Martech Là Gì? Tại sao cần phải ứng dụng Martech ngay

Nếu là dân làm Marketing chắc hẳn bạn nhiều lần nghe nhắc đến Marketing Technology (công nghệ Marketing, viết tắt là Martech). Tuy nhiên, bạn lại mơ hồ không hiểu Martech là gì? Tại sao Martech lại được nhiều người chú ý đến vậy?

Nếu bạn muốn biết rõ Martech là gì. Hãy đọc ngay thông tin mà mình chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé! Chắc chắn nó sẽ giúp ích bạn rất nhiều trong việc làm Digital Marketing đấy!

Martech là gì?

Martech là từ viết tắt của thuật ngữ Marketing Technology. Đây là thuật ngữ được dùng cho những phần mềm công cụ máy tính. Và các Marketer dùng nó để lên kế hoạch, thi hành và đo lường hiệu quả chiến dịch. 

Có thể thấy martech xuất hiện ở khắp mọi nơi như Google sheet, Google Analytics, Google Keyword planner, Mailchimp, Ahrefs, Keywordtool.io ... tất cả đều được gọi là Martech. 

[caption id="attachment_11345" align="aligncenter" width="870"]Martech là những phần mềm, ứng dụng công nghệ phục vụ và giúp ích cho việc làm marketing nói chung Martech là những phần mềm, ứng dụng công nghệ phục vụ và giúp ích cho việc làm marketing nói chung[/caption]

Nhờ vào các công cụ Martech, doanh nghiệp có thể tự động hóa, sắp xếp hợp lý quy trình Marketing. Chúng có thể giúp bạn dễ dàng thu thập và phân tích dữ liệu. Đưa ra cho bạn nhiều cách để có thể tiếp cận và tương tác với những khách hàng mục tiêu.

 

Một bộ Martech(MarTech Stack) là gì? Đây là một bộ các công cụ Digital mà doanh nghiệp có thể dùng để thúc đẩy quá trình Marketing. Giúp cho chiến dịch truyền thông, tiếp thị khách hàng trở nên hiệu quả và thành công.

Xem thêm về những công cụ SEO cũng được xem là những martech tại đây : SEO Tools là gì? 10 Công Cụ SEO Tốt Nhất 2021

Các mảng Digital Marketing áp dụng MarTech

Trong bộ phần Digital Marketing, bộ công cụ Martech Stack thường được chia theo bốn tầng, từ tầng thấp nhất đến cao nhất. Cùng tìm hiểu cụ thể trong bảng phân tích dưới đây nhé!

Các tầng Nội dung
Dữ liệu nền tảng Nền tảng này bao gồm business intelligence, phân tích, và dữ liệu sản phẩm, khách hàng.
Các nền tảng MarTech chính Những công nghệ này bao gồm những thành phần nền tảng khác.Cụ thể như Digital asset management, tự động hóa Marketing, tương tác mạng xã hội, và quản lý Content website,…
Quy trình chuẩn của Marketing và Sales Những công nghệ này sẽ cần phải dựa vào tầng MarTech trước nó để vẽ ra quy trình chuẩn của các hoạt động cụ thể.Cụ thể như quản lý E-commerce, Content delivery networks(CDN), nền tảng video online, và portal dịch vụ tự phục vụ.
Các kênh chính Ở tầng này có nhiều kênh trong một chiến lược Marketing, nhằm tương tác với các khách hàng mục tiêu. Các kênh được sử dụng như email, điện thoại, mạng xã hội, TV, tờ rơi, website và cả các ki-ốt. Đây là là những touchpoint(điểm chạm khách hàng) trong một sơ đồ hành trình khách hàng.

Lợi ích của Martech

Với những chia sẻ chi tiết trong phần trên, chắc hẳn bạn đã hiểu rõ khái niệm về Martech. Vậy hãy cùng phân tích thêm về các lợi ích của Martech nha!

Lợi ích của Martech đối với Marketer

Lợi ích lớn nhất mà Martech mang lại cho các Marketer, đó chính là tiết kiệm tối đa chi phí. Nếu trước đây, các Marketer thường vất vả thực hiện chiến dịch dài hơi vì không biết chắc kết quả. Họ phải đợi nhiều tháng mới có đủ dữ liệu để đánh giá hiệu quả chiến lược. 

Với các Insights, đôi khi, thông tin trả về quá trễ, họ không thể cải thiện chiến lược. Hậu quả là chi phí cho chiến lược bị bỏ phí.

Thế nhưng mọi chuyện đã khác từ khi Martech xuất hiện. Nhờ vào đó, các Marketer có thể sở hữu một lượng lớn dữ liệu Big Data ngay trong tầm tay. Và các insight khách hàng bao giờ chi tiết như thế và hiệu quả hơn vậy.

[caption id="attachment_6315" align="aligncenter" width="1024"]Martech giúp Marketer tiết kiệm tối đa chi phí Martech giúp Marketer tiết kiệm tối đa chi phí[/caption]

Nó còn cho phép các Marketer thấy rõ việc mình phải làm tiếp theo từ các Insights. Thay vì họ phải lọc thông tin từ dữ liệu thô như trước kia. Ưu việt hơn, những insight này được trả về theo thời gian thực. Nhờ đó cho phép Marketer phản ứng, thay đổi chiến thuật kịp thời.

Lợi ích của Martech đối với doanh nghiệp

Đối với doanh nghiệp, ứng dụng Martech đã mang lại rất nhiều lợi ích cho họ. Cụ thể như:

  • Dễ dàng thu thập data khách hàng.
  • Giúp doanh nghiệp kết nối và tương tác với khách hàng.
  • Hiểu insight, tâm lý, hành vi, khách hàng để xây dựng chiến lược Marketing phù hợp.
  • Đo lường hiệu quả chiến dịch truyền thông; tối ưu các chi phí quảng cáo.
  • Giúp doanh nghiệp tăng trưởng đột phá Growth Hacking.
[caption id="attachment_6316" align="aligncenter" width="1024"]Ứng dụng Martech giúp doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận khách hàng mục tiêu Ứng dụng Martech giúp doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận khách hàng mục tiêu[/caption]

Như vậy, chúng ta cho thể thấy việc ứng dụng Martech là điều rất quan trọng đối với doanh nghiệp. Nó không chỉ giúp doanh nghiệp tăng trưởng đột phá. Mà còn có thể giúp doanh nghiệp dành lợi thế cạnh tranh với đối thủ

Doanh nghiệp có tăng trưởng tốt hay không phụ thuộc vào ứng dụng Martech vào làm việc. Nhờ đó, doanh nghiệp dễ dàng nắm bắt được cơ hội, vận dụng tối đa ưu điểm tạo ra sự đột phá vượt bậc.

Lợi ích của Martech đối với nhà quản trị và người làm truyền thông 

Phần trên, mình đã phân tích để bạn hiểu rõ lợi ích của Martech đối với Marketer và doanh nghiệp. Tiếp theo mình sẽ đề cập thêm về lợi ích đối với nhà quản trị và người làm truyền thông hiện nay

[caption id="attachment_6317" align="aligncenter" width="1024"]Martech mang lại lợi ích to lớn đối với nhà quản trị và người làm truyền thông Martech mang lại lợi ích to lớn đối với nhà quản trị và người làm truyền thông[/caption]

Martech giúp tập trung vào các giải pháp phù hợp với nhu cầu doanh nghiệp

Theo chuyên gia về Marketing, nhiều doanh nghiệp đang thiếu định hướng rõ ràng trong ứng dụng Martech. Điều này dẫn đến việc không phát huy được hết các giá trị mà các giải pháp Martech mang lại. 59% Marketers thú nhận họ chưa thực sự khai thác hết sức mạnh từ các nền tảng của Martech.

Cách khắc phục là nhà quản trị chỉ nên tập trung ứng dụng các giải pháp Martech phù hợp. Thay vì triển khai hàng loạt giải pháp Martech một cách ồ ạt, vừa tốn kém lại không có hiệu quả.

Ứng dụng MarTech để khám phá, tiếp cận nhu cầu khách hàng

Để một chiến dịch truyền thông có thể thành công thì dữ liệu khách hàng là cực kỳ quan trọng. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng hiểu được tầm quan trọng này. Do đó, vẫn còn nhiều doanh nghiệp bỏ sót các dữ liệu quan trọng.

Nếu nhà quản trị và người làm truyền thông biết sử dụng giải pháp tích hợp chuyên sâu của Martech. Họ sẽ hiểu và tiếp cận được khách hàng. Từ đó có thể tác động đúng vào nhu cầu mua hàng của họ(Key Insight). 

Một số nền tảng Martech mà bạn nên dùng là HootSuite, Sociable, SocialHeat... Những nền tảng này sẽ giúp bạn nắm bắt tốt hơn và rút ngắn quá trình phân tích thị trường. Từ đó đưa ra quyết định chính xác, cải thiện đáng kể hiệu quả tiếp cận khách hàng mục tiêu.

Xem thêm : Google Analytics Là Gì? Tầm Quan Trọng Của GA Trong Marketing

MarTech giúp đo lường hiệu quả chiến dịch truyền thông 

Với cách tích hợp Martech vào các hoạt động truyền thông này. Bạn có thể theo sát và nắm bắt được thái độ khách hàng với chiến dịch tiếp thị của bạn. Từ đó, xác định chính xác được những mặt tích cực và hạn chế của chiến dịch. Và dễ dàng thay đổi cách thực hiện sao cho hiệu quả nhất.

Khi thị trường ngày càng số hóa, nhu cầu của người tiêu dùng cũng đa dạng và khó nắm bắt hơn. Thì việc vận dụng nền tảng Martech vào kinh doanh sẽ giúp doanh nghiệp tạo ra lợi thế. Bằng việc vận dụng và tiếp cận tốt hơn nguồn dữ liệu Big Data vô tận. Doanh nghiệp sẽ dễ dàng cạnh tranh với các đối thủ.

Chính những lợi ích to lớn của Martech nên hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp đã hướng tới nền tảng này. Giờ là lúc nhà quản trị, những người làm truyền thông cần trang bị kiến thức sâu rộng về Martech. 

Martech Việt Nam

Tại Việt Nam chúng ta có một số Martech mà các bạn nên sử dụng như : Ladipage, RenSEO, Zalo OA, Zalo Ads ... và trong số những người anh, người thầy làm Martech tại Việt Nam thì mình rất là hâm hộ anh Tình Nguyễn (Nguyễn Đắc Tình) hiện đang làm tại Ladipage dù là chưa từng được gặp anh ngoài đời bao giờ nhưng vẫn luôn follows anh từ 2016 tới giờ. Nhưng cũng đã có rất nhiều người bạn người anh của mình chia sẻ về những cuộc trò chuyện với anh Tình, người anh có tư duy rất hay. Nếu có thời gian mình sẽ hẹn gặp anh caffe và viết 1 bài viết cảm nhận của mình về anh Tình sau.

[caption id="attachment_11344" align="aligncenter" width="1600"]Martech Việt Nam đang trên đà phát triển Martech Việt Nam đang trên đà phát triển[/caption]

Kết luận

Trên đây mình đã chia sẻ chi tiết cho bạn hiểu rõ về khái niệm Martech. Cũng như những lợi ích của nó đối với Marketer, doanh nghiệp, nhà quản trị và người làm truyền thông. Hy vọng bạn sẽ sử dụng những kiến thức này một cách hữu ích. Có thể ứng dụng hiệu quả vào các chiến dịch Marketing của mình.