Influencer Là Gì? Phân Loại Và Tiêu Chí Giúp Đánh Giá Influencer

influencer là gì

Influencer là thuật ngữ Marketing dùng để chỉ những người có tầm ảnh hưởng đến người tiêu dùng. Đây chính là một trong những phương thức tiếp thị thịnh hành nhất hiện nay. Thế nhưng, không phải SEOer nào cũng thành thạo kỹ năng này.

Trong bài viết này, mình sẽ giúp bạn đọc hiểu tường tận về Influencer thực sự là gì? Cùng với đó là những tiêu chí để đánh giá Influencer để đạt được hiệu ứng truyền thông tốt nhất.

Định nghĩa Influencer (người có ảnh hưởng) là gì?

Influencer (người có ảnh hưởng) trong lĩnh vực Marketing được hiểu là:

  • Những đối tượng có khả năng tác động tới quyết định mua sắm của ai đó. Họ là người có quyền hạn, vị trí, kiến thức hay mối quan hệ nhất định với khán giả.
  • Những người có một lượng người theo dõi lớn thuộc thị trường nào đó. Họ thường xuyên tương tác tích cực với nhau. Chính lẽ đó, quyết định mua sắm của người dùng sẽ chịu tác động của người ảnh hưởng.
influencer là gì
Influencer trong Marketing là những người ảnh hưởng tới quyết định mua sắm của người dùng

Influencer không nhất thiết phải là những người nổi tiếng, được tất cả mọi người biết tới. Họ có thể xuất hiện ở bất kỳ đâu, có thể là bất cứ ai, trong một lĩnh vực nào đó.

Influencer được ví như một người bạn chung, gắn kết thương hiệu với người tiêu dùng. Với những mối quan hệ xã hội mà họ đang sở hữu, các thương hiệu có thể liên minh để tiếp cận đối tượng mục tiêu của mình. 

Social Media Influencer là gì?

Trên các nền tảng mạng xã hội, Influencer là những người nhận được lượng theo dõi khổng lồ. Họ có thể dùng một hay nhiều nền tảng mạng xã hội khác nhau cùng một lúc. Ví dụ như: Instagram, Facebook,… để gửi gắm thông điệp tới người xem.

Social Media Influencer là giải pháp Digital Marketing cực kỳ hiệu quả

Các Social Media Influencer thường có tầm ảnh hưởng về một lĩnh vực nhất định. Họ là người đã tạo nên được danh tiếng, kiến thức hay chuyên môn về một hay nhiều chủ đề.

Ngoài ra, họ cũng thường xuyên đăng tải nội dung về những chủ đề này trên mạng xã hội. Nhờ đó, các Influencer này đã tạo dựng được tầm ảnh hưởng của mình. Đồng thời giúp họ xây dựng một lượng người theo dõi hùng hậu luôn theo dõi bài đăng.

Nhiều thương hiệu nổi tiếng luôn yêu thích các Social Media Influencer. Vì họ là những người đã tạo nên xu hướng. Thế nên các thương hiệu thường “lợi dụng” sức ảnh hưởng này để kích thích người theo dõi Influencer mua sản phẩm họ quảng cáo.

Những tiêu chí giúp đánh giá, phân tích Influencer

Với sự bùng nổ mạnh mẽ của mạng xã hội, Influencer được ví như ngành công nghệ “hái ra tiền”. Tuy nhiên, cũng chính vì điều này nên số lượng Influencer đang tăng mạnh trong thời gian qua. 

Điều này khiến nhiều thương hiệu gặp nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm gương mặt đại diện phù hợp. Vì vậy, nếu doanh nghiệp của bạn cũng đang đau đầu vì không tìm được Influencer như ý. 

Hãy tham khảo 4 tiêu chí đánh giá, phân tích Influencer dưới đây:

Reach (độ phủ)

Đây là phép tính được đo bằng chính lượng người theo dõi (Follow, Fans) của các Influencer. Hiện nay, đa số các thương hiệu đều tìm kiếm các Influencer sở hữu lượng Fan lớn. 

“Reach” chính là một trong những tiêu chí quan trọng nhất để đánh giá Influencer

Điều này giúp họ có thể mở rộng phạm vi tiếp cận đến nhiều đối tượng khách hàng hơn. Thế nhưng nó cũng không hoàn toàn đảm bảo về mức độ thành công cho chiến dịch Marketing của bạn.

Relevance (sự liên quan)

Relevance là tiêu chí được sử dụng để mô tả về mức độ liên kết và sự tương đồng. Giữa đặc điểm định vị của Influencer với hình ảnh thương hiệu hợp tác. Thông thường, sự liên quan sẽ được đánh giá qua những yếu tố như:

  • Personal image (thương hiệu cá nhân): Là phong cách thời trang, quan niệm sống hay phát ngôn của các Influencer.
  • Demographic (thông tin nhân khẩu): Bao gồm giới tính, tình trạng hôn nhân, tuổi tác, lĩnh vực hoạt động chính của Influencer.
  • Type of post/topic: Đó là nội dung bài viết thường xuất hiện trên trang cá nhân của Influencer. Nhà quảng cáo nên nghiên cứu văn phong, chủ đề quan tâm của người ảnh hưởng. Để đánh giá sự phù hợp với chiến dịch Marketing.
  • Fans/Follower (đối tượng Audience): Tìm hiểu về thông tin nhân khẩu học, thương hiệu cá nhân hay chủ đề họ đang quan tâm.

Trên các trang mạng xã hội, có rất nhiều đại sứ thương hiệu đã làm tốt vai trò của mình. Khi mà mỗi khi nhắc tới, người xem liên tưởng luôn tới sản phẩm được họ quảng bá.

Resonance (khả năng thay đổi được ý kiến người dùng)

Tiêu chí này để đo lường mức độ tương tác giữa người theo dõi với nội dung do Influencer tạo nên. Bởi khi người dùng mạng xã hội đọc những nội dung được chia sẻ bởi Influencer. Mức độ tương tác với bài viết của họ là khác nhau.

Do đó, Resonance rất cần thiết, nó giúp xác định được tần suất tương tác của người đọc với những thông điệp được đưa ra. Khiến họ tích cực nhắc đến, chia sẻ nội dung đó trên trang cá nhân.

Sentiment (chỉ số cảm xúc)

Chỉ số cảm xúc là nhân tố quan trọng nhất mà tất cả các nhà quảng cáo cần lưu tâm. Bạn cần tìm hiểu Influencer đang tạo nên cảm giác tích cực hay tiêu cực. Đến Brand Love(tình cảm thương hiệu) của người dùng và Target Audience (nhóm khách hàng mục tiêu) .

influencer
“Sentiment” là một chỉ số để đo lường cảm xúc

Điển hình chính là scandal cá nhân của ca sĩ Hồ Ngọc Hà dẫn tới sự tẩy chay mạnh mẽ. Đối với hàng loạt thương hiệu mà cô đang làm đại diện từ phía các bà mẹ trẻ. Họ là những Target Audience của một mặt hàng. 

Trái lại, đối với trường hợp của Influencer – MC Phan Anh cùng Hashtag “Đừng im lặng”. Khi anh kêu gọi mọi người hành động tích cực trước việc làm sai trái. 

Anh đã nhận được sự ủng hộ từ mọi người. Chính điều này giúp tăng chỉ số Sentiment cho những thương hiệu mà nam MC này đại diện.

Phân loại Influencer

Khi mà Influencer đang ngày càng phổ biến thì phân loại Influencer là điều cần thiết. Để các nhà quảng cáo có thể dễ dàng lựa chọn những gương mặt đại diện phù hợp. Dưới đây là những loại Influencer thông dụng nhất hiện nay:

Dựa theo số người theo dõi

Theo bạn, Influencer đang được phân chia thành các nhóm nhỏ nào dựa theo số người theo dõi? Đó chính là:

Mega – Influencer (Người ảnh hưởng lớn)

Người có ảnh hưởng lớn là ai? Họ là những người sở hữu lượng theo dõi lớn trên những trang mạng xã hội. Dù chưa có quy tắc chính xác nào để phân định giới hạn giữa mức độ ảnh hưởng và lượt theo dõi.

Thế nhưng, nhiều quan điểm cho rằng, người ảnh hưởng lớn sẽ có nhiều hơn 1 triệu lượt theo dõi. Trên ít nhất là một nền tảng mạng xã hội.

mega influencer
Mega – Influencer là những người có sự ảnh hưởng rất lớn trên các nền tảng mạng xã hội

Đa phần những người ảnh hưởng lớn đều là các ngôi sao nổi tiếng, vận động viên thể thao, ca sĩ,… Tuy nhiên, cũng có nhiều người ảnh hưởng lớn sở hữu lượt theo dõi khổng lồ. Nhờ vào chính những hoạt động trực tuyến trên mạng xã hội của họ.

Thông thường, người ảnh hưởng lớn sẽ phù hợp với các Brand lớn hơn là các thương hiệu nhỏ. Bởi nhóm người này thu phí quảng cáo khá cao. Và họ cũng cực kỳ kén chọn đối tác quảng cáo trên bài đăng của mình.

Thực tế là, đằng sau những người ảnh hướng lớn luôn có một đội ngũ chuyên nghiệp. Để giúp họ thực hiện giao dịch tiếp thị, hợp đồng quảng cáo. Chính lẽ đó, nếu bạn muốn hợp tác với một nhà ảnh hưởng lớn, hãy tìm cách liên hệ với đại diện của họ.

Người ảnh hưởng phạm vi vĩ mô (Macro – Influencer)

Những người thuộc nhóm này thường có tầm ảnh hưởng kém một bậc so với người có ảnh hưởng lớn. Vì vậy, việc tiếp cận họ đối với các nhà quảng cáo cũng dễ dàng hơn. 

Để xác định đối tượng nào là người ảnh hưởng phạm vi vĩ mô, bạn chỉ cần dựa trên số người theo dõi. Thông thường, lượng người theo dõi họ sẽ dao động từ 40.000 – 1 triệu người trên trang mạng xã hội.

Ngoài ra, nhóm này còn được chia thành hai nhóm nhỏ, bao gồm:

  • Một là những người nổi tiếng hạng B, họ chưa thực sự nổi tiếng. 
  • Hai là các chuyên gia trực tuyến thành công. Họ đã thu hút được lượng người theo dõi lớn nhờ những hoạt động tích cực trên mạng xã hội.

Trong đó, người ảnh hưởng vĩ mô thuộc nhóm thứ hai được đánh giá là tạo hiệu ứng truyền thông tốt hơn. Thế nên họ cũng phù hợp với các chiến dịch Marketing của nhiều công ty hơn.

macro influencer
“Macro-Influencers” được nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ “ưu ái” hơn trong tiếp thị thương hiệu

Bên cạnh đó, người có ảnh hưởng vĩ mô khi có danh tiếng cao còn có thể tác động mạnh tới nhận thức của người xem. Bằng chứng là, nhiều người thuộc nhóm này còn tạo ra hiệu ứng tiếp thị cao hơn cả những người ảnh hưởng lớn.

Hơn thế, việc tìm kiếm những người ảnh hưởng vĩ mô phù hợp với chiến dịch của các doanh nghiệp cũng dễ dàng hơn. Vì thế, nhiều người trong nhóm này đã trở thành “bạn đồng hành” tin cậy cho nhiều thương hiệu. 

Người ảnh hưởng tầm vi mô (Micro – Influencer)

Micro - Influencer là gì ? Người thuộc nhóm ảnh hưởng ở tầm vi mô thực chất chỉ là những người hoàn toàn bình thường. Họ được chú ý trên mạng nhờ vào những kiến thức tổng quan về lĩnh vực chuyên môn nào đó.

Chính vì vậy, họ thường sở hữu một trang mạng xã hội với lượng theo dõi lớn. Đến từ những người hâm mộ thuộc thị trường ngách đó. Tất nhiên, giá trị của người ảnh hưởng tầm vi mô không chỉ nằm ở số người theo dõi họ.

Mà điều quan trọng hơn cả chính là sự tương tác giữa họ và những người đang theo dõi, quan tâm họ. 

Vậy một người được cho là người ảnh hưởng tầm vi mô khi nào? Theo quan điểm chung thì đó là những người có từ 1000 – 40.000 lượt theo dõi trên mạng xã hội. 

micro influencer
Ngày càng có nhiều người trở thành Micro – Influencer trên các nền tảng mạng xã hội

Thực tế cho thấy, một người thuộc nhóm ảnh hưởng vi mô không hề biết tới sự tồn tại của một công ty. Cho tới khi họ tiếp cận anh ta/cô ta để giới thiệu chiến dịch quảng bá của mình.

Nếu đúng như vậy, điều đầu tiên cần làm là các nhà quảng cáo phải thuyết phục được nhóm Influencer về giá trị công ty mình. 

Bởi những người có tầm ảnh hưởng vi mô thường đã tạo dựng được một lượng người theo dõi trung thành. Chính lẽ đó, họ sẽ không muốn bị tổn hại danh tiếng vì một thương vụ quảng cáo thiếu tin cậy.

Người ảnh hưởng nano

Một người được công nhận là người thuộc nhóm ảnh hưởng nano, chỉ khi: Họ chỉ sở hữu một lượng người theo dõi khiêm tốn. Nhưng đối tượng này lại có nhiều tố chất để trở thành chuyên gia trong một lĩnh vực nào đó.

nano influencer
Nano – Influence phù hợp với những chiến dịch quảng cáo quy mô nhỏ

Người ảnh hưởng nano thường được ví như những con cá lớn nằm trong cái ao nhỏ bé. Trong nhiều trường hợp, họ chỉ có ít hơn 1000 người theo dõi trên mạng xã hội. Thế nhưng nhóm người này lại cực kỳ trung thành với người ảnh hưởng nano.

Khi mà nhiều doanh nghiệp lớn thường “quên mất” giá trị của người ảnh hưởng nano. Thì họ lại chính là “mỏ vàng” được nhiều doanh nghiệp nhỏ khai thác để quảng bá các sản phẩm đặc biệt. 

Tuy nhiên, đối với hầu hết mọi doanh nghiệp, những người ảnh hưởng nano vẫn chưa đủ để thu hút lượng khách hàng mong muốn. Dù chi phí quảng cáo của họ rẻ và sức ảnh hưởng đến một nhóm người khá tốt. 

Thế nhưng để tiếp cận một lượng khách hàng lớn, nhà quảng cáo cần phải tốn rất nhiều thời gian, công sức. Bởi họ phải làm việc với hàng trăm người ảnh hưởng nano. 

Dựa theo nội dung

Hiện nay, phần lớn những chiến dịch tiếp thị sử dụng người ảnh hưởng đều xuất hiện trên mạng xã hội. Trong đó, người ảnh hưởng nhỏ và người viết blog chiếm số lượng áp đảo. 

Ngoài ra, với nhu cầu tìm kiếm video đang gia tăng mạnh mẽ. Thì những người xem Youtube cũng nhanh chóng được nhà quảng cáo quan tâm.

Người viết Blog

Ngày nay, người viết Blog đã tạo dựng được mối quan hệ chặt chẽ giữa họ và người hâm mộ. Và điều này đã được các thương hiệu ghi nhận và cực kỳ khuyến khích.

Blogger
Blogger là những người có tầm ảnh hưởng lớn đối với các chiến dịch truyền thông trực tuyến

Viết Blog đã được kết nối với mô hình tiếp thị sử dụng người ảnh hưởng trong một khoảng thời gian dài.  Chỉ cần một Blogger nổi tiếng nào đó để cập tới sản phẩm của bạn trong bài đăng. Thì điều này cũng đồng nghĩa với việc nhiều người ủng hộ Blogger đó sẽ muốn dùng thử sản phẩm của bạn.

Thông thường, các Blogger thường tạo dựng lượng người theo dõi trung thành nhờ chia sẻ một chủ đề cụ thể. Do đó, khi một Blog đủ sức ảnh hưởng trên mạng xã hội. Bạn có thể mua lại một bài đăng có tài trợ trên trang của họ.

Điều này sẽ giúp bạn có thể tự viết một bài đăng hoặc nhờ Blogger viết bài giới thiệu về sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp bạn. 

Tuy nhiên, khác với những đề cập thông thường trong một bài đăng của Blogger. Hay trong một bài đăng nào đó của khách mà bạn đã chia sẻ. Nhà quảng cáo cần trả tiền cho một bài đăng có tài trợ.

Điều này sẽ không làm ảnh hưởng tới kết quả của chiến dịch quảng cáo. Bởi ngày nay, thế hệ Z thường miễn nhiễm với các thẻ bài đăng có tài trợ. Chỉ cần sản phẩm thực sự phù hợp với giá trị cốt lõi của Blog, thì hiệu quả truyền thông vẫn ổn định.

Người dùng Youtube

Hiển nhiên, Blog vốn không phải là một nội dung phổ biến nhất trên các nền tảng mạng xã hội. Một loại nội dung khác cũng đang được yêu thích chính là video.

Với trường hợp này, thay vì mỗi nhà xuất bản video sở hữu những web riêng của họ. Thì hầu hết đều lựa chọn tạo kênh trên Youtube. 

youtuber
Nhiều Youtuber là đối tác “quen thuộc” của nhiều thương hiệu nổi tiếng

Nhiều thương hiệu nổi tiếng thường lựa chọn các đối tượng sáng tạo nội dung nổi tiếng trên Youtube. Để quảng bá sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp mình.

Podcasters

Podcasting là một trong những mô hình tiếp thị trực tuyến sử dụng người ảnh hưởng. Nó đang phát triển mạnh mẽ trong thời gian gần đây. Khi đã trở thành một cái tên quen thuộc, Podcasters bắt đầu được nhiều nhà quảng cáo “chọn mặt gửi vàng”.

Bài đăng trên nền tảng xã hội

Hiển nhiên, Podcast, Blogger hay người dùng Youtube hiếm khi chỉ tập trung quảng bá cho khán giả hiện tại. Nhằm tăng lưu lượng truy cập vào những trang web họ muốn.

Thay vào đó, họ thường đăng tải nhiều video hoặc bài đăng trên mạng xã hội. Điều này giúp nhiều nhà Blogger hay người sáng tạo nội dung trở thành nhóm người ảnh hưởng nhỏ. Để mở rộng phạm vi tiếp cận tới các đối tượng khách hàng tiềm năng.

Dựa theo mức độ ảnh hưởng

Đối với Influencer Marketing dựa theo mức độ ảnh hưởng, chúng ta có thể phân loại như sau:

Influencer marketing
Người nổi tiếng chính là những người tiên phong trong việc sử dụng tầm ảnh hưởng để tiếp thị thương hiệu

Người nổi tiếng

Đây là nhóm người ảnh hưởng đời đầu và họ vẫn sở hữu một vị thế nhất định trong lĩnh vực quảng cáo. Tiếp thị thông qua người ảnh hưởng đã phát triển dựa trên sự tác động của người nổi tiếng.

Trong nhiều năm qua, các doanh nghiệp đã thu được khoản lợi nhuận khổng lồ nhờ liên kết với người nổi tiếng để quảng bá về sản phẩm của họ. Tuy nhiên, cách thức này đang trở thành thách thức đối với nhiều doanh nghiệp hiện nay.

Vì họ không đủ khả năng chi trả cho chi phí quảng cáo mà người nổi tiếng yêu cầu. Đương nhiên, vẫn có trường hợp ngoại lệ, khi mà người nổi tiếng sẵn sàng quảng bá cho một sản phẩm họ đã thích và sử dụng.

Bên cạnh đó, dù người nổi tiếng có thể sở hữu lượng người theo dõi khổng lồ trên những nền tảng mạng xã hội. Thế nhưng, họ vẫn còn là đề tài tranh cãi mạnh mẽ về mức độ ảnh hưởng thực sự của họ đối với người theo dõi họ.

Các nhà quảng cáo cần phân tích kỹ lưỡng về việc: Liệu mức độ ảnh hưởng của người nổi tiếng có hay không sẽ tạo nên giá trị thặng dư cho sản phẩm của mình.

Nhà lãnh đạo

Bạn đừng quên rằng, những chuyên gia trong ngành, nhà lãnh đạo tư tưởng. Hay chính nhà báo cũng là người có ảnh hưởng và tác động trực tiếp tới độ tin cậy của thương hiệu bạn.

Bởi những nhà lãnh đạo ngành hoặc nhà lãnh đạo tư tưởng luôn nhận được sự tôn trọng nhất định. Dựa theo vị trí, kinh nghiệm về chủ đề chuyên môn của họ.

Nếu như bạn có thể thu hút sự quan tâm của nhóm người này, ví dụ một nhà báo. Khiến họ chia sẻ những điều tích cực về thương hiệu của bạn trên một bài báo. Điều này sẽ đồng nghĩa với bạn đang tận dụng họ giống như một người người hưởng thực thụ.

Một lợi ích đặc biệt của loại hình này chính là nhà báo có thể quảng bá miễn phí cho thương hiệu bạn.

Hiện nay, có rất nhiều Blogger hoặc người sáng tạo nội dung thường “bắt tay” với các nhà lãnh đạo tư tưởng. Để tăng sức ảnh hưởng của các bài viết. Điều này đã góp phần thu hẹp khoảng cách giữa phương tiện truyền thông xã hội với các phương tiện truyền thông dạng truyền thống.

Một điều cần lưu ý khi liên kết với người ảnh hưởng thuộc nhóm lãnh đạo, đó là: Họ thường tạo dựng danh tiếng qua các hoạt động ngoại tuyến. Vậy nên họ có thể không sở hữu lượng người theo dõi mạng xã hội lớn. Điều này có ảnh hưởng tới kết quả tiếp thị của bạn.

Nhóm người có ảnh hưởng cao hơn mức trung bình tới đối tượng của họ

Bằng nhiều cách, nhiều người ảnh hưởng đã tạo dựng được danh tiếng của họ trên mạng xã hội. Và trở thành những chuyên gia trong một lĩnh vực nào đó.

Họ có nhiều điểm chung với nhóm nhà lãnh đạo, nhưng danh tiếng của họ không được biết đến qua các hoạt động ngoại tuyến. Mà chúng được hình thành trên chính những hoạt động trực tuyến của nhóm chuyên gia này.

Danh tiếng của họ được gây dựng dựa trên chất lượng của những bài đăng trên mạng xã hội. Dù vẫn chưa có ai tạo nên thuật ngữ chung cho nhóm người ảnh hưởng này. Thế nhưng họ vẫn được đánh giá rất cao về mức độ ảnh hưởng tới hành vi mua sắm của người tiêu dùng.

Bởi nhóm người này có khả năng giao tiếp và tương tác rất tốt với những khán giả trung thành của họ. Hơn thế, họ còn biết cách lôi kéo thêm người theo dõi. Biến mình trở thành một chuyên gia được một bộ phận người xem công nhận trong lĩnh vực nào đó.

Số lượng người theo dõi nhóm người ảnh hưởng này phụ thuộc chính vào chuyên môn của họ. Thế nhưng, nếu quan sát kỹ, bạn có thể thấy rằng nhóm người này có lượng người theo dõi cao hơn nhiều. So với đối tượng khác trong cùng thị trường ngách.

Kết luận

Cho dù bạn là một doanh nghiệp tầm cỡ hay chỉ là chủ một cửa hàng nhỏ. Bạn cũng nên khai thác những giá trị tiếp thị đặc biệt mà Influencer mang tới. Lợi dụng chúng để khẳng định vị thế, thu hút sự chú ý của khách hàng đối với thương hiệu của mình.

Hy vọng rằng những chia sẻ của mình về Influencer là gì. Cùng với cách phân loại Influencer trong bài viết trên sẽ giúp ích cho bạn. Rất cảm ơn và hạnh phúc vì bạn đã theo dõi đến đây!