KẾT BẠN VỚI NGƯỜI NƯỚC NGOÀI QUA SKYPE

      131
*


“Thêm một người bạn là thêm một con đường”

Đúng như vậy, có thêm một người bạn… là có thêm niềm vui, có thêm những giá trị tinh thần, thêm những trải nghiệm cuộc sống… Thêm một người bạn… là có thêm một người sẻ chia, thêm những sự giúp đỡ, thêm những câu chuyện vui buồn… và cả những cung bậc cảm xúc muôn màu…

Ai ai cũng muốn kết bạn, ai ai cũng muốn có thêm những tình bạn đẹp. Bạn cũng vậy… phải không?

Thêm một người bạn cũng có nghĩa là thế giới của bạn đã được mở rộng thêm rất nhiều. Nhờ họ mà bạn biết thêm những con đường mới, những quán ăn mới, những bộ phim mới, những “idol” mới, hơn nữa còn là những “bí kíp” mới, những kiến thức mới và cả những tư tưởng mới toanh… Nhờ họ mà cuộc sống của bạn trở nên thật phong phú. Nhờ họ mà những chân trời mới được mở ra trước mắt bạn…

Nếu bạn là người Hà Nội và có một người bạn người Nghệ An, có nghĩa là bạn đã có cơ hội được hiểu hơn về vùng đất xứ Nghệ. Bạn có một người bạn Hồ Chí Minh, có nghĩa là bạn đã có thể mở rộng tầm nhìn ra tận miền Nam xa xôi. Còn nếu bạn có một người bạn nước ngoài thì sao? Tầm nhìn của bạn, thế giới của bạn sẽ không chỉ hạn hẹp quanh quẩn trong đất nước Việt Nam phải không nào? Cánh cửa hướng ra thế giới, viễn cảnh được đặt chân lên những xứ sở mới sẽ mở ra cùng với rất nhiều cơ hội và trải nghiệm tuyệt vời đang chờ đón bạn.

Bạn đang xem: Kết bạn với người nước ngoài qua skype

Nhưng tiếc thay, không phải ai cũng biết cách làm thế nào để kết bạn với những người ngoại quốc, làm thế nào để tìm kiếm và xây dựng mối quan hệ với họ. Rào cản ngôn ngữ, khác biệt văn hoá, khoảng cách địa lý, sự rụt dè trong giao tiếp hay thiếu vắng những cơ hội là những lý do làm nản lòng biết bao nhiêu người. Tuy nhiên, bất chấp tất cả, một khi ý chí của bạn đã quyết thì những con đường nhất định sẽ hiện ra dẫn bạn đến với những điều bạn hằng mong đợi. Hãy cùng nhau khám phá những “con đường” ấy nhé!

1001 cách tìm kiếm bạn nước ngoài

​Nếu bạn đang sống hay làm việc ở nước ngoài thì việc tiếp xúc và kết bạn với người ngoại quốc là điều đương nhiên và tương đối dễ dàng. Nhưng nếu bạn vẫn đang sống trong nước thì sao? Nhiều bạn than phiền rằng “tôi phải ra nước ngoài mới có thể kết bạn với các bạn quốc tế”, họ luôn lấy lý do rằng họ không có cơ hội kết nối với người ngoại quốc tại Việt Nam. Nhưng thực tế không phải vậy, cơ hội vẫn ở đó, thậm chí ngay trước mắt họ, trong tầm tay họ, chỉ là họ không nắm lấy mà thôi.

Đầu tiên bạn phải thực sự có MONG MUỐN được làm bạn với mọi người đến từ mọi nơi trên thế giới, sẵn sàng mở lòng để xoá bỏ mọi rào cản giữa bạn với họ để chào đón họ đến với cuộc sống của bạn. Để làm được điều đó, bạn phải biết rõ rằng TẠI SAO bạn muốn kết bạn với họ. Bạn muốn rèn luyện ngoại ngữ, tìm hiểm văn hoá hay đơn giản chỉ là bạn cảm thấy kết bạn thật là vui. Nếu bạn có một lý do đủ lớn thì không gì có thể cản trở bạn đạt được mục tiêu của mình, đó chính là động lực, là sức mạnh giúp bạn dấn thân hành động và kiên trì thực hiện đến cùng. Nếu bạn không biết vì sao bạn phải làm một việc nào đó thì dù bạn có trong tay 1 hay 1001 cách bạn cũng không bao giờ bắt tay thực hiện bất kỳ một cách nào cả. 

Ngay khi bạn đã sẵn sàng, hãy bắt đầu khám phá những cách sau thử xem sao, 100% là bạn sẽ tìm được một người bạn nào đó đến từ nước ngoài: 

​1/Hãy bắt đầu từ nơi bạn đang sống

​Hãy tìm kiếm xem trong khu bạn đang sống có người ngoại quốc nào không. Chắc chắn là nếu có, họ sẽ rất sẵn lòng kết bạn với một ngoài hàng xóm bản địa như bạn. Hãy chủ động mời họ đến chơi nhà bạn, mời họ một bữa tối phong cách Việt Nam chẳng hạn, hãy thường xuyên hỏi thăm, giúp đỡ hay trò chuyện với họ. Nếu có thể hãy dạy họ Tiếng Việt, và đương nhiên họ cũng có thể giúp bạn rèn luyện ngoại ngữ rất tốt.

2/​ Các lớp học có người bản xứ dạy, các câu lạc bộ ngoại ngữ thì sao?

​Ở những nơi có thể tạo môi trường học tập ngoại ngữ cho bạn, rất có thể bạn sẽ tìm được những cơ hội kết bạn với một vài người đến từ nước ngoài.

​3/ Những nơi có nhiều người nước thường xuyên lui tới

​Ở những địa điểm du lịch nổi tiếng tại thành phố bạn đang sống chính là những nơi thu hút nhiều du khách nước ngoài nhất. Tại nhiều thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng hay Sài Gòn, trào lưu “săn Tây” để học ngoại ngữ đang rất thịnh hành. Thậm chí nhiều bạn còn lập thành nhóm hay những câu lạc bộ để thực hiện chiến lược “săn Tây theo bầy đàn”. Thường thì họ sẽ chủ động bắt chuyện để làm quen, giao lưu với các du khách, sau đó đề nghị được làm hướng dẫn viên du lịch miễn phí cho họ. Nhưng điều quan trọng là bạn phải cởi bỏ được sự rụt rè, ngại ngùng ban đầu để bắt tay hành động.

​Ngoài ra bạn cũng có thể hỏi các trung tâm hướng dẫn du lịch về những địa điểm người nước ngoài thường hay lui tới, ví dụ như các khu du lịch, khu vui chơi, quán ăn, bar hay club nào đó. Ví dụ như tại Hà Nội, bạn có thể ra Hồ Hoàn Kiếm, Văn Miếu Quốc Tử Giám, Bảo tàng dân tộc học hay phố bia Tạ Hiện…bạn có thể dễ dàng bắt gặp rất nhiều người nước ngoài.

Xem thêm: Top 03 Quy Tắc Đặt Tên Email Chuyên Nghiệp Hơn, Cách Đặt Tên Email Doanh Nghiệp Chuyên Nghiệp

​4/ Nhờ bạn bè, người thân của bạn giới thiệu

​Bạn thử nhớ lại xem, trong gia đình hay bạn bè mình có ai thường xuyên tiếp xúc hay làm việc với người ngoại quốc không. Ngoài ra các thầy cô, đặc biệt là các thầy cô dạy ngoại ngữ thường có nhiều mối quan hệ với người nước ngoài. Hãy nhờ họ giới thiệu cho bạn xem sao.

​5/ Tham gia các diễn đàn online (Forum) dành cho người nước ngoài đang sống tại Việt Nam:

​Ví dụ: http://www.livinginvietnam.com/

http://www.alloexpat.com/vietnam_expat_forum/

Bạn sẽ có nhiều thông tin hơn về những địa điểm người nước ngoài hay lui tới, những vấn đề hay nhu cầu của họ, cuộc sống của họ tại Việt Nam,…Hãy nhiệt tình giúp đỡ họ bằng cách trả lời các câu hỏi, rất có thể bạn sẽ làm quen được với một ai đó.

​6/Mạng xã hội 

​Không thể phủ nhận rằng mạng xã hội như Facebook, Twitter là những nơi tuyệt vời để giao lưu và kết bạn. Hãy tham gia các group trao đổi ngoại ngữ, đặc biệt là các group của người nước ngoài muốn học Tiếng Việt hay trao đổi Tiếng Việt, bạn sẽ có cơ hội kết bạn với rất nhiều người đến từ nhiều nơi trên thế giới và có chung mục đích học hỏi ngoại ngữ và tìm hiểu văn hoá. Thậm chí sau khi kết bạn, đôi khi họ cũng mở những cuộc trò chuyện nhóm thông qua Skype để được trực tiếp giao lưu và rèn luyện ngoại ngữ cùng nhau. Nếu bạn không thích trò chuyện đông người quá, bạn cũng có thể đề nghị một cuộc nói chuyện 1-1 qua Skype với một người bạn cụ thể nào đó, đặc biệt sẽ rất tuyệt với nếu bạn có thể dạy họ Tiếng Việt còn họ giúp bạn học ngôn ngữ của họ. 

​7/ Kết bạn trên “thế giới ảo”

​Có rất nhiều website được lập ra chỉ với mục đích kết bạn và trao đổi ngôn ngữ: 

Với Website này, bạn có thể trò chuyện, làm quen với người nước ngoài từ khắp nơi trên thế giới, từ Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập, Ấn Độ cho đến Hoa kỳ, Anh Quốc, Ba Lan,… và tất nhiên có cả những đồng bào Việt Nam ham học ngoại ngữ. Đặc biệt, tất cả đều có một điểm chung, đó là mong muốn được kết bạn năm châu và cùng nhau luyện tập giao tiếp Tiếng Anh. Bạn có thể kết nối với họ thông qua Skype, MSN hoặc Yahoo Messenger và qua đó thực hành luyện tập nói Tiếng Anh bất cứ lúc nào bạn muốn.

Đây là một dạng website tương tự, là một cộng đồng quốc tế với mục đích trao đổi và học tập ngoại ngữ, không chỉ mỗi Tiếng Anh mà bất cứ loại ngôn ngữ nào. Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm những “language partner” (bạn cùng học ngoại ngữ) tại đây.

Bạn cũng có thể tìm kiếm “language partner” tại website này, nhưng dưới hình thức trao đổi ngôn ngữ. Ví dụ người bạn đồng hành của bạn sẽ giúp bạn học Tiếng Anh, còn bạn sẽ hỗ trợ họ học tiếng mẹ đẻ của bạn, đây là một dạng “hợp tác cùng có lợi”.

Đây là một cộng đồng mà bạn có cơ hội được giao lưu kết bạn với hơn 1,700,000 bạn bè quốc tế đến từ mọi quốc gia

Đây là một website khá nổi tiếng đối với những người đam mê du lịch giá rẻ đến từ mọi nơi trên thế giới. Họ sử dụng nó như một phương tiện giúp kết nối với người bản xứ của đất nước mà họ muốn đến du lịch, những người bản xứ hiếu khách sẵn sàng mời họ đến nhà chơi, cho họ nghỉ lại trên cuộc hành trình du lịch, mời họ đi café, đi ăn hay thậm chí làm hướng dẫn viên cho họ. Những du khách này thông thường rất thân thiện, dễ gần và cởi mở với ngay cả những người lạ, vì thế đừng ngại mời họ đi chơi hay cho họ ở lại nhà bạn khi họ đến Việt Nam du lịch nhé. 

Một số website khác:

Có rất rất nhiều cách khác nhau có thể giúp bạn tìm kiếm những người bạn quốc tế, nhưng quan trọng nhất vẫn là bạn có sẵn sàng cởi bỏ sự ngại ngùng để tiến đến làm quen với họ hay không mà thôi. Đừng coi họ là người xa lạ, hãy nghĩ rằng họ là những người bạn tốt tiềm năng, những người bạn mới trong tương lai mà thôi, lúc đó khoảng cách giữa bạn và họ sẽ gần hơn, những rào cản sẽ bị xoá nhoà…

Ngay khi bạn đã tìm ra rất nhiều cơ hội làm quen với bạn bè quốc tế, hãy đừng chần chừ mà hãy nắm lấy thời cơ ngay, chủ động làm quen và bắt đầu xây dựng tình bạn mới với họ. Nhưng bằng cách nào để mở lời, bằng cách nào để tạo ấn tượng ban đầu, phải phát triển mối quan hệ ra sao, mời bạn đón xem tiếp "Phần 2: Phương pháp xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với người nước ngoài".