LSI Keyword Là Gì? Hướng Dẫn Chi Tiết Nhất Về Từ Khóa LSI

LSI keyword

LSI Keyword là một trong những thuật ngữ phổ biến mà các SEO-er thường gặp hiện nay. Đa số các phân tích hiện nay đều tập trung vào 2 vấn đề chính. 

Thứ nhất, Google sử dụng LSI như một công cụ lập chỉ mục trang web. Thứ hai, LSI có thể nâng cao thứ hạng của trang trong danh sách kết quả tìm kiếm Google.

Tuy nhiên, những quan điểm trên đều chưa chính xác. Trong bài viết dưới đây, mình sẽ đưa ra kiến thức chuyên sâu và chính xác nhất về chủ đề này. Qua đó, bạn sẽ hiểu rõ khái niệm, cách thức hoạt động và hướng dẫn sử dụng của LSI Keyword.

LSI Keyword là gì?

LSI Keyword (từ khóa LSI) được định nghĩa là những từ và cụm từ mà Google coi là có liên quan đến ngữ nghĩa của một chủ đề. Nó được chỉ ra bởi nhiều người đang hoạt động trong lĩnh vực SEO. 

Ví dụ, trang web của bạn kinh doanh trong lĩnh vực đồ làm bánh. Như vậy, LSI Keyword sẽ là: bột làm bánh, bột nở, khuôn nướng, kem tươi, sữa tươi, gelatin, giấy nến,...

Mặc dù vậy, John Mueller đến từ Google lại khẳng định rằng, từ khóa LSI không hề tồn tại. Nếu điều đó là chính xác, thì thỏa thuận nào đã được đặt ra? Để làm rõ vấn đề trên, bạn cần hiểu rõ về thuật ngữ LSI và những lưu ý liên quan đến nó.

LSI keyword
LSI Keyword (từ khóa LSI) là những từ hoặc cụm từ được Google coi là có liên quan đến ngữ nghĩa của một chủ đề 

Latent Semantic Indexing (LSI) là gì?

Lập chỉ mục ngữ nghĩa tiềm ẩn (LSI) còn được gọi là phân tích ngữ nghĩa tiềm ẩn (LSA). Đây là một kỹ thuật xử lý ngôn ngữ tự nhiên được phát triển vào những năm 1980. Có thể nói, công nghệ này vô cùng phức tạp. 

Các nhà phát triển LSI Keyword tìm kiếm và xác định vấn đề như sau: Các từ hoặc cụm từ người dùng nhập vào thường khác với những từ mà công cụ tìm kiếm được lập chỉ mục sẵn trước đó. Nếu bạn vẫn còn chưa hiểu rõ, hãy đến với ví dụ đơn giản như sau.

Giả sử bạn là một người dùng đang có nhu cầu tìm kiếm thông tin về bánh ngọt. Thay vì đọc kỹ từng mục hay lựa chọn ngẫu nhiên, bạn bắt đầu bằng cách tìm kiếm trên chỉ mục.

Nếu các loại bánh kem mới nhất xuất hiện, chắc chắn rằng đó không phải thông tin bạn cần. Trong lần tìm kiếm tiếp theo, bạn lại thấy được sản phẩm mình cần trong chỉ mục bánh bông lan. Điều này xảy ra là bởi, bánh ngọt là một từ đồng nghĩa và đa nghĩa. 

Lập chỉ mục ngữ nghĩa tiềm ẩn (LSI) hay phân tích ngữ nghĩa tiềm ẩn (LSA) là một loại kỹ thuật xử lý ngôn ngữ tự nhiên ra đời năm 1980

Vậy từ đồng nghĩa (Synonyms)từ đa nghĩa (Polysemic Words) là gì? Hãy cùng mình tìm hiểu về hai khái niệm này này sau đây.

Từ đồng nghĩa (Synonyms)Từ đa nghĩa (Polysemic Words)
Là những từ hoặc cụm từ có nghĩa giống hoặc gần giống với một từ hoặc cụm từ khác.Là những từ có nhiều nghĩa khác nhau.
Ví dụ: ô tô và xe hơi, mùa hè và mùa hạ, bánh kem và bánh gato,...Ví dụ: kem (cây kem/kem đánh răng/kem dưỡng da), kính (cửa kính, kính mắt),...
Từ đồng nghĩa là một vấn đề gây đau đầu cho các SEO-er. Theo các nhà phát triển của LSI: “Người dùng trong các bối cảnh khác nhau, hoặc có nhu cầu, kiến ​​thức hoặc thói quen ngôn ngữ khác nhau sẽ mô tả cùng một thông tin bằng các thuật ngữ khác nhau”.
Đôi khi, một vài công cụ tìm kiếm chỉ lựa chọn lập chỉ mục cho một từ duy nhất. Điều này đồng nghĩa với việc, khi người dùng nhập từ khóa, chỉ có một kết quả xuất hiện. Trong khi các kết quả khác đều liên quan, nhưng mô tả thông tin theo cách khác lại không được hiển thị.
Từ đa nghĩa gây ra nhiều khó khăn cho các SEO-er. Các nhà phát triển của LSI từng chỉ ra: “Việc sử dụng một thuật ngữ trong truy vấn tìm kiếm không nhất thiết có nghĩa là một đối tượng văn bản có chứa hoặc được gắn nhãn bởi cùng một thuật ngữ được quan tâm”.
Khi bạn tìm kiếm từ khóa “máy tính”, cả 2 kết quả “máy tính casio” và “máy tính xách tay” sẽ cùng lúc hiện lên.Nhưng chỉ có một trong số chúng là thông tin bạn cần.
Các công cụ tìm kiếm phải hiểu được những từ đồng nghĩa, từ đó cho ra kết quả tốt nhất.Các công cụ tìm kiếm không thể hiểu nghĩa của những từ đa nghĩa, dẫn đến cung cấp kết quả không liên quan.

Cách thức hoạt động của LSI keyword

Bạn cần nhớ rằng, một chiếc máy tính không có kiến thức về quan hệ từ giống như con người. Chúng cần được lập trình để có khả năng làm điều đó. 

Tuy nhiên, công việc này tiêu tốn quá nhiều thời gian cũng như sức lực. Và chắc chắn rằng, bạn không thể cài đặt sẵn mọi thứ máy tính cần biết trong tương lai.

cách thức hoạt động của LSI keyword
LSI tìm ra mối liên hệ giữa các từ và cụm từ trong nội dung dựa trên những công thức toán học phức tạp

Đó chính là lý do vì sao LSI keyword xuất hiện. Nó xử lý vấn đề bằng cách sử dụng những công thức toán học phức tạp. Từ đó, LSI có thể tìm ra sự liên quan giữa các từ và cụm từ trong bất cứ nội dung nào được nhập vào.

Hãy thử tưởng tượng, bạn cung cấp cho LSI nội dung về mùa bằng tiếng anh. Và LSI keyword sẽ chỉ ra những vấn đề chính như sau:

  •  Fall và Autumn là hai từ đồng nghĩa, cùng có nghĩa là mùa thu.
  • Season (mùa), Spring (mùa xuân), Summer (mùa hè), Fall (mùa thu) và Winter (mùa đông) đều là những từ có mối liên hệ với nhau trên phương diện ngữ nghĩa.
  • Dựa trên ngữ nghĩa, Fall có mối liên hệ với hai nhóm từ hoàn toàn khác nhau. Một là Fall - mùa thu, và hai là Fall - té ngã.

Với thông tin từ LSI, những công cụ tìm kiếm như Google có thể tiến hành đánh giá trên diện rộng. Từ đó cho ra kết quả hiển thị có mức độ liên quan lớn hơn, đầy đủ và có độ chính xác cao.

Công cụ tìm kiếm Google có sử dụng LSI keyword không?

Hiện nay, một số người khẳng định Google đang sử dụng công nghệ từ khóa LSI. Bởi trong quá trình nghiên cứu, họ phát hiện ra công cụ tìm kiếm này có thể hiểu những từ đồng nghĩa hoặc đa nghĩa với độ chính xác cao.

Dù vậy, người đại diện của Google vẫn kiên quyết nói rằng, họ không hề sử dụng LSI Keyword trong thuật toán của mình. Vậy đó có phải là sự thật? 3 chứng cứ tiêu biểu mà mình sắp chỉ ra dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp nghi ngờ trên.

LSI keyword
Nền tảng tìm kiếm lớn nhất thế giới hiện nay là Google không sử dụng LSI trong hoạt động của mình 

LSI keyword là một công nghệ cũ 

Đầu tiên, phải nói đến sự ra đời của công nghệ LSI Keyword. Nó ra đời lần đầu tiên vào năm 1980, tức là trước khi World Wide Web xuất hiện. Điều này đồng nghĩa với việc, LSI không được tạo ra để hỗ trợ cho nền tảng khổng lồ này.

Do đó, Google - nền tảng tìm kiếm hàng đầu thế giới - đã phát minh ra những công cụ mạnh hơn. Đó chính là phương pháp vector từ. 

Nó cũng có khả năng mở rộng lớn hơn gấp nhiều lần so với LSI keyword trong cùng lĩnh vực. Như vậy, không có lý do gì Google lại từ bỏ phương pháp vector từ hiện đại để lựa chọn LSI. 

Bill Slawski từng cho biết: “Công nghệ LSI không được tạo ra cho bất kỳ thứ gì có kích thước bằng Web”. Ông cũng cung cấp thông tin: “Google đã phát triển một phương pháp vector từ (được sử dụng cho Rankbrain) hiện đại hơn nhiều, quy mô tốt hơn nhiều và hoạt động trên Web”.

LSI keyword được phát minh ra để lập chỉ mục các tệp tài liệu đã biết

Các nhà phát minh của LSI cho biết, công cụ này cần được chạy cài đặt khi có bản cập nhật quan trọng mới. Tuy nhiên, World Wide Web là một nền tảng lớn. Nó luôn không ngừng vận động và thay đổi. 

Bạn có thể thấy, các trang web trong chỉ mục của Google liên tục được làm mới. Nếu sử dụng LSI, Google sẽ phải tiêu tốn một khối lượng lớn tài nguyên cho công việc này.

LSI keyword đã được cấp bằng phát minh sáng chế 

9 năm sau khi ra đời, tức là vào năm 1989, bằng sáng chế Semantic Indexing (Latent LSI ) đã được cấp cho đơn vị Truyền thông Bell, Inc. Theo luật pháp của Hoa Kỳ, công ty này sẽ có quyền sáng chế với LSI tới năm 2008, 20 năm kể từ ngày cấp.

Nhưng trong khoảng thời gian trước đó, công cụ tìm kiếm Google đã phân tích và hiểu được ngôn ngữ. Như vậy, đây là minh chứng rõ ràng nhất cho thấy Google không hề sử dụng LSI.

Bill Slawski - lập trình viên đến từ Google - tiếp tục khẳng định: “Google cố gắng lập chỉ mục các từ đồng nghĩa và các nghĩa khác cho các từ. Nhưng nó không sử dụng công nghệ LSI để làm điều đó.  Gọi nó là LSI là gây hiểu lầm cho mọi người”.

Ông tiết lộ: “Google đã cung cấp các thay thế từ đồng nghĩa và sàng lọc truy vấn dựa trên các từ đồng nghĩa ít nhất là từ năm 2003, nhưng điều đó không có nghĩa là họ đang sử dụng LSI”.

Sử dụng từ khoá và cụm từ liên quan có giúp tăng xếp hạng trang web?

Một số người đang thần thánh hóa công dụng của LSI Keyword. Tuy nhiên, đối với các SEO-er, nó chỉ được coi như những từ hay cụm từ khóa liên quan khác. Và việc sử dụng hiệu quả những cụm từ này có thể góp phần vào hoạt động tối ưu hóa trang web.

sử dụng LSI keyword đúng cách
Nếu được sử dụng hợp lý và đúng cách, LSI Keyword có thể góp phần vào hoạt động tối ưu hóa và nâng cao thứ hạng trang web

Điều này được thể hiện gián tiếp qua tiêu chí đánh giá xếp hạng tìm kiếm của Google. Việc nhồi nhét từ khóa chính quá nhiều lần có thể khiến nội dung bị đánh giá spam. Và cũng không có người dùng nào muốn đọc một bài đăng lủng củng, lặp từ như thế.

Vậy cần làm gì để tránh tình trạng trên, mà vẫn khiến Google hiểu được chủ đề bạn muốn truyền tải? LSI chính là giải pháp hữu ích mà bạn không thể bỏ qua. 

Giả sử, bạn có một trang web về hoa hồng. Thuật toán của Google sẽ dựa trên những yếu tố như: nội dung hình ảnh, từ khóa về các loài hoa hồng,... để đánh giá nội dung liên quan ngoài từ khóa chính. 

Do đó, bên cạnh từ khóa “hoa hồng”, bạn nên bổ sung một số từ khóa phụ về các giống hồng khác. Ví dụ như: Rosa Buff Beauty, Rosa Sunsprite, Rosa Veilchenblau, Hoa hồng lai American beauty, Hoa hồng leo Constance Spry,... 

Từ mối liên hệ về ngữ nghĩa đó, Google có thể hiểu rõ hơn về chủ đề và xếp hạng trang cho những truy vấn liên quan.

Hướng dẫn tìm kiếm, sử dụng hiệu quả từ khoá và các cụm từ liên quan

Sẽ không có khó khăn gì nếu bạn sử dụng LSI keyword cho một chủ đề đã hiểu rõ. Tuy nhiên, cách làm theo thói quen này có thể khiến bạn bỏ quên mất nhiều vấn đề quan trọng. Điều này đặc biệt thường xảy ra với một vài chủ đề lạ, có độ khó cao. 

Mình sẽ đưa ra một ví dụ đơn giản sau. Khi bạn viết bài hướng dẫn về liên kết nofollow, nội dung không chứa bất bất cứ từ khóa nào liên quan đến thuộc tính liên kết được tài trợ và UGC. Trong khi đó, đây là từ khóa vô cùng quan trọng, bắt buộc đối với các bài trong lĩnh vực này.

Khi xem xét tới yếu tố này, Google sẽ không đánh giá cao trang web của bạn so với những đối thủ khác. Và đây có thể là nguyên nhân chính dẫn đến thất bại trong cuộc chạy đua giành xếp hạng.

Để giúp bạn tránh những sai lầm không đáng có trên, mình sẽ đưa ra hướng dẫn tìm kiếm, sử dụng hiệu quả LSI Keyword sau.

cách tìm LSI keyword
Tham khảo thông tin hướng dẫn là bước quan trọng giúp Marketer có thể tìm kiếm và sử dụng từ khóa LSI hiệu quả

Sử dụng tư duy thông thường 

Đừng quên kiểm tra kỹ lại nội dung trang web của mình. Rất có thể, bạn đang thiếu sót một vài yếu tố quan trọng nào đó.

Giả sử rằng bài đăng của bạn đang nói về Tổng thống Donald Trump. Tuy nhiên, chưa có thông tin nào nói tới vấn đề luận tội ông ấy. Nếu vậy, bạn có thể cân nhắc bổ sung thêm nó.

Trong quá trình cung cấp thông tin về luận tội, bạn sẽ nhắc tới các từ và cụm từ liên quan một cách tự nhiên nhất. Như: “người tố cáo”, “Báo cáo của Mueller” hay “Nancy Pelosi”,...

Theo dõi kết quả tự động hoàn thành

Đôi khi, tự động hoàn thành không cung cấp đầy đủ và chính xác những từ khóa liên quan cần thiết. Dù vậy, một số gợi ý mà chúng mang lại có thể hữu ích đối với bạn.

Bạn có thể nhìn thấy những cụm từ như: “Donald Trump Twitter”, “ vợ/chồng Donald Trump” hoặc “độ tuổi của Donald Trump”,... Chúng đều là những kết quả tự động hoàn thành của từ khóa “Donald Trump”.

Chắc chắn rằng, chúng không phải từ khóa liên quan mà bạn cần. Nhưng còn đối tượng mà chúng đang nói tới thì sao? Với tình huống này, bạn hoàn toàn có thể khai thác được những cụm từ khác như: 73 tuổi, Melania Trump hay @realDonaldTrump.

Kiểm tra những tìm kiếm có liên quan khác

Giống như kết quả tự động hoàn thành, tìm kiếm có liên quan cũng đưa ra gợi ý về từ khóa liên quan cho mỗi chủ đề. Chúng thường hiển thị ở phía dưới cùng trong kết quả tìm kiếm của Google.

Tìm LSI keyword
Những kết quả tìm kiếm có liên quan hiển thị ở cuối trang kết quả tìm kiếm của Google là gợi ý hữu ích nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm từ khóa LSI

Nhờ sự hỗ trợ của công cụ "Từ khoá LSI”

Cần khẳng định, những trình tạo từ khóa LSI không có mối liên quan gì tới LSI. Dù vậy, bạn hoàn toàn có thể tận dụng nó để tìm ra các ý tưởng mới. 

Bạn hãy thử nhập từ khóa “trang điểm” vào một nền tảng tìm kiếm lớn nào đó như Google. Nó sẽ ngay lập tức cung cấp cho bạn những cụm từ liên quan như: phong cách trang điểm, các kiểu trang điểm hay dụng cụ trang điểm,...

Theo dõi từ khoá mà các trang web hàng đầu xếp hạng

Trình khám phá từ khóa được cung cấp bởi Ahref (Ahrefs’ Keywords Explorer) cũng là một trong những giải pháp hữu ích mà bạn không nên bỏ qua. Dựa trên báo cáo ý tưởng từ khóa, bạn có thể tìm được những từ, cụm từ cũng như thực thể có liên quan.

Trong một số trường hợp, cách làm này sẽ phát sinh quá nhiều vấn đề cần xử lý. Lúc này, việc bạn cần làm là chạy phân tích khoảng cách nội dung (Content Gap Analysis). 

Đầu tiên, bạn cần có ba trong số các trang xếp hạng hàng đầu. Khi đặt số lượng giao điểm là “3”, bạn sẽ thấy danh sách từ khóa đang được các trang web khác xếp hạng. Từ đó, bạn có thể chọn lọc và rút ra những từ và cụm từ liên quan cho trang của mình.

Tiến hành phân tích TF*IDF

Nhìn chung, TF-IDF không có mối quan hệ hay ảnh hưởng trực tiếp nào tới LSI hay LSA. Tuy nhiên, đây là là công cụ hiệu quả học trợ tìm kiếm những từ, cụm từ hay thực thể còn thiếu.

Quan sát cơ sở kiến ​​thức

Bạn đã bao giờ tìm kiếm thông tin trên các trang web Wikidata.org hay Wikipedia? Các trang cơ sở kiến thức này không chỉ cung cấp nội dung, mà còn chú thích thêm những  thuật ngữ liên quan cho từng chủ đề. 

Không chỉ vậy, đây cũng là một trong những nguồn dữ liệu biểu đồ tri thức của Google. Do đó, bạn sẽ dễ dàng được Google đánh giá cao hơn trong xếp hạng trang liên quan.

Thiết kế ngược biểu đồ tri thức

Đừng quên tìm kiếm từ khóa và dữ liệu từ nguồn biểu đồ tri thức hiển thị của Google. Đây là nơi Google ghi lại khái niệm, mối quan hệ giữa người hay các sự vật. 

LSI keyword
Biểu đồ tri thức hiển thị của Google là một trong những nguồn cung cấp thông tin từ khóa LSI mà các Marketer không thể bỏ qua

Bạn có thể tìm thấy nó chỉ bằng một thao tác đơn giản. Gõ từ khóa và thông tin sẽ hiện ra ngay ở phía ngoài cùng bên phải trang kết quả. Những thực thể và điểm dữ liệu theo chủ đề này sẽ giúp bạn biết chính xác các cụm từ nào vào nội dung của mình.

Tìm kiếm bằng Ngôn ngữ tự nhiên của Google API

Bạn có thể xác định những  thực thể có liên quan khả năng quan trọng mà mình bỏ quên với Google’s Natural Language API demo. Nó được hiểu là bản trình diễn API ngôn ngữ tự nhiên của Google.

Cách thức tiến hành vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần sao chép và dán một văn bản từ trang web có thứ hạng cao nhất vào đây. Và công cụ này của Google API sẽ tự động xử lý, cho ra kết quả.

Kết luận

Nói tóm lại, LSI Keyword không phải là tất cả đối với SEO. Nhưng nếu được sử dụng đúng cách, nó có thể góp phần vào việc xếp hạng trang web trên Google.

Hãy đảm bảo rằng trong nội dung trang web của bạn có sự xuất hiện của từ khóa LSI. Và những từ khóa này nên được thêm vào những vị trí cần thiết một cách tự nhiên nhất. Và đôi khi, nó còn được biết đến như một cách thêm phần mới vào trang.