Local SEO là Gì? Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Cho Người Mới Bắt Đầu

seo local

Là SEO-er hay Marketer chắc chắn bạn không xa lạ gì với cụm từ Local SEO. Thế nhưng bạn đã hiểu cụ thể, chi tiết về thuật ngữ này chưa? Bạn có sử dụng thành thạo công cụ tối ưu cho tìm kiếm địa phương cực kỳ hữu dụng này? Và nắm rõ được lợi ích của chúng?

Nếu bạn chưa hiểu rõ và chưa thành thạo về Local SEO. Hãy đọc ngay những thông tin trong bài viết dưới đây nhé! Chắc chắn sẽ cực kỳ hữu dụng đối với công việc của bạn đấy!

Local SEO là gì?

Local SEO là quá trình tối ưu hóa cho một truy vấn tìm kiếm theo vị trí cụ thể. Google sử dụng vị trí của người dùng dựa trên địa chỉ IP (máy bàn) và định vị (di động). Để qua đó xác định kết quả nào sẽ hiển thị cho người dùng. 

seo local
Local SEO là công cụ tối ưu cực kỳ hữu ích

Ví dụ, khi ai đó tìm kiếm một doanh nghiệp, sản phẩm hoặc dịch vụ nào. Nó sẽ hiển thị các doanh nghiệp địa phương có liên quan đến vị trí của họ.

Kết quả tìm kiếm Local Search trên Google

Để nắm chắc được kết quả Local SEO trên Google. Bạn cần hiểu rõ hai phần chính của Local Search như sau:

- Organic Search Results – trên web.

- Local Pack – Google My Business (GMB).

Người sử dụng có thể tìm kiếm kết quả ở một địa điểm khác. Bằng cách thêm vào khu vực tìm kiếm như “Khách sạn ở London”. Ở các vị trí khác bao gồm Quảng cáo, Hình ảnh. Người sử dụng có thể tìm kiếm cụ thể trong Local Finder và Maps.

Local SEO giúp bạn tối ưu hóa trang web của doanh nghiệp cho các truy vấn tìm kiếm địa phương. Đồng thời cũng đảm bảo việc tối ưu hóa trang Google My Business của doanh nghiệp.

Các trường hợp ngoại lệ

Thực tế có một số trường hợp ngoại lệ khi Google trả về kết quả cho một số truy vấn địa phương. Google sẽ cố gắng xác định mục đích của người dùng thay vì vị trí của người dùng. Đặc biệt Local SEO phổ biến đối với các kết quả tìm kiếm “Khách sạn ở...”. 

Lúc này, Google sẽ trả lại các trang web đặt phòng ở các kết quả tìm kiếm không trả tiền. Google xác định rằng, người sử dụng muốn có nhiều lựa chọn khách sạn trong khu vực được tìm kiếm. Hơn là chỉ cung cấp cho người dùng 10 khách sạn trong kết quả tìm kiếm.

Google cũng có thể thay đổi các thuật toán tìm kiếm của họ. Mặc dù vậy, Google vẫn hiển thị các doanh nghiệp địa phương trong Hotel Pack và Local Pack. Nhưng được tinh chỉnh theo vị trí của người dùng và truy vấn tìm kiếm.

Kết quả từ Local Search

local seo
Local Search giúp tăng khả năng hiển thị cho doanh nghiệp

Kết quả tìm kiếm Local Search được tạo thành từ Local Pack (Google My Business) và Organic Results (Websites). Chiến lược Local Search bao gồm nhiều khía cạnh để tăng khả năng hiển thị cho doanh nghiệp. Nó bao gồm:

- Quảng cáo trả tiền –nằm ở trên Local Pack.

- GMB – Local Pack.

- Organic – Ngay phía dưới Local Pack.

Đối với Local SEO, bạn cần tập trung vào cải thiện vị trí ở Organic Results(không phải trả tiền). Tuy nhiên, luôn có thời gian và địa điểm cho việc sử dụng quảng cáo trả phí. Đây sẽ là khi bạn bắt đầu hành trình Local SEO của mình. Và không xuất hiện trong Local Pack hoặc Organic Result.

Điều này cũng có thể xảy ra khi đối thủ cạnh tranh chạy quảng cáo vào những thời điểm nhất định. Và đang đẩy khả năng hiển thị không phải trả tiền của bạn xuống trang. Lúc này, bạn có thể duy trì sự hiện diện của mình bằng cách trả tiền đấy.

Các Local Packs khác nhau

Google hiển thị các Local Pack khác nhau tùy vào bản chất của truy vấn và loại hình kinh doanh. Ví dụ như: 

- Local Pack thương hiệu:

local seo

- Local Pack nhà hàng:

local seo

- Local Pack doanh nghiệp địa phương:

local seo

- Local Pack One Box:

local seo

- Local Pack khách sạn:

local seo

Google My Business là gì?

Google My Business (GMB) giúp cho thương hiệu doanh nghiệp nổi bật trong Local SEO trên bảng thông tin. Google cũng tăng các tùy chọn để người dùng tương tác trực tiếp với các doanh nghiệp. Từ kết quả tìm kiếm thông qua trang GMB với các tùy chọn sau:

  • Đặt lịch hẹn.
  • Yêu cầu báo giá.
  • Nhắn tin trực tiếp.

Nếu không có GMB. Bạn có thể bỏ lỡ một nửa cơ hội của mình trong Local Search và Local Pack. Chính vì vậy, trang GMB là công cụ quan trọng mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng nên có.

Các yếu tố xếp hạng Google My Business

Trên thực tế, Google không nêu rõ chính xác các yếu tố giúp xếp hạng Google Business. Tuy nhiên, hệ thống tìm kiếm Google lại cung cấp một số thông tin cơ bản sau đây. Bạn đọc kỹ để tham khảo và ứng dụng vào thực tế công việc của mình nhé!

local seo
Google My Business có nhiều tính năng có lợi cho doanh nghiệp

Mức độ liên quan

Có nghĩa là đề cập đến mức độ phù hợp của một tìm kiếm nào đó với Local SEO. Thêm thông tin doanh nghiệp đầy đủ và chi tiết có thể giúp Google hiểu rõ hơn doanh nghiệp bạn. Chúng sẽ khớp danh sách của bạn với các Local SEO tìm kiếm có liên quan từ khách hàng.

Khoảng cách

Khoảng cách được thể hiện qua các thuật ngữ vị trí thường sử dụng khi tìm kiếm. Khi người đọc không chỉ định vị trí Local SEO trong tìm kiếm của họ. Google sẽ ước tính khoảng cách bằng cách thông tin, dữ liệu mà Google biết về vị trí của bạn.

Sự nổi bật

Tức là đề cập đến việc một doanh nghiệp nổi tiếng như thế nào. Sự nổi bật được thể hiện qua việc kết quả tìm kiếm cố gắng phản ánh điều này trong bảng xếp hạng địa phương. 

Ví dụ: Địa điểm du lịch nổi tiếng, khách sạn nổi tiếng hoặc thương hiệu shop nổi tiếng. Nó sẽ quen thuộc với nhiều người và có khả năng nổi bật hơn trong kết quả tìm kiếm Local SEO. 

Sự nổi bật còn thể hiện trên thông tin mà Google hiểu về một doanh nghiệp trên Internet. Điển hình như liên kết, bài viết và thư mục. Số lượng đánh giá và điểm cũng được tính vào bảng xếp hạng tìm kiếm địa phương. Nếu bạn có nhiều đánh giá, xếp hạng tích cực sẽ cải thiện thứ hạng địa phương của doanh nghiệp.

Các mẹo liên quan 

Sau đây là các mẹo Local SEO liên quan đến Google My Business. Bạn có thể tham khảo và ứng dụng vào công việc Marketing của mình nhé!

1. Chọn danh mục tốt nhất có thể cho danh sách GMB hoặc các danh mục phụ của bạn.

2. Cung cấp mô tả doanh nghiệp chính xác trong danh sách GMB. Hãy thử đưa từ khóa và vị trí doanh nghiệp chính vào mô tả của bạn.

3. Đảm bảo tên, địa chỉ và chi tiết liên hệ trong GMB khớp với các chi tiết trên trang web của bạn. 

4. Kết hợp cấu trúc đánh dấu dữ liệu trên trang web (lược đồ). Lần này cũng phải đảm bảo các chi tiết cần khớp với nhau. 

Các mẹo khoảng cách

Phần liên quan đến Local SEO này được đánh giá là khó nhất. Bởi vì mọi vị trí tìm kiếm của người dùng sẽ khác nhau:

- Nếu bạn không có vị trí thực tế, hãy nhắm tới vị trí bạn thực sự đang ở.

- Đảm bảo địa điểm nằm trong <Title> của trang web. Và sử dụng vị trí có thể áp dụng trong thẻ H trên trang. ABC Taxi - Taxi ở Peterborough. Hoặc, Jims Plumbing - Hệ thống ống nước khẩn cấp ở Leicester.

- Cung cấp hướng dẫn cho khách hàng tại chỗ. Tùy thuộc vào quy mô của thành phố. Bạn có thể cung cấp 3 hoặc 4 chi tiết hướng từ các mốc khác nhau trong một khu vực.

- Sử dụng mục tiêu các truy vấn tìm kiếm dài. Nhằm thu hút người dùng trong quá trình nghiên cứu mua hàng.

Các mẹo nổi bật

- Trích dẫn địa phương. Bám vào thư mục của cơ quan và các trang tổng hợp chính ở quốc gia của bạn.

- Tìm các thư mục cụ thể địa phương trong khu vực của bạn.

- Tìm kiếm các thư mục dành riêng cho thị trường ngách trong khu vực và quốc gia của bạn.

- Đăng ký các phòng thương mại hoặc cơ quan thương mại địa phương.

- Tổ chức từ thiện địa phương. Đã đến lúc móc ví của bạn ra rồi.

- Khi bạn khởi động chương trình từ thiện của mình. Báo chí địa phương thích những câu chuyện của bạn.

- Cung cấp bài viết về nhận thức của khách hàng cho báo chí hoặc cơ quan thương mại.

- Nhận xét trên GMB, Facebook và các trang web thương mại. Kết hợp yêu cầu khách hàng đánh giá. Giúp khách hàng dễ dàng để lại đánh giá.

- Làm việc với các doanh nghiệp địa phương khác. Hãy tiếp cận họ bằng cách đề cập lẫn nhau trên các trang web của bạn. Và ở những nơi có ý nghĩa đối với nhau trong Local SEO.

Lưu khi xây dựng trích dẫn (danh sách thư mục), cần tránh xa việc gửi thư mục hàng loạt. Những bài gửi tỷ lệ thấp này thường không được Google lập chỉ mục trong vài tháng. Điều đó chứng tỏ giá trị của chúng đối với Google là rất thấp. Hãy chọn danh sách doanh nghiệp có thẩm quyền và phù hợp nhất với bạn.

Tối ưu hóa trang Google My Business

Bước đầu tiên, bạn xác nhận quyền sở hữu hoặc tạo trang GMB. Sau đó, bạn kiểm tra xem đã có danh sách chưa. Bằng cách tìm kiếm trực tiếp hoặc qua địa chỉ https://www.google.com/business/.

Tối ưu hóa Google My Business giúp bạn làm việc hiệu quả hơn
Tối ưu hóa Google My Business giúp bạn làm việc hiệu quả hơn

GMB yêu cầu bạn xác minh doanh nghiệp. Cách chủ yếu là gửi bưu thiếp cho doanh nghiệp. Bưu thiếp này chứa mã số pin mà bạn bắt buộc phải nhập trước khi được xác minh.

Bạn có thể được cung cấp các tùy chọn xác minh khác. Điều này tùy vào mức độ tin cậy của Google với doanh nghiệp tại địa điểm đó. Đó có thể bao gồm xác minh điện thoại, văn bản hoặc email.

Danh sách doanh nghiệp mới của bạn được xác minh nằm trong bảng điều khiển tài khoản. Nếu quản lý qua điện thoại di động thì thông qua ứng dụng GMB.

Các loại hình Business

Hiện nay, có hai loại hình doanh nghiệp có liên quan đến Local SEO mà bạn cần tham khảo, đó là:

Loại hìnhThông tin chi tiết
Doanh nghiệp địa phươngKhách hàng đến với doanh nghiệp của bạn(có thể nhìn thấy địa chỉ).
Khu vực kinh doanh dịch vụKhi cung cấp dịch vụ cho khách hàng(địa chỉ bị ẩn), bạn chọn khu vực hoặc mã bưu điện.

Các nội dung cần chú ý trên Business

Name, Category, Address, Hours,...là những nội dung cần chú ý trên Business, hãy cùng mình tìm hiểu chi tiết từng nội dung bạn nhé:

Name – Tên doanh nghiệp

Ở mục này, bạn cần lưu ý ghi nhớ tính nhất quán với Tên, Địa chỉ, Số điện thoại của mình. Bạn hãy kiểm tra lại một lượt nữa để đảm bảo nhé.

Category – Danh mục kinh doanh

- Chọn loại danh mục gần nhất và danh mục thứ cấp áp dụng cho doanh nghiệp của bạn.

- Bạn nên kiểm tra những thứ đối thủ đang sử dụng cho các truy vấn tìm kiếm khác nhau.

Address – Địa chỉ doanh nghiệp

- Sử dụng địa chỉ chính xác của doanh nghiệp. Đồng thời cũng phản ánh cùng một địa chỉ trên trang web của bạn.

- Chắc chắn rằng điểm đánh dấu của bạn trong bản đồ tương ứng ở đúng vị trí.

- Nếu bạn kinh doanh trong lĩnh vực dịch vụ, địa chỉ của bạn sẽ không được hiển thị. Nhưng bạn có thể chọn các khu vực mà bạn phục vụ tại Local SEO.

Hours – Thời gian mở cửa

- Đặt giờ làm việc của bạn.

- Nếu bạn là doanh nghiệp chỉ đặt lịch hẹn. Lời khuyên hiện từ GMB là không cung cấp bất kỳ giờ nào.

- Bạn có thể thêm giờ đặc biệt, có thể kéo dài giờ để mua sắm đêm muộn. Ngoài ra, bạn cũng có thể đánh dấu doanh nghiệp là đóng cửa. 

Số điện thoại

- Khi đặt số điện thoại, bạn nên đặt theo chiến thuật chính và phụ.

- Nếu bạn sử dụng theo dõi cuộc gọi, hãy đặt số chính cho số này. Tuy nhiên, cũng cần cung cấp số điện thoại chính của doanh nghiệp làm số phụ.

Tên ngắn

- Bạn nên đặt một tên ngắn cho doanh nghiệp.

- Khi đặt tùy chọn này, bạn có thể tìm thấy một URL rút ngắn và URL đánh giá. Bạn sử dụng chúng trong tiếp thị hàng ngày hoặc gửi trực tiếp cho khách hàng trong phần Trang chủ.

Website

- Bạn cần thêm địa chỉ trang web của bạn vào Local SEO.

- Tốt nhất bạn nên sử dụng mã theo dõi UTM được đính kèm theo địa chỉ web của bạn. Điều này cho phép bạn xem lượt truy cập từ trang GMB trực tiếp trong Google Analytics:

https://www.example.com/?utm_source=google&utm_medium=organic&utm_campaign=googlemybusiness

- Bạn cũng có thể sử dụng theo dõi UTM trong các lĩnh vực khác. Có thể được cung cấp tùy thuộc vào loại hình kinh doanh - đặt chỗ, cuộc hẹn, đơn đặt hàng...

Dịch vụ/Thực đơn

- Nếu bạn không kinh doanh nhà hàng, bạn sẽ có một phần Dịch vụ để hoàn thành. Bạn có thể thêm các loại dịch vụ khác nhau mà bạn cung cấp.

- Nếu bạn kinh doanh nhà hàng, bạn có thể thêm thực đơn của bạn.

Điểm nổi bật/ Thuộc tính

Liên quan đến Local SEO thì phần này được đánh giá là khó hiểu và dễ lầm lẫn nhất. Bởi vì bạn thực sự không thể thêm thuộc tính. Lúc này, việc bạn cần làm là chọn hoặc bỏ chọn.

Một danh sách doanh nghiệp mới được tạo rất có thể sẽ không có thuộc tính nào để lựa chọn. Khi nhiều khách hàng cài đặt ứng dụng Google Maps trên điện thoại của họ ghé thăm doanh nghiệp bạn. 

Lúc này, khách hàng sẽ được gửi thông báo đẩy để trả lời câu hỏi về doanh nghiệp của bạn. Tùy vào câu trả lời của họ, một thuộc tính sẽ được thêm vào. Việc của bạn bây giờ là: Chọn hoặc bỏ chọn.

Ngoại lệ cho điều này là các Khách sạn. Tất cả các thuộc tính được chọn trước đó, họ có thể chọn hoặc bỏ chọn.

Mô tả

Đây là cơ hội để bạn tỏa sáng. Cung cấp mô tả bằng văn bản về doanh nghiệp. Bạn là ai, điều gì khiến bạn trở nên độc đáo và những gì bạn cung cấp.

Cách đăng bài trên Google

Ra mắt vào tháng 7.2017, Google Post cho phép doanh nghiệp thêm Bài viết, Sự kiện, Ưu đãi. Và chúng được xuất hiện trong Bảng thông báo kinh doanh.

Google dành 7 ngày để bài viết có thể tồn tại trên hệ thống của mình. Đáng chú ý là những bài đăng trong quá khứ vẫn có thể được người dùng lướt qua. Và các lĩnh vực như Sự kiện hoặc Ưu đãi sẽ kéo dài cho đến ngày đặt kết thúc. 

Khi Google thử nghiệm các vị trí khác nhau thì lưu lượng truy cập từ Google Post giảm dần. Nơi họ hiển thị bài viết của bạn nằm ở cuối danh sách doanh nghiệp trong kết quả tìm kiếm.

Tuy nhiên, đây là công cụ định hướng thương hiệu miễn phí cho khách hàng trong Local SEO. Nếu bạn có thể thường xuyên đăng bài trên các hệ thống khép kín như Facebook hoặc Twitter. Tại sao bạn không dành thêm năm phút đó và cung cấp thông tin trên đó. Và để khách hàng tìm thấy bạn trong kết quả tìm kiếm.

Khi các đoạn trong Local Pack được hiển thị trên hệ thống Google. Nếu khách hàng tìm thấy nội dung từ các bài đăng của bạn. Họ có thể áp dụng cho truy vấn tìm kiếm của người dùng.

Lúc này, bạn có thể sử dụng mã theo dõi UTM cho Google Post của mình. Bạn sẽ xác định những gì hoạt động tốt với khách hàng của bạn và tinh chỉnh theo thời gian.

Hình ảnh

- Không phải là một yếu tố xếp hạng, nhưng hãy nghĩ về ảnh như một yếu tố chuyển đổi.

- Logo (250×250) được hiển thị trong Bảng kiến thức kinh doanh và Google Post.

- Thêm hình ảnh tuyệt vời, nó sẽ giúp bạn chuyển đổi và tạo kết nối với khách hàng tiềm năng.

- Bạn cần thiết kế hình ảnh thêm chất lượng. Bởi vì hình ảnh xấu sẽ để lại ấn tượng xấu. Bạn có thể thiết kế và đăng những hình ảnh này qua trang tổng quan của mình.

Sản phẩm

- Sản phẩm chỉ có sẵn cho các loại hình kinh doanh áp dụng.

- Sản phẩm được hiển thị trong Bảng tri thức kinh doanh.

- Sản phẩm cho phép các doanh nghiệp nhỏ thêm sản phẩm thủ công vào trang GMB để khách hàng xem.

- Bạn có thể phân loại chúng và Google cũng bắt đầu tìm hiểu các chức năng danh mục. Bằng cách dựa trên các doanh nghiệp tương tự.

Bạn có thể thêm:

- Hình ảnh.

- Tên sản phẩm.

- Khoảng giá.

- Mô tả sản phẩm.

Google Website

Google chấp nhận để các doanh nghiệp nhỏ tạo một trang web duy nhất từ GMB. Do vậy, nếu bạn có trang web của riêng mình rồi, bạn có thể bỏ qua phần này. Hoặc bạn có thể nghĩ về phần này như một trích dẫn doanh nghiệp.

local seo
Google cho phép doanh nghiệp tạo trang web duy nhất

Câu hỏi và trả lời

Các câu hỏi và câu trả lời không xuất hiện trong danh sách Google My Business của bạn. Bởi vì nó được tạo thông qua Maps và được đưa vào Bảng kiến thức kinh doanh. Khi nó không có trong bảng điều khiển GMB, không có nghĩa là bạn được bỏ qua yếu tố này.

Lời khuyên về Local SEO là bạn nên điền vào một số câu hỏi và câu trả lời phổ biến. Để giúp khách hàng dễ dàng hơn khi tìm kiếm trong lĩnh vực này. Bạn cũng nên kiểm tra mọi lúc mọi nơi xem có câu hỏi nào của khách hàng mới không.

Trong trường hợp ứng dụng Google Maps dành cho thiết bị di động được liên kết với tài khoản GMB. Bạn sẽ nhận được thông báo qua Maps khi người dùng đặt câu hỏi.

Đánh giá

Trong kỹ năng sử dụng Local SEO, bạn nên nhớ rằng: Không phải càng có nhiều đánh giá bạn càng xếp hạng tốt hơn nhé. 

Bạn thường thấy một doanh nghiệp trong Local Pack có thứ hạng tốt với số lượng đánh giá thấp hơn. Điều này là do nó không phải là tín hiệu duy nhất mà Google sử dụng. Bạn có thể yêu cầu khách hàng để lại đánh giá nhưng đây không phải tất cả và cuối cùng. Bạn cần trả lời mọi ý kiến đánh giá, cả tốt và xấu, lịch sự, chuyên nghiệp.

Bạn có thể gửi cho khách hàng một liên kết dễ dàng, nhanh chóng. Nhằm giúp họ để lại đánh giá bằng cách xây dựng nó thành Email hoặc Bản tin của khách hàng.

Hướng dẫn cách tối ưu Local SEO cho người mới bắt đầu

Nếu bạn lo lắng khi học kỹ năng Local SEO mới để áp dụng điều hành doanh nghiệp của mình. Đừng lo! Sau đây mình sẽ giới thiệu cho bạn một số mẹo tối ưu Local SEO cho người mới đầu. Nó sẽ là một nguồn thông tin về SEO và Google cực kỳ hữu ích đấy!

Củng cố vị trí của bạn trên trang web

Khi nói đến Local SEO. Bạn nên nhớ công cụ tìm kiếm hiểu vị trí doanh nghiệp của bạn là rất quan trọng.

Công cụ tìm kiếm hiểu vị trí doanh nghiệp rất quan trọng.
Công cụ tìm kiếm hiểu vị trí doanh nghiệp rất quan trọng.

Trang web

Trên trang web, nếu bạn có địa điểm doanh nghiệp cụ thể. Bạn cần thông báo cho các công cụ tìm kiếm và khách hàng biết bạn đang ở đâu.

Trang chủ

Ở trong trang chủ, bạn cần nêu rõ được vị trí doanh nghiệp của bạn. Tốt nhất nó nên nằm trong thẻ H1 của bạn.

Chiến lược Local SEO này cung cấp vị trí của bạn trên trang web. Nhờ đó giúp SEO ngăn chặn bất kỳ sự nhầm lẫn nào của khách hàng. Khi khách hàng cố gắng xác định khu vực bạn đang ở hoặc phục vụ.

Tiêu đề trang – thẻ tiêu đề

Trong tiêu đề trang, để tối ưu bạn cũng nên sử dụng chiến lược này. Để cho người dùng có thể nhìn thấy trong kết quả tìm kiếm. Trang chủ của bạn phải dựa trên sản phẩm chính của bạn. 

Bạn cũng cần cố gắng đặt tiêu đề của bạn dưới 60 ký tự.

Meta-Descriptions

Mô tả Meta của bạn sẽ là lời kêu gọi hành động. Và nó sẽ có mục đích thu hút người dùng truy cập trang web từ kết quả tìm kiếm Local SEO. 

Cố gắng giữ Meta của bạn chỉ 160 từ thôi nhé!

Các trang nội bộ

Bạn cần nêu rõ dịch vụ hoặc sản phẩm mà doanh nghiệp của bạn cung cấp trong trang Nội bộ. Điều này có một định dạng hơi khác cho trang chủ. Bạn không thể biết được khách hàng có thể truy cập trang nào. Vì vậy, hãy luôn thêm vào các địa điểm trên Local SEO nhé.

Bạn nên lựa chọn các câu hỏi thường gặp và cung cấp trên các trang sản phẩm hoặc dịch vụ. Đây là một cách tuyệt vời để giúp khách hàng tìm câu trả lời cho các câu hỏi cụ thể. Đồng thời cung cấp nội dung ngữ nghĩa giàu từ khóa cho các công cụ tìm kiếm.

Sitewide

Ở phần cuối trang web, bạn cần để cố định địa chỉ doanh nghiệp của mình và các thông tin liên quan khác. Nó không chỉ giúp củng cố vị trí của bạn về Local SEO. Mà nó còn cung cấp cho khách hàng biết thông tin chi tiết dù họ ở đâu trên web. Bạn cần nêu được địa chỉ, số điện thoại, giờ mở cửa, tùy chọn liên hệ… 

Bây giờ bạn có thông tin chi tiết về doanh nghiệp mình trên toàn trang web. Việc tiếp theo là bạn cần đánh dấu nội dung này bằng cách đánh dấu dữ liệu có cấu trúc.

Trích dẫn Business và Liên kết Local

Các trích dẫn hoặc đề cập về doanh nghiệp giúp công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn về doanh nghiệp. Cũng như định vị tốt hơn vị trí của doanh nghiệp bạn trên Local SEO. Bạn có thể xây dựng sự nổi bật trực tuyến trên website của mình.

Liên kết Local giúp công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn về doanh nghiệp bạn
Liên kết Local giúp công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn về doanh nghiệp bạn

Một lần nữa, mình nhấn mạnh rằng việc tạo ra hàng trăm trích dẫn không thực sự hữu ích. Dưới đây là một số nguồn mà bạn có thể tìm kiếm các trích dẫn và liên kết địa phương:

  • Danh sách doanh nghiệp thích hợp dành riêng cho ngành của bạn.
  • Hiệp hội thương mại và Phòng thương mại.
  • Các nhà phân phối.
  • Các nhà cung cấp.
  • Các cơ sở kinh doanh miễn phí trong khu vực.
  • Tổ chức từ thiện hoặc tài trợ.
  • Báo chí địa phương.

Nội dung hóa Local trên trang web

Website của bạn cung cấp một blog hoặc phần tin tức, đây là cách tuyệt vời tiếp cận người dùng. Và được bản địa hóa cho các Local SEO không hài lòng trong các trang web chính của bạn. Điều này giúp bạn nắm bắt người dùng trong giai đoạn nghiên cứu của họ.

Hãy xem Bob’s Plumbers là một ví dụ. Trang của họ bao gồm những kiến ​​thức cơ bản về sửa chữa và lắp đặt bộ tản nhiệt mới. Những gì nó không đề cập là vô số vấn đề tiềm ẩn dẫn đến sửa chữa hoặc thay thế. Ví dụ như:

- Nếu bộ điều chỉnh nhiệt bị hỏng, tôi có cần thay thế bộ tản nhiệt không?

- Bộ tản nhiệt của tôi không ấm lên ở phần đầu tôi có cần thay thế không?

...

Trang sửa chữa chính không bao gồm hàng trăm tình huống sửa chữa. Vì vậy, cần tạo nội dung trả lời hoặc cung cấp giải pháp thu hút những khách hàng này. Bạn có thể tìm các chủ đề, từ khóa và cụm từ mà mọi người đang tìm kiếm. Từ một loạt các công cụ như SEMrush hoặc Trả lời công khai và Đặt câu hỏi.

Mẹo tối ưu Local SEO

Ở phần này, mình sẽ hướng dẫn chi tiết mẹo tối ưu Local SEO cho người mới bắt đầu. Điều này sẽ giúp bạn định hướng đi đúng đắn cho doanh nghiệp của mình. Cũng như có thêm sự hiểu biết trong việc cải thiện, cũng như xây dựng Local SEO. Bạn cần lưu ý và ghi nhớ các điều như sau:

- Tìm hiểu đối thủ cạnh tranh của bạn trong Local Search. Phân tích những điểm mạnh bạn có thể học hỏi. Xem xét những yếu tố bạn có thể làm tốt hơn họ?

- Bạn cần bố trí một khoảng thời gian để điền vào tất cả các phần GMB. Đồng thời ghi nhớ các yếu tố xếp hạng GMB mà mình đã mô tả ở phần trên.

- Sử dụng các bài đăng của Google.

- Bạn nên dành thời gian để giải đáp tất cả các câu hỏi của mọi người trên GMB.

- Yêu cầu khách hàng đánh giá, duy trì đánh giá. Và tránh xử lý một cách sai lầm các đánh giá tiêu cực. Đảm bảo rằng bạn không mắc phải những lỗi GMB phổ biến.

- Bạn nên xem xét và cân nhắc sử dụng quảng cáo trả tiền cho đến khi thứ hạng được cải thiện.

- Bận nên tối ưu hóa mọi trang web cho vị trí của bạn. Sử dụng các chiến lược SEO cơ bản cho tiêu đề trang, tiêu đề và mô tả meta.

- Bạn cần nhớ các trích dẫn, liên kết và nội dung được địa phương hóa trên trang web. Tất cả điều này đều có thể giúp bạn đạt được những mục tiêu mà mình đã đề ra.

Các cách xử lý bằng các công cụ SEMrush

SEMrush là một công cụ chuyên dụng để quản lý tất cả các trích dẫn về Local SEO. Nó bao gồm các thông tin có trong GMB. Điều tuyệt vời là bạn chỉ cần nhập thông tin doanh nghiệp của mình một lần. Công cụ này sẽ truyền tải hơn 80 trình tổng hợp trích dẫn cục bộ trong API của Yext. 

SEMrush là một trong các công cụ SEO cực kỳ hữu ích
SEMrush là một trong các công cụ SEO cực kỳ hữu ích

Công cụ này cũng rất hữu ích khi bạn cập nhật hoặc thay đổi thông tin. Đồng thời, còn giúp bạn sửa các đề xuất của người dùng. Bạn chỉ cần làm một lần, trực tiếp trong giao diện của công cụ.Với SEMrush, bạn còn có thể cập nhật ảnh bìa và ảnh hồ sơ trên trang web của mình.

Báo cáo và đánh giá

Để giữ cho thông tin của bạn luôn chính xác và cập nhật đầy đủ. Bạn sẽ nhận được một báo cáo chi tiết về từng danh sách địa phương ở Local SEO. Bao gồm các thay đổi, ví dụ như: các bản sao, đề xuất từ ​​người dùng và các vấn đề trên trang web.

Bạn cũng có thể khám phá các bài đánh giá của mình trên trang web. Đồng thời, sắp xếp các bài đánh giá tiêu cực và chuyển đến bài đánh giá trực tiếp để trả lời.

Đăng bài trên Google

Một công cụ khác giúp bạn duy trì Local SEO là Social Media Poster. Công cụ này cho phép bạn tạo các bài đăng, thông báo, sự kiện và các thông tin quan trọng. Và giúp bạn lên lịch trực tiếp trong giao diện của nó. 

Ngoài GMB, Social Media Poster cũng hỗ trợ các phương tiện truyền thông xã hội khác. Chẳng hạn như FacebookTwitter, LinkedIn, Instagram và Pinterest.

Kết luận

Trên đây, mình đã chia sẻ các thông tin chi tiết, cụ thể về khái niệm Local SEO. Đồng thời cũng hướng dẫn giúp bạn cách tối ưu Local SEO cho người mới bắt đầu. Hy vọng bạn đã nắm chắc được các kiến thức cơ bản về việc tìm kiếm trang địa phương. Và biết cách sử dụng hiệu quả thuật ngữ này trong công việc kinh doanh của mình.