Link Building Là Gì? Hướng Dẫn Xây Dựng Liên Kết Cho Người Mới

Tạo dựng liên kết chất lượng có thể giúp nâng cao giá trị của một Website

Link Building là mắt xích quan trọng trong chiến dịch tối ưu hóa trang Web. Vì vậy, việc xây dựng liên kết chất lượng như thế nào là đề tài luôn thu hút quan tâm của mọi SEOer.

Vậy nên, trong bài viết dưới đây, mình sẽ chia sẻ tới bạn đọc những hướng dẫn chi tiết để thiết kế Link Building toàn diện nhất. Đừng bỏ qua nhé!

Link Building là gì?

Link Building(xây dựng liên kết) thực chất chính là quá trình tạo dựng những siêu liên kết một chiều, hay còn được gọi là liên kết ngược tới một trang Web nào đó. Mục đích chính của hoạt động này là cải thiện khả năng hiển thị của Website trên công cụ tìm kiếm.

Link Building có ảnh hưởng trực tiếp tới thứ hạng của trang Web trên công cụ tìm kiếm
Link Building có ảnh hưởng trực tiếp tới thứ hạng của trang Web trên công cụ tìm kiếm

Những chiến lược xây dựng liên kết phổ biến  bao gồm xây dựng công cụ hữu ích, tiếp thị nội dung, tiếp cận Email, sửa chữa liên kết bị hỏng và quan hệ với khách hàng tiềm năng.

Tại sao các liên kết lại quan trọng như vậy?

Như bạn đã biết, liên kết là một trong ba yếu tố xếp hạng chính của trang Web trên Google.Thế nên, nếu muốn Website của mình có được thứ hạng cao trên kết quả tìm kiếm, bạn chắc chắn sẽ phải cần đến sự trợ giúp của những liên kết.

Tạo dựng liên kết chất lượng có thể giúp nâng cao giá trị của một Website
Tạo dựng liên kết chất lượng có thể giúp nâng cao giá trị của một Website

Vai trò của Link Building là gì?

Google(và các công cụ tìm kiếm khác) xem những liên kết từ các Website là một dạng “phiếu bầu”. Theo đó, các phiếu này sẽ giúp họ xác định được các trang nào đang nói về một chủ đề nhất định(trong số hàng trăm trang có nội dung tương tự) có xứng đáng được xếp hạng ở phần đầu kết quả tìm kiếm hay không.

Theo nguyên tắc chung thì những trang chứa càng nhiều liên kết ngược càng có xu hướng xếp hạng cao hơn trên các kết quả tìm kiếm. 

Điều này đã được mình kiểm chứng thông qua những nghiên cứu thuộc quy mô lớn. Bởi các công ty SEO và những mối tương quan giữa số lượng của những Website liên kết tới một trang và vị trí xếp hạng của nó trong Google luôn tích cực. 

Lý do quá trình xây dựng liên kết quan trọng

Có thể thấy, những trang Web thường có xu hướng liên kết với nhau một cách tự nhiên, phải không nào? Vậy nên điều bạn cần làm chỉ là tạo dựng một vài đoạn trong phần hướng dẫn này và xem xét cách thức hai trang liên kết với nhau.

Thật vậy, trong thế giới lý tưởng, những trang có giá trị nhất thuộc về bất kỳ chủ đề nào sẽ luôn nhận được nhiều liên kết nhất, đồng thời được xếp hạng số 1 trên kết quả tìm kiếm của Google. Kéo theo đó là các trang có chất lượng thấp hơn sẽ không nhận được nhiều liên kết nên thứ tự xếp hạng cũng kém hơn.

Nhưng chúng ta sẽ không hoạt động theo cách vận hành này. Vì có hai lý do chính khiến những trang có nhiều liên kết nhất không nhất thiết phải là những Website tốt nhất.

Chu kỳ lặp lại của SEO

Đoán xem mình sẽ liên kết hai trang với nhau theo cách nào? Chắc hẳn nhiều độc giả cho rằng mình sẽ nghiên cứu hàng nghìn trang sở hữu những chủ đề tương tự để từ đó tìm ra các trang tốt nhất đúng không? Hiển nhiên là không!

Mình sẽ thao tác một tìm kiếm nhanh trên Google về những điều cần phải tham khảo. Sau đó mở một vài trang xếp hạng hàng đầu đề xác định rằng họ có đang nói tới những điều mình cần họ chia sẻ và thực hiện liên kết với trang có vẻ là phù hợp nhất.

Chu kỳ lặp lại của SEO là một cách để cải thiện thứ hạng Website trên Google
Chu kỳ lặp lại của SEO là một cách để cải thiện thứ hạng Website trên Google

Và đó chính là cách mà hai trang xếp hạng hàng đầu của mình sở hữu thêm một liên kết mới. Điều này sẽ được lặp lại nhiều lần để đảm bảo thứ hạng cao cho trang Web trên kết quả tìm kiếm của Google.

Mình gọi đó là một “chu kỳ lặp lại của SEO”. Và mình cũng đã thực hiện một số nghiên cứu để chứng minh rằng chu kỳ này hoàn toàn tồn tại.

Nếu bạn là một Newbie, chắc hẳn bạn đã từng gặp phải tình huống này:

Đó là khi một trang Web tuyệt vời vừa được xuất bản đã gặp phải những bất lợi lớn lao so với những Website đứng đầu trên Google về cùng một chủ đề nào đó. Để có thể thoát ra khỏi vòng luẩn quẩn này, bạn cần phải chủ động tạo dựng những liên kết ngược giá trị cho Website của mình.

Đối thủ cạnh tranh của bạn có khả năng đang xây dựng liên kết

Ví dụ trang Web của bạn đã chọn được khá nhiều liên kết một cách tự nhiên(không liên quan tới Link Building) và hiện đang đứng trên top 1 tìm kiếm của Google về chủ đề đó.

Vậy bạn có từng nghĩ đến trường hợp này không? Đó là trang của người khác cũng từng được xếp hạng thứ nhất trên kết quả tìm kiếm trước khi Website của bạn xuất hiện. Và lúc này chủ sở hữu của nó đang tìm mọi cách để giành lại vị trí hàng đầu đã mất. Bằng cách xây dựng liên kết chất lượng tới trang của họ.

Thực tế là câu chuyện này cũng xảy ra tương tự với những chủ sở hữu trang đang đứng ở vị trí số 3, người có thể từng được xếp hạng 2. Họ không hài lòng về kết quả này và điều này đồng nghĩa với khả năng họ sẽ bắt đầu xây dựng những liên kết giá trị để tìm lại vị thế đã mất của mình.

Bên cạnh đó, trong khi trang của bạn thực sự có thể tốt hơn gấp 10 lần so với những trang của họ(đó là lý do tại sao nó có rất nhiều liên kết tự nhiên ngay từ đầu). Thì đối thủ cạnh tranh của bạn vẫn có thể xếp hạng cao hơn trên kết quả tìm kiếm nếu họ hội tụ đủ các kỹ năng cần thiết để xây dựng liên kết hoàn hảo.

Bạn cũng có thể không làm gì và than thở rằng thế giới này không công bằng. Nhưng mình nghĩ việc đứng lên và chiến đấu lại chính là điều tốt nhất cho bạn.

Liên kết không phải là câu trả lời cho mọi thứ

Đến đây, có lẽ các SEOer đã thấu hiểu được rằng để trang Web được xếp hạng số 1 trên Google thì tất cả những gì bạn cần làm chính là xây dựng nhiều liên kết ngược hơn những trang hiện đang xếp hạng ở đó.

Xây dựng liên kết tốt là cách giúp bạn tối ưu hóa tối đa chiến lược SEO Web
Xây dựng liên kết tốt là cách giúp bạn tối ưu hóa tối đa chiến lược SEO Web

Tuy nhiên, mặc dù điều này đúng trên những phương diện nhất định. Thế nhưng trong thực tế thì mọi thứ xoay quanh việc tạo dựng liên kết có nhiều sắc thái phức tạp hơn một chút.

Ngoài tất cả những liên kết không bằng nhau thì những công cụ tìm kiếm ảnh hưởng tới nhiều biến thể khác khi xếp hạng những trang. Và sự kết hợp của những biến này thực sự có thể phụ thuộc vào các loại truy vấn tìm kiếm mà bạn đang muốn xếp hạng.

Chính vì vậy, nếu bạn đang xây dựng nhiều liên kết tới trang của mình nhưng nó vẫn có thứ tự xếp hạng kém thì đừng vội trách hướng dẫn này đã gây nên hiểu nhầm cho bạn. Thay vào đó hãy xem xét những yếu tố xếp hạng khác có thể giúp bạn có được xếp hạng tốt hơn.

Cách xây dựng Link Building

Trong thực tế có rất nhiều chiến lược và chiến thuật giúp bạn có được những liên kết từ các trang khác tới trang Web của bạn. Và trong phần dưới đây, mình sẽ giúp bạn tìm hiểu các kỹ năng cần thiết của các chiến lược đó cũng như mức độ rủi ro khi sử dụng chúng.

Về mặt lý thuyết, hầu hết những chiến thuật và chiến lược xây dựng liên kết(Link Building) đều thuộc một trong năm nhóm là: Thêm, hỏi, mua, kiếm và duy trì.

Các yếu tố không thể thiếu khi xây dựng liên kết
Các yếu tố không thể thiếu khi xây dựng liên kết

Thêm liên kết

Trong trường hợp bạn có thể truy cập vào một trang Web không thuộc về bạn, sau đó đặt đường Links của bạn đến nó theo một cách thủ công, thì hoạt động này được gọi là “thêm” liên kết. Và những chiến thuật phổ biến nhất phù hợp với danh mục này chính là:

 • Đệ trình danh bạ doanh nghiệp.
 • Tạo hồ sơ xã hội.
 • Bình luận Blog.
 • Đăng lên diễn đàn, cộng đồng hay những trang hỏi và đáp.
 • Tạo danh sách tìm kiếm việc làm,...

Việc thực hiện xây dựng liên kết thông qua các chiến thuật này khá đơn giản. Nhưng cũng vì điều này mà các liên kết đó thường có xu hướng bị Google nhận định giá trị rất thấp(trong nhiều trường hợp thì liên kết đó còn có thể bị gắn cờ là SPAM).

Không những thế, các loại liên kết này hầu như không mang tới cho bạn bất kỳ lợi ích cạnh tranh nào. Chính vì vậy, nếu bạn có thể truy cập vào một trang Web sau đó đặt liên kết của bạn theo cách thủ công. Thì không có yếu tố nào đảm bảo đối thủ cạnh tranh của bạn không thể làm điều tương tự.

Tuy nhiên, bạn cũng không nên “khai trừ” hoàn toàn nhóm chiến thuật xây dựng liên kết này. Bởi trong một số trường hợp thì nó có thể tạo nên nhiều giá trị hữu ích cho bạn trong công việc kinh doanh bởi những lý do khác ngoài việc có được liên kết.

Mình sẽ giải thích chi tiết hơn về điều này thông qua những ví dụ sau:

Gửi trang web của bạn tới mục danh bạ doanh nghiệp

Hãy hạn chế tối đa hành động thêm trang Web của mình vào trong mọi thư mục của doanh nghiệp chỉ với mục đích để có được một liên kết khác. 

Thay vào đó là tập trung vào những người nổi tiếng, có lưu lượng truy cập cao. Đây là nhóm đối tượng hứa hẹn có thể mang lại lượng khách truy cập thực tế và dồi dào vào trang Web của bạn.

Tập trung vào đúng mục tiêu là cách tốt nhất để tăng lưu lượng khách truy cập cho Website của bạn
Tập trung vào đúng mục tiêu là cách tốt nhất để tăng lưu lượng khách truy cập cho Website của bạn

Ví dụ: Nếu như bạn là chủ của một doanh nghiệp nhỏ và hiện tại bạn đã biết về danh bạ doanh nghiệp địa phương. Nơi mà những doanh nhân đồng nghiệp đang có được các khách hàng tiềm năng. Vậy bạn hoàn toàn có thể bổ sung doanh nghiệp của mình vào “mỏ vàng” phong phú đó.

Bởi một liên kết trong đó có thể mang đến cho bạn nhiều “giá trị SEO” hơn là gửi Website của mình tới một danh sách những thư mục kinh doanh chung chung mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy ở những diễn đàn SEO ngẫu nhiên.

Tạo hồ sơ xã hội ấn tượng cho doanh nghiệp bạn

Bạn nên cố gắng khẳng định được vị thế của tên thương hiệu mình trên tất cả những nền tảng mạng xã hội phổ biến(ví dụ như Facebook, YouTube, Tik Tok,...) càng sớm càng tốt. Nếu bạn bỏ qua cơ hội này, những đối thủ cạnh tranh có thể sẽ giật lấy lợi thế đó khi thương hiệu của bạn lọt vào tầm ngắm của họ.

Đây cũng chính là lý do vì sao Ahrefs phải đăng tải các hình ảnh về thương hiệu của mình trên Instagram dưới nội dung là “Ahrefscom” thay vì chỉ là “Ahrefs”. Bởi ai đó đã lấy mất tên người dùng người dùng này và họ vẫn chưa thấy yêu cầu lại tên người dùng đó.

Ahrefs phải đặt tên tài khoản Instagram của mình là “Ahrefscom”

Mặc dù Ahrefs chưa bao giờ bận tâm tới việc quảng bá hồ sơ Instagram của mình. Nhưng bằng những cách nào đó, nó đã nhận được những liên kết từ hơn 70 trang Web. Điều này khiến cho nó trở thành một trang khá “mạnh” để được các trang khác trỏ liên kết từ đó tới Website của họ. 

Bình luận blog

Để lại những bình luận có ý nghĩa trong bài viết của ai đó chính là cách thức tuyệt vời để thu hút sự chú ý của các khách hàng tiềm năng. Từ đó bắt đầu tạo dựng những mối quan hệ tốt đẹp giữa doanh nghiệp bạn với họ(điều này có thể dẫn tới những điều tốt đẹp). 

Nhưng bạn hãy chú ý, việc đăng bình luận với một mục đích duy nhất là đánh dấu một liên kết tới trang Web của bạn ở đó sẽ chỉ khiến chủ sở hữu Blog ghét bỏ bạn.

Mình hy vọng những ví dụ điển hình này sẽ mang tới cho bạn nhiều ý tưởng độc đáo về cách “thêm” những liên kết của bạn vào những trang Web khác mà không bị gửi thư rác.

Chú ý: Trong khi tìm kiếm nhiều cách hơn để “thêm” liên kết tới những trang Web khác, bạn có thể bắt gặp những chiến thuật đề cập tới thuật ngữ “đánh dấu trang” và “Web 2.0”. 

Những thứ đó đã từng có tác dụng cách đây 15 năm, thế nhưng bạn không nên lãng phí thời gian và công sức vào chúng ở thời điểm hiện tại.

Yêu cầu liên kết

Giống như tên gọi, trường hợp này xảy ra khi bạn liên hệ trực tiếp với chủ sở hữu của Website mà bạn muốn có liên kết và cung cấp cho họ những lý do thuyết phục để họ đồng ý liên kết với bạn.

Yêu cầu liên kết là cách tạo dựng Link Building khá phổ biến
Yêu cầu liên kết là cách tạo dựng Link Building khá phổ biến

Như vậy, “lý do thuyết phục” là điều hoàn toàn cần thiết cho nhóm chiến thuật xây dựng liên kết. Trong thực tế, những người bạn tiếp cận sẽ không quan tâm tới bạn và trang Web của bạn(trừ khi bạn hoặc doanh nghiệp của bạn khá nổi tiếng). Chính vì vậy họ cũng sẽ không có động lực để giúp bạn.

Thế nên, trước khi bạn yêu cầu trang Web nào đó liên kết với bạn, hãy tự hỏi bản thân rằng: “Họ sở hữu điều gì trên Website?”.

Chiến thuật để yêu cầu liên kết thành công

Dưới đây là một số chiến thuật, chiến lược về xây dựng liên kết trực thuộc danh mục này. Cùng với đó là những “lý do thuyết phục” được xác định ngắn gọn. Tất cả những điều này bao gồm:

 • Viết Blog của khách bằng cách tạo nội dung hữu ích cho Website của bạn.
 • Kỹ thuật hình chữ nhật đứng: Hãy cho họ thấy một tài nguyên tốt hơn những gì mà họ đang tiến hành liên kết.
 • Chèn liên kết: Hiển thị cho họ một tài nguyên với nhiều thông tin hơn về điều gì đó mà họ đã đề cập một cách ngắn gọn.
 • Dùng thủ thuật “mồi nhử” họ: Hãy đề cập đến họ hoặc công việc của họ trong các nội dung riêng của bạn theo cách tích cực và hấp dẫn người đọc.
 • Bổ sung những lời chứng và nghiên cứu điển hình: Đưa ra các phản hồi tích cực về dịch vụ hoặc sản phẩm của họ.
 • Liên kết trao đổi: Đề nghị liên kết lại với họ nếu như họ đồng ý liên kết với bạn.
 • Xây dựng liên kết trang tài nguyên: Cho họ thấy một tài nguyên tốt phù hợp với danh sách hiện có của họ.

Một số chiến thuật khác

 • Xây dựng liên kết bị hỏng: Bạn nên giúp họ sửa một liên kết “chết” trên trang của họ để gia tăng thiện cảm của họ trên trang Web của bạn.
 • Xây dựng liên kết hình ảnh: Yêu cầu nhận tín dụng cho việc sử dụng hình ảnh của bạn.
 • Đề cập không được liên kết: Bạn có thể yêu cầu họ đề cập tới thương hiệu của bạn trong mức “có thể chấp nhận được”.
 • Liên kết di chuyển: Yêu cầu thực hiện những thay đổi đối với một liên kết hiện có.
 • HARO(yêu cầu của nhà báo): Đưa ra một “trích dẫn của chuyên gia” của bài báo của họ.
 • PR: Đưa cho họ những câu chuyện ấn tượng để thu hút sự quan tâm của họ.

Tất cả những chiến lược này nghe thật thú vị, phải không?

Nhưng thực tế là ngay sau khi bạn gửi yêu cầu Email đầu tiên, bạn hoàn toàn có thể đối mặt với hiện thực phũ phàng là những “lý do thuyết phục” của bạn không đủ thuyết phục đối tác mà bạn muốn liên kết. Điều này có thể xuất phát từ những nguyên nhân như:

Nhiều yêu cầu liên kết bị từ chối phũ phàng vì không đủ lý do thuyết phục
 • Bài đăng của bạn không đủ tốt.
 • Các tài nguyên mà bạn đang sở hữu không phải là duy nhất.
 • Vị trí xếp hạng trên kết quả tìm kiếm của bạn chưa đủ cao,...

Những lưu ý quan trọng khi thực hiện chiến dịch Link Building

Như vậy, để những chiến thuật xây dựng liên kết này có hiệu quả thì bạn cần phải tạo nên một trang thực sự đặc biệt mà mọi người đều muốn liên kết tới nó một cách tự nhiên. Hoặc có nhiều quyền hạn và uy tín trong phạm vi không gian của bạn. 

Điều này có thể giúp bạn bù đắp cho việc trang Web của bạn thiếu tiếng tăm. Cũng chính vì việc thuyết phục những người ngẫu nhiên liên kết với bạn không hề dễ dàng. Cho nên nhiều SEOer đã bắt đầu tìm cách khắc phục tình trạng này bằng việc đưa ra những thỏa hiệp.

Những đề nghị giúp tăng lưu lượng liên kết cho trang Web
 • Đề nghị chia sẻ nội dung của họ trên Facebook và Twitter.
 • Đề nghị quảng bá nội dung của họ trong một bản tin Email.
 • Cung cấp quyền truy cập miễn phí vào sản phẩm hay các dịch vụ cao cấp.
 • Cung cấp một liên kết trao đổi.
 • Cung cấp chi phí - tiền.

Nhưng việc cung cấp những loại “lợi ích bổ sung” sẽ đưa chúng ta tới một khu vực mới được gọi là “lược đồ liên kết” dựa theo các nguyên tắc của Google.

Nguyên tắc của Google về “lược đồ liên kết”
Những điều cần biết về chiến dịch yêu cầu liên kết

Như bạn đã thấy! Những cách yêu cầu liên kết theo các truyền thống, hợp pháp thường có tỷ lệ thành công tương đối thấp. Thế nhưng ngay sau khi bạn cố gắng “xoa dịu thỏa thuận”, bạn lại vô tình bước vào trong “bãi mìn” của Google.

Chính tại thời điểm này, có vẻ như mình đã khuyên bạn nên dùng những chiến thuật và chiến lược được liệt kê trong nhóm trên. Điều này không phải tất cả. Mình chỉ đang cố gắng đặt đúng kỳ vọng để bạn không từ bỏ “cuộc chơi” sau khi gửi đi Email tiếp cận thứ 10 nhưng không nhận được phản hồi. 

Bạn cần biết rằng, chúng ta phải thực sự nỗ lực để có được những liên kết với các chiến thuật này mà không vi phạm các nguyên tắc của Google.

Một số mẹo khi xây dựng liên kết

Hãy để mình chia sẻ cho bạn một “mẹo” thú vị để đạt được thành công: Trước khi liên hệ với đối tác, mình đã liên kết tới trang Web của họ từ ít nhất 10 bài báo mà họ đã viết cho các Blog nổi tiếng.

Thuật ngữ “trả tiền sau” là một cách thức để mô tả rõ nét nhất tất cả những điều mình đang làm ở đây. Mình không liên hệ với đối tác bằng câu hỏi: “Bạn có phỏng vấn tôi trên abc nếu như tôi xây dựng 10 liên kết chất lượng cho bạn không?” Thay vào đó mình sẽ đi trước và xây dựng 10 liên kết chất lượng cao cho đối tác bất kể kết quả như thế nào.

Trong một mẩu chuyện ngắn nào đó, đối tác sẽ tự mình trả lời phỏng vấn về chủ đề mình muốn nhắc tới. Và mình chắc chắn “trả tiền sau” có một vai trò quan trọng trong hoạt động này.

Mua liên kết

Mình muốn nhấn mạnh điều này ngay từ đầu, đó là bạn không nên mua những liên kết! Bởi điều này có thể vô tình khiến bạn lãng phí rất nhiều tiền vào những liên kết xấu sẽ không cải thiện thứ hạng trang Web của bạn trên kết quả tìm kiếm. 

Thậm chí bạn còn có thể bị phạt vì Website của mình vi phạm những nguyên tắc. Tuy nhiên, mình sẽ đặt bạn vào một tình thế bất lợi nếu bỏ qua việc tiết lộ cho bạn sự thật rằng: Rất nhiều người trong ngành SEO đã “mua” những liên kết theo đủ mọi cách và đang cố gắng thoát khỏi nó. 

Chính vì vậy, mình sẽ chia sẻ tới bạn cách mua những liên kết một cách an toàn. Đồng thời hướng dẫn bạn về những rủi ro có thể tồn tại khi thực hiện những điều này.

Mua liên kết an toàn là một cách để bảo vệ chính Website của mình

Mạng Blog cá nhân

Mạng Blog cá nhân còn được biết tới với tên gọi là PBN, đây là các nhóm trang Web được tạo dựng và duy trì với mục đích chính là trở thành nguồn liên kết.

Những liên kết từ PBN vẫn hoạt động tốt trong một số ngách cụ thể. Thế nhưng trong vài năm qua, mình nhận thấy có khá nhiều người ủng hộ việc PBN không còn được ưa chuộng như trước. Bởi nó tồn tại nhiều rủi ro tới mức không còn giá trị nữa.

Chính lẽ đó, nếu như ai đó đề nghị bạn mua lại những liên kết từ PBN(hoặc xây dựng PBN riêng cho bạn), bạn nên nói “không”.

Fiverr

Bạn biết không, có hàng trăm hợp đồng biểu diễn trên Fiverr luôn sẵn sàng cung cấp cho bạn những liên kết dưới định dạng “tự nhiên, biên tập, theo ngữ cảnh, có thẩm quyền, mũ trắng”. 

Fiver mang đến nhiều loại liên kết đa dạng cho người dùng

Họ có thể cung cấp cho bạn tất cả các loại và đảm bảo rằng những liên kết này là hợp pháp. Đồng thời chúng còn có thể giúp trang Web của bạn lên đầu bảng xếp hạng tìm kiếm của Google ngay lập tức.

Thế nhưng bạn cần phải cẩn trọng với chúng, ngay cả khi đồng nghiệp của bạn đã thử và nó hoạt động ổn định. Bởi vì những đại lý xây dựng liên kết tốt nhất sẽ không bán dịch vụ của họ trên Fiverr.

Liên kết SPAM của người bán

Nếu như bạn sở hữu một trang Web chất lượng và đã liệt kê chi tiết liên hệ của mình trên đó thì sớm muộn gì bạn cũng sẽ nhận được những Email với lời mời mua liên kết hấp dẫn.

Nhưng mình nghĩ khi bạn quan tâm tới sự vận hành ổn định của Website mình, tốt nhất đừng nên mua liên kết với những đối tượng này. Chỉ cần đánh dấu các Email đó là “SPAM”. Nhìn chung, việc tìm mua liên kết khá phổ biến trong SEO và quy mô của nó sẽ phụ thuộc chủ yếu vào ngành mà bạn tham gia. 

Tuy nhiên, dù cho đối thủ cạnh tranh của bạn đang dồn rất nhiều tiền để mua liên kết, thì bạn không nhất thiết phải làm điều tương tự. Bạn cũng không cần phải phá vỡ những nguyên tắc của Google để có được xếp hạng tốt và lưu lượng tìm kiếm chất lượng.

Kiếm tiền liên kết

Bạn có thể “kiếm được” liên kết khi người khác cố gắng liên kết tới trang nào đó trên Website của bạn dù cho bạn không hề yêu cầu họ làm điều này. Tuy nhiên trường hợp này rõ ràng không thể xảy ra, trừ khi trang Web của bạn thực sự xuất sắc đến mức người khác muốn đề cập tới nó trên Website của họ.

Tuy nhiên, không ai có thể liên kết với những thứ mà họ không biết rằng nó tồn tại. Chính vì vậy, dù trang Web của bạn hoàn mỹ đến đâu thì bạn cũng nên quảng bá cho nó. Và khi càng nhiều người biết tới nó thì tỷ lệ liên kết trang càng tăng cao.

Tận dụng chiến dịch quảng cáo trang Web để tăng tỷ lệ liên kết cho Website của bạn
Tận dụng chiến dịch quảng cáo trang Web để tăng tỷ lệ liên kết cho Website của bạn

Phân loại chiến thuật quảng cáo

Dưới đây là những chiến thuật và chiến lược thuộc loại này:

 • Linkbait(hoặc tài sản có thể liên kết)
 • Nghiên cứu dữ liệu, bản đồ, đồ họa thông tin, khảo sát, giải thưởng.
 • Podcast/ hội thảo chuyên gia/ phỏng vấn.
 • Nội dung quảng bá.

Kiếm những liên kết được cho là cách đơn giản và hiệu quả nhất để bạn có được chúng - các liên kết giá trị.

Đối với mình, việc đầu tư tiền bạc và công sức vào việc tạo dựng trang Web có giá trị sẽ tạo nên danh tiếng và những liên kết tự nhiên chất lượng. Hơn là chạy theo một chuỗi những quy trình tìm kiếm liên kết đầy khó khăn và cố gắng tiếp cận Email để tìm thấy các liên kết “bình dân”.

Nếu lấy Blog làm ví dụ thì ba trong số năm bài viết có nhiều liên kết nhất của trang Web do mình tạo dựng(không tính trang chủ) là những nghiên cứu về dữ liệu(linkbait).

Điều kiện để chủ sở hữu Web bật liên kết tự nhiên

Các nhà phát triển trang Web có thể ủng hộ việc kiếm những liên kết một cách tự nhiên với Linkbait khi họ có:

 • Rất nhiều dữ liệu độc quyền, ví dụ như khai thác những nghiên cứu.
 • Đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm, có thể tạo ra những nguồn lực giá trị.
 • Một thương hiệu đáng tin cậy, tăng cao độ uy tín cho doanh nghiệp.
 • Một tệp khách hàng lớn để có thể quảng bá nội dung của doanh nghiệp

Mặc dù những điều này có thể giúp ích rất nhiều cho trang Web bạn, nhưng nó không phải là điều kiện tiên quyết. Bất cứ ai cũng có thể sở hữu nhiều liên kết giá trị khi họ tạo dựng nội dung ấn tượng với niềm đam mê về chủ đề và sự quyết tâm cao độ.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn gặp khó khăn trong việc đưa ra ý tưởng cho các nội dung chủ chốt có thể liên kết sẽ thu hút được sự quan tâm của mọi người trong lĩnh vực của bạn và thu về những liên kết tự nhiên? Hoặc chuyện gì sẽ diễn ra nếu bạn sao chép ý tưởng Linkbait của người khác và nó không bay?

Trong những trường hợp này, bạn nên dành thời gian để xây dựng kiến thức về ngành của mình một cách rõ ràng để xác định điều gì có thể kích thích thị hiếu của mọi người. Đừng tiêu tốn thời gian để tìm kiếm những chiến lược xây dựng liên kết có nội dung nhàm chán, kém hiệu quả.

Bảo tồn các liên kết

Chiến dịch cuối cùng này sẽ tập trung duy trì tất cả những liên kết khó kiếm của bạn. Nhiều người cho rằng việc phục hồi những liên kết bị mất không được phân loại là “Link Building”. Thế nhưng điều này có thể được lý giải thông qua thành ngữ kinh điển là “một đô la tiết kiệm chính là một đô la kiếm được”.

Có hai cách để bảo vệ những liên kết:

 • Phát triển liên kết.
 • Sửa chữa 404 trang có liên kết.
Những cách để bảo vệ liên kết hiệu quả

Cải tạo liên kết

Liên kết không thể tồn tại mãi mãi. Những trang đang liên kết với Website của bạn có thể được cập nhập, lập chỉ mục, thậm chí là bị xóa bỏ. Chính vì vậy, liên kết của bạn từ những trang đó có thể không còn tồn tại.

Đó chính là lý do vì sao bạn nên theo dõi hồ sơ liên kết của mình và nhận thông báo khi bất kỳ liên kết nào của bạn “bay màu”. Bằng cách này, bạn có thể liên hệ với những chủ sở hữu Website và cố gắng khôi phục lại liên kết của mình.

Sửa các trang 404 có liên kết

Những trang trên Website của bạn cũng có thể biến mất. Dù nguyên nhân là cố ý hay nhầm lẫn thì rất nhiều trường hợp một số trang của bạn có thể bị xóa bất ngờ. 

Và vì những liên kết trỏ đến trang 404 không mang lại bất kỳ giá trị SEO nào cho trang Web của bạn nên nếu bạn muốn giải quyết vấn đề này, hãy chú ý rằng:

Để tìm những trang 404 mà bạn có liên kết, hãy mở báo cáo “Tốt nhất theo liên kết” có trong Site Explorer và áp dụng bộ lọc “404 không tìm thấy”.

Tất cả những gì bạn cần làm bây giờ chính là khôi phục những trang hoặc chuyển hướng 301 chúng đến những trang có liên quan nhất trên Website của bạn.

Lưu ý quan trọng:

Mình biết một số bằng chứng cho thấy Google có thể chuyển đổi một lượng giá trị nhất định của liên kết tới một trang nào đó ngay cả khi liên kết đó không còn tồn tại. 

Hiện tượng này được gọi là “bóng ma liên kết” hay “tiếng vọng liên kết”. Tuy nhiên, về cơ bản thì nó vẫn không khuyến khích mọi người theo dõi những liên kết đã mất.

Bên cạnh đó, khi bạn bị mất một liên kết quan trọng, bạn hoàn toàn có thể cố gắng khôi phục nó. Tuy nhiên, mình khuyên rằng, tốt nhất là bạn nên dành thời gian để xây dựng những liên kết mới hơn là cố gắng tìm lại liên kết cũ.

Điều gì tạo nên một liên kết tốt?

Như vậy, bạn vừa được tìm hiểu khá nhiều khía cạnh để tạo dựng những liên kết cho Website của mình.

Nhưng điều quan trọng bạn không thể bỏ qua chính là liên kết ngược là phương tiện để kết thúc. Và bạn đang xây dựng chúng vì nó đóng vai trò như “phiếu bầu” giúp Google xác định được trang xứng đáng nhất để xếp hạng cao trên kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên, không phải tất cả “phiếu bầu” đều như nhau. 

Không phải liên kết nào cũng có giá trị hữu ích giống nhau
Không phải liên kết nào cũng có giá trị hữu ích giống nhau

Trong thực tế, không ai có thể biết cách chính xác mà Google sử dụng để đo lường giá trị của mỗi liên kết. Thế nhưng có một số khái niệm chung về việc đánh giá liên kết mà cộng đồng SEO đều đồng thuận và cho rằng nó đúng, đó chính là:

 • Thẩm quyền.
 • Sự liên quan.
 • Văn bản Neo.
 • Nofollow so với Follow.
 • Vị trí.
 • Nơi đến.

Quyền hạn

Giả sử đồng nghiệp của bạn vừa khởi chạy một Blog và liên kết tới trang Web của bạn trong bài đăng gần nhất của họ. Đây không phải một vấn đề lớn, phải không?

Thế nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu một trang báo nổi tiếng xuất bản một bài báo liên kết tới Website của bạn. Đây chắc chắn sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời dành cho bạn.

Định nghĩa về quyền hạn

Điều mình đang muốn nhắc tới ở đây chính là hai trang Web đó được cấp “quyền hạn” khác. Một bên là ấn phẩm nổi tiếng với hàng triệu người xem trên toàn cầu. Còn một bên là Blog mới của đồng nghiệp bạn mà hầu như không có bất kỳ người truy cập nào.

Vậy làm thế nào để Google đo lường “thẩm quyền” của một Website đang liên kết với bạn? Công bằng mà nói thì trang Web nào có nhiều phiếu bầu hơn sẽ được đánh giá cao hơn trang còn lại, phải không?

Trang Web có nhiều phiếu bầu hơn được cho là có thẩm quyền cao hơn

Và đó cũng chính là bản chất đằng sau thuật toán PageRank được sáng lập vào năm 1996. Rất nhiều nhà cung cấp công cụ SEO đã phát triển những chỉ số thẩm quyền dựa theo liên kết của riêng họ. Điều này dựa trên một số nguyên tắc tương tự được sử dụng trong thuật toán PageRank ban đầu.

Những nguyên tắc quan trọng

Theo nguyên tắc chung thì những chuyên gia SEO luôn cố gắng có được những liên kết từ các trang Web có thẩm quyền cao. Bởi vì các liên kết này nhiều khả năng sẽ giúp cho những trang của họ được xếp hạng cao hơn trên Google.

Nhưng liệu điều này có đồng nghĩa với việc bạn nên né tránh những liên kết từ những trang Web có thẩm quyền thấp? Đương nhiên là không. Vì những liên kết này không phải là “xấu” theo bất kỳ khía cạnh nào. Nó chỉ ít “trọng lượng” hơn trong mắt Google nên cũng ít tác động tích cực tới thứ hạng của bạn.

Cách thích hợp để dùng những số liệu của cơ quan liên kết khi xây dựng liên kết là thực hiện đánh giá mức độ nỗ lực bạn nên đầu tư để có được một liên kết từ trang Web nhất định.

Điều cuối cùng mình muốn chia sẻ về “thẩm quyền” chính là nhiều người đang bị ám ảnh về những số liệu “quyền hạn” của liên kết quá nhiều. Trong trường hợp này, nếu bạn đang xây dựng những liên kết “để tăng UR” thì bạn đang theo đuổi mục tiêu sai lầm. 

Bạn nên xây dựng những liên kết với mục tiêu xếp hạng cao trong Google. Mình nghĩ tốt hơn hết, bạn nên xây dựng những liên kết để giúp khách hàng truy cập những trang Web khác khám phá Web của bạn.

Mức độ liên quan

Giả sử bạn sở hữu một Blog về cà phê và bạn đăng tải những bài đánh giá về chiếc máy xay cà phê yêu thích của mình. Sau đó, hai người bạn của bạn quyết định liên kết trang Web của họ vối nó. Một từ bài báo “10 công thức pha cà phê ngon nhất” và một là từ bài viết “10 mẹo tiết kiệm tiền” của họ.

Lúc này, trang nào trong số hai trang sẽ được bỏ phiếu mạnh hơn dưới góc nhìn của Google(ví dụ tính thẩm quyền của hai trang này là như nhau)?

Hiển nhiên là bài đăng có chủ đề liên quan hơn!

Chắc chắn bạn sẽ muốn nhận lời khuyên về cà phê từ một người hiểu biết về thức uống này hơn là một chuyên gia tài chính cá nhân, phải không?

Mình tin rằng, mức độ liên quan cũng áp dụng ở cấp độ trang Web. Và thực sự đã tồn tại một số bằng chứng cho điều này trên trang “cách hoạt động của tìm kiếm” thuộc Google.

Nếu những trang Web nổi bật khác trên chủ đề liên kết đến trang của bạn, thì đó là một dấu hiệu tốt cho thấy thông tin có chất lượng cao.

Điều đó có nghĩa là bạn nên cố gắng lấy những liên kết từ những trang Web bằng cách nào đó có liên quan tới bạn, thay vì theo đuổi mọi cơ hội liên kết bật lên.

Neo văn bản

Có thể nhiều SEOer vẫn chưa quen với thuật ngữ này, "Anchor Text" thực chất là một đoạn văn bản có thể nhấp và nó sẽ đưa bạn tới một trang khác.

Anchor Text là công cụ để người dùng di chuyển tới một trang Web nào đó
Anchor Text là công cụ để người dùng di chuyển tới một trang Web nào đó

Trong nhiều trường hợp, Anchor Text được sử dụng để mô tả nội dung của trang được liên kết. Chính vì vậy, Google thường dùng những từ xuất hiện trong văn bản Neo để tìm hiểu những từ khóa trong trang được nhận định là xứng đáng để xếp hạng. 

Vậy làm thế nào để tận dụng Anchor Text khi xây dựng liên kết?

Câu trả lời là bạn không cần làm gì. Bởi vì bạn càng cố gắng kiểm soát những trang khác nhau liên kết tới bạn. Hay đánh dấu tất cả những "từ phù hợp" vào văn bản liên kết của những liên kết ngược thì khả năng Google sẽ phạt bạn vì điều đó càng cao.

Bên cạnh đó, hầu hết những chiến thuật xây dựng liên kết mũ trắng chỉ cung cấp cho bạn rất ít hoặc không có quyền kiểm soát đối với các văn bản Neo.

Nofollow so với Follow

"Nofollow" là thuộc tính liên kết 

Trước đây, Google không thực hiện đếm phiếu bầu từ "liên kết Nofollow". Nhưng đến năm 2019, họ chuyển đổi sang mô hình gợi ý, có nghĩa là một số liên kết "không được theo dõi" đang tồn tại có thể ảnh hưởng tới thứ hạng tìm kiếm của bạn.

Google cũng đã giới thiệu hai thuộc tính liên kết mới cùng với thông báo đặc biệt này:

 • rel = "UGC" - áp dụng cho những liên kết "do người tạo dựng", ví dụ như nhận xét Blog và bài đăng trên diễn đàn.
 • rel = "tài trợ" - thường được áp dụng khi liên kết là một phần của quảng cáo, tài trợ hay một số thỏa thuận bồi thường khác.

Theo nguyên tắc chung, khi bạn muốn xây dựng những liên kết "được theo dõi" thì nó không được bao gồm bất kỳ thuộc tính nào ở trên. Vì đây được cho là những liên kết "bỏ phiếu".

Tuy nhiên, nếu bạn có cơ hội nhận liên kết Nofollow từ một trang có thẩm quyền cao có liên quan, bạn hoàn toàn có thể làm điều đó.

Ví dụ điển hình: Wikipedia là nơi tất cả những liên kết gửi đi đều không được theo dõi. Chính vì vậy việc lấy một liên kết từ trang này là cực kỳ khó. Đây cũng là lý do vì sao nhiều SEOer tin rằng các liên kết đó có giá trị trong mắt Google.

Vị trí

Google đã từng nhận định về khả năng một liên kết được nhấp vào có thể ảnh hưởng như thế nào tới mức độ thẩm quyền mà nó chuyển giao. Và vị trí của một liên kết trên một trang là một trong số ít những điều có thể ảnh hưởng tới CTR.

Vị trí của liên kết có vai trò quan trọng trong quá trình thiết kế Link Building
Vị trí của liên kết có vai trò quan trọng trong quá trình thiết kế Link Building

Giả sử một trang Web bao gồm 3 khối: nội dung, thanh bên và chân trang. Theo nguyên tắc chung, những liên kết xuất hiện trong nội dung sẽ nhận được nhiều lượt nhấp chuột hơn. Do khối nội dung luôn được khách truy cập chú ý nhiều nhất.

Còn một yếu tố khác có thể ảnh hưởng tới CTR của một liên kết là độ cao của nó trên trang mà nó xuất hiện. Ngoài ra, người đọc cũng có nhiều khả năng sẽ đi theo những liên kết ở đầu bài viết hơn là các liên kết ở cuối bài.

Và cuối cùng, bạn càng có nhiều liên kết trên trang, chúng sẽ càng cạnh tranh với nhau về số lần nhấp chuột. Điều này vô tình làm loãng thẩm quyền sẽ được chuyển sang những trang khác.

Tương tự với Anchor Text, hầu hết những chiến lược xây dựng liên kết mũ trắng cung cấp cho bạn rất ít hoặc không kiểm soát được vị trí của liên kết.

Nhưng nếu bạn đang viết bài đăng cho Blog của người khác, bạn nên cố gắng lôi kéo người đọc nhấp vào liên kết của bạn. Điều này không chỉ giúp tăng giá trị SEO cho các liên kết đó mà nó còn gửi một số lưu lượng truy cập giới thiệu tốt theo cách của bạn.

Điểm đến

Khi xây dựng liên kết đến trang Web, có ba điểm đến mà bạn có thể trỏ đến, bao gồm:

 • Trang chủ của bạn.
 • Nội dung có thể liên kết của bạn.
 • Những trang mà bạn thật sự cần để có được xếp hạng cao trên Google.

Và thường thì những trang mà bạn cần xếp hạng tốt cũng là các Website khó có liên kết nhất. Đó là vì mọi người thường thích liên kết tới những trang thông tin mà khán giả của họ có thể nhận được những giá trị miễn phí hơn là các Website thu phí của người dùng. 

Điều này cũng đã hình thành nên câu hỏi phổ biến trong SEO là: "Làm cách nào để xếp hạng những trang nhàm chán".

Dù không có câu trả lời rõ ràng cho câu hỏi nãy nhưng mình nghĩ bạn nên tận dụng sức mạnh của liên kết nội bộ để các trang "nhàm chán" của bạn có được thứ hạng tốt hơn.

Hay nói cách khác, hãy xây dựng càng nhiều liên kết đến những Website có thể liên kết của bạn và chuyển chúng đến những trang mà bạn muốn có thứ hạng cao thông qua liên kết nội bộ. 

Đừng quên rằng, những điều như vị trí, mức độ liên quan và văn bản liên kết cũng ảnh hưởng trực tiếp tới giá trị của những liên kết nội bộ của bạn.

Liên kết có được đặt chính xác không?

Bất kể liên kết của bạn xuất hiện ở đâu trên một trang, bạn cũng nên tự đặt ra câu hỏi: “Đường Links này liệu có được đặt chính xác không?”. Hay nói cách khác, ai đó đã liên kết với bạn vì họ nghĩ trang Web của bạn có giá trị hữu ích? Nếu vậy, đây là liên kết biên tập.

Xác định đường Links chính xác không giúp giảm thiểu rủi ro cho chiến lược SEO
Xác định đường Links chính xác không giúp giảm thiểu rủi ro cho chiến lược SEO

Hoặc khi bạn tạo dựng một hồ sơ trên trang Web ngẫu nhiên và thả vào đó một đường Link? Thì đó không phải là một liên kết biên tập. Bạn cần phải biết rằng, Google đặt nhiều sự tin tưởng hơn cho những liên kết được đặt chính xác.

Theo mình biết, việc tạo dựng những đường Links không do chủ sở hữu trang Web đặt hoặc xác nhận một cách chính xác trên trang nào đó sẽ được mặc định là những liên kết không tự nhiên. Điều này có thể được coi là hành động vi phạm nguyên tắc của Google.

Có phải liên kết từ bài viết của khách không?

Một vài năm trước, Google từng chỉ ra rằng: Những Blog của khách có thể gây nên nhiều rắc rối, thậm chí là nó chỉ làm cho bài đăng của bạn bị Spam.

Làm thế nào để ngăn cản điều này xảy ra? Chà, dưới đây chính là những dấu hiệu quan trọng có thể khiến bài đăng của khách trở thành Spam:

 • Ai đó được trả tiền để xuất bản bài đăng.
 • Bài đăng chứa những văn bản liên kết đối sánh chính xác.
 • Trang Web chỉ tồn tại để xuất bản những bài đăng của khách.
 • Trang Web không liên quan tới bạn.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn xuất bản bài đăng của khách trong trang Web có thẩm quyền và có liên quan. Theo mình, liên kết đó có thể cải thiện thứ hạng của bạn trên kết quả tìm kiếm.

Các chiến thuật xây dựng liên kết tốt nhất

Trong phần trên, mình đã chia sẻ đến bạn rất nhiều chiến lược xây dựng liên kết khác nhau. Và bây giờ mình sẽ mang tới cho bạn các chiến thuật Link Building có thể thực hiện được.

Những chiến lược xây dựng liên kết hiệu quả nhất
Những chiến lược xây dựng liên kết hiệu quả nhất

Theo đuổi các liên kết của đối thủ cạnh tranh

Nghiên cứu liên kết của đối thủ cạnh tranh là hoạt động cơ bản nhất trong xây dựng liên kết. Bởi vì một trang muốn có được xếp hạng hàng đầu trên truy vấn tìm kiếm cần phải hội tụ tất cả những liên kết phù hợp, đủ sức thuyết phục Google về tính ưu việt của nó. 

Chính lẽ đó, bằng các nghiên cứu những liên kết của đối thủ, bạn có thể phát hiện các chiến thuật nào được họ khai thác đạt hiệu quả để học hỏi. Từ đó nhận được những liên kết chất lượng và nâng cao thứ hạng cho Website của mình.

Đây cũng là một phương thức được Ahrefs khai phá và phát triển. Cụ thể, bạn chỉ cần đặt từ khóa mà mình muốn xếp hạng vào “trình khám phá từ khóa”, sau đó cuộc xuống “tổng quan về SERP”. Tại đây, nó sẽ cho bạn biết mỗi trang xếp hạng cao nhất đang sở hữu bao nhiêu liên kết ngược.

Nhấp vào một con số bất kỳ, bạn sẽ thấy báo cáo liệt kê tất cả những liên kết:
Nhấp vào một con số bất kỳ, bạn sẽ thấy báo cáo liệt kê tất cả những liên kết:

Sau đó bạn sẽ nhận được:

Báo cáo liệt kê về những liên kết
Báo cáo liệt kê về những liên kết

Tiếp theo, bạn có thể hành động theo hai hướng sau:

 • Cố gắng lấy được những đường Links từ các trang đang liên kết với đối thủ cạnh tranh của bạn.
 • Nghiên cứu cách thức để nhận được các liên kết đó. Đồng thời tìm kiếm những đường Links chất lượng từ các trang tương tự.

Những chiến thuật phổ biến khác

Một trong những chiến thuật hiệu quả khi thiết kế ngược những liên kết của đối thủ cạnh tranh mà bạn không nên bỏ qua chính là: Nghiên cứu những nội dung có thể liên kết của họ. 

Để thực hiện điều này, bạn chỉ cần đặt tên miền của họ vào trong công cụ Site Explorer của Ahrefs và chuyển tới báo cáo “Tốt nhất theo liên kết”. Nhờ đó, bạn có thể biết được trang nào của họ đang được tích lũy nhiều liên kết nhất.

Theo mình tìm hiểu, đa số những trang Web này đều là các nghiên cứu theo hướng dữ liệu. Và điều đó có thể cung cấp cho bạn những ý tưởng thú vị về loại nội dung ấn tượng, có thể thu hút liên kết trong ngành của mình.

Một mẹo cuối cùng mà mình muốn nhắc đến chính là nghiên cứu những liên kết trang chủ của các đối thủ cạnh tranh. Điều này nên được thực hiện thường xuyên, bởi khi một trang có liên kết tới trang chủ của “kẻ địch” thì đó có thể là một cơ hội tốt để bạn thuyết phục họ cũng liên kết với bạn.

Tạo nội dung có thể liên kết

Bạn có thể dành mọi tâm huyết để tạo dựng những liên kết chất lượng tới bất kỳ trang Web nào. Tuy nhiên, điều này có thể dễ dàng hơn nếu các SEOer nắm bắt được thứ mà mọi người thực sự muốn liên kết.

Khái quát về nội dung có thể liên kết

Khi nói về nội dung có thể liên kết, mọi người thường nghĩ tới những thứ cụ thể như:

 • Công cụ và máy tính trực tuyến.
 • Infographics, Map - o - graphics, GIFgraphics.
 • Bảng xếp hạng và giải thưởng.
 • Nghiên cứu giá trị.
 • Hướng dẫn cụ thể và cách thực hiện.
 • Định nghĩa và những thuật ngữ đặt ra.

Theo mình, một ý tưởng độc đáo trong bài viết của bạn có thể trở thành “đòn bẩy” để mọi người liên kết tới nó. Điều này càng khẳng định được vị thế của doanh nghiệp hoặc sản phẩm được quảng bá.

Ví dụ

Hãy cùng mình xem xét ví dụ dưới đây nhắc đến hai liên kết mà Ahrefs nhận được tới bài đăng chia sẻ về “Hướng dẫn về những từ khóa đuôi dài”:

Ví dụ điển hình về chủ đề tạo dựng nội dung có thể liên kết
Ví dụ điển hình về chủ đề tạo dựng nội dung có thể liên kết

Trong đó, mỗi liên kết tham chiếu tới một phần khác nhau trong cùng một bài viết. Chính yếu tố này đã khiến cả hai phần trở thành “nội dung có thể liên kết” theo đúng ý nghĩa nguyên thủy của nó:

 • Một ý tưởng nói đến việc từ khóa đuôi dài không được xác định bởi số từ mà là mức độ phổ biến của chúng.
 • Một là thống kê mà nhà phát triển thu được từ những nghiên cứu nội bộ.

Ngoài ra, trong một nghiên cứu khác, mình nhận thấy nhiều liên kết trong một bài đăng không được “gạ gẫm” theo bất kỳ cách thức nào. 

Thay vào đó, nhà quản trị Web quyết định liên kết tới bài đăng này đa phần vì nhận thấy những nội dung giá trị trong bài đăng có thể mang tới cho độc giả của họ với mục đích:

 • Tìm hiểu thêm về một khái niệm.
 • Nghiên cứu nguồn gốc của một thống kê thú vị.
 • Xém xét ví dụ trực quan về công ty dẫn đầu về sản phẩm đang được quảng bá.
 • Khám phá những sản phẩm hữu ích.

Những lưu ý khi khai thác nội dung có thể liên kết

Như vậy, đừng vội phát triển máy tính, đồ họa thông tin,... Hãy dành thời gian để xem xét những gì bạn đã có và “gói lại” thành những tài sản có giá trị hơn thông qua việc trả lời những câu hỏi sau:

 • Điều gì làm cho công ty của bạn nổi bật, nó có được đề cập trên trang chủ hay không?
 • Sản phẩm của bạn có thực sự độc đáo? Hiện tại doanh nghiệp có đang thiết lập những trang dành riêng cho từng sản phẩm để giới thiệu và mô tả tiện ích của nó hay không?
 • Bạn có những ý tưởng đột phá nào về ngành của mình không? Liệu chúng có truyền tải tốt thông điệp của doanh nghiệp không? Hay bài viết của bạn trôi chảy như thế nào?

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu như bạn có nhiệm vụ phải tạo dựng những nội dung hoàn toàn mới trên trang Web của mình. Và làm thế nào để đảm bảo nó sẽ thành công?

Vâng, như mình đã chia sẻ ở trên, bạn cần phải nghiên cứu liên kết của những đối thủ cạnh tranh đã thành công trong lĩnh vực của bạn. Bạn cũng nên xem xét những định dạng nội dung có thể liên kết đã được chứng minh để tìm kiếm thứ phù hợp nhất cho trang Web mình.

Nội dung quảng cáo

Như mình đã nói, cho dù trang của bạn “có thể liên kết” đến đâu thì mọi người cũng không thể liên kết tới nó nếu không phát hiện ra chúng trước. Hay nói cách khác, ngay cả khi nội dung có thể liên kết tốt nhất thì bạn cũng nên quảng bá để thu hút thêm các đường Links chất lượng, bằng cách:

Quảng cáo nội dung là điều cần thiết để chiến dịch xây dựng liên kết đạt hiệu quả

Quảng cáo

Quảng cáo nghe có vẻ khá đơn giản đúng không nào? Bạn chỉ cần trả tiền cho những người ảnh hưởng trên các nền tảng Google, Facebook, Twitter để thu hút khách hàng truy cập tiềm năng. Bạn cũng có thể tiếp cận những trang Web - nơi mà đối tượng mục tiêu đang trò chuyện và đạt được những thỏa thuận quảng cáo với họ.

Khái quát về quảng cáo

Như vậy, bạn càng quảng bá nội dung của mình tới nhiều người thì khả năng ai đó liên kết tới nội dung đó càng cao. Tuy nhiên, một vấn đề cần phải lưu ý sâu sắc về cách thức này, đó là: Bạn không thể kiểm định tỷ lệ những liên kết thu được so với số tiền quảng cáo đã chi trả.

Chính vì vậy, bạn không thể cam đoan với sếp mình rằng: Trang Web mà bạn phát triển sẽ nhận được 10 liên kết chất lượng nếu họ đồng ý đầu tư 2000 đô la cho quảng cáo Facebook.

Thế nhưng bạn vẫn phải tìm kiếm liên kết để phục vụ cho chiến lược kinh doanh đúng không nào? Vậy hãy tập trung vào nội dung, bởi nó sẽ mang tới cho doanh nghiệp:

 • Có được khách hàng tiềm năng và tăng cường số lượng khán giả trung thành cho bài đăng của bạn.
 • Để có được mối quan hệ bền vững giữa khách hàng và người bán.
 • Nâng cao nhận thức về thương hiệu, cải thiện sự tin tưởng của khách hàng.

Khi nội dung bài đăng đạt được bất kỳ mục tiêu nào trong 3 tiêu chí trên, mình đảm bảo bạn sẽ không gặp nhiều khó khăn trong việc điều chỉnh ngân sách quảng cáo cho nó.

Chú ý

Nếu như một trang Web nhất định không đáp ứng được bất kỳ yếu tố nào nêu trên. Bạn cần phải tự hỏi xem mình có đang đầu tư thời gian và nguồn lực ngay từ đầu có thực sự hợp lý không?

Hay nói cách khác, những liên kết phải là sản phẩm phụ của quá trình quảng cáo nội dung trên trang Web của bạn, nó không phải mục tiêu.

Outreach

Theo mình, Outreach chính là cách tốt nhất để đưa nội dung của bạn tới “Linkarati” - những nhà phát triển có thể liên kết với bạn. Bằng cách tiếp cận thông qua những quảng cáo, hoặc các Email cá nhân được xây dựng tốt để tăng cường cơ hội được cộng tác với họ.

Hãy tham khảo thêm những bài báo chia sẻ về cách viết Email tiếp cận ấn tượng và phù hợp. Cụ thể, mình nghĩ thay vì ngang nhiên yêu cầu ai đó phải liên kết với bạn ngay lập tức. Bạn nên cố gắng tạo ấn tượng tốt với họ bằng nội dung thu hút, kích thích họ muốn xem hết bài viết đó.

Cộng đồng

Cộng đồng chính là một mỏ vàng tiềm năng để bạn quảng bá nội dung của mình tới những đối tượng tiềm năng. 

Dù cho bạn đang hoạt động trong ngành nào thì cũng sẽ tồn tại một Subreddit - nơi những người cùng chí hướng chia sẻ mọi điều với nhau. Đó có thể là một nhóm bất kỳ trên Facebook, Slack hoặc Discord.

Hãy quảng bá nội dung trên những cộng đồng lớn như Facebook
Hãy quảng bá nội dung trên những cộng đồng lớn như Facebook

Tuy nhiên, quá trình quảng bá nội dung này không hề đơn giản. Nếu bạn cho rằng mình chỉ cần tham gia cộng đồng, thả liên kết của trang Web vào đó và biến mất. Thì tư tưởng này hoàn toàn sai lầm và có thể khiến bạn bị cấm xuất hiện trong nhóm đó mãi mãi.

Hãy trở thành một thành viên tích cực trong cộng đồng đó. Đồng thời được mọi người tôn trọng trước khi được phép giới thiệu nội dung của bạn ở đó. Ngoài ra, những nội dung mà bạn muốn đăng tải trong cộng đồng nên được lựa chọn cẩn thận để không ảnh hưởng tới danh tiếng của bạn.

Một chiến lược quảng bá khác chính là xây dựng cộng đồng riêng của bạn. Mà ở đó sẽ tập hợp những  người muốn được nhận thông báo về nội dung của bạn khi nó xuất hiện. Ví dụ, bạn có thể cung cấp cho người dùng ba tùy chọn sau để kết nối với mình:

 • Theo dõi doanh nghiệp bạn trên Twitter hoặc các nền tảng mạng xã hội khác.
 • Tham gia bản tin Email trên Blog của doanh nghiệp bạn.

Mình đã áp dụng cách thức này trong chiến lược SEO và gặt hái được nhiều thành công cho các bài báo mối xuất bản. 

Viết Blog của khách

Mọi Blog đều muốn xuất bản những nội dung chất lượng cao, mang tới những thông tin hữu ích cho người dùng, phải không? 

Thế nhưng để làm được điều này một cách nhất quán lại là thử thách không hề dễ dàng. Đó chính là một phần lý do vì sao nhiều chủ Blog thường chấp nhận thêm những bài viết của khách trên Blog của họ.

Trước đây, viết Blog khách là hoạt động phổ biến trong thế giới SEO, nhưng nó ngày càng bị khai thác một cách lố bịch. Và nhiều người cho rằng nó đang dần mất đi giá trị hữu ích cho các chiến dịch SEO.

Tuy nhiên, những năm trở lại đây, những nhà phát triển Web vẫn coi viết Blog khách chính là cách hiệu quả nhất để xây dựng liên kết.

Tất cả những gì bạn cần làm là “thân thiện” với Google và lựa chọn những Blog hợp pháp cũng như cung cấp cho họ những nội dung mà bạn sẵn lòng xuất bản trên Blog riêng của mình.

Nhưng vấn đề là: Những Blog hợp pháp không cần những bài viết của khách. Bởi họ đang tự hoạt động rất tốt, đó cũng chính là lý do khiến họ trở nên “hợp pháp”. Vậy làm thế nào để thuyết phục họ xuất bản nội dung của bạn. Mình nghĩ rằng hai mẹo sau sẽ giúp ích cho bạn:

Xây dựng chiến lược của bạn

Đa số những Blog hàng đầu trong ngành của bạn sẽ không thực sự quan tâm tới những quảng cáo chiêu hàng từ những “kẻ vô danh”. Trừ khi bạn sở hữu thành tích vững chắc với những bài báo đã xuất hiện trên các Blog tương tự.

Chính vì vậy, trước khi bạn giới thiệu BLog số trong thị trường ngách của mình, hãy cố gắng để bản thân đứng ở vị trí số hai trước. Hãy bắt đầu với những Blog ít được biết đến hơn trong ngành và dần dần xây dựng con đường quảng bá thương hiệu của mình.

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm những Blog đó, mình sẽ gợi ý cho bạn một công cụ đắc lực có thể giúp bạn, chính là Content Explorer. Chỉ cần thực hiện những bước đơn giản sau:

 • Tìm kiếm các từ khóa mà những Blog trong ngách của bạn có thể đề cập tới trong bài viết của họ.
 • Đặt bộ lọc “Xếp hạng tên miền” thành phạm vi 30 - 40.
 • Dùng cài đặt “mỗi trang cho mỗi miền” để chỉ xem một bài viết từ mỗi Blog.

Sau đó ước tính cơ hội khi bạn xuất bản Blog đó. Nếu bạn muốn thu hẹp kết quả tìm kiếm, hãy thử sử dụng bộ lọc “lưu lượng truy cập trang Web” để tìm kiếm những Blog sở hữu lưu lượng này như ý từ Google.

Đưa ra những đề nghị không thể cưỡng lại

Như mình đã chia sẻ, mọi Blog đều mong muốn đăng tải những nội dung chất lượng cao cho khán giả của họ. Chính vì vậy, nội dung của bạn càng xuất sắc thì cơ hội được xuất bản càng cao.

Tuy nhiên, hầu hết những Blog nổi tiếng đều nhận được hàng chục lượt mời chào về bài đăng của khách với thông điệp “nội dung chất lượng, độc đáo và có giá trị” nhưng thực tế thì trái ngược. Vậy bạn cần làm gì để trở nên nổi bật và thu hút sự chú ý của họ với bài đăng mời khách của mình?

Làm thế nào để có được các liên kết đẳng cấp thế giới với tiếp thị nội dung?

Nội dung chính là chỉ khóa để mở ra những liên kết ngược tuyệt vời. Nhưng ở đây có một vấn đề: Nếu chỉ xuất bản nội dung sẽ không mang tới cho bạn bất kỳ liên kết giá trị nào. Chính vì vậy, bạn cần phải tập trung khai thác 4 loại nội dung có xu hướng tạo ra nhiều liên kết nhất, bao gồm:

Những cách thức quan trọng để tạo dựng các liên kết đẳng cấp
Những cách thức quan trọng để tạo dựng các liên kết đẳng cấp

Tập trung vào tài sản trực quan

Tài sản trực quan là gì? Đó là:

 • Hình ảnh.
 • Sơ đồ. 
 • Đồ họa thông tin.
 • Biểu đồ và những phần nội dung hướng tới hình ảnh khác.

Tại sao nó hoạt động

Hình ảnh hiển thị rất dễ liên kết. Ví dụ như: Bạn xuất bản một biểu đồ chi tiết trên Website của mình. Khi ấy, bạn có thể nhận lại một liên kết bất cứ khi nào ai đó chia sẻ biểu đồ đó trên trang Web của họ.

Ví dụ

Một vài năm trước, mình đã xuất bản hình ảnh trực quan này về CTR của Google trên trang của mình.

Biểu đồ miêu tả CTR của Google
Biểu đồ miêu tả CTR của Google

Cho tới nay, hình ảnh này đã được liên kết hàng chục lần và nhiều trong số đó đến từ những trang Web có thẩm quyền trong lĩnh vực tiếp thị. Có thể nói, nguyên nhân khiến mình thu hái được nhiều liên kết đến như vậy chính là bổi mình đã trình bày các thông tin một cách xúc tích dưới dạng trực quan.

Trong thực tế, rất nhiều liên kết của mình đến từ những người trực tiếp đăng tải các hình ảnh của mình lên trang Web của họ(và liên kết lại với tôi như một nguồn). Điều này lý giải cho việc hình ảnh chính là yếu tố quan trọng tạo nên những liên kết đẳng cấp hơn cho trang Web của bạn.

Liên kết các bài đăng

Liệt kê những bài đăng bản chất là một danh sách được đánh số những mẹo, kỹ thuật, lý do,... hay bất cứ điều gì.

Tại sao nó hoạt động

Danh sách những bài đăng đóng góp một phần cực kỳ quan trọng trong những chiến lược SEO của bạn.

Trên thực tế, khi một đội ngũ chuyên gia thực hiện phân tích 1 triệu bài báo, họ nhận thấy những bài đăng trong danh sách tạo nên nhiều liên kết ngược hơn các mô hình định dạng nội dung khác,... vượt trội hơn cả những câu đố, video, hay thậm chí là cả đồ họa thông tin.

Ví dụ

Bài đăng trong ví dụ mình muốn chia sẻ nói đến “21 kỹ thuật SEO hữu dụng mà bạn có thể sử dụng ngay bây giờ” - đây là một chủ đề phổ biến và rất được quan tâm trong những năm gần đây:

Kết quả là nó đã tạo nên tất nhiều lượt chia sẻ:

Lượt chia sẻ bài đăng trên các nền tảng mạng xã hội
Lượt chia sẻ bài đăng trên các nền tảng mạng xã hội

Cùng với đó là vô số nhận xét, bình luận:

Những bình luận trên Facebook và Twitter
Những bình luận trên Facebook và Twitter

Nhưng điều cốt lõi mà mình muốn nhấn mạnh ở đây chính là bài đăng đó giống như một “nam châm hút liên kết”. Nó đã tạo nên hơn 3800 liên kết:

Con số liên kết ấn tượng của bài đăng mà mình tạo dựng
Con số liên kết ấn tượng của bài đăng mà mình tạo dựng

Chính vì thu hút được nhiều liên kết đến như vậy nên bài đăng của mình được xếp hạng trong top 3 tìm kiếm từ khóa “kỹ thuật SEO”. Mình nghĩ đây không chỉ là ví dụ kinh điển mà còn là động lực để bạn thiết lập những liên kết bài đăng một cách tốt nhất.

Nghiên cứu và dữ liệu gốc

Nghiên cứu và dữ liệu gốc là thuật ngữ được sử dụng để mô tả những nội dung tiết lộ dữ liệu mới tới những nghiên cứu ngành, khảo sát hay các nghiên cứu ban đầu.

Tại sao nó hoạt động 

Thống kê và dữ liệu là những yếu tố có tính liên kết cao. Khi ai đó trích dẫn dữ liệu của bạn, họ cần phải liên kết với trang Web đăng tải những thông tin đó. Chính vì vậy mà những đường Links này được thêm vào một cách nhanh chóng.

Ví dụ

Dưới đây là một ví dụ nhắc đến nghiên cứu về những yếu tố xếp hạng lớn nhất của Google từ trước đến nay.

Nghiên cứu về yếu tố xếp hạng trên Google
Nghiên cứu về yếu tố xếp hạng trên Google

Không cần phải nói, bài đăng này chứa đựng một lượng lớn những dữ liệu gốc. Đó chính là lý do tại sao nội dung đó tích lũy được con số khổng lồ là 22,8 nghìn lượt liên kết trong vòng 3 năm. Đây là một thông số lý tưởng mà mọi SEOer mơ ước.

Ví dụ về bài đăng thu hút đến 22,8 nghìn lượt liên kết trong 3 năm
Ví dụ về bài đăng thu hút đến 22,8 nghìn lượt liên kết trong 3 năm

Tương tự như điều mình đã chia sẻ ở trên, hầu hết những liên kết này đều đến từ những người trích dẫn một thống kê cụ thể trong bài viết.

Hướng dẫn chuyên sâu cuối cùng

Hướng dẫn chuyên sâu thực chất chính là nguồn tài nguyên toàn diện bao gồm mọi thứ cần biết về một chủ đề nhất định.

Tại sao nó hoạt động 

Theo đó, hướng dẫn chuyên sâu cung cấp một lượng lớn thông tin ở những vị trí nhất định. Và điều này giúp cho nội dung của bạn trở thành tài nguyên bao quát toàn bộ chủ đề đó.

Ví dụ

Nhiều người thường có thói quen yêu cầu các chuyên gia tư vấn về cách thức nghiên cứu từ khóa. Đây chính là nguyên nhân khiến những bài viết dưới dạng sau ra đời: Nghiên cứu từ khóa cho SEO(hướng dẫn dứt khoát).

Ví dụ về bài đăng dưới dạng hướng dẫn chuyên sâu
Ví dụ về bài đăng dưới dạng hướng dẫn chuyên sâu

Vì những chia sẻ trong bài đăng này chỉ tập trung khai thác các khía cạnh xoay quanh từ khóa đầy mới lạ và độc nhất nên nó được liên kết tới 5000 lần.

Cuối cùng, điều mình muốn nói đến ở đây chính là hãy tạo nên những nội dung xứng được được liên kết. Bằng cách nào? Hãy thử sức với việc tiếp cận với những Email tiềm năng!

Làm thế nào để xây dựng những liên kết mạnh mẽ với tiếp cận Email

Nếu bạn muốn xây dựng những liên kết mũ trắng vào năm 2021 và trong tương lai, bạn cần biết cách tiếp cận Email. Nhưng vấn đề là: Làm thế nào bạn có thể liên hệ với những Blogger hay nhà báo mà không bị đưa vào thư mục Spam? Câu trả lời sẽ được mình bật mí ngay bây giờ:

Tìm "người liên kết có khả năng"

Giống như tên gọi, người liên kết có khả năng là những người có thể thiết lập liên kết với bạn. Mình sẽ gợi ý cho bạn những kỹ thuật cần thiết để tìm kiếm “Người liên kết có khả năng” một cách đơn giản nhất, đó chính là tận dụng kỹ thuật đảo ngược.

 • Đầu tiên, hãy tìm kiếm những từ khóa mục tiêu của bạn trên Google.
 • Lấy URL của kết quả đầu tiên và đưa nó vào công cụ phân tích liên kết(ví dụ như Ahrefs)
 • Tiếp theo, nhấn “Backlinks” trong thanh bên.
 • Những trang Web được liên kết ở đây đều là những mục tiêu tiềm năng mà bạn có thể hợp tác.

Tìm địa chỉ email của họ

Nếu như bạn đã tìm thấy một người liên kết có khả năng, vậy đã đến lúc bạn cần nhanh chóng xác định địa chỉ Email của họ. Cách thức thực hiện:

Sử dụng Hunter.io

Đây là sự lựa chọn hoàn hảo để bạn có thể tiếp cận những trang Web nhỏ và các Blog cá nhân. Bạn chỉ cần nhập một trang vào thanh công cụ. Và sau đó nó sẽ hiển thị cho bạn tất cả những địa chỉ Email được liên kết với miền này.

Nhưng nếu như bạn muốn tiếp cận được những trang Web lớn thì sao? Vậy thì bỏ qua chia sẻ dưới đây chắc chắn sẽ khiến bạn hối tiếc? Bởi trong trường hợp này, mình khuyên bạn nên sử dụng VoilaNorbert.

VoilaNorbert

Thay vì điền vào một URL thì với VoilaNorbert.com, bạn chỉ cần nhập tên một người mà miền mà họ làm việc tại đó:

Nhập tên người bạn quan tâm và miền mà họ đang công tác
Nhập tên người bạn quan tâm và miền mà họ đang công tác

Với cách làm này, bạn đang liên hệ với người thực sự có thể thêm liên kết của bạn vào trang của họ. Và nó sẽ hiển thị cho bạn Email của người đó một cách cụ thể.

Gửi cho họ một tập lệnh(được cá nhân hóa)

Nếu bạn muốn mở rộng phạm vi tiếp cận, hãy sử dụng những Script. Bí quyết đặc biệt dành riêng cho bạn chính là hãy làm cho những tệp lệnh mà bạn đang có trở nên trông không giống như một Script nguyên thủy.

Hình phạt của Google liên quan tới Link Building

Sẽ thật thiếu sót nếu mình bỏ qua chủ đề về SEO mũ đen trong hướng dẫn xây dựng liên kết.  Thực tế là xây dựng liên kết mũ đen khá dễ phát hiện: Nếu như những đường Links đi ngược với nguyên tắc quản trị Web của Google, chúng có thể là SEO mũ đen.

Điều này đồng nghĩa với việc bạn nên né tránh hoàn toàn việc SEO mũ đen? Đó là việc chỉ chính bản thân bạn mới có thể tự quyết định. Nhưng cá nhân mình không bao giờ khuyến khích việc xây dựng liên kết SEO mũ đen.

Nhưng dù bạn là người làm SEO mũ trắng hãy mũ đen thì việc tìm hiểu những hình phạt của Google vẫn là điều cần thiết:

Google Penguin

Google Penguin là một hình phạt “chung thân” cho những nhà SEOer không may vi phạm nguyên tắc của Google.

Định nghĩa

Google Penguin là một hình phạt thuật toán nhắm mục tiêu cụ thể tới những trang Web dùng những kỹ thuật xây dựng liên kết Soam(ví dụ như Spam bài đăng và nhận xét của khách một cách mờ ám).

Làm thế nào để tránh nó?

Để không phải nhận hình phạt từ Google, bạn chỉ nên xây dựng những liên kết mũ trắng. Có những dữ liệu cho thấy rằng bạn có thể né Penguin bằng cách giảm thiểu văn bản Neo đối sách chính xác(mình từng nói văn bản liên kết là một phần của bài đăng, nhưng nó cần đủ độ tin tưởng). 

Điều đó có nghĩa là cách dễ nhất để tránh Penguin là loại bỏ những liên kết mờ ám(bất kể Anchor Text).

Hình phạt thủ công/ liên kết không tự nhiên

Hình phạt thủ công có những đặc tính khác biệt hơn do gã khổng lồ Google ban hành.

Định nghĩa

Một hình phạt thủ công thường được gửi tới người nào đó trên Google. Khác với Penguin thông báo này sẽ được Google gửi cho bạn dưới hình thức tin nhắn thông qua Google Search Console.

Làm thế nào để né tránh nó?

Gần như không có ai bên ngoài Google biết được tạo sao những trang Web được nhắm mục tiêu cho những hình phạt thủ công. Theo ý kiến riêng của mình, đó có thể là do những thuật toán phát hiện ra một trang Web có khả năng đã đánh lừa hệ thống. 

Vậy nên họ chuyển Website này cho một người nào đó trên Google để xem xem thủ công. Do đó, cách tốt nhất để tránh bị phạt thủ công là sở hữu một hồ sơ liên kết sạch sẽ.

Ngoài ra, khác với Penguin, bạn có thể khôi phục sau những hình phạt thủ công bằng cách từ chối những liên kết và gửi yêu cầu xem xét lại.

Hai chiến lược xây dựng liên kết yêu thích của mình

Dưới đây là những chiến lược đã được mình thử nghiệm để xây dựng những liên kết giá trị và đẳng cấp:

Xây dựng liên kết trang tài nguyên

Trước hết: Những trang tài nguyên là gì?

Trang tài nguyên là thuật ngữ mô tả những trang liên kết tới các nội dung tuyệt vời về một chủ đề nhất định. Chính vì những trang này tồn tại với mục đích duy nhất là liên kết ngoài nên chúng sẽ được thiết kế theo quy trình như sau:

Trang tài nguyên nơi hiển thị những liên kết vô cùng giá trị
Trang tài nguyên nơi hiển thị những liên kết vô cùng giá trị

Các bước xây dựng trang tài nguyên

Các bướcHướng dẫn chi tiết
Tìm các trang tài nguyênBạn nên sử dụng những chuỗi tìm kiếm này trong Google. Chúng được thiết kế đặc biệt để có thể khai quật được những trang tài nguyên giá trị:"Từ khóa" + Inurl: Liên kết."Từ khóa" + "tài nguyên hữu ích"."Từ khóa" + "liên kết hữu ích".
Tăng kích thước trangChuyên mục này sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi: "Một liên kết mà bạn tìm thấy trong trang nào đó có xứng đáng để nỗ lực không?". Từ đó xác định liên kết của bạn nên được đặt ở đâu trên phần nội dung của trang.
Tìm nội dung “phù hợp nhất”Đặt vấn đề: Nội dung của bạn có thể là tốt nhất trên thế giới. Nhưng chuyện gì sẽ xảy ra nếu nó không phù hợp với trang tài nguyên đó?Đó là bạn sẽ không nhận được một liên kết. Chính vì vậy, trong phần này, mình muốn nhắc nhở bạn hãy tìm kiếm những nội dung trên trang Web của bạn phù hợp với trang tài nguyên đó. 

Bước tiếp theo: Gửi tập lệnh đã kiểm tra này

Dưới đây là ví dụ về một tệp lệnh:

Chủ đề: Câu hỏi về [Trang web của họ]

Xin chào [Tên] !

Tôi đang tìm kiếm nội dung về [Chủ đề] sáng nay trên Google , khi tôi xem trang tài nguyên tuyệt vời của bạn: [URL] .

Tôi muốn nói rằng trang Web của bạn đã giúp tôi rất nhiều. Tôi sẽ không bao giờ tìm thấy [Tài nguyên mà họ liên kết đến] nếu không có nó.

Thật là buồn cười: Tôi gần đây đã xuất bản một hướng dẫn về [Chủ đề] vào tháng trước. Đó là [Mô tả ngắn gọn] .

Đây là trường hợp bạn muốn kiểm tra: [URL] .

Ngoài ra, hướng dẫn của tôi có thể bổ sung tốt cho trang của bạn.

Dù bằng cách nào, cảm ơn bạn đã tổng hợp danh sách tài nguyên của mình. Và có một ngày tuyệt vời!

Nói sớm,

[Tên của bạn]

Chú ý: Tương tự như tất cả những tệp lệnh tiếp cận, hãy đảm bảo cá nhân hóa những tệp này nhiều nhất có thể.

Xây dựng liên kết bị hỏng

Xây dựng liên kết bị hỏng là một trong những hoạt động yêu thích của mình. Tại sao? Thay vì cố gắng cầu xin những liên kết thì việc xây dựng các đường Links bị hỏng có thể giúp bạn tăng thêm những giá trị riêng cho trang Web của mình. 

Xây dựng lại liên kết bị hỏng là hoạt động yêu thích của nhiều SEOer
Xây dựng lại liên kết bị hỏng là hoạt động yêu thích của nhiều SEOer

Dưới đây là cách thực hiện:

Các bướcChi tiết
Cài đặt Kiểm tra liên kết hoặc LinkMinerCả hai công cụ kiểm tra liên kết và LinkMiner đều có thể giúp bạn nhanh chóng tìm thấy những liên kết bị hỏng trên bất kỳ trang nào(thuộc trình duyệt Chrome của bạn”.Tìm trang với nhiều liên kết ra ngoàiCó thể bạn chưa biết, những trang càng có nhiều liên kết thì khả năng một trong số chúng bị hỏng càng cao.Lúc này, bạn có thể khai thác tác dụng của những trang tài nguyên. Hãy thoải mái dùng những chuỗi tìm kiếm ở trên nhằm hiển thị những trang tài nguyên.
Kiểm tra các liên kết bị hỏngViệc kiểm tra lại những liên kết bị hỏng là một hoạt động mà bạn chạy các tiện ích mở rộng đã được cài đặt ngay từ những bước đầu tiên. Họ sẽ cung cấp cho bạn thông tin về các liên kết bị hỏng trên trang Web.
Gửi email cho chủ sở hữu trang web về liên kết bị hỏng của họCuối cùng, hãy gửi đi những thông điệp cần thiết cho các chủ sở hữu Email có liên kết bị hỏng. Đồng thời quảng cáo các nội dung trên trang Web của bạn giống như một sự thay thế.

Mẹo xây dựng liên kết nâng cao

Dưới đây là danh sách chi tiết về những mẹo xây dựng liên kết nâng cao mà mình đã nghiên cứu và tổng hợp:

Những mẹo xây dựng liên kết nâng cao mà SEOer không nên bỏ qua
Những mẹo xây dựng liên kết nâng cao mà SEOer không nên bỏ qua

Nhận liên kết dễ dàng với cải tiến liên kết

Liệu có phải bất cứ khi nào ai đó đề cập tới thương hiệu của bạn trong bài đăng là họ sẽ liên kết tới bạn, đúng không? Đây là một tư tưởng sai lầm. Ý mình là, họ nên liên kết với bạn. Nhưng không phải lúc nào tình huống này cũng xảy ra.

Hãy cố gắng thuyết phục chủ sở hữu trang Web chuyển đổi những liên kết không đề cập của bạn thành một liên kết đúng nghĩa. Làm thế nào để thực hiện điều này? Bạn có thể sử dụng BuzzSumo.

Nhận các liên kết “thưởng” với tìm kiếm hình ảnh đảo ngược

Bạn có đang xuất bản những nội dung trực quan dưới dạng đồ họa thông tin hay biểu đồ không? Nếu vậy, có thể có những trang Web đang “mượn” hình ảnh của bạn nhưng không ghi chú bất kỳ thông tin nào của tác giả ngay lúc này.

Đừng lo lắng! Tương tự như quá trình cải tiến những liên kết, hãy tạo dựng một Email thân thiện để có thể gia tăng những cơ hội hình thành các đường Links mới.

Và bạn có thể sử dụng tính năng tìm kiếm hình ảnh đảo ngược của Google để phát hiện thêm những hình ảnh xem trộm đang dùng công khai mà không có liên kết.

Gửi email vào buổi chiều

Đây là điều mà mình đã học được thông qua việc gửi đi hàng nghìn Email tiếp cận cộng đồng. Tại sao nên gửi Email tiếp cận của bạn vào buổi chiều?

Hãy nhớ rằng, nếu như bạn gửi đi những tin nhắn của mình vào buổi sáng, nó có thể sẽ bị gộp chung với vô số Email khác mà người đó cần phải xử lý. Ngược lại, khi bạn gửi các tin nhắn này vào buổi chiều, tỷ lệ cạnh tranh với các Email khác sẽ giảm thiểu đáng kể.

Mình nghĩ là bạn nên dùng tính năng lập lịch tích hợp của Gmail để giúp xác định thời gian gửi thư cho những Email tiếp cận của bạn.

Tạo hình dung về các khái niệm, ý tưởng và chiến lược

Tạo dựng những hình ảnh minh họa cho khái niệm, ý tưởng và chiến lược chính là một cách để mình gặt hái thêm được nhiều liên kết hơn. Dù rằng mình có thể mô tả những thông điệp này một cách chi tiết bằng văn bản. Thế nhưng điều đó có thể khiến cho nội dung của mình ít được chia sẻ hơn.

Mặt khác, khi bạn tạo hình ảnh trực quan, các Blogger thường có cảm tình nhiều hơn và mong muốn được sử dụng những nội dung của bạn. Khi ấy họ sẽ thực hiện liên kết tới trang Web của bạn.

Gửi email cảm nhận trước khi đóng

Bạn có nên yêu cầu một liên kết trong Email tiếp cận đầu tiên của mình với ai đó không? Mình nghĩ là có thể. Bạn có thể nhận được những kết quả tốt hơn với quy trình cực kỳ đơn giản. Ngoài ra, phương pháp này còn giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian.

Thay vì cá nhân hóa những thông điệp tiếp cận mà không có ai đọc, bạn nên ửi đi những Email ngắn gọn mang tính “cảm nhận”. Sau đó, cá nhân hóa những chuỗi tin nhắn tiếp theo của bạn.

Sử dụng "liên kết Intersect" để khám phá các trình liên kết có khả năng

Bạn đã từng nghĩ, nếu ai đó liên kết với đối thủ cạnh tranh của bạn, họ hoàn toàn có khả năng sẽ liên kết với bạn, đúng không?  Quả thực là như vậy! Nếu như trang Web nào đó cộng tác với nhiều hơn một đối thủ cạnh tranh của bạn, họ cũng có khả năng sẽ hợp tác với bạn.

Nhưng làm thế nào để bạn có thể tìm thấy những trang Web liên kết tới nhiều đối thủ cạnh tranh của mình?  Hãy sử dụng Ahrefs Link Intersect Tool: Bạn chỉ cần liệt kê 2 - 3 đối thủ cạnh tranh lớn nhất của mình. Khi ấy công cụ tiện ích này sẽ cho bạn thấy những người đang liên kết với chúng.

Sử dụng danh sách mục tiêu liên kết “được tuyển chọn trước”

Không thể phủ nhận được vai trò của những danh sách mục tiêu liên kết “được tuyển chọn trước”. Ví dụ: Bạn đang điều hành một Blog làm bánh, mọi trang Web được liệt kê trong danh sách sẽ tạo nên những cơ hội liên kết tuyệt vời.

Không những thế, bạn còn có thể tìm thấy những danh sách như vậy bằng cách dùng những chuỗi tìm kiếm như: “Blog tốt nhất” hay danh sách những Blog”.

Các công cụ xây dựng liên kết

Mặc dù về mặt kỹ thuật, bạn có thể xây dựng những liên kết chỉ với một chút kỹ năng và tài khoản Email. Thế nhưng có một số công cụ xây dựng liên kết có thể giúp quá trình này đơn giản và dễ dàng hơn. 

Những công cụ xây dựng liên kết quan trọng trong SEO
Những công cụ xây dựng liên kết quan trọng trong SEO

Dưới đây là danh sách những công cụ giúp bạn xây dựng liên kết hiệu quả:

Các công cụ nghiên cứu Backlink

Như bạn đã biết, việc nghiên cứu những liên kết của đối thủ cạnh tranh là điều vô cùng hữu ích. Đặc biệt là khi cần phát triển một chiến lược xây dựng liên kết thành công trên trang Web của bạn.

Ngày nay, Ahrefs Site Explorer là công cụ nghiên cứu Backlink được nhiều SEOer ưa chuộng. Khi sử dụng chúng, bạn có thể cắm vào bất kỳ trang Web hay URL nào mà bạn sẽ nhận được một danh sách mở rộng về tất cả những liên kết ngược trỏ tới nó. 

Thông qua đó thu về những số liệu quan trọng và bộ lọc hữu ích để bạn tìm thấy các cơ hội xây dựng liên kết hữu ích.

Công cụ nghiên cứu nội dung

Những công cụ nghiên cứu nội dung chính là trợ thủ đắc lực giúp bạn phán đoán được những phương án cụ thể giúp tạo nên các văn bản chia sẻ chất lượng, liên kết xứng đáng. Từ đó tạo nên những văn bản độc đáo, mới lạ mang phong cách riêng của bạn.

Một trong những công cụ đang được nhiều SEOer ưa chuộng chính là trình khám phá nội dung của Ahrefs. Nó đang được chạy trên một chỉ mục khổng lồ hơn năm tỷ trang. Và điều này hứa hẹn có thể giúp bạn dễ dàng khám phá được những nội dung đáng chú ý trong bất kỳ ngành nào.

Bạn chỉ cần tìm kiếm những chủ đề muốn viết trong tiêu đề của những trang và sắp xếp kết quả theo tên miền giới thiệu(liên kết những trang). Tiếp theo là cố gắng nghiên cứu những trang đó và những liên kết của chúng để phát hiện ra những ý tưởng thú vị về cách làm cho nội dung của riêng bạn tốt hơn.

Ngoài ra, một công cụ cũng có chức năng tương tự, chính là Buzzsumo. Tuy nhiên, nó ưu tiên chia sẻ về cách thông tin xã hội hơn là những chỉ số SEO.

Công cụ giám sát Web

Những công cụ giám sát Web có thể cảnh báo cho bạn về những trang mới xuất bản có đề cập tới từ khóa trong những bài đăng của bạn. Hay những liên kết ngược mới của đối thủ cạnh tranh của bạn đã sở hữu được. 

Sử dụng công cụ giám sát Web để kiểm tra đề cập từ khóa

Cả hai cảnh báo này đều đóng góp những vai trò quan trọng trong việc khơi dậy nguồn cơ hội xây dựng liên kết tuyệt vời, chất lượng cho bạn. Để làm được điều này, bạn có thể sử dụng Ahrefs Alerts. Nó đang hoàn thành rất tốt cả hai nhiệm vụ là thông báo liên kết ngược và đề cập từ khóa.

Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm một số công cụ giám sát khác như Google Alerts, Mention hay Brand24.

Công cụ tiếp cận Web

Những công cụ tiếp cận Email giúp bạn quản lý và theo dõi những chiến dịch xây dựng liên kết tốt hơn. Đồng thời nó cũng làm đơn giản hóa quá trình tìm kiếm nguồn khách hàng tiềm năng, tạo mẫu tiếp cận, gửi thông tin theo dõi,...

Có rất nhiều tùy chọn giúp bạn thực hiện những công việc này. Nhưng mình nghĩ công cụ phù hợp nhất với bạn sẽ phụ thuộc vào chiến thuật và quy trình, quy mô hoạt động và ngân sách của bạn.

Đặc biệt, bạn có thể tìm hiểu một số công cụ tiếp cận Email thú vị, hứa hẹn sẽ mang tới nhiều lợi ích cho bạn như Neverbounce Clearout.io.

Kết luận

Đừng quên rằng, hướng dẫn chi tiết về Link Building trong bài viết trên mới chỉ là sơ lược bề mặt của việc xây dựng liên kết.Tuy nhiên, mình hy vọng rằng những chia sẻ này đã giải đáp được nhiều điều cho bạn và trả lời được hầu hết các thắc mắc của các SEOer về xây dựng liên kết. Cảm ơn và chúc các bạn thành công!