Mô hình kinh doanh là gì

      16

Mô hình kinh doanh là một thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong công việc kinh doanh của một tổ chức.

Bạn đang xem: Mô hình kinh doanh là gì

Nó đóng vai trò như kim chỉ nam giúp các doanh nghiệp vạch ra những đường hướng phát triển rõ ràng trong tương lai, và vì thế quá trình cấu trúc nên mô hình kinh doanh là một phần quan trọng của chiến lược kinh doanh. Để hiểu hơn về khái niệm mô hình kinh doanh là gì và tầm quan trọng của mô hình kinh doanh đối với các doanh nghiệp, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của thangvi.com nhé!


Mô hình kinh doanh là gì?

Mô hình kinh doanh trong tiếng Anh gọi là Business Model.

Xem thêm: Facebook Thừa Nhận Đọc Trộm Tin Nhắn Facebook 2018, Đọc Trộm Tin Nhắn Fb

Vậy, mô hình kinh doanh là gì? Thuật ngữ này bắt đầu phổ biến vào những năm 90 của thế kỉ 20 và hiện nay được các nhà nghiên cứu học thuật, nghiên cứu ứng dụng quan tâm. Hiện nay, chưa có một định nghĩa nào cố định, vì thế mỗi người sẽ có cách tiếp cận và nhìn nhận khái niệm khác nhau. Trên Wikipedia có cung cấp một khái niệm được đúc kết bởi AI – Debei, EI – Haddadeh và Avison (2008) như sau: “Mô hình kinh doanh là một khái niệm trừu tượng của một tổ chức, nó có thể là một khái niệm, văn bản và/hoặc đồ hoạ của cấu tạo tương quan, hợp tác, sự sắp xếp tài chính được thiết kế và được phát triển bởi một tổ chức hiện tại và trong tương lai, cũng như tất cả các sản phẩm chính và/hoặc các dịch vụ mà công y cung cấp, hoặc sẽ cung cấp, dựa vào sự sắp xếp cần thiết đó để đạt được mục tiêu và mục đích chiến dịch của nó.”

*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*

Tạm kết

Việc xây dựng một mô hình kinh doanh hiệu quả nắm vai trò như chìa khóa quyết định sự thành công trong hoạt động kinh doanh của bạn. Hiểu được mô hình kinh doanh là gì sẽ biết việc ra đời nhiều mô hình kinh doanh khác nhau đáp ứng với xu thế phát triển của thị trường, các doanh nghiệp cũng cần phải nhanh nhạy hơn trong việc bắt kịp xu thế và nhu cầu của khách hàng, để từ đó kết hợp cho mình nhiều loại mô hình khác nhau, tối đa hóa hiệu suất kinh doanh của công ty.