LAD LÀ GÌ

      149

Dinesh Nair, chưng sĩ tim mạch trên Bệnh viện Mount Elizabeth, vẫn share rất nhiều điều các bạn nên biết về stent, bao gồm hình thức buổi giao lưu của nó, nguyên do thực hiện, lợi ích cùng cả những nguy cơ.

Bạn đang xem: Lad là gì


Stent là gì?

Stent là một trong những ống kim loại hoặc một ống vật liệu bằng nhựa được dùng để mở rộng số đông lòng mạch bị tắc bé. Ví dụ, khi số lượng choresterol tụ tập làm cho tắc nghiẽn động mạch, stent có thể được áp dụng sẽ giúp máu lưu thông trở lại và sút thiểu nguy hại nhồi huyết cơ tyên.

Các stent còn hỗ trợ ngăn uống ngừa hội chứng phình động mạch vào óc cùng mở thông những đường truyền không giống vào cơ thể, ví dụ như ống mật, đường dẫn khí vào phổi, đường máu niệu và hễ mạch chân.

Nếu chúng ta cho rằng bản thân có thể nên đặt stent, hãy đi khám tlặng hoặc xem thêm chủ kiến của chưng sĩ.

Tại sao tôi lại đề nghị đặt stent?

*
Theo thời gian, ởnhững động mạchsố đông mạch dẫn máuvào vàra khỏi tlặng, thường vẫn hình thànhhầu như mảng xơ vữa(dosự tích tụcủa cholesterol với canxitrong tâm địa động mạch). Những mảng xơ vữanày hoàn toàn có thể cứng khiến cho tắc nghẽn mạch và ngăn trở chiếc máugiữ thông tới những ban ngành thiết yếu trong cơ thể. Nếu ko được khám chữa, tình trạng này có thể dẫn tới những dịch nhỏng nhức thắt ngực hoặc thậm chí còn là nhồi ngày tiết cơ tlặng.

Stent là phương án điều trị lý tưởng so với người bị bệnh mắc bệnh tim bởi phương thức này mang lại Phần Trăm thành công xuất sắc rất lớn. Thông thường, bạn sẽ được đềnghị sử dụng cách thức này ví như cường độ nghẽn mạch lên tới mức 70%.

Stent được đặt vào khung hình như thế nào?

*
Quy trình đặt stent được Hotline là phẫu thuật chế tạo ra hình mạch vành. Đây là quy trình phẫu thuật mổ xoang ít xâm lược được tiến hành Khi người mắc bệnh được gây tê cục bộ.

Trước không còn, chưng sĩ sẽ tiến hành đặt ống thông tyên, trong các số ấy, một dây dẫn khôn xiết mỏng tanh theo đườngống thôngđược gửi vào vùng háng hoặc cánh tay của người sử dụng, luồn qua các động mạch với tới trực tiếp tyên. Sau kia, bác bỏ sĩ bơmmột các loại dung dịch thương hiệu là "cản quang" vào trong ống thông để xác minh đúng chuẩn vùng mạch bị ùn tắc bởi X quang đãng.

Sau đó, chưng sĩ đang chuyển vàoống thông thứ nhì, lần này dĩ nhiên một sạn bong bóng nhỏ, ghé cùng một stentbaophía bên ngoài láng. Sau lúc bơm căngláng nhằm không ngừng mở rộng rượu cồn mạch, stentđược bung ra áp gần kề vào vị tríkhu vực hẹpcùng nhập vai trò nlỗi một giá đỡcho mạchbị tắc nghẽn. Chất cản quang quẻ lại liên tục được bơm vào trong hễ mạch để chắc hẳn rằng rằngdòngmáu sẽ lưu lại thông bình ổn.

Sau Khi làm thủ thuật này, bạncần được ở lại qua đêm vào viện để bác sĩ theo dõi và quan sát tình hình sức khỏe của bạn.

Xem thêm: Sản Xuất Nhỏ Tại Nhà Ai Cũng Làm Được, 7 Ý Tưởng Kinh Doanh Sản Xuất Phù Hợp Mô Hình Nhà

Có các các loại stent khác biệt không?

*
Bác sĩ thực hiện nhiềuloại stent khác biệt, phổ biến nhất là stent kim loại trần (BMS), stent đậy thuốc (DES) và stent từ bỏ tiêu (BVS).

BMS là nhiều loại stent cơ bản độc nhất vô nhị, bao gồm kết cấu bằng thép ko gỉ hoặc crom-cobankhông có lớp đậy. Mục đích chủ yếu của các loại stent này chính là mlàm việc thông đụng mạch với quan trọng tháo dỡ ra sau khoản thời gian đượcgửi vào trong cơ thể.

DES được làm trường đoản cú vật liệu kim loại giống như cùng với BMS. Tuy nhiên, một số loại này được phủmột tấm dung dịch bên ngoài với phần dung dịch nàydần sẽ tiến hành giải phóngtrong tim mạch để ngănsự cách tân và phát triển của mô sẹo gây tắc nghẽn trong rượu cồn mạch. Lợi ích bổ sung cập nhật này đó là lý do bởi sao nhiều loại stent này được áp dụng phổ biến hơn BMS.

BVS thì tương đối bắt đầu, và khác với BMS và DES, nhiều loại stent này sẽ không làm việc lại trong khung hình ta trường tồn. Loại stent này được thiết kế trường đoản cú chất liệu từ tiêu như magiê hoặc polyme phi kim loại với cũng rất được tcố gắng một tấm thuốc nhằm ngăn phòng ngừa nguy hại cồn mạch bị thu nhỏ nhắn lại đợt tiếp nhữa. BVS sẽ tổng hợp trong tiết sau khoảng 2 năm và không vướng lại dấu tích gì của việc đã từng có lần đặt stent, mà lại vẫn đảm bảo an toàn rằng rượu cồn mạch được mở rộng đủ để ngăn ngừa tình trạng tắc nghẽn tái diễn.

Các một số loại stent ít phổ biến rộng (với mắc hơn) bao gồm:

Stent được chế tạo bằng technology sinch học: Loại stent được tủ một tấm kháng thể cố gắng vìdung dịch góp đẩy nkhô hanh quy trình phục sinh tự nhiên của động mạch Stent điều trị kép:LàLoại stent mới nhất, với đếních lợi của các nhiều loại stent DES, BVS cùng stentđược chế tạo ra bằng công nghệ sinh học -nó sẽtrường đoản cú rã trong cơ thể, mặt ngoàiđược phủthuốc với chống thể trị liệu

Loại stent như thế nào là xuất sắc nhất?

*
Mỗi một số loại stent đều có ưu điểm với điểm yếu riêng rẽ. lấy ví dụ như, ưu thế của stent BMSlà bạn không nhất thiết phải dùngphương pháp kháng tè cầu knghiền (thực hiện phối hợp những loại thuốc kháng đông máu) vào rộng 1 mon. Tuy nhiên, các bạn sẽ buộc phải phảidùng aspirin xuyên suốt đờicùng thậm chí là về sau BMS của bạn cũng có thể không hề chuyển động tác dụng nữa. Thực tế là khoảng tầm 1/4 cồn mạch được đặt BMS sẽ ảnh hưởng thon trở lại trong vòng 6 tháng.

Stent DES được quan trọng kiến thiết nhằm giải quyết và xử lý vụ việc này và bớt tphát âm nguy hại tái thu thon đụng mạch cho tới 10%. Nếu bạn đang vào chứng trạng tắc nghẽn mạch cực kỳ nghiêm trọng rộng hoặc đề xuất đối mặt các nguy hại khác như bệnh dịch tiểu đường, phía trên đó là các loại stent nhưng mà chúng ta nên thực hiện. Tuy nhiên, quy trình hồi phục bên phía trong khung hình sẽ mất không ít thời gian rộng so với BMS, chính vì như thế bạn phải áp dụng phương pháp chống đái cầu kxay trong tối thiểu một năm sau khoản thời gian đặt stent để giảm tphát âm nguy cơ bị máu tụ.

Có vẻ nhỏng BVS là sự việc chắt lọc xuất sắc hơn hết - xét mang đến cùng, đấy là các loại stent có phong cách thiết kế cực kỳ sáng dạ góp đẩy nkhô cứng quá trình hồi phụccùng góp hễ mạch phục sinh về tâm trạng thoải mái và tự nhiên - dẫu vậy bởi công nghệ này vẫn còn đấy rất new, người ta vẫn tồn tại yêu cầu nghiên cứu tương đối nhiều để kiểm nghiệm tính tác dụng của chính nó. Bác sĩ cũng trở nên ko khuyến nghị thực hiện một số loại stent mạch vành này trường hợp động mạch của bạn bị xơ cứng cực kỳ nghiêm trọng.

Bác sĩ Nair mang đến biết: "Tôi hay để nhiều thời gian nhằm trao đổi về ưu cùng điểm yếu kém của từng các loại stent cùng với bệnh nhân cùng bạn đơn vị. Vì BVS còn khá bắt đầu, ta new chỉ nhận được dữ liệu trong 8 năm với các hiệu quả chưa nhất quán, còn DES thì bao gồm nguồn tài liệu trên10 năm. BMS tất cả dữ liệu vào rộng 20 năm bởi vì các loại stent này được thực hiện từ trong thời gian 1980."

"Theo điều khoản tầm thường, chúng tôi thường Để ý đến sử dụng BVS nếu như như triệu chứng nhỏ bé tắc hễ mạch có thể được điều trị bởi cách thức đặt stent thường thì. Tuy nhiên, vì đó là một sản phẩm công nghệ kha khá bắt đầu nênhiện tại tạiviệc thực hiện stent nàychỉ giới hạn trong số những ngôi trường hòa hợp ùn tắc mạch đơn giảnvàít tinh vi. Ta vẫn đang áp dụng stent mang lại đông đảo trường hòa hợp điều đó cho tới khi thu thêm được rất nhiều dữ liệu hơn Một trong những năm cho tới cùng cho tới lúc chúng ta có thêm những kinh nghiệm tay nghề thực hiện hơn đối với công nghệ này."

Tôi nên biết thêm điều gì không?

Một số cơ sở y tế tất cả cung ứng những nhiều loại stent rất tốt cùng những kỹ thuật cấy ghép tiên tiến, ví dụ như siêu âm trong tâm địa mạch (IVUS) cùng chụp giảm lớp quang đãng học tập (OCT), đề xuất bạn cũng có thể im trung tâm rằng mình sẽ thực hiện các loại stent bao gồm size phù hợp cùng chưng sĩsẽrất có thể thực hiện đặtstentthành công. Từ kia, nguy cơ stent không đủ tác dụng về sau sẽ được giảm bớt về tối đa.

Nếu bạn lo lắng về tình trạngtyên ổn mạch của bạn dạng thân, hãy lưu giữ liên tục đi chất vấn tlặng nhằm nhanh chóng vạc hiển thị nguy cơ tiềm ẩn mắc bệnh tim mạch ẩn chứa.

Để tìm hiểu thêm về phẫu thuật sản xuất hình mạch vành cùng các các loại stent, hoặc search phương thức khám chữa tối ưu mang đến tyên của bạn, hãy đặt thắc mắc với xem thêm chủ kiến của bác bỏ sĩ chuyên khoa.

Bài viết được chuẩn y vị Tiến sĩ Dinesh Nair, bác sĩ tyên ổn mạch trên Bệnh viện Mount Elizabeth

Nguồn tđê mê khảo