các thông tin giá trị được hé lộ bạn nhé! Rất có thể thông qua đây, bạn còn có thêm gợi ý hay để giúp doanh nghiệp mình phát triển mạnh mẽ hơn nữa đấy!

Lời mở đầu

Dễ nhận thấy, dù đa dạng về  tuổi tác, phong phú về sở thích, tính cách, nhu cầu,….nhưng tựu chung khách hàng đều thuộc một trong hai nhóm sau đây:

Nhóm thứ nhất, họ chủ động tự tìm kiếm thứ mình cần. Nếu bạn đang dùng các từ như “Inbound Marketing” hoặc “Outbound Marketing” để gõ vào ô tìm kiếm và tìm ra bài viết này thì bạn thuộc nhóm thứ nhất đấy.

[caption id="attachment_5889" align="alignnone" width="1024"]Tìm kiếm thông tin hữu ích trên Google Tìm kiếm thông tin hữu ích trên Google[/caption]

Nhóm thứ hai, họ chờ đợi những gợi ý, những ưu đãi hấp dẫn, những đề xuất phù hợp để xem cái nào trúng thứ họ muốn rồi chọn. Ở trường hợp này, nếu bạn đang đọc bài viết này của mình từ các bài quảng cáo có trả tiền thì bạn thuộc nhóm thứ hai.

Và còn một điểm chung nữa, dù bạn được điều hướng để tới đây hay chủ động tìm đến thì chúng ta cũng đều đang có mặt ở đây.

Bài viết này sẽ giúp bạn vén bức màn bí ẩn để biết rõ sự khác nhau giữa hai hình thức kể trên. Cụ thể sẽ là:

 • Sự khác biệt giữa Inbound Marketing và Outbound Marketing là gì?
 • Doanh nghiệp cần làm gì để có thể đáp ứng đúng nhu cầu của những người chủ động tìm kiếm sản phẩm/dịch vụ của họ?
 • Đối với Outbound Marketing, công ty sẽ triển khai các chiêu thức nào để đảm bảo những thông tin bị “ép buộc, không theo cách tự nhiên” được người dùng đón nhận trong vui vẻ?

Những con số biết nói

Nếu bạn cảm thấy mơ hồ vì chưa nắm rõ nguyên nhân nào khiến Inbound Marketing và Outbound Marketing được nhắc tới ngày càng nhiều thì những con số sau đây có thể phần nào lý giải đấy. Các nghiên cứu thực tế cho thấy:

 • Có hơn 235 triệu người ở Mỹ hiện đang đăng ký chặn cuộc gọi có nội dung quảng cáo.
 • 29% quảng cáo trên truyền hình không được người xem đón nhận.
 • Đại đa số khách hàng có xu hướng tẩy chay quảng cáo, cảm thấy bị làm phiền bằng hình thức này.
[caption id="attachment_5888" align="alignnone" width="1000"]Khách hàng và nhà mạng đang thực hiện chặn cuộc gọi quảng cáo bán hàng Khách hàng và nhà mạng đang thực hiện chặn cuộc gọi quảng cáo bán hàng[/caption]

Hơn thế nữa, các chuyên gia Marketing cho rằng, nếu đối tượng mục tiêu của bạn là khách hàng trên 40 tuổi thì không nên chọn hình thức quảng cáo để tiếp cận họ. Bởi lẽ đối tượng kể trên có đủ kiến thức và họ ưu tiên những thông tin mang tính thuyết phục, có căn cứ hơn là sự nói quá theo kiểu quảng cáo truyền thống.

Thực tế cả Outbound Marketing và Inbound Marketing đều rất cần thiết và mang đến tác dụng tích cực cho sự phát triển của doanh nghiệp nếu như bạn biết cách vận hành. Vì lẽ đó, đây cũng là bài viết rất đáng để khám phá!

Outbound Marketing là gì?

Jeff Rosenblum của Questus-một chuyên gia Marketing nhận định rằng “Outbound Marketing vốn khó hiểu, hay trùng lặp và đầy rẫy những thứ vớ vẩn”. Thiết nghĩ, đây cũng là cảm nhận chung của không ít người khi nói tới nội dung quảng cáo.

Các hình thức triển khai Outbound Marketing

Để dễ hình dung hơn về Outbound Marketing , bạn có thể liên tưởng tới các thông tin quảng cáo được triển khai ở:

 • Radio.
 • TV.
 • Báo in, báo online.
 • Tạp chí.
 • Thư giấy.
 • Biển quảng cáo.
 • Tài trợ trong các sự kiện.

Outbound Marketing được xem như một “phiên bản gây nhiễu” của cách tiếp thị truyền thống nhằm đưa thông điệp đến khách hàng tiềm năng. Hình thức này “đánh cắp”sự chú ý của người xem và khiến họ buộc lòng phải chú ý, quan tâm tới sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp. Theo đó, doanh nghiệp sẽ săn tìm khách hàng thông qua bảng quảng cáo, quảng cáo trên tivi, quảng cáo trên đài FM, gọi điện thoại ngẫu nhiên, gửi email ngẫu nhiên, triển lãm thương mại, phát tờ rơi...

[caption id="attachment_5462" align="alignnone" width="800"]Outbound Marketing xuất hiện nhiều ở các nền tảng truyền thống Outbound Marketing xuất hiện nhiều ở các nền tảng truyền thống[/caption]

Outbound Marketing có đặc trưng gì?

Nói về Outbound Marketing, mình xin tóm gọi trong một vài từ thế này. Đây là hình thức tiếp thị còn có tên gọi là “tiếp thị gián đoạn”. Phương pháp này hướng tới những người đang sử dụng hay trải nghiệm ở một kênh nào đó và dùng quảng cáo cũng như các hoạt động có trả phí để tiếp cận được đối tượng mục tiêu.

Việc quảng cáo trên radio, báo in, TV, đài phát thanh, các biển bảng quảng cáo ngoài trời,…chính là minh chứng dễ hiểu và cụ thể nhất cho hình thức Outbound Marketing đang nói kể trên.

Những doanh nghiệp sử dụng Outbound Marketing hi vọng rằng họ có thể tiếp cận với thị trường rộng lớn hơn. Họ mong đợi những đối tượng mục tiêu nhìn thấy thông điệp của mình sẽ bắt đầu chú ý tới thương hiệu, sản phẩm/dịch vụ mà họ đang cung cấp và bắt đầu một hành trình trở thành khách hàng.

Các nghiên cứu thực tế đã chỉ ra, Outbound Marketing có tỷ lệ nhấp chuột thấp khủng khiếp. Theo đó, chỉ có khoảng 0.06% trên máy tính và 0.16% trên thiết bị di động.

[caption id="attachment_5923" align="alignnone" width="1024"]Outbound Marketing giúp đối tượng mục tiêu biết về thương hiệu và sản phẩm/dịch vụ của bạn Outbound Marketing giúp đối tượng mục tiêu biết về thương hiệu và sản phẩm/dịch vụ của bạn[/caption]

 Điều này cũng dễ dàng được lý giải vì cách tiếp cận đối tượng mục tiêu dạng này là chủ động từ phía doanh nghiệp chứ khách hàng không cần tới và không quan tâm, chưa kể đến nó còn dễ gây làm phiền đến họ.

Con số kể trên là lời cảnh tỉnh đối với các cá nhân/doanh nghiệp/tổ chức có ý định  triển khai Outbound Marketing. Bạn cần thận trọng để có cách tiếp cận thật dễ chịu, tránh phản tác dụng bởi vì những quảng cáo của họ có khả năng gây phiền nhiễu và ảnh hưởng xấu tới trải nghiệm của họ.

Nhiều số liệu cũng chứng minh rõ điều này. Theo đó, những email Marketing có tỷ lệ nhấp chuột khoảng 17.8% và chuyển đổi khoảng 14%. Như vậy có thể thấy, Outbound Marketing vẫn mang tới những tác động nhất định đến sự phát triển của doanh nghiệp.

Inbound Marketing là gì?

Inbound Marketing phát triển mạnh mẽ bắt đầu từ năm 2016. Hình thức này thu hút khách hàng một cách tinh tế. Doanh nghiệp sẽ triển khai các chiến dịch xây dựng nội dung, hình ảnh nhất quán để truyền thông điệp cho khách hàng tiềm năng.

Từ đây, họ bắt đầu nhận thức, thấu hiểu rồi đi đến hành động chuyển đổi một cách tự nhiên, tự nguyện.

Tuy nhiên, bạn cũng đừng vội kỳ vọng Inbound Marketing có thể mang lại cho mình những cải thiện khả quan thấy rõ. Thực tế thì hình thức Marketing nào cũng có hai mặt. Với phương pháp này, chúng ta buộc lòng phải kiên nhẫn.

Bạn phải bỏ không ít thời gian để xây dựng nội dung và duy trì hệ thống trên các nền tảng khác nhau giúp đối tượng mục tiêu có được kiến thức đồng bộ, dễ hiểu. Vì lẽ đó, bạn hãy cân nhắc thật kỹ cũng như ứng biến linh hoạt, kết hợp nhiều phương pháp Marketing khác nhau để có được những thay đổi ngoạn mục như mong đợi.

[caption id="attachment_5464" align="alignnone" width="1024"]Inbound Marketing là hướng đi lâu dài giúp bạn giữ chân khách hàng hiệu quả Inbound Marketing là hướng đi lâu dài giúp bạn giữ chân khách hàng hiệu quả[/caption]

Bảng so sánh về Inbound Marketing và Outbound Marketing

Để giúp bạn nắm rõ các đặc trưng cơ bản của Inbound Marketing và Outbound Marketing, mình sẽ tóm lược theo bảng sau. Tin rằng nhờ thế bạn sẽ không còn thấy rối và khó hiểu khi phân biệt hai hình thức kể trên:

 

Inbound Marketing

Outbound Marketing

Định nghĩa

Tập trung vào việc tạo nội dung chất lượng để thu hút đối tượng mục tiêu một cách tự nhiên.

“đánh cắp”sự chú ý của người xem và khiến họ buộc lòng phải chú ý, quan tâm tới sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp.

Kênh triển khai

Blog, SEO, tối ưu hóa bằng nghiên cứu từ khóa, mạng xã hội,…

Quảng cáo bằng biển bảng ngoài trời, Radio, báo, tạp chí, TV,…

Tương tác của khách hàng

Được sự cho phép

Các nội dung có liên quan đến nhu cầu tìm hiểu của khách hàng.

Dựa trên sự gián đoạn.

Tức khách hàng đang xem phim/nhạc/phát triển quan tâm thì bị chèn quảng cáo vào.

Định vị thương hiệu  

 

Khách hàng quan tâm đến thương hiệu hay sản phẩm/dịch vụ của bạn

 

Bài viết của bạn có thể bị phớt lờ.

Các thông tin này cũng chiếm một diện tích nhỏ trên nền tảng mà người dùng đang xem.

Chiến lược tiếp thị

 

Tích hợp, đa kênh

 

Tuyến tích, giới hạn.

Nội dung

Mang hướng giáo dục, cụ thể, hữu ích với khách hàng.

Mang hướng phổ rộng, có tính gượng ép và phức tạp.

Thông điệp

 Nhất quán, liên tục và lặp lại.

Không nhất quán và đa dạng.

Thống kê/kiểm soát

Dễ dàng quan sát, theo dõi, đánh giá

Có thể định lượng.

Khó theo dõi.

Không thể đo lường.

Điều gì quan trọng nhất khi làm Inbound Marketing và Outbound Marketing?

Tuy hướng tiếp cận đối tượng mục tiêu của Inbound Marketing và Outbound Marketing rất khác nhau. Nhưng điểm chung của các hai hình thức kể trên chính là nội dung.

 Chỉ khi công ty có được nội dung truyền tải thật chất lượng mới giúp chúng ta thuyết phục được khách hàng và mang đến nhiều thay đổi tích cực hơn nữa.

Mình sẽ bàn kỹ về vấn đề hơn ở các chia sẻ tiếp theo trên blog. Vì thế bạn đừng quên theo dõi để có được những kinh nghiệm hay từ đây.

Quay trở lại chủ đề chính của bài viết này, mời bạn cùng đến với phần tiếp theo để biết rõ hơn về sự khác biệt giữa Inbound Marketing và Outbound Marketing.

[caption id="attachment_5467" align="alignnone" width="1024"]Nội dung là yếu tố cốt lõi quyết định thành công của chiến dịch Inbound Marketing và Outbound Marketing Nội dung là yếu tố cốt lõi quyết định thành công của chiến dịch Inbound Marketing và Outbound Marketing[/caption]

6 khác biệt lớn của Inbound Marketing và Outbound Marketing

Dễ nhận thấy rằng, dù triển khai hình thức Inbound Marketing hay Outbound Marketing thì mục đích cuối cùng vẫn là tiếp cận với đối tượng mục tiêu.

Tuy nhiên, dù có chung đích đến  những con đường dẫn tới mục tiêu này lại khá khác biệt ở bảy điểm sau đây:

Sự khác biệt thứ nhất: Kéo và Đẩy

Inbound Marketing

Nếu bạn sở hữu hệ thống nội dung hữu ích, là những chủ đề đúng với sự quan tâm của đối tượng mục tiêu thì người dùng sẽ tự tìm kiếm đến bạn. Vì lẽ đó, công ty cần nghiên cứu từ khóa để biết tiếp cận khách hàng tiềm năng như thế nào mới hiệu quả, nhanh chóng nhất.

Như vậy Inbound Marketing kéo người dùng về phía mình bằng các thông tin hữu ích, giá trị với họ.

Outbound Marketing

Trong khi đó, Outbound Marketing sản xuất nội dung với giả định(đôi khi là dựa vào các xu hướng mới nổi) rằng nó có thể gây hứng thú đến đối tượng mục tiêu.

Nhưng vì những người mà bạn hướng tới này không tìm kiếm các nội dung đó. Vì thế, bạn phải trả tiền để có thể đến gần họ hơn(tức chạy quảng cáo).

Các chuyên gia Marketing nhận định rằng làm Outbound Marketing như một bước đi của “người mù”. Bạn cứ nã súng vào các mục tiêu và chỉ có số ít trong đó trúng đích mà thôi.

Do đó, Outbound Marketing đẩy người dùng ra xa vì những “nháy nháy, popup, ting ting ...” dễ làm họ giật mình, khó chịu. Nói đúng hơn thì việc bị quảng cáo làm gián đoạn các trải nghiệm, cản trở việc đọc những thông tin hữu ích khiến không ít khách hàng có cảm giác phản cảm, mất đi thiện chí với thông tin được quảng cáo.

Sự khác biệt thứ hai: Đối tượng chung chung và Cụ thể

Outbound Marketing

Dễ nhận thấy các chiến dịch Outbound Marketing có xu hướng chung chung. Bởi lẽ, hình thức này đang hướng tới một tệp khách hàng rất rộng. Bạn thấy đấy, ai trong chúng ta cũng có thể xem TV, đọc báo, nghe đài,….

Vì lẽ đó, hướng tới đối tượng mục tiêu chung chung sẽ giúp chiến dịch Outbound Marketing tiếp cận được với nhiều khách hàng hơn nữa. Thậm chí hiện tượng các chiến lược tiếp thị dạng này còn hướng tới toàn bộ công chúng là rất phổ biến hiện nay.

[caption id="attachment_5475" align="alignnone" width="700"]Quảng cáo ngoài trời Outbound Marketing của Ogilvy Quảng cáo ngoài trời Outbound Marketing của Ogilvy[/caption]

Như quảng cáo ngoài trời dưới đây của Ogilvy rất sáng tạo, nó cũng hướng tới tệp khách hàng phổ rộng. Bất cứ ai cũng nhìn thấy mình trong quảng cáo này- khách hàng của họ là những người cần sử dụng kem đánh răng(và hầu như tất cả chúng ta đều đánh răng đúng không bạn?).

Inbound Marketing

Trong khi ấy, Inbound Marketing lại tiếp cận một cách cụ thể hơn. Nguyên tắc cốt lõi của hình thức này là tạo nội dung mang tính giáo dục hoặc giải trí. Mục đích của các chiến lược kể trên nhằm giải quyết vấn đề cho một đối tượng cụ thể nào đó.

Trong trường hợp này, có thể tất cả mọi người hoặc tệp khách hàng lớn đều có vấn đề. Nhưng doanh nghiệp chỉ chọn một nhóm đối tượng cụ thể và triển khai các nội dung liên quan đến nó.

Kết quả là việc tạo nội dung trên Blog, bài đăng trên mạng xã hội, bản tin hoặc các kỹ thuật SEO để tối ưu hóa cho truy vấn giúp đối tượng mục tiêu của doanh nghiệp có trải nghiệm hài lòng và liền mạch hơn.

Sự khác biệt thứ ba: Liền mạch và Gián đoạn

Sự phát triển của công nghệ đã khiến quá trình tìm kiếm thông tin cũng như các sản phẩm/dịch vụ của người dùng trở nên dễ dàng hơn. Bạn chỉ cần gõ nội dung mình đang quan tâm vào ô tìm kiếm trên Google cũng như các nền tảng tương tự là có thể sớm tìm thấy những gì mình cần.

Doanh nghiệp cần nắm rõ điều kể trên để đưa ra chiến lược Marketing phù hợp. Mục đích là làm sao tạo ra những trải nghiệm giá trị, tăng sự hài lòng ở đối tượng mục tiêu. Bạn cần tối ưu SEO để các công cụ tìm kiếm dễ dàng lập chỉ mục thông tin, xếp hạng nội dung của bạn tốt hơn trên trang của chủ nhà.

Đồng thời, khách hàng tiềm năng cũng sẽ chủ động theo dõi các thông tin về cá nhân, doanh nghiệp mà họ cảm thấy tin tưởng. Sự chủ động kể trên giúp cho doanh nghiệp có cơ hội mang đến nhiều thông tin đến với khách hàng của mình hơn nữa.

Các yếu tố kể trên cũng diễn ra tương tự như khi bạn triển khai hình thức email Marketing. Khi khách hàng nhận được thông tin từ bạn chứng tỏ họ đã cho phép điều đó.

Inbound Marketing

Như vậy, Inbound Marketing hướng đến việc tạo và phân phối nội dung thông qua những hành động chủ động của khách hàng. 

Nhờ thế, các thông tin họ nhận được qua tìm kiếm, trên mạng xã hội hay email dễ được tiếp nhận hơn. Điều kể trên cho phép khách hàng có trải nghiệm liền mạch và chủ động đón nhận.

[caption id="attachment_5925" align="aligncenter" width="1024"]Inbound marketing giúp thu hút khách hàng tiềm năng một cách tự nhiên Inbound marketing giúp thu hút khách hàng tiềm năng một cách tự nhiên[/caption]

Outbound Marketing

Mặt khác, khi đang xem một bộ phim, bạn có dừng lại để chuyển qua thông tin quảng cáo vừa xuất hiện? Mình thì cực kỳ hạn chế và tin rằng đại đa số chúng ta cũng như vậy. Thậm chí không ít lần bạn còn cảm thấy bực bội vì làm “mất mạch” hay đúng không nào?

Đây chính là cách mà Outbound Marketing tác động đến đối tượng mục tiêu. Tức nó tạo ra một sự gián đoạn, bắt người khác phải chú ý vào nội dung quảng cáo thay vì các thông tin mà họ đang quan tâm(xem phim, nghe nhạc, đọc báo,….).

Tuy nhiên, mình không phủ nhận rằng cũng có những quảng cáo rất thú vị và được quan tâm. Điều này xảy ra khi công ty tiếp cận đúng với đối tượng mục tiêu đang có mối quan tâm đến sản phẩm/dịch vụ của họ.

Ngoài ra, một nội dung hấp dẫn, thông điệp ý nghĩa và rõ ràng,…cũng góp phần không nhỏ cho những tác động tích cực kể trên.

Sự khác biệt thứ tư: Định vị thương hiệu

Các thông tin của doanh nghiệp ở hình thức Outbound Marketing chỉ như một nhân vật phụ. Tức nó có diện tích rất nhỏ so với các nội dung khác mà người dùng quan tâm và so với cả những quảng cáo khác.

Vì lẽ đó, bạn nên nghiên cứu để tối ưu làm sao cho mình trở thành nhân vật phụ tốt nhất. Điều này sẽ giúp khách hàng có thiện cảm hơn và chúng ta thêm cơ hội để thuyết phục đối tượng mục tiêu.

Ngược lại đối với Inbound Marketing, bạn là diễn giả chính. Họ bị thu hút và tìm đến bạn vì họ muốn nghe câu chuyện của bạn, họ muốn đọc nội dung của bạn để giải quyết vấn đề của họ. Công việc của bạn là giải quyết những vấn đề đó tốt nhất, tương tác với họ, chuyển đổi họ thành khách hàng và làm họ yêu thích bạn.

Khác biệt thứ năm : Thông điệp khó hiểu và giáo dục khách hàng

Trong Outbound Marketing thông điệp nội dung của các chiến dịch sẽ không biết ai sẽ là người đọc nó. Với rất ít chỗ trống để hiểm thị, cho dù đó là quảng cáo trên báo hay một vài giây trên đài phát thanh, mục tiêu của tiếp thị ra nước ngoài luôn là nổi bật. Nên nhiều khi thông điệp mà doanh nghiệp đưa ra sẽ gây khó hiểu.

Ví dụ: Mình có banner quảng cáo cho dịch vụ SEO backlink nhưng sẽ ra sao nếu một bác nông dân đọc nó được phân phối trên một website xem phim.

Nếu bạn đủ may mắn để biết vị trí quảng cáo sẽ xuất hiện, bạn có thể cố gắng tạo thông điệp phù hợp với khán giả. Nhưng điều này hiếm khi xuất hiện và thường là không bởi bạn sẽ không biết những đối tác quảng cáo hiển thị Outbound Marketing sẽ phân phối ở đâu. Và kết quả là bạn đang cố gắng nhắn thông điệp cho tất cả mọi người ở độ tuổi từ 0 đến 100 với cùng một thông điệp.

Thông điệp mà các chiến dịch Inbound Marketing phải cụ thể và hữu ích. Thay vì bị ép buộc, thông điệp được đưa ra luôn nổi bật chính giữa nội dung mà người dùng đang tập trung đọc nó nhất. Và có một điều chắc chắn rằng bạn hiểu rõ đối tượng của bạn sẽ xem nội dung là ai và đưa ra nội dung thông điệp với họ. Thông điệp này chứa nội dung chất lượng mang tính giáo dục tư tưởng và tương tác. 

Sự khác biệt thứ sáu: Thuê và sở hữu

Outbound Marketing phải trả tiền để thuê nền tảng của bên thứ ba nhằm hiển thị thông tin của mình. Nhờ thế mà quảng cáo của bạn có thể xuất hiện ở YouTube, các website có lượng truy cập lớn, trên nền tảng mạng xã hội,…

Ngược lại Outbound Marketing sẽ trình bày thông điệp và phát triển nội dung ở hệ thống hạ tầng của mình. Ấy là website, blog, fanpage,…của doanh nghiệp.

Đây cũng là một trong những khác biệt lớn giữa Inbound Marketing và Outbound Marketing.

Khi nào nên dùng Outbound Marketing?

Hãy trả lời thành thật nhé! Có khi nào bạn nhấp vào các quảng cáo hoặc xem lại, chú ý tới những nội dung dạng này,… khi đang lướt Facebook, Zalo, đọc báo trên báo điện tử, xem phim trên phimmoi.net hoặc các nền tảng tương tự chưa?

Người dùng thường bỏ qua quảng cáo Outbound Marketing vô tình xuất hiện
Người dùng thường bỏ qua quảng cáo Outbound Marketing vô tình xuất hiện

Hoặc bạn đã bao giờ để tâm đến các thương hiệu, sản phẩm/dịch vụ,… được nhắc tới trong những quảng cáo mình vô tình biết đến khi đang nghe radio, đọc báo, xem tin?

Outbound Marketing hợp với doanh nghiệp mới thành lập

 Mình đã từng thực hiện cả hai điều trên nhiều lần và thấy rằng. Một số doanh nghiệp mình chưa từng biết đến họ, nhưng thông qua các quảng cáo kể trên, mình có chủ định tìm hiểu về họ nhiều hơn khi cần đến các sản phẩm/dịch vụ mà những đơn vị này đang cung cấp.

Vì lẽ ấy, nếu bạn đang có một doanh nghiệp mới hoặc vừa tung ra một sản phẩm nào đó thì việc chọn hình thức Outbound Marketing là rất sáng suốt. các chuyên gia Marketing khuyên rằng, ở bước đầu bạn nên dùng các quảng cáo để tăng số người biết về sản phẩm/dịch vụ của mình.

Nên đợi ít nhất 100 ngày sau khi thành lập công ty mới tiến hành chạy quảng cáo

Và bạn cũng nên xây dựng hệ thống ít nhất sau 100 ngày mới bắt đầu chạy Outbound Marketing. Thời gian này cũng đủ để chúng ta hoàn thiện hạ tầng, đảm bảo mang đến hình ảnh chuyên nghiệp nhất có thể khi đối tượng mục tiêu tìm kiếm và tiếp cận các thông tin liên quan đến doanh nghiệp.

Hiện nay hình thức này không chỉ gói gọn trong các tấm biển quảng cáo ngoài trời, bản tin, radio,…tức hình thức Marketing truyền thống.

 Ngược lại nó còn phát triển mạnh mẽ bằng các phương pháp tiếp cận trực tuyến. Vì thế, bạn cũng nên nghiên cứu chuyên sâu hơn nữa về vấn đề này sẽ tốt cho sự phát triển của doanh nghiệp đấy!

Khi nào nên dùng Inbound Marketing?

Khá nhiều người nhầm lẫn rằng Outbound Marketing yêu cầu phải trả tiền trước còn Inbound Marketing thì không. Thực tế thì cả hai hình thức này đều đòi hỏi doanh nghiệp phải có sự đầu tư đúng mực cho nó mới có kết quả như mong đợi.

Inbound Marketing tiết kiệm tới 62% chi phí so với Outbound Marketing

Như mình đã chia sẻ kể trên, nếu áp dụng Outbound Marketing một cách thông minh, chúng ta vẫn có thể dễ dàng nhận được những cải thiện tích cực về doanh số, nhận diện thương hiệu cho doanh nghiệp. Nó cũng mang lại các kết quả tức thì, thấy rõ chỉ trong thời gian ngắn hơn nhiều so với Inbound Marketing.

Inbound Marketing thì ngược lại. Nó mang đến các tác động từ từ và phù hợp với lĩnh vực ít cạnh tranh hơn. Hình thức này không yêu cầu bạn bỏ gấp một núi tiền để chạy quảng cáo. Ngược lại chúng ta cần duy trì trong thời gian đủ dài để mang đến những thay đổi giá trị cho công ty.

Bởi lẽ, các công cụ tìm kiếm của Google, Bing, Yahoo,…cần thời gian để tra soát, tìm hiểu, lập chỉ mục,….nội dung của bạn  sau đó mới đưa đến cho người dùng kết quả thích hợp khi họ truy vấn.

Các nghiên cứu thực tế cho thấy, Inbound Marketing ít tốn kém hơn 62% so với Outbound Marketing. Vì thế, sau khi đã có một lượng người truy cập nhất định.

Inbound Marketing thích hợp dùng cho doanh nghiệp đã phát triển lâu năm

Inbound Marketing là lựa chọn tuyệt vời nếu bạn đã hoạt động lâu năm. Bạn cần có một chiến lược thật rõ ràng và được triển khai một cách nghiêm túc, tỉ mỉ từng khâu như:

 • Nghiên cứu thị trường.
 • Phân tích đối thủ cạnh tranh.
 • Tạo hệ thống nội dung cho blog vệ tinh.
 • Phát triển nội dung trên mạng xã hội.
 • Xác định các kênh quảng bá và xây dựng hình ảnh thương hiệu.
 • Am hiểu tường tận và kết hợp cách tạo ra nội dung vừa giá trị với người dùng, vừa tối ưu hóa, dễ để các công cụ lập chỉ mục để thăng hạng nhanh chóng.
Inbound Marketing sẽ giúp bạn giữ chân khách hàng hiệu quả hơn

Inbound Marketing và Outbound Marketing: cái nào tốt hơn?

Đến đây rồi thì mình tin rằng bạn sẽ thấy không có cái nào tốt hơn cái nào cả. Khi đã xây dựng và phát triển doanh nghiệp, chúng ta cần nắm rõ đặc trưng cơ bản của mỗi hình thức để tận dụng triệt để nhằm mang lại tác động tích cực cho sự phát triển của doanh nghiệp.

Dễ nhận thấy Outbound Marketing rất phù hợp để tăng nhận thức và tiếp cận khách hàng tiềm năng. Trong khi ấy Inbound Marketing lại giúp bạn chuẩn bị về lâu dài, giúp chúng ta biến đối tượng mục tiêu 🡪 khách hàng tiềm năng 🡪 trở thành khách hàng🡪 khách hàng trung thành.

Đừng quên theo dõi thêm các chia sẻ trên blog Thắng Vu bạn nhé! mình sẽ tiếp tục cập nhật nhiều kiến thức Marketing chuyên sâu lên website đều đặn. Rất cảm ơn và hạnh phúc vì bạn đã theo dõi được đến đây!