Meta Keyword là gì? Vai trò và cách tối ưu hiệu quả trong Seo

Thông qua thẻ từ khóa Meta có thể phân tích đối thủ cạnh tranh của bạn

Meta Keyword là một thuật ngữ hay được nhắc tới trong các chiến lược SEO. Tuy thế, vẫn có rất nhiều người thắc mắc về lợi ích của loại thẻ này.

Nên hay không nên sử dụng từ khóa Meta? Chúng có hữu ích không? Đây là điều thường được mọi người dành sự quan tâm. Những thông tin cũ trên mạng có thể khiến những người mới làm SEO bối rối. Họ không chắc có nên sử dụng thẻ Meta Keyword hay không.

Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ giải thích Meta Keyword là gì? Những ý kiến gần đây khi công cụ tìm kiếm sử dụng thẻ này cũng sẽ được phân tích. Mình tin rằng chúng sẽ làm giàu có hơn kho kiến thức SEO của bạn.

Có rất nhiều người thắc mắc về tác dụng của Meta Keyword đối với trang web
Có rất nhiều người thắc mắc về tác dụng của Meta Keyword đối với trang web

Meta Keyword là gì?

Meta Keyword là một tùy chọn thẻ Meta. Nó có thể được sử dụng để cung cấp thêm thông tin cho công cụ tìm kiếm. Việc này nhằm mục đích giúp Search Engines hiểu hơn về nội dung của một trang.

Một thẻ Meta xác định các loại siêu dữ liệu khác nhau về tài liệu HTML. Những Meta Tag này có thể tìm thấy trong các nguồn trang của website. Đây là những gì mà trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm quét được. Nó nhằm mục đích xác định nội dung của trang nói về chủ đề gì.

Câu hỏi đặt ra là bạn có nên sử dụng Meta Keyword không? Câu trả lời là nó còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Mình sẽ cùng bạn tiếp tục tìm hiểu thêm trong những phần tiếp theo.

Thẻ từ khóa Meta nói lên chủ đề chính trong trang của bạn
Thẻ từ khóa Meta nói lên chủ đề chính trong trang của bạn

Lịch sử hình thành từ khóa Meta(những ngày đầu của SEO)

Trước khi có Google, việc tối ưu hóa của các công cụ tìm kiếm chứa một bước quan trọng. Ở đó sử dụng nhân tố Meta Keyword trong HTML của trang. Đây là những phần từ chứa danh sách từ khóa, thường được phân tách bằng dấu phẩy.

Những từ khóa này giúp bạn dễ liên tưởng hơn đến nội dung của trang. Đồng thời, nó là những cụm từ mà bạn muốn trang của mình sẽ được xếp hạng.

Meta Keyword được đặt trong Head Section của HTML trên trang web. Nó sẽ có cấu trúc dạng như sau đây: <meta name="keywords" content="Keyword1, Keyword2, Keyword3">.

HTML4

Trong HTML4, phần từ Meta sử dụng nhằm cung cấp thông tin máy có thể đọc được. Chúng liên quan đến các tài liệu HTML, các nguồn tài nguyên mà mạng lưới có thể truy cập. Một phần của HTML phiên bản 4.0 nói chúng ta biết về nhân tố Meta và Search Engines.

Cách sử dụng phổ biến cho Meta là để chỉ định các từ khóa. Đó là từ mà công cụ tìm kiếm sử dụng để cải thiện chất lượng kết quả tìm kiếm.

Meta Keyword là yếu tố phổ biến trên các công cụ tìm kiếm như Altavista. Tuy nhiên, mức độ này đã giảm dần và ngày càng ít được sử dụng hơn.

Sự phổ biến của từ khóa Meta trên các công cụ tìm kiếm đang giảm dần
Sự phổ biến của từ khóa Meta trên các công cụ tìm kiếm đang giảm dần

2002- sự biến mất của Meta Tag

Thông tin được lấy từ một bài viết của Danny Sullivan, xuất hiện trên Search Engine Watch. Danny nói rằng thẻ từ khóa Meta chỉ được hỗ trợ bởi một công cụ tìm kiếm. Điều này được phát biểu vào thời điểm năm 2002.

Anh ấy cũng nói rằng Infoseek Altavista là hai công cụ đầu tiên sử dụng loại thẻ này. Cuối những năm 1990 dường như là thời của Meta Keyword lên ngôi. Việc này được nói đến như sau:

“Sự phát triển vượt bậc của thẻ không kéo dài sau năm 1997. Kinh nghiệm chỉ ra rằng đây là một nam châm hút spam. Đó là khi một số chủ sở hữu web chèn từ ngữ có thể gây hiểu lầm về trang.

Ngoài ra, sử dụng các từ lặp lại quá nhiều cũng là lỗi hay mắc phải. Họ dùng chúng với hy vọng đánh lừa trình thu thập thông tin về mức độ liên quan.

Vì lý do này, Excite(cũng sở hữu WebCrawler) đã dừng lại sự hỗ trợ thêm. Lycos lặng lẽ bỏ sử dụng thẻ vào năm 1998. Trong khi, công cụ tìm kiếm mới hơn như Google và FAST không bao giờ bổ sung hỗ trợ”.

Altavista đã bỏ hỗ trợ cho thẻ vào năm 2001. Điều này thực hiện sau khi nhận thấy tỷ lệ lặp từ khóa và spam cao. Nó trở thành dấu hiệu không đáng tin cậy về chất lượng và nội dung trang web.

Thẻ từ khóa Meta có thể là mục tiêu cho spam và gây ra những hiểu nhầm cho trang
Thẻ từ khóa Meta có thể là mục tiêu cho spam và gây ra những hiểu nhầm cho trang

Thăm dò ý kiến về yếu tố từ khóa Meta

Có rất nhiều tò mò về cảm nhận của các nhà làm SEO hiện đại đối với Meta Keyword. Vì thế, một cuộc thăm dò đã diễn ra để hỏi về điều này.

Câu hỏi “bạn vẫn đang sử dụng Meta Keyword để tối ưu trang chủ?” được đưa ra khảo sát. Có đến 67,4% lượng người trả lời là không.

Carrie Hill đã chỉ ra rằng yếu tố từ khóa Meta rất hữu ích. Nó giúp tìm thấy đối thủ cạnh tranh và xem những từ khóa nào đang được họ tối ưu.

Trong khi, Scott Hendison đã đưa ra một nhắc nhở về Plugin Yoast SEO. Nó đã cung cấp Meta Keyword cho đến tận 2018 trước khi xóa đi. Don Rhoades lại chỉ ra một số trang tìm kiếm vẫn sử dụng loại thẻ này cho Internal Search. JP Sherman đã khẳng định điều này bằng cách nói rằng:

“Trong khi SOLR thực hiện Indexing toàn bộ văn bản, thẻ Meta Keyword là tín hiệu đáng chú ý. Tôi đã thực hiện một thử nghiệm lớn cho việc này trên Red Hat”.

Tại sao vẫn cần sử dụng từ khóa Meta?

Google đã không sử dụng thẻ từ khóa Meta để hỗ trợ xếp hạng các trang web. Điều này đã xảy ra trong ít nhất một thập kỷ.

Nó được biết thông qua Matt Cutts, cựu trưởng nhóm Webspam của Google. Trong một video vào năm 2019 anh ấy đã nói như vậy. “Chúng tôi không sử dụng thẻ Meta từ khóa trong xếp hạng tìm kiếm của mình”.

Tuy nhiên, bạn cần phải nhớ rằng trong SEO còn nhiều thứ quan trọng hơn Google. Vì thế, có một số lý do giải thích cho việc vẫn cần sử dụng Meta Keyword.

Nó vẫn được sử dụng trên các công cụ tìm kiếm

Thực tế chỉ ra rằng có những công cụ tìm kiếm không còn sử dụng từ khóa Meta. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là tất cả. Mình sẽ giới thiệu về những Search Engines đó ngay sau đây. Đây đều là những cái tên được nhiều người biết đến.

Yandex

Yandex là một công cụ tìm kiếm lớn nhất của Nga trên Internet. Họ chiếm thị phần gần bằng của Google tại đất nước này. Tài liệu chính thức của Yandex đã đề cập đến thẻ từ khóa Meta. Nó được sử dụng khi xác định mức độ liên quan của trang với các truy vấn tìm kiếm.

Điều này có nghĩa Meta Keyword là một trong những yếu tố xếp hạng. Nó đã được chứng minh trong tìm kiếm Yandex? 

Câu trả lời là không. Nhưng vì trang này chỉ hoạt động từ cuối năm 2018, thông tin có thể vẫn chính xác. Tuy nhiên, nhiều ý kiến nói rằng đây là nhân tố không có nhiều sự ảnh hưởng.

Yandex sử dụng thẻ từ khóa Meta để xác định mức độ liên quan của trang
Yandex sử dụng thẻ từ khóa Meta để xác định mức độ liên quan của trang

Bing

Năm 2014, Bing đã bắt đầu với một bài đăng Blog. Trong đó đã nói về Meta Keyword “đã chết về mặt giá trị SEO”. Nó được xác nhận vào 2020 khi trưởng bộ phận truyền giáo của Bing đã nói điều tương tự. Bạn có thể tìm thấy trên Twitter.

Tuy nhiên, năm 2021, Bing ám chỉ rằng nó có thể sử dụng như một tín hiệu spam. Mục đích là giúp xác định các trang chất lượng thấp.  Chúng ta vẫn chưa biết được liệu điều này có xảy ra hay không. Tuy nhiên, một điều chắc chắn là đây không phải một yếu tố xếp hạng.

Bing nhận định rằng thẻ từ khóa Meta không còn giá trị SEO
Bing nhận định rằng thẻ từ khóa Meta không còn giá trị SEO

Baidu

Năm 2012, kỹ sư của Baidu đã đưa ra một tuyên bố trong cộng đồng quản trị web. “Các từ khóa Meta từ lâu đã nằm trong đống rác lịch sử. Chúng tôi sẽ trực tiếp bỏ qua chúng”.

Tuy nhiên, đã có một phát biểu khác được họ đưa ra vào tháng 4 năm 2020. “Tiêu đề, mô tả và từ khóa rất quan trọng để Baidu đánh giá giá trị của trang”.

Việc tin tưởng vào thông tin gần đây nhất có vẻ hợp lý. Meta Keyword được cho là một tín hiệu xếp hạng trên Baidu.

Naver

Theo Wikipedia, Naver xử lý 74,7% tổng số tìm kiếm trên web ở Hàn Quốc. Chúng ta chưa thể tìm thấy những tuyên bố mạnh mẽ của họ về từ khóa Meta. Tuy nhiên, không có một đề cập nào đến thuật ngữ này thông qua các tài liệu mở rộng.

Điều này đã cho chúng ta suy luận ra một sự thật. Từ khóa Meta không được sử dụng và cũng không phải yếu tố có tầm quan trọng lớn.

Amazon

Khi nhìn qua nguồn code HTML trên trang Amazon, bạn có thể thấy từ khóa Meta được sử dụng. Các trang của Amazon dường như hoạt động khá tốt tại Google. Liệu từ khóa bao gồm trên các trang của họ có liên quan gì đến điều này hay không?

Google đã tạo ra một trang hỗ trợ. Ở đó liệt kê các thẻ Meta mà họ chú ý đến. Thế nhưng, từ khóa Meta không phải là một trong số chúng.

Các tham chiếu đến từ khóa phụ trợ của Amazon có thể hỗ trợ tìm kiếm trang web. Tuy nhiên, nó có thể không phải là các từ khóa Meta đã được xuất hiện ở trên.

Có thể thẻ từ khóa Meta cũng đã không xuất hiện trong Amazon
Có thể thẻ từ khóa Meta cũng đã không xuất hiện trong Amazon

Nó được sử dụng cho một số tìm kiếm trang web nội bộ

Hầu hết CMS không sử dụng thẻ từ khóa Meta cho các tìm kiếm trang web nội bộ. Tuy nhiên, vẫn có một số hệ thống tìm kiếm nội bộ có thể làm điều này. Chúng bao gồm SOLR, Algolia và một hệ thống khác xây dựng trên Elasticsearch.

Bạn có thể sẽ cần sử dụng thẻ từ khóa Meta trong những trường hợp này. Nó nên thực hiện nếu bất kỳ điều nào trong số trang này thúc đẩy tìm kiếm nội bộ.

Các trường hợp khác sử dụng từ khóa Meta

Bạn có thể sẽ cho rằng hầu hết mọi người không cần sử dụng Meta Keyword. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp bạn cần sử dụng đến loại thẻ này. Dưới đây, mình sẽ phân tích thông qua hai trường hợp phổ biến nhất.

Tạo hệ thống gắn thẻ nội bộ

Nhiều CMS và trình xây dựng trang web giúp bạn dễ dàng thêm từ khóa meta vào các trang. Điều này giống như nhiều plugin SEO WordPress miễn phí. Chúng giúp bạn dễ dàng sử dụng lại thẻ cho hệ thống gắn thẻ nội bộ. Bạn chỉ cần đặt thẻ làm từ khóa mục tiêu trên mỗi trang.

Giả sử, nếu từ khóa mục tiêu là “SEO tips”, trông sẽ như thế nào? Nó sẽ được viết như sau: <meta name="keywords" content="seo tips"/>.

Bạn có thể làm điều này trên mọi trang. Nó giúp dễ dàng kiểm tra xem đã có từ khóa nào được nhắm đến trong tương lai chưa.

Các công cụ như Ahrefs’ Site Audit sẽ giúp bạn thu thập dữ liệu trên trang. Sau đó, sử dụng Page Explorer để kiểm tra trang có từ khóa của bạn trong Meta Keyword. Có ba lý do hữu ích để bạn làm điều này và mình sẽ phân tích sau đây.

Lý doÝ nghĩa
Ngăn chặn Keyword CannibalizationKeyword Cannibalization là nơi một web nhắm mục tiêu cùng một từ khóa trên nhiều trang. Nó có thể gây ra tất cả các loại vấn đề. Các trang không mong muốn xếp hạng cao hơn trang mong muốn là một trong số đó.
Tránh các công việc chồng chéo nhauNếu làm trong các doanh nghiệp SEO, rất có thể nhiều người hay nhóm đang làm cùng một việc.Có hệ thống gắn thẻ từ khóa nội bộ giúp ngăn nhiều nhóm nhắm mục tiêu cùng một keyword.
Tìm cơ hội hợp tácBạn thấy rằng mình không được xếp hạng tốt cho một trong các từ khóa của mình. Vì thế, nó dẫn đến mong muốn hợp tác với các nhóm khác. Điều này giúp cải thiện và cập nhập thêm về nội dung.

Tìm từ khóa “hạt giống” từ các đối thủ cạnh tranh

Một cuộc thăm dò gần đây trên Twitter của Bill Slawski đã được thực hiện. Qua đó cho thấy khoảng 33% người dùng vẫn sử dụng từ khóa Meta. Một số người trong số đó chắc chắn sẽ là đối thủ cạnh tranh của bạn. Vì thê, điều này khá hữu ích trong quá trình tìm kiếm từ khóa gốc khi làm nghiên cứu.

Nó được thực hiện rất đơn giản. Bạn chỉ cần tìm thẻ từ khóa Meta trên trang chủ của đối thủ. Các từ khóa mục tiêu của họ sẽ được tìm thấy. Sau đó, bạn dán những từ liên quan này vào công cụ nghiên cứu từ khóa. Đó có thể là trình khám phá keyword của Ahrefs và chọn báo cáo cho ý tưởng từ khóa.

Bạn sẽ tìm thấy hàng nghìn hoặc thậm chí hàng triệu gợi ý về từ khóa. Mỗi từ sẽ được thông kế với số lượt tìm kiếm hàng tháng và theo thông số SEO. Bạn có thể sử dụng các bộ lọc có sẵn để thu hẹp tìm kiếm của mình.

Tuy nhiên, bạn sẽ phải kiểm tra một vài trang trước khi tìm kiếm từ khóa “hạt giống”. Bởi vì, rất nhiều người lấp đầy thẻ từ khóa Meta bằng những thứ vô nghĩa hoặc để trống.

Thông qua thẻ từ khóa Meta có thể phân tích đối thủ cạnh tranh của bạn
Thông qua thẻ từ khóa Meta có thể phân tích đối thủ cạnh tranh của bạn

Cách xóa từ khóa Meta

Bạn có thể sử dụng các Meta Keyword để “theo dõi” từ khóa của đối thủ cạnh tranh. Nó đồng nghĩa với việc họ cũng có thể làm điều này với bạn. Vì vậy, bạn sẽ muốn xóa bất kỳ từ khóa Meta nào đang tồn tại trên trang của mình.

Tuy nhiên, trước hết, bạn cần tìm ra chúng. Việc này có thể thực hiện thông qua công cụ quản trị trang web của Ahrefs. Bạn chỉ cần đăng ký và thu thập dữ liệu với Ahrefs’ Site Audit. Sau đó, hãy sử dụng các bộ lọc trên Page Explorer.

Một danh sách các trang trên website của bạn(có thẻ từ khóa Meta) sẽ được cung cấp. Nếu không có kết quả nghĩa là không trang nào có gắn thẻ này. Sau đó, tất cả những gì cần làm là chạy và xóa các thẻ khỏi bất kỳ trang vi phạm nào.

Điều này có lẽ không đáng làm cho trang web lớn với thẻ Meta Keyword trên mỗi trang. Tuy nhiên, đôi khi sẽ có các thẻ giống nhau trên tất cả các trang. Nó đang được lấy từ một vị trí trong CMS hoặc mẫu chủ đề của bạn.

Trong trường hợp đó, bạn có thể xóa nó khỏi tất cả các trang. Việc này thực hiện bằng cách chỉnh sửa chỉ một đoạn mã.

Các thẻ từ khóa Meta trên trang không có khả năng tác động tiêu cực đến SEO. Thời gian của bạn có lẽ nên dành cho nơi khác tốt hơn. Nó chỉ trừ khi bạn quá lo lắng việc đối thủ cạnh tranh “ăn cắp” từ khóa của mình.

Bạn nên phân tích và cân nhắc về việc có nên xóa từ khóa Meta hay không
Bạn nên phân tích và cân nhắc về việc có nên xóa từ khóa Meta hay không

Một số điều cần rút ra

Có vẻ như Google không sử dụng các phần tử từ khóa Meta. Trong khi, Bing nói rằng họ có thể sử chúng. Nó nhằm xác định xem một trang có thể đang cố gắng gửi thư rác hay không.

Các trang hỗ trợ của Yandex cho biết rằng nó vẫn đang sử dụng từ khóa Meta. Mình không thấy việc này ở các trang tương tự từ Baidu hoặc Naver. Nhưng có thể họ không có trang hỗ trợ về chủ đề này bằng tiếng Anh.

Một số chương trình tìm kiếm trang web có thể sử dụng các thành phần từ khóa Meta. Nó nhằm hỗ trợ tìm kiếm trang web. Tuy nhiên, nó lại không đúng với Google. Vì thế, bạn nên kiểm tra trang của mình để xem liệu có đang sử dụng Meta Keyword không.

Nhiều người có phản bác về vấn đề làm đầy Meta Keyword bằng các từ khóa đang tối ưu. Họ cho rằng nó giống như làm nổi bật từ khóa của đối thủ cạnh tranh.

Tuy nhiên, nó có thể nghĩ theo chiều ngược lại. Những từ khóa mà bạn đang tối ưu cũng đang được đối thủ sử dụng. Điều này cũng giúp nói lên trang của bạn là gì.

Việc sử dụng Meta Keyword trên mỗi công cụ tìm kiếm là khác nhau
Việc sử dụng Meta Keyword trên mỗi công cụ tìm kiếm là khác nhau

Kết luận

Như vậy, mình đã giới thiệu đến các bạn những vấn đề liên quan đến Meta Keyword. Có nhiều những ý kiến về tính hữu ích và mức độ phổ biến của nó trên Search Engines.

Vì thế, việc có sử dụng hay không phụ thuộc vào đặc điểm trang và nhu cầu của bạn. Mình tin rằng bạn sẽ đưa ra được quyết định phù hợp nhất.