Link Là Gì? Hiểu Toàn Bộ Về Link Trong SEO Nhanh Nhất

link là gì

Nếu bạn làm về công nghệ, đặc biệt nếu bạn là dân SEO thì chẳng xa lạ gì khi nói về Link. Vậy đã bao giờ bạn hiểu sâu hơn về khái niệm Link chưa? Bạn có biết cách sử dụng Link thành thạo để đạt mục đích tối ưu không? 

Nếu bạn trả lời đúng các câu hỏi của mình. Xin chúc mừng bạn đã chiến thắng được 50% quãng đường làm SEO của mình rồi đấy? Còn nếu bạn vẫn chưa hiểu rõ, nhớ đọc ngay các thông tin mà mình chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé!

Link (Hyperlink) được gọi theo tiếng Việt là liên kết hoặc siêu liên kết. Đây là một đoạn đường dẫn liên kết từ trang này sang trang khác, từ website này đến website khác. Mục đích nhằm đưa thông tin đến với người đọc. 

Link được hiển thị ở nhiều định dạng khác nhau như: text, hình ảnh hay một đối tượng thông tin để điều hướng tới người dùng. Về cấu tạo, link có 2 loại cơ bản gồm: Phần link và phần tử chứa link (gọi là Anchor Text).

Trong SEO có các loại link mà chúng mình cần ghi nhớ đó là: Internal Link và External Link, Nofollow và Dofollow. Cùng tìm hiểu cụ thể các loại link cơ bản này nhé!

link là gì
Link có 2 loại cơ bản là Internal Link và External Link

Internal Link dịch ra tiếng Việt là Liên kết nội bộ. Đây là liên kết giúp điều hướng người dùng đến một trang khác trong cùng website họ đang truy cập. 

internal link
Internal Link rất quan trọng trong SEO\

Internal Link là một trong những yếu tố quan trọng trong việc tối ưu hóa Onpage website. Nó giúp người dùng ở lại website lâu hơn, cũng như cung cấp đúng những thông tin người dùng cần.

Chúng mình cùng xem lý do tại sao lại cần phải có Internal Link nhé!

Lợi ích của Internal LinkLý do nên sử dụng
Tăng trải nghiệm người dùngInternal Link giúp độc giả dễ dàng di chuyển qua lại giữa các bài liên quan. Từ đó, họ có thể trải nghiệm trên website được tốt hơn.
Tăng sức mạnhInternal Link giúp tạo một khối thống nhất các bài viết trên website lại với nhau. Nhờ đó sẽ truyền sức mạnh cho nhau từ đó hỗ trợ nhau lên top. 
Giúp lên top những từ khóNếu bạn gặp khó khăn với những dự án có từ khóa khó, bạn nên sử dụng Internal Link ngay nhé. Nó sẽ giúp bạn lên top một cách hiệu quả đấy. 
Giúp Google hiểu hơn về chủ đề bài viếtGoogle đọc website của bạn bằng những con bot. Thế nên, bạn nên sử dụng Internal Link vào những từ khóa đúng chủ đề của bài viết. Nhờ đó sẽ giúp cho những con bot Google hiểu hơn về bài viết của bạn.

Thông thường, mỗi bài viết sẽ cần số lượng Internal Link phù hợp. Tùy theo nội dung của từng bài viết, bạn sẽ có những phương hướng đặt link riêng. Sau đây mình xin gợi ý một số mẹo như sau:

 • Đối với bài viết khoảng 600-800 từ: Bạn nên đặt 2 Internal Link.
 • Đối với bài viết khoảng 900-1.500 từ: Bạn nên đặt 4 Internal Link.
 • Đối với bài viết bài trên 1600 từ: Bạn nên đặt 5 Internal Link.
 • Đặt internal Link trong đoạn text: Đặt Internal Link vào Anchor Text từ khóa và từ khóa liên quan.
 • Đặt Internal Link trong những câu CTA (Call to action): Dùng từ ngữ kêu gọi hành động từ người dùng.

Tuy nhiên, bạn cũng cần nhớ một số lưu ý như sau:

- Sử dụng Internal Link phải phù hợp đúng với từ khóa và ngữ cảnh.

- Tránh sử dụng Internal Link tràn làn, không hiệu quả, đụng đâu cũng thấy liên kết này.

- Internal Link phải có người click vào Link như vậy mới đạt hiệu quả cao.

Nếu bạn chưa hiểu rõ về External Link cũng như chưa thành thạo về liên kết này. Vậy mời bạn đọc ngay thông tin dưới đây nhé!

External Link hay còn được gọi là Link Out dịch ra tiếng Việt là Liên kết bên ngoài. Đây là liên kết giúp điều hướng người dùng đi đến một trang khác không cùng một website.

external link là gì
Sử dụng External Link đúng sẽ làm tăng uy tín bài viết

External link bao gồm cả Inbound Link và Outbound Link. Hai liên kết này có nhiệm vụ trao đổi Link Juice với các website bên ngoài. Chúng rất quan trọng cho lưu lượng truy cập từ việc được giới thiệu (Referral Traffic) và SEO.

Inbound Link là gì?Outbound Link là gì?
Inbound link hay còn gọi là Backlink dịch ra Tiếng Việt là Liên kết trả về. Đây là một thuật ngữ SEO dùng để chỉ những liên kết được đặt từ những Domain khác trỏ về Domain chính.Outbound link hay còn gọi là Outlink dịch ra Tiếng Việt là Liên kết ra ngoài. Đây là khái niệm ngược lại với Backlink. Nó được dùng để chỉ những liên kết được đặt trên Domain chính và liên kết đến những Domain khác.

External Link giúp độc giả hiểu và tìm được những nguồn tin đáng tin cậy. Nhờ đó, bạn có thể tăng độ uy tín và chất lượng cho bài viết của mình. Đây cũng chính là mục đích mà Google gọi là hướng đến người đọc. 

Nói tóm lại, nếu bạn sử dụng External Link đúng và hợp lý sẽ làm tăng uy tín bài viết. Đồng thời cũng cung cấp nội dung giá trị cho người đọc.

Sau đây là một số mẹo hay khi sử dụng External Link mà bạn không nên bỏ qua nhé!

 • Bạn nên chèn External Link đến những website có liên quan đến thẩm quyền quốc gia, uy tín trong ngành. Ví dụ như Youtube, Wiki,…và các trang web có đuôi.org, .vn, .gov...
 • Khi sử dụng External Link, bạn nhớ trỏ về những website uy tín hơn mình.
 • Sử dụng External Link phải liên quan đến chủ đề của bài viết.
 • Sử dụng Internal Link và External Link phải hài hòa, hỗ trợ người dùng tìm hiểu thông tin.
 • Khi bạn External Link ra website khác thì nên đặt rel=”nofollow”, mở bằng ab mới. Bạn làm vậy để đạt được mục đích tương thích với Google hơn.

Một số lưu ý khi sử dụng External Link bạn cần nhớ như sau:

- Bạn cần tránh External Link về cho website đối thủ.

- Tránh Internal Link đến các liên kết có nội dung được quảng cáo trả tiền.

Internal Link và External Link đều là hai liên kết quan trọng mà bất cứ SEOer nào cũng nên biết. Chúng giúp trang web của bạn cải thiện được khả năng hiển thị tìm kiếm và xếp hạng website. Cùng mình so sánh 2 liên kết này nhé!

Internal LinkExternal Link
- Giúp người đọc gắn bó với trang web của bạn lâu hơn. Khuyến khích họ trở thành khách hàng hoặc người theo dõi. 

- Nhắc độc giả đọc hoặc tìm hiểu thêm về một chủ đề bằng cách nhấp vào Internal Link. Hoặc yêu cầu người xem liên hệ với bạn hoặc lên lịch thăm.

- Giúp khả năng hiển thị và xếp hạng website của bạn trên công cụ tìm kiếm được cải thiện. Giúp Bot của công cụ tìm kiếm “thu thập thông tin” hay hiểu rõ hơn về trang web của bạn.
- Chất lượng và số lượng của External Link mà bạn sử dụng rất quan trọng. Bạn cần thêm các liên kết đáng tin cậy và nhiều thông tin chất lượng vào trang của mình. Điều này sẽ giúp cải thiện độ tin cậy của trang web. 

- Bất cứ khi nào bạn liên kết đến một trang web khác, trang web đó sẽ thấy rằng bạn đang liên kết với họ. Sau đó, họ có khả năng đáp lại sự ưu ái bằng cách liên kết đến trang web của bạn trong nội dung của họ.

- Sử dụng External Link là một cách tuyệt vời để tiếp cận, tạo kết nối trong thế giới nội dung. Và tiếp thị kỹ thuật số, đưa nội dung của bạn ra ngoài thị trường.

Tìm hiểu về Nofollow và Dofollow

Nofollow là gì?

Nofollow là những liên kết gắn với thuộc tính rel=”nofollow”. Khi gắn thẻ Nofollow Tag, các con bot của công cụ tìm kiếm sẽ tự mặc định bỏ qua liên kết đó. Bởi vì Nofollow không được cộng vào chỉ số PageRank nên nó hầu như không ảnh hưởng tới thứ hạng của trang trên công cụ tìm kiếm.

Dofollow là gì?

Dofollow là những Link không có thuộc tính “Nofollow” trong code. Nói cách khác, Dofollow là những siêu liên kết sẽ nối với bộ máy tìm kiếm rằng là một Link uy tín. Và nó có giá trị tham khảo và ảnh hưởng đến yếu tố Outbound Link của website đó.

Thuộc tính rel=“Dofollow” có nghĩa trái ngược lại với Nofollow. Sử dụng Dofollow cho thẻ a nghĩa là đã khai báo cho Bot Google và các công cụ tìm kiếm. Để chúng hiểu rằng, liên kết này uy tín truyền Page Rank, hướng Bot đi theo liên kết này.

Liên kết Dofollow mang lại cho bạn những lợi ích như sau:

 • Cải thiện thứ hạng trang.
 • Cải thiện độ mạnh và độ uy tín của trang web/blog trong mắt Google.
 • Khi page có thứ hạng cao sẽ thu hút nhiều nhà quảng cáo.

Tầm quan trọng của Nofollow và Dofollow 

Xây dựng backlink cho website giống như khi bạn post bài quảng cáo trên diễn đàn, tạo chữ ký, profile. Do đó cần xem xét các liên kết này trỏ về website của bạn là Dofollow hay Nofollow. 

Chỉ những liên kết Dofollow mới có giá trị backlink. Còn Nofollow chỉ được direct traffic. Dofollow mới có ý nghĩa với bộ máy tìm kiếm còn Nofollow chỉ có giá trị với người đọc thôi.

link dofollow và nofollow
Nofollow và Dofollow có vai trò quan trọng trong SEO

Cùng mình tìm hiểu về tầm quan trọng của hai liên kết này nhé!

Tầm quan trọng của Link NofollowTầm quan trọng của Link Dofollow
- Nofollow không ảnh hưởng trực tiếp đến SEO. Tuy nhiên Nofollow vẫn có thể có một số lợi ích giúp cho những ai làm dịch vụ SEO từ khóa. 

- Khi xây dựng Links không nên coi nhẹ việc tham gia diễn đàn và blog. Dù rằng điều bạn làm sẽ không nhận được Link Juice.

- Nofollow liên quan đến những chiến lược xây dựng liên kết của bạn. Lợi ích lớn nhất của Nofollow là giúp bạn giới thiệu trang web, thương hiệu sản phẩm và dịch vụ. 

- Liên kết Nofollow tạo được lượng traffic nhiều hơn liên kết Dofollow.
- Dofollow là một trong những yếu tố sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến Pagerank của website. Càng có nhiều liên kết từ những website chất lượng thì mức độ quan trọng càng lớn. Những website này sẽ được đánh giá cao trong bảng xếp hạng.

- Nếu website có backlinks từ website không uy tín hay website ít liên quan nội dung web của bạn. Thì trang web có thể sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực. Nếu mức độ nặng, website sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực. Và Pagerank có khả năng sụt giảm nhanh chóng.

Anchor Text là gì?

Nói về Link, nhưng sẽ thật thiếu sót nếu không nhắc tới khái niệm Anchor Text. Đó là gì? Tại sao phải sử dụng thuật ngữ này. Cùng tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

Khái niệm Anchor Text

Anchor Text là phần tử đại diện cho Link ở trong bài viết. Nó được hiển thị trên link, link label, link text, hoặc link title, hoặc những ký tự có thể nhìn thấy. 

Những từ này là siêu liên kết thể hiện khi link tới các văn bản khác trên web. Có 2 loại Anchor Text cơ bản gồm: Anchor dạng Text và Anchor dạng hình ảnh. 

anchor text là gì
Sử dụng Anchor Text ảnh hưởng đến kết quả xếp hạng của bạn

Việc sử dụng Anchor Text rất quan trọng trong SEO, dù là Onpage hay Offpage. Anchor cần được lựa chọn sao cho phù hợp với nội dung của trang mà đường link dẫn tới. Và phải nằm trong đoạn có liên quan tới nghĩa của Anchor đó.

Cách sử dụng Anchor Text hiệu quả

Sau đây, mình xin chia sẻ 5 cách sử dụng Anchor Text hiệu quả nhất:

Cách sử dụng Anchor TextNội dung thực hiện
1. Sử dụng Anchor Text gọn gàng, cô đọng.Mặc dù không có giới hạn cụ thể cho độ dài của Anchor text. Nhưng bạn nên giữ văn bản liên kết trong bài ngắn gọn, cô đọng nhất có thể. Điều này sẽ giúp  Anchor text thân thiện với SEO hơn.
2. Mức độ liên quan của trang mục tiêu.Mức độ liên quan của liên kết được xác định bởi:
- Chủ đề của trang nguồn
- Nội dung của Anchor text trên trang nguồn đó
Vì vậy, bạn cần sử dụng Anchor text  một cách đa dạng và linh hoạt.
3. Anchor text đúng ngữ cảnhAnchor text mô tả ngắn gọn nhất về nội dung trang được liên kết đến. Vì vậy, khi sử dụng Anchor text có liên quan đến ngữ cảnh của trang hiện tại là một phần quan trọng. Nó ảnh hưởng lớn đến kết quả xếp hạng của website của bạn.
4. Đa dạng Anchor textViệc đa dạng Anchor text rất quan trọng sẽ giúp bạn kiểm soát được Anchor text liên kết trỏ về. Google sẽ chấm điểm cao website của bạn khi sử dụng các liên kết có chất lượng, đáng tin cậy.
5. Mật độ Anchor text phù hợpVới bản cập nhật thuật toán Penguin, Google bắt đầu xem xét kỹ hơn các từ khóa trong Anchor Text. Nếu có quá nhiều liên kết trong một trang web chứa cùng Anchor Text như nhau, Google sẽ bắt đầu nghi ngờ và coi đó là dấu hiệu của liên kết không tự nhiên. Vì vậy, cần cân nhắc mật độ xuất hiện của từng loại Anchor text.

Backlink là những liên kết trả về từ website, blog, diễn đàn, mạng xã hội khác tới website của bạn. Trong SEO, Backlink vẫn là một trong những yếu tố được ưu tiên hàng đầu. Nhằm mục đích hướng tới việc xếp hạng cao trên công cụ tìm kiếm. Một website có càng nhiều Backlink chất lượng thì cơ hội đạt Top càng cao.

Mình vừa giải thích cho bạn hiểu khái niệm về Backlink. Bây giờ mình tiếp tục phân tích cho bạn về vai trò của Backlink trong SEO nhé!

backlink là gì
Backlink giúp bạn cải thiện thứ hạng trên công cụ tìm kiếm của Google

Cải thiện thứ hạng của website

Backlink được ví như một phiếu bầu giúp tăng độ uy tín của website đối với Google. Nó đóng vai điều hướng người đọc ghé thăm website theo một mục đích nhất định nào đó. Từ đó giúp cải thiện vị trí website trên bảng xếp hạng từ khóa tìm kiếm của Google một cách hiệu quả.

Đảm bảo tất cả các trang trong website sẽ được index nhanh hơn

Backlink giúp cho các crawler dễ dàng tìm thấy và thu thập thông tin trang web của bạn. Đây cũng là một yếu tố tác động tích cực đến thứ hạng từ khóa. Đặc biệt đối với các website mới. Backlink giúp cho website được các crawler phát hiện và index nhanh hơn. 

Tạo ra một lưu lượng truy cập gián tiếp thông qua Backlink

Backlink còn có tác dụng “lôi kéo” người đọc truy cập vào website của bạn. Kể cả khi không cần thông qua các công cụ tìm kiếm (được gọi là nguồn Referral Traffic).

Sau đây là những cách tạo Backlink hiệu quả cực kỳ hữu ích đối với bạn. Chúng mình cùng đọc ngay nhé!

Trao đổi Backlink với các trang web khác là cách tạo ra Backlink phổ biến nhất. Có 2 cách trao đổi liên kết gồm: trao đổi 2 chiều và trao đổi chéo. Cách làm này dường như không đem lại hiệu quả đáng kể. Thậm chí còn có nguy cơ bị Google đánh giá thấp. Trao đổi liên kết chéo được đánh giá là cho kết quả tốt hơn.

Chia sẻ lên các trang mạng xã hội

Mạng xã hội là công cụ hỗ trợ xây dựng Backlink miễn phí khá an toàn và hiệu quả cao. Sau khi đăng bài, bạn nên chia sẻ chúng lên các trang mạng xã hội như G+, Facebook, Tweet… Bạn có thể làm điều này với càng nhiều trang mạng xã hội khác nhau càng tốt. 

Với các hành động +1, like, click xem và bình luận… của người dùng trên mạng xã hội. Điều đó sẽ góp phần giúp site chính của bạn được Google index nhanh hơn.

Professional Backlinking

Thực hiện cách này bằng cách chèn link từ các trang báo mạng nổi tiếng. Vì các trang báo mạng thường có lượng truy cập rất nhiều nên website của bạn cũng được “hưởng ké”. Khi được nhiều người biết đến thì độ PR được cải thiện đáng kể. Ở cách làm này, bạn sẽ tốn một khoản chi phí khá lớn cho việc đăng bài trên báo.

Chữ ký trên diễn đàn

Đây là phương pháp xây dựng Backlink bằng cách tạo bài viết. Hoặc cũng có thể lang thang bình luận bài viết của người khác. Sau đó để lại chữ ký có chứa backlink trỏ về site chính của bạn. Làm cách này, bạn cần tốn nhiều công sức xây dựng content và tìm kiếm diễn đàn có PR cao. 

Đây là cách bạn xây dựng cho mình nhiều site vệ tinh có cùng chủ đề với web chính. Tiếp đó, bạn đặt backlink từ các site vệ tinh này trỏ link về website của mình. Backlink được làm theo cách này rất hiệu quả, chủ động và linh hoạt.

Cách xây dựng Backlink này được đánh giá mang tính “đỉnh cao của nghệ thuật”. Với cách này, bạn cần xây dựng được nội dung độc đáo và mang tính viral cao. Khi người đọc cảm thấy hấp dẫn, họ sẽ share bài viết của bạn. Nếu hiệu ứng tốt, bạn có thể tạo ra hàng trăm ngàn Backlink trỏ về website của mình.

Sponsored và UGC là gì?

Nếu là dân SEO, bạn cần hiểu rõ được 2 khái niệm Sponsored và UGC là gì nhé! Cùng mình tìm hiểu chi tiết qua thông tin dưới đây nha.

Sponsored là gì?

Sponsored là loại liên kết được tài trợ. Bạn có thể hiểu đây là loại liên kết mà bạn có thể mang ra trao đổi bằng cách này hay cách khác. Ví dụ như trao đổi, tài trợ, trao tặng, mua bán liên kết… Nó có thể là một mẫu liên kết dạng văn bản để bạn bán quảng cáo cho nhà tài trợ đặt trong nội dung. 

UGC là gì?

UGC là viết tắt của cụm từ User Generated Content. Có nghĩa là nội dung do người dùng tạo ra. Đó có thể là hình ảnh, text, đánh giá… 10 năm trở lại đây, UGC ngày càng trở nên quan trọng đối với người dùng.

Theo một nghiên cứu mới đây cho thấy, 92% khách hàng tin vào nội dung của người thân và bạn bè hơn là nội dung do thương hiệu tạo ra. Và 53% khách hàng thuộc thế hệ Millennials cho biết, UGC ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của họ.

Các liên kết Nofollow, Sponsored và UGC tác động đến SEO như thế nào?

Google gây chấn động thế giới SEO qua những thông báo thay đổi lớn về các liên kết Nofollow. Mặc dù có lợi để giúp cho Google hiểu về web nhưng cũng gây ra sự nhầm lẫn, thắc mắc. Mình phân tích sâu vấn đề này để bạn hiểu rõ các điểm chính nhé!

1. Phân bổ liên kết có thể thực hiện theo ba cách: "Nofollow", " Sponsored " và "Ugc". Mỗi cách biểu thị một ý nghĩa khác nhau. 

2. Đối với mục đích xếp hạng, Google xem mỗi thuộc tính Nofollow là " gợi ý". Có nghĩa là chúng có thể sẽ không ảnh hưởng đến xếp hạng. Nhưng Google có thể chọn bỏ qua chỉ thị và sử dụng các liên kết Nofollow để xếp hạng.

3. Google tiếp tục bỏ qua các liên kết Nofollow cho mục đích thu thập thông tin và lập chỉ mục. Thế nhưng, hành vi nghiêm ngặt này thay đổi vào ngày 1 tháng 3 năm 2020. Tại thời điểm đó, Google bắt đầu coi các thuộc tính Nofollow là "gợi ý". Nghĩa là họ có thể chọn thu thập dữ liệu.

4. Bạn có thể sử dụng các thuộc tính mới kết hợp với nhau. Ví dụ: rel = "nofollow sponsored" là hợp lệ.

5. Liên kết phải trả tiền sử dụng thuộc tính Nofollow hoặc Sponsored(một mình hoặc kết hợp). Tuy nhiên Chỉ cần sử dụng "Ugc" trên các liên kết phải trả tiền có thể dẫn đến hình phạt.

6. Google không khuyến khích thay đổi hoặc trừng phạt vì không thay đổi. Chính vì vậy, bạn có thể sử dụng Nofollow để kiểm soát thu thập thông tin. Từ đó có thể xem xét lại chiến lược của mình.

liên kết link
Liên kết Nofollow, Sponsored và UGC tác động lớn đến SEO

Tại sao Google thay đổi Nofollow?

Google giới thiệu thuộc tính Nofollow vào năm 2005. Nhằm mục đích giải quyết thư rác và các liên kết mờ ám từ nội dung do người dùng tạo (UGC). Liên kết đến thư rác hoặc các trang web chất lượng thấp có thể làm tổn thương bạn. Nofollow cung cấp cho bạn điều này để giúp bạn có thể tự bảo vệ mình.

Google cũng yêu cầu Nofollow cho các liên kết được trả tiền hoặc được tài trợ. Nếu bạn chấp nhận đổi chác để tạo liên kết không có thuộc tính Nofollow, Google có thể phạt bạn.

Điều đó giúp cho toàn bộ các phần của biểu đồ liên kết ít hữu ích hơn đối với Google. Google có thể hiểu rõ hơn về web nếu họ thay đổi cách họ xem xét các liên kết nofollow.

Bằng cách coi các thuộc tính Nofollow là "gợi ý". Họ cho phép bản thân kết hợp tốt hơn các tín hiệu này vào thuật toán Google.

Tác động xếp hạng của các liên kết Nofollow như thế nào?

Từ trước đến nay, dân SEO chúng ta thường tin rằng các liên kết Nofollow hoạt động theo quy tắc sau:

- Không được sử dụng để thu thập dữ liệu và lập chỉ mục (Google đã không theo dõi họ.)

- Không được sử dụng để xếp hạng , như được xác nhận bởi Google . 

Có rất nhiều tranh luận và suy đoán xung quanh tuyên bố thứ hai. Và Google đã không rõ ràng về vấn đề này. Dữ liệu thử nghiệm và bằng chứng giai thoại cho thấy: Google từ lâu đã coi các liên kết Nofollow là một tín hiệu xếp hạng tiềm năng.

Chính vì vậy, từ nay, hướng dẫn của Google nêu rõ các thuộc tính liên kết mới. Bao gồm cả tài trợ và Ugc. Cụ thể như sau: 

- Không được sử dụng liên kết để thu thập dữ liệu và lập chỉ mục.

- Đối với mục đích xếp hạng, tất cả các chỉ thị Nofollow hiện chính thức là một "gợi ý". Điều này có nghĩa là Google có thể chọn bỏ qua nó và sử dụng nó cho mục đích xếp hạng. 

Nhiều người tưởng rằng đây là cách Google đã đối xử với Nofollow khá lâu. Thế nhưng, bắt đầu từ ngày 1/3/2020, các thuộc tính liên kết này được coi là gợi ý. Có nghĩa là:

- Trong một số trường hợp, chúng có thể được sử dụng để thu thập dữ liệu và lập chỉ mục.

- Còn ở trường hợp khác, chúng có thể được sử dụng để xếp hạng.

Nhấn mạnh vào từ "một số". Google đã nêu rõ ràng rằng trong hầu hết các trường hợp. Họ sẽ tiếp tục bỏ qua các liên kết Nofollow như bình thường.

Bạn có cần phải thay đổi không?

Câu trả lời là không, trừ khi bạn muốn. Google không yêu cầu bạn phải thay đổi. Điều này nói rằng, có vài chủ sở hữu trang web có thể muốn triển khai các thuộc tính mới. Ở trong những trường hợp như sau:

1. Chủ sở hữu trang web muốn giúp Google hiểu rõ hơn về các trang mà họ đang liên kết đến. 

2. Các trang web sử dụng Nofollow để kiểm soát thu thập dữ liệu. Đối với các trang web có điều hướng lớn. Đôi khi Nofollow là công cụ hiệu quả trong việc ngăn Google lãng phí ngân sách thu thập dữ liệu. 

Dù còn quá sớm để biết liệu có cần phải thay đổi không. Nhất là trước khi Google bắt đầu coi nofollow như một "gợi ý" thu thập thông tin. Nhưng điều quan trọng là bạn phải chú ý đến nó. 

Bởi vì, việc sử dụng các thuộc tính liên kết mới này của Google có thể sẽ giúp bạn phát triển. Đặc biệt nó sẽ là một lợi ích nếu bạn sử dụng nó nhằm mục đích xếp hạng.

Bạn nên sử dụng thuộc tính liên kết nào?

Nếu bạn chọn thay đổi các liên kết Nofollow của mình để cụ thể hơn. Các nguyên tắc của Google rất rõ ràng, vì vậy mình sẽ không lặp lại chi tiết ở đây. Tóm lại, lựa chọn của bạn là:

1. Rel = "Sponsored"- đối với các liên kết được trả tiền hoặc được tài trợ. Điều này giả định sẽ bao gồm các link liên kết, mặc dù Google đã không nói rõ ràng.

2. Rel = "Ugc"- liên kết trong tất cả nội dung do người dùng tạo. Google tuyên bố nếu UGC được tạo bởi một người đáng tin cậy, điều này có thể không cần thiết.

3. Rel = "Nofollow"- một lưu ý cho tất cả các liên kết Nofollow. Cũng như các chỉ thị Nofollow khác. Các liên kết này không được sử dụng mục đích xếp hạng, thu thập dữ liệu hoặc lập chỉ mục.

vai trò của link
Mỗi liên kết đều có một vai trò riêng trong SEO

Ngoài ra, các thuộc tính có thể được sử dụng kết hợp với nhau. Điều này có nghĩa là một tuyên bố như Rel = "Nofollow Sponsored" là hợp lệ 100%.

Note: Chị tìm hết ảnh mà không có ảnh TV phù hợp, tối ưu hộ chị nhé!

Liệu có bị phạt vì không đánh dấu các liên kết trả tiền?

Bạn vẫn có thể bị phạt nhé! 

Google khuyên nên đánh dấu các liên kết được trả tiền / được tài trợ bằng "Sponsored" hoặc "Nofollow". Nhưng không phải là "Ugc" .

Điều này phát sinh thêm thắc mắc. Điều gì xảy ra nếu UGC gồm các liên kết được trả tiền hoặc liên kết nội dung,  nhận xét? Đến nay, Google vẫn chưa làm rõ điều này.

Chính vì vậy, mình vẫn bắt gặp chủ web tiếp tục đánh dấu nội dung UGC với "Nofollow". Cũng như làm mặc định hoặc có thể là "Nofollow ugc".

Có nên sử dụng Nofollow để kiểm soát thu thập dữ liệu và lập chỉ mục?

Nofollow rất kém khi ngăn Google lập chỉ mục nội dung của bạn và nó vẫn tiếp tục như vậy. Nếu bạn muốn ngăn Google lập chỉ mục nội dung của mình. Bạn nên sử dụng một trong một số phương pháp khác, điển hình như một số dạng "Noindex".

Nhiều SEOer sử dụng Nofollow trên các trang web lớn để duy trì thu thập ngân sách. Hoặc để ngăn Google thu thập dữ liệu các trang không cần thiết trong điều hướng theo khía cạnh.

Hiện vẫn còn tình trạng SEOer sử dụng Nofollow theo cách này. Tuy nhiên, bạn nên nhớ là sau ngày 1/3/2020, có thể chọn bỏ qua điều này. Bất kỳ người nào nào sử dụng Nofollow theo cách này. Có thể sẽ bị Google thu thập dữ liệu các phần không mong muốn trên trang web của họ.

Tóm lại, bạn không nên thay đổi. Miễn là bạn đánh dấu các liên kết được trả tiền một cách thích hợp bằng "Nofollow" hoặc "Sponsored". Ví dụ, một ngày nào đó, Blog Moz có thể thay đổi liên kết nhận xét để Rel = "Ugc" hoặc nhiều khả năng Rel = "Nofollow Ugc".

Mẹo giúp Google xác định các liên kết ngoài

Bạn nên cho Google biết mối liên hệ giữa trang web của bạn và trang được liên kết. Để làm điều đó, bạn nên dùng một trong những giá trị thuộc tính rel trong thẻ <a>.

Đối với những đường liên kết thông thường, bạn không cần thêm thuộc tính rel. Tuy nhiên, đối với những đường liên kết khác, hãy dùng ít nhất một giá trị sau đây nhé!

Giá trị RelMô tả
Rel="Sponsored"Đánh dấu các đường liên kết là quảng cáo hoặc vị trí có trả phí(sponsored). Thông tin thêm về quan điểm của Google đối với đường liên kết có trả phí.
Rel="Ugc"Bạn nên đánh dấu Ugc cho những đường liên kết đến nội dung do người dùng tạo. Chẳng hạn như bình luận và bài đăng trên diễn đàn.
Rel="NofollowDùng giá trị Nofollow khi các giá trị khác không phù hợp. Khi bạn không muốn Google liên kết trang web của bạn với trang được liên kết. 
Nhiều giá trịBạn có thể chỉ định nhiều giá trị rel dưới dạng một danh sách được phân tách bằng dấu cách hoặc dấu phẩy. 

Google không theo đường liên kết có các thuộc tính rel. Google có thể tìm thấy các trang được liên kết qua các phương tiện khác. Chẳng hạn sơ đồ trang web hoặc đường liên kết từ các trang web khác. 

Nếu bạn cần ngăn Google theo dõi một đường liên kết đến một trang trên website của mình. Hãy dùng quy tắc Disallow trong tệp robots.txt. Còn để ngăn Google lập chỉ mục một trang, hãy cho phép thu thập dữ liệu và dùng quy tắc Noindex trong tệp robots.txt nhé!

Kết luận

Trên đây là chia sẻ chi tiết, đầy đủ về liên kết Link bất cứ SEO-er nào cũng cần biết. Và các mẹo sử dụng Links hiệu quả, dễ đưa bài viết lên Top của Google. Hy vọng những kiến thức cơ bản này sẽ giúp bạn có thêm nhiều trải nghiệm trong quá trình làm SEO. Xin chúc bạn thành công!