Kỹ Thuật SEO Là Gì? 15 yếu tố giúp tăng thứ hạng và traffic cho Website

Kỹ thuật SEO giúp trang web của bạn dễ dàng đạt được thứ hạng cao trong kết quả tìm kiếm

Khái niệm Kỹ thuật SEO (Technical SEO) chắc chắn không xa lạ gì đối với nhiều người. Tuy nhiên, để hiểu sâu và thực hành tốt kỹ thuật SEO thì không phải ai cũng giỏi. Nếu bạn muốn nâng cao kiến ​​thức về kỹ thuật SEO. Muốn website của bạn xếp thứ hạng cao trong kết quả tìm kiếm. Đừng bỏ lỡ bài viết mình chia sẻ dưới đây bạn nhé!

Kỹ thuật SEO là gì?

Kỹ thuật SEO là một tập hợp các tối ưu hóa trang web và máy chủ. Đó là quá trình đảm bảo website đáp ứng yêu cầu kỹ thuật của công cụ tìm kiếm hiện đại. Với mục tiêu cải thiện thứ hạng không phải trả tiền.

Nhờ tối ưu hóa kỹ thuật SEO, doanh nghiệp của bạn xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm. Đây là kết quả bạn đưa cho người dùng những trải nghiệm đặc biệt và nội dung chất lượng cao.

Kỹ thuật SEO giúp trang web của bạn dễ dàng đạt được thứ hạng cao trong kết quả tìm kiếm
Kỹ thuật SEO giúp trang web của bạn dễ dàng đạt được thứ hạng cao trong kết quả tìm kiếm

Tại sao kỹ thuật SEO lại quan trọng?

Doanh nghiệp của bạn nên tối ưu hóa kỹ thuật SEO cho trang web vì một số lý do sau:

 • Ảnh hưởng đến thứ hạng của bạn trong kết quả tìm kiếm.
 • Tác động đến hành động và quyết định của khách truy cập trang web của bạn.
 • Ảnh hưởng đến tỷ lệ chuyển đổi, tạo khách hàng tiềm năng và bán hàng trên website.
 • Giúp doanh nghiệp của bạn cạnh tranh với các đối thủ cũng sử dụng SEO.
 • Giúp tối đa hóa ROI của bạn từ SEO như một chiến lược tiếp thị kỹ thuật số.
Kỹ thuật SEO tác động đến quyết định của độc giả khi họ truy cập website của bạn.
Kỹ thuật SEO tác động đến quyết định của độc giả khi họ truy cập website của bạn.

Nếu doanh nghiệp bạn đầu tư công sức và tiền bạc vào SEO, bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích. Việc tối ưu hóa kỹ thuật SEO trong chiến lược marketing là điều bạn nên làm. Cho dù bạn tự làm SEO hay có sự hỗ trợ của công ty SEO.

Kỹ thuật SEO khác với on-page SEO và off-page SEO như thế nào?

Nếu bạn chưa hiểu rõ về khái niệm on-page SEO và off-page SEO như thế nào. Hãy tham khảo bảng thông tin mà mình cung cấp dưới đây nhé!

Loại hình SEOĐịnh nghĩaVí dụ
 Technical SEOTập trung vào trang web phụ trợ và tối ưu hóa máy chủ.Tốc độ trang.Liên kết nội bộ.Sơ đồ trang web.
 On-Page SEOTập trung vào tối ưu hóa giao diện trang web của người dùng.Thẻ tiêu đề.Nội dung.Mô tả meta.
Off-Page SEOTập trung vào việc tối ưu hóa bên ngoài website của bạn.Liên kết xây dựng.Chia sẻ xã hội.Viết blog của khách.

15 cách bắt đầu với kỹ thuật SEO

Sau đây là 12 mẹo hay giúp bạn kiểm tra kỹ thuật SEO hiệu quả. Từ đó, giúp trang web của bạn dễ dàng đạt được thứ hạng cao trong kết quả tìm kiếm.

Tạo tài khoản Google Search Console

Bước đầu tiên bạn làm trong kỹ thuật SEO là tạo tài khoản Google Search Console. Bạn yên tâm tài khoản này hoàn toàn miễn phí nhé.

Trong Google Search Console, bạn có thể xem hiệu suất tổng thể website của mình trong kết quả tìm kiếm. Ngoài ra, bạn cũng có thể kiểm tra các lỗi trong trình thu thập thông tin của Google, Googlebot.

Ngoài ra, Google Search Console còn có thể giúp bạn gửi các trang lên Google, theo dõi thứ hạng của Google. Đồng thời, khắc phục sự cố thu thập thông tin của Google và hơn thế nữa.

Tạo tệp robots.txt

Thêm một mẹo nữa, đó là bạn cần tạo tệp robots.txt. Tệp này đóng vai trò như một hướng dẫn sử dụng cho trình thu thập thông tin của web. Thậm chí nó còn chỉ định hướng dẫn quá trình thu thập thông tin web như của Google hoặc Bing.

Tạo tệp robots.txt giúp bạn quản trị trang web tốt hơn
Tạo tệp robots.txt giúp bạn quản trị trang web tốt hơn

Việc tạo tệp robots.txt giúp bạn dễ dàng quản trị website linh hoạt, chủ động hơn. Với tệp này, bạn có thể cho phép hay không các con bot của công cụ tìm kiếm index một số phần nào đó trong trang web của mình.

Tạo sơ đồ trang web XML và HTML

Bước thứ ba bạn nên làm, đó là Tạo sơ đồ trang web XML và HTML.

Có 2 loại sơ đồ trang web là XML Sitemap và HTML Sitemap. Mỗi loại đều có lợi ích về SEO. Vì vậy bạn nên tạo cả hai loại XML và HTML cho trang web của mình.

XML giúp Google khám phá được các trang quan trọng trên website của bạn
XML giúp Google khám phá được các trang quan trọng trên website của bạn

XML Sitemap đóng vai trò như một bản đồ dẫn đến trang web của bạn. Nhờ vào XML, Google có thể khám phá các trang quan trọng trên trang web của bạn. Đồng thời cũng phát hiện tần suất cập nhật của trang web.

HTML Sitemap đóng vai trò đọc hiểu nội dung HTML từ các thẻ bên trong. Đồng thời giúp chuyển sang dạng văn bản đã được đánh dấu để đọc, nghe hoặc hiểu. Để kiểm tra, bạn sử dụng khung nội dung bên dưới và chuyển qua lại giữa phần HTML và Result. Từ đó, dễ dàng xem kết quả của một tập tin HTML sau khi được xử lý.

Sử dụng HTTPS

Bạn thử truy cập vào trang web của mình và kiểm tra thanh URL của trình duyệt. Bạn có thấy ổ khóa hoặc thông báo “Không an toàn” trước URL trang web của mình không? Nếu bạn không thấy ổ khóa, thì bạn cần chuyển trang web của mình từ HTTP sang HTTPS.

HTTPS cải thiện bảo mật trang web của bạn. Bằng cách tạo kết nối an toàn mã hóa bất kỳ dữ liệu nào do người dùng gửi. Ví dụ như thông tin thẻ tín dụng, địa chỉ email hoặc số điện thoại của ai đó. Mọi người mua sắm và giao tiếp trực tuyến nhiều hơn. Điều này khiến HTTP trở thành thứ bắt buộc đối với bất kỳ doanh nghiệp nào.

HTTPS giúp bảo vệ dữ liệu khách hàng, bảo vệ thương hiệu của doanh nghiệp
HTTPS giúp bảo vệ dữ liệu khách hàng, bảo vệ thương hiệu của doanh nghiệp

Bạn nên sử dụng HTTPS vì:

 • Google sử dụng HTTPS làm yếu tố xếp hạng. Điều đó có nghĩa là nó có thể giúp bạn xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm.
 • Người dùng tham khảo khóa móc HTTPS khi mua sắm trực tuyến. Điều này có thể ảnh hưởng đến doanh số bán hàng trực tuyến.
 • HTTPS bảo vệ dữ liệu khách hàng, giúp doanh nghiệp của bạn bảo vệ thương hiệu của mình.

Bạn nên bắt đầu chuyển từ HTTP sang HTTPS bằng cách mua chứng chỉ Lớp cổng bảo mật(SSL). Chứng chỉ này có giá khoảng $ 0,80 đến $ 125 mỗi tháng. Tuy nhiên, tùy thuộc vào nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ trang web. Bạn có thể nhận chứng chỉ SSL miễn phí. Kiểm tra với nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ và họ có thể giúp bạn cài đặt chứng chỉ.

Thiết lập điều hướng thân thiện với SEO

Khi thực hiện kỹ thuật SEO, bạn hãy tập trung vào menu điều hướng chính. Bạn nên áp dụng các phương pháp hay nhất như sau:

 • Giữ điều hướng chính của bạn đến bảy mục menu cốt lõi.
 • Làm cho menu điều hướng chính của bạn giống nhau trên các trang.
 • Sử dụng văn bản liên kết giàu từ khóa cho các mục điều hướng.
 • Sắp xếp các mục menu trong menu phụ, nếu thích hợp.

Khi chọn các trang làm nổi bật điều hướng chính, bạn hãy nghĩ về các trang có giá trị nhất. Các trang này thường bao gồm các trang sản phẩm và dịch vụ. Cũng như các trang mô tả về doanh nghiệp và chính sách của bạn.

Tuân theo cấu trúc URL thân thiện với SEO

Nếu bạn muốn tận dụng tối đa SEO, hãy làm theo các quy tắc sau cho URL:

 • Sử dụng chữ thường.
 • Tách các từ bằng “-“.
 • Giữ URL ngắn gọn. Hầu hết các URL sẽ làm nổi bật từ khóa mục tiêu của bạn.
 • Tránh các ký hiệu, như “#” hoặc “&” và ngày tháng.

Ngoài các phương pháp trên, bạn cũng nên lồng các URL của mình một cách thích hợp. Ví dụ: nếu bạn viết một bài báo. Bạn nên lồng bài báo đó dưới một trang có chứa hoặc chứa các nguồn thông tin. Bạn có thể có URL sau, ví dụ: www.example.com/resources/example-article/ so với www.example.com/example-article.

Việc lồng URL sẽ giúp các công cụ tìm kiếm xếp hạng nội dung của bạn phù hợp hơn. Mang lại cho bạn cơ hội xếp hạng tốt hơn. Phù hợp cho các từ khóa được nhắm mục tiêu và tiếp cận người dùng.

Phát triển trang web thân thiện với thiết bị di động

Mọi doanh nghiệp phải có một trang web thân thiện với thiết bị di động, đặc biệt là cho SEO. Nếu không, doanh nghiệp của bạn sẽ bị ảnh hưởng về thứ hạng kết quả tìm kiếm.

Bạn kiểm tra website bằng công cụ Kiểm tra tính thân thiện với thiết bị di động của Google. Nếu bạn không có trang web thân thiện với thiết bị di động. Bạn cần đầu tư vào thiết kế web đáp ứng.

Doanh nghiệp nên phát triển trang web thân thiện với thiết bị di động
Doanh nghiệp nên phát triển trang web thân thiện với thiết bị di động

Thiết kế web đáp ứng giúp trang web của bạn thân thiện với mọi thiết bị. Cụ thể từ máy tính để bàn, máy tính bảng đến điện thoại thông minh. Đây cũng là một giải pháp thông minh hơn và tiết kiệm chi phí hơn. So với xây dựng, duy trì và tối ưu hóa trang web dành cho thiết bị di động thứ hai.

Tối ưu hóa tốc độ trang web

Khi bạn tối ưu hóa tốc độ website của mình, bạn sẽ cải thiện được thời gian tải của trang. Thời gian tải nhanh hơn đồng nghĩa với thời gian chờ đợi của người dùng ít hơn. Họ có thể bắt đầu đọc nội dung của bạn và tương tác với trang của bạn sớm hơn. Điều này làm tăng cơ hội để họ ở lại trang web của bạn. Theo kỳ vọng của 83% người dùng, thời gian tải trang lý tưởng nhất là 3 giây hoặc ít hơn.

Nếu bạn muốn kiểm tra tốc độ website của mình, hãy sử dụng công cụ PageSpeed ​​Insights của Google. Công cụ này sẽ cung cấp các đề xuất tùy chỉnh về cách cải thiện tốc độ trang của bạn.

Bạn cũng có thể làm theo một số phương pháp hay nhất về tốc độ trang, bao gồm:

 • Nén hình ảnh, cũng như các tệp HTML và JavaScript.
 • Giảm thiểu CSS, HTML và JavaScript.
 • Sử dụng bộ nhớ đệm của trình duyệt.
 • Nhận mạng phân phối nội dung(CDN).

Cải thiện liên kết nội bộ

Khi website phát triển, bạn sẽ muốn kết hợp liên kết nội bộ vào chiến lược kỹ thuật SEO. Việc này giúp người dùng khám phá nội dung bài viết và ở lại trang web của bạn lâu hơn. Liên kết nội bộ cũng cung cấp thông tin về trọng tâm của web, nhắm mục tiêu theo từ khóa.

Ví dụ về câu với phần gạch dưới đại diện cho một liên kết nội bộ: “Trước khi bạn bắt đầu nướng mẻ bánh quy đầu tiên của mình, hãy đảm bảo bạn có một đôi găng tay tốt”.

Dựa trên văn bản liên kết, "đôi găng tay tốt". Bạn có thể đoán liên kết đi đến một bài viết về cách chọn một đôi găng tay lò nướng. Hoặc, bài báo có thể biên soạn một danh sách các găng tay lò nướng A +. Dù bằng cách nào, bạn cũng biết bài viết này liên quan đến găng tay lò nướng chất lượng cao.

Internal link là một kỹ thuật SEO hiệu quả
Internal link là một kỹ thuật SEO hiệu quả

Ngoài việc sử dụng anchor text mô tả khi liên kết giữa các trang trên website. Bạn cũng muốn đảm bảo mọi trang trên website của mình đều có liên kết nội bộ. Ví dụ: khi xuất bản nội dung, hãy biến nó thành một phần trong quy trình của bạn. Để tạo một đến ba liên kết nội bộ đến trang mới đó.

Cách tiếp cận này sẽ giúp trình thu thập thông tin và lập chỉ mục nội dung của bạn nhanh hơn. Đồng thời cung cấp ngữ cảnh một cách hữu ích hơn.

Thêm dữ liệu có cấu trúc vào các trang có liên quan

Dữ liệu có cấu trúc là mã mà bạn có thể thêm vào các trang web của mình. Mục đích nhằm hiển thị với trình thu thập thông tin công cụ tìm kiếm. Và giúp họ hiểu được nội dung bài viết trên trang web của bạn. Đây là cách mô tả dữ liệu của bạn với công cụ tìm kiếm bằng ngôn ngữ họ có thể hiểu.

Mặc dù dữ liệu có cấu trúc liên quan đến nội dung trang web. Thế nhưng nó lại là một phần của kỹ thuật SEO. Vì vậy bạn cần thêm mã vào trang web của mình để làm cho nó đúng. Thông thường, bạn thêm định nghĩa dữ liệu có cấu trúc một lần. Cách làm này giúp bạn không cần phải làm bất cứ điều gì về nó.

Lợi ích của việc thêm dữ liệu có cấu trúc vào các trang có liên quan là gì? Nó có thể giúp bạn tăng cường việc trình bày trong các danh sách của bạn ở kết quả tìm kiếm. Hoặc thông qua các đoạn trích nổi bật, các mục đồ thị nhận thức… Từ đó, giúp tăng CTR(tỷ lệ nhấp chuột) của bạn.

Sử dụng hreflang cho nội dung đa ngôn ngữ

Hreflang là một thuộc tính HTML. Nó được sử dụng để chỉ định nhắm mục tiêu theo ngôn ngữ và địa lý của website. Nó được dùng trên website có biến thể ngôn ngữ khác hoặc nhắm mục tiêu theo địa lý thay thế.

Có hai lý do chính lý giải tại sao hreflang lại quan trọng đối với SEO:

Hreflang giúp chống lại nội dung trùng lặp

Giả sử bạn có hai trang giống nhau. Nếu không có hreflang, Google có thể sẽ coi các trang này là trùng lặp. Và chỉ lập chỉ mục một trong số chúng.

Hreflang có thể giúp xếp hạng

Trong video tại link https://www.youtube.com/watch?t=335&v=6ewntnqltI4&feature=youtu.be, Gary Ilyes của Google giải thích rằng các trang trong cụm hreflang chia sẻ các tín hiệu xếp hạng. Điều đó có nghĩa là nếu bạn có một trang tiếng Anh với nhiều liên kết.

Phiên bản tiếng Tây Ban Nha của trang đó sẽ chia sẻ những tín hiệu đó một cách hiệu quả. Điều này có thể giúp trang xếp hạng trên Google ở ​​các quốc gia khác.

Việc triển khai hreflang rất dễ dàng. Bạn chỉ cần thêm các thẻ hreflang thích hợp vào tất cả phiên bản của trang là sử dụng được.

12. Sử dụng lược đồ để cải thiện cơ hội đưa vào Sơ đồ tri thức

Sơ đồ tri thức của Google là cơ sở kiến ​​thức về các thực thể và mối quan hệ giữa chúng. Dữ liệu của nó thường hiển thị trong các tính năng SERP, như bảng tri thức dành cho Ahrefs này:

Bạn nên sử dụng lược đồ để cải thiện cơ hội đưa vào sơ đồ tri thức
Bạn nên sử dụng lược đồ để cải thiện cơ hội đưa vào sơ đồ tri thức

Mặc dù không có quy trình chính thức nào để có được trong Sơ đồ tri thức, nhưng việc sử dụng đánh dấu tổ chức có thể hữu ích.

Bạn có thể thêm điều này bằng các plugin WordPress phổ biến như Yoast và RankMath. Hoặc có thể tạo và thêm nó theo cách thủ công bằng trình tạo đánh dấu lược đồ.

Chỉ cần đảm bảo:

 • Sử dụng ít nhất các thuộc tính tên, logo, url và sameAs.
 • Bao gồm tất cả các hồ sơ xã hội làm tài liệu tham khảo giống nhau của bạn. Và các trang Wikidata và Wikipedia nếu có thể.
 • Xác thực đánh dấu bằng công cụ kiểm tra dữ liệu có cấu trúc của Google.

Bạn thêm đánh dấu vào trang nào không quan trọng lắm. Nhưng trang chủ, liên hệ hoặc trang giới thiệu thường là lựa chọn tốt nhất của bạn. Không cần phải đưa nó vào mọi trang. Như John Mueller của Google đã xác nhận trong hangout Trung tâm quản trị trang web năm 2019.

Sử dụng SSL

SSL là công nghệ bảo mật tạo liên kết được mã hóa giữa máy chủ web và trình duyệt. Bạn có thể phát hiện một trang web sử dụng SSL khá dễ dàng: URL của trang web bắt đầu bằng ‘https: //’ thay vì ‘http: //.’

Vào năm 2014, Google thông báo rằng họ muốn thấy “HTTPS ở mọi nơi”. Các website HTTPS an toàn sẽ được ưu tiên hơn những trang không an toàn trong kết quả tìm kiếm.

Mặc dù hiện nay hầu hết các trang web hàng đầu đều được cài đặt sẵn SSL theo mặc định. Tuy nhiên, để tạo bảo mật an toàn cho website của mình, bạn vẫn nên cài đặt chứng chỉ SSL.

Khắc phục sự cố nội dung trùng lặp

Nội dung trùng lặp có thể gây nhầm lẫn cho người dùng. Nó cũng có thể được sử dụng để cố gắng làm chủ thứ hạng tìm kiếm. Hoặc sử dụng để dành được nhiều lưu lượng truy cập hơn. Do đó, các công cụ tìm kiếm không quan tâm đến nó. Google và Bing khuyên các quản trị viên web khắc phục nội dung trùng lặp mà họ tìm thấy.

Bạn có thể khắc phục sự cố nội dung trùng lặp bằng cách:

 • Ngăn CMS xuất bản nhiều bài viết có nội dung trùng lặp trong trang web của bạn. Ví dụ: Bạn nên tắt các ID không có chức năng quan trọng trong trang web của mình. Từ đó, bạn sẽ loại bỏ được nội dung trùng lặp không nên có.
 • Bạn sử dụng phần tử liên kết chuẩn. Mục đích để các công cụ tìm kiếm biết vị trí phiên bản "chính" trong bài viết trên website bạn.

Cân nhắc bật AMP

AMP là một dự án do của Google. Mục đích nhằm tăng tốc độ phân phối nội dung trên thiết bị di động. Bằng cách thông qua việc sử dụng mã đặc biệt được gọi là HTML AMP.

Các phiên bản AMP giúp việc tải trang web trở nên cực kỳ nhanh chóng trên thiết bị di động. Nó thực hiện được điều này là nhờ cách tước nội dung và mã của bạn xuống tận gốc. Đồng thời giữ nguyên văn bản, hình ảnh và video. Tuy nhiên lại vô hiệu hóa các tập lệnh, nhận xét và biểu mẫu.

Nhờ AMP giúp website của bạn tải nhanh hơn nên độc giả đọc và chia sẻ thông tin tốt hơn. Từ đó làm tăng thời gian dừng và số lượng liên kết ngược trỏ đến nội dung website bạn. Tất cả đều tốt theo quan điểm SEO.

Trên hết, Google sẽ đánh dấu các trang AMP trong các thông tin nổi bật trong kết quả tìm kiếm. Điều này mang lại cho bạn một thứ hạng cao trong hệ thống tìm kiếm quan trọng.

Kết luận

Trên đây là những kiến thức chi tiết, đầy đủ nhất về kỹ thuật SEO mà mình đã chia sẻ. Hy vọng những thông tin bổ ích trên sẽ giúp bạn thực hiện tốt các thao tác kỹ thuật SEO. Nếu bạn làm tốt việc này, không chỉ website của bạn đạt thứ hạng cao. Mà nó còn giúp bạn không mất công xử lý những sự cố khác, ngoài kiểm tra SEO định kỳ.