Lazy Loading là gì? Những thông tin cần biết về trang web tải chậm

Dấu hiệu nhận biết trang web Lazy Loading

Lazy Loading là gì? Tốc độ truy cập trang web quan trọng như thế nào? Bạn có biết rằng 47% người dùng mong đợi một trang tải trong 2 giây hoặc ít hơn?  Trong bài viết này sẽ cho bạn biết tốc độ tải một trang web quan trọng như thế nào đối với số lượng lượt nhấp chuột vào trang web của bạn

Tốc độ truy cập trang web quan trọng như thế nào?

Tốc độ trang rất quan trọng trong thế giới tiếp thị kỹ thuật số ngày nay vì một số lý do. Người dùng không thể truy cập trang web của bạn hoặc cảm thấy thất vọng vì tốc độ, có khả năng cao sẽ từ bỏ bài đăng trên blog hoặc sản phẩm thương hiệu của bạn và tìm kiếm ở nơi khác.  Độ trễ tốc độ kết nối chỉ 500 mili giây có thể làm tăng “mức độ thất vọng đỉnh điểm” hơn 26% và giảm 8% mức độ tương tác.  [caption id="attachment_11137" align="aligncenter" width="700"]Tốc độ trang rất quan trọng trong thế giới tiếp thị kỹ thuật số ngày nay Tốc độ trang rất quan trọng trong thế giới tiếp thị kỹ thuật số ngày nay[/caption] Moz chốt thời gian tải trang lý tưởng 0-4 giây và nhận thấy rằng các trang tải dưới một giây sẽ chuyển đổi với tốc độ cao hơn khoảng 2,5 lần so với các trang tải chậm hơn năm giây trở lên. Khoảng thời gian cần thiết để truy cập trang web của bạn là trải nghiệm đầu tiên của hầu hết mọi người với thương hiệu của bạn.  Tốc độ trang chậm đối với người dùng là một cách chắc chắn để bắt đầu mối quan hệ sai lầm. Bạn thậm chí có nguy cơ người dùng và khách hàng không quay lại trang web lần nào nữa.  Đó là lý do mà tải chậm xuất hiện. Tải chậm là một trong số các cách tối ưu hóa tốc độ trang quan trọng mà bạn có thể thực hiện để tăng hiệu suất và mang lại cho mình cơ hội tốt nhất để chuyển đổi người dùng mới. 

Lazy Loading là gì? Đánh giá trải nghiệm người dùng bằng Core Web Vitals

Lazy Loading là một yếu tố cần phải để tâm đến nếu như bạn muốn sở hữu trang web chuyên nghiệp, thân thiện với người dùng, cũng như tăng lượt nhấp chuột vào trang web của bạn từ đó tác động đáng kể đến thứ hạng của trang. [caption id="attachment_11138" align="aligncenter" width="700"]Lazy Loading là một trong các yếu tố tác động đến lượt truy cập trang web Lazy Loading là một trong các yếu tố tác động đến lượt truy cập trang web[/caption]

Lazy Loading là gì?

Tải chậm cho phép bạn trì hoãn các phần tử trang tải chậm cho đến khi trang của bạn được hiển thị. Đó là một cách để đảm bảo người dùng "truy cập" vào trang web của bạn (không bị thoát) trước khi thực hiện tải một số phần tử lớn hơn, không quan trọng, dưới màn hình đầu tiên trên trang web của bạn.  Ý tưởng ở đây là rút ngắn độ dài của đường dẫn hiển thị quan trọng hoặc khoảng thời gian người dùng cần để tiếp cận Largest Contentful Paint (LCP) của trang. Largest Contentful Paint là một cách nói hoa mỹ để nói về tốc độ tải, là một cách nói quan trọng vì nó thể hiện sự hiểu biết của Google về tốc độ tải. LCP đánh dấu điểm trong dòng thời gian tải trang khi nội dung chính của trang có khả năng đã được tải. LCP luôn là một yếu tố quan trọng của tốc độ trangtrải nghiệm người dùng. Giờ đây, một yếu tố quan trọng hơn là Google đã phát hành Core Web Vitals của mình.

Những điều bạn chưa biết về Core Web Vitals

Core Web Vitals được Google giới thiệu vào tháng 5 năm 2020, là các yêu cầu cơ bản đối với tình trạng kỹ thuật của một trang web, các chỉ số Google sử dụng để đánh giá UX (trải nghiệm người dùng) của một trang.  [caption id="attachment_11139" align="aligncenter" width="700"]Dấu hiệu nhận biết trang web Lazy Loading Dấu hiệu nhận biết trang web Lazy Loading[/caption] Bản thân chúng là một phần của bản cập nhật thuật toán lớn hơn, được gọi là cập nhật trải nghiệm trang, sẽ làm cho trải nghiệm người dùng và hiệu suất trang web trở thành các yếu tố xếp hạng quan trọng vào tháng 5 năm sau. Tốc độ trong một thời gian là một yếu tố xếp hạng quan trọng của Google Việc phát hành Core Web Vitals và thông báo trước về bản cập nhật trải nghiệm trang thể hiện những thay đổi mang tính bước ngoặt về tốc độ trang cuộn sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc nhận được lưu lượng truy cập không phải trả tiền trong tương lai.  Hai thành phần sau của Core Web Vitals: 
  • Độ trễ đầu vào đầu tiên (FID): LCP có nội dung lớn nhất, nơi tải chậm thực sự có thể tạo ra tác động. 
  • Dịch chuyển bố cục tích lũy (CLS): liên quan đến cách người dùng tương tác với một trang khi họ đã truy cập trang đó. 
Bằng cách trì hoãn thời gian tải của các phần tử không quan trọng cho đến khi người dùng đã “truy cập” vào trang web của bạn, bạn có cho mình cơ hội lớn hơn nhiều để giữ lại, không chỉ giữ lại mà còn chuyển đổi người dùng đó.

Làm thế nào để biết liệu trang web của bạn có cần tải chậm hay không?

Một cách tiếp cận tốt hơn để tối ưu hóa tốc độ trang là chạy trang web của bạn thông qua một công cụ hiệu suất tốc độ trang như PageSpeed ​​Insights hoặc GTmetrix Bạn sẽ nhận được một số đề xuất có thể yêu cầu hoặc không yêu cầu triển khai tải chậm cho hình ảnh, nhưng chắc chắn sẽ bao gồm các yếu tố khác của tối ưu hóa tốc độ trang như: 
  • Bật nén Gzip
  • Giảm thiểu JavaScript, CSS và HTML
  • Giảm chuyển hướng
  • Xóa JavaScript chặn hiển thị
  • Tận dụng tối đa bộ nhớ đệm của trình duyệt
  • Cải thiện thời gian phản hồi của máy chủ
  • Sử dụng mạng phân phối nội dung (CDN)
  • Tối ưu hóa hình ảnh và video
[caption id="attachment_11140" align="aligncenter" width="700"]Cách giúp bạn triển khai Lazy Loading cho trang web Cách giúp bạn triển khai Lazy Loading cho trang web[/caption] Ưu tiên các mục mang lại cho trang web của bạn cơ hội tốt nhất để tăng tốc độ trang hoặc “lợi nhuận” lớn nhất về tổng thể. Nếu bạn tình cờ nhìn thấy khuyến nghị "hoãn hình ảnh ngoài màn hình", thì đó là lúc tải chậm cho hình ảnh phát huy tác dụng.  Bạn cũng có thể sử dụng báo cáo Core Web Vitals mới trong Search Console để biết rõ những trang nào trên trang web của bạn có vấn đề về LCP. Google định nghĩa LCP “tốt” là bốn giây hoặc ngắn hơn Báo cáo này có thể hướng dẫn bạn đến những vị trí trên trang web của bạn nơi hiệu suất chậm. Từ đó, bằng cách sử dụng một số công cụ tốc độ, bạn có thể chạy chuẩn đoán trên các trang riêng lẻ và xem liệu "trì hoãn hình ảnh ngoài màn hình" có biểu hiện nhu cầu tải chậm hay không. 

Cách triển khai khi trang web tải chậm

Nếu bạn đang cố gắng thực hiện tải chậm, đây là mẹo đầu tiên của chúng tôi: đừng làm điều đó! Nếu bạn là một nhà phát triển dày dặn kinh nghiệm hoặc nếu bạn là một nhà phát triển nghiệp dư có khả năng triển khai tải chậm trên một trang web dàn dựng và phân tách kiểm tra điểm tốc độ mới của bạn với trang web trực tiếp. Bạn có thể được trao quyền để thực hiện việc tải một cách lười biếng.  Đối với người dùng Wordpress, có một số plugin tiện dụng giúp thực hiện việc tải chậm, nổi bật nhất trong số đó là Lazy Load Smush . Đặc biệt, Smush là một giải pháp tối ưu hóa hình ảnh cho phép bạn nén hình ảnh, tải chậm và chuyển đổi hình ảnh thế hệ tiếp theo, tất cả đều rất quan trọng đối với SEO hình ảnh. Tuy nhiên, tùy thuộc vào hệ thống quản lý nội dung (CMS) có thể là Wordpress, Shopify, Bigcommerce hay Webflow mà việc tải chậm có thể không đơn giản như triển khai một plugin.  Nếu tất cả những điều này dường như vượt quá tầm nhìn của bạn, hãy quay trở lại suy nghĩ ban đầu của chúng tôi: trừ khi bạn tự tin vào khả năng phát triển của mình, đừng dành thời gian và nguồn lực để cố gắng thực hiện việc tải lười biếng. [caption id="attachment_11141" align="aligncenter" width="743"]Những ảnh hưởng Lazy Loading mang đến cho trang web của bạn Những ảnh hưởng Lazy Loading mang đến cho trang web của bạn[/caption] Hãy thuê một nhà phát triển chuyên nghiệp, những người có thể tải hình ảnh trên trang web của bạn một cách an toàn tự tin, giúp bạn tối ưu hóa tốc độ trang web.

Lazy Loading ảnh hưởng như thế nào đối với trang web của bạn?

Đây là cách rút ra: không cảm thấy như bạn cần phải dành thời gian của mình hoặc của nhà phát triển để triển khai tải chậm nếu nó không phải là một mục hành động tiềm năng có năng suất cao được tìm thấy trong báo cáo PageSpeed ​​Insights GTMetrix của bạn. Có một danh sách các cải tiến tốc độ trang web khác mà bạn có thể và nên ưu tiên nếu chúng thể hiện mức tiết kiệm thời gian tải lớn nhất(nén Gzip, giảm thiểu JavaScript, CSS và HTML, xóa JavaScript chặn hiển thị, tận dụng bộ nhớ đệm của trình duyệt, cải thiện thời gian phản hồi của máy chủ,..). Mặt khác, nếu bạn có một trang web trực quan với rất nhiều hình ảnh, và nếu bạn tìm thấy rất nhiều trang LCP chậm trong báo cáo lỗi Web Vitals bạn trong Search Console, dành thời gian để chạy chẩn đoán với một công cụ hiệu suất tốc độ trang web.  Tải chậm có thể cải thiện đáng kể thời gian tải cho các trang web và các trang có phần tử lớn hơn dưới màn hình đầu tiên. Đối với các trang web như thế này, việc triển khai tải chậm là điều không cần bàn cãi.   Và hãy nhớ rằng, đừng ngủ quên trong việc thuê một chuyên gia thiết kế và phát triển có thể triển khai tải chậm một cách an toàn mà không làm ảnh hưởng đến môi trường hiện tại của bạn (đồng thời giúp bạn cải thiện tốc độ trang web khác trong quá trình thực hiện).  [caption id="attachment_11142" align="aligncenter" width="700"]Lazy Loading quan trọng giúp bạn sở hữu trang web chuyên nghiệp Lazy Loading quan trọng giúp bạn sở hữu trang web chuyên nghiệp[/caption] Kết luận Một trang web chuẩn SEO hay một trang web chuyên nghiệp không thể tránh các yếu tố đặc biệt như tải chậm. Tải chậm có ảnh hưởng đáng kể đến lượng người dùng truy cập vào trang web của bạn. Hy vọng những thông tin trên chắc hẳn đã mang lại nhiều điều bổ ích dành cho bạn về Lazy Loading!