Làm Giàu Từ Trồng Rau Muống

      281
Quỳnh Hội (Quỳnh Phụ) là thôn thuần nông, thu nhập cá nhân thiết yếu của bà con nông dân tự thêm vào nông nghiệp trồng trọt. Để giúp dân cày bay nghèo, trong thời điểm qua, làng Quỳnh Hội luôn luôn chú ý tới việc luân canh, tăng vụ, tăng thông số sử dụng khu đất. Nếu như buôn bản Phụng Công, Đông Xá… danh tiếng làm cho giàu nhờ cây vụ đông thì nông dân làng Lương Mỹ lại có tác dụng giàu tự hồ hết luống rau xanh muống.

Bạn đang xem: Làm giàu từ trồng rau muống


*

Nông dân làng Lương Mỹ, làng Quỳnh Hội (Quỳnh Phụ) thu hoạch rau muống.

Xem thêm: Top 7 Cách Pha Trà Gừng Cho Quán Cafe, Cách Pha Trà Gừng Giúp Đẩy Lùi Nhiều Bệnh


Những năm trước, nông dân thôn Lương Mỹ chủ yếu sản xuất theo hướng độc canh cây lúa, với 2 vụ chính trong năm nhưng hiệu quả không đảm bảo do diện tích nhỏ lẻ, phân tán. Vì vậy đời sống của nhiều hộ dân cày còn gặp khó khăn khăn. Vài năm trở lại đây, nhiều hộ đã mạnh dạn chuyển đổi từ canh tác lúa thanh lịch trồng rau muống. Lúc đầu chỉ bao gồm vài ba hộ trồng nhưng đến ni hầu hết bà con dân cày vào xã đều trồng rau xanh muống, với diện tích 13 ha.

Những ngày này, dân cày Lương Mỹ thắng lớn nhờ rau xanh muống được giá chỉ. Có mặt tại những cánh đồng rau xanh muống của làng mạc Lương Mỹ lúc về chiều, những cô, những chị, ai nấy đều đang tất bật, nhanh khô tay hái những mớ rau xanh mềm để kịp đến thương lái đến thu tải. Theo kinh nghiệm của cô Nguyễn Thị The, kỹ thuật trồng rau củ muống rất đơn giản, khâu làm đất để trồng rau giống như cấy lúa, phải cấy thành hàng; để tất cả rau củ ăn giòn, ngọt, gồm năng suất cao thì đất phải được cày bừa kỹ, tơi xốp, san bằng, làm sạch cỏ cùng chủ động được nguồn nước. Đồng thời, Khi trồng lứa mới phải dọn các tàn dư cây trồng ở vụ trước để loại bỏ nơi trú ẩn của côn trùng, sâu bệnh gây hại mang lại cây trồng. Mỗi khóm giải pháp nhau khoảng 3 - 4 cm. Rau muống từ Lúc trồng đến thời gian thu hoạch lứa đầu khoảng hơn 20 ngày cần nông dân gồm thể trồng được nhiều vụ vào năm. Về giống, bà bé tận dụng chọn những ngọn rau già, nhiều nhánh để trồng.

Những ngày qua, thời tiết cơ hội mưa thời gian nắng, dĩ nhiên gió mạnh đã khiến đến nhiều loại rau bị hỏng, dập nát; hơn nữa đang là thời điểm giao mùa đề nghị giá chỉ rau xanh tăng rất nhanh hao phải bà bé nơi đây được hưởng lợi. Còn theo chị Trần Thị The, mưa nắng thất thường, rau xanh củ chết nhiều phải dân cày nhiều nơi đang thiệt hại cho dù giá tất cả cao nhưng không tồn tại rau phân phối vị bị hỏng. Nhất là đối với các loại rau thơm, rau củ mùi phải mất hơn 1 tháng mới được thu hoạch, nhưng chỉ cần một cơn mưa lớn là thối hết, mất trắng nếu ko được bịt phủ kín. Còn những người trồng rau củ muống, thời gian này đang được hưởng trọn niềm vui Khi giá rau xanh tăng cao, lại dễ tiêu thụ.

Do gồm kinh nghiệm trồng rau xanh từ nhiều năm ni đề nghị 100% diện tích rau xanh muống của Lương Mỹ những ngày mưa nắng vừa qua vẫn xanh tốt. Bởi, người dân chỉ thu hoạch khoảng 5 lứa rau xanh xong xuôi lại nhổ bỏ trồng lại bắt buộc rau ko bị khô, úng. Nếu như đầu tháng, giá chỉ một mớ rau củ muống chào bán tại ruộng chỉ 300 đồng hơn nữa khó khăn tiêu thụ thì hơn 10 thời nay luôn phân phối với giá bán 2.500 - 3.000 đồng/mớ, cao gấp 8 - 10 lần ngày thường. Ai có rau củ chào bán vào dịp này, chỉ cần thu hoạch 1 lứa là bằng cả vài ba tháng cộng lại. Toàn làng tất cả bên trên 300 hộ dân, hầu như bên như thế nào cũng trồng rau muống. Như công ty chị The, 3 sào rau muống, nửa mon ni đã sở hữu lại nguồn thu nhập bên trên 4 triệu đồng. Thời điểm này, vì chưng rau xanh đắt buộc phải chị em phụ nữ ai cũng ttinh ma thủ ra đồng hái, ko cắt như khi rau rẻ để rau phạt triển nhanh hao, khoảng 17 - đôi mươi ngày là được hái lứa mới.

Do không có thời gian bắt buộc những hộ phân phối luôn cho thương lái, bởi vậy lợi nhuận không bằng một số bà bé với ra tận chợ buôn bán. Ví như gia đình chị Trần Thị Xuân ở mảnh ruộng kế mặt, thu nhập những trong ngày hôm qua lên tới cả chục triệu đồng từ gần 3 sào rau xanh muống. Tôi vừa bước thanh lịch mảnh ruộng kế bên, chị Xuân đã niềm nở: “Hơn 10 ngày hôm qua, tôi và đàn bà rất tất bật với việc thu hoạch rau củ. Chiều làm sao, 2 mẹ bé cũng hái rau chuẩn bị sáng sau sở hữu lên Thành phố Tỉnh Thái Bình phân phối. Nếu buôn bán tại ruộng thì chỉ được 2.500 - 3.000 đồng/mớ còn bỏ công sở hữu lên Thành phố cung cấp giá chỉ cao hơn nhiều, từ 4.500 - 5.000 đồng/mớ. Mỗi ngày cũng thu về cả triệu đồng. Hơn nữa, ngày như thế nào cũng bao gồm rau củ phân phối, vì chưng cứ thu hết đầu này thì đầu cơ đã lên xanh. Vất vả nhưng cũng tất cả tiền phòng lúc ốm đau, con cái học hành”.

Bà Nguyễn Thị Đoan, Chủ tịch Hội Phụ nữ làng Quỳnh Hội cho biết: Nhờ có tác dụng nhiều từ những ruộng rau củ muống mà chị em thôn Lương Mỹ ngày càng gắn kết, bó bện với nhau hơn trong số phong trào, hoạt động của tổ chức hội phụ nữ. Nhất là nhiệt tình tsi gia quy mô tổ tiết kiệm. Mỗi tháng, mỗi hội viên đã tự nguyện đóng góp từ 100.000 - 200.000 đồng tùy theo tổ tiết kiệm để tạo quỹ, giúp đỡ những hội viên cạnh tranh khăn vay mượn vốn không tính lãi.