Literature Review là gì? Làm thế nào để viết Literature Review hiệu quả

Đối với các bạn du học sinh cũng như những người đang theo học các chương trình liên kết quốc tế, chắc hẳn trong quá trình làm các bài luận essay, thesis, assignment… thường được giáo viên yêu cầu viết literature review phải không nào? Tuy nhiên, bạn lại không hiểu literature review là gì?, mục đích và cách viết literature review như thế nào? Đừng lo, bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin đầy đủ nhất về literature review. Cùng tham khảo ngay nhé!

Literature Review là gì ?

Literature review – Tổng quan nghiên cứu (hay nghiên cứu lý thuyết) là một phần vô cùng quan trọng, không thể thiếu trong quá trình viết bài nghiên cứu khoa học, tiểu luận, luận văn tiếng Anh. Có thể hiểu, Literature review như là một cuộc “khảo sát” các nguồn học thuật về chủ đề nghiên cứu cụ thể của bài luận. Nó giúp cung cấp một cái nhìn tổng quan về kiến ​​thức hiện tại, cho phép bạn xác định các lý thuyết, phương pháp và các vấn đề tồn tại có liên quan trong nghiên cứu hiện tại. 

Quá trình viết literature review chính là tiến hành đánh giá tài liệu liên quan đến việc thu thập, đánh giá và phân tích các ấn phẩm (sách, báo, tài liệu học tập…) liên quan đến câu hỏi nghiên cứu của bạn. Nó thường được trình bày dưới dạng một bài nghiên cứu độc lập có phần mở đầu như một bài báo khoa học hay một chương của bài luận văn, là khung lý thuyết, cơ sở lý luận cụ thể cho bài nghiên cứu. Được lưu dưới dạng một file cứng hoặc mềm.

literature_review_la_gi
Khái niệm Literature Review là gì?

Mục đích viết Literature Review là gì ?

Khi bạn viết luận văn, bài luận, tài liệu học thuật, bạn cần thực thi nhìn nhận tài liệu nhằm mục đích :

  • Literature review là một “ bản tóm tắt ” những thông tin từ những nguồn tài liệu trong nghành nghề dịch vụ nghiên cứu và điều tra của bạn. Từ đó giúp bạn hiểu rõ về chủ đề điều tra và nghiên cứu cũng như toàn cảnh nghiên cứu và điều tra .
  • Literature review trình diễn những tài liệu một cách có tổ chức triển khai .
  • Phát triển khung triết lý và phương pháp luận cho đề tài nghiên cứu và điều tra .
  • Là cơ sở để chỉ ra rằng cách điều tra và nghiên cứu của bạn xử lý được yếu tố còn sống sót ở những bài viết học thuật trước hoặc góp phần những tăng trưởng mới cho yếu tố điều tra và nghiên cứu .
  • Ngoài ra, literature review còn là cơ sở để giáo viên nhìn nhận đúng sự nhìn nhận chủ đề điều tra và nghiên cứu cũng như quy trình điều tra và nghiên cứu của sinh viên : nội dung điều tra và nghiên cứu của sinh viên là gì, tầm quan trọng của đề tài đó thế nào cũng như sinh viên đã khám phá được những phần nào, sinh viên có chớp lấy thâm thúy về chủ đề điều tra và nghiên cứu … Từ đó mà giáo viên hoàn toàn có thể cho điểm sinh viên một cách đúng mực nhất .

Literature review quan trọng như vậy thế nhưng bạn đã biết cách viết literature review thế nào cho hiệu quả chưa? Nếu chưa hãy tham khảo những hướng dẫn mà chúng tôi cung cấp dưới đây để có được những thông tin hữu ích nhé. Ngoài ra, Luận Văn 123 hiện đang cung cấp dịch vụ viết assignment, essay, thesis thuê. Nếu có bất kỳ vấn đề cần hỗ trợ với bài luận tiếng Anh của mình, hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé!

4 Bước viết Literature Review hiệu suất cao

cach_viet_literature_review_luanvan123
Cách viết Literature Review

Trong từng trường hợp, nội dung literature review sẽ có sự khác nhau nhất định. Tuy nhiên, thông thường quá trình viết literature review sẽ bao gồm các bước chính sau đây:

Xác định yếu tố và khoanh vùng phạm vi nghiên cứu và điều tra

Đối với bất kỳ một đề tài nghiên cứu nào thì việc xác định được đề tài và phạm vi nghiên cứu là điều đầu tiên và cũng là quan trọng nhất. Vậy thì khi viết literature review, việc xác định đề tài và phạm vi nghiên cứu cũng quan trọng như vậy đấy. Việc xác định đúng đề tài và phạm vi nghiên cứu giúp sinh viên có được kế hoạch và những câu hỏi cụ thể cần phải giải đáp khi viết literature review.

Lên kế hoạch đơn cử để viết Literature Review

Khi lên kế hoạch viết literature review, bạn hãy chia nhỏ những câu hỏi thành những khái niệm khác nhau để có được những từ khóa tìm kiếm tương thích cho chủ đề điều tra và nghiên cứu của mình nhé. Khi đó, bạn sẽ tìm kiếm được những nguồn thông tin và tư liệu có ích cho mình đấy .Trong bước này, bạn cũng nên chú ý quan tâm là hãy ghi chép lại hàng loạt những gì mà mình đã làm và cách làm của nó thật rõ ràng và đơn cử nhé. Như vậy, sau khi làm xong bạn hoàn toàn có thể xem xét lại để nhìn nhận cũng như kiểm soát và điều chỉnh những phần bị sai sót đấy .

Đánh giá và lựa chọn tài liệu cần sử dụng

Sau khi đã lên kế hoạch và trả lời được những câu hỏi cần thiết, bạn hãy tiến hành đánh giá lại và chọn lọc những dữ liệu cần thiết, loại bỏ những dữ liệu không phù hợp. Đối với những dữ liệu không phù hợp, bạn cũng nêu rõ lý do không phù hợp nhé.

Trình bày những tài liệu

Đây là bước cuối cùng để bạn hoàn thành literature review. Ở bước này, bạn hãy tiến hành tóm tắt những tài liệu tham khảo đính kèm là kết quả của việc nghiên cứu bằng cách liệt kê hoặc lập sơ đồ cụ thể. Sau đó tổng hợp, đánh giá lại cũng như có những bình luận về các vấn đề mà mình đã nghiên cứu được. Đối với bước này, bạn có thể trình bày nó theo các hình thức sau:

Hình thức thống kê, phân tích tổng hợp

Khi trình diễn tài liệu theo hình thức này, bạn hoàn toàn có thể thống kê lại những tài liệu mà mình đã tích lũy được ở dạng bảng hoặc liệt kê sau đó nghiên cứu và phân tích chúng .

Hình thức thuyết minh

Trong trường hợp trình diễn bằng hình thức này, bạn hãy tóm tắt những yếu tố mà mình đã điều tra và nghiên cứu bằng lời văn và sắp xếp chúng theo từng chủ đề thật hài hòa và hợp lý nhé .

Hình thức tổng hợp theo khái niệm

Đây cũng là một trong những hình thức trình diễn được nhiều người ưu tiên sử dụng. Khi trình diễn theo hình thức tổng hợp theo khái niệm, bạn hãy đưa toàn bộ những khái niệm của nhiều nghiên cứu và điều tra khác nhau thành một nhóm đơn cử để nghiên cứu và phân tích nhé .Khi nghiên cứu và phân tích, bạn cũng nên quan tâm làm rõ những điểm sau đây :

  • Phân tích nền tảng của kim chỉ nan
  • Phân tích giải pháp lựa chọn mẫu
  • Phân tích kế hoạch nghiên cứu và phân tích tài liệu
  • Phân tích cách thống kê giám sát tài liệu
  • Phân tích các kết quả đạt được để đi đến kết luận rõ ràng cũng như đánh giá được kết quả nghiên cứu.

Literature Review mẫu

Dưới đây, Luận Văn 123 xin gửi đến bạn bản mẫu Literature Review, mời bạn tham khảo:

literature_review_mau_luanvan123
Literature review mẫu

Mong rằng, qua bài viết này bạn đọc sẽ hiểu rõ khái niệm literature review là gì cũng như các bước thực hiện viết literature review hiệu quả nhé. Chúc bạn thành công!

Source: https://thangvi.com
Category: Thông tin

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *