Marketing 4.0 Là Gì? Từ truyền thống sang Kỹ thuật số

Digital Marketing 4.0 là sự kết hợp hoàn hảo giữa công nghệ và các hình thức tiếp thị truyền thống

Marketing 4.0 là thuật ngữ được giáo sư Philip Kotler lần đầu nhắc tới trong các nghiên cứu của mình, được xuất bản thành cuốn sách cùng tên vào năm 2016 và được rất nhiều bạn trẻ quan tâm. Vậy triển khai các kế hoạch Marketing 4.0 có gì cần lưu tâm? Nguyên tắc nào sẽ giúp bạn có được những cải thiện kinh doanh và chuyển đổi số?

Trong bài viết này, mình sẽ giúp bạn có thêm cái nhìn đầy đủ và chính xác về Marketing 4.0 . Giúp bạn nắm được bản chất của Marketing 4.0 là gì? Tại sao được xem như nền tảng hữu ích để chúng ta tránh lãng phí tài nguyên, nhân lực khi thực hiện tiếp thị trong bài viết này.

[caption id="attachment_5483" align="alignnone" width="802"]Digital Marketing 4.0 là sự kết hợp hoàn hảo giữa công nghệ và các hình thức tiếp thị truyền thống Marketing 4.0 là sự kết hợp hoàn hảo giữa công nghệ và các hình thức tiếp thị truyền thống[/caption]

Marketing 4.0 là gì?

Marketing 4.0 là một chiến lược tiếp thị dựa trên nghiên cứu của Giáo sư Philip Kotler. Ông là giáo sư marketing nổi tiếng thế giới; "cha đẻ" của marketing hiện đại, được xem là huyền thoại duy nhất về marketing, ông tổ của tiếp thị hiện đại thế giới, một trong bốn "Nhà quản trị vĩ đại nhất mọi thời đại" cùng với Peter Drucker, Jack Welch và Bill Gates. Theo định nghĩa của giáo sư Philip Kotler,

“Marketing 4.0: When Online Meets Offline, Style Meets Substance, and Machine-to-Machine Meets Human-to-Human

Philip Kotler

Marketing 4.0 : Khi Online kết hợp với Offline, các giá trị vô hình kết hợp với thực thể hữu hình, và máy móc làm việc với máy móc được kết hợp với con người làm việc với con người.

Bốn điểm chính được đề cập dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về đặc trưng cơ bản của Marketing 4.0 theo định nghĩa mà Philip Kotler đã đề cập kể trên.

Với Marketing 4.0 kết nối chính là chìa khóa

Với Marketing 4.0, kết nối chính là chìa khóa của mọi vấn đề. Điều kể trên đồng nghĩa với việc doanh nghiệp cần thiết lập các kết nối, tạo ra tương tác với đối tượng mục tiêu trước khi họ biết đến sản phẩm/dịch vụ của mình.

Như vậy có thể thấy, các hoạt động sau đều nằm trong chiến lược Marketing 4.0 chính là tiếp thị nội dung trên tất cả các kênh có khách hàng tiềm năng tiếp cận sản phẩm dịch vụ của bạn: đa kênh.

 • Phát triển hệ thống Email Marketing.
 • Chạy quảng cáo Google Adwords.
 • Social Media Marketing (tiếp thị truyền thông trên mạng xã hội).
 • Xây dựng hệ thống website chuyên nghiệp.
 • ….

Đương nhiên, khi có nhiều kết nối và tương tác hơn, thông tin về sản phẩm/dịch vụ sẽ xuất hiện ở nhiều nơi hơn. Điều kể trên giúp khách hàng tiềm năng chú ý đến thông điệp mà bạn muốn truyền tải. Bằng cách này, hiệu quả truyền thông tin cũng mạnh mẽ và dễ dàng hơn hẳn.

[caption id="attachment_5484" align="alignnone" width="780"]Kết nối được xem là chìa khóa trong các chiến dịch Marketing 4.0 Kết nối được xem là chìa khóa trong các chiến dịch Marketing 4.0[/caption]

Công thức 5A: yếu tố không thể thiếu trong một chiến lược Marketing 4.0

Dễ nhận thấy có rất nhiều chiến lược tiếp thị đã ra đời. Các khái nhiệm như 4PAIDA chắc hẳn không còn xa lạ đối với bạn? Trong cuốn sách mới nhất của mình, Tiếp thị 4.0 , Philip Kotler đề xuất một mô hình tiếp thị mới để thích ứng với sự thay đổi được định hình bởi công nghệ. Mô hình đề xuất của ông là mô hình 5A (Aware, Appeal, Ask, Act, Advocate). 5A cung cấp một bản cập nhật cần thiết cho khuôn khổ AIDA và sẽ giúp quá trình tiếp thị khách hàng tiềm năng trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.

Aware : Tôi biết

Trong giai đoạn này, người tiêu dùng tiếp xúc một cách thụ động với các nhãn hiệu, quảng cáo, người nổi tiếng, gia đình và bạn bè giới thiệu sản phẩm

Appeal : Tôi yêu thích

Khi tiếp nhận các thông điệp, nội dung thương hiệu mà họ đã tiếp xúc, người tiêu dùng có thể ghi nhớ nó trong ngắn hạn hoặc ghi nhớ dài hạn. Trong giai đoạn này, người tiêu dùng liệt kê ngắn gọn những thương hiệu đáng nhớ nhất họ được nhận biết ở bước aware. Ở giai đoạn này, cộng đồng ảnh hưởng rất nhiều đến sự hấp dẫn ban đầu của một thương hiệu. Điều này trái ngược với mô hình AIDA truyền thống tập trung vào cá nhân.

Ask : Tôi bị thuyết phục

Trong giai đoạn hỏi, người tiêu dùng nghiên cứu các thương hiệu mà họ đã liệt kê bằng cách thu thập thêm thông tin từ các phương tiện truyền thông, bạn bè và gia đình và chính các thương hiệu đó. Người tiêu dùng chủ động kết nối với một trong những khách hàng, cộng đồng khách hàng đã mua và sử dụng sản phẩm dịch vụ đó và xây dựng các mối quan hệ hỏi và ủng hộ, điều này giúp củng cố hoặc làm suy yếu sự hấp dẫn của thương hiệu.

Act : Tôi mua

Giai đoạn ACT (hành động) không chỉ giới hạn ở việc mua hàng mà còn đề cập đến việc sử dụng sản phẩm và các dịch vụ sau mua hàng.

Advocate : Tôi ủng hộ

Giai đoạn ủng hộ bao gồm lòng trung thành, giữ chân, mua lại và ủng hộ những người khác.

Luôn cập nhật trải nghiệm của người dùng

Marketing 4.0 khác biệt so với các hình thức tiếp thị truyền thống còn vì. Chiến lược này coi người dùng là trung tâm và luôn chú ý tới những trải nghiệm của họ. Việc lắng nghe các phản hồi, tiếp nhận hệ thống câu hỏi từ khách hàng vô cùng quan trọng.

Bởi từ đây, doanh nghiệp dần biết được nhu cầu, thị hiếu của khách hàng là gì. Vì thế, bạn có hướng điều chỉnh phù hợp để mang tới các trải nghiệm tích cực hơn nữa trong tương lai gần.

Sử dụng tiếp thị trên tất cả các kênh- Multichannel Marketing

Multichannel Marketing (tiếp thị toàn kênh) là công cụ đắc lực giúp bạn có thể thực hiện thành công chiến dịch Marketing 4.0.

Vì lẽ đó, hãy xác định xem khách hàng tiềm năng của bạn có ở những kênh nào. Sau đó, doanh nghiệp nên triển khai các kế hoạch cụ thể dành cho từng kênh như Facebook, Google, Linkedin, Email, website, Adwords,….

Nhờ vậy, đối tượng mục tiêu nhìn thấy các thông tin của bạn ở nhiều nền tảng khác nhau. Điều này giúp họ có thêm kiến thức nền về sản phẩm/dịch vụ mà bạn đang cung cấp. Do đó, quá trình nhận thức, thấu hiểu và đi đến hành động được rút ngắn đáng kể.

Tuy nhiên, mình cho rằng, sẽ là sai lầm lớn nếu như bạn dùng một kế hoạch phát triển nội dung cho toàn bộ các kênh có khách hàng của mình. Bởi thực tế mỗi nền tảng có một đặc trưng cơ bản nhất định. Vì lẽ ấy, bạn nên thận trọng để tạo ra kế hoạch content cũng như có cách tiếp thị phù hợp.

Chỉ như vậy chúng ta mới tránh lãng phí tài nguyên vô ích. Đồng thời điều này cũng khiến khách hàng không cảm thấy nhàm chán, đơn điệu,…vì liên tục nhận lại các thông tin mang tính trùng lặp nhiều lần.

[caption id="attachment_5486" align="alignnone" width="782"]Multichannel Marketing(tiếp thị toàn kênh) giúp bạn tiếp cận đối tượng mục tiêu dễ dàng hơn Multichannel Marketing(tiếp thị toàn kênh) giúp bạn tiếp cận đối tượng mục tiêu dễ dàng hơn[/caption]

Xem thêm : Omnichannel Marketing Là Gì? Hiểu Thế Nào Cho Đúng?

Tương tác với khách hàng tiềm năng

Marketing 4.0 giúp quá trình tương tác qua lại giữa doanh nghiệp với khách hàng tiềm năng trở nên khăng khít và thường xuyên hơn. Họ có thể là những người đã từng mua dùng sản phẩm/dịch vụ của bạn. Hoặc chỉ là đối tượng đang quan tâm tới lĩnh vực bạn hoạt động hay chưa hề biết gì.

Tương tác với khách hàng tiềm năng trong Marketing 4.0 là gì?

Việc tương tác thường xuyên với khách hàng sẽ bao gồm các thao tác như:

 • Xây dựng nội dung liên quan tới sản phẩm/dịch vụ và chạy trên các kênh có khách hàng tiềm năng.
 • Chú ý tới các dịch vụ hỗ trợ sau mua.
 • Tạo ra một nền tảng mới để khách hàng có thể trải nghiệm lại các sản phẩm/dịch vụ mà doanh nghiệp đang cung cấp.
 • Lắng nghe, thu thập các phản hồi của khách hàng.

Gợi ý hay

Nếu bạn đang bí ý tưởng chưa biết làm thế nào mới duy trì kết nối với khách hàng hiệu quả. Thì những phương án sau đây rất đáng để lưu tâm đấy:

 • In tờ rơi quảng cáo.
 • Sử dụng các tặng phẩm có in logo, thông tin về sản phẩm/dịch vụ như mũ lưỡi trai, cặp sách, áo phông.
 • Triển khai các chương trình khuyến mãi và tặng phiếu giảm giá.
 • Hợp tác với những người bán hàng không cùng với sản phẩm/dịch vụ của bạn trong địa phương.
[caption id="attachment_5971" align="alignnone" width="1024"]Xây dựng các chương trình khuyến mãi, tặng phiếu giảm giá là ý hay để tương tác với khách hàng Xây dựng các chương trình khuyến mãi, tặng phiếu giảm giá là ý hay để tương tác với khách hàng[/caption]

Chiến lược này giúp ích gì cho doanh nghiệp?

Hàng loạt nghiên cứu thực tế đã chỉ ra, những hoạt động tương tác với khách hàng ở chiến dịch Marketing 4.0 sẽ giúp:

 • Tăng khả năng hiển thị những thông tin về sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp.
 • Củng cố độ nhận diện thương hiệu của công ty.
 • Bằng cách truyền miệng hoặc tương tác với người, những người không nằm trong tệp khách hàng tiềm năng của bạn cũng có thể giới thiệu đến khách hàng tiềm năng mà doanh nghiệp đang hướng tới.

Đối với hoạt động này, mình cho rằng doanh nghiệp nên có lộ trình rõ ràng cho từng công việc. Tuy nhiên, sẽ là sai lầm nếu chúng ta căng thẳng quá mức. Cách tuyệt vời nhất chính là bạn nên căn cứ vào cá tính của thương hiệu để tạo ra các thông điệp giá trị.

Những phút “tùy hứng” với sự chân thật, xuất phát từ xúc cảm,…luôn có ấn tượng sâu sắc và tiếp cận tới đối tượng tốt hơn cả. Vì thế, dù nôn nóng đến mấy, bạn cũng đừng vội vàng hoặc làm gì thái quá khi kết nối với khách hàng tiềm năng.

[caption id="attachment_5488" align="alignnone" width="789"]Độ nhận diện thương hiệu sẽ tăng lên đáng kể khi thực hiện Marketing 4.0 đúng hướng Độ nhận diện thương hiệu sẽ tăng lên đáng kể khi thực hiện Marketing 4.0 đúng hướng[/caption]

Doanh nghiệp cần chủ động xây dựng môi trường để khách hàng tương tác

Mình cũng xin nhấn mạnh thêm, việc duy trì các tương tác đồng nghĩa với doanh nghiệp đã chủ động nắm bắt và đón nhận,…. các vấn đề liên quan tới thương hiệu cũng như sản phẩm/dịch vụ trước khi chúng được người khác truyền tai nhau.

Mặt khác, dễ nhận thấy các kết nối đa chiều giúp mọi tương tác trở nên dễ dàng. Thay vì chối bỏ hoặc cố tình lờ đi, doanh nghiệp nên tạo cơ hội, xây dựng nền tảng và môi trường,…Mục đích nhằm giúp khách hàng có điều kiện để kết nối và trao đổi với nhau.

Nhờ đó, chúng ta còn dễ dàng nắm bắt, quan sát, lắng nghe, thu thập,…phản hồi của người dùng về sản phẩm/dịch vụ của mình. Đây là cách thông minh để bạn giải quyết bất ổn sớm nhằm tránh các khủng hoảng truyền thông lớn có thể bùng nổ sau đó.

Marketing 4.0 khác biệt như thế nào so với 1.0 - 3.0?

Trước khi nói về Marketing 3.0 và 4.0, mình xin nhắc lại một chút về Marketing 1.0 và 2.0 để bạn có cái nhìn đầy đủ hơn.

Marketing 1.0 chỉ xoay quanh sản xuất và sản phẩm

Theo đó, giáo sư Philip Kotler đã định nghĩa Marketing 1.0 dựa trên sự phát triển của lý thuyết về tiếp thị trong nửa đầu thế kỷ 20. Lúc này người bán ít hơn người mua. Các chiến dịch tiếp cận khách hàng tiềm năng xoay quanh việc sản xuất và sản phẩm.

Vì thế, các hoạt động Marketing sẽ xoay quanh 4P bao gồm:

 • Product: sản phẩm.
 • Price: giá bán.
 • Place: nơi sản xuất.
 •  Promotion: các chương trình khuyến mãi.
[caption id="attachment_5489" align="alignnone" width="715"]Marketing 1.0 lên ý tưởng dựa vào sản phẩm và khâu sản xuất Marketing 1.0 lên ý tưởng dựa vào sản phẩm và khâu sản xuất[/caption]

Marketing 2.0 xoay quanh nhu cầu và mong muốn của khách hàng

Trong khi đó, Marketing 2.0 xuất hiện khi công nghệ thông tin bùng nổ. Lúc này, người dùng dễ dàng có thể tìm kiếm các kiến thức về sản phẩm/dịch vụ bằng những thao tác search mạng đơn giản.

Marketing 2.0 xoay quanh việc giải quyết nhu cầu và mong muốn của người dùng. Lúc này, doanh nghiệp cần xác định rõ đối tượng mục tiêu là ai, có nhu cầu, sở thích gì,…Từ đây, họ mới bắt đầu cải thiện sản phẩm/dịch vụ để mang tới những trải nghiệm hài lòng cho khách hàng. Qua đó, công ty có thêm lợi nhuận và phát triển bền vững.

Như vậy dễ thấy, Marketing 2.0 phụ thuộc vào khách hàng nhiều hơn 1.0 đáng kể.

Marketing 4.0 có sự thay đổi lớn so với Marketing 3.0

Marketing 4.0 là sự tiếp nối của tiếp thị 3.0. Có lẽ khi nói như thế này, nhiều người vẫn cảm thấy mơ hồ, chưa phân định rõ đặc trưng cơ bản của 4.0 và 3.0 là gì.

Muốn biết Marketing 4.0 khác như thế nào so với Marketing 3.0, chúng ta cùng nhìn vào các đặc điểm cụ thể của từng loại theo tiêu chí sau:

Tiêu chí Marketing 3.0 Marketing 4.0
Thời gian xuất hiện Phát triển mạnh mẽ vào những năm 2010. Phát triển mạnh mẽ từ năm 2017 đến nay.
Ý tưởng thực hiện Xoay quanh việc định hướng giá trị của con người, khát vọng của cá nhân.  
Tính chất Nói về giá trị của sản phẩm đối với khách hàng, xã hội, cộng đồng. Lúc này các chiến dịch Marketing phải thật sự sâu sắc để có thể chạm tới cảm xúc, trái tim người dùng. Ở giai đoạn kể trên, khách hàng được đặt ở vị trí trung tâm và được quan tâm sâu sắc hơn hẳn so với các thời kỳ trước đó.  
Hình thức thực hiện Sự xuất hiện của công nghệ đã có nhưng chưa phải yếu tố quan trọng nhất. Chỉ chú trọng một số kênh cơ bản có khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp. Xoay quanh việc kết hợp giữa ngoại tuyến và trực tuyến. Có sự hỗ trợ đặc lực của AI và các công nghệ hiện đại trong việc tiếp thị khách hàng tiềm năng.

Tóm lại, Marketing 4.0 là sự cân bằng giữa máy với máy, sự công bằng giữa người với người. Nó giúp doanh nghiệp mở rộng thị trường, tạo trải nghiệm tích cực cho khách hàng.

Vì lẽ ấy, đây là xu hướng tất yếu bất cứ cá nhân/doanh nghiệp/tổ chức nào muốn tồn tại và phát triển đều nên cầm nắm và tận dụng triệt để.

[caption id="attachment_5490" align="alignnone" width="715"]Marketing 4.0 hướng tới giá trị sản phẩm mang lại, đánh vào cảm xúc của con người Marketing 4.0 hướng tới giá trị sản phẩm mang lại, đánh vào cảm xúc của con người[/caption]

Doanh nghiệp cần chú ý gì khi tiếp thị 4.0?

Trong thời đại công nghệ thông tin bùng nổ, doanh nghiệp cần “hòa nhập” để có thể thích ứng tốt hơn với các thay đổi nhanh chóng. Nhưng điều ấy không có nghĩa chúng ta được phép “hòa tan”. Thay vào đó, bạn cần giữ được bản sắc, cá tính thương hiệu.

Đây là yếu tố cốt lõi giúp sản phẩm/dịch vụ của công ty đáp ứng tốt nhu cầu của khách hàng. Nhờ thế, bạn cũng mang lại giá trị nhất định cho cộng đồng, xã hội đúng với tính chất của thời đại.

Để có thể tạo ra các chiến dịch Marketing 4.0 thành công, những yếu tố sau đây rất quan trọng:

Phân đoạn và nhắm mục tiêu

Dễ nhận thấy, trong tiếp thị truyền thống, các hoạt động Marketing bắt nguồn từ việc phân đoạn. Tức doanh nghiệp cần xác định chính xác khách hàng tiềm năng là ai. Các thông tin cụ thể của đối tượng mục tiêu như:

 • Nhân khẩu học.
 • Vị trí nơi sống.
 • Tâm lý học.
 • Sở thích.
 • Giới tính.

Là nền tảng cơ bản để bạn xây dựng được chiến dịch tiếp thị hiệu quả, mang đến những trải nghiệm tích cực cho người dùng.

[caption id="attachment_5491" align="aligncenter" width="667"]Hiểu đối tượng mục tiêu là ai mới giúp bạn xây dựng chiến dịch tiếp thị 4.0 hiệu quả Hiểu đối tượng mục tiêu là ai mới giúp bạn xây dựng chiến dịch tiếp thị 4.0 hiệu quả[/caption]

Xác nhận cộng đồng khách hàng

Sau khi đã có được những thông tin cơ bản về đối tượng mục tiêu, doanh nghiệp cần biết cách hòa nhập vào cộng đồng khách hàng. Tại đây, những nội dung liên quan tới thương hiệu, sản phẩm/dịch vụ cần được phát triển một cách tự nhiên.

Trong thời đại của kỹ thuật số và mạng xã hội. Những khách hàng ngày nay được kết nối xã hội hình thành mạng lưới cộng đồng, nhóm đại diện cho các phân khúc khác nhau. Các cộng đồng được khách hàng hình thành theo cách riêng của họ, điều này làm cho họ trở nên tự nhiên hơn và không bị ảnh hưởng bởi việc spam thông tin và quảng cáo không liên quan.

Để các thương hiệu có thể thâm nhập vào các cộng đồng này và truyền tải thông điệp của họ một cách hiệu quả, doanh nghiệp cần phải hòa nhập một cách tự nhiên - đóng vai trò như những người bạn, thể hiện sự quan tâm và chăm sóc thực sự để giải quyết nhu cầu và mong muốn của khách hàng. Thực chất là quá trình phân đoạn. nhắm mục tiêu và định vị được thực hiện minh bạch hơn.

Sự đồng điệu về nhận thức, kiến thức và cảm xúc của doanh nghiệp với khách hàng sẽ giúp thông điệp được tiếp nhận hiệu quả hơn bao giờ hết. Vì lẽ đó, chẳng có gì khó hiểu khi các chuyên gia Marketing thường khuyên chúng ta nên đứng ở vị trí người bạn của khách hàng.

Nhờ thế, các tâm tình, chia sẻ trở nên dễ hiểu, thân thuộc,….đây là nền tảng để thông tin về sản phẩm/dịch vụ, thương hiệu của doanh nghiệp được đón nhận chủ động hơn.

Định vị thương hiệu và xác định rõ sự khác biệt của mình

Sẽ là sai lầm nếu như bạn chạy theo xu hướng hoặc bỏ quên các giá trị cốt lõi của doanh nghiệp. Bởi điều này sẽ khiến khách hàng tiềm năng khó có thể nhận biết chúng ta là ai trong biển thông tin đa dạng, nhiều chiều như hiện nay.

Thực tế, muốn tồn tại trong thời kỳ số hóa, trước tiên doanh nghiệp cần định vị rõ bản sắc thương hiệu của mình. Hãy trả lời xem sản phẩm/dịch vụ của bạn có gì đặc sắc? Thương hiệu của bạn ra đời với sứ mệnh và tầm nhìn gì?

Việc giữ được cá tính và làm nổi bật sự khác biệt của hình ảnh doanh nghiệp vô cùng quan trọng. Những điều này sẽ tạo ấn tượng mạnh mẽ trong tâm trí khách hàng. Và quan trọng hơn nữa, chúng ta cảm thấy có động lực để kiên trì theo đuổi giấc mơ của mình. Đây mới thật sự là yếu tố cốt lõi, ý nghĩa của mỗi công việc chúng ta đang chọn làm.

[caption id="attachment_5492" align="alignnone" width="797"]Đừng quên giữ lại cá tính, màu sắc thương hiệu của mỗi doanh nghiệp khi thực hiện Marketing 4.0 Đừng quên giữ lại cá tính, màu sắc thương hiệu của mỗi doanh nghiệp khi thực hiện Marketing 4.0[/caption]

Từ 4P truyền thống đến marketing mix 4Cs

Marketing 4.0 không đồng nghĩa với việc chúng ta bỏ quên các tính chất của sản phẩm và sản xuất. Thay vào đó, doanh nghiệp cần làm tốt ngay từ khâu đầu tiên. Muốn phát triển bền vững và có chỗ đứng trên thị trường, trước tiên sản phẩm/dịch vụ của bạn cần tốt đã.

Sau khi đã đáp ứng tốt chiến dịch 4P như Marketing 1.0 đã trình bày kể trên. Việc kết hợp với chiến thuật marketing 4Cs được sau đây sẽ rất có ích cho doanh nghiệp trong kỷ nguyên số:

 • Co-Creation: ĐỒNG SÁNG TẠO là sự tham gia của khách hàng vào quá trình phát triển sản phẩm mới.

 • Currency: TIỀN TỆ đề cập đến giá dao động theo nhu cầu thị trường. Trong kỷ nguyên kỹ thuật số, nhiều doanh nghiệp đã áp dụng định giá năng động dựa trên nhu cầu thị trường và năng năng lực của từng đối tượng mục tiêu. Định giá động, dựa trên dữ liệu như kiểu mua hàng trước đây của khách hàng, sở thích hoặc thậm chí là gần vị trí cửa hàng, có thể giúp các công ty đạt được lợi nhuận tối ưu hóa bằng cách cân bằng cung và cầu hiệu quả hơn. Ví dụ : Giá dịch vụ của Grab, Now, Bee... rất linh hoạt dựa trên các yếu tố về thời tiết, thời gian cao điểm và thấp điểm ...

 • Communal Activation: Kích hoạt kết nối cộng đồng. Quay trở lại Co-Creation một sản phẩm được tạo ra bởi sự tham gia của cộng đồng thì việc kích hoạt sự phân phối dựa trên sức mạnh của cộng đồng cũng là điều dễ hiểu. Trong thời đại kỹ thuật số các mô hình và kênh phân phối cũ đang bị phá vỡ bởi các xu hướng mới nổi trong nền kinh tế chia sẻ, thương mại điện tử. Mô hình phân phối ngang hàng C2C hoặc C2B đang nhanh chóng tạo được chỗ đứng, cho phép khách hàng tiếp cận gần như tức thời với các sản phẩm và dịch vụ họ cần. Ví dụ ở Việt Nam các bạn có thể thấy mô hình phân phối này như Grab, Grab Food, Tiki, Shopee, Now... mà không cần thông qua các kênh đại lý.

 • Conversation: Thảo luận và tương tác. Phương tiện mạng xã hội và các nền tảng mạng khác đã cho phép khách hàng có tiếng nói hơn trong việc thảo luận về các thông điệp của thương hiệu. Các ứng dụng review, nền tảng blog và diễn đàn trực tuyến đã trở thành nguồn đáng tin cậy để khách hàng tham gia vào đánh giá sản phẩm và dịch vụ của các thương hiệu.

Tích hợp tiếp thị truyền thống và trực tuyến

Marketing 4.0 không hề chối bỏ các chiến dịch tiếp thị truyền thống. Thay vào đó, nó kết hợp một cách linh hoạt những cách làm cũ và mới.

Nhờ thế, doanh nghiệp vừa dễ dàng vận hành, vừa tận dụng triệt để được tài nguyên để thúc đẩy phát triển mạnh mẽ, bền vững hơn nữa trong tương lai.

Vì lẽ ấy, đây cũng là yếu tố rất đáng lưu tâm để giúp bạn có thể gặt hái nhiều thành công, cạnh tranh tốt hơn trên thương trường.

Xem thêm về các mô hình tiếp thị khác tại đây : https://thangvi.com/digital-marketing-strategy/

Kết luận

Như vậy có thể thấy Marketing 4.0 là sự pha trộn giữa chiến dịch tiếp thị truyền thống và kỹ thuật số.  Mục đích của nó nhằm tận dụng triệt để các kết nối trực tuyến và ngoại tuyến. Nhờ thế doanh nghiệp có khả năng mở rộng thị trường cũng như giữ chân khách hàng dài lâu hơn.