Influencer Marketing (Tiếp Thị Người Ảnh Hưởng) Là Gì?

influencer marketing

Khi lướt web, bạn có thể bắt gặp những quảng cáo có sự tham gia của người nổi tiếng. Đó chính là sản phẩm của Influencer Marketing. Tuy nhiên, liệu bạn đã hiểu rõ về phương thức quảng cáo trên.

Sự thu hút giữ một vai trò quan trọng trong thành công của các chiến dịch tiếp thị trực tuyến. Và Influencer Marketing chính là giải pháp hoàn hảo giúp bạn làm được điều đó. Bạn còn chờ đợi gì mà bắt đầu tìm hiểu về chủ đề này cùng mình ngay thôi.

Khái niệm Influencer (Người có sức ảnh hưởng) là gì?

Có thể nói, Influencer Marketing là sự kết hợp giữa công cụ tiếp thị trực tuyến truyền thống và hiện đại. Bởi nó đã tận dụng hiệu quả sự chứng thực từ người nổi tiếng theo một cách thức mới mẻ.

Influencer (Người có sức ảnh hưởng) là khái niệm chỉ những người đáp ứng được cả 2 yếu tố sau:

 • Có đủ sức ảnh hưởng tới suy nghĩ, hành động và quyết định của những người khác. Điều này có thể được xây dựng dựa trên tri thức, địa vị, đóng góp cho cộng đồng,...
 • Có một khối lượng người quan tâm và theo dõi lớn, ổn định. Đây chính là đối tượng tương tác tích cực nhất khi Influencer có hoạt động trên mạng xã hội. 

Khi tìm hiểu về Influencer, bạn có thể bắt gặp một khái niệm khác - người nổi tiếng. Với vai trò là một Marketer, bạn cần phân biệt rõ đặc điểm của từng đối tượng trên. Đây là cơ sở giúp bạn lựa chọn chính xác đối tác quảng cáo cho chiến dịch của mình.

influencer marketing
Influencer là người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội, có khả năng tác động đến quyết định của người khác

Bạn cần nhớ rằng, một bộ phận không nhỏ khách hàng biết tới thương hiệu nhờ Influencer. Và họ quyết định mua hàng dựa trên phản hồi, bình luận tích cực từ người có sức ảnh hưởng.

Nếu bạn đang hợp tác với một Influencer có phong cách làm việc độc đáo, thì đừng buộc họ phải thay đổi theo một quy chuẩn chung mà mình đặt ra. Việc áp đặt cứng nhắc có thể khiến đối tác quảng cáo và khách hàng quay lưng lại với bạn.

Khái niệm Influencer Marketing (Tiếp thị người ảnh hưởng) là gì?

Influencer Marketing(Tiếp thị người ảnh hưởng) là việc các thương hiệu hợp tác với người có sức ảnh hưởng trên mạng để quảng cáo cho sản phẩm hoặc dịch vụ. 

Ngoài ra, có những hoạt động Influencer Marketing  ít hữu hình hơn - thương hiệu hợp tác với người có sức ảnh hưởng để nâng cao độ nhận diện thương hiệu.

Một ví dụ điển hình cho loại hình tiếp thị này chính là sự kết hợp giữa nhãn hàng mỹ phẩm và Beauty Blogger. Chỉ với một bài đăng trên fanpage cá nhân, họ giúp thương hiệu thu về hàng trăm nghìn đơn hàng.

influencer marketing
Influencer Marketing là phương thức tiếp thị trực tuyến mà thương hiệu hợp tác với người có sức ảnh hưởng để quảng bá sản phẩm, dịch vụ

Hay như youtuber nổi tiếng thế giới PewDiePie, người đã góp mặt vào chiến dịch quảng bá bộ phim kinh dị bối cảnh hầm mộ Pháp. Video thử thách có sự xuất hiện của anh còn thu hút số lượng lượt xem lớn hơn trailer phim.

Các khách hàng không quan tâm một trang web có sử dụng Influencer Marketing hay không. Mà yếu tố thu hút sự chú ý của họ là Influencer - người có sức ảnh hưởng.

Influencer hoàn toàn khác với người nổi tiếng. Sức ảnh hưởng của họ được tạo nên từ lượng người theo dõi không gian trực tuyến. Họ có thể là Youtuber, Blogger, chuyên gia,... 

Một số Influencer có số lượt theo dõi khổng lồ. Trong khi đó, có những người chỉ ảnh hưởng trong một lĩnh vực chuyên môn nhất định với vài chục nghìn người theo dõi.

2 kiểu chiến dịch Influencer Marketing phổ biến hiện nay

Không chỉ có 1 cách duy nhất để tiến hành hoạt động tiếp thị người nổi tiếng. Ngay sau đây, mình sẽ chia sẻ tới các bạn 2 kiểu chiến dịch Influencer Marketing phổ biến hiện nay. Qua đó, bạn có thể cân nhắc và lựa chọn loại hình phù hợp nhất cho mình.

chiến dịch influencer marketing
Thương hiệu có thể lựa chọn một trong hai kiểu chiến dịch Influencer Marketing phù hợp với mục đích tiếp thị trực tuyến của mình
Cung cấp các tiếp thị liên kết và mã khuyến mãi giảm giáPhát động hoạt động, cuộc thi có giải thưởng kèm theo
Influencer kể câu chuyện giữa mình và thương hiệu.Từ đó, họ dẫn liên kết điều hướng người xem tới trang nhận quà tặng miễn phí mà thương hiệu cung cấp.Thương hiệu cũng thường xuyên gửi những mã khuyến mãi sớm nhất với mức giá ưu đãi tới Influencer. Và chúng sẽ được Influencer đăng tải ngay trên trang của mình. Hướng tới tạo ra sự hài hòa giữa thương hiệu và người có sức ảnh hưởng.Thương hiệu thành công trong việc cung cấp dịch vụ, ưu đãi cho khách hàng.Còn Influencer vẫn được hoạt động sáng tạo nội dung một cách tự do, có cá tính riêng.Thương hiệu tặng những Influencer đang hợp tác sản phẩm hoặc dịch vụ cần quảng cáo. Influencer sẽ viết bài, làm video mở quà, trải nghiệm để giới thiệu sản phẩm và thương hiệu.Họ cũng phát động một số cuộc thi để chọn ra một số người dùng may mắn được nhận quà tặng miễn phí.Các cuộc thi có thể được thúc đẩy bằng nhiều cách khác nhau như: gắn thẻ bạn bè, nhấn like bài viết, chia sẻ bài đăng,...Mọi hoạt động, quy tắc cần được công khai để tránh gây tranh cãi.

Một số nhược điểm của Influencer Marketing

Không thể phủ nhận, Influencer Marketing có sức hút rất lớn đối với các marketer. Tuy nhiên, trước khi lựa chọn loại tiếp thị này, bạn còn cần hiểu rõ những nhược điểm của nó.

Phương thức tiếp thị người ảnh hưởng tồn tại một số điểm hạn chế mà thương hiệu cần nắm bắt và đưa ra phương án giải quyết

Hiệu quả chậm và lâu dài

Những chiến dịch Influencer Marketing không trực tiếp tạo ra chuyển đổi. Nó chỉ nhằm nâng cao khả năng hiển thị, tạo mối liên kết và tương tác với khách hàng.

Thương hiệu cần tốn nhiều thời gian cho quá trình tiếp cận này. Tuy nhiên, nếu có nhu cầu mua hàng sau đó, họ sẽ nhớ ngay tới bạn. Đây cũng chính là những khách hàng tiềm năng và trung thành nhất.

Khó khăn trong việc tìm kiếm người có sức ảnh hưởng

Không phải Influencer nào cũng nhận lời mời hợp tác quảng cáo. Họ cần cân nhắc tới phong cách và uy tín bản thân xây dựng trước đó. Bằng chứng là một số Influencer đã mất đi bộ phận người theo dõi do đăng tải nhiều quảng cáo trong thời gian ngắn.

Có những Influencer lớn muốn tập trung vào phát triển kênh của mình. Trong thời gian này, họ thường không quảng cáo cho các thương hiệu để tránh làm loãng trang.

Hướng dẫn các bước xây dựng chiến dịch Influencer Marketing hiệu quả

Giống như những dạng tiếp thị khác, một chiến dịch Influencer Marketing cần được xây dựng kế hoạch cụ thể. Điều này giúp các hoạt động quảng cáo của thương hiệu đi đúng hướng.

Lên danh sách mục tiêu chính và thống kê số liệu cho thấy hiệu quả của từng hoạt động quảng cáo

Trong từng thời kỳ nhất định, thương hiệu lại có những mục tiêu phát triển riêng. Và trong bản kế hoạch Influencer Marketing cần chỉ rõ điều đó.

influencer marketing

Nâng cao khả năng nhận diện thương hiệu

Độ nhận diện thương hiệu là tiêu chí mục tiêu mà mọi doanh nghiệp đều muốn hướng tới. Nó thường được đánh giá thông qua một số tiêu chí như:

 • Số lượt truy cập trang web.
 • Khối lượng tương tác ổn định trên trang.
 • Số lượng người dùng theo dõi trang web.
 • ...

Bất cứ nội dung nào mà Influencer đăng tải đều nhận được sự quan tâm vô cùng lớn. Và thương hiệu hoàn toàn có thể chèn một số liên kết điều hướng vào đó. 

Mở rộng thị trường mới

Khái niệm thị trường mới không chỉ giới hạn trong khoảng không gian. Nó còn bao gồm cả những sản phẩm mới mà thương hiệu đang chuẩn bị cung cấp tới khách hàng.

Thương hiệu cần thu hút sự quan tâm từ những khách hàng mới. Với sự giúp đỡ từ Influencer, việc xây dựng buzz hay tăng lượt truy cập, đẩy sản phẩm lên vị trí hàng đầu sẽ trở nên thật dễ dàng.

Tiếp cận với nhiều khách hàng tiềm năng hơn

Khách hàng tiềm năng là những người đang có nhu cầu và sẵn sàng bỏ tiền ra mua sản phẩm. Đây cũng chính là đối tượng đóng góp lớn vào tỷ lệ chuyển đổi và doanh thu của thương hiệu.

Không phải ngẫu nhiên mà các nhà quảng cáo bỏ một số tiền lớn cho Influencer Marketing. Khi được hỏi, tỷ lệ người dùng cho biết họ tin vào quảng cáo của thương hiệu chỉ chiếm 1%. Tuy nhiên, con số này lên tới 33% đối với những đánh giá từ Influencer.

Đó chính là sức mạnh của người có sức ảnh hưởng. Đa số người dùng mạng xã hội đều tin rằng những Influencer luôn đưa ra đánh giá khách quan và chính xác nhất. 40% người dùng Internet họ quyết định mua hàng khi xem lời giới thiệu từ Influencer. Vì vậy, bạn không nên bỏ qua nguồn khách hàng tiềm năng này.

Thông qua những số liệu, thương hiệu có thể biết Influencer nào đang mang lại hiệu suất quảng cáo cao và ngược lại. Từ đó, bạn sẽ tối ưu hóa được hoạt động Influencer Marketing của mình, tránh quảng cáo tràn lan.

influencer marketing
Thương hiệu cần đánh giá khả năng tương tác và tiếp cận người dùng của các Influencer để lựa chọn đối tượng hợp tác phù hợp nhất cho chiến dịch Marketing 

Tìm hiểu rõ ràng về Influencer mà thương hiệu sắp hợp tác

Hãy nhớ rằng, mọi vấn đề liên quan tới đối tác đều có tác động trực tiếp đến thương hiệu. Do đó, bạn cần tìm hiểu thông tin chi tiết nhất về những người có sức ảnh hưởng sắp hợp tác trong chiến dịch quảng bá tới.

Tìm kiếm những người có sức ảnh hưởng trên phạm vi tiếp cận rộng hơn

Đa số các thương hiệu hiện nay đều lựa chọn Instagram là nền tảng tiến hành Influencer Marketing hàng đầu. Bởi chỉ trong năm 2017, Instagram đã độc chiếm tới 92% thị phần quảng cáo trực tuyến.

Tuy nhiên, đó không phải là tất cả. Khách hàng không chỉ hoạt động trên Instagram, mà còn cả những nền tảng các. Trong những năm gần đây, Facebook, Twitter hay Youtube cũng đang vươn lên đầy mạnh mẽ.

Chuyển hướng sang những người có sức ảnh hưởng trong một lĩnh vực nhất định

Khi lựa chọn Influencer, thương hiệu cần cân nhắc giữa 2 yếu tố - mức độ ảnh hưởng và tương tác. Một người có sức ảnh hưởng lớn thường giữ tỷ lệ tương tác với người dùng thấp.

Nếu bạn muốn tăng khả năng chuyên môn hóa, hướng tới từng phân khúc khách hàng cụ thể, thì đừng bỏ qua các Micro-Influencer. Tỉ lệ tương tác trên mỗi bài đăng của họ có thể lên tới gần 10%, thay vì 1-2% như những Influencer lớn khác.

Một mẹo nhỏ cho các thương hiệu là nên lựa chọn Influencer có số lượng người theo dõi từ 10,000-100,000. Đây là con số cân bằng lý tưởng nhất.

micro influencer marketing
Micro Influencer là sự lựa chọn hoàn hảo cho các thương hiệu khi tìm kiếm đối tác tiến hành chiến dịch tiếp thị người ảnh hưởng

Sử dụng hiệu quả những công cụ hỗ trợ giúp tìm kiếm, tiếp cận các Influencer

Các công nghệ tự động ra đời giúp quá trình tìm kiếm, tiếp cận Influencer được tiến hành nhanh chóng. Không chỉ vậy, nó cũng có độ chính xác cao hơn so với những cách làm thủ công trước đó.

Thương hiệu chỉ cần nhập dữ liệu về tiêu chuẩn phạm vi tiếp cận, nội dung chủ đề,... Và công cụ phân tích sẽ giúp bạn làm công việc tra cứu, chọn lọc còn lại.

Không chỉ vậy, nó cũng cung cấp thông tin liên hệ của Influencer, kiểm tra trạng thái tin nhắn để biết những ai đã click xem lời đề nghị bạn gửi. 

Một số phần mềm mà bạn có thể tham khảo là: Buzzsumo, Voila Norbert, Mailshake,... 

Thỏa thuận bồi thường công bằng cho Influencer

Việc này cần được tiến hành ngay từ khi ký hợp đồng. Bởi yêu cầu của mỗi Influencer với là không giống nhau. Bên cạnh mức phí quảng cáo cố định, thương hiệu thường gửi những sản phẩm tới Influencer.

Mặc dù vậy, một số Influencer lại mong muốn được nhận phần trăm từ chính khối lượng sản phẩm bán ra nhờ họ. Và cách làm này ngày càng trở nên phổ biến hơn.

Làm thế nào để lựa chọn đối tác phù hợp cho chiến dịch Influencer Marketing của bạn?

Số lượng Influencer trên các nền tảng mạng xã hội ngày càng tăng. Điều này đồng nghĩa với việc, thương hiệu sẽ có thêm nhiều sự lựa chọn. 

Bên cạnh những cơ hội hợp tác, thương hiệu cũng phải đối mặt với một câu hỏi đau đầu. Đó chính là: Nên lựa chọn ai làm đối tác quảng cáo cho chiến dịch Influencer Marketing của mình?

đối tác influencer marketing
Các tiêu chí giúp thương hiệu lựa chọn chính xác đối tượng người có sức ảnh hưởng cho chiến dịch  Influencer Marketing

Đánh giá mức độ phù hợp dựa trên 3 yếu tố chính

Khi lựa chọn Influencer, có 3 yếu tố chính mà thương hiệu cần quan tâm. Nó bao gồm: mức độ liên quan, khả năng tiếp cận và khả năng tương tác. Bởi nó giúp đánh giá sự phù hợp của Influencer đối với chiến dịch Marketing của bạn.

Mức độ liên quan 

Mỗi Influencer đều có một nhóm đối tượng người theo dõi ổn định riêng. Và những người có sức ảnh hưởng trong cùng ngành nghề, lĩnh vực với thương hiệu sẽ tạo hiệu ứng tốt hơn. 

Nếu công ty bạn cung cấp những sản phẩm gia vị, hãy tìm kiếm một blogger ẩm thực thay vì du lịch hay làm đẹp. Bởi đối tượng người theo dõi của họ chủ yếu là những người quan tâm đến sản phẩm nấu ăn. Họ sẵn sàng chi tiền cho đam mê nấu nướng của mình.

Khả năng tiếp cận người dùng

Khả năng tiếp cận người dùng là số lượng người theo dõi mà một Influencer có thể thu hút. Phạm vi này càng lớn đồng nghĩa với việc số lượt xem quảng cáo sẽ càng cao hơn.

Ví dụ, một quảng cáo đăng tải trên trang của Influencer có 500,000 lượt theo dõi thường đạt lượng xem cao hơn so với Influencer có 50,000 lượt. 

Khả năng tương tác với khách hàng

Thương hiệu cũng cần quan tâm đến tỷ lệ tương tác thực tế trên mỗi bài đăng trước đó của họ. Bởi theo dõi ảo là vấn đề khá phổ biến trên mạng xã hội hiện nay.

Đôi khi, một số Influencer có số người theo dõi khổng lồ, trong khi lượt tương tác chỉ dưới 1%. Điều này đồng nghĩa với việc, quảng cáo hiển thị trên trang không mang lại hiệu quả cao.

Bạn có thể tiến hành một số thử nghiệm để đánh giá điều này. Cũng như thống kê chính xác lượng người theo dõi ổn định của Influencer. 

Tỷ lệ tương tác với người theo dõi trên trang cá nhân là một trong những yếu tố để thương hiệu căn cứ lựa chọn Influencer 

Sự tương đồng với đối tượng khách hàng đang hướng tới

Xác định đối tượng khách hàng là bước quan trọng trong mỗi chiến dịch Marketing. Bởi thương hiệu không thể làm mọi thứ một lúc khi tiến hành quảng cáo nhắm mục tiêu. 

Trong lĩnh vực thời trang, có những khách hàng muốn tìm hiểu về quần áo, váy hay phụ kiện. Và mỗi người trong số họ đều nằm ở các giai đoạn chuyển đổi khác nhau.

Thương hiệu cần phân loại họ vào từng tệp khách hàng. Tương ứng với đó, sẽ có những chiến lược và danh sách Influencer có điểm tương đồng được lập ra.

Hoạt động này không chỉ giúp chiến dịch tiếp thị của bạn diễn ra hiệu quả trong thời gian ngắn. Mà nó còn góp phần tiết kiệm tối đa chi phí khi hợp tác với những Influencer không phù hợp.

Có mức độ tín nhiệm cao trong lòng khách hàng

Khi mối quan hệ hợp tác được xác lập, mọi thứ liên quan tới Influencer đều ảnh hưởng tới bạn. Trong đó bao gồm cả mức độ tín nhiệm đối với khách hàng.

Một Influencer có khối lượng yêu thích, bình luận và chia sẻ lớn luôn là đối tượng nhận được sự tin tưởng cao. Hơn thế, nó còn tạo niềm tin cho những người dùng chưa từng theo dõi họ trước đó.

Và điều ngược lại cũng sẽ xảy ra. Việc có quá nhiều lượt dislike, bình luận tiêu cực dưới bài đăng của Influencer cho thấy người dùng hoàn toàn không tín nhiệm họ. Thậm chí, nhãn hàng hợp tác với họ cũng có thể phải chịu làn sóng phản đối theo.

influencer marketing
Thương hiệu cần lựa chọn những người có sức ảnh hưởng giữ mức độ tín nhiệm cao đối với khách hàng

Phong cách giống với tiêu chí chiến dịch tiếp thị của thương hiệu

Sự thống nhất trong phong cách của thương hiệu và Influencer sẽ tạo hiệu ứng tốt hơn cho chiến dịch. Nó bao gồm:

 • Cách tương tác với khách hàng.
 • Giọng điệu.
 • Xu hướng sáng tạo.
 • ...

Có thể nói, Influencer chính là mảnh ghép còn thiếu của thương hiệu.

Tìm hiểu về lịch sử bài đăng quảng cáo của họ và tình trạng bão hòa tài trợ

Bão hòa tài trợ là tình trạng Influencer đăng quá nhiều quảng cáo có trả phí. Nó có thể khiến người theo dõi cảm thấy nhàm chán, thiếu tự nhiên. Và không loại trừ khả năng, họ sẽ nhấn vào nút bỏ theo dõi. 

Trước khi quyết định hợp tác, thương hiệu cần tìm hiểu về lịch sử các bài đăng quảng cáo của Influencer. Số lượng này chỉ nên rơi vào khoảng 10 bài/năm. Nếu số nội dung có gắn thẻ quảng cáo quá lớn, bạn cần cân nhắc lại về đối tượng hợp tác này.

Ngay cả khi đang hợp tác với một Influencer, bạn cũng không nên yêu cầu họ phải đăng quá nhiều bài về thương hiệu hoặc sản phẩm. 

Bởi những người có sức ảnh hưởng đã phải bỏ ra nhiều thời gian, công sức để thu hút lượng người theo dõi trên. Họ cũng hiểu rõ những nguy cơ tiềm ẩn phải đối mặt khi chạy theo lợi nhuận quảng cáo. Và tất cả Influencer đều không chấp nhận điều đó.

Thể hiện thiện chí và lòng nhiệt tình trong hợp tác

Để thu hút một Influencer không phải điều dễ dàng. Lời khuyên mình đưa ra cho các bạn là hãy làm công việc này một cách bình tĩnh và thân thiện.

influencer marketing
Một email được soạn thảo riêng, có tính cá nhân hóa cao sẽ thể hiện sự tôn trọng và mong muốn hợp tác của thương hiệu với Influencer

Trước khi gửi email đề nghị hợp tác, thương hiệu có thể chủ động tương tác trên một số nội dung của họ. Nó góp phần tạo mối quan hệ và giúp quá trình thương lượng, hợp tác tiếp theo diễn ra dễ dàng hơn.

Trong những lần thảo luận, thương hiệu cũng nên thể hiện sự quan tâm, hiểu biết về Influencer. Hành động đó khiến họ cảm nhận thấy sự tôn trọng và thiện chí hợp tác từ bạn.

Xây dựng kế hoạch chi tiêu cho quảng cáo

Như mình đã nói, Influencer không chỉ nhận lương cố định. Họ còn yêu cầu phần trăm hoa hồng những sản phẩm đã được bán từ trang của họ. 

Khi khối lượng sản phẩm được bán ra càng lớn, yêu cầu của Influencer về mức phí này cũng càng trở nên chặt chẽ hơn. Và việc thỏa thuận mọi thứ liên quan tới ngân sách sẽ giúp hai bên tránh được những tranh cãi không mong muốn về sau.

Tuy nhiên, nếu thương hiệu lựa chọn những người có sức ảnh hưởng trong phạm vi nhỏ, thì vấn đề trên sẽ trở nên đơn giản hơn.

Lựa chọn cách tiếp cận và bắt đầu hợp tác riêng tư

Đã bao giờ bạn tự hỏi: Vì sao không có bất cứ đề xuất hợp tác nào trong phần bình luận bài đăng của Influencer? Các thương hiệu đều bắt đầu việc hợp tác bằng những cuộc gọi trực tiếp, tin nhắn hoặc thư điện tử. Điều này giúp đảm bảo tính riêng tư tuyệt đối.

Không chỉ vậy, Influencer còn đánh giá tính chuyên nghiệp của bạn dựa trên nội dung email được gửi đến. Họ không bao giờ muốn thấy một email hàng loạt tự động. Một email được soạn thảo riêng, có tính cá nhân cao sẽ giúp Influencer cảm thấy được tôn trọng hơn.

Những xu hướng tiếp thị người ảnh hưởng nào có sức ảnh hưởng lớn nhất hiện nay?

Ngay sau đây, mình sẽ giới thiệu 3 xu hướng Influencer Marketing đang được nhiều thương hiệu lớn lựa chọn hiện nay. 

Marketer cần bắt kịp 3 xu hướng tiếp thị người ảnh hưởng được lựa chọn nhiều nhất nhất hiện nay

Tập trung vào đối tượng người có sức ảnh hưởng sử dụng nền tảng video

Theo đánh giá, tiếp thị video đang là phương thức thu hút lượng sự quan tâm lớn từ khách hàng. Tuy nhiên, những đoạn quảng cáo ngắn được chèn vào giữa video không còn là lựa chọn hàng đầu của Marketer. Bởi việc kiểm soát thời gian cũng như vị trí hiển thị quảng cáo là việc không hề dễ dàng.

Thay vào đó, nhiều thương hiệu chuyển sang lựa chọn video tiếp thị người ảnh hưởng như một xu hướng mới. 

Các Influencer sẽ chia sẻ video trải nghiệm dịch vụ, mở quà từ thương hiệu hay đánh giá sản phẩm. Và chúng cũng được dẫn liên kết trên trang cá nhân riêng của họ. Khi lướt Youtube hay những nền tảng video khác, bạn có thể nhìn thấy vô số video như vậy.

Trong năm 2018, 12% Influencer cho biết Youtube là nền tảng chia sẻ video mà họ sẽ lựa chọn. Dù vậy, đây không phải là sự lựa chọn duy nhất. 

Chắc hẳn, bạn đã từng nghe đến Instagram TV(IGTV) - kênh chia sẻ nội dung dành cho Influencer - được phát triển bởi Instagram. Nó cho phép Influencer sáng tạo, truyền tải những nội dung có độ dài lớn. 

Không chỉ vậy, các trang mạng xã hội khác như Facebook hay Snapchat cũng đã tham gia cuộc đua này. Nó mở ra nhiều cơ hội hơn cho hoạt động tiếp thị người ảnh hưởng của thương hiệu.

Nâng cao tính rõ ràng và minh bạch trong mối quan hệ hợp tác

Làm thế nào để thể hiện mối quan hệ hợp tác giữa thương hiệu và Influencer một cách khéo léo? Đó là câu hỏi được cả 2 bên quan tâm. Và FTC cũng từng đưa ra cảnh báo về việc công khai quảng cáo được tài trợ vào năm 2017.

Phương thức được sử dụng nhiều nhất chính là chú thích, gắn thẻ thương hiệu trong bài đăng. Đã bao giờ bạn nhìn thấy những thẻ #sponsored, #ad hay # [tên thương hiệu] dưới bài đăng của một Influencer? Từ đó, bạn có thể dễ dàng biết họ đang nhận quảng cáo có trả phí từ thương hiệu nào.

influencer marketing
Thương hiệu và Influencer cần đảm bảo tính rõ ràng và minh bạch trong mối quan hệ hợp tác quảng cáo

Không dừng lại ở đó, nền tảng Instagram đã đưa ra một giải pháp hỗ trợ cho vấn đề này. Influencer có thể sử dụng tùy chọn nội dung có thương hiệu để đăng tải nội dung dưới dạng bài đăng được tài trợ. 

Trước khi cho phép Influencer gắn thẻ mình trong bài đăng, thương hiệu cũng cần tiến hành bước kiểm tra cần thiết. Điều đó không phải vì sự tin tưởng giữa hai bên. Mà nó là hành động hạn chế rủi ro, tránh vi phạm quy tắc của nền tảng mạng xã hội.

Hướng tới cung cấp thông tin hữu ích cho người xem

Người dùng không còn hứng thú với quảng cáo truyền thống dày đặc trên các kênh truyền thông. Họ hy vọng thấy được những nội dung có tính chân thực cao hơn. Nó ngày càng lan rộng và trở thành làn sóng lớn trong thời đại kỹ thuật số hiện nay.

Xu hướng trên đặt ra yêu cầu cho các Influencer, làm thế nào để cân bằng giữa nội dung hữu ích và quảng cáo được tài trợ. Điều này giúp Influencer giữ được niềm tin và số lượt người theo dõi của mình.

Để xử lý vấn đề trên, Gary Vaynerchuk đã đề xuất ra cách tiếp cận Jab, Jab, Jab, Right Hook. Theo đó, Influencer cần đăng tải kết hợp những nội dung hữu ích, không có tính chất bán sản phẩm với quảng cáo được trả phí. 

Khách hàng vẫn thấy được thông tin mà họ mong muốn. Và họ cũng bị hấp dẫn, nhấn xem những video, hình ảnh về sản phẩm, dịch vụ của thương hiệu.

Một số kinh nghiệm giúp nâng cao hiệu quả cho chiến dịch Influencer Marketing (tiếp thị người ảnh hưởng)

Những nguyên nhân nào khiến chiến dịch Influencer Marketing không thu được hiệu quả cao?  Nếu bạn đang gặp phải vấn đề trên, thì đừng bỏ qua những kinh nghiệm hữu ích mà mình sắp chia sẻ sau đây.

influencer marketing
Tiếp thu kinh nghiệm sẽ giúp bạn tối ưu hóa và nâng cao hiệu quả chiến dịch Influencer Marketing của mình

Tìm hiểu và nắm rõ những quy tắc chung được định ra

Mọi quảng cáo đều phải tuân thủ luật pháp và quy định của nền tảng mạng xã hội. Nếu một bài đăng hay video vi phạm, chúng sẽ bị gỡ bỏ ngay sau một vài phút đăng tải.

Mình sẽ đưa ra ví dụ về FTC - Truth In Advertising - quy tắc do Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ lập ra. Khi tiến hành hoạt động Influencer Marketing tại đây, bạn phải đảm bảo những yêu cầu như:

 • Đánh giá video cần đảm bảo thể hiện mối quan hệ đối tác bằng văn bản và lời nói. Nội dung trên cần xuất hiện trong cra mô tả và nội dung video.
 • Những công cụ tích hợp sẵn trên nền tảng truyền thông xã hội là không đủ để xác định bài đăng tài trợ.
 • #ad và #sponsored là những thẻ bắt đầu bằng # lý tưởng trong việc thể hiện mối quan hệ tài trợ. Dù vậy, các thẻ trên cần có khả năng hiển thị cao.

Chấp nhận nhượng bộ một số quyền kiểm soát sáng tạo sẽ giúp tạo quan hệ hợp tác vui vẻ

Như chúng ta đã biết, Influencer chính là những chuyên gia sáng tạo nội dung. Và họ thu hút người theo dõi bằng khả năng đó. Bởi vậy, thương hiệu chỉ nên đưa ra định hướng, đề xuất hay hướng dẫn cho hoạt động tiếp thị.

Việc thương hiệu kiểm soát quá khắt khe sẽ khiến quảng cáo trở nên thiếu tự nhiên. Thậm chí, có những Influencer còn từ chối hợp tác vì điều này. Bởi nó không giống với phong cách trước đây họ theo đuổi. 

Ví dụ, thương hiệu của bạn đang hợp tác với một blogger trang điểm để quảng bá cho dòng son mới. Hãy để họ biến tấu sản phẩm theo cách riêng của mình trong các bức ảnh hay video. Người xem luôn mong muốn nhìn thấy sản phẩm một cách chân thực nhất, thay vì những quảng cáo thần thánh hóa.

influencer marketing
Thương hiệu chỉ nên định hướng chiến dịch quảng cáo và dành không gian sáng tạo nội dung cho Influencer

Đăng tải nội dung của người có sức ảnh hưởng trên trang đại diện thương hiệu 

Influencer Marketing không chỉ dừng lại ở hoạt động quảng cáo một chiều từ phía Influencer. Các thương hiệu cũng cần có sự tương tác lại bằng nhiều cách khác nhau. 

Hoạt động này giúp nâng cao khả năng hiển thị cũng như kéo gần mối quan hệ giữa cả hai bên. Bạn có thể gắn thẻ Influencer trong bài viết về sản phẩm, nhấn like, chia sẻ nội dung của họ. 

Phân tích và đánh giá chính xác hiệu quả của chiến dịch tiếp thị người ảnh hưởng đang triển khai

Mục đích cuối cùng mà chiến dịch Marketing hướng tới không phải số lượt yêu thích hay bình luận. Điều thương hiệu cần quan tâm là lượng tương tác và chuyển đổi.

Có rất nhiều cách giúp bạn đánh giá đúng hiệu suất thực tế này. Trong đó, thông số UTM là phương pháp cho kết quả chính xác nhất. Nó hoạt động bằng cách thống kê số lượt truy cập, mua hàng từ liên kết, mã giảm giá cá nhân được gửi tới Influencer trước đó. 

Số khách hàng truy cập hay đặt mua đều được ghi nhận lại. Qua phân tích, thương hiệu có thể biết Influencer đã mang lại bao nhiêu doanh thu cho mình.

Tận dụng hiệu quả những nền tảng và công cụ tiếp thị người ảnh hưởng tự động hiện có

Với sự hỗ trợ của công nghệ, vấn đề tìm kiếm thông tin liên lạc của Influencer sẽ được giải quyết thật dễ dàng. Nó còn cho phép thương hiệu tìm ra đối tượng hợp tác phù hợp nhất chỉ trong một vài giây. Nếu bạn chưa tìm ra phần mềm cho mình, thì hãy tham khảo những gợi ý mình sắp đưa ra.

Followerwonk là phần mềm tự động hàng đầu hỗ trợ thương hiệu tìm kiếm và chọn lọc Influencer phù hợp với mục tiêu chiến dịch Marketing

Followerwonk

Followerwonk hoạt động dựa trên từ khóa và vị trí khu vực được nhập vào. Nó có thể đưa ra kết quả những người có sức ảnh hưởng phù hợp trên nền tảng Twitter. Các thương hiệu nên sử dụng công cụ được phát triển bởi Moz này trong bước lập danh sách Influencer.

Hootsuite

Hootsuite thu thập dữ liệu trò chuyện của Influencer liên quan đến lĩnh vực thương hiệu hoạt động. Và công cụ này lấy đó làm cơ sở để cho ra kết quả. Nó được tiến hành trên nhiều nền tảng mạng xã hội khác nhau.

Right Relevance Pro

Right Relevance Pro tìm kiếm dựa trên chủ đề chiến dịch tiếp thị và khu vực tiến hành quảng cáo. Nó xác định những Influencer nào đang chia sẻ nội dung tương tự và cung cấp tới bạn.

Fourstarzz Influencer Recommendation Engine

Fourstarzz Influencer Recommendation Engine giúp xác định khả năng tiếp cận, tương tác với người dùng của Influencer. Bên cạnh đó, thương hiệu cũng có thể tùy chỉnh một số lựa chọn khác để tìm kiếm kết quả sát với nhu cầu nhất.

Kết luận

Nếu bạn không muốn bị bỏ lại trong cuộc chạy đua giành thị phần kinh doanh trực tuyến, thì đừng bỏ qua Influencer Marketing. Bởi đây là một trong những kênh tiếp thị hữu ích, mang lại nguồn khách hàng tiềm năng lớn.

Với bài viết trên, mình đã chia sẻ những kiến thức cần thiết nhất về Influencer Marketing. Mong rằng chúng sẽ góp phần làm nên sự thành công cho chiến dịch Marketing sắp tới của bạn.