Lỗi 404 là gì? Cách giải quyết để tối ưu hóa công cụ tìm kiếm

Các web xuất hiện lỗi có thể là do bạn đã xóa nội dung khỏi trang của mình.

Lỗi 404 là gì? “Lỗi 404 - Không tìm thấy trang”  là một trong những lỗi web phổ biến nhất mà chúng tôi thấy khi lướt Internet hàng ngày.  Chúng tôi biết rằng các trang lỗi cung cấp trải nghiệm người dùng rõ ràng là tiêu cực nhưng chúng tác động đến các công cụ tìm kiếm như thế nào? Các trang 404 có hại cho SEO không? Các công cụ tìm kiếm có phạt các trang web có quá nhiều trang 404 không?  Trong bài viết này, tôi sẽ xem xét các trang lỗi 404 từ quan điểm của cả người dùng và công cụ tìm kiếm, đề xuất phương pháp hay nhất có thể làm theo để cải thiện các trang lỗi 404.

Các nguyên nhân phổ biến nhất cho các trang lỗi 404

Lỗi 404 có thể xảy ra vì nhiều lý do. Một số nguyên nhân phổ biến nhất như sau:
  • Bạn thay đổi liên kết cố định hoặc cấu trúc liên kết của trang web của bạn(điều này chủ yếu xảy ra khi thay đổi thiết kế hoặc thay đổi liên kết cố định).
  • Bạn đã xóa nội dung khỏi trang web của mình.
  • Ai đó đã liên kết trang web của bạn với một liên kết sai chính tả hoặc một liên kết không chính xác.
[caption id="attachment_11000" align="aligncenter" width="600"]Các web xuất hiện lỗi có thể là do bạn đã xóa nội dung khỏi trang của mình. Các web xuất hiện lỗi có thể là do bạn đã xóa nội dung khỏi trang của mình.[/caption] Khi người dùng hoặc bot của công cụ tìm kiếm yêu cầu quyền truy cập vào một trang xấu trên máy chủ, các máy chủ web thường trả lời bằng mã trạng thái HTTP là 404, để cho người dùng biết rằng trang đó không tồn tại trên máy chủ. Thông thường, các bot của công cụ tìm kiếm rất thông minh và chúng không quan tâm lắm đến các trang lỗi 404. Tuy nhiên, đối với người dùng thực tế, trang lỗi aa 404 đưa ra trải nghiệm người dùng không tốt và để đáp lại người dùng thường quay lại và theo một liên kết khác. Một bất lợi khác của lỗi 404 là nó có thể khiến bạn bỏ lỡ các liên kết quan trọng từ các tên miền khác. Đây không phải là điều mà tôi lo lắng nhiều, nhưng khi người dùng truy cập vào một trang web bằng liên kết giới thiệu và nhìn thấy trang 404, điều đó thường khiến họ bỏ đi.

Tìm các liên kết 404 và sửa chúng cho người dùng cũng như cho SEO

Tìm kiếm liên kết 404 có vẻ dễ nhưng để có thể sửa lỗi là một quá trình. Hãy tìm hiểu những gì bạn có thể làm với các trang lỗi 404 và cách xử lý chúng để có lợi nhất cho bạn. Tìm kiếm các liên kết 404 Trước tiên, chúng tôi cần xác định bất kỳ trang 404 nào trên blog của bạn. Nơi tốt nhất để bắt đầu là với  bảng điều khiển tìm kiếm của Google(còn được gọi là bảng điều khiển tìm kiếm của Google). Đăng nhập vào trang tổng quan công cụ quản trị trang web của bạn -> lỗi thu thập thông tin -> không tìm thấy. [caption id="attachment_11001" align="aligncenter" width="600"]Trang web của bạn có thể bị mắc lỗi 404 bởi một sổ nguyên nhân Trang web của bạn có thể bị mắc lỗi 404 bởi một sổ nguyên nhân[/caption] Nhấp vào bất kỳ liên kết nào và bạn sẽ thấy “được liên kết từ”, điều này sẽ cung cấp cho bạn ý tưởng về nơi các trang này được liên kết từ đó. Điều này cũng hữu ích cho việc tìm kiếm nước liên kết tiềm năng trên trang web của bạn. Nếu bạn đang sử dụng WordPress, bạn có thể sử dụng  plugin chuyển hướng để theo dõi và chuyển hướng các trang lỗi 404 từ trang tổng quan của mình(đây là những gì tôi sử dụng ở đây tại ShoutMeLoud)

Một số giải pháp để xử lý lỗi 404

Sau khi bạn có danh sách 404 trang cho miền của mình, đây là một số giải pháp để xử lý chúng:
  • 301 chuyển hướng liên kết đến bài đăng / bài viết hoặc danh mục có liên quan nhất. Nếu không có bài viết hoặc danh mục liên quan, hãy làm theo bước tiếp theo.
  • Nếu lỗi phát sinh do liên kết sai chính tả từ một miền khác, bạn có thể yêu cầu quản trị viên web cập nhật liên kết hoặc bạn có thể sử dụng chuyển hướng 301.
  • Nếu không có bài viết liên quan nào trên trang web của bạn liên quan đến liên kết 404, hãy cứ để nó như vậy. Cuối cùng, Google sẽ tự động hủy lập chỉ mục các trang như vậy.
  • Bạn cũng có thể hủy lập chỉ mục các trang như vậy khỏi chỉ mục web theo cách thủ công bằng cách sử dụng công cụ xóa quản trị trang web. Tuy nhiên, nếu bạn có hàng ngàn trang như vậy, nó sẽ là một nhiệm vụ khá khó cho bạn. Vì vậy, tôi sẽ đề xuất gợi ý trước hoặc gợi ý sau.
  • Sử dụng trang 404 tùy chỉnh để thêm gia vị cho trang của bạn. Bạn có thể thêm hộp tìm kiếm, hiển thị các bài viết có liên quan đến truy vấn tìm kiếm của người dùng hoặc hiển thị một số bài báo phổ biến nhất từ ​​cổng thông tin của bạn. Toàn bộ ý tưởng là mang lại trải nghiệm người dùng tốt.
[caption id="attachment_11002" align="aligncenter" width="600"]Trang web của bạn có thể bị ảnh hưởng vì lỗi 404 Trang web của bạn có thể bị ảnh hưởng vì lỗi 404[/caption] Lưu ý Một điều khác cần lưu ý là nếu bạn có một cổng thông tin với hàng nghìn trang 404, bạn không muốn các bot của công cụ tìm kiếm lãng phí tài nguyên thu thập thông tin giới hạn của chúng trên các trang như vậy.   Vì lý do này, cách tốt nhất là chuyển hướng lại bất cứ khi nào có thể hoặc chặn bot truy cập các trang này bằng Robots.txt và xóa chúng bằng công cụ quản trị trang web của Google. Điều này đặc biệt lý tưởng khi bạn đã xóa bất kỳ trang thư mục hoặc danh mục / thẻ nào khỏi cổng thông tin của mình.

Kết luận

Các trang 404 không phảikẻ thù của SEO nhưng việc có một danh sách dài các trang 404 trên blog của bạn không phải là một ý kiến ​​hay. Mối quan tâm chính của tôi với các trang 404 là trải nghiệm người dùng kém mà họ tạo ra.  [caption id="attachment_11003" align="aligncenter" width="600"]Các trang 404 không phải là kẻ thù của SEO nhưng việc có một danh sách dài các trang 404 trên blog của bạn không là ý kiến ​​hay Các trang 404 không phải là kẻ thù của SEO  trên blog của bạn có lỗi đó sẽ không tốt[/caption] Với việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm xoay quanh việc cung cấp trải nghiệm người dùng tốt, đây là một vấn đề mà chúng tôi muốn nỗ lực giải quyết.  Nếu bạn thấy thông tin trong bài viết này hữu ích về lỗi 404 là gì hãy chia sẻ nó với bạn bè và đồng nghiệp của bạn trên Facebook, Twitter và LinkedIn.