Long Tail Keyword Là Gì? Giải Thích Và Hướng Dẫn Tìm Từ Khoá Đuôi Dài

long tail keyword

Bất cứ ai từng nghiên cứu về các từ khóa điều sẽ ít nhất một lần nghe đến thuật ngữ “Long Tail Keyword”. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm bắt được ý nghĩa thực sự của khái niệm này.

Đây là một chủ đề tương đối phức tạp và có phần khó hiểu. Nhưng bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm được một câu trả lời đơn giản nhất về chủ đề Long Tail Keyword là gì? Sử dụng chúng như thế nào để đạt được hiệu quả SEO. Dựa trên điều thú vị về từ khóa đuôi dài mà mình chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Long Tail Keyword (từ khóa đuôi dài) là gì?

Long Tail Keyword (từ khóa đuôi dài) là những từ khóa sở hữu các đặc điểm sau:

long tail keyword
Long Tail Keyword - những từ khóa sở hữu một số đặc điểm riêng biệt

Bao gồm một số từ (3 – 5 từ)

Điều mình muốn nhắc đến ở đây không chỉ đơn thuần là khái niệm: Khi một từ khóa gồm nhiều từ thì nó sẽ tự động biến thành một từ khóa dài. 

Mà cụ thể hơn, Long Tail Keyword là các từ khóa đề cập tới những chủ đề rất cụ thể. Đây chính là lý do vì sao chúng bao gồm một số từ và ý định của chúng cũng rất rõ ràng.

Khối lượng tìm kiếm thấp

Chính vì những chi tiết cụ thể của Long Tail Keyword mà ít người tìm kiếm chúng trên các công cụ tìm kiếm trực tuyến hơn. Thế nên, xét theo mặt kỹ thuật thì những từ khóa dài không được phổ biến lắm.

Mức độ cạnh tranh thấp

Nhiều SEOer thường chấp nhận một sự thật rằng: Mức độ phổ biến của các từ khóa dài càng thấp thì độ cạnh tranh của những từ khóa này cũng thấp theo. Điều này mang đến cho họ nhiều lợi thế cạnh tranh hơn.

Tuy nhiên, suy nghĩ đó không đúng trong mọi trường hợp. Bởi vẫn luôn tồn tại khá nhiều từ khóa dài được các doanh nghiệp sử dụng để cạnh tranh cùng lúc với nhau để có được vị trí cao trên bảng xếp hạng tìm kiếm.

Tỷ lệ chuyển đổi cao

Chú ý rằng, chính vì những từ khóa đuôi dài thường có xu hướng cụ thể tương ứng với các nội dung diễn tả chúng. Thế nên, kết quả tìm kiếm về chúng cũng sẽ khớp với ý định của những người tìm kiếm hơn.

long tail keyword
Tỷ lệ chuyển đổi cao tạo nên giá trị hữu ích đặc trưng của từ khóa đuôi dài

Hay nói cách khác, Google sẽ cung cấp cho những ai tìm kiếm về từ khóa đuôi dài với kết quả chính xác nhất về những gì họ đang tìm kiếm. Vì lý do này, những trang xếp hạng cho những từ khóa đuôi có xu hướng sẽ có tỷ lệ chuyển đổi cao hơn.

Giờ đây, nếu như bạn đã có thể thấu hiểu rằng liệu chúng ta có đang xử lý một từ khóa đuôi dài theo ý nghĩa cổ điển của nó hay không? Thì hãy tập trung khai thác vai trò của chúng trong công cuộc tối ưu hóa trên công cụ tìm kiếm.

Tại sao Long Tail Keyword quan trọng với SEO

Mình sẽ bắt đầu với một chủ đề khá “dễ thở” nhé! Trên thực tế, tất cả những bài đăng thuộc Blog của bạn đều có thể được tìm thấy trực tuyến bằng những từ khóa đuôi dài. Cụ thể, bạn sẽ có một biểu đồ chi tiết như sau:

long tail keyword
Biểu đồ so sánh về từ khóa trên công cụ tìm kiếm

Nhận xét tổng quan liên quan tới biểu đồ so sánh về từ khóa trên công cụ tìm kiếm

Biểu đồ trên có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc làm nổi bật nghịch lý của những từ khóa đuôi dài. Mặc dù khối lượng tìm kiếm của chúng thường khá thấp bởi chúng không phải là các cụm từ tìm kiếm phổ biến. Thế nhưng, tỷ lệ chuyển đổi và tần suất đáp ứng yêu cầu tìm kiếm của Long Tail Keyword lại khá ấn tượng.

Khi quan sát biểu đồ trên, bạn có thể dễ dàng nhận thấy rằng: Mặc dù truy vấn tìm kiếm của từ khóa “Playstation” nhận được rất nhiều lượt tìm kiếm mỗi tháng. Tuy nhiên, nó cũng có thể chỉ là một loại truy vấn đề tìm kiếm thông tin. Tức là nhiều người chỉ đang tìm kiếm “vô thức”. 

Trái lại, từ khóa đuôi dài “thời lượng pin bộ điều khiển Playstation 4” chỉ nhận được 10 lượt tìm kiếm mỗi tháng. Thế nhưng những trang nhắm mục tiêu truy vấn cho tìm kiếm này chắc chắn biết được người tìm kiếm điều gì và chia sẻ cho người xem điều mà họ muốn.

Chính lẽ đó, tỷ lệ chuyển đổi cao đáng kinh ngạc của những từ khóa đuôi dài đã trở thành một mắt xích quan trọng. Giúp các nhà quảng cáo kết hợp các dữ liệu có trong biểu đồ trên và biểu đồ dưới đây. Đây có thể sẽ là điều sẽ khiến bạn cảm thấy thất vọng.

long tail keyword
Biểu đồ phần trăm lưu lượng tìm kiếm

Phân tích biểu đồ phần trăm lưu lượng tìm kiếm

Theo dữ liệu từ Ahrefs, phần lớn những truy vấn tìm kiếm của các từ khóa nhiều từ sẽ nhận được ít hơn 100 lượt tìm kiếm mỗi tháng. Đây cũng chính là một trong những đặc điểm quan trọng nhất của các từ khóa đuôi dài. Nhờ vào dấu hiệu này, chúng ta có thể kết luận rằng chúng là từ khóa đuôi dài.

Để làm sáng tỏ thêm về chi tiết này, một nghiên cứu đã được thực hiện, nhằm phân tích hơn 25 triệu từ khóa được một nhóm khách hàng theo dõi. Và kết quả là, có gần 44% từ khóa có dưới 10.000 lượt tìm kiếm hàng tháng được tạo thành từ ba từ trở lên.

Chính vì vậy, khi xem xét tất cả những dữ liệu này, mình đã đưa đến kết luận rằng: Những Long Tail Keyword nhận được một lượng lớn những tìm kiếm sẽ tạo ra một lỗ hổng nào đó mà chúng ta có thể tận dụng. 

Nhờ vào yếu tố đặc biệt này, bạn có thể giúp cho Website của mình đạt được thứ hạng cao. Mà không cần bất kỳ sự cạnh tranh khốc liệt nào, thay vào đó là tỷ lệ chuyển đổi đáng mơ ước!

Giờ thì hãy suy nghĩ đến vấn đề: 

  • Một là, tập trung nhắm mục tiêu cho một truy vấn tìm kiếm phổ biến có mức độ cạnh tranh cao để giành được vị trí tìm kiếm hàng đầu trên Google. Dù rằng, ngay cả khi bạn thành công thì hầu hết người xem chỉ đang tìm kiếm “mơ hồ” chứ không thật sự quan tâm đến giá trị bài đăng của bạn.
  • Hai là, bạn có thể tập trung cho 10 Long Tail Keyword thay thế.

Kết quả là, mình đã xác định được hai lý do chính giải thích vì sao những từ khóa đuôi dài lại đáng để các nhà quảng cáo nhắm mục tiêu.

Lý do đầu tiên

Trước hết, Long Tail Keyword có nhiều khả năng sẽ thu hút được những người sắp đi tới đoạn kết trong chu trình mua hàng của họ. Họ còn được gọi là nhóm khách hàng tiềm năng, là những người có ý định cụ thể và bạn luôn sẵn sàng đáp ứng. Nói cách khác, từ khóa đuôi dài luôn có tỷ lệ chuyển đổi khá cao.

long tail keyword
Long Tail Keyword giúp các nhà quảng cáo thu hút được nhóm khách hàng tiềm năng

Cụ thể, những từ khóa đuôi dài luôn đạt được hiệu quả cao trong việc gia tăng những lưu lượng truy cập vào Website của bạn. Trong thực tế, do những cụm từ tìm kiếm này thường dưới dạng “như thế nào, giải pháp nào để tốt hơn”.

Ngoài ra, nội dung bài đăng sẽ trả lời trực tiếp những truy vấn của người dùng. Chính vì vậy mà nhà quảng cáo có thể mang đến những trải nghiệm tốt hơn cho người dùng.

Bên cạnh đó, những người sử dụng Long Tail Keyword thực chất là đang tinh chỉnh những tìm kiếm của họ, nhằm mang đến những kết quả cụ thể hơn. Vậy nên, nếu như bạn đang xếp hạng tốt cho các từ khóa đó, bạn sẽ có khả năng giành được lượt truy cập gần đối với các chuyển đổi hơn.

Lý do thứ hai

Những từ khóa đuôi dài - Long Tail Keyword dễ xếp hạng hơn, bởi mức độ cạnh tranh của chúng thường không cao. Chẳng hạn như: Google đã tạo ra trên 6 tỷ kết quả cho từ khóa chính “giày” so với khoảng 500 triệu lượt kết quả cho từ khóa đuôi dài là “mua giày thiết kế màu đen cho nữ”.

Nhân tiện, những ý tưởng tương tự cũng được áp dụng cho việc chạy những chiến dịch quảng cáo ở trên Google Ads. Đây là nơi mà các nhà quảng cáo đặt giá thầu cho từ khóa thường rẻ hơn.

Thực tế, có rất nhiều doanh nghiệp đang theo đuổi những từ khóa có khối lượng lớn. Với một niềm tin mãnh liệt rằng: Chúng sẽ đem lại nhiều lưu lượng truy cập và đồng nghĩa với doanh số bán hàng của họ sẽ tăng nhanh.

Tuy nhiên, có hai vấn đề lớn với cách tiếp cận này:

  • Điều đầu tiên: Sự cạnh tranh của những từ khóa có lượng tìm kiếm cao vô cùng khốc liệt.
  • Thứ hai: Những từ khóa có khối lượng tìm kiếm lớn thường mang ý nghĩa chung chung. Và đa số những khách hàng sử dụng những truy vấn tìm kiếm chung thì nhu cầu mua hàng của họ chưa thực sự cao. 

Chính vì vậy, tốt hơn hết là bạn nên thực hiện những chiến dịch Marketing kết hợp giữa cả từ khóa chung và từ khóa đuôi dài.

Vai trò của Long Tail Keyword

Long Tail Keyword giúp bạn có thể thu hút được nhóm người truy cập vào Website của bạn với mục đích mua hàng. Những người này đa số đều có “thiện cảm” tốt đối với những gì họ đang tìm kiếm.

Do đó, nếu như bạn cung cấp được cho họ những gì họ cần, việc chuyển đổi họ thành khách hàng của mình sẽ dễ dàng hơn nhiều.

vai trò của long tail keyword
Long Tail Keyword giúp Website của bạn thu hút được nhiều khách hàng tiềm năng hơn

Điều này đã thực sự hiệu quả đối với những chiến lược Marketing nhiều doanh nghiệp. Việc xây dựng những danh mục cụ thể hơn cho một cửa hàng trực tuyến đã làm tăng đáng kể doanh thu. 

Thay vì nhắm mục tiêu cho những từ khóa chung chung, khi mà bạn không thực sự nắm được những điều gì đang được mọi người tìm kiếm. Mình nghĩ việc nhắm mục tiêu những tìm kiếm cụ thể hơn là một bước đi “đúng đắn”.

Những lý do khác khiến Long Tail Keyword quan trọng đối với SEO

Bên cạnh hai lý do to lớn trên, còn một số tiêu chí ít quan trọng hơn nhưng cũng khiến từ khóa đuôi dài trở nên quan trọng đối với SEO, đó là: Chúng giúp trả lời những tìm kiếm trợ lý bằng giọng nói cũng như xếp hạng cho cụm từ đâu.

Về tìm kiếm bằng giọng nói

Khi thực hiện những tìm kiếm bằng giọng nói của mình, xu hướng của đa số người dùng là không sử dụng những từ khóa quá ngắn. Thay vào đó, họ sẽ dùng những cách diễn đạt thông dụng bằng các từ khóa dài để diễn đạt yêu cầu tìm kiếm của mình.

Một thống kê đã chỉ ra rằng: Tính đến năm 2019, có khoảng 3,25 tỷ thiết bị trợ lý giọng nói đang được sử dụng trên thế giới. Và những dự báo dự đoán về sự thay đổi của con số này cho biết nó sẽ tăng lên là 8 tỷ vào năm 2023.

tầm quan trọng của long tail keyword
Cách thức tìm kiếm bằng giọng nói đang ngày càng thông dụng

Bạn cần phải biết rằng, có rất nhiều khách hàng tiềm năng đang thực hiện tìm kiếm bằng chính giọng nói của họ. Chính vì vậy, bạn hoàn toàn có thể mong đợi rằng số lượng từ khóa đuôi dài đang tiếp tục tăng trường. Đây là một động lực to lớn để bạn tiếp tục tạo nội dung cho những cụm từ tìm kiếm đó.

Để hỗ trợ bạn xếp hạng cho Head Team, mình sẽ giải thích tường tận cho bạn Head Team là gì?

Định nghĩa chung về Head Team

Bạn có nhớ biểu đồ về từ khóa “máy chơi game” và “thời lượng Pin điều khiển Playstation 4” mà mình vừa chia sẻ không? Chà, trong ví dụ này, những từ khóa đuôi dài chính là một phần của chủ đề lớn hơn – Playstation. Đối với trường hợp này, từ khóa “Playstation” sẽ là thuật ngữ chính.

Nhờ đó, Google sẽ thấu hiểu được những gì mà mình đang tìm kiếm khi mình nhập những từ khóa tương tự. Ngoài ra, Google cũng luôn cố gắng mang lại cho người tìm kiếm những kết quả tìm kiếm tốt nhất.

Chính vì lý do này mà kết quả tìm kiếm được hiển thị trong SERPs cho những từ khóa đuôi dài sẽ bao gồm: Kết quả xuất hiện cho những cụm từ chính. Ngay cả khi những trang này không thực sự xếp hạng cho truy vấn tìm kiếm được nhập vào thanh tìm kiếm.

Nhìn chung, những Website thường sẽ được xếp hạng thực sự cao khi chúng sở hữu nhiều cụm từ đầu. Và những trang Web này sẽ có thứ hạng từ khá đến thấp đối với hàng triệu từ khóa khác. 

Đó là những Long Tail Keyword có khối lượng tìm kiếm thấp hơn hẳn so với những từ khóa chính. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể khai thác hợp lý nguyên lý hoạt động của công cụ tìm kiếm.

Các loại Long Tail Keyword 

Bây giờ, nếu như bạn phân tích một từ khóa đuôi dài, điều đầu tiên bạn cần làm là tự hỏi bản thân xem mục đích của nó là cụ thể hay chung chúng. Nó đang đại diện cho một chủ đề riêng lẻ nào đó hay là tập trung diễn tả một chủ đề rộng lớn hơn. Mức độ cạnh tranh trong SERP như thế nào?

Khi tự trả lời được những câu hỏi này, bạn sẽ thấu hiểu về loại từ khóa đuôi dài mà bạn đang xử lý. Tùy theo mục đích mà các loại Long Tail Keyword phục vụ thì chúng được chia thành ba loại chính là: Hỗ trợ, chủ đề và “kỳ lạ”.

Từ khóa đuôi dài theo dạng “Hỗ trợ”

Khi nào một từ khóa đuôi dài được gọi là “hỗ trợ”? Đó là khi nó không đại diện cho một chủ đề riêng là. Thay vào đó, nó sẽ kết hợp với các cụm từ chính để hỗ trợ cho những chủ đề rộng hơn nhiều

Chẳng hạn: Nếu bạn lên Google và tìm kiếm một từ khóa đuôi dài như “Cách làm phô mai nướng trong lò nướng bánh mì”. Bạn sẽ thấy được là nó có lượng tìm kiếm khá thấp. 

Điều này khiến nó khó có thể nằm trong danh sách những kết quả hàng đầu. Bởi cụm từ “Cách làm phô mai nướng trong lò nướng bánh mì” không đại diện cho một chủ đề riêng lẻ. Thế nhưng, nó sẽ thuộc một chủ đề lớn hơn, chính là “phô mai nướng”.

Chính vì căn nguyên này mà Google sẽ cung cấp kết quả tìm kiếm nhằm hỗ trợ cho những từ khóa dài. Nó cũng có thể bao gồm kết quả xuất hiện cho cụm từ chính. 

Ngay cả khi các trang này không thực sự xếp hạng cho các từ khóa đã nhập. Vậy nên, việc xếp hạng cho các từ khóa đuôi dài sẽ có xu hướng cạnh tranh cao hơn và cũng khó xếp hạng hơn.

Từ khóa đuôi dài theo “chủ đề”

Tương tự như tên gọi, loại từ khóa đuôi dài này sẽ tập trung vào một chủ đề riêng lẻ nào đó.

long tail keyword
Đặc điểm của từ khóa đuôi dài theo “chủ đề” là chúng tập trung mô tả một nội dung riêng lẻ

Ví dụ về từ khóa đuôi dài theo “chủ đề”

Giả sử từ khóa đuôi dài “Mạng Blog riêng tư” đang sở hữu lượng tìm kiếm hàng tháng là 260. Ngoài ra, kết quả tìm kiếm xuất hiện trên SERPs cũng không tập trung vào bất cứ chủ đề nào khác ngoài PBN. Thì điều này sẽ đồng nghĩa với không có cụm từ đầu nào để có thể hỗ trợ.

Các từ khóa như thế được gọi là đuôi dài theo chính ý nghĩa cổ điển nhất của chúng. Tức là, những keywords này có lượng tìm kiếm tương đối thấp, nhưng sở hữu độ cụ thể cao và cũng dễ xếp hạng hơn.

Kết quả tìm kiếm cho Long Tail Keyword theo chủ đề sẽ bao gồm những trang đang xếp hạng cho các thuật ngữ cụ thể chứ không phải một chủ đề chung chung. Và điều mà mình muốn chia sẻ rằng: Đây chính là những từ khóa đuôi dài chính mà bạn nên nhắm mục tiêu.

Từ khóa đuôi dài “kỳ lạ”

Nhưng thật không may, không phải từ khóa đuôi dài nào cũng được xếp vào hai loại trên. Mình sẽ đề cập đến các từ khóa như vậy là các từ khóa “kỳ lạ”. Vì chúng có thể tập trung vào một chủ đề riêng lẻ nào đó. Nhưng đồng thời chúng vẫn bao gồm cả những chủ đề rộng lớn hơn.

Chẳng hạn như:

  • Long Tail Keyword với công cụ sửa đổi vị trí nhắm đến một thành phố hay một khu vực cụ thể (ví dụ như dịch vụ SEO ở Greater WilShire).
  • Truy vấn theo mùa(ví dụ như xu hướng thời trang công sở 2021).
  • Tên mô tả dài cho những đối tượng cụ thể(ví dụ như “cách tôi gặp mẹ bạn” hay “bảo tàng lịch sử tự nhiên quốc gia Việt Nam).

Đối với trường hợp thứ hai, mặc dù những truy vấn tìm kiếm sẽ bao gồm nhiều từ. Nhưng đổi lại là chúng “quá” cụ thể và đề cập đến một đối tượng duy nhất: Một cuốn sách, một tổ chức, một địa điểm hay một bộ phim,…

Cách tìm Long Tail Keyword

Có rất nhiều cách để bạn có thể tìm kiếm từ khóa đuôi dài. Mình sẽ chia sẻ cho bạn một danh sách cụ thể dưới đây để bạn cân nhắc xem tùy chọn nào phù hợp với bạn nhất. Và nếu như bạn cần thêm các ý tưởng mới cho các Long Tail Keyword, bạn luôn có thể quay lại đây để khám phá những tùy chọn khác.

cách tìm Long Tail Keyword cho người mới bắt đầu
Có rất nhiều cách tìm Long Tail Keyword cho người mới bắt đầu

Công cụ nghiên cứu từ khóa

Thông thường, có rất nhiều công cụ đã được thiết kế đặc biệt để phục vụ cho công việc nghiên cứu từ khóa. Trong đó, một số công cụ sẽ cung cấp cho bạn những thông tin đầy đủ nhất về các từ khóa đuôi dài. 

Bạn chỉ cần truy cập mà không cần đăng ký vào công cụ “Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh SEO/PPC”. Sau đó, nhập thuật ngữ chính cần nghiên cứu của mình vào. 

Kết quả thu được là bạn sẽ nhận được danh sách về những từ khóa tương tự. Và chúng có mối liên hệ chặt chẽ nhất tới những từ khóa đuôi dài mà bạn đang muốn sử dụng.

cách tìm long tail keyword
Sử dụng công cụ nghiên cứu của Google để thu về danh sách từ khóa tương tự

Trong đó, danh sách Long Tail Keyword mà bạn thấy được ở phía bên phải sẽ chứa những đề xuất tự động hoàn thành của chính Google. Bạn cũng có thể khám phá chung, hoặc tham khảo những từ khóa đuôi dài chất lượng trong Tab Tương tự và liên quan. 

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể kiểm tra khối lượng tìm kiếm của những từ khóa và các dữ liệu cạnh tranh. Nhờ có các thông số này, bạn sẽ thấu hiểu hơn về mức độ khó khăn đề đẩy xếp hạng cao trong công cụ tìm kiếm mà không phải trả tiền cho những cụm từ khóa này.

Google Autocomplete

Google Autocomplete là một trong những cách đơn giản và phổ biến nhất thường được các nhà quảng cáo sử dụng để tìm kiếm ý tưởng cho từ khóa mới. Bạn chỉ cần truy cập vào Google và nhập từ khóa đuôi dài mà bạn muốn tìm hiểu.

Có một tính năng tuyệt vời của tính năng tự động hoàn thành của Google chính là: Bạn có thể thêm bất kỳ ký tự nào và nhận được những kết quả khác nhau trong cùng một lần. Ví dụ như: Hãy thêm dấu cách sau từ khóa thứ hai, như trong “bảo hiểm”.

cách tìm long tail keyword
Google Autocomplete giúp các Marketer tìm kiếm ý tưởng cho những từ khóa mới

Bạn có thể thử kết hợp chữ cái với những từ khóa khác nhau để nghiên cứu thành công các ý tưởng về từ khóa đuôi dài. Điều này sẽ hỗ trợ bạn hoàn thiện cụm từ khóa đuôi dài mà bạn đang muốn xây dựng.

Google “Các tìm kiếm liên quan”

Một trong những tính năng hữu ích khác mà Google sẽ cung cấp cho bạn thêm nhiều ý tưởng ngữ nghĩa hơn đó là: Dựa trên những tìm kiếm tương tự mà mọi người chạy trong Google liên quan tới truy vấn tìm kiếm đã nhập.

long tail keyword

Hãy thực việc một truy vấn tìm kiếm như “adwords”. Sau đó, cuộn xuống cuối trang kết quả tìm kiếm cho đến khi hộp này ở chế độ xem:

Trên hết, bạn hoàn toàn nhấp vào tùy chọn tìm kiếm có liên quan được đề xuất và cuộn xuống để nhận được những tìm kiếm liên quan tới truy vấn tìm kiếm đó.

Lưu ý rằng tiện ích mở rộng của từ khóa ở mọi nơi trên Chrome có thể hiển thị cho bạn một danh sách dài về những từ khóa liên quan. Cùng với đó, đề xuất mọi người cũng được hỏi ngay trên SERP trong Google.

Google “Mọi người cũng hỏi”

Hộp “Mọi người cũng hỏi” của gã khổng lồ tìm kiếm Google sẽ bao hàm danh sách những câu hỏi của mọi người có liên quan tới truy vấn tìm kiếm mà bạn đã nhập. Nếu như bạn cuộn xuống cùng SERP chỉ một chút, bạn sẽ có được danh sách những từ khóa đuôi dài dưới dạng câu hỏi. Chỉ đơn giản như thế.

Long Tail Keyword về chủ đề liên quan dạng câu hỏi
Google “Mọi người cũng hỏi” giúp bạn phát hiện Long Tail Keyword về chủ đề liên quan dạng câu hỏi

Cũng tương tự như “Các tìm kiếm liên quan”, sau đó bạn có thể chạy tìm kiếm bất kỳ câu hỏi dài nào mà bạn quan tâm. Và bạn sẽ nhận được những danh sách mới cho những câu hỏi có liên quan đến truy vấn từ khóa của bạn. Về cơ bản, đây là một bí quyết không bao giờ lỗi thời và bạn có thể tận dụng mãi mãi.

Xu hướng Google

Một công cụ hứa hẹn có thể giúp bạn khám phá được những xu hướng liên quan tới từ khóa đuôi dài mà bạn quan tâm, chính là Google xu hướng. Bạn chỉ cần nhập bất kỳ truy vấn tìm kiếm nào để kiểm tra liệu mối quan tâm của người xem tới chủ đề này đang tăng hay giảm.

Google xu hướng mang tới cho SEO-er nhận biết giá trị hữu ích của từ khóa đuôi dài trong tương lai
Google xu hướng mang tới cho SEO-er nhận biết giá trị hữu ích của từ khóa đuôi dài trong tương lai

Bằng cách này, bạn có thể xác định xem liệu Long Tail Keyword có xứng đáng với sự quan tâm của bạn trong thời điểm hiện tại và tương lai hay không.

Khi bạn cuộn xuống phần cuối trang, bạn có thể dễ dàng nhìn thấy những tùy chọn khám phá về những chủ đề liên quan và các truy vấn tìm kiếm.

Chính lẽ đó, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn một chủ đề đang thịnh hành ở bên trái và áp dụng danh sách những từ khóa đuôi dài ở phía bên phải để hỗ trợ cho các nội dung của bạn. 

Đừng quên rằng, “Khi thời tiết đẹp, hãy sửa chữa những cánh buồm của bạn”. Hay nói cách khác, bạn cần chuẩn bị mọi thứ để sẵn sàng trước khi một chủ đề mà bạn quan tâm có xu hướng.

Để khi tới một thời điểm nào đó, những bài viết về xu hướng SEO năm 2022 đó trở thành xu hướng vào tháng 12. Và trang của bạn sẽ được thu thập những thông tin và lập các chỉ mục bài.

Báo cáo hiệu suất của Google Search Console

Nếu như những Website mà bạn đang sở hữu được dùng cho mục đích kinh doanh. Vậy có thể bạn đã xếp hạng cho những từ khóa tốt nhất của mình? Hãy để mình giải thích một cách dễ hiểu hơn:

Rất có thể bạn đang sở hữu một số trang được xếp hạng trên 5 SERP hàng đầu trên Google. Và những Long Tail Keyword của bạn có lẽ cũng đang được xếp hạng trong Google. Thế nhưng bạn lại chưa từng tối ưu hóa cho chúng.

Tuy nhiên, trong phần lớn những trường hợp, nếu như bạn thực hiện một số hoạt động SEO trên trang xếp hạng cho những từ khóa đuôi dài. Chúng hoàn toàn có thể leo lên thứ hạng mới và lên trang nhất của Google.

Nhờ Google Search Console, bạn có thể tìm thấy những từ khóa đuôi dài này trong báo cáo hiệu suất. Sau đó cuộn xuống một chút cho tới khi bạn thấy được khu vực này.

Google Search Console mang lại báo cáo hiệu suất về  Long Tail Keyword của bạn
 Google Search Console mang lại báo cáo hiệu suất về  Long Tail Keyword của bạn

Tức là, bạn có thể tìm thấy những Long Tail Keyword mà bạn đã xếp hạng ở trong phần “Truy vấn”. Sau đó triển khai một số thao tác phân tích, bạn sẽ dễ dàng hiểu được các từ khóa đuôi dài nào xứng đáng được ưu tiên số một về SEO.

Diễn đàn và trang hỏi đáp

Hãy nhớ rằng, những diễn đàn và những Website hỏi và trả lời chính là một “chìa khóa” cực kỳ quan trọng. Để bạn giữ vững được vị trí trên cùng một trang, cũng như đối tượng mục tiêu của mình.

Diễn đàn và trang hỏi đáp là công cụ quan trọng khi chạy chiến dịch SEO từ khóa đuôi dài
Diễn đàn và trang hỏi đáp là công cụ quan trọng khi chạy chiến dịch SEO từ khóa đuôi dài

Những tài nguyên như vậy sẽ được thiết kế đặc biệt để chứa đựng những cuộc thảo luận khác nhau. Và phần tốt nhất chính là những ai tham gia vào chúng đều đủ điều kiện đề đăng ký. Đồng thời mang đến cuộc trò chuyện thực sự có giá trị.

Trong đa số trường hợp, những cuộc thảo luận được diễn ra trên những trang như vậy sẽ bao gồm: Những chủ đề không được các công cụ tìm kiếm đề cập đầy đủ hoặc do kết quả tìm kiếm không mang lại được những câu trả lời thích hợp cho người dùng.

Những gì mình nghĩ bạn nên tìm hiểu chính là tìm kiếm tài nguyên tập trung tới thị trường ngách/ngành của bạn. Và khai thác những chủ đề mà bạn có thể kiến tạo nội dung. Điều này giúp bạn cung cấp được cho người xem các câu trả lời có liên quan mà họ mong muốn. 

Sau đó, khi bạn đã tự khẳng định được mình chính là chuyên gia trên những trang thảo luận. Hãy cung cấp câu trả lời và đừng quên liên kết tới nội dung cụ thể mà bạn đã tạo dựng để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. 

Làm thế nào để tìm kiếm một diễn đàn phù hợp với bạn, hãy nhập “Topic + Forum” trên Google và lựa chọn các diễn đàn phù hợp nhất.

Các công cụ cho ý tưởng từ khóa đuôi dài

Khi bạn muốn sử dụng những công cụ tìm kiếm không phải Google để lấy ý tưởng cho những từ khóa đuôi dài, mình để xuất Soovle và AnswerThePublic. Đây là những cách thức được thiết kế đặc biệt để bạn có thể mở rộng cố lỗi ngữ nghĩa của chính mình.

AnswerThePublic

Một lần nữa, hãy kiểm tra kết quả mà chúng ta nhận được nếu nhập truy vấn tìm kiếm cho một từ khóa đuôi dài bất kỳ.

AnswerThePublic là các gợi ý về từ khóa đuôi dài
AnswerThePublic là các gợi ý về từ khóa đuôi dài

Khi đó, AnswerThePublic sẽ mang đến cho bạn rất nhiều gợi ý về từ khóa dưới dạng câu hỏi, so sánh từ khóa. Cùng với đó là những giới từ bổ sung, danh sách từ khóa dựa theo dựa theo thứ tự của bảng chữ cái và những từ khóa liên quan.

Soovle

Đối với Soovle, nó lấy những ý tưởng cho từ khóa từ Amazon, Wikipedia, Youtube, Bing, Yahoo!Ask.com.

Dưới đây là góc nhìn của mình dựa trên chia sẻ của một chuyên gia về những nguồn hàng đầu để lấy từ khóa đuôi dài:

Bí quyết để tìm kiếm những từ khóa đuôi dài chất lượng
Bí quyết để tìm kiếm những từ khóa đuôi dài chất lượng

Phương pháp tốt nhất để tìm kiếm Long Tail Keyword

Theo đó, cách tốt nhất để nhận được những từ khóa đuôi dài chính là phỏng vấn khách hàng hoặc người dùng của doanh nghiệp bạn. Bằng cách đưa ra cho họ những câu hỏi mở liên quan tới chủ đề được đề cập tới. 

Sau đó, hãy lắng nghe những từ và cụm từ trong câu trả lời của bạn. Bởi thực tế, cách mà mọi người tìm kiếm cũng tương đồng với những gì mà họ nói chuyện. Và điều này càng có ý nghĩa đối với những Long Tail Keyword càng khó hiểu.

Bên cạnh đó, khi bạn càng sử dụng nhiều từ và cụm từ này thì nội dung của bạn sẽ càng có giá trị hơn đối với nhóm người dùng cuối (cho UX, SEO, CRO). 

Làm gì khi không thể trò chuyện với khách hàng?

Nếu như bạn không thể nói chuyện với khách hàng của mình. Hoặc ngoài việc trò chuyện với người dùng của mình thì hãy phân tích những bài đăng trên mạng xã hội. Ngoài ra, bạn cũng có thể kiểm tra thông tin liên lạc qua Email của khách hàng để tìm kiếm những giá trị từ chúng.

Những cách thức này thậm chí còn hữu ích hơn cả việc bạn trò chuyện với khách hàng về dịch vụ hoặc sản phẩm của bạn bằng văn bản. Bởi hai điều này thậm chí còn có nhiều điểm tương đồng với những thông tin đang được khách hàng tìm kiếm.

Ngoài phương pháp tập trung vào khách hàng như trên, bạn cũng có sử dụng công cụ SEO truyền thống, ví dụ như: Công cụ lập kế hoạch từ khóa thuộc Google Ads, tìm kiếm được đề xuất hay bảng điều khiển tìm kiếm của Google. Chúng đều có thể hữu ích cho bạn trong việc xác định những từ khóa đuôi dài.

Điều cuối cùng mà mình muốn nói đến trong phần này là, mỗi cách thu thập Long Tail Keyword được liệt kê ở trên đều sở hữu một số đặc tính riêng biệt. Chính vì vậy, bạn nên thử từng tùy chọn để tìm ra biện pháp hiệu quả nhất.

Cách sử dụng Long Tail Keyword

Nếu như chúng ta đã có những Long Tail Keyword giá trị, điều tiếp theo cần phải làm là gì?

Làm thế nào để sử dụng Long Tail Keyword hiệu quả?

Bạn có nên tạo dựng những nội dung khác nhau cho các từ khóa riêng lẻ không? Chúng ta nên di chuyển những từ trong một cụm từ khóa đuôi dài xung quanh hay là sử dụng chúng trong cùng một nội dung? Tất cả những điều này sẽ phụ thuộc vào loại nội dung mà bạn muốn xuất bản và doanh nghiệp của bạn.

Tìm và sử dụng Long Tail Keyword là những yếu tố quan trọng nhất để chiến dịch Marketing thành công
Tìm và sử dụng Long Tail Keyword là những yếu tố quan trọng nhất để chiến dịch Marketing thành công

Tức là, nếu như bạn đang sở hữu một Website thương mại điện tử với rất nhiều sản phẩm được cung cấp. Vậy hãy bổ sung những từ khóa đuôi dài trong mục mô tả dịch vụ/sản phẩm. Đồng thời cố gắng sử dụng chúng một cách tự nhiên nhất để nhận được thái độ tích cực từ khách hàng.

Nếu như phần lớn những Long Tail Keyword mà bạn đang sở hữu chỉ là những truy vấn thông tin hoặc hỗ trợ và bạn có một Blog. Vậy bạn có thể tạo dựng một bài đăng trên Blog của mình cho mỗi từ khóa đuôi dài. Điều này sẽ giúp bạn thu hút được các khách hàng tiềm năng đến Blog của mình.

Ngoài ra, nếu những từ khóa đuôi dài của bạn được đặt dưới dạng câu hỏi phổ biến liên quan tới doanh nghiệp của mình. Bạn chỉ cần thiết lập mục câu hỏi thường gặp với những câu trả lời liên quan đến các câu hỏi này.

Những lưu ý khi sử dụng Long Tail Keyword

Một trong những vấn đề được rất nhiều SEOer quan tâm đó là: Liệu chúng ta có cần sử dụng những cụm từ chính xác hoặc đồng nghĩa hay không?

Điều này được lý giải như sau:

Không có một cách thức đúng/sai nào để dùng những Long Tail Keyword trong các bản sao. Thay vào đó, nó phụ thuộc chủ yếu vào cách mà công cụ tìm kiếm thấu hiểu được ý định của người xem đằng sau những truy vấn của họ. Những điều này có thay đổi khi bạn biến đổi những từ xung quanh hay không?

Cách công cụ tìm kiếm thấu hiểu từ khóa đuôi dài là yếu tố quan trọng nhất đề đánh giá hiệu quả SEO
Cách công cụ tìm kiếm thấu hiểu từ khóa đuôi dài là yếu tố quan trọng nhất đề đánh giá hiệu quả SEO

Thực tế là, đối với một số cụm từ, bạn hoàn toàn có thể viết lệch một chút khỏi cụm từ chính xác. Bởi bản chất là ý nghĩa của chúng tương đồng với nhau. Có một cách cực kỳ đơn giản để bạn kiểm tra điều này chính là tìm kiếm các cụm từ. Sau đó kiểm tra xem nội dung nào đang được xếp hạng tốt với chúng.

Theo đó, nếu như cụm từ khóa này được nằm trong một thị trường ngách có tính canh tranh. Hay những công cụ tìm kiếm lý giải ý nghĩa của những cụm từ khác nhau khi có một sự biến đổi nhỏ về vị trí các từ trong một cụm từ khóa đuôi dài. 

Lúc này, bạn cần phải xác định cách sử dụng Long Tail Keyword hợp lý cho nội dung của mình. Hơn nữa, đa số những Website đều đang tập trung vào một chủ đề lớn nào đó hoặc thuật ngữ chính liên quan.

Ví dụ liên quan:

Dù rằng, Blog của mình đang chứa đựng rất nhiều chủ đề từ tối ưu hóa SERP đến xây dựng liên kết, hoặc từ “nhồi nhét” từ khóa cho đến phân tích cạnh tranh. Thế nhưng nó vẫn thuộc về phạm vi tối ưu hóa các công cụ tìm kiếm. 

Tức là, về cơ bản thì những nội dung mà mình xuất bản đều được liên kết với SEO bằng nhiều cách khác nhau. Chính lẽ đó, hãy xác định thuật ngữ chính trên Website của bạn. Sau đó tập trung triển khai tất cả những nội dung xoay quanh nó.

Với cách làm này, bạn có thể tăng cường được sự hiểu biết của Google về Website hoặc Blog của bạn nói chung vả cả ở cấp độ những chủ đề. Hãy liên kết từ những bài đăng thuộc Blog đang tập trung vào Long Tail Keyword đến những trang xếp hạng cho thuật ngữ đầu cao hơn trên bảng xếp hạng.

Khi nào chiến lược từ khóa thực sự hiệu quả?

Đó là khi chiến lược của bạn tập trung vào những từ khóa đuôi dài. Tức là, mục tiêu dài hạn của bạn không phải là tập trung thúc đẩy cho lưu lượng truy cập không liên quan tới Website phục vụ khách hàng.

Thay vào đó, việc chúng ta cần làm là đáp ứng được nhu cầu của các đối tượng khách hàng tiềm năng. Và cải thiện trải nghiệm của họ thông qua việc tận dụng những bối cảnh kỹ thuật số.

Do đó, hãy tập trung tôi luyện những kinh nghiệm liên quan tới công cuộc tối ưu hóa những Long Tail Keyword cho nhiều khách hàng. Điều này không chỉ có tác dụng gia tăng lưu lượng truy cập. Mà nó còn có thể cải thiện đáng kể doanh thu bán hàng cho doanh nghiệp bạn.

Tóm lại, tất cả những điều trên đều nhấn mạnh tới tầm quan trọng của việc thúc đẩy lưu lượng. Điều này liên quan tới những Website và cả những từ khóa đuôi dài mà bạn sẽ tạo dựng.

Kết luận

Đến đây, chắc hẳn các SEOer đã hiểu rõ về định nghĩa Long Tail Keyword là gì? Cũng như làm thế nào để sử dụng chúng hiệu quả trong các chiến lược Marketing của doanh nghiệp mình. Chúc các bạn thành công!