Keyword Search Volume Là Gì? Cách Tăng Lượt Tìm Kiếm Từ Khoá Cho Website

Keyword Search Volume không còn là một thuật ngữ mới trong lĩnh vực Marketing. Tuy nhiên, bạn đã thực sự hiểu rõ tầm quan trọng của nó đối với một trang web? Và làm thế nào để thu hút khối lượng tìm kiếm từ khóa hiệu quả, bền vững?

Nếu bạn cũng đang băn khoăn về vấn đề trên, thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây. Bởi những thông tin mình sắp chia sẻ sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm Keyword Search Volume. Bên cạnh đó, mình cũng sẽ đề cập tới những vấn đề quan trọng mà bạn cần lưu ý khi tìm hiểu về chủ đề này.

Keyword Search Volume là gì?

Keyword Search Volume được định nghĩa là số lượng tìm kiếm cho một từ khóa nhất định trong một khung thời gian đã chọn, thường là trong một tháng. 

Ví dụ, bạn lựa chọn nghiên cứu các từ khóa trên trang web nấu ăn của mình trong 1 tháng.Và cụm từ “công thức nướng bánh kem” nhân được 1000 lượt tìm kiếm từ người dùng. Như vậy, khối lượng tìm kiếm của từ khóa trên là 1000.

Hiện nay, đa số các công cụ nghiên cứu từ khóa đều có cách xác định số lượng tìm kiếm giống nhau. Đó là giá trị trung bình dựa trên số liệu tìm kiếm thu thập được trong 12 tháng vừa qua. 

keyword search volume
Keyword Search Volume (khối lượng tìm kiếm từ khóa) là số lượng tìm kiếm cho một từ khóa nhất định trong một khung thời gian đã chọn

Tầm quan trọng của keyword search volume

Bạn có thể thấy, khối lượng tìm kiếm là một phần không thể thiếu trong các chiến dịch Digital Marketing. Bởi nó quyết định tới tính chính xác của hoạt động nghiên cứu từ khóa. Dựa trên số liệu này, Marketer có thể:

 • Xác định thứ tự ưu tiên của từng chủ đề nội dung khác nhau.
 • Tìm hiểu và dẫn đầu xu hướng tìm kiếm từ khóa mới nhất của người dùng.
 • Phân tích và dự đoán tiềm năng lưu lượng truy cập của từ khóa với mức độ chính xác cao.

Giả sử, bạn tìm thấy một từ khóa và cho rằng nó tối ưu nhất. Tuy nhiên, Keyword Search Volume sẽ nói lên số lượng người dùng tìm kiếm từ khóa trong thực tế. 

Nếu nhiều người dùng quan tâm tới cụm từ đó, trang web của bạn có thể thu hút khối lượng truy cập tốt. Và điều ngược lại chắc chắn sẽ xảy ra cho dù bạn có nỗ lực xếp hạng cho từ khóa đó tới đâu.

Chính vì vậy, bạn cần cân nhắc lựa chọn từ khóa dựa trên phân tích số liệu cụ thể. Mà một trong số đó chính là khối lượng tìm kiếm từ khóa.

Hướng dẫn cách thu hút lượng tìm kiếm của một từ khoá

Vì sao Keyword Search Volume trên trang web không cao? Làm thế nào để thu hút khối lượng tìm kiếm cho một từ khóa mới? Đó là những vấn đề đang làm đau đầu nhiều nhà quảng cáo.

Trong bài viết này, mình sẽ đưa ra 2 giải pháp phổ biến được lựa chọn nhiều nhất hiện nay. Đó là sử dụng các công cụ hỗ trợ miễn phí và công cụ hỗ trợ chuyên nghiệp. Mỗi loại đều có đặc điểm riêng để bạn cân nhắc, lựa chọn.

keyword search volume
Các công cụ nghiên cứu từ khóa là giải pháp hiệu quả giúp nâng cao Keyword Search Volume cho trang web

Công cụ hỗ trợ miễn phí

Các công cụ từ khóa miễn phí thường là lựa chọn của nhiều SEO-er. Bởi nó giúp tiết kiệm tối đa chi phí cho chiến dịch tiếp thị trực tuyến. Và Google Keyword Planner chính là một công cụ như vậy. 

Tuy nhiên, chúng cũng tồn tại những nhược điểm nhất định. Người dùng có thể bị hạn chế trong quá trình trải nghiệm và sử dụng. Nếu bạn không chịu trả phí cho chiến dịch PPC, các số liệu hiển thị sẽ không còn chính xác.

Ví dụ, bạn hãy thử vào Công cụ lập kế hoạch từ khóa của Google. Tại đây, bạn nhập cụm từ khóa “cách tối ưu hóa trang web” và kết quả cho ra là 30 nghìn - 70 nghìn. Dù vậy, con số trong thực tế có thể lên đến 100 nghìn hoặc ít hơn. Như vậy, những số liệu trên hoàn toàn không mang lại lợi ích.

Bên cạnh đó, cụm từ khóa cũng là vấn đề phát sinh đáng quan tâm. Nó được biết đến như một kỹ thuật tạo nhóm quảng cáo PPC. Các nhóm này đều chứa từ khóa tương tự. Chúng có khả năng dẫn đến tổ chức và điểm chất lượng tốt, cũng như mang lại CTR cao hơn.

Mặc dù vậy, cách làm này khiến bạn không thể nắm rõ các từ hoặc cụm từ khóa nào đang được nhóm cùng nhau. Và “phân cụm” từ khóa thủ công vẫn là giải pháp tối ưu nhất được đề xuất cho SEO-er hiện nay.

Google Keyword Planner chính là một ví dụ điển hình như vậy. Nếu bạn muốn chạy chiến dịch PPC, thì đây quả thực là công cụ tốt. Nhưng nó không phải là sự lựa chọn hoàn hảo cho mục đích SEO.

Công cụ hỗ trợ chuyên nghiệp

Những công cụ từ khóa chuyên nghiệp không chỉ dừng lại ở việc hiển thị giá trị khối lượng tìm kiếm. Nó còn cung cấp một loạt số liệu và dữ liệu quan trọng khác mà bạn cần quan tâm trong quá trình nghiên cứu, đánh giá từ khóa. Trong đó có các yếu tố như: 

 • Chỉ số độ khó xếp hạng của từ khóa.
 • Xu hướng tìm kiếm của người dùng với từ khóa.
 • Các giá trị CPC và PPC của từ khóa.
 • Kết quả phân tích SERP cùng những thông tin chi tiết về các đối thủ cạnh tranh khác.
keyword search volume
Công cụ từ khóa chuyên nghiệp giúp Marketer kiểm soát giá trị khối lượng tìm kiếm và những số liệu và dữ liệu quan trọng khác

Bạn có thể quan sát giao diện hiển thị của KWFinder. Và bạn đang muốn tìm ra Keyword Search Volume của từ khóa bất kì. 

Đầu tiên bạn cần tải dữ liệu danh sách từ khóa hoặc nhập từng từ khóa vào ô tìm kiếm. Công cụ sẽ tiến hành phân tích và cho ra kết quả. Bạn có thể quan sát dữ liệu khối lượng tìm kiếm hiển thị bên trái mỗi từ khóa tương ứng.

Nguồn gốc của dữ liệu keyword search volume

Chắc hẳn, bạn không còn xa lạ với khái niệm dữ liệu Google (Google Data) và dữ liệu luồng nhấp chuột (Clickstream Data). Đây chính là hai nguồn khối lượng tìm kiếm chính mà các công cụ hỗ trợ sử dụng hiện nay. Hãy cùng mình tìm hiểu xem, chúng có điểm gì đặc biệt nhé.

Nguồn dữ liệu Google (Google Data)Nguồn dữ liệu luồng nhấp chuột (Clickstream Data)
Đến nay, đây vẫn là nguồn dữ liệu từ khóa được đánh giá đáng tin cậy nhất. Dù vậy, Google thường chia cụm từ khóa tương tự cũng như hiển thị khối lượng tìm kiếm theo nhóm mà không phải từng từ khóa đơn lẻ. 
Người dùng không biết được những thông tin về cách thức thu thập dữ liệu.Kết quả cần được xử lý để nâng cao tính chính xác.
Bởi từ khóa tương tự được phân nhóm theo từng chủ đề. Đặc biệt là những từ khóa đuôi dài.
Dữ liệu được thu thập từ những tiện ích mở rộng trình duyệt, plugin hay một số ứng dụng khác mà người dùng cài đặt trên thiết bị. Một số công cụ phổ biến hiện nay là: Moz, Ahrefs,... Chúng tổng hợp khối lượng tìm kiếm từ khóa nhờ thông tin dòng nhấp chuột từ người dùng.
Khối lượng tìm kiếm từ khóa được thực hiện trên phạm vi mẫu từ khóa nhỏ, có tính chính xác thấp hơn.
Chỉ có khả năng đưa ra một phần nhỏ dữ liệu khi so sánh đối chiếu với dữ liệu từ Google.
keyword search volume
Dữ liệu Google (Google Data) và dữ liệu luồng nhấp chuột (Clickstream Data) là hai nguồn khối lượng tìm kiếm chính hiện nay

Đa số các công cụ nghiên cứu từ khóa sử dụng nhiều nguồn bổ sung khác nhau bên cạnh nguồn dữ liệu công cụ lập kế hoạch từ khóa của Google. Ví dụ như dữ liệu luồng nhấp chuột. 

Điều này giúp kết quả hiển thị được chính xác hơn, đồng thời giúp tránh bị Google phân cụm. Đây là lý do vì sao với cùng một từ khóa, mỗi công cụ lại cho ra giá trị khối lượng tìm kiếm khác nhau.

Trong quá trình này, bạn cần tập trung vào xu hướng và mối tương quan giữa số liệu trong một công cụ. Còn sự sai số nhỏ giữa các công cụ là hoàn toàn bình thường và bạn không cần lo lắng về điều đó.

Khối lượng tìm kiếm tốt là gì?

Nhìn chung, khối lượng tìm kiếm càng cao thì sẽ càng tốt. Đây là sự thật không thể chối cãi. Bởi một từ khóa có Keyword Search Volume cao, tức là nó phổ biến và được nhiều người quan tâm. Điều này đồng nghĩa với việc, bạn có thể thu hút một lượng truy cập khổng lồ từ Google nếu xếp hạng cho nó.

Mặc dù vậy, khối lượng tìm kiếm không phải là tất cả. Để đánh giá chính xác, bạn cần phân tích thêm những yếu tố khác như mức độ liên quan và độ khó của từ khóa. Từ đó, bạn có thể cân nhắc nên tiến hành hoạt động nhắm mục tiêu từ khóa hay không.  

keyword search volume
Khối lượng tìm kiếm, mức độ liên quan và độ khó là 3 tiêu chí quan trọng mà Marketer cần quan tâm khi phân tích, lựa chọn từ khóa

Khối lượng tìm kiếm từ khóa được tính toán dựa trên nhiều yếu tố khác nhau. Và mức độ phổ biến chỉ là một trong số đó. Ngoài ra, còn có 3 tiêu chí khác là: mức độ phù hợp, vị trí khu vực lựa chọn và từ khóa cụ thể.

Mức độ phù hợp

Giả sử, bạn đang sở hữu một trang web trang sức. Và từ khóa chính của bạn là “trang sức” chỉ chiếm 300 nghìn lượt tìm kiếm. Điều đó đồng nghĩa với việc, bạn không thể tìm ra được từ khóa liên quan khác có hàng nghìn, thậm chí hàng triệu lượt tìm kiếm.

Vị trí khu vực lựa chọn

Phạm vi tìm kiếm có ảnh hưởng trực tiếp tới khối lượng từ khóa. Số lượt tìm kiếm sẽ càng ít nếu bạn càng thu hẹp vị trí khu vực. Không chỉ vậy, Keyword Search Volume ở từng khu vực cũng có sự khác biệt nhất định.

Từ khóa cụ thể 

Chắc chắn rằng, những từ khóa rộng sẽ có khối lượng tìm kiếm lớn hơn từ khóa cụ thể. Ví dụ, cụm từ thời trang có thể đạt tới 500 nghìn lượt tìm kiếm, trong khi đồng phục công sở chỉ là 40 nghìn.

Dựa trên khối lượng tìm kiếm, từ khóa được phân chia thành 3 loại chính. Bao gồm: Từ khóa hấp dẫn, từ khóa chi tiết hơn và từ khóa đuôi dài. 

keyword search volume
Từ khóa được phân loại thành 3 nhóm là từ khóa hấp dẫn, từ khóa chi tiết hơn và từ khóa đuôi dài dựa trên khối lượng tìm kiếm của từng loại
Từ khóa hấp dẫn
(Fat-head Keywords)
Từ khóa chi tiết hơn
(More Detailed Keywords)
Từ khóa đuôi dài
(Long-tail Keywords)
Từ khóa rộng, phổ biến và có khối lượng tìm kiếm lớn.Ví dụ: công nghệ, làm đẹp,...Từ khóa hẹp, chi tiết hơn so với từ khóa hấp dẫn.Ví dụ: công thức mặt nạ, bột ăn dặm cho trẻ,...Từ khóa nhắm tới mục đích tìm kiếm cụ thể với khối lượng tìm kiếm thấp. Đổi lại, chúng thu hút được số lượt tương tác, chuyển đổi cao.Ví dụ: công thức nấu ăn dặm cho bé 8 tháng tuổi, cách tự làm mặt nạ thiên nhiên dưỡng trắng đẹp da tại nhà,...

Dù vậy, phân tích trên không phải lúc nào cũng chính xác. Có những từ khóa đuôi dài thu hút hàng triệu lượt tìm kiếm. Trong khi đó, một số từ khóa đơn thậm chí chỉ có vài chục hay vài trăm lượt.  

Chỉ xem xét Keyword Search Volume cũng là sai lầm mà nhiều người đang gặp phải hiện nay. Khi nghiên cứu từ khóa, bạn cần phân tích đồng thời trên hai phương diện khác. 

Độ khó của từ khoá

Một số từ khóa được đánh giá có độ khó cao. Tức là bạn sẽ phải cạnh tranh với những trang web đối thủ để có thể xếp hạng cho nó. 

Mức độ liên quan của từ khoá

Một từ khóa có liên quan, phù hợp với nội dung của trang web sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn. Và bạn có thể biết được điều này nhờ vào kết quả phân tích SERP.

keyword search volume
Từ khóa cần đảm bảo tính liên quan và phù hợp với nội dung chung mà trang web muốn truyền tải tới người dùng

Tìm hiểu khối lượng tìm kiếm lịch sử, những xu hướng và tính thời vụ

Như đã biết, đa số công cụ từ khóa hiện nay đều lựa chọn thời gian nghiên cứu trong 12 tháng. Mặc dù vậy, việc quan sát được tương quan thay đổi của một từ khóa trong thời gian dài cũng cần được quan tâm. Và biểu đồ dữ liệu lượng tìm kiếm lịch sử chính là giải pháp cho vấn đề trên.

Bạn có thể thấy, từ khóa “giao hàng tận nhà” đặc biệt tăng cao vào năm 2020. Nó cao hơn gấp nhiều lần so với các năm trước đó. Dịch COVID-19 đã khiến người dùng có xu hướng mua hàng online và giao đồ ăn tận nhà. Con số này cũng tăng đột biến vào các tháng bùng phát dịch nghiêm trọng.

Không chỉ vậy, bạn cũng nên quan tâm tới tính thời vụ của các từ khóa. Giá trị khối lượng tìm kiếm cao nhất và thấp nhất của một từ khóa trong năm có thể ảnh hưởng lớn tới hiệu quả xếp hạng từ khóa. 

Từ khóa “du lịch biển” có Keyword Search Volume cao nhất và tháng 6. Và con số này sẽ giảm xuống mức thấp nhất vào tháng 12. Do đó, bạn cần cân nhắc thời gian đưa từ khóa này vào trang web cung cấp dịch vụ nghỉ dưỡng của mình.

Google đã đưa ra một công cụ hỗ trợ các Marketer trong vấn đề này. Đó chính là tính năng Google Xu hướng (Google Trends). 

Nó có khả năng xác định mức độ phổ biến, tính thời vụ cùng các thông tin quan trọng khác xung quanh một từ khóa. Ví dụ như: sở thích tìm kiếm của người dùng theo khu vực, khoảng thời gian hay các loại tìm kiếm.

Một số vấn đề quan trọng cần lưu ý khi tìm hiểu về Keyword Search Volume

Keyword Search Volume là một chủ đề phức tạp. Do đó, trong quá trình tìm hiểu, bạn cần quan tâm tới một số lưu ý mà mình sắp đưa ra sau. 

keyword search volume
Marketer cần lưu ý tới một số vấn đề quan trọng khi nghiên cứu, phân tích khối lượng tìm kiếm từ khóa
 • Khối lượng tìm kiếm từ khóa là yếu tố không thể thiếu trong quá trình đánh giá, nghiên cứu và lựa chọn từ khóa cho trang web.
 • Độ khó và mức độ liên quan là hai yếu tố quan trọng khác bên cạnh khối lượng tìm kiếm khi đánh giá một từ khóa.
 • Các công cụ nghiên cứu từ khóa sẽ giúp việc nghiên cứu từ khóa trở nên đơn giản và hiệu quả hơn so với cách thức thủ công truyền thống. 
 • Mỗi công cụ từ khóa có thể đưa ra giá trị phân tích khác nhau. Điều này phụ thuộc vào nguồn dữ liệu cơ sở cũng như kỹ thuật xử lý của chúng.
 • Trong quá trình nghiên cứu từ khóa, Marketer nên chú trọng vào xu hướng biến động hay mối tương quan giữa số liệu thay vì sai số giữa các công cụ từ khóa.
 • Khối lượng tìm kiếm phụ thuộc vào nhiều thứ khác nhau - luôn xem xét thị trường ngách, vị trí và mức độ cụ thể của từ khóa mà bạn định lựa chọn.
 • Dựa trên thông tin về dữ liệu lịch sử, xu hướng tìm kiếm cùng với tính thời vụ tiềm năng, Marketer có thể đánh giá khối lượng tìm kiếm của từ khóa một cách tổng thể và khách quan hơn.

Kết luận

Nếu bạn đang nghiên cứu từ khóa cho chiến dịch Marketing của mình, thì đừng bỏ qua Keyword Search Volume. Bởi nó giúp bạn biết từ khóa nào có thể mang lại nhiều lượt truy cập nhất cho trang web.

Hi vọng rằng qua những chia sẻ trên, bạn đã hiểu rõ hơn về thuật ngữ Keyword Search Volume. Đây là cơ sở để bạn xây dựng một bộ từ khóa tối ưu nhất cho trang web của mình.