Biến động mạnh tại kỳ review ETF, ROS sẽ lọt rổ FTSE Vietnam…

Đến hẹn lại lên, kỳ review hạng mục 2 quỹ ETF lần tiên phong trong năm 2017 lại sẵn sàng chuẩn bị diễn ra trong tháng 3 tới đây. Theo đó, FTSE Vietnam ETF sẽ thực thi thông báo danh mục mới vào ngày 3/3 và VanEck Vectors Vietnam ETF ( V.N.M ETF ) sẽ công bố vào ngày 11/3 .

Biến động mạnh tại FTSE Vietnam ETF, ROS lọt rổ chỉ số

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Thế Minh – Phó giám đốc kiêm Trưởng nhóm Phân tích thị trường vốn, Khối khách hàng cá nhân Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI) nhận định FTSE Vietnam ETF sẽ thêm 3 cổ phiếu mới vào danh mục trong đợt review này, bao gồm ROS, HBC và DXG. Bên cạnh đó, quỹ này cũng loại ra 6 cổ phiếu KDC, PVT, HVG, PDR, BHS và HQC (dữ liệu được chốt vào ngày 24/2/2017).

Trong đó, cổ phiếu ROS sau khi lỡ hẹn ở kỳ review trước (do chưa đáp ứng đủ thời gian giao dịch) dự kiến được mua vào 3,94 triệu cổ phiếu, chiếm tỷ trọng lớn thứ 5 trong danh mục quỹ.

2 CP bất động sản, kiến thiết xây dựng khá “ nóng ” thời hạn gần đây là HBC và DXG cũng sẽ được mua vào lần lượt 1,72 triệu CP và 4,55 triệu CP .
Một số trường hợp như VIC, HPG, MSN, CII dù không bị loại khỏi hạng mục nhưng cũng sẽ bị FTSE Vietnam ETF bán ròng khá mạnh trong kỳ cơ cấu tổ chức này .
Dự báo danh mục FTSE ETF của ông Nguyễn Thế MinhDự báo danh mục FTSE ETF của ông Nguyễn Thế Minh

Chung quan điểm, ông Bùi Nguyên Khoa – Trưởng nhóm vĩ mô và thị trường CTCK BSC cũng cho rằng FTSE Vietnam ETF sẽ bổ sung ROS, HBC và DXG vào danh mục. Ngược lại, quỹ này sẽ loại BHS, HVG, HQC do vi phạm tiêu chí vốn hóa và loại PVT, PDR, KDC do vi phạm tiêu chí thanh khoản (dữ liệu chốt ngày 21/2).

Dù vậy, ông Khoa cũng đưa ra một ngữ cảnh khác trong trường hợp ROS không được thêm vào hạng mục và khi đó những CP khác sẽ được mua nhiều hơn hoặc giảm bán .
2 kịch bản có ROS và không có ROS được ông Khoa đưa ra2 ngữ cảnh có ROS và không có ROS được ông Khoa đưa ra

Không cổ phiếu nào bị loại khỏi V.N.M ETF

Theo ông Bùi Nguyên Khoa, V.N.M ETF sẽ bổ sung cổ phiếu CII với số lượng 2,39 triệu đơn vị và không loại ra bất kỳ trường hợp nào. Nếu tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam giữ nguyên ở mức 76.78% như kỳ trước, quỹ sẽ mua bổ sung cổ phiếu Việt Nam thêm 1,69% hay khoảng 4,95 triệu (113 tỷ) trong kỳ này.

Dự báo danh mục V.N.M ETF của ông Bùi Nguyên KhoaDự báo danh mục V.N.M ETF của ông Bùi Nguyên Khoa

Trong khi đó, ông Nguyễn Thế Minh cho rằng V.N.M ETF sẽ thêm CII, KBC, GTN, HBC và không loại cổ phiếu nào khỏi danh mục trong đợt cơ cấu này.

 

Source: https://thangvi.com
Category: Thông tin

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.