Internal control là gì

      146

Bài số 4 của Series giải đáp từ học tập F8 Audit & Assurance – Chủ đề về “Hệ thống điều hành và kiểm soát nội bộ” – Phần 1: “Các thành phần của Hệ thống điều hành và kiểm soát nội cỗ & Kỹ thuật bộc lộ hệ thống kiểm soát điều hành nội bộ”


(Video 1 – Video 3)

Internal Control – Kiểm rà soát nội bộ nằm trong Phần C vào sách F8 Audit and Assurance của BPP.

Bạn đang xem: Internal control là gì

Như sẽ kể trong bài bác 3 bước tự học môn F8 Audit và Assurance, đó là chủ đề vô cùng quan trọng của môn F8. Đề thi năm làm sao cũng có. Nên bọn họ đã nên tập trung học rất kỹ phần này chúng ta nhé.

Với chủ đề này họ vẫn đi tìm hiểu 3 nội dung:

Bức ttinh ma toàn chình ảnh về chủ thể Hệ thống kiểm soát nội bộTrọng vai trung phong của chủ đề qua những Tình huống – Các dạng bài xích tập hay gặp mặt trong đề thi?Các lỗi không nên hay gặp?

Rất nhiều bạn hay nói rằng sách BPPhường môn F8 viết thừa cạnh tranh phát âm, môn F8 quá kinh sợ vày toàn lý thuyết… Tuy nhiên, theo bản thân thì toàn bộ chỉ với “phương pháp thức” bọn họ lựa chọn để tiếp cận sự việc nhưng mà thôi.

1. Bức ttinh ma toàn cảnh về chủ đề “Hệ thống điều hành và kiểm soát nội bộ”

Nói đơn giản dễ dàng thì vào quá trình hoạt động, đặc biệt quan trọng đối với những công ty/tổ chức triển khai đồ sộ lớn: đã tùy chỉnh “những quy trình” để nhằm bảo đảm một cách kha khá rằng công ty/tổ chức triển khai đang có được các phương châm đã đặt ra trên các khía cạnh:

Độ tin cẩn của report tài chínhTính kết quả cùng tài chính của các hoạt độngTính tuân thủ với dụng cụ và phép tắc hiện tại hành

“Các quy trình” này được Hotline là Hệ thống kiểm soát và điều hành nội bộ (“Internal control”).

Vậy Hệ thống kiểm soát nội cỗ thì bao gồm tương quan gì mang lại một cuộc kiểm toán thù xuất xắc kiểm tân oán viên?

Kiểm toán viên rất có thể giảm tphát âm cân nặng công việc soát sổ chi tiết (“substantive sầu testing”) trường hợp khối hệ thống kiểm soát điều hành nội cỗ của người tiêu dùng được nhận định và đánh giá là an toàn.

do đó, hoàn toàn có thể thấy rằng Hệ thống kiểm soát và điều hành nội album ảnh hưởng không hề nhỏ đến quy trình kiểm toán. Về cơ phiên bản KTV vẫn bắt buộc cách xử lý những vấn đề này trong số quy trình của 1 cuộc kiểm toán:

Giai đoạn 1 – Lập kế hoạch: Thu thập ban bố về hệ thống kiểm soát điều hành nội cỗ của khách hàngGiai đoạn 2 – Thực hiện nay kiểm toán: Thực hiện giấy tờ thủ tục bình chọn (“Walk-through test”) để chứng thực các biết tin đang thu thập về khối hệ thống kiểm soát điều hành nội bộ của doanh nghiệp. Và tiến hành các Thử nghiệm kiểm soát và điều hành (“tests of controls”) nhằm review tác dụng của khối hệ thống điều hành và kiểm soát nội bộ.
ACCA sẽ yêu thương cầu/bình chọn bọn họ các sự việc gì về chủ thể này vào đề thi môn F8?

(1) Các yếu tắc của Hệ thống kiểm soát nội bộ

(2) Các chuyên môn diễn tả hệ thống kiểm soát nội bộ của khách hàng hàng

(3) Các vận động kiểm soát điều hành với cách thức tương ứng của KTV để đánh giá khối hệ thống Kiểm thẩm tra nội bộ

(4) Thảo luận những sự việc bắt buộc suy nghĩ vào Reviews môi trường xung quanh kiểm soát của những quy mô tổ chức triển khai không giống nhau (VD: tổ chức triển khai phi lợi nhuận…)

Bây tiếng bọn họ đã cùng đi tìm kiếm gọi 4 vấn đề này.

2. Trọng vai trung phong bắt buộc học tập qua tình huống thường xuyên gặp vào đề thi

Scenario 1. Các thành phần của Hệ thống Kiểm soát nội bộ

Tình huống (Đề thi F8 phân tích và đo lường & Assurance June/năm ngoái – Câu 2.a):

Trước lúc đi trả lời, điều đầu tiên chúng ta bắt buộc có tác dụng là xác định giám khảo đang yêu cầu mình làm cho gì? Bằng cách triệu tập vào những hễ từ trong câu hỏi: “Identify” và “Briefly explain”.

Identify = Recognize or select: yêu cầu chỉ ra rằng những nguyên tố của khối hệ thống Kiểm rà nội cỗ theo ISA 315Briefly explain = Make clear: làm rõ một cách nđính thêm gọn gàng 5 nhân tố vẫn liệt kê.

Download: Đề thi ACCA F8 Audit và Assurance

Đáp án:

(1) Môi trường kiểm soát điều hành (“Control environment”)

Môi trường kiểm soát và điều hành là toàn bộ những nhân tố mang ý nghĩa môi trường thiên nhiên, là nền tảng gốc rễ, là ĐK cho những thủ tục kiểm soát và điều hành phát huy tính năng.

Xem thêm: Tìm Hiểu Những Kỹ Thuật Trồng Rau Ngắn Ngày Thu Nhập Cao &Ndash; Farmerbox

Môi trường kiểm soát gồm tác động mang lại quá trình kiến tạo, sự quản lý và vận hành với tính bổ ích của kiểm soát và điều hành nội bộ. 1 môI trường điều hành và kiểm soát mạnh bạo có thể phát huy hiệu qủa, hạn chế thiếu hụt sót. Còn môi trường thiên nhiên yếu vẫn giam cầm hoặc vô hiệu hoá những hoạt động điều hành và kiểm soát khiến cho nó chỉ với hiệ tượng nhưng mà thôi.

Bao với nhiều nội dung như:

Truyền đạt ban bố với yên cầu triển khai tính chính trực cùng các quý hiếm đạo đứcCam kết về năng lựcSự tsay đắm gia của Ban quản trịCơ cấu tổ chứcPhân công quyền lợi với trách rưới nhiệmCác chế độ với thông lệ về nhân sự

(2) Quy trình đánh giá khủng hoảng của đơn vị (“Entity’s risk assessment process”)


Một khối hệ thống ban bố bao gồm các máy móc trang bị (phần cứng), phần mềm, nhân sự, giấy tờ thủ tục và tài liệu.


Các hoạt động kiểm soát là các chế độ điều hành và kiểm soát và các thủ tục kiểm soát nhằm mục đích bảo đảm an toàn phương châm của tổ chức triển khai, các đưa ra quyết định của ban chỉ huy được xúc tiến. Các vận động kiểm soát và điều hành bao hàm tương đối nhiều mục tiêu khác biệt. Và được vận dụng sinh hoạt các Lever, hoạt động của tổ chức.

5 chuyển động kiểm soát và điều hành cơ bản:

Soát xét (“Performance review”)Phân bóc tách trách nhiệm (“Segregation of duties”)Phê phê chuẩn (“Authorization”)Xử lý đọc tin (“Information processing”)Kiểm thẩm tra hiện tại thứ (“Physical control”)

Scenario 2. Các nghệ thuật biểu đạt khối hệ thống Kiểm thẩm tra nội bộ

Tình huống (Đề thi F8 Audit và Assurance Dec/2013 – Câu 3a):

Trước Khi đi trả lời, điều thứ nhất chúng ta đề xuất có tác dụng là xác định giám khảo đang yêu thương cầu bản thân làm gì? Bằng phương pháp triệu tập vào cồn tự vào câu hỏi: “Describe”. Chúng ta vẫn yêu cầu đưa ra những nội dung thiết yếu & lý giải chi tiết về đặc điểm, thành phần, ưu nhược điểm… của từng nội dung.

Trong phạm vi môn F8, họ đang học 4 kỹ thuật nhằm thể hiện hệ thống KSNB của bạn. Bao gồm:

Narrative notesFlowchartsQuestionnaires (ICQs và ICEQs)Checklist

Download: Đề thi ACCA F8 Audit & Assurance

Đáp án:

Đề bài chỉ yên cầu nêu 2 kỹ thuật, buộc phải những các bạn sẽ chỉ cần trình diễn 2 chuyên môn là được nhé.

(1) Lập bảng trần thuật (“Narrative sầu notes”)


Bản trần thuật trình bày bằng văn uống bản về các cơ chế và giấy tờ thủ tục KSNB với cơ cấu KSNB của người tiêu dùng. Mô tả cách thức hệ thống xử trí từng thanh toán giao dịch cùng những chuyển động kiểm soát vận hành trên từng quy trình.

Ưu điểm

Đơn giản, dễ thực hiệnDễ phát âm mang lại toàn bộ những thành viên của đội kiểm toánCó thể được vận dụng đến mọi hệ thống do tính linch hoạtDễ dàng update, sửa thay đổi khi bảng trần thuật được làm bên trên máy vi tính.

Nhược điểm

Mất những thời hạn để tiến hành đặc trưng Khi hệ thống bán hàng phức tạpKhó update, sửa đổi trường hợp được triển khai thủ công với giấyKhó khăn uống cho tất cả những người dùng để làm đã cho thấy các chuyển động kiểm soát và điều hành bị thiếu thốn sót

(2) Lưu đồ gia dụng (“Flowcharts”)


Ưu điểm

Sau Lúc sẽ thân quen, KTV rất có thể làm cho nhanh hao chóngThông tin được mô tả ở form chuẩn chỉnh, cùng diễn tả khái quát khối hệ thống. Do vậy tiện lợi để theo dõi và quan sát & rà soát xét. Các thiếu hụt sót vào hệ thống KSNB có thể được xác định hối hả.Đảm nói rằng hệ thống được trình bày rất đầy đủ. Các”loose ends” sẽ được xác định tiện lợi.Cho thấy quan hệ giữa các bộ phận, giữa các bệnh trường đoản cú, sổ sách

Nhược điểm

Phù đúng theo nhằm miêu tả các khối hệ thống tiêu chuẩn. Để diễn tả các giao dịch thanh toán quan trọng đặc biệt sẽ yêu cầu áp dụng Bảng tường thuậtCác chỉnh sửa trọng yếu đang cực nhọc tiến hành còn nếu không vẽ lại lưu đồTốn thời gian

(3) Bảng thắc mắc (“Questionnaires”)

Là 1 list những câu hỏi kiến tạo theo chủng loại. Có 2 dạng:

ICQs (Internal control questionnaires) xác minh liệu các chuyển động kiểm soát mong ước gồm lâu dài chưa? ICQs thực ra đi vấn đáp câu hỏi “Hệ thống điều hành và kiểm soát nội cỗ này giỏi như vậy nào?”

Trong thực tiễn những côgn ty kiểm toán thù hay xây dựng những mẫu bảng câu hỏi riêng biệt để áp dụng. Nhưng cách thường xuyên chạm mặt duy nhất là xây cất thắc mắc dạng Yes/No. Câu vấn đáp “No” sẽ tương xứng với sự thiếu thốn sót vào Hệ thống kiểm soát điều hành nội cỗ.

ICEQs (Internal control evaluation questionnaires) Đánh Giá liệu có xảy ra những sai sót/gian lận rõ ràng trên từng quy trình của chu trình bán sản phẩm. ICEQs triệu tập vào các vận động kiểm soát và điều hành đặc trưng. Mỗi 1 câu hỏi đặt ra thường xuyên sẽ tiến hành cung cấp vị các vận động kiểm soát điều hành cụ thể nhằm KTV có thể suy xét xem quý khách có triển khai vận động kiểm soát và điều hành làm sao không?

Ưu điểm

Được lập sẵn bắt buộc KTV rất có thể tiến hành lập cập cùng ko bỏ sót các vụ việc quan tiền trọngĐơn giản, dễ ợt để lậpDễ sử dụng cùng kiểm soátICEQs hiệu quả trong bài toán khẳng định các thiếu thốn sót trong hệ thống KSNB

Nhược điểm

Bảng câu hỏi rất có thể được sẵn sàng cảm thấy không được đúng chuẩn, cụ thể. Do vậy người tiêu dùng hoàn toàn có thể bị phát âm nhầm và các giấy tờ thủ tục kiểm soát và điều hành đặc biệt quan trọng hoàn toàn có thể bị bỏ sót.Có thể gồm một lượng phệ những chuyển động kiểm soát và điều hành ko liên quanCó thể không bao hàm những hoạt động kiểm soát điều hành “unusual”Có thể tạo nên tuyệt vời rằng tất cả các chuyển động kiểm soát điều hành là có mức độ tương tự nhauKhách mặt hàng nói cách khác quá về cấp độ của những chuyển động kiểm soát

(4) Checklists

cũng có thể được áp dụng sửa chữa thay thế mang đến Bảng thắc mắc để biểu lộ và Đánh Giá khối hệ thống KSNB. Sự biệt lập bé dại thân 2 chuyên môn này là: gắng vì chưng chỉ dẫn câu hỏi, checklists vẫn giới thiệu những “statements” với những “tiông chồng boxes” để chỉ ra rằng “statement” là đúng hay là không.