[Review] Lâu chủ vô tình – Nhất Độ Quân Hoa

300x384-lau-chu-vo-tinh

Reviewed by Dạ Vũ

Chàng là vị thiếu hiệp trượng nghĩa được người người trong giới Võ Lâm ngưỡng mộ .
Nàng là lâu chủ của Yến Lâu, nữ ma đầu giết người không ghê tay khiến kẻ gặp kẻ kinh .

Nếu không phải là duyên phận, chàng và nàng tuyệt đối không thể gặp gỡ nhau, hoặc nếu gặp gỡ thì cũng là hai kẻ đứng hai bên chiến tuyến, tuyệt đối không đi chung đường.

Nhưng đó lại là trò đùa của duyên phận. Dây tơ hồng lại vô tình mà hữu ý kết nối hai người ở hai giới hắc đạo – bạch đạo đến với nhau. Họ gặp nhau, yêu nhau, hứa hẹn với nhau như một lẽ thường tình, nhưng tại sao lại không hề vô tư ở bên nhau đến cuối cuộc sống giống như những đôi trai gái khác ?
Bởi vì ngay từ đầu, mối tình này đã định sẽ không hề có cái kết tốt đẹp .
Nàng có nhiều nam sủng, nhưng chưa từng động tình với một ai. Sống trong giết chóc đã lâu, nàng hình như đã sớm tê liệt xúc cảm. Mà ngày hôm đó, chàng Open trong bộ lam y thật sạch, kiếm dài đeo trên sống lưng cưỡi ngựa tốt phi tới, mang theo nhiệt huyết tưng bừng của người trẻ tuổi – cái mà nàng đã mất đi, chân thành nói với nàng rằng muốn giết ác tặc cứu người, nàng chợt nghĩ, hay là “ yêu thử một lần xem sao ” .
Sau lần tiên phong gặp gỡ Lãnh Phi Nhan, hình ảnh nàng trong mắt chàng vẫn luôn là một Ngôn Ngôn cô nương trong sáng khiến người khác có cảm xúc trìu mến trong lòng. Không biết tự khi nào nàng đã chiếm hữu trái tim hắn, khiến một vị thiếu hiệp luôn giữ chừng mực như hắn cũng thấy tim loạn nhịp khi cùng nàng tiếp xúc thân thiện .
“ Ngôn Ngôn, muội bằng lòng gả cho ta không ? ”
“ Cho dù xảy ra chuyện gì, cả đời không xa không rời. ”
Lời hứa ấy tiềm ẩn tổng thể tình cảm yêu thương cùng trân trọng của Tàng Ca. Đó là Ngôn Ngôn của chàng, là thê tử tương lai của chàng .
Nhưng trên đời này đâu thật sự có một Ngôn Ngôn cô nương nào ? Chỉ có nàng, Lãnh Phi Nhan, lâu chủ Yến lâu. Nàng Open với cây kiếm trong tay và giọng nói đầy sát khí đứng trước mặt mọi người, khi hai người chạm mặt nhau, nàng thở dài nghĩ : “ Cuối cùng … vẫn phải đương đầu ”. Còn chàng không hề tin, giai nhân thánh khiết như tiên nữ mà chàng ôm trong lòng lại là Lãnh Phi Nhan .
Nàng ra sức dính lấy chàng mặc cho chàng ghét bỏ xa lánh, có lẽ rằng chính nàng cũng không biết được rằng, nàng rất sợ Tàng Ca sẽ rời xa nàng .
Nhưng Tàng Ca là người thế nào ? Chàng vốn dĩ là một vị đại hiệp hành nghĩa trên giang hồ, luôn phân rõ phải trái trắng đen, loại người chàng ghét nhất chính là nàng. Chàng thà ở trong ngục tù khí ẩm cũng không muốn ngủ trên giường cùng nàng, thà chịu sự nhục nhã và hành hạ dã man cũng không muốn cùng nàng nói một lời mềm mỏng .
Kì thực, con người Lãnh Phi Nhan dù vô tình độc ác nhưng cũng có những điểm tính cách mà mình rất thích .
Không ai hoàn toàn có thể bênh vực cho sự tàn độc của Lãnh Phi Nhan, ngay từ đầu nàng đã Open với tư cách là nhân vật phản diện lớn nhất của truyện, mục tiêu và những việc nàng làm đều thực sự xấu xa, hơn thế nữa xấu xa một cách không che đậy. Nhưng những kẻ tự xưng là chính nghĩa ngoài kia, những kẻ luôn ra vẻ đạo mạo nhưng sau sống lưng lại bí mật làm những việc còn xấu xa hơn cả tà ma ngoại đạo kia, có gì tốt đẹp hơn nàng ?
Nếu như xét trên một góc nhìn khác, Lãnh Phi Nhan không trọn vẹn vô tình, bởi nàng yêu Tàng Ca. Hay hoàn toàn có thể hiểu, trước khi là một con hung thần quỷ ác uống no máu thiên hạ, nàng vẫn là một cô gái đơn thuần, cất giấu trong tim mình những góc khuất mà chính mình cũng không phát hiện ra. Người con gái này có thói quen rất xấu của kẻ bạo vương, thích bạo ngược hành hạ “ con mồi ” của mình. Vậy nên khi không chiếm được nam nhân nàng yêu, nàng ra sức làm đủ mọi trò để chiếm đoạt, thậm chí còn là hành hạ thân thể, làm nhục nhân phẩm chàng. Đọc đến những trang viết về sự đối xử của Lãnh Phi Nhan so với Tàng Ca, mình thực sự rất tức giận. Thế nhưng đừng vội cho rằng lúc này nàng rất can đảm và mạnh mẽ, thực ra nàng đã mất đi lý trí, bởi lẽ, không một ai hoàn toàn có thể tỉnh táo mà nhìn chính người mình yêu thương bị chà đạp như vậy .
Một người trên vạn người như nàng, lại hoàn toàn có thể vì yêu một người không nên yêu mà mất đi lý trí !
Một người truy một người chạy, một người cố gần một người cố xa … Cứ như thế, lòng Lãnh Phi Nhan dần nguội lạnh. Nàng không còn chú ý đến hắn nữa, chuyển sang sủng ái nữ nhân. Nàng từng nói : “ Tàng Ca, từ nay về sau, mặc dầu là Lãnh Phi Nhan thích nữ nhân, cũng tuyệt đối không thích nam nhân nào khác. ”
Lãnh Phi Nhan, nàng vì sao phải làm như vậy, phải cố gượng ép hành hạ bản thân mình như vậy ? Vì đã dốc hết tấm lòng để yêu một người nhưng không được đền đáp nên nàng tức giận hành hạ chàng, cũng hành hạ cả chính mình sao ?

Nói muốn dứt tình, nhưng một khi rễ tình đã ăn sâu vào trái tim thì ai có thể thu lại được? Lãnh Phi Nhan không làm được, Tàng Ca lại càng không làm được. Lãnh Phi Nhan luôn biết bản thân cần gì, nếu có thể sẽ sẵn sàng từ bỏ tất cả, thoái ẩn giang hồ để sống một cuộc sống đơn bạc bên người nàng yêu. Nhưng Tàng Ca lại khác, chàng là một chính nhân quân tử, thẳng thắn, thật thà và có phần cố chấp. Chàng mang trong mình quá nhiều thứ nặng hơn tình cảm và tự buộc mình vào quá nhiều ranh giới không cho phép mình vượt qua. Chàng chưa bao giờ thực sự sống vì mình và sống vì trái tim mình. Biết mình yêu nàng nên không thể hận nàng, mà dù có hận nàng cũng không thể nhẫn tâm xuống tay giết nàng, chàng chọn cho mình một ngã rẽ riêng: tránh xa thế tục hồng trần, quy y nơi cửa phật.

Thế nhưng duyên phận khó nói. Thật không ngờ sau từng ấy năm xa cách, một người thanh tâm quả dục chốn thiêng, một người thân xác chìm nổi trong mưa máu lại vẫn có thời cơ ngồi đối lập nhau, cùng nhâm nhi tách trà ! Dù là chàng đang ngồi thiền, đọc kinh hay gõ mõ, nàng vẫn ở bên cạnh ngắm chàng, đôi lúc còn ôm lấy chàng. Ban đầu chàng cự tuyệt nhưng lâu dần cũng thành quen, không đẩy nàng ra nữa, chỉ có điều từ đầu tới cuối mắt đều không mở, tựa như trái tim hồng trần đã thực sự nguội lạnh .
Mình vẫn luôn mong kết thúc sẽ dừng tại đây để hoàn toàn có thể lưu giữ lại trong lòng một chút ít dư vị ấm cúng mà cuốn truyện mang lại sau bao hồi ngược tâm đau khổ. Tàng Ca vẫn sẽ là Thích Thiện đại sư hàng ngày tụng kinh gõ mõ, còn Lãnh Phi Nhan vẫn sẽ liên tục sống trong mối tình cố chấp so với chàng, bởi việc nàng mong ước đó là chàng còn sống trên đời này, dù là người xuất gia đi nữa .
Nhưng không, kết như vậy không phải là phong thái của Nhất Độ Quân Hoa. Nhất Độ Quân Hoa luôn thiết kế xây dựng một câu truyện tình ngang trái với nhiều điều bất đắc dĩ, và luôn hướng đến một cái kết day dứt gây ám ảnh người đọc. Kết truyện, Lãnh Phi Nhan chết. Một đời kiêu ngạo làm nhiều chuyện hoang đường của nàng đã kết thúc một cách đơn độc và tịch mịch như vậy. Một thân áo trắng một mình ngã gục trước cửa Phật môn, đôi mắt trĩu dần nhìn theo bóng áo cà sa khuất dần sau cánh cửa, từ nay âm khí và dương khí cách biệt. Bên tai nàng bỗng văng vẳng câu nói : “ Hôn lên mắt nàng, che nàng nửa kiếp lênh đênh … ”
Đó là cái kết của kẻ đi, vậy còn kẻ ở ? Sau khi từ biệt nàng, chàng không đành lòng quay trở lại, thấy bóng áo trắng nằm lặng im trên đất. Nàng chết ? Nữ ma đầu tàn độc nhất trần gian đã chết ? Chàng vui quá, không biết uống trà gì để mừng. Chàng cười, cười rất tự do, đầu óc hỗn loạn từng bước đi về phía nàng .
“ Lãnh Phi Nhan, thật sự ngươi chết nghìn lần cũng không đền hết tội. Ngươi chết hay lắm, chết hay lắm … ”
“ Nhưng sao ngươi hoàn toàn có thể chết chứ ? ”
Chàng vùi mặt vào thân xác lạnh lẽo của nàng, không nói, nhưng toàn bộ đều biết, chàng đang khóc .
Đã không còn yêu cớ sao phải khóc ? Đã lãnh đạm dứt tình hà cớ chi phải tuôn lệ trần ? Tàng Ca, ngươi thôi tự lừa mình dối người đi được rồi ! Đến lúc này, ôm xác giai nhân năm xưa vào lòng, chàng mới biết hóa ra mình vẫn luôn đau lòng, vẫn luôn nhớ nhung, vẫn luôn khao khát không muốn xa rời. Nếu biết đây là lần ở đầu cuối gặp nàng, làm thế nào chàng nỡ lãnh đạm nói một câu “ A di đà phật, Lãnh thí chủ cũng bảo trọng ” với nàng như thế !
Run run hôn lên mắt nàng, trong đầu chàng chỉ còn văng vẳng lời thề năm xưa : “ Hôn lên mắt nàng, che nàng nửa kiếp lênh đênh … ”
Là duyên phận phụ đôi ta …
Là ta phụ nàng …

Chia sẻ:

Thích bài này:

Thích

Đang tải …

Source: https://thangvi.com
Category: Thông tin

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.