Meta Description Là Gì ? Cách Viết Mô Tả Meta Chuẩn

Độ dài của mô tả Meta là yếu tố quan trọng quyết định nó có thân thiện với SEO hay không

Meta Description là nhân tố quan trọng giúp chúng ta đưa bài viết tiếp cận gần hơn với nhóm khách hàng mục tiêu. Thế nhưng nhiều người lại lầm tưởng khi cho rằng chỉ cần viết nội dung Content SEO ấn tượng, hữu ích là đủ. 

Đây là một tư tưởng khá “ngây thơ”, khi mà Meta Description mới chính là “chìa khóa vàng” thuyết phục người dùng nhấp vào trang của bạn.

Vậy Meta Description là gì? Cách viết mô tả Meta chuẩn như thế nào? Không để bạn phải chờ thêm nữa, hãy cùng mình tìm hiểu những bí kíp viết Meta Description thu hút trong bài viết dưới đây.

Meta Description gì?

Meta Description (mô tả Meta) là một thẻ HTML được sử dụng để mô tả nội dung của một trang Web. Mô tả này sẽ hiển thị ở ngay bên dưới tiêu đề và URL của trang Web bạn mỗi khi nó xuất hiện trên kết quả của công cụ tìm kiếm. 

Để có thể hiển thị toàn bộ trên Google, các ký tự có trong phần mô tả Meta của bạn nên nằm trong khoảng từ 140 – 160 ký tự. 

[caption id="attachment_10685" align="aligncenter" width="800"] Thẻ mô tả Meta được hiển thị trên kết quả tìm kiếm để tường thuật nội dung các trang Web[/caption]

Ví dụ về mô tả Meta trong mã:

<head> <meta name = "description" content = "Khi viết mô tả meta, hãy giữ nó từ 140 đến 160 ký tự để Google có thể hiển thị toàn bộ thông báo của bạn. Đừng quên bao gồm từ khóa của bạn!"> </head> < br /> <br/> 

Tại sao Meta Description quan trọng 

Meta Description có ý nghĩa quan trọng đối với mỗi Website bởi vì nó xuất hiện cùng với tiêu đề và URL của bạn trên những trang kết quả tìm kiếm. Chúng có khả năng trợ giúp hoặc làm giảm tỷ lệ nhấp chuột vào kết quả của bạn.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc bổ sung những từ khóa vào phần nội dung thuộc mô tả Meta chính là một tín hiệu thu hút những công cụ tìm kiếm. Đồng thời nó cũng cải thiện đáng kể xếp hạng của bạn.

Mặc dù Meta Description không phải tín hiệu lớn, thế nhưng nó chắc chắn sẽ đóng vai trò tích cực nếu được sử dụng một cách thông minh, tự nhiên mà không “nhồi nhét” quá đà những từ khóa chính vào trong mục mô tả của bạn.

Xét về mặt kết quả tìm kiếm, mô tả Meta của bạn là nơi chứa đựng hai “tài sản giá trị” của bạn (hai dòng văn bản so với một dòng cho tiêu đề và một dòng cho URL). Vì vậy, bạn hãy cố gắng tận dụng cơ hội này để chia sẻ trang Web của bạn với một thông điệp nổi bật, có thể thu hút được những người đang tìm kiếm.

Cách viết Meta Description 

Theo mình, tỷ lệ nhấp trên SERP chính là một yếu tố xếp hạng tiềm năng. Vậy nên, cách tốt nhất để “biến tấu” Meta Description của bạn trở nên thân thiện với SEO đó là hãy viết chúng với mục đích là nhận được nhiều lượt nhấp chuột hơn.

[caption id="attachment_10686" align="aligncenter" width="800"] Mục đích của viết Meta Description là để thuyết phục người xem nhấp vào trang Web của bạn[/caption]

Tức là, hãy coi kết quả tìm kiếm của bạn giống như một quảng cáo truyền thống trên một tạp chí hay quảng cáo truyền thông cực kỳ nổi tiếng. 

Mà quảng cáo in ấn cổ điển thì đều dùng những tiêu đề cùng với dòng giới thiệu “ấn tượng, giật tít” để lôi kéo mọi người gọi đến một số điện thoại. Hoặc tìm đến một địa chỉ mua hàng để tìm mua những sản phẩm độc đáo đã được quảng cáo tại cửa hàng.

Cũng tương tự như vậy, đối với kết quả tìm kiếm của bạn, tiêu đề trang cũng tương tự như dòng tiêu đề như các bài báo truyền thông. Còn Meta Description là dòng giới thiệu cả bạn và URL chính là địa chỉ. 

Bởi vì Meta Description thực chất chính là một quảng cáo chiêu hàng nhỏ cho một Website. Chính vì vậy, bạn nên điền vào nó những ngôn ngữ hoạt động sẽ tác động mạnh tới khách hàng, khiến họ muốn nhấp vào xem kết quả của bạn.

Ví dụ về Meta Description 

Nếu như bạn đang muốn viết phần mô tả để truyền tải điểm bán hàng độc nhất (USP) của Website của bạn. Vậy hãy suy nghĩ xem tại sao trang Web của ai đó được xếp hạng cao nhất trên kết quả tìm kiếm lại tốt hơn những trang khác có cùng chủ đề?

Để giải đáp điều này, mình cần nhắc nhở bạn một điều: Đừng ngại tạo ra sức hấp dẫn về mặt cảm xúc đối với từ ngữ mà bạn biểu đạt về nội dung của mình. Bởi vì quảng cáo cảm xúc theo truyền thông thực sự đã tìm thấy được rất nhiều thành công đích thực trong việc khơi dậy cảm xúc của mọi người.

Hãy thử xem một ví dụ:

[caption id="attachment_10687" align="aligncenter" width="800"] Meta Description độc đáo là khi nó chạm được đến cảm xúc của người xem[/caption]

Từ mô tả đơn giản này xuất hiện trong SERP, chúng ta có thể thấy rằng công ty này có thể lắp đặt và sửa chữa điều hòa không khí (một dịch vụ không thể thiếu ở Việt Nam). 

Quan trọng hơn là họ đã chia sẻ thông điệp “cung cấp sự thoải mái và lời khuyên đáng tin cậy khi mọi người cần nó nhất” – hãy tưởng tượng A/C của bạn bị hỏng trong khi bạn đang đổ mồ hôi và đầy ẩm ướt. Ai sẽ thay bạn khắc phục?

Một nghiên cứu vào năm 2014 đã được thực hiện bởi viện khoa học thần kinh và tâm lý đại học Glasgow cho rằng cảm xúc của con người chia thành 4 nhóm:

 • Vui mừng.
 • Buồn.
 • Giận dữ - ghê tởm.
 • Sợ - ngạc nhiên.

Và trong ví dụ trên, doanh nghiệp này đã thành công trong việc “níu kéo” khách hàng tiềm năng của mình. 

Mẹo mô tả Meta

Google dành chỗ cho khoảng 1 – 2 câu (160 ký tự) tóm tắt ở bên dưới kết quả tìm kiếm. Chính vì vậy, trong một đến hai câu này, nội dung mô tả của bạn cần phải đưa ra được lý do thuyết phục người dùng truy cập vào trang Web của bạn. 

Để làm được điều này, bạn nên thêm một lời kêu gọi rõ ràng, giải quyết những vấn đề “đau đớn, khó chịu” về mặt cảm xúc hoặc cung cấp những lợi ích cụ thể cho khách hàng của bạn.

Ngoài ra, khi xây dựng Meta Description, bạn cũng cần phải chú ý đến những điều sau:

 • Nếu nó quá dài, Google sẽ cắt bớt đi và mọi người sẽ không thể hiểu được trang Web của bạn đang cung cấp những thông tin giá trị nào.
 • Nếu như Meta Description của bạn quá mơ hồ, mọi người sẽ bỏ qua. Thay vào đó họ bị thu hút bởi những thẻ mô tả Meta xúc tích hơn.

Bạn nên đặt mục tiêu có thể kiến thiết được những nội dung kết nối được với cảm xúc của người tìm kiếm chỉ với hai câu hoặc ít hơn. Điều quan trọng nhất là phải có những mô tả độc đáo trên mỗi trang trong Website của bạn.

Trong một nghiên cứu về SEO, mình đã nhận ra rằng gần 30% Website đang có mô tả Meta bị trùng lặp và 25% các trang không hề tồn tại bất kỳ mô tả nào cả.

Độ dài mô tả Meta: Làm cho nó thân thiện với SEO 

Để khuyến khích người xem nhấp chuột và đưa khách hàng truy cập tìm kiếm đến với Website của bạn, hãy làm như sau khi thiết kế phần mô tả của bạn:

[caption id="attachment_10688" align="aligncenter" width="800"] Độ dài của mô tả Meta là yếu tố quan trọng quyết định nó có thân thiện với SEO hay không[/caption]
 • Nhắm mục tiêu dài khoảng 1 – 2 câu(140 – 160 ký tự).
 • Bao gồm những từ khóa mục tiêu của bạn.
 • Nhắm mục tiêu với một cảm xúc nhất định.
 • Thêm những lời kêu gọi hành động để lôi kéo người xem mở liên kết.
 • Tránh tình trạng mô tả Meta bị trùng lặp.
 • Hãy khiến nó trở nên ý nghĩa hơn và mang tính mô tả rõ ràng, phù hợp với những nội dung trong bài đăng của bạn.
 • Đừng quên kiểm tra kỹ phần giao diện của nó bằng công cụ tạo chế độ xem SERP.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên xem xét những đề xuất mới nhất của Google để tìm ra đoạn mã tốt hơn cho người dùng của bạn.

Sử dụng nhiều mô tả meta cho một trang

Một cố vấn thuộc Google đã từng chia sẻ đến việc sử dụng Meta Description như sau: Nếu như bạn xây dựng mô tả Meta thứ hai cho một trang bất kỳ, Google sẽ chỉ coi hành động đó giống như mở rộng thẻ Meta hiện có trên trang. 

[caption id="attachment_10689" align="aligncenter" width="800"] Google cho rằng việc thêm thẻ Meta giống như mở rộng Meta Description hiện có trên trang[/caption]

Chính vì vậy sẽ không có lợi thế nào khi sử dụng thẻ Meta thứ hai cho cùng một trang Web thay vì tận dụng thẻ hiện tại của bạn.

Mặc dù Google đã công bố có thể xử lý thêm tiêu đề và mô tả Meta, thế nhưng những nhà xuất bản vẫn nên viết một mô tả Meta duy nhất và một thẻ tiêu đề duy nhất cho mỗi trang của bạn.

Nhìn chung, nếu bạn có thể dễ dàng nhận thấy được hầu hết mọi trang mọi trang đều chỉ sử dụng một mô tả Meta. Và những trường hợp xuất hiện nhiều mô tả Meta trên cùng một trang đều do lỗi của con người.

Thế nhưng, vẫn tồn tại những trường hợp ngoại lệ, khi mà nhiều thẻ mô tả Meta được dùng cùng lúc theo một cách có chủ đích. Nguyên nhân của hành động này là để cung cấp cho công cụ tìm kiếm những tùy chọn bổ sung khi hiển thị thông tin Meta phù hợp với truy vấn tìm kiếm của người dùng.

Có mục đích sử dụng nhiều mô tả Meta

Mình nghĩ mục đích chính của việc dùng nhiều thẻ mô tả Meta là để đối sánh truy vấn của công cụ tìm kiếm đối với thẻ Meta thích hợp. Nhờ đó mà bạn có thể cải thiện đáng kể tỷ lệ nhấp.

[caption id="attachment_10690" align="aligncenter" width="800"] Sử dụng nhiều thẻ meta giúp bạn cải thiện tỷ lệ nhấp[/caption]

Ví dụ: Mình có thể tạo một bài đăng để khám phá những khía cạnh khác nhau liên quan tới lĩnh vực nghiên cứu từ khóa. Trong bài đăng đó, mình sẽ xem xét để nhắm mục tiêu cho những cụm từ tìm kiếm sau:

 • “Nghiên cứu từ khóa là gì?”.
 • “Công cụ nghiên cứu từ khóa”.

Hiển nhiên, chúng có hai mục đích tìm kiếm tương đối khác nhau nhưng lại có sự liên quan đến nhau. Sau đó, ý tưởng có nhiều mô tả Meta là tạo ra hai phần mô tả riêng biệt và có liên quan đến những cụm từ.

Chính lẽ đó, khi người dùng thực hiện truy vấn tìm kiếm “nghiên cứu từ khóa là gì?”. Lúc này, công cụ tìm kiếm sẽ hiển thị kết quả của mình với phần mô tả phù hợp với nội dung tìm kiếm là “nghiên cứu từ khóa là gì?”. 

Tương tự như vậy, khi ai đó tìm kiếm “công cụ nghiên cứu từ khóa” thì thẻ mô tả Meta thứ hai được chỉnh có thể sẽ được xuất hiện.

Tuy nhiên, bạn cần phải lưu ý không có bất kỳ điều gì đảm bảo rằng công cụ tìm kiếm sẽ tuân thủ theo việc lựa chọn thẻ mô tả Meta mà bạn muốn. Vì vậy, bạn cũng cần phải xác định có thể chịu rủi ro nhất định khi triển khai nhiều mô tả Meta.

Cách triển khai nhiều mô tả Meta

Meta Description được tìm thấy trong nguồn HTML của trang Web. Vậy nên, việc thêm thẻ mô tả Meta bổ sung vào trang còn phụ thuộc vào ứng dụng mà bạn dùng để xây dựng Website của bạn.

Để có thể thêm nhiều mô tả Meta, bạn cần phải có quyền truy cập vào những trang HTML có trên Website của bạn. Đồng thời bạn cũng cần phải có khả năng chỉnh sửa cũng như sửa đổi chúng.

Tiêu chí quan trọng mà bạn không thể bỏ qua đó là cần có thẻ mô tả Meta để nằm giữa những thẻ head trong mã HTML. Và lựa chọn hoàn hảo nhất là khi nó nằm ngay bên dưới thẻ tiêu đề của trang. Ví dụ như:

[caption id="attachment_10691" align="aligncenter" width="800"] Ví dụ về cách sắp xếp vị trí của thẻ mô tả Meta[/caption]

Bằng cách này, bạn có thể thêm thẻ mô tả Meta vào vị trí lý tưởng trong trang của mình. Và để thêm nhiều thẻ hơn, bạn cần phải lặp lại quy trình này. Bằng cách thêm mô tả Meta thứ hai ở giữa những thẻ <head>.

Để có thể tối đa hóa hiệu quả khi xây dựng nhiều thẻ mô tả Meta. Bạn cần phải khiến chúng phản ánh được mục đích tìm kiếm của những từ khóa có khối lượng cao nhất mà những trang xếp hạng hoặc đang cố gắng để được xếp hạng. 

Điều này sẽ mang tới cho công cụ tìm kiếm cơ hội để lựa chọn mô tả Meta phù hợp nhất với nhu cầu tìm kiếm của người dùng.

Bạn có nên sử dụng nhiều mô tả Meta không?

Trừ khi bạn đang cố tình tác động tới kết quả của công cụ tìm kiếm. Nếu không, phương pháp hay nhất dành cho bạn chính là sử dụng một mô tả Meta duy nhất cho mỗi bài đăng mà bạn tạo dựng.

Trong một trang mà bạn đang cố gắng tối ưu hóa, bạn nên đồng bộ những chủ đề và từ khóa mục tiêu của bạn. Đồng thời bạn cần phải đảm bảo nội dung bài đăng của bạn là duy nhất 100%. Cũng như đáp ứng được mục tiêu của người dùng về những truy vấn hàng đầu mà bạn đang cố gắng xếp hạng.

Các công cụ trực tuyến hữu ích để kiểm tra mô tả Meta của bạn

Dưới đây là những công cụ tìm hữu ích mà bạn có thể sử dụng để kiểm tra những mô tả Meta của mình mỗi khi viết chúng:

[caption id="attachment_10692" align="aligncenter" width="800"] Những công cụ trực tuyến giúp bạn kiểm tra mô tả Meta của mình[/caption]
Semrush Site Audit Đây là công cụ được sử dụng khi bạn muốn phân tích tình trạng của trang Web của mình. Nó sẽ cung cấp cho bạn danh sách đầy đủ về những vấn đề quan trọng giúp bạn nhận định được chính xác vị trí mà trang Web của bạn đang gặp khó khăn, gồm cả Meta bị thiếu, trùng lặp.
Semrush On – Page Checker Công cụ Semrush Project này sẽ cho bạn biết có từ khóa trong thẻ Meta và tiêu đề hay không. Đồng thời nó cũng sẽ đề xuất cho bạn những từ khóa phù hợp nếu như bạn đang thiếu. Hãy kiểm tra mục phân tích chi tiết để biết các thông tin về sử dụng từ khóa trong mô tả Meta.Công cụ kiểm tra SEO trên trang này cũng sẽ mang lại cho bạn một danh sách chi tiết những mẹo tối ưu hóa mà bạn có thể sử dụng. Đặc biệt là chúng được thiết kế riêng cho từng trang trên Website của bạn.
Portent – Trình tạo chế độ xem SERP Công cụ này sẽ cho phép bạn nhập thẻ mô tả Meta cùng với tiêu đề và URL để kiểm tra xem kết quả tìm kiếm trang Web của bạn sẽ xuất hiện như thế nào. Nhờ đó, bạn có thể kiểm tra chiều rộng Pixel của tiêu đề, chiều dài ký tự của mô ta. Cũng như đánh giá được những từ khóa khác nhau trong mô tả của bạn hiển thị như thế nào khi được in đậm.

Công cụ kiểm tra độ dài tiêu đề & mô tả Meta

Công cụ tối ưu hóa đoạn mã SERP thuộc Google là một công cụ hoàn toàn miễn phí cho phép các nhà quản trị Web có thể soạn thảo những mô tả Meta và tiêu đề Web chính xác. Nhưng tại sao việc tối ưu hóa  tiêu đề trang và mô tả Meta lại cần thiết?

[caption id="attachment_10693" align="aligncenter" width="800"] Tối ưu hóa tiêu đề trang và Meta Description là công việc cần thiết trong quá trình SEO Web[/caption]

Như mình đã chia sẻ: Nguyên tắc của Google là nó sẽ cắt bớt tiêu đề Meta và mô tả Meta trang của bạn nếu như độ dài của chúng vượt quá giới hạn được đề xuất.

Cụ thể, tiêu đề Meta của Website không được vượt quá 50 – 60 ký tự được khuyến nghị. Còn thẻ mô tả Meta của bạn không được vượt quá 120 – 160 ký tự. Chính vì vậy, ưu tiên hàng đầu khi xây dựng thẻ Meta Description là giữ nó đơn giản, ngắn gọn và thân thiện đối với SEO nhưng không vượt quá giới hạn về ký tự.

Độ dài tiêu đề (ký tự và Pixel)

 • Mỗi trang của trang Web đều phải có tiêu đề trang mô tả và duy nhất. Trong đó, tiêu đề của trang không được vượt quá giới hạn 50 – 60 ký tự của công cụ tìm kiếm.
 • Thực tế là Google cho phép tiêu đề của thẻ Meta tối đa là 65 ký tự còn giới hạn tiêu đề trang là 30 ký tự.
 • Tiêu đề của trang không được nhiều hơn 571 Pixel và không nhỏ hơn 200 Pixel. Bên cạnh đó, tiêu đề trang cũng không được giống với H1, cả hai nội dung này đều phải là duy nhất.

Độ dài mô tả Meta (nhân vật và Pixel)

Mô tả Meta giống như một bản tóm tắt ngắn gọn về những nội dung có sẵn trong một Website cụ thể. Ngoài ra, mục mô tả Meta cũng được Google tận dụng để hiển thị những đoạn mã dựa theo truy vấn tìm kiếm. 

[caption id="attachment_10694" align="aligncenter" width="800"] Mô tả Meta chính là bản tóm tắt ngắn gọn những nội dung xuất hiện trong bài đăng của bạn[/caption]

Bạn cần phải chú ý rằng: Độ dài mô tả Meta có thể biến đổi, nhưng chỉ dao động trong khoảng 120 – 160 ký tự và 430 – 923 Pixel. Một điều quan trọng hơn cả chính là mô tả Meta của bạn phải là duy nhất và mang tính mô tả cho mọi trang Web.

 • Như mình đã nhấn mạnh rất nhiều lần, mô tả Meta cần phải là duy nhất và mang tính chất mô tả. Chính vì vậy, những Meta Description ăn cắp ý tưởng có thể bị Google trừng phạt trang Web rất nặng.
 • Tiếp tục, mình có nhắc nhở mô tả Meta không được vượt quá giới hạn được đề xuất là 120 – 160 ký tự. Nhưng cụ thể thì độ dài tối đa mà Google chấp nhận chính là 165 ký tự.
 • Cuối cùng, độ dài mô tả Meta không được nhiều hơn 923 Pixel và kích thước nhỏ hơn 430 Pixel.

Chú ý rằng: Google không xét tiêu đề Meta và mô tả dựa theo ký tự mà nó sử dụng đơn vị “Pixel”.

Kết luận:

Như vậy, trong bài viết trên mình đã trình bày mọi thứ về Meta Description là gì và những điều bạn cần biết khi xây dựng mô tả Meta. Nếu thiếu đi sự trợ giúp của thẻ mô tả cũng đồng nghĩa với việc bạn đang mất cơ hội thu hút sự tập trung của các khách hàng tiềm năng tới trang Web của chính mình.

Chính vì vậy, các SEOer hãy cố gắng thực hiện tối ưu Meta Description cho trang Web của mình bằng cách tạo nên những đoạn mô tả thật ấn tượng thu hút nhé. Chúc bạn thành công!