Link Farm Là Gì? Tác Động SEO Của Trang Trại Liên Kết Là Gì?

Link Farm bị phản đối do lạm dụng những liên kết vô giá trị để tăng thứ hạng cho trang Web

Link Farm là gì?  Đây là một chủ đề được khá nhiều SEOer quan tâm, đặc biệt là với những ai đang tìm hiểu về kỹ thuật SEO mũ đen. Chính vì vậy, trong bài viết dưới đây, mình sẽ bật mí cho các bạn những điều thú vị xoay quanh thuật ngữ Link Farm(trang trại liên kết). Cùng theo dõi nhé!

Link Farm là gì?

Link Farm là một hệ thống xây dựng liên kết bằng cách thiết kế những siêu liên kết để gắn kết một nhóm những trang Web với nhau. Cụ thể, trong trang trại liên kết là các Website có chung mục tiêu duy nhất: Tạo ra những đường Links có giá trị để nâng cao hiệu suất SEO cho doanh nghiệp của họ.

Định nghĩa cơ bản

Link Farm bản chất là một loại liên kết tương hỗ, cho dù nó có liên quan hay không liên quan đến nhau. Trong ví dụ dưới đây, bốn trang Web đang được kết nối với nhau và những mũi tên đại diện cho những liên kết: [caption id="attachment_11493" align="aligncenter" width="768"]Ví dụ đơn giản về Link Farm Ví dụ đơn giản về Link Farm[/caption] Như bạn có thể thấy, ở đây tất cả những trang Web đều đang được liên kết trực tiếp với nhau trong một vòng lặp. Tuy nhiên, Link Farm còn được gọi với một tên gọi khác là Spamdexing. Đó là khi nó gửi đi những thư rác chứa rất nhiều liên kết trong chỉ mục thường không được sử dụng. trong thực tế, có rất nhiều Link Farm được tạo dựng thủ công này.  Chúng thường được phát triển bởi những chương trình hoặc được cung cấp dưới dạng dịch vụ để tăng cường mức độ phổ biến của một số loại liên kết trên Google.  Và bạn có thể dễ dàng tìm thấy trên kết quả tìm kiếm rất nhiều trang Web đang quảng cáo về việc cung cấp những dịch vụ giúp thúc đẩy SEO cho Blog của ai đó. Ở đây, họ không có gì khác ngoài thiết lập thật nhiều liên kết trong những trang trại.

Vì sao chiến thuật này có thể bị phản đối?

Đây là một kỹ thuật bị những nhà phát triển trang Web phản đối kịch liệt. Bởi hoạt động này cố tình chuyển hướng lưu lượng truy cập từ những trang trung thực và thích hợp sang phái họ.  Không những thế, hầu hết những trang trại liên kết này còn chứa đựng rất nhiều những liên kết tùy ý, thậm chí là vô giá trị và không được liên kết với nội dung của chúng. [caption id="attachment_11494" align="aligncenter" width="800"]Link Farm bị phản đối do lạm dụng những liên kết vô giá trị để tăng thứ hạng cho trang Web Link Farm bị phản đối do lạm dụng những liên kết vô giá trị để tăng thứ hạng cho trang Web[/caption] Lịch sử hình thành Link Farm Theo mình biết, chiến thuật này đã được phát minh dựa trên quá trình nghiên cứu những thuật toán cũ của Google và sử dụng nó để mang tới những lợi ích cho chiến lược SEO của một nhóm người.  Còn liên kết thực sự sẽ là một tham số do Google giả định để xác định chính xác những trang Web có thẩm quyền cao hay thấp.  Tuy nhiên, đừng nhầm lẫn, bởi liên kết không phải là mối quan tâm duy nhất mà bạn nên tập trung để có thể phát triển SEO.  Nếu như nội dung của bạn có giá trị và hữu ích với người xem, khi ấy những trang Web sẽ tự động thiết lập liên kết với trang của bạn. Và đây chính là cách tốt nhất để bạn tăng lưu lượng truy cập tự nhiên cho trang Web của mình. Hãy nhớ rằng, việc đánh lừa Google không phải là một hành vi đúng đắn. Chú ý Những trang trại liên kết thường trông giống như những trang Web chung khi được mở trong trình duyệt để theo dõi toàn bộ chúng. Lúc này, bạn sẽ thấy rằng những nội dung của nó chủ yếu bao gồm những siêu liên kết tới các trang ngẫu nhiên, và vô nghĩa.  Đây chính là lý do nó được cộng đồng SEO gọi là “Spamdexing”. Đó là một dạng thư rác của công cụ tìm kiếm. Tuy nhiên, các liên kết được trao đổi giữa những trang Web có nội dung liên quan tới nhau sẽ không bị đánh giá là thư rác.

Ví dụ về Link Farm

Trong một ví dụ điển hình về Link Farm là một mạng Blog, ở đó sẽ tồn tại một tập hợp những Blog thuộc sở hữu của một thực thể để quảng bá cho những trang Web do cùng một công ty duy trì để tăng thứ hạng dựa trên tổng số lượng liên kết.  Đây chính là SEO mũ đen - một thủ thuật SEO sai trái không được khuyến khích. Phương pháp này luôn cố tình phá vỡ mọi nguyên tắc quản trị trang Web của Google. Chính vì vậy, nếu trang Web nào bị phát hiện sử dụng thủ thuật SEO này sẽ phải đối mặt với những án phạt rất nặng đến từ Google.

Mạng Blog - Ví dụ về Link Farm

Mạng lưới Blog chính là ví dụ cụ thể nhất về Link Farm. Theo đó, PBN(mạng Blog riêng tư) là một mạng lưới những Blog được duy trì bởi cùng một thực thể.  [caption id="attachment_11495" align="aligncenter" width="700"]Mạng Blog chính là một trong những ví dụ nổi bật nhất về Link Farm Mạng Blog chính là một trong những ví dụ nổi bật nhất về Link Farm[/caption] Và chủ sở hữu của những Blog này có thể không cùng một tổ chức, họ gửi cho nhau những liên kết tương hỗ. Hoặc trong nhiều trường hợp, đó có thể là một nhóm hoạt động dưới sự quản lý của một công ty. Nhiệm vụ chính của mỗi Blog trong mạng lưới này là thúc đẩy SEO cho những Blog khác cùng tập thể. Thông qua việc này, những doanh nghiệp tham gia có thể cải thiện thứ hạng trang cũng như kích thích tăng trưởng doanh thu nhờ hoạt động quảng cáo. Tuy nhiên, một khi Google thay đổi thuật toán, các công ty này có thể sẽ phải đối với làn sóng tẩy chay dữ dội của tất cả mọi người khi chúng bị lộ. Bạn cần biết rằng, PBN sẽ là những tùy chọn không an toàn khi Google nhắm mục tiêu tới chúng.  Điều này dẫn tới hệ quả đáng tiếc là sau này không phải lúc nào chúng cũng được liên kết với nhau do có quá khứ từng bị công cụ tìm kiếm tấn công.  Ngoài ra, nếu như bạn cố tình liên kết với một trong số chúng, toàn bộ hệ thống mạng lưới này có thể bị tiết lộ thông qua việc kiểm chứng những liên kết bên ngoài.

Tác động của SEO đến Link Farm

Trước đây, những công cụ tìm kiếm thường rất nhạy cảm với một số trang Web khi mà chúng luôn theo sau Google trong việc quyết định xếp hạng Website dựa trên tổng khối lượng liên kết mà những trang này sở hữu. Nhưng ngày nay, những Link Farm đang chạy dựa theo mục tiêu này đang bị cấm theo tiêu chuẩn của Google cũng như những công cụ tìm kiếm khác.  Các trang được phát hiện sử dụng thủ thuật này đều bị mất thứ hạng hoặc bị loại khỏi chỉ mục. Điều này nhằm lên án hành vi sử dụng bất hợp pháp những siêu liên kết thay vì thúc đẩy danh tiếng cho trang Web. Google cũng có thể nhanh chóng tìm thấy sự bất thường trên trang Web nào đó khi tìm thấy sự kết hợp mạnh mẽ của một số lượng lớn những liên kết. Và đương nhiên, chúng sẽ nhanh chóng bị loại bỏ chỉ mục hoặc nhận lấy thứ hạng thấp.  Một lần nữa, mình muốn nhấn mạnh rằng đây là hành vi đánh cắp lưu lượng truy cập đáng lẽ được chuyển hướng tới những Blog hữu ích xứng đáng.  Link Farm từng được coi là một âm mưu đen tối của những nhà phát triển thông minh, thế nhưng thực tế là nó không còn được hoạt động nữa. Bởi vì nó có thể khiến cho trang Web của bạn gặp rất nhiều rắc rối.

Nhận biết trang web có sử dụng Link Farm

Bạn có thể sử dụng trình duyệt IE FireFox bằng cách cài đặt chúng trên thanh công cụ của Google. Chúng cho phép bạn có thể kiểm tra xếp hạng trang của Google. Và từ đó phát hiện ra những trang bị nghi ngờ sử dụng Link Farm  để thẩm vấn hoặc lấy thông tin cần thiết từ nguồn. [caption id="attachment_11496" align="aligncenter" width="854"]Sử dụng trình duyệt IE có thể giúp bạn xác định trang Web bất kỳ có đang sử dụng Link Farm hay không Sử dụng trình duyệt IE có thể giúp bạn xác định trang Web bất kỳ có đang sử dụng Link Farm hay không[/caption] Cách đơn giản nhất để bạn nhận biết một trang Web có sử dụng Link Farm hay không chính là kiểm tra thứ hạng trang của nó. Theo đó, những Blog được chỉ định xếp hạng thấp hơn thường là những Blog mà Google không đề xuất để có tính xác thực cao. Ngoài ra, bạn cũng có thể dễ dàng đính chính một trang Web được truy cập có phải là một phần của Link Farm hay không thông qua việc tìm hiểu nội dung của nó.  Tại sao? Bởi vì những trang thuộc Link Farm thường được liên kết với những trang khác có chủ đề hoàn toàn không tương đồng với nội dung của nó.  Điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ không thể tìm thấy những trích dẫn hữu ích khi ghé thăm những Blog này, bởi chúng không tập trung nhiều vào nội dung bạn muốn tìm hiểu.

Tương lai của Link Farm như thế nào?

Google đã cấm những hoạt động Link Farm từ lâu. Chính vì vậy, hiệu suất hoạt động của nó trong thế giới SEO hiện nay cũng không được như nhiều người kỳ vọng. Ngay từ đầu, đây thực sự đã không phải một cách đúng đắn để nhà phát triển trang Web nhận được sự phổ biến trên kết quả tìm kiếm. Mặc dù những công cụ này đang cố gắng thay đổi bản thân để cải thiện thứ hạng của những trang Web tham gia và tìm được sự tin tưởng của khán giả.  Tuy nhiên, sự thay đổi này là vô ích, bởi vì bạn không thể tiến xa hơn chỉ bằng cách tạo nên những liên kết tương hộ chỉ để tăng trưởng xếp hạng tức thời. Giá trị cốt lõi của một trang Web nằm ở chính nội dung mà bạn kiến tạo. Hơn thế, Link Farm không chỉ dẫn tới những hình phạt xếp hạng thấp mà nó còn tạo nên những điều tiếng cực kỳ tồi tệ cho công ty của bạn. Thậm chí tổ chức đó còn có nguy cơ bị vướng vào làn sóng tẩy chay của cả khách hàng và đối tác.  Điều tồi tệ hơn cũng có thể xảy ra, đó chính là Google sẽ xóa trang Web của bạn khỏi chỉ mục của nó. Bởi chúng không có những yếu tố tự nhiên và minh bạch để hỗ trợ những kết quả tìm kiếm xứng đáng.

Hiểu rõ về các liên kết tốt và xấu

Liên kết là một trong những yếu tố quan trọng nhất để quyết định tính thẩm quyền của một trang Web trên Google. Điều này góp phần đánh giá mức độ phổ biến của Website đó trên Internet. [caption id="attachment_11497" align="aligncenter" width="696"]Liên kết là một trong những nhân tố cần thiết để xác định thẩm quyền của một trang Web bất kỳ Liên kết là một trong những nhân tố cần thiết để xác định thẩm quyền của một trang Web bất kỳ[/caption] Chính vì vậy, việc trang Web nào đó sở hữu những liên kết tới từ các Website có thẩm quyền tên miền tốt hơn và mức độ liên quan nhiều hơn sẽ được Google ưa chuộng hơn là các liên kết không liên quan khác.  Sự khác biệt giữa liên kết tốt và liên kết xấu Nhìn chung, những liên kết trỏ tới các trang Web hữu ích, có liên quan và duy nhất sẽ giúp Website của bạn có được thứ hạng tốt vì nội dung chất lượng của chúng. Trái lại, những liên kết đối ứng và ngẫu nhiên mà bạn cố tình thu thập có thể dẫn tới sự sụp đổ của trang Web. Không ai có thể phủ nhận được vai trò quan trọng của liên kết đối với một Website. Đây chính là cách thức để những trang được kết nối tìm nguồn và giới thiệu với nhau nhằm khai phá thêm các thông tin bổ ích và liên quan tới chủ đề mà người dùng đang truy vấn tìm kiếm.  Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là các SEOer nên lợi dụng giá trị của liên kết, thu thập chúng thông qua những liên kết trên Link Farm. Làm thế nào để tìm được liên kết tốt? Để tìm thấy những liên kết tốt, hãy truy cập tới những trang Web có liên quan tới doanh nghiệp của bạn. Đăng ký một thư mục phù hợp với chủ đề trang Web của bạn. Những điều này có thể góp phần thúc đẩy thứ hạng SEO cho bạn và tăng lưu lượng truy cập. Hãy nhớ rằng, SEO mũ đen không bao giờ đem đến cho trang Web của bạn bất kỳ kết quả quảng bá danh tiếng nào trong những chiến lược tiếp thị nội dung lâu dài.

SEO mũ đen là gì?

SEO mũ đen là chiến lược tập trung vào những công cụ tìm kiếm hơn là đối tượng. Đây là những kỹ thuật phá vỡ quy tắc quản trị của Google để đạt được thứ hạng cao hơn trên kết quả của những công cụ tìm kiếm. [caption id="attachment_11498" align="aligncenter" width="696"]SEO mũ đen là những thủ thuật không được khuyến khích khi xây dựng chiến lược tiếp thị nội dung  SEO mũ đen là những thủ thuật không được khuyến khích khi xây dựng chiến lược tiếp thị nội dung [/caption] Dưới đây là ba loại SEO mũ đen phổ biến nhất hiện nay:

Link Farm

Nó được coi là một phần của SEO mũ đen vì nội dung trên những trang này được liên kết với nhau theo cách không liên quan nhất. Thay vì được kết nối với nhau theo cách thủ công thì chúng bổ trợ cho nhau chỉ vì lợi ích, dịch vụ và chương trình nào đó.  Chính vì vậy mà các trang này có thể dễ dàng bị phát hiện bởi những thuật toán của công cụ tìm kiếm và nhận về hình phạt là sự sụt giảm thứ hạng của chúng.

Nhồi nhét từ khóa

Hành động này xảy ra khi người chỉnh sửa cố tình điền vào nội dung đã xuất bản trên Blog của họ bằng nhiều từ khóa.  Điều này dẫn tới sự hình thành của những câu văn vô nghĩa, không mang bất kỳ giá trị nào cho người dùng. Việc nhồi nhét những từ khóa thiếu tự nhiên là để ép buộc chúng nằm trong cụm từ khóa tìm kiếm phổ biến nào đó.

Kỹ thuật che giấu

Đây là một thủ thuật vô cùng xảo quyệt, trong đó Blogger sẽ hiển thị cho người dùng một nội dung hoàn toàn khác với những gì chúng công bố cho trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm thấy.  Điều này được thực hiện khi nội dung đó mang lại lưu lượng truy cập đáng kể cho trang Web nhưng bị Google gắn thẻ là phi đạo đức.  Hay nói cách khác, bạn sẽ tạo ra hai nội dung riêng biệt cho khách truy cập và Spider. Và những văn bản này không thật sự tốt cho nhu cầu của người dùng nhưng đánh lừa công cụ tìm kiếm khiến chúng nhìn thấy các nội dung khác.

Kết luận 

Mình khuyên bạn nên tránh xa Link Farm và những phương pháp SEO mũ đen đã được bật mí trong bài viết trên. Bởi vì chúng có thể hướng bạn theo những hành vi xây dựng trang Web tiêu cực.  Chúng không chỉ là một hành vi phi đạo đức mà còn góp phần đưa Blog của bạn vào tầm ngắm của Google. Vậy nên, mình hy vọng với những thông tin về Link Farm đã được chia sẻ, bạn có thể bảo vệ trang Web của mình tốt nhất. Chúc bạn thành công!