Review phim Kiêu hãnh và Định kiến (Pride and Prejudice)

Bộ phim Kiêu hãnh và định kiến có tựa đề tiếng Anh: Pride & Prejudice được chuyển thể từ tiểu thuyết nổi tiếng cùng tên của nữ nhà văn Jane Austen. Có thể nói Kiêu Hãnh Và Định Kiến là tiểu thuyết nổi tiếng nhất của bà. Một tác phẩm gây thành công vang dội qua nhiều phiên bản, dù là ở khía cạnh văn chương như sách hay chuyển thể thành kịch và phim cũng có những dấu ấn rất riêng.

review-phim-kieu-hanh-va-dinh-kien-pride-and-prejudice-

Gia đình nhà Bennet với 5 cô nàng xinh đẹp. Ảnh Internet

Nổi bật nhất trong số các phiên bản được chuyển thể của Pride And Prejudice là hai phiên bản năm 1995 (bản truyền hình) và 2005 (bản điện ảnh).

Tóm tắt nội dung phim:

Lấy toàn cảnh cùng thời gian của nữ nhà văn Jane Austen lúc sinh thời, bộ phim nói về câu truyện hôn nhân gia đình và tình cảm của những tầng lớp quý tộc nhỏ tại Anh vào đầu thế kỉ 19 .
Nhân vật chính của bộ phim là Elizabeth Bennet, cô con gái thứ hai của mái ấm gia đình trung lưu Bennet và người đàn ông giàu sang, thuộc những tầng lớp địa chủ mà nhiều cô gái mong ước được lấy anh, Fitzwilliam Darcy .

Hình ảnh Keira Knightley trong vai nàng Elizabeth Bennet nhân vật chính của bộ phim. Ảnh Internet

Hình ảnh Keira Knightley trong vai nàng Elizabeth Bennet nhân vật chính của bộ phim. Ảnh Internet

Gia đình Bennet có tất cả 5 cô con gái xinh đẹp đến tuổi cập kê, đặc biệt là hai cô chị cả Jane và Elizabeth. Thế nên bà Bennet luôn kiếm và mai mối những người đàn ông giàu có, gia thế tốt cho con gái của mình, mà điều đó là cho Darcy chán ghét sau này. Bingley, bạn của Darcy giàu có không kém chuyển đến ngôi làng của họ, tiếng lành đồn xa, vào buổi dạ vũ cho Bingley tổ chức. Bà Bennet đã mai mối và giới thiệu Jane, chị của Elizabeth cho cậu. Hai người họ từ lần gặp đầu tiên đã có ấn tượng tốt về đối phương, đặc biệt là Bingley đã say nắng vẻ đẹp dịu dàng hiếm có của cô. Trong buổi dạ vũ cũng có sự hiện diện của Darcy, người mà dân làng đang đồn thổi nhau là rất giàu có. Khi được Bingley giới thiệu Elizabeth làm bạn nhảy, anh cho rằng cô không đủ xinh đẹp để nhảy cùng anh, nghe lỏm được điều đó Elizabeth cho rằng Darcy là một quý ông rất kiêu hãnh và đáng ghét, sự tự tôn không xem ai ra gì.

Sau ngày hôm ấy, Elizabeth gặp được một sĩ quan tên Wickham gần nhà, anh ta là một kẻ nói dối, và lừa đảo nhưng cũng rất thích Elizabeth. Anh đã nói rằng Darcy là một tên mưu mô, chính Darcy đã lấy hết mọi gia tài thừa kế mà ba của anh để lại cho Wickham. Elizabeth vốn đã không thích nay lại càng có định kiến về Darcy. Về phần Darcy anh đã say nắng Elizabeth, người con gái có đôi mắt đẹp nhất gây cho anh một tình cảm đặc biệt quan trọng. Nhưng vì ngại nên anh đã khước từ nhảy cùng cô .
Gia đình Bennet vài ngày sau có một vị khách là Collins, người đang tính lấy Jane làm vợ nhưng cô đã có dự tính với Bingley nên đã chuyển đối tượng người dùng sang Elizabeth. Sau sự cự tuyệt dứt khoát của Elizabeth, anh ta đã chọn người bạn thân của Elizabeth làm vợ. Không lâu sau đó, Bingley bất ngờ đột ngột rời đi khi anh và Jane chưa kịp nói rõ cho đối phương về tình cảm của mình, sự ra đi ấy là cho Jane đau đớn vì thất tình .

review phim kieu hanh va dinh kien pride and prejudice 7 jpg

Sau này, trong một lần ghé thăm nhà vợ chồng Collins theo lời mời của người bạn thân, Elizabeth gặp lại Darcy. Sau đó, cô đã nghe nói chính Darcy là người đã nói Bingley rời khỏi Jane. Về Darcy sau khi gặp lại Elizabeth Bennet, người khiến anh rung động, anh đã ngỏ lời cầu hôn. Nhưng ác cảm và định kiến của mình về Darcy quá sâu nên cô đã không nhận lời cầu hôn của anh. Elizabeth đã cãi nhau với Darcy vì anh khinh miệt mẹ và những chị em cô ( vì họ mơ ước một mái ấm gia đình chồng giàu sang mà không biết giữ thể diện ) và cũng vì anh đã làm cho chị cô đau khổ, vì anh là người khiến Wickham sống cơ cực như giờ đây .
Tất cả dồn nén và bị hiểu nhầm, tối ấy Darcy gửi thư nói rõ mọi chuyện về Wickham và nguyên do anh nói Bingley rời bỏ Jane cho Elizabeth và ra đi. Chính những lá thư ấy làm cho Elizabeth tâm lý lại và có cái nhìn từ từ mở hơn với Darcy. Đỉnh điểm sự định kiến về con người của Darcy đã được xóa bỏ trong tâm lý Elizabeth khi cô nghe tin Darcy là người xử lý ổn thỏa và đứng ra tổ chức triển khai lễ cưới cho em gái cô cùng Wickham ( Wickham đã lừa cô em gái Lydia của Elizabeth bỏ nhà theo mình ), mà tổng thể điều ấy Darcy chưa khi nào kể cho Elizabeth nghe .

Dần dần qua nhiều lần gặp gỡ, sự kiêu hãnh của Darcy đã bị tình yêu làm cho biến mất, anh đã chống lại người cô, tức phu nhân Catherine của mình. Anh bỏ cả cái gọi là cuộc hôn nhân sắp đặt trước đó để cưới Elizabeth.

Bộ phim nói về một tình yêu vượt mọi thử thách:

Bạn biết không thời gian của đầu thế kỷ 19, mọi quy chuẩn về hôn nhân gia đình và tình yêu là rất cao. Một người con gái hay con trai đều mong ước tìm một người tốt về tính cách và gia cảnh để xóa bớt gánh nặng cho mình cũng như bà Bennet mong ước cho những cô con gái của bà. Và lúc ấy, một khi yêu cũng không thể nào vượt qua được sự ngăn cản của người lớn, những người quyết định hành động thay cho cuộc sống của họ. Cũng giống như chính nữ nhà văn Jane Austen đã bị người bà yêu phủ nhận. Ông ấy vì mái ấm gia đình, vì mẹ phải chọn một tiểu thư nhà khác có điều kiện kèm theo hơn Jane để lấy làm vợ, mặc dầu Jane Austen mới là tình yêu đích thực của đời ông .

Mối tình nhẹ nhàng, đáng ngưỡng mộ của Elizabeth và Darcy

Hạnh phúc và tình yêu nhẹ nhàng, đáng ngưỡng mộ của Elizabeth và Darcy. Ảnh internet
Quyển tiểu thuyết sau khi chuyển thể thành phim càng nói rõ khát vọng niềm hạnh phúc và một tình yêu vượt qua mọi rào cản như của Darcy và Elizabeth. Elizabeth đã không nghe theo lời nhu yếu từ bỏ Darcy của phu nhân Catherine, mẹ của vị hôn thê của Darcy hay còn là người có vị thế cao hơn mái ấm gia đình Bennet lúc bấy giờ. Cô đã tự quyết định hành động cuộc sống và số phận của mình. Hình tượng của Elizabeth trong phim là một cô gái hiểu chuyện, mưu trí, xinh đẹp và rất lém lỉnh, mạnh dạn .

Một tình yêu mà bản thân Jane Austen cũng muốn người đàn ông của đời bà được như Darcy, anh đã mặc kệ ngăn cản và định kiến của mọi người xung quanh mình để yêu và cưới Elizabeth.

Tóm lại, Pride And Prejudice là một tác phẩm bất hủ mà khi chuyển thể thành phim với hoạt động thật trước mắt, với sự tái hiện của những bộ phục trang vào thế kỉ 19 của giới quý tộc Anh càng làm cho người xem thấy hấp dẫn. Bạn sẽ hiểu rõ cái hay của bộ phim qua từng phiên bản, nếu bản điện ảnh tất cả chúng ta có một Elizabeth mưu trí, lém lỉnh và không sợ gì cả qua sự diễn xuất của Keira Knightley. Hay một Elizabeth mang nét đẹp rất phụ nữ vào thế kỉ 19, người phụ nữ có đôi mắt tinh tế hút hồn người đối lập qua bản truyền hình 1995 do nữ diễn viên Jennifer Ehle đảm nhiệm .

Hãy chọn một phiên bản cho riêng mình và thưởng thức Kiêu Hãnh Và Định Kiến bạn nhé, chắc chắn sẽ không bao giờ làm chúng ta thất vọng!

Review chi tiết cụ thể bởi Thể Hồng

Source: https://thangvi.com
Category: Thông tin

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *