[Review sách] Ma thổi đèn – Thiên Hạ Bá Xướng VS Đạo mộ bút ký – Nam Phái Tam Thúc

Có một câu hỏi rất quen thuộc trên những forum với những ai tình nguyện bước chân vào quốc tế đạo mộ ( bước chân ở đây có nghĩa là khám phá thôi, chứ không phải đi trộm mộ thật ) là Ma thổi đèn – Thiên Hạ Bá Xướng với Đạo mộ bút ký – Nam Phái Tam Thúc, tác phẩm nào hay hơn và nên đọc tác phẩm nào ?
Haiz, một thắc mắc lớn không lời đáp .
Sau khi đã đọc cả hai tác phẩm, mình rút ra được những điều sau đây : Điểm chung của hai tác phẩm là đều là tác phẩm đồ sộ và cùng nói về chủ đề đạo mộ .

Thêm một điểm chung mới gần đây là cả hai đều được khai thác chuyển thể thành phim rồi! Vậy thôi, những yếu tố còn lại thật khập khiễng khi so sánh. Nó giống như bảo bạn so sánh giữa trái mít và trái sầu riêng rồi hỏi trái nào ăn ngon hơn vậy, vì cả hai có bề ngoài giống giống nhau, đều có vỏ xanh và có gai. Nhưng thực chất cả hai khác xa nhau mà!

Những người đọc 2 bộ này phân loại thế nào đây:

  1. Trở thành fan của Ma thổi đèn.
  2. Trở thành fan của Đạo mộ bút ký.
  3. Drop nửa chừng một trong hai bộ.
  4. Đọc cả hai bộ.

[Ma thổi đèn – Thiên Hạ Bá Xướng]

ma thổi đèn

Có lối kể chuyện giống như những lão kể truyện ở trà quán hồi xưa, có lớp lang có trình tự, có trước có sau, có khởi đầu có kết thúc, có điểm nhấn nhá, có ngừng nghỉ … văn phong theo mình là đậm chất “ giang hồ ” .
Lối văn phong này có lẽ rằng là thích hợp với những ai mê những tiểu thuyết kiếm hiệp thời xưa, cũng như ai thích chuyện Đông Tây Kim Cổ .
Điểm mạnh của Ma thổi đèn theo mình nằm ở ba yếu tố :
– Lối kể chuyện đặc trưng hiếm thấy khó tìm. Ý nói là đặc biệt quan trọng, và sẽ có người thích hoặc không. Nhưng không phải ai cũng làm được như vậy .
– Kiến thức uyên bác về tử vi & phong thủy, đất đai, địa trạch. ( Mình, fan hâm mộ rất là tầm thường không biết gì về tử vi & phong thủy cảm thấy bị choáng, còn kỹ năng và kiến thức đó là hư hay thực thì không biết à nghen ) .
– Lối giễu nhại cách mạng một cách uyên bác và chua cay của Thiên Hạ Bá Xướng trải qua lời thoại nhân vật xuyên suốt tác phẩm thật khó ai sánh bằng. ( Mà chắc có nhiều người hơn tại mình đọc ít, biết ít nên cường điệu hóa vậy thôi ! )

[Đạo mộ bút ký – Nam Phái Tam Thúc]

dao mo but ki

Có lối viết hết văn minh, sử dụng dạng bút ký, câu truyện là lời tự thuật có nhân vật chính Ngô Tà kể về những gì anh đã trải qua. Điểm đặc biệt quan trọng ở đây là những bí hiểm chồng chất xung quanh nhân vật, những điều hư hư thật thật, những câu truyện quá khứ bị che đậy, càng gỡ càng rối, tạo thành những mạng lưới cuốn chặt lấy người đọc. Người người nhà nhà tha hồ suy đoán và đưa ra giải thuật của riêng mình .

– Lối viết của Nam Phái Tam Thúc dĩ nhiên phải có sự cuốn hút nhất định, nếu không không thể đạt được lượng fan hùng hậu suốt bao năm dài, chờ đợi suốt mười mấy năm tác phẩm. Có điều Tam Thúc giữ bí mật kỹ quá, kỹ đến độ không thấy đường để bật mí luôn. Đại kết thúc chẳng thấy kết cục đâu thật chới với.

– Tạo ra được nhiều nhân vật mang tính idol, hút fan kinh điển, tiêu biểu vượt trội là Muộn Du Bình .
– Xuyên suốt bộ truyện không sống sót nữ chính, thật không tưởng tượng được ( ! )
– Khả năng miêu tả sinh động và hấp dẫn, đôi lúc lại rất là vui nhộn .
– Những đoạn hành vi cao trào, có lúc lại rùng rợn khiến người xem có cảm xúc mình cũng phiêu theo nhân vật chính .
Với mình mà nói thì nên đọc và thưởng thức cả hai tác phẩm, vì cả hai đều có sự mê hoặc riêng .
Dẫu sao thì, cuộc sống ngắn lắm, cứ đọc sách đi thôi !

Share this:

Thích bài này:

Thích

Đang tải …

Source: https://thangvi.com
Category: Thông tin

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.